วิธีจัดการงบกว่า 1 ล้านบาท กับ KPI ที่สูงขึ้น!
Table Of Contents
Table Of Contents

ในปัจจุบัน ธุรกิจออนไลน์ ดิจิทัลเอเจนซี่ หรือแม้แต่คนทั่วไป น่าจะคุ้นเคยกับการซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์แบบ E-commerce เป็นอย่างดี หากคุณคือเจ้าของธุรกิจที่ต้องการจะเพิ่มยอดขายด้วยกลยุทธ์นี้ E Commerce คือ คำตอบ ซึ่งในบทความนี้ Cotactic รวบรวมความรู้ทุกแง่มุมเกี่ยวกับการทำ Website E-commerce มาให้คุณแล้ว! พร้อมแนะนำเทคนิคทำ E-commerce SEO ฉบับบริษัทรับทำเว็บไซต์ WordPress เพื่อ E-Commerce และบริการรับทำ SEO

 

E-Commerce คืออะไร

การใช้งาน E commerce

E-commerce คือ การซื้อ – ขายสินค้าและบริการผ่านออนไลน์ มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์” เพราะเป็นธุรกรรมการเงินที่ต้องทำผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก โดยทั่วไป E-commerce สามารถปรับใช้ได้กับธุรกิจทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแบบ B2B (Business to Business) หรือธุรกิจแบบ B2C (Business to Customer)

 

ทำไม E-commerce จึงสำคัญในยุคปัจจุบัน

E Commerce สำคัญอย่างไร

1. ต้นทุนในการจัดการและการบริหารที่ต่ำ

แค่คุณมีหน้าร้านผ่านทางออนไลน์ ทุกคนก็สามารถดำเนินธุรกิจ E-commerce ได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องเช่าที่ จ้างพนักงาน และยังสามารถเปิดร้านได้ตลอด 24 ชั่วโมง การเปิด Web ecommerce จึงสามารถช่วยลดต้นทุกการบริหารจัดการได้จริง

2. ไม่ว่าลูกค้าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถซื้อของได้

ทุกวันนี้ใคร ๆ ก็เล่นโซเชียลมีเดีย แค่มีอินเทอร์เน็ตก็สามารถเข้าไปดูสินค้าผ่านทางหน้าร้านออนไลน์ได้ โดยเฉพาะการสั่งซื้อสินค้าผ่าน Web ecommerce ที่นอกจากจะอำนวยความสะดวกตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อสินค้าแล้ว ยังสามารถจ่ายเงิน และตั้งค่าการจัดส่งได้ภายในช่องทางเดียวอีกด้วย 

3. ช่องทางการชำระเงินหลากหลาย

ความพิเศษของ E commerce คือ สามารถรองรับการชำระเงินได้หลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น การธุรกรรมธนาคารผ่านอินเทอร์เน็ต, บัตรเครดิต, บัตรเดบิต หรือ Wallet

 

ประเภทของ E-commerce ที่นิยม

E Commerce มีกี่ประเภท

1. B2C (Business-to-Consumer)

การทำธุรกิจ E-commerce ในรูปแบบนี้ คือการทำธุรกรรมซื้อ-ขายระหว่างธุรกิจค้าปลีกกับผู้บริโภค ซึ่งเป็นรูปแบบที่เราคุ้นเคย ปัจจุบัน Web ecommerce แบบ B2C มีแนวโน้มจะได้รับความนิยมอย่างสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นวิธีซื้อ-ขายที่สะดวกสบาย ลูกค้าสามารถดูรายละเอียดสินค้าได้อย่างง่ายดาย และชำระเงินได้หลายช่องทาง ในขณะเดียวกัน E-commerce คือ หนึ่งในช่องทางการสร้างรายได้ของผู้ค้าปลีก ที่มีประสิทธิภาพ และยังช่วยประหยัดต้นทุน 


2. B2B (Business-to-Business)

ในกรณีที่ผู้ซื้อไม่ใช่ผู้บริโภคทั่วไป แต่เป็นธุรกิจอื่น ๆ ที่ต้องการนำวัตถุดิบไปใช้ผลิตสินค้าและบริการ เราจะเรียก E-commerce ประเภทนี้ว่า B2B ซึ่งหมายถึง การทำธุรกรรมซื้อ-ขายระหว่างธุรกิจตั้งแต่ 2 แห่งขึ้นไป

 

3. C2B (Consumer-to-Business)

ธุรกิจ E-commerce รูปแบบสุดท้าย คือการทำธุรกรรมซื้อ-ขายระหว่างผู้บริโภคกับธุรกิจ โดยจุดเด่นของ C2B E-commerce คือ ผู้บริโภคเป็นผู้ขายสินค้าและบริการให้กับธุรกิจ ตัวอย่างเช่น การออกแบบลายเส้น โลโก้ ภาพถ่าย เพื่อให้ธุรกิจนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ได้อย่างถูกลิขสิทธิ์ เป็นต้น

 

ทำอย่างไรให้บริหาร E-commerce แล้วรุ่ง!

การบริหารระบบ E-Commerce

แน่นอนว่าการเปิดให้บริการ Web ecommerce เป็นหนึ่งในหนทางที่สามารถสร้าง Conversion ได้จริง เพราะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่ต้องการซื้อผ่านเว็บไซต์ อย่างไรก็ดี ทุกธุรกิจต้องพึงตระหนักเอาไว้ว่า ปัจจุบันเว็บไซต์ที่ปรับปรุงเป็น Web ecommerce มีจำนวนมากขึ้นทุกวัน ดังนั้น สิ่งสำคัญก็คือ “จะทำอย่างไรให้ลูกค้าที่สนใจสินค้าประเภทนั้น ๆ มองเห็นเว็บไซต์ของคุณ”

 

และเพื่อให้คุณบรรลุเป้าหมายนี้ เราขอแนะนำทางเลือกที่น่าสนใจมากที่สุด นั่นก็คือ การทำ SEO เพราะการทำ E-commerce SEO เพื่อดันให้เว็บไซต์ติดอันดับใน Search Engine เมื่อมีคน Search คำค้นหาที่เกี่ยวกับสินค้า ย่อมทำให้ลูกค้าสามารถค้นเจอ Web ecommerce ของเราได้ง่ายขึ้น!

 

ทั้งนี้ การทำ E-commerce SEO ให้เว็บไซต์ติดอันดับ สามารถทำได้โดยใช้วิธีเดียวกับการทำ SEO ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น การค้นหา Keyword ที่เหมาะสม แล้วสร้างคอนเทนต์จาก Keyword เหล่านั้น การปรับแต่งองค์ประกอบต่าง ๆ บนหน้าเว็บไซต์ เช่น Title, Meta Description, Alternative Text, Heading Tag, URL Slug ตลอดจนการติดตั้ง Martech ต่าง ๆ อาทิ Ahrefs, Moz, Semrush และ Google Search Console เป็นต้น

 

อย่างไรก็ดี สิ่งที่ทุกธุรกิจไม่ควรละเลยเมื่อทำ E-commerce SEO ก็คือ ความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์ และการวางแผน User Experience (UX) ให้ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน เพราะคุณสมบัติเหล่านี้ จะมีผลต่อการตัดสินใจของลูกค้า ว่าจะเลือกซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ของคุณต่อไปหรือไม่

 

เทคนิคการทำ E-commerce เจ๋งๆ

เทคนิคการใช้งาน E Commerce

เทคนิคสำคัญสำหรับการทำ E-commerce คือ การศึกษา Insights ของลูกค้าที่ใช้งาน Web ecommerce ของเรา ต้องรู้ก่อนว่าลูกค้าต้องการอะไรจากเรา และเมื่อการซื้อ-ขายเสร็จสิ้น นอกจากลูกค้าจะได้สินค้าดี ๆ กลับไปแล้ว ทางแบรนด์เองจึงต้องมีบริการหรือส่วนลดพิเศษ เพื่อช่วยดึงดูดใจให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้าจากเราอีกครั้ง

 

E-commerce จำเป็นสำหรับทุกธุรกิจหรือไม่?

การพิจารณาว่า E-commerce จำเป็นหรือไม่ ขึ้นอยู่กับเป้าหมายในการทำธุรกิจของคุณ กล่าวคือ หากธุรกิจของคุณเป็นธุรกิจประเภท Consultant ที่เน้นให้คำปรึกษาในเรื่องต่าง ๆ การสร้างระบบ E-commerce ขึ้นมา ก็อาจไม่ตอบโจทย์ แต่หากธุรกิจของคุณเน้นขายสินค้า และมียอดขายที่เพิ่มขึ้นเป็นเป้าหมาย ก็ถือได้ว่า E-commerce คือ ทางเลือกที่เหมาะสม และช่วยกระตุ้นยอดขายได้

 

อย่างไรก็ดี หากคุณเป็นหนึ่งในธุรกิจที่กำลังเดินหน้าสร้าง Web ecommerce และต้องการคำปรึกษาเกี่ยวกับการทำ E-commerce SEO เพื่อดันเว็บไซต์ให้ติดอันดับบนหน้าแรกของ Google เราช่วยคุณได้! ติดต่อผ่านทางหน้าเว็บไซต์ได้เลยครับ

 

——————————————————————–

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic 

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณแหล่งข้อมูล :

sell.amazon.co.th, indeed.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

responsive web design

Responsive Web Design คืออะไร? สำคัญอย่างไรต่อเว็บไซต์ (2024)

LSI keywords

LSI Keywords คืออะไร? เผยเทคนิควิธีการใช้ให้ถูกหลัก SEO

Add Your Heading Text Here

Add Your Heading Text Here

Add Your Heading Text Here