September 14, 2022

ทำความรู้จัก Search Intent คืออะไร? ทำไมคนทำ SEO ต้องรู้!

Reading Time: 2 minutes

การทำ SEO คืออะไร คือการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับหน้าแรกบน Google ด้วยวิธีต่าง ๆ ซึ่งหนึ่งในวิธีทำ SEO ที่ทุกคนรู้จักนั้นก็คือ การเลือกคีย์เวิร์ดเพื่อจะเอามาสร้างเนื้อหาในเว็บไซต์ ซึ่งการเลือกคีย์เวิร์ดนอกจากจะดูที่จำนวน Search Volume แล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญ คือการนำ Search Intent เข้ามาช่วยในการตัดสินใจเลือกคีย์เวิร์ดและทำคอนเทนต์

 

Search Intent คืออะไร?

ความตั้งใจหรือจุดประสงค์ของผู้ใช้งานที่เข้ามาค้นหาใน Search Engine (โปรแกรมสำหรับค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต) ด้วยคีย์เวิร์ดคำ ๆ หนึ่งว่าผู้ใช้งานอยากได้คำตอบอะไรจากการค้นหา เช่น บางคนค้นหาเพื่อหาความรู้ บางคนอยากจองที่พัก หรือค้นหาเพื่อหารีวิว ซึ่ง Google ได้จัดหมวดหมู่เอาไว้แล้วว่า ผู้ใช้งานที่ค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดคำนี้ ต้องการเนื้อหาแบบไหน จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่คุณจะต้องใช้ Search Intent มาเป็นตัวช่วยในการเลือกคีย์เวิร์ดและการทำคอนเทนต์

ประเภทของ Search Intent มีอะไรบ้าง

Search Intent แบ่งได้เป็น 4 ประเภท คือ

1.การค้นหาเพื่อหาข้อมูล (Informational)

Search Intent ประเภทนี้ คือ การค้นหาเพื่อหาข้อมูล หรือค้นหาเพื่อหาคำตอบที่ต้องการจะค้นหาเป็นการตั้งคำถาม ใคร อะไร ที่ไหน ทำไม อย่างไร แต่บางครั้งก็ไม่จำเป็นจะต้องค้นหาด้วยการตั้งคำถามเสมอไป สามารถเสิร์ชเป็นชื่อ เพื่อค้นหาข้อมูลที่ต้องการหาได้เหมือนกัน ตัวอย่างการค้นหาเพื่อหาข้อมูล เช่น

 

 • Search Intent คืออะไร
 • วิธีทำไก่ทอดเกาหลี
 • ผู้พันแซนเดอร์ส

 

Search Intent คือ Informational intent

 

2.การค้นหาเพื่อหาช่องทางไปยังเว็บไซต์ (Navigational)

การเสิร์ชประเภทนี้เป็นการเสิร์ชที่ผู้ค้นหารู้จักเว็บไซต์นั้นอยู่แล้ว แต่อาจจะจำชื่อเว็บได้ไม่หมด ซึ่งการค้นหาใน Google มักจะง่ายกว่าการพิมพ์บน URL และใช้เวลาไวกว่า ซึ่งสามารถพิมพ์แค่ชื่อแบรนด์หรือชื่อเว็บไซต์ได้เลย เช่น

 

 • Facebook login
 • Apple 
 • Twitch tv 

 

Search Intent คือ Navigational intent

 

3.ค้นหาเพื่อเปรียบเทียบข้อมูลก่อนซื้อ (Commercial investigation)

การค้นหาประเภทนี้เป็นการค้นหาที่ ผู้ค้นหาอยู่ในช่วงตัดสินใจซื้อสินค้า แต่ต้องการหาข้อมูลเปรียบเทียบสินค้าก่อนตัดสินใจซื้อว่าจะซื้อรุ่นไหนหรือยี่ห้อไหนดี เป็นเจตนา หรือ (Intent) ในการตัดสินใจก่อนจะซื้อสินค้า หรืออาจจะดูรีวิวว่าสินค้าที่เราจะซื้อเป็นอย่างไร เช่น 

 

 • รีวิวเครื่องดูดฝุ่น 
 • เปรียบเทียบ iPhone 12 กับ 13
 • เครื่องซักผ้ารุ่นไหนดี 2022

 

Search Intent คือ Commercial investigation

 

4.ค้นหาเพื่อซื้อสินค้า (Transactional)

Search Intent ประเภทนี้ คือ ผู้ค้นหามีความตั้งใจแล้วว่าจะซื้อสินค้าชนิดนี้ พร้อมที่จะจ่ายเงิน แต่กำลังมองหาแหล่งจำหน่ายสินค้าอยู่ ตัวอย่างเช่น

 

 • ซื้อกระเป๋า Nike
 • notebook ราคาถูก
 • โปรโมชั่น Ipad

 

Search Intent คือ Transactional intent

 

ทำไม Search Intent ถึงสำคัญกับการเลือก Keyword

Search Intent คือขั้นตอนสำคัญในการทำ SEO ที่จะขาดไม่ได้เลยในการจะสร้างคอนเทนต์ขึ้นมา ซึ่งการที่เราจะสร้างคอนเทนต์เราจะต้องกำหนดคีย์เวิร์ดและเนื้อหาให้มีความสอดคล้องกัน นอกจากนี้จะต้องดูอีกด้วยว่า คีย์เวิร์ดที่เราเลือกนั้น หน้าผลการค้นหาแสดงเว็บไซต์เกี่ยวกับอะไร ดังนั้น เราจะต้องกำหนดเจตนาของคีย์เวิร์ดโดยพิจารณาจากคีย์เวิร์ดและผลการค้นหา ตัวอย่างเช่น Information keyword มักจะใช้คำถามหรือวลีเพื่อระบุว่าผู้ใช้งานกำลังหาข้อมูลอะไรอยู่  ในขณะเดียวกัน Commercial หรือ Transactional keyword มักจะพูดถึงสินค้า ประเภทสินค้า รวมทั้งรีวิวของลูกค้า

 

จากในบทความ จะเห็นได้ว่า Search Intent เป็นขั้นตอนการทำ SEO ที่สำคัญมาก แต่ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย ที่จะช่วยทำให้เว็บไซต์นั้นมีประสิทธิภาพ ขึ้นไปอยู่อันดับดี ๆ มีโอกาสได้ Organic Traffic เพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องเสียค่าโฆษณา ซึ่งจะขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไปไม่ได้เลย 

 

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

 

ขอบคุณข้อมูลจาก:

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC