Reading Time: 2 Mins
2 Mins
Mar 1, 2023

Core Web Vitals คืออะไร? ปัจจัย SEO ที่ส่งผลต่อการจัดอันดับ

Core Web Vitals คืออะไร ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการจัดอันดับ SEO

Core Web Vitals คืออะไร

Core Web Vitals ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทาง Google คิดค้นขึ้น เพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการจัดอันดับเว็บไซต์บนหน้าค้นหา โดยยกเอาประสบการณ์การใช้งานของตัวเว็บไซต์หรือ UX (User Experiencs) มาเป็นมาตรฐานในการตัดสิน ผ่าน 3 องค์ประกอบหลักอย่าง Largest Contentful Paint (LCP), Cumulative Layout Shift (CLS) และ First Input Delay (FID) ที่บริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างยึดเป็นเกณฑ์ในการทำงาน

 

ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้จะเป็นเหมือนตัวชี้วัดคุณภาพของเว็บไซต์ ว่าโฮมเพจธุรกิจของคุณเป็นมิตรกับผู้ใช้งานมากขนาดไหน เนื่องจากในปัจจุบันนี้ทาง Google ให้ความสำคัญกับประสบการณ์ของผู้ใช้งานเป็นอันดับหนึ่ง หากคุณต้องการให้เว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าค้นหา ก็จำเป็นที่จะต้องปรับปรุงองค์ประกอบเหล่านี้ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพและสามารถสร้างผลลัพธ์ได้อย่างที่ธุรกิจคุณต้องการ

 

3 ส่วนประกอบหลักของ Core Web Vitals ที่สำคัญกับการทำ SEO

 

1.Largest Contentful Paint (LCP) 

3 ส่วนประกอบหลักของ Core Web Vitals ที่สำคัญกับการทำ SEO

Largest Contentful Paint หรือ LCP คือการวัดค่าความเร็วในการโหลดของตัวเว็บไซต์ โดยมุ่งเน้นไปที่คอนเทนต์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ไม่ว่าจะเป็นข้อความ รูปภาพ หรือวิดีโอ ซึ่งค่า LCP ที่ดีและเหมาะสมควรใช้เวลาโหลดไม่เกิน 2.5 วินาที แต่ถ้าเกิน 4 วินาทีขึ้นไปเมื่อไหร่ เว็บไซต์ของคุณจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขและปรับปรุงอย่างเร่งด่วน โดยปัญหาที่พบได้บ่อยและเป็นสาเหตุของการที่เว็บไซต์โหลดช้า มีดังนี้

 

  1. รูปภาพที่มีขนาดใหญ่เกินไป เราสามารถแก้ไขได้ด้วยการย่อไฟล์ของภาพให้มีขนาดเล็กลง หรือ เปลี่ยนสกุลไฟล์ให้เป็น .jpg แทน .png ก่อนอัปโหลดขึ้นเว็บ
  2. นำ JavaScrip ที่ไม่จำเป็นออก เพื่อให้ตัวเว็บไซต์มีอัตราการดาวน์โหลดไวขึ้น
  3. ลบ Plugin ที่ไม่ได้ใช้ หาก Plugin ที่ไม่จำเป็นในเว็บไซต์คุณเยอะเกินไปจะทำให้เว็บโหลดช้าขึ้น
  4. เอาไฟล์ CSS ที่ไม่ได้ใช้ออก เพื่อป้องกันไม่ให้เบราวเซอร์ต้องโหลดไฟล์ที่ไม่จำเป็น ทำให้เว็บโหลดช้าลง

 

2.First Input Delay (FID)

First Input Delay หรือ FID

First Input Delay หรือ FID คือการวัดการตอบสนองของคำสั่งต่าง ๆ ของผู้ใช้งานกับตัวเว็บไซต์โฮมเพจ เช่น หลังจากที่ผู้ใช้งานกดปุ่มเปิดหน้าต่อไปตัวเว็บจะใช้เวลาโหลดนานไหม หรือกดปุ่มบนเว็บไซต์แล้วมีการตอบสนองทันทีเลยรึเปล่า ซึ่งตัวเว็บไซต์ที่มีค่า FID ในเกณฑ์ที่ดีนั้นจะมีความเร็วในการตอบสนองอยู่ที่ 0.1 วินาที ไม่นับรวมการซูมหรือการ Scroll เลื่อนขึ้นลง โดยปัญหาที่พบได้บ่อยและเป็นสาเหตุของการที่เว็บไซต์มีการตอบสนองช้า มีดังนี้

 

  1. มี Plugin ที่ไม่ได้ใช้ โดยเฉพาะ Plugin Third Party ที่ไม่ได้มาจาก WordPress โดยตรง เพราะมันอาจทำให้เว็บไซต์ตอบสนองช้าลงได้
  2. ขาดการ Optimize JavaScript เป็นประจำ หากพบว่า JavaScript ของหน้าเว็บไซต์ประมวลผลมากเกินไป คุณต้องหมั่นคอยตรวจเช็กและ Optimize อยู่เสมอ ว่ามีปัญหาอะไรเกิดขึ้นและทำไมถึงประมวลผลช้าลง
  3. ออกแบบโครงสร้างบนหน้าเว็บไซต์ไม่ดี ควรทำให้มีความซับซ้อนน้อยที่สุด เพื่อให้ประเมินผลได้เร็วและตอบสนองได้อย่างทันที

 

3.Cumulative Layout Shift (CLS)

Cumulative Layout Shift (CLS) ซึ่งมี Core Web Vitals

Cumulative Layout Shift หรือ CLS คือตัวชี้วัดเพื่อเช็กว่าเว็บเรากระตุกหรือมีความเสถียรมากน้อยแค่ไหน ซึ่งความเสถียรที่ว่าคือรูปแบบ Layout ของส่วนประกอบต่าง ๆ บนเว็บไซต์ ที่จะมีการเคลื่อนหรือมีการเปลี่ยนแปลงระหว่างโหลดหน้าเว็บ เช่น ข้อความเบี้ยวไปมา, รูปภาพปรากฏในจุดที่ไม่ได้กำหนดไว้, ปุ่มต่าง ๆ เลื่อนอยู่ตลอดไม่หยุดนิ่ง หรือ โฆษณาเด้งรบกวนผู้ใช้งาน เป็นต้น โดยคะแนนหรือค่าที่วัดออกมาได้นั้นจะไม่เป็นหน่วยวินาทีเหมือนข้อก่อนหน้า แต่มันจะเป็นระยะทางที่ส่วนประกอบบนหน้าเว็บไซต์ขยับหรือเลื่อนไปไกลแค่ไหนระหว่างที่โหลด ซึ่งคะแนนที่ได้นั้นไม่ควรเกิน 0.1-0.25 ครับ โดยปัญหาที่พบได้บ่อย และเป็นสาเหตุให้เว็บเรากระตุกนั้น มีดังนี้

 

  1. วางตำแหน่งปุ่มต่าง ๆ ใกล้กันเกินไป เวลาแสดงผลจึงไม่เสถียรและอาจซ้อนทับกันไปมาได้
  2. โครงสร้างเว็บไม่เป็นมิตรกับผู้ใช้งานบนโทรศัพท์ อาจเพราะว่าคุณออกแบบโครงสร้างบนหน้าเว็บไซต์โดยไม่รองรับการแสดงผลบนโทรศัพท์ ทำให้การแสดงผลผิดเพี้ยนไปเมื่อเปิดบนหน้าจอที่เล็กกว่า
  3. วาง Layout ของส่วนประกอบต่าง ๆ ไม่เป็นระเบียบ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ ข้อความ หรือตัวโฆษณา ควรกำหนดขนาดทุกอย่างให้แน่นอนและพยายามจัดให้อยู่ในพื้นที่เหมาะสมที่สุด

 

วิธีการตรวจเช็กค่า Core Web Vitals ของเว็บไซต์เรา

 

หลังจากที่เราได้เรียนรู้ถึงความหมายและแนวทางในการปรับปรุงเว็บไซต์ให้ตรงกับเกณฑ์การทำงานของ Google ไปแล้ว ขั้นตอนต่อไปที่เราจำเป็นต้องรู้ คือการตรวจเช็กค่า Core Web Vitals ของตัวเว็บไซต์ ว่าเว็บของเรามีคะแนนอยู่ที่เท่าไหร่ จำเป็นต้องปรับปรุงหรือแก้ไขในส่วนไหนไหม เพื่อให้ตัวเว็บไซต์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ด้วย 2 เครื่องมือที่ทาง Google พัฒนาขึ้นมาเองอย่าง Page Speed Insights และ Google Search Console

 

Core Web Vitals ของเว็บไซต์เรา

วิธีการใช้ Page Speed Insights ง่าย ๆ ด้วยการใส่ URL เว็บไซต์ลงไป จากนั้นก็กด Analyze

 

Google Search Console เป็นตัวช่วยที่ดีของ Core Web Vitals

แม้การใช้ Google Search Console จะค่อนข้างยุ่งยาก แต่จะวิเคราะห์ภาพรวมและบอกรายละเอียดได้มากกว่า 

 

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า Core Web Vitals ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่คนทำ SEO ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะช่วยให้ Google มองเห็นเว็บไซต์ของเราเป็นเว็บที่มีคุณภาพและน่าเชื่อถือแล้ว มันยังช่วยให้ลูกค้าใช้งานเว็บไซต์ได้อย่างราบรื่นไม่มีปัญหาติดขัด ทำให้พวกเขาประทับใจและสามารถต่อยอดจนกลายเป็นกิจกรรมการซื้อขายในอนาคตได้ครับ

 

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

chalakornberg.com, thegrowthmaster.com

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://www.cotactic.com/" order_type="social" title_text="Facebook Comment" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="Montserrat" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]

บทความที่เกี่ยวข้อง

LSI Keywords คืออะไร? เผยเทคนิควิธีการใช้ให้ถูกหลัก SEO

วันนี้เราจะมาพูดถึงเทรนด์การทำคอนเทนต์ที่จะเข้ามาช่วยยกระดับให้ Google เข้าใจบริบทของเนื้อหาที่เราต้องการทำ SEO ให้ดีมากยิ่งขึ้น กับการทำ LSI keywords ที่เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง โดย LSI keywords คืออะไร ทำไมถึงต่างจากคีย์เวิร์ดประเภทอื่น ๆ เราได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทั้งหมดมาให้คุณแล้วในบทความนี้   LSI keywords คืออะไร?   LSI keywords คือการใช้เทคนิคเลือกคำที่สอดคล้องกับ Main keyword หลัก ที่เราต้องการจะโฟกัสหรือเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเรา เพื่อให้ Google เข้าใจในคอนเทนต์ และบริบทที่เราต้องการจะสื่อ ยกตัวอย่างเช่น เราจะทำบทความเกี่ยวข้องกับการเล่นสงกรานต์ เราอาจจะลองหา Keyword Search Related ที่น่าสนใจ เช่น สงกรานต์ สถานที่จัด, สงกรานต์ ทำอะไรบ้าง เป็นต้น ซึ่งการทำ LSI keywords ที่ดี จะช่วยให้คนค้นหาเจอได้ง่าย และยังช่วยให้หน้าเว็บของเราถูกจัดอยู่ในอันดับต้น ๆ อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่บริษัทรับทำ SEO […]

Landing Page คืออะไร? มีกี่ประเภท พร้อมเทคนิคเพิ่มยอดขาย

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Landing Page กันแล้ว แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่า Landing Page คือ อะไร มีส่วนช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกกับประโยชน์ของ Landing Page ในทุกแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้   Landing Page คืออะไร Landing Page คือหน้าเว็บไซต์หนึ่งหน้าที่ถูกออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์ใดวัตถุประสงค์หนึ่ง เช่น เพื่อนำเสนอสินค้าบริการ, เพื่อโฆษณาส่วนลดโปรโมชั่น หรือเพื่อให้ลูกค้ากรอกข้อมูลรับข่าวสาร โดย Landing Page ในแต่ละเว็บไซต์ก็มีหน้าตาและรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป   เพราะอะไร Landing Page จึงจำเป็นต้องมี 1.ช่วยกระตุ้นยอดขาย เนื่องจากในหนึ่งหน้า Landing Page เราสามารถแจ้งโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้ทันที ยิ่งหน้าตามีดีไซน์ที่สวยงาม หรือมีความน่าสนใจมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งช่วยกระตุ้นยอดขายได้เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น   2.ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจ การทำ Landing Page อย่างชาญฉลาดจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าทำในสิ่งที่ตัวธุรกิจต้องการ เช่น สั่งซื้อสินค้าและบริการ, กรอกข้อมูลเพื่อสมัครสมาชิก หรือ ติดต่อสื่อสารเพื่อพูดคุยกับตัวธุรกิจโดยตรง […]