September 14, 2022

ทำความรู้จัก Search Intent คืออะไร? ทำไมคนทำ SEO ต้องรู้!

การทำ SEO นั้น เป็นการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับหน้าแรกบน Google ด้วยวิธีต่าง ๆ ซึ่งหนึ่งในวิธีทำ SEO ที่ทุกคนรู้จักนั้นก็คือ การเลือกคีย์เวิร์ดเพื่อจะเอามาสร้างเนื้อหาในเว็บไซต์ ซึ่งการเลือกคีย์เวิร์ดนอกจากจะดูที่จำนวน Search Volume แล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญ คือการนำ Search Intent เข้ามาช่วยในการตัดสินใจเลือกคีย์เวิร์ดและทำคอนเทนต์

 

Search Intent คืออะไร?

ความตั้งใจหรือจุดประสงค์ของผู้ใช้งานที่เข้ามาค้นหาใน Search Engine (โปรแกรมสำหรับค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต) ด้วยคีย์เวิร์ดคำ ๆ หนึ่งว่าผู้ใช้งานอยากได้คำตอบอะไรจากการค้นหา เช่น บางคนค้นหาเพื่อหาความรู้ บางคนอยากจองที่พัก หรือค้นหาเพื่อหารีวิว ซึ่ง Google ได้จัดหมวดหมู่เอาไว้แล้วว่า ผู้ใช้งานที่ค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดคำนี้ ต้องการเนื้อหาแบบไหน จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่คุณจะต้องใช้ Search Intent มาเป็นตัวช่วยในการเลือกคีย์เวิร์ดและการทำคอนเทนต์

ประเภทของ Search Intent มีอะไรบ้าง

Search Intent แบ่งได้เป็น 4 ประเภท คือ

1.การค้นหาเพื่อหาข้อมูล (Informational)

Search Intent ประเภทนี้ คือ การค้นหาเพื่อหาข้อมูล หรือค้นหาเพื่อหาคำตอบที่ต้องการจะค้นหาเป็นการตั้งคำถาม ใคร อะไร ที่ไหน ทำไม อย่างไร แต่บางครั้งก็ไม่จำเป็นจะต้องค้นหาด้วยการตั้งคำถามเสมอไป สามารถเสิร์ชเป็นชื่อ เพื่อค้นหาข้อมูลที่ต้องการหาได้เหมือนกัน ตัวอย่างการค้นหาเพื่อหาข้อมูล เช่น

 

 

Search Intent คือ Informational intent

 

2.การค้นหาเพื่อหาช่องทางไปยังเว็บไซต์ (Navigational)

การเสิร์ชประเภทนี้เป็นการเสิร์ชที่ผู้ค้นหารู้จักเว็บไซต์นั้นอยู่แล้ว แต่อาจจะจำชื่อเว็บได้ไม่หมด ซึ่งการค้นหาใน Google มักจะง่ายกว่าการพิมพ์บน URL และใช้เวลาไวกว่า ซึ่งสามารถพิมพ์แค่ชื่อแบรนด์หรือชื่อเว็บไซต์ได้เลย เช่น

 

 

Search Intent คือ Navigational intent

 

3.ค้นหาเพื่อเปรียบเทียบข้อมูลก่อนซื้อ (Commercial investigation)

การค้นหาประเภทนี้เป็นการค้นหาที่ ผู้ค้นหาอยู่ในช่วงตัดสินใจซื้อสินค้า แต่ต้องการหาข้อมูลเปรียบเทียบสินค้าก่อนตัดสินใจซื้อว่าจะซื้อรุ่นไหนหรือยี่ห้อไหนดี เป็นเจตนา หรือ (Intent) ในการตัดสินใจก่อนจะซื้อสินค้า หรืออาจจะดูรีวิวว่าสินค้าที่เราจะซื้อเป็นอย่างไร เช่น 

 

 

Search Intent คือ Commercial investigation

 

4.ค้นหาเพื่อซื้อสินค้า (Transactional)

Search Intent ประเภทนี้ คือ ผู้ค้นหามีความตั้งใจแล้วว่าจะซื้อสินค้าชนิดนี้ พร้อมที่จะจ่ายเงิน แต่กำลังมองหาแหล่งจำหน่ายสินค้าอยู่ ตัวอย่างเช่น

 

 

Search Intent คือ Transactional intent

 

ทำไม Search Intent ถึงสำคัญกับการเลือก Keyword

Search Intent คือขั้นตอนสำคัญในการทำ SEO ที่จะขาดไม่ได้เลยในการจะสร้างคอนเทนต์ขึ้นมา ซึ่งการที่เราจะสร้างคอนเทนต์เราจะต้องกำหนดคีย์เวิร์ดและเนื้อหาให้มีความสอดคล้องกัน นอกจากนี้จะต้องดูอีกด้วยว่า คีย์เวิร์ดที่เราเลือกนั้น หน้าผลการค้นหาแสดงเว็บไซต์เกี่ยวกับอะไร ดังนั้น เราจะต้องกำหนดเจตนาของคีย์เวิร์ดโดยพิจารณาจากคีย์เวิร์ดและผลการค้นหา ตัวอย่างเช่น Information keyword มักจะใช้คำถามหรือวลีเพื่อระบุว่าผู้ใช้งานกำลังหาข้อมูลอะไรอยู่  ในขณะเดียวกัน Commercial หรือ Transactional keyword มักจะพูดถึงสินค้า ประเภทสินค้า รวมทั้งรีวิวของลูกค้า

 

จากในบทความ จะเห็นได้ว่า Search Intent เป็นขั้นตอนการทำ SEO ที่สำคัญมาก แต่ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย ที่จะช่วยทำให้เว็บไซต์นั้นมีประสิทธิภาพ ขึ้นไปอยู่อันดับดี ๆ มีโอกาสได้ Organic Traffic เพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องเสียค่าโฆษณา ซึ่งจะขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไปไม่ได้เลย 

 

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

 

ขอบคุณข้อมูลจาก:

 

Facebook Comment