Reading Time: 2 Mins
2 Mins
May 3, 2023

E-commerce คืออะไร? โอกาสทางธุรกิจ บนโลกออนไลน์ ในปี 2023

E commerce คือ

ในปัจจุบัน ธุรกิจออนไลน์ ดิจิทัลเอเจนซี่ หรือแม้แต่คนทั่วไป น่าจะคุ้นเคยกับการซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์แบบ E-commerce เป็นอย่างดี หากคุณคือเจ้าของธุรกิจที่ต้องการจะเพิ่มยอดขายด้วยกลยุทธ์นี้ E Commerce คือ คำตอบ ซึ่งในบทความนี้ Cotactic รวบรวมความรู้ทุกแง่มุมเกี่ยวกับการทำ Website E-commerce มาให้คุณแล้ว! พร้อมแนะนำเทคนิคทำ E-commerce SEO ฉบับบริษัทรับทำ SEO

 

E-Commerce คืออะไร

การใช้งาน E commerce

E-commerce คือ การซื้อ – ขายสินค้าและบริการผ่านออนไลน์ มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์” เพราะเป็นธุรกรรมการเงินที่ต้องทำผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก โดยทั่วไป E-commerce สามารถปรับใช้ได้กับธุรกิจทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแบบ B2B (Business to Business) หรือธุรกิจแบบ B2C (Business to Customer)

 

ทำไม E-commerce จึงสำคัญในยุคปัจจุบัน

E Commerce สำคัญอย่างไร

1. ต้นทุนในการจัดการและการบริหารที่ต่ำ

แค่คุณมีหน้าร้านผ่านทางออนไลน์ ทุกคนก็สามารถดำเนินธุรกิจ E-commerce ได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องเช่าที่ จ้างพนักงาน และยังสามารถเปิดร้านได้ตลอด 24 ชั่วโมง การเปิด Web ecommerce จึงสามารถช่วยลดต้นทุกการบริหารจัดการได้จริง

2. ไม่ว่าลูกค้าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถซื้อของได้

ทุกวันนี้ใคร ๆ ก็เล่นโซเชียลมีเดีย แค่มีอินเทอร์เน็ตก็สามารถเข้าไปดูสินค้าผ่านทางหน้าร้านออนไลน์ได้ โดยเฉพาะการสั่งซื้อสินค้าผ่าน Web ecommerce ที่นอกจากจะอำนวยความสะดวกตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อสินค้าแล้ว ยังสามารถจ่ายเงิน และตั้งค่าการจัดส่งได้ภายในช่องทางเดียวอีกด้วย 

3. ช่องทางการชำระเงินหลากหลาย

ความพิเศษของ E commerce คือ สามารถรองรับการชำระเงินได้หลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น การธุรกรรมธนาคารผ่านอินเทอร์เน็ต, บัตรเครดิต, บัตรเดบิต หรือ Wallet

 

ประเภทของ E-commerce ที่นิยม

E Commerce มีกี่ประเภท

1. B2C (Business-to-Consumer)

การทำธุรกิจ E-commerce ในรูปแบบนี้ คือการทำธุรกรรมซื้อ-ขายระหว่างธุรกิจค้าปลีกกับผู้บริโภค ซึ่งเป็นรูปแบบที่เราคุ้นเคย ปัจจุบัน Web ecommerce แบบ B2C มีแนวโน้มจะได้รับความนิยมอย่างสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นวิธีซื้อ-ขายที่สะดวกสบาย ลูกค้าสามารถดูรายละเอียดสินค้าได้อย่างง่ายดาย และชำระเงินได้หลายช่องทาง ในขณะเดียวกัน E-commerce คือ หนึ่งในช่องทางการสร้างรายได้ของผู้ค้าปลีก ที่มีประสิทธิภาพ และยังช่วยประหยัดต้นทุน 


2. B2B (Business-to-Business)

ในกรณีที่ผู้ซื้อไม่ใช่ผู้บริโภคทั่วไป แต่เป็นธุรกิจอื่น ๆ ที่ต้องการนำวัตถุดิบไปใช้ผลิตสินค้าและบริการ เราจะเรียก E-commerce ประเภทนี้ว่า B2B ซึ่งหมายถึง การทำธุรกรรมซื้อ-ขายระหว่างธุรกิจตั้งแต่ 2 แห่งขึ้นไป

 

3. C2B (Consumer-to-Business)

ธุรกิจ E-commerce รูปแบบสุดท้าย คือการทำธุรกรรมซื้อ-ขายระหว่างผู้บริโภคกับธุรกิจ โดยจุดเด่นของ C2B E-commerce คือ ผู้บริโภคเป็นผู้ขายสินค้าและบริการให้กับธุรกิจ ตัวอย่างเช่น การออกแบบลายเส้น โลโก้ ภาพถ่าย เพื่อให้ธุรกิจนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ได้อย่างถูกลิขสิทธิ์ เป็นต้น

 

ทำอย่างไรให้บริหาร E-commerce แล้วรุ่ง!

การบริหารระบบ E-Commerce

แน่นอนว่าการเปิดให้บริการ Web ecommerce เป็นหนึ่งในหนทางที่สามารถสร้าง Conversion ได้จริง เพราะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่ต้องการซื้อผ่านเว็บไซต์ อย่างไรก็ดี ทุกธุรกิจต้องพึงตระหนักเอาไว้ว่า ปัจจุบันเว็บไซต์ที่ปรับปรุงเป็น Web ecommerce มีจำนวนมากขึ้นทุกวัน ดังนั้น สิ่งสำคัญก็คือ “จะทำอย่างไรให้ลูกค้าที่สนใจสินค้าประเภทนั้น ๆ มองเห็นเว็บไซต์ของคุณ”

 

และเพื่อให้คุณบรรลุเป้าหมายนี้ เราขอแนะนำทางเลือกที่น่าสนใจมากที่สุด นั่นก็คือ การทำ SEO เพราะการทำ E-commerce SEO เพื่อดันให้เว็บไซต์ติดอันดับใน Search Engine เมื่อมีคน Search คำค้นหาที่เกี่ยวกับสินค้า ย่อมทำให้ลูกค้าสามารถค้นเจอ Web ecommerce ของเราได้ง่ายขึ้น!

 

ทั้งนี้ การทำ E-commerce SEO ให้เว็บไซต์ติดอันดับ สามารถทำได้โดยใช้วิธีเดียวกับการทำ SEO ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น การค้นหา Keyword ที่เหมาะสม แล้วสร้างคอนเทนต์จาก Keyword เหล่านั้น การปรับแต่งองค์ประกอบต่าง ๆ บนหน้าเว็บไซต์ เช่น Title, Meta Description, Alternative Text, Heading Tag, URL Slug ตลอดจนการติดตั้ง Martech ต่าง ๆ อาทิ Ahrefs, Moz, Semrush และ Google Search Console เป็นต้น

 

อย่างไรก็ดี สิ่งที่ทุกธุรกิจไม่ควรละเลยเมื่อทำ E-commerce SEO ก็คือ ความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์ และการวางแผน User Experience (UX) ให้ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน เพราะคุณสมบัติเหล่านี้ จะมีผลต่อการตัดสินใจของลูกค้า ว่าจะเลือกซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ของคุณต่อไปหรือไม่

 

เทคนิคการทำ E-commerce เจ๋งๆ

เทคนิคการใช้งาน E Commerce

เทคนิคสำคัญสำหรับการทำ E-commerce คือ การศึกษา Insights ของลูกค้าที่ใช้งาน Web ecommerce ของเรา ต้องรู้ก่อนว่าลูกค้าต้องการอะไรจากเรา และเมื่อการซื้อ-ขายเสร็จสิ้น นอกจากลูกค้าจะได้สินค้าดี ๆ กลับไปแล้ว ทางแบรนด์เองจึงต้องมีบริการหรือส่วนลดพิเศษ เพื่อช่วยดึงดูดใจให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้าจากเราอีกครั้ง

 

E-commerce จำเป็นสำหรับทุกธุรกิจหรือไม่?

การพิจารณาว่า E-commerce จำเป็นหรือไม่ ขึ้นอยู่กับเป้าหมายในการทำธุรกิจของคุณ กล่าวคือ หากธุรกิจของคุณเป็นธุรกิจประเภท Consultant ที่เน้นให้คำปรึกษาในเรื่องต่าง ๆ การสร้างระบบ E-commerce ขึ้นมา ก็อาจไม่ตอบโจทย์ แต่หากธุรกิจของคุณเน้นขายสินค้า และมียอดขายที่เพิ่มขึ้นเป็นเป้าหมาย ก็ถือได้ว่า E-commerce คือ ทางเลือกที่เหมาะสม และช่วยกระตุ้นยอดขายได้

 

อย่างไรก็ดี หากคุณเป็นหนึ่งในธุรกิจที่กำลังเดินหน้าสร้าง Web ecommerce และต้องการคำปรึกษาเกี่ยวกับการทำ E-commerce SEO เพื่อดันเว็บไซต์ให้ติดอันดับบนหน้าแรกของ Google เราช่วยคุณได้! ติดต่อผ่านทางหน้าเว็บไซต์ได้เลยครับ

 

——————————————————————–

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic 

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณแหล่งข้อมูล :

sell.amazon.co.th, indeed.com

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://www.cotactic.com/" order_type="social" title_text="Facebook Comment" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="Montserrat" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]

บทความที่เกี่ยวข้อง

LSI Keywords คืออะไร? เผยเทคนิควิธีการใช้ให้ถูกหลัก SEO

วันนี้เราจะมาพูดถึงเทรนด์การทำคอนเทนต์ที่จะเข้ามาช่วยยกระดับให้ Google เข้าใจบริบทของเนื้อหาที่เราต้องการทำ SEO ให้ดีมากยิ่งขึ้น กับการทำ LSI keywords ที่เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง โดย LSI keywords คืออะไร ทำไมถึงต่างจากคีย์เวิร์ดประเภทอื่น ๆ เราได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทั้งหมดมาให้คุณแล้วในบทความนี้   LSI keywords คืออะไร?   LSI keywords คือการใช้เทคนิคเลือกคำที่สอดคล้องกับ Main keyword หลัก ที่เราต้องการจะโฟกัสหรือเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเรา เพื่อให้ Google เข้าใจในคอนเทนต์ และบริบทที่เราต้องการจะสื่อ ยกตัวอย่างเช่น เราจะทำบทความเกี่ยวข้องกับการเล่นสงกรานต์ เราอาจจะลองหา Keyword Search Related ที่น่าสนใจ เช่น สงกรานต์ สถานที่จัด, สงกรานต์ ทำอะไรบ้าง เป็นต้น ซึ่งการทำ LSI keywords ที่ดี จะช่วยให้คนค้นหาเจอได้ง่าย และยังช่วยให้หน้าเว็บของเราถูกจัดอยู่ในอันดับต้น ๆ อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่บริษัทรับทำ SEO […]

Landing Page คืออะไร? มีกี่ประเภท พร้อมเทคนิคเพิ่มยอดขาย

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Landing Page กันแล้ว แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่า Landing Page คือ อะไร มีส่วนช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกกับประโยชน์ของ Landing Page ในทุกแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้   Landing Page คืออะไร Landing Page คือหน้าเว็บไซต์หนึ่งหน้าที่ถูกออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์ใดวัตถุประสงค์หนึ่ง เช่น เพื่อนำเสนอสินค้าบริการ, เพื่อโฆษณาส่วนลดโปรโมชั่น หรือเพื่อให้ลูกค้ากรอกข้อมูลรับข่าวสาร โดย Landing Page ในแต่ละเว็บไซต์ก็มีหน้าตาและรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป   เพราะอะไร Landing Page จึงจำเป็นต้องมี 1.ช่วยกระตุ้นยอดขาย เนื่องจากในหนึ่งหน้า Landing Page เราสามารถแจ้งโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้ทันที ยิ่งหน้าตามีดีไซน์ที่สวยงาม หรือมีความน่าสนใจมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งช่วยกระตุ้นยอดขายได้เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น   2.ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจ การทำ Landing Page อย่างชาญฉลาดจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าทำในสิ่งที่ตัวธุรกิจต้องการ เช่น สั่งซื้อสินค้าและบริการ, กรอกข้อมูลเพื่อสมัครสมาชิก หรือ ติดต่อสื่อสารเพื่อพูดคุยกับตัวธุรกิจโดยตรง […]