September 19, 2022

Google Ads คืออะไร สำคัญอย่างไรกับการทำธุรกิจในปัจจุบัน

Reading Time: 2 minutes

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำการตลาดในยุคปัจจุบันนั้น มักอยู่บนช่องทางออนไลน์เสียเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะบน Social media อย่าง Facebook, Instagram หรือ TikTok ที่ถือเป็นช่องทางการสื่อสารที่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ทั่วโลก แต่คุณรู้หรือไม่ว่านอกจากแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์แล้ว ตัว Search Engine อย่าง Google ก็ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เราสามารถนำมาใช้งานเพื่อทำการตลาดได้เช่นกัน วันนี้ Cotactic จึงอยากพาทุกคนไปรู้จักว่า Google Ads คืออะไร มีหลักการทำงานแบบไหน และสำคัญอย่างไรกับการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน

 

Google Ads คืออะไร?

 

Google Ads  คือการทำโฆษณาออนไลน์ผ่านเครือข่ายของ Google ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม Search Engine ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก ส่งผลให้ตัวธุรกิจสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนในยุคปัจจุบันได้อย่างลงตัว โดยการบริการจะเรียกเก็บเงินเมื่อโฆษณาถูกคลิกหรือถูกเผยแพร่ตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ ด้วยการทำงานที่เรียบง่ายและไม่ซับซ้อน Google Ads จึงถูกยกให้เป็นเครื่องมือในการทำการตลาดที่มีประสิทธิภาพ และสามารถเข้าถึงผู้คนจำนวนมากได้ไม่แพ้กับ Ads ที่อยู่บน Social media เลย

 

บริการของ Google Ads มีอะไรบ้าง

 

1. Google Search คืออะไร?

 

Google Ads คือ Google Search

 

 

Google Search คือ บริการโฆษณาที่จะทำให้เว็บไซต์ของตัวธุรกิจ แสดงอยู่บนหน้าแรกเมื่อมีคนค้นหา Keyword ที่เรากำหนดไว้บน Google ถือเป็นบริการหลักของ Google Ads ที่ได้รับความนิยมจากแบรนด์มากมายทั่วโลก มีรูปแบบการทำงานที่คล้ายคลึงกับการทำ SEO แต่จะเห็นผลลัพธ์ได้เร็วและชัดเจนกว่า โดยการบริการจะคิดค่าใช้จ่ายก็ต่อเมื่อมีคนคลิกโฆษณาเข้ามายังเว็บไซต์ของเรา ส่วนราคาที่ต้องจ่ายก็ขึ้นอยู่กับว่า Keyword ที่เราใช้ประมูลมาเท่าไหร่ ยิ่งเป็น Keyword ที่มีการแข่งขันสูง มีคนใช้เยอะ ราคาก็มักจะสูงตาม

 

2.  Google Display Network หรือ GDN  คืออะไร?

 

Google Display Network

 

Google Display Network หรือ GDN คือบริการของทาง Google Ads ที่จะแสดงโฆษณาในรูปแบบของแบนเนอร์ที่เป็นรูปภาพและตัวหนังสือบนเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ Google ถือเป็นรูปแบบโฆษณาที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมหาศาล เพราะตัวธุรกิจจะสามารถกำหนดได้ว่าจะให้แบนเนอร์ไปแสดงอยู่บนเว็บไซต์แบบใด หมวดหมู่ไหน และเกี่ยวข้องกับอะไร เพื่อผลักดันให้ตัวโฆษณาเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุดนั่นเอง โดยการบริการจะเรียกเก็บค่าใช้จ่ายตามวัตถุประสงค์ของตัวโฆษณาระหว่างตามยอดคลิก (CPC) หรือ ตามยอดวิว (CPM) ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะกำหนดให้ตัวโฆษณาทำงานแบบใด

 

3. บริการโฆษณา Youtube Ads คืออะไร?

 

Google Ads คืออะไร Video Ads

 

บริการโฆษณาในรูปแบบของ Youtube Ads คือ Video Ads ที่จะแสดงให้ผู้ใช้งานเห็นเมื่อกำลังรับชมคลิปวิดีโอต่าง ๆ บน Youtube ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบโฆษณาที่เรามักคุ้นและผ่านตากันเป็นอย่างดี โดยผู้ลงโฆษณาจะสามารถกำหนดได้ว่า จะให้ Video Ads ของเราไปแสดงอยู่ที่ไหนหรือ Channel อะไร เพื่อให้ตัวโฆษณาเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพและปรากฏให้ผู้บริโภคได้เห็นมากที่สุดนั่นเอง

 

4. บริการ Mobile App Ads คือ?

 

Mobile App Ads คือบริการที่จะแสดงแบนเนอร์หรือวิดีโอโฆษณาบนแอปพลิเคชันที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ Google ในระหว่างที่ผู้บริโภคกำลังเปิดใช้งานแอปฯอยู่ อาจมาในรูปแบบของคลิปวิดีโอที่ต้องรับชมเพื่อแลกกับของรางวัลบางอย่างในแอปฯ หรือเกมที่เปิดให้เล่นฟรีบนมือถือ แต่หากต้องการไอเทมพิเศษเพิ่มก็ต้องรับชมโฆษณาให้จบ เป็นต้น ซึ่งส่วนมากแล้วเรามักจะพบโฆษณาประเภทนี้ บนโทรศัพท์มือถือระบบแอนดรอยด์เป็นหลัก เพราะทุกแอปพลิเคชันที่อยู่ใน Google Play ก็ล้วนแล้วแต่เป็นพาร์ทเนอร์กับทาง Google นั่นเอง

 

5. Google Shopping Ads คือ?

 

 Google Shopping Ads

 

Google Shopping Ads เป็นรูปแบบโฆษณาที่จะเน้นโชว์สินค้าและราคาให้ผู้ใช้งานเห็นบนหน้า Search เพื่อกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายตัดสินใจซื้อสินค้าได้อย่างรวดเร็ว โดยรูปแบบโฆษณานี้จะต่างกับบริการ Google Search ตรงที่ไม่ต้องคัดเลือก Keyword เพราะตัว Google จะเก็บข้อมูลในหน้าสินค้าแล้วนำไปประมวลผลเอง ว่าผู้ใช้งานคนไหนควรจะเห็นสินค้าของเรา แต่ผู้ใช้งานที่ทำการค้นหาจะไม่ได้พบสินค้าของเราเพียงเว็บเดียว เพราะตัวระบบจะแสดงสินค้าจากหลากหลายเว็บไซต์ เพื่อเป็นตัวช่วยในการเปรียบเทียบและตัดสินใจซื้อต่อไปในอนาคต

 

6. Google Remarketing คือ?

 

การ Remarketing คือการนำโฆษณาไปแสดงซ้ำ ๆ ให้กับผู้ใช้งานที่เคยคลิกดูเว็บไซต์ หรือเคยคลิกดูสินค้าของเรา ส่งผลให้พวกเขาเห็นโฆษณาของตัวธุรกิจในทุกที่ ๆ พวกเขาสามารถเห็นได้ขณะใช้อินเทอร์เน็ต เป็นการกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายเกิดการรับรู้ถึงตัวสินค้าและแบรนด์อยู่ตลอดเวลา ช่วยเพิ่มโอกาสให้พวกเขาตัดสินใจซื้อสินค้าได้เป็นอย่างดี แม้ว่าพวกเขาจะเคยมองข้ามไปแล้วก็ตาม

 

ทำไมธุรกิจในยุคปัจจุบันถึงต้องพึ่งพา Google Ads

 

ในยุคที่อินเทอร์เน็ตได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันเรา Search Engine อย่าง Google ก็ถือเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานมหาศาล และอาจจะมากพอ ๆ กับบรรดา Social media ยอดฮิตเลยก็ว่าได้ ด้วยเหตุนี้จึงเกิดบริษัทเอเจนซี่ที่มีบริการรับทำ Google Ads เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมองเห็นว่าสิ่งนี้เป็นเครื่องมืออันทรงพลัง ที่จะช่วยให้ภาคธุรกิจเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถสร้างประโยชน์ต่าง ๆ ได้มากมาย ดังนี้

 

Google Ads สำคัญกับธุรกิจอย่างไร

 

  • ช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายในการโฆษณา เราสามารถกำหนดงบประมาณที่จะใช้จ่ายในแต่ละวันได้บน Google Ads ทำให้ตัวธุรกิจสามารถวางแผนและควบคุมค่าใช้จ่ายให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้ตลอดเวลา

 

  • ตอบโจทย์พฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตเสียเป็นส่วนใหญ่ Google Ads ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้ตัวธุรกิจเข้าถึงพวกเขาได้อย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมสอดคล้องกับพฤติกรรมและความต้องการของพวกเขาได้อย่างลงตัว

 

  • สามารถวัดผลและนำข้อมูลกลับไปใช้งานได้ เราสามารถนำเอา Google Ads Metrics หรือตัวชี้วัดต่าง ๆ ที่ได้มา ไปพัฒนาแคมเปญโฆษณาให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมได้ในอนาคต

 

  • เพิ่มโอกาสในการขายและขยายธุรกิจให้เติบโต Google Ads คือเครื่องมือการทำการตลาดที่สามารถผลักดันให้ตัวธุรกิจ สามารถขยายตลาดไปได้ทั่วประเทศ ทำให้ผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายรู้จักแบรนด์และสินค้าของคุณมากขึ้น ช่วงเพิ่มโอาสในการขายสินค้าหรือบริการได้เป็นอย่างดี

 

แม้ว่าตัว Google Ads คือเครื่องมือการทำการตลาดที่มีประสิทธิภาพมากขนาดไหน แต่การพิจารณาเลือกช่องทางเพื่อทำโฆษณาออนไลน์ให้เหมาะสม ก็เป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม เพราะไม่ใช่ทุกธุรกิจที่จะใช้งาน Google Ads แล้วจะได้ผลเสมอไป มันยังมีปัจจัยเล็กน้อยอยู่อีกมาก ที่ส่งผลให้การทำการตลาดแตกต่างกันไปในแต่ละช่องทาง เจ้าของธุรกิจจึงควรทำความเข้าใจว่าธุรกิจของคุณเหมาะสมกับช่องทางไหนและเครื่องมืออะไรมากที่สุด ซึ่งถ้าหากคุณเลือกใช้เครื่องมือได้อย่างถูกต้อง มันก็จะทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตเหนือคู่แข่งได้อย่างรวดเร็ว

——————————————————————–

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC