August 31, 2022

5 ข้อห้ามที่คนทำ SEO ควรหลีกเลี่ยง ถ้าไม่ให้อยากให้เว็บไซต์ถูกแบน

Reading Time: 2 minutes

หลายคนที่พึ่งเริ่มทำเว็บไซต์อาจจะยังไม่ทราบว่ SEO คืออะไร แต่รู้หรือไม่ว่าในปัจจุบันการทำ SEO ถือเป็นกลยุทธ์สำคัญในการเพิ่มยอดการเข้าชม (Traffic) ให้กับเว็บไซต์ที่ธุรกิจต้องไม่พลาด เพราะการทำ SEO นั้นไม่มีค่าใช้จ่าย และให้ผลลัพธ์ที่ยั่งยืน ยิ่งไปกว่านั้น! จากผลการสำรวจยังพบว่า 67.6% ของการค้นหาข้อมูลใน Google คือการคลิกอ่านเนื้อหาที่ปรากฎขึ้นเป็น 5 อันดับแรกแบบ Organic Search ซึ่งยืนยันได้ว่าการทำ SEO เพื่อดันให้เว็บไซต์ติดอันดับสามารถเพิ่มยอดการเข้าชมได้จริง อย่างไรก็ตามก็มี ข้อห้ามควรหลีกเลี่ยงทำ SEO บางประการที่ไม่ควรละเมิด เพราะอาจถูกตรวจจับโดย Google Algorithm  และทำให้เว็บไซต์โดนแบนในภายหลังได้ หลักเกณฑ์เหล่านั้นคืออะไร และคุณจะหลีกเลี่ยงหรือปรับวิธีการทำงานอย่างไรได้บ้าง มาดูกัน!

ข้อห้ามที่คนทำ SEO ควรหลีกเลี่ยง

 

1.พึงระวังเรื่อง Keyword Stuffing

ในอดีตการใส่ทั้ง Main Keyword และ Related Keyword จำนวนมาก อาจส่งผลดีต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ แต่เนื่องจากที่ผ่านมา Google เจอกับปัญหาโปรแกรมพิเศษที่พยายามใช้ช่องโหว่ของ Algorithm เพื่อปั่นอันดับเว็บไซต์ให้ติดอันดับ SEO ในระยะหลัง ๆ Algorithm ของ Google จึงมองว่า การพยายามใส่ Keyword มากเกินไป ไม่ได้เป็นธรรมชาติของการเขียน แต่เกิดจากความตั้งใจที่อยากทำให้เว็บไซต์ติดอันดับได้เร็ว ๆ 

อย่างไรก็ตาม แม้จะยังไม่มีคำแนะนำที่แน่ชัดว่าควรใส่ Keyword กี่เปอร์เซ็นต์ของเนื้อหา เนื่องจาก Google Algorithm อัปเดตใหม่อยู่ตลอดเวลา แต่คุณสามารถหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดนี้ได้โดยการตรวจสอบความหนาแน่นในเบื้องต้นของ Keyword ได้ ผ่านเครื่องมือพิเศษต่าง ๆ เช่น Checkserp.com, Copywritely.com และ Prepostseo.com เป็นต้น 

ข้อห้ามที่คนทำ SEO ควรระวัง Keyword Stuffing

หน้าเว็บไซต์ CheckSERP รองรับเนื้อหาภาษาไทย และแสดงข้อมูลร้อยละของคำ 1-3 พยางค์ที่พบมากในบทความ

 

2.หลีกเลี่ยงการสร้าง Backlink ที่ไม่มีคุณภาพ

การสร้าง Backlink แฝงไปกับเนื้อความในบทความ เป็นอีกหนึ่งวิธีการทำ SEO ที่ช่วยเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์ แต่หากลิงก์ที่นำมาใช้ เป็นลิงก์จากเว็บไซต์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา หรือเป็นลิงก์ที่ไม่มีคุณภาพ เช่น ลิงก์ที่มีโฆษณาแฝง, ลิงก์เสีย หรือพวก Clickbait ผลลัพธ์ที่ได้อาจตรงกันข้าม Google อาจมองว่าเราเองก็พยายามจะปั่นเว็บไซต์ให้ติดอันดับ และหักคะแนนเว็บไซต์ของเราได้

ข้อห้ามที่คนทำ SEO ควรหลีกเลี่ยง หลีกเลี่ยง Backlink ไม่มีคุณภาพ

 

3.คัดลอกเนื้อหา อย่าคิดว่าไม่มีใครรู้!

อีกหนึ่งข้อห้ามสำคัญมาก ๆ สำหรับการทำ SEO คือ การคัดลอกเนื้อหาจากเว็บอื่น ๆ  เพราะ Algorithm ที่ชาญฉลาดของ Google ตรวจจับข้อมูลโดย AI ที่ทำงานคล้ายระบบประสาทของมนุษย์ เพราะ Google พยายามอย่างยิ่งที่จะเข้าใจบริบทของการค้นหาข้อมูลให้มากขึ้น ในขณะเดียวกัน Algorithm เหล่านั้นยังสามารถตรวจจับการคัดลอกเนื้อหาได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เนื้อหาที่คัดลอกมาโดยไม่ได้ผ่านการ Re-write ให้เหมาะสม หรือไม่ได้ต่อยอดเนื้อหาไปยังประเด็นใหม่ ๆ ก็จะถูก Google มองว่าเป็นเว็บไซต์ที่ไม่มีคุณภาพ

4.การทำ SEO แบบลับลวงพราง ด้วย Doorway Page

Doorway Page คือเครื่องมือพิเศษที่รู้จักกันแพร่หลายในวงการ SEO สายดำ ทำหน้าที่สร้างหน้าเว็บไซต์ที่เต็มไปด้วย Keyword และ Backlink มากมาย แล้วซ่อนสิ่งเหล่านั้นเพื่อหลอกให้ Google Bot เก็บข้อมูลไว้ ทำให้หน้าเว็บไซต์ติดอันดับ Ranking SEO อย่างรวดเร็ว เมื่อผู้ใช้งานไม่ทันสังเกตเห็นความผิดปกติ และเผลอคลิกเข้ามาชม ก็จะเปลี่ยนเส้นทาง (Redirect) ไปยังหน้าเว็บไซต์อื่นที่ต้องการ อย่างไรก็ตาม Doorway Page ถูกพบมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว และ Google Algorithm ก็สามารถตรวจจับคำที่ซ่อนไว้ได้ การใช้ Doorway Page จึงรวมอยู่ใน ข้อห้ามควรหลีกเลี่ยงทำ SEO เพราะเว็บไซต์ถูกแบนได้ง่ายในปัจจุบัน

ข้อห้ามที่คนทำ SEO ควรหลีกเลี่ยง Doorway Page

 

5.พยายามเลือกใช้ Web Hosting ที่มีคุณภาพ

Web Hosting คือบริการพื้นที่สำหรับการทำเว็บไซต์ โดยทั่วไปจะประกอบไปด้วยพื้นที่จัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ เช่น รูปภาพ เนื้อหา โปรแกรม เป็นต้น ปัจจุบันมี Web Hosting เปิดให้บริการมากมาย ที่รู้จักกันดีก็เช่น WordPress, DreamHost, Wix และ GoDaddy ซึ่งมีทั้งแบบฟรีและเสียค่าบริการ อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้ Web Hosting ควรคำนึงถึงจำนวนข้อมูล และเสถียรภาพของการประมวลผลด้วย   นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยง Web Hosting ที่ดาวน์โหลดช้ามาก หรือขึ้นว่า Page Not Found บ่อย ๆ นั้น ก็เสี่ยงที่จะทำให้เว็บไซต์ถูกแบนได้ง่าย ๆ เช่นกัน 

ข้อห้ามที่คนทำ SEO ควรหลีกเลี่ยง Web Hosting

 

วิธีการทำ SEO แบบถูกต้องตามกฎค่อนข้างซับซ้อนและต้องใช้เวลา แต่ช่วยเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้อย่างยั่งยืนและคุ้มค่า ในขณะเดียวกัน การตัดสินใจทำ SEO แบบผิดกฎ เพื่อหวังดันเว็บไซต์ให้ติดอันดับโดยใช้ทางลัด ย่อมให้ผลลัพธ์ในทิศทางตรงกันข้าม อย่างไรก็ตาม บางครั้ง “ความไม่รู้” ก็อาจนำไปสู่การทำความผิดโดยไม่ตั้งใจ คุณจึงควรหมั่นอัปเดตและข้อห้ามควรหลีกเลี่ยงทำ SEO เพื่อไม่ให้ความพยายามทั้งหมดสูญเปล่าไปในที่สุดนั่นเอง

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก:

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC