September 19, 2022 Reading Time: 2 minutes

Google Ads คืออะไร สำคัญอย่างไรกับการทำธุรกิจในปัจจุบัน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำการตลาดในยุคปัจจุบันนั้น มักอยู่บนช่องทางออนไลน์เสียเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะบน Social media อย่าง Facebook, Instagram หรือ TikTok ที่ถือเป็นช่องทางการสื่อสารที่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ทั่วโลก แต่คุณรู้หรือไม่ว่านอกจากแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์แล้ว ตัว Search Engine อย่าง Google ก็ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เราสามารถนำมาใช้งานเพื่อทำการตลาดได้เช่นกัน วันนี้ Cotactic จึงอยากพาทุกคนไปรู้จักว่า Google Ads คืออะไร มีหลักการทำงานแบบไหน และสำคัญอย่างไรกับการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน

 

Google Ads คืออะไร?

 

Google Ads  คือการทำโฆษณาออนไลน์ผ่านเครือข่ายของ Google ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม Search Engine ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก ส่งผลให้ตัวธุรกิจสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนในยุคปัจจุบันได้อย่างลงตัว โดยการบริการจะเรียกเก็บเงินเมื่อโฆษณาถูกคลิกหรือถูกเผยแพร่ตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ ด้วยการทำงานที่เรียบง่ายและไม่ซับซ้อน Google Ads จึงถูกยกให้เป็นเครื่องมือในการทำการตลาดที่มีประสิทธิภาพ และสามารถเข้าถึงผู้คนจำนวนมากได้ไม่แพ้กับ Ads ที่อยู่บน Social media เลย

 

บริการของ Google Ads มีอะไรบ้าง

 

1. Google Search คืออะไร?

 

Google Ads คือ Google Search

 

 

Google Search คือ บริการโฆษณาที่จะทำให้เว็บไซต์ของตัวธุรกิจ แสดงอยู่บนหน้าแรกเมื่อมีคนค้นหา Keyword ที่เรากำหนดไว้บน Google ถือเป็นบริการหลักของ Google Ads ที่ได้รับความนิยมจากแบรนด์มากมายทั่วโลก มีรูปแบบการทำงานที่คล้ายคลึงกับการทำ SEO แต่จะเห็นผลลัพธ์ได้เร็วและชัดเจนกว่า โดยการบริการจะคิดค่าใช้จ่ายก็ต่อเมื่อมีคนคลิกโฆษณาเข้ามายังเว็บไซต์ของเรา ส่วนราคาที่ต้องจ่ายก็ขึ้นอยู่กับว่า Keyword ที่เราใช้ประมูลมาเท่าไหร่ ยิ่งเป็น Keyword ที่มีการแข่งขันสูง มีคนใช้เยอะ ราคาก็มักจะสูงตาม

 

2.  Google Display Network หรือ GDN  คืออะไร?

 

Google Display Network

 

Google Display Network หรือ GDN คือบริการของทาง Google Ads ที่จะแสดงโฆษณาในรูปแบบของแบนเนอร์ที่เป็นรูปภาพและตัวหนังสือบนเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ Google ถือเป็นรูปแบบโฆษณาที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมหาศาล เพราะตัวธุรกิจจะสามารถกำหนดได้ว่าจะให้แบนเนอร์ไปแสดงอยู่บนเว็บไซต์แบบใด หมวดหมู่ไหน และเกี่ยวข้องกับอะไร เพื่อผลักดันให้ตัวโฆษณาเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุดนั่นเอง โดยการบริการจะเรียกเก็บค่าใช้จ่ายตามวัตถุประสงค์ของตัวโฆษณาระหว่างตามยอดคลิก (CPC) หรือ ตามยอดวิว (CPM) ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะกำหนดให้ตัวโฆษณาทำงานแบบใด

 

3. บริการโฆษณา Youtube Ads คืออะไร?

 

Google Ads คืออะไร Video Ads

 

บริการโฆษณาในรูปแบบของ Youtube Ads คือ Video Ads ที่จะแสดงให้ผู้ใช้งานเห็นเมื่อกำลังรับชมคลิปวิดีโอต่าง ๆ บน Youtube ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบโฆษณาที่เรามักคุ้นและผ่านตากันเป็นอย่างดี โดยผู้ลงโฆษณาจะสามารถกำหนดได้ว่า จะให้ Video Ads ของเราไปแสดงอยู่ที่ไหนหรือ Channel อะไร เพื่อให้ตัวโฆษณาเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพและปรากฏให้ผู้บริโภคได้เห็นมากที่สุดนั่นเอง

 

4. บริการ Mobile App Ads คือ?

 

Mobile App Ads คือบริการที่จะแสดงแบนเนอร์หรือวิดีโอโฆษณาบนแอปพลิเคชันที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ Google ในระหว่างที่ผู้บริโภคกำลังเปิดใช้งานแอปฯอยู่ อาจมาในรูปแบบของคลิปวิดีโอที่ต้องรับชมเพื่อแลกกับของรางวัลบางอย่างในแอปฯ หรือเกมที่เปิดให้เล่นฟรีบนมือถือ แต่หากต้องการไอเทมพิเศษเพิ่มก็ต้องรับชมโฆษณาให้จบ เป็นต้น ซึ่งส่วนมากแล้วเรามักจะพบโฆษณาประเภทนี้ บนโทรศัพท์มือถือระบบแอนดรอยด์เป็นหลัก เพราะทุกแอปพลิเคชันที่อยู่ใน Google Play ก็ล้วนแล้วแต่เป็นพาร์ทเนอร์กับทาง Google นั่นเอง

 

5. Google Shopping Ads คือ?

 

 Google Shopping Ads

 

Google Shopping Ads เป็นรูปแบบโฆษณาที่จะเน้นโชว์สินค้าและราคาให้ผู้ใช้งานเห็นบนหน้า Search เพื่อกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายตัดสินใจซื้อสินค้าได้อย่างรวดเร็ว โดยรูปแบบโฆษณานี้จะต่างกับบริการ Google Search ตรงที่ไม่ต้องคัดเลือก Keyword เพราะตัว Google จะเก็บข้อมูลในหน้าสินค้าแล้วนำไปประมวลผลเอง ว่าผู้ใช้งานคนไหนควรจะเห็นสินค้าของเรา แต่ผู้ใช้งานที่ทำการค้นหาจะไม่ได้พบสินค้าของเราเพียงเว็บเดียว เพราะตัวระบบจะแสดงสินค้าจากหลากหลายเว็บไซต์ เพื่อเป็นตัวช่วยในการเปรียบเทียบและตัดสินใจซื้อต่อไปในอนาคต

 

6. Google Remarketing คือ?

 

การ Remarketing คือการนำโฆษณาไปแสดงซ้ำ ๆ ให้กับผู้ใช้งานที่เคยคลิกดูเว็บไซต์ หรือเคยคลิกดูสินค้าของเรา ส่งผลให้พวกเขาเห็นโฆษณาของตัวธุรกิจในทุกที่ ๆ พวกเขาสามารถเห็นได้ขณะใช้อินเทอร์เน็ต เป็นการกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายเกิดการรับรู้ถึงตัวสินค้าและแบรนด์อยู่ตลอดเวลา ช่วยเพิ่มโอกาสให้พวกเขาตัดสินใจซื้อสินค้าได้เป็นอย่างดี แม้ว่าพวกเขาจะเคยมองข้ามไปแล้วก็ตาม

 

ทำไมธุรกิจในยุคปัจจุบันถึงต้องพึ่งพา Google Ads

 

ในยุคที่อินเทอร์เน็ตได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันเรา Search Engine อย่าง Google ก็ถือเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานมหาศาล และอาจจะมากพอ ๆ กับบรรดา Social media ยอดฮิตเลยก็ว่าได้ ด้วยเหตุนี้จึงเกิดบริษัทเอเจนซี่ที่มีบริการรับทำ Google Ads เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมองเห็นว่าสิ่งนี้เป็นเครื่องมืออันทรงพลัง ที่จะช่วยให้ภาคธุรกิจเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถสร้างประโยชน์ต่าง ๆ ได้มากมาย ดังนี้

 

Google Ads สำคัญกับธุรกิจอย่างไร

 

  • ช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายในการโฆษณา เราสามารถกำหนดงบประมาณที่จะใช้จ่ายในแต่ละวันได้บน Google Ads ทำให้ตัวธุรกิจสามารถวางแผนและควบคุมค่าใช้จ่ายให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้ตลอดเวลา

 

  • ตอบโจทย์พฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตเสียเป็นส่วนใหญ่ Google Ads ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้ตัวธุรกิจเข้าถึงพวกเขาได้อย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมสอดคล้องกับพฤติกรรมและความต้องการของพวกเขาได้อย่างลงตัว

 

  • สามารถวัดผลและนำข้อมูลกลับไปใช้งานได้ เราสามารถนำเอา Google Ads Metrics หรือตัวชี้วัดต่าง ๆ ที่ได้มา ไปพัฒนาแคมเปญโฆษณาให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมได้ในอนาคต

 

  • เพิ่มโอกาสในการขายและขยายธุรกิจให้เติบโต Google Ads คือเครื่องมือการทำการตลาดที่สามารถผลักดันให้ตัวธุรกิจ สามารถขยายตลาดไปได้ทั่วประเทศ ทำให้ผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายรู้จักแบรนด์และสินค้าของคุณมากขึ้น ช่วงเพิ่มโอาสในการขายสินค้าหรือบริการได้เป็นอย่างดี

 

แม้ว่าตัว Google Ads คือเครื่องมือการทำการตลาดที่มีประสิทธิภาพมากขนาดไหน แต่การพิจารณาเลือกช่องทางเพื่อทำโฆษณาออนไลน์ให้เหมาะสม ก็เป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม เพราะไม่ใช่ทุกธุรกิจที่จะใช้งาน Google Ads แล้วจะได้ผลเสมอไป มันยังมีปัจจัยเล็กน้อยอยู่อีกมาก ที่ส่งผลให้การทำการตลาดแตกต่างกันไปในแต่ละช่องทาง เจ้าของธุรกิจจึงควรทำความเข้าใจว่าธุรกิจของคุณเหมาะสมกับช่องทางไหนและเครื่องมืออะไรมากที่สุด ซึ่งถ้าหากคุณเลือกใช้เครื่องมือได้อย่างถูกต้อง มันก็จะทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตเหนือคู่แข่งได้อย่างรวดเร็ว

——————————————————————–

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

LSI keywords คืออะไร ทำไมถึงต่างจากคีย์เวิร์ดประเภทอื่นๆ

วันนี้เราจะมาพูดถึงเทรนด์การทำคอนเทนต์ที่จะเข้ามาช่วยยกระดับให้ Google เข้าใจบริบทของเนื้อหาที่เราต้องการทำ SEO ให้ดีมากยิ่งขึ้น กับการทำ LSI keywords ที่เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง โดย LSI keywords คืออะไร ทำไมถึงต่างจากคีย์เวิร์ดประเภทอื่น ๆ เราได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทั้งหมดมาให้คุณแล้วในบทความนี้   LSI keywords คืออะไร?   LSI keywords คือการใช้เทคนิคเลือกคำที่สอดคล้องกับ Main keyword หลัก ที่เราต้องการจะโฟกัสหรือเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเรา เพื่อให้ Google เข้าใจในคอนเทนต์ และบริบทที่เราต้องการจะสื่อ ยกตัวอย่างเช่น เราจะทำบทความเกี่ยวข้องกับการเล่นสงกรานต์ เราอาจจะลองหา Keyword Search Related ที่น่าสนใจ เช่น สงกรานต์ สถานที่จัด, สงกรานต์ ทำอะไรบ้าง เป็นต้น ซึ่งการทำ LSI keywords ที่ดี จะช่วยให้คนค้นหาเจอได้ง่าย และยังช่วยให้หน้าเว็บของเราถูกจัดอยู่ในอันดับต้น ๆ อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่บริษัทรับทำ SEO […]

Landing Page คืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Landing Page กันแล้ว แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่า Landing Page คือ อะไร มีส่วนช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกกับประโยชน์ของ Landing Page ในทุกแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้   Landing Page คืออะไร Landing Page คือหน้าเว็บไซต์หนึ่งหน้าที่ถูกออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์ใดวัตถุประสงค์หนึ่ง เช่น เพื่อนำเสนอสินค้าบริการ, เพื่อโฆษณาส่วนลดโปรโมชั่น หรือเพื่อให้ลูกค้ากรอกข้อมูลรับข่าวสาร โดย Landing Page ในแต่ละเว็บไซต์ก็มีหน้าตาและรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป   เพราะอะไร Landing Page จึงจำเป็นต้องมี 1.ช่วยกระตุ้นยอดขาย เนื่องจากในหนึ่งหน้า Landing Page เราสามารถแจ้งโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้ทันที ยิ่งหน้าตามีดีไซน์ที่สวยงาม หรือมีความน่าสนใจมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งช่วยกระตุ้นยอดขายได้เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น   2.ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจ การทำ Landing Page อย่างชาญฉลาดจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าทำในสิ่งที่ตัวธุรกิจต้องการ เช่น สั่งซื้อสินค้าและบริการ, กรอกข้อมูลเพื่อสมัครสมาชิก หรือ ติดต่อสื่อสารเพื่อพูดคุยกับตัวธุรกิจโดยตรง […]

E commerce คือ อะไร ? พร้อมวิธีทำ SEO ให้กับ E-commerce

ในปัจจุบัน ธุรกิจออนไลน์ ดิจิทัลเอเจนซี่ หรือแม้แต่คนทั่วไป น่าจะคุ้นเคยกับการซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์แบบ E-commerce เป็นอย่างดี หากคุณคือเจ้าของธุรกิจที่ต้องการจะเพิ่มยอดขายด้วยกลยุทธ์นี้ E Commerce คือ คำตอบ ซึ่งในบทความนี้ Cotactic รวบรวมความรู้ทุกแง่มุมเกี่ยวกับการทำ Website E-commerce มาให้คุณแล้ว! พร้อมแนะนำเทคนิคทำ E-commerce SEO ฉบับบริษัทรับทำ SEO   E-commerce คืออะไร E-commerce คือ การซื้อ – ขายสินค้าและบริการผ่านออนไลน์ มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์” เพราะเป็นธุรกรรมการเงินที่ต้องทำผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก โดยทั่วไป E-commerce สามารถปรับใช้ได้กับธุรกิจทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแบบ B2B (Business to Business) หรือธุรกิจแบบ B2C (Business to Customer)   ทำไม E-commerce จึงสำคัญในยุคปัจจุบัน 1. ต้นทุนในการจัดการและการบริหารที่ต่ำ แค่คุณมีหน้าร้านผ่านทางออนไลน์ ทุกคนก็สามารถดำเนินธุรกิจ […]