February 2, 2023

Ads Extension ฟีเจอร์เด็ด ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับโฆษณา

Reading Time: 3 minutes

ปัจจุบัน Google Ads เป็นอีกหนึ่งช่องทางโฆษณาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถช่วยเพิ่ม Traffic เว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถเพิ่มยอดขายบนเว็บไซต์ได้จริง อย่างไรก็ดี หากคุณต้องการใช้งาน โฆษณา Google Ads ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Ads Extension ฟีเจอร์เสริมพิเศษ สำหรับการทำโฆษณาประเภท Search Ad รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ศึกษาได้จากบทความนี้!

Ads Extension

ที่มา: navigator

Ads Extension คืออะไร

Ads Extension หรือที่เรียกกันว่า “ส่วนขยายโฆษณา” คือ ฟีเจอร์พิเศษที่อนุญาตให้คุณใส่ข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ลิงก์อื่น ๆ เบอร์โทรศัพท์ หรือสถานที่ตั้ง เพื่อให้โฆษณาบนหน้า Search Ad ของคุณน่าสนใจยิ่งขึ้น เพิ่มคะแนนคุณภาพโฆษณา รวมถึงเพิ่มอัตราการคลิกเข้าชมหน้า Landing Page ซึ่งจะนำไปสู่การจ่ายค่าโฆษณาที่ถูกลงนั่นเอง

 

ประเภทของ Ads Extension

Sitelinks Extensions

Sitelinks Extensions

 

1. Sitelinks Extension 

Sitelinks Extension คือ ส่วนขยายที่ให้คุณใส่ URL เพื่อไปยังหน้าเว็บไซต์อื่น ๆ นอกเหนือจากหน้าหลักที่เรากำหนดเอาไว้แล้ว เช่น คุณอาจเพิ่มเนื้อหาส่วน “เกี่ยวกับเรา” แล้วเพิ่ม Sitelink เป็นหน้าข้อมูลบริษัท หรือเพิ่มหน้า “ติดต่อสอบถาม” พร้อม Sitelink หน้าช่องทางการติดต่อ เป็นต้น 

Location Extensions

Location Extensions

2. Location Extension 

Location Extension คือ ส่วนขยายที่ให้คุณใส่พิกัดสถานที่ตั้งองค์กร โดยคุณจะต้องลงทะเบียนใช้งาน Google My Business เสียก่อน เพื่อให้ระบบสามารถดึงข้อมูลพิกัดจาก Google Map ได้ ส่วนขยายโฆษณาประเภทนี้เหมาะสำหรับธุรกิจร้านอาหาร ร้านเสื้อผ้า หรือธุรกิจอื่น ๆ ที่มีหน้าร้าน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า

Call Extensions

Call Extensions
ที่มา: Searchenginejournal

3. Call Extension 

Call Extension คือ ส่วนขยายที่ให้คุณระบุเบอร์โทรศัพท์ของธุรกิจ ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งเบอร์ที่นำหน้าด้วย 02 และเบอร์โทรศัพท์มือถือ แต่มีข้อแม้ว่าเบอร์นั้นจะต้องเขียนไว้บนเว็บไซต์ด้วย โดยจะอยู่ที่หน้าใดของเว็บไซต์ก็ได้ อย่างไรก็ดี แนะนำให้คุณกำหนดเวลาโชว์ Call Extensions เฉพาะเวลาทำการ เพราะหากไม่ได้กำหนดเวลา โฆษณาจะรันตลอด 24 ชั่วโมง และอาจมีคนโทรเข้ามาได้ในยามวิกาล

App Extensions

App Extensions
ที่มา: Searchenginejournal

4. App Extension 

App Extension คือ ส่วนขยายที่จะแสดงลิงก์สำหรับดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า โดยรองรับการใช้งานเฉพาะบนมือถือเท่านั้น 

Price Extensions

Price Extensions
ที่มา: StoreGrowers

5. Price Extension 

Price Extension คือ ส่วนขยายที่ระบุราคาสินค้า เหมาะสำหรับเว็บไซต์ประเภท E-commerce ที่กำลังสนใจทำโปรโมชันร่วมด้วย เพื่อให้ลูกค้าที่กำลังค้นหาข้อมูลตัดสินใจซื้อได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

 

Structured Snippet Extensions

Structured Snippet Extensions
ที่มา: Wordstream

 

6. Structured Snippets Extension 

Structured Snippet Extension คือ ส่วนขยายที่ช่วยในการจัดหมวดหมู่สินค้าและบริการ เพื่อให้ผู้ที่ค้นหาข้อมูลทราบว่าธุรกิจของคุณเกี่ยวกับอะไร สินค้าและบริการมีลักษณะอย่างไร แบ่งออกได้เป็นอะไรบ้าง โดยกำหนดให้ใส่รายละเอียดในส่วนนี้อย่างน้อย 4 อย่างขึ้นไป

Promotion Extensions

Promotion Extensions

7. Promotion Extension 

Promotion Extension คือ ส่วนขยายที่ให้คุณใส่ประโยคไฮไลท์สั้น ๆ เพื่ออธิบายโปรโมชันพิเศษ ลด แลก แจก แถม ดึงดูดใจ โดยคุณสามารถตั้งค่าวันเริ่มต้นและวันสิ้นสุดได้ตามระยะเวลาโปรโมชัน

 

ประโยชน์ของ Ads Extension ต่อการทำโฆษณา google

  • เพิ่มพื้นที่โฆษณา

การลงโฆษณา Google โดยเฉพาะในโฆษณาประเภท Search Ads จะมีการจำกัดจำนวนตัวอักษรทั้งในส่วน Headline และ Descriptions ยิ่งไปกว่านั้น ทั้งสองส่วนยังแสดงผลแบบสุ่มอีกด้วย ทำให้คุณพลาดโอกาสระบุข้อมูลอื่น ๆ ที่สำคัญลงไป ซึ่ง Ads Extensions ก็คือฟีเจอร์พิเศษที่ช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี

  •  เพิ่ม CTR (Clickthrough Rate)

Clickthrough Rate คือ จำนวนคลิกต่อจำนวนครั้งที่มีคนมองเห็นโฆษณา ซึ่ง Ads Extensions จะช่วยแสดงรายละเอียดที่จำเป็น เพื่อเพิ่มความสมบูรณ์ให้กับโฆษณา ทำให้คนเชื่อมั่น และตัดสินใจคลิกชมโฆษณามากขึ้น  

  •  ลด CPC (Cost-per-click)

เมื่อสร้างชิ้นงานที่มีคุณภาพได้สำเร็จ อัตรา CTR ก็จะเพิ่มขึ้น และเมื่อมีคนคลิกเข้าชมโฆษณามากขึ้น Google ก็จะมองว่าโฆษณาของคุณค่อนข้างมีประสิทธิภาพ ทำให้ค่าโฆษณาต่อหนึ่งคลิก หรือที่เรียกกันว่า CPC ถูกลงตามไปด้วย

Ads Extension บนโฆษณา Google

ทำไมบางครั้ง Ads Extension จึงไม่แสดงผลบนหน้า Google Search

เมื่อเริ่มใช้งาน Ads Extension บนโฆษณา Google ปัญหายอดฮิตที่คุณอาจจะต้องเจอก็คือการที่ข้อมูลไม่แสดงผล ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาทิ ค่า Quality Score ของสร้างชิ้นงานโฆษณาต่ำเกินไป การเลือกใช้ Keyword ที่มี Search Volume น้อยเกินไป หรือบางทีปัญหาอาจอยู่ที่รายละเอียดของส่วนขยายโฆษณา เช่น URL ที่ใส่เป็น Sitelinks เป็นลิงก์ที่ถูกปฏิเสธ หรือผิดกฎของ Google คุณจึงควรตรวจสอบทุกองค์ประกอบให้ครบถ้วน เพื่อให้โฆษณารันได้ทุกส่วนอย่างมีประสิทธิภาพ

 

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก: 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

PBN คืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง ?

Reading Time: 2 minutes การทำ SEO ถือเป็นกลยุทธ์ขั้นพื้นฐานของการทำการตลาดในยุคดิจิทัล ที่จะช่วยดันเว็บไซต์ของตัวธุรกิจให้ขึ้นไปติดอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหาของ Google ส่งผลให้ลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายมีโอกาสเจอเว็บไซต์หรือรู้จักธุรกิจของเรามากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในเทคนิคยอดนิยมที่บริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้คงหนีไม่พ้นการทำ PBN หรือ Private Blog Network ที่จะช่วยให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพและได้ผลดีมากยิ่งขึ้น วันนี้ Cotactic จึงอยากพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ PBN กันครับว่ามันคืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง   PBN คืออะไร Private Blog Network หรือ PBN คือ เครือข่ายบล็อกส่วนตัวที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำ Backlink (Off page) ให้กับเว็บไซต์หลักที่เราต้องการโดยเฉพาะ อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ คือการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาอีกหนึ่งเว็บ จากนั้นก็ทำ Backlink ย้อนกลับไปยังหน้าเพจที่เราต้องการ เพื่อส่งค่าคะแนนความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์หลักของตัวธุรกิจ เพราะยิ่งเราได้ Backlink ที่มาจากเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องมากเท่าไหร่ ตัว Google ก็จะมองว่าเว็บไซต์หลักของเรามีคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือมากเท่านั้น ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การทำ SEO […]

รู้จัก 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่เอเจนซี่ชั้นนำเลือกใช้

Reading Time: 3 minutes อย่างที่ทราบกันดีว่าการทำ SEO จำเป็นต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ที่มากพอ ถึงจะสามารถทำให้ตัวเว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าค้นหาของ Google ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่นอกจากความรู้และประสบการณ์ที่เราต้องมีแล้ว การเลือกใช้เครื่องมือให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เราต้องให้ความสำคัญและไม่ควรมองข้าม วันนี้ Cotactic จึงอยากจะมาแนะนำ 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่นักการตลาดและบริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้   1. Google Search Console เครื่องมือ SEO ที่ได้รับความนิยมจากนักการตลาดออนไลน์ทั่วโลก มันเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เราตรวจสอบคุณภาพและหาข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ได้อย่างละเอียด ทำให้เราสามารถติดตามผลลัพธ์และดูรายงานการเข้าชมเว็บไซต์แบบ Organic ได้ตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยให้คนทำ SEO สามารถปรับปรุงเว็บไซต์และวางกลยุทธ์ในการทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งตัวเครื่องมือยังเปิดให้ใช้งานได้ฟรีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ   เริ่มต้นใช้งานได้ที่นี่ Google Search Console   2. Google Analytics Google Analytics คือเครื่องมือ SEO ที่ใช้ในการวิเคราะห์และเก็บสถิติต่าง ๆ ของตัวเว็บไซต์ ว่าคนที่กดคลิกเข้ามานั้นเป็นใคร เพศอะไร อายุเท่าไหร่ เข้ามาผ่านช่องทางไหน […]

404 not found คืออะไร ? ส่งผลแค่ไหนกับการทำ SEO

Reading Time: 3 minutes เชื่อว่าสำหรับผู้ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตหรือท่องเว็บไซต์เป็นประจำแล้ว ต้องเคยประสบปัญหาพบเจอหน้าเพจ 404 not found มาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งมันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัญหานี้สร้างความน่ารำคาญใจให้กับผู้ใช้งานมากมายขนาดไหน ดังนั้นถ้าหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง การสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีให้กับลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เราจึงควรหมั่นปรับปรุงและดูแลเว็บไซต์อยู่ตลอด เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาน่าปวดหัวนี้เกิดขึ้นครับ   วันนี้ Cotactic จึงอยากพาเจ้าของธุรกิจทุกท่านไปรู้จักกับปัญหา 404 not found กันว่ามันคืออะไร เกิดจากอะไร และทำไมเอเจนซี่ที่รับทำ SEO ถึงให้ความสำคัญ   404 not found คืออะไร ? เกิดจากอะไร ? 404 not found คือ หน้าเพจที่แสดงผลผิดพลาดจากการที่ Google Bot เข้ามาเก็บข้อมูลแล้วไม่พบ URL ของหน้าเว็บไซต์ หรือไม่พบข้อมูลที่อยู่บน Server ของเว็บไซต์ จึงแสดงผลให้ผู้ใช้งานได้รู้ว่าหน้าเพจนี้ไม่มีอยู่ ลิงก์อาจเสียหรือหน้าเพจมีปัญหา ซึ่งสาเหตุของการเกิด 404 not found นั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายกรณีด้วยกัน เช่น  เปลี่ยนชื่อ […]

Reading Time: 3 minutes

Reading Time: 3 minutes