Reading Time: 2 Mins
2 Mins
Aug 24, 2022

SEO คืออะไร? เทคนิคติดอันดับหน้าแรกบน Google ที่ต้องรู้!

ถ้าหากคุณเป็นหนึ่งในเจ้าของธุรกิจที่อยากทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับบน Google โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อโฆษณา การทำ SEO เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดรูปแบบหนึ่ง ที่หลายคนอาจจะคิดว่าการทำ SEO เป็นวิธีที่ยุ่งยาก และใช้เวลากว่าจะเห็นผลลัพธ์ แต่ข้อดีคือจะทำให้เว็บไซต์คุณมีประสิทธิภาพ และได้ผลลัพธ์ในระยะยาวอย่างแน่นอน หรือหากอ่านแล้วคิดว่าไม่มีเวลา ก็สามารถหาบริษัทรับทำ SEO คอยช่วยดูแลเว็บไซต์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเช่นกัน แต่ก่อนจะตัดสินใจว่าหาเอเจนซี่โฆษณาดีหรือไม่นั้น ลองอ่านบทความนี้ของเราดูก่อน!

SEO คืออะไร?

การทำ seo คือ

SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization คือการปรับแต่งเว็บไซต์ ปรับแต่งเนื้อหาให้มีประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องเสียค่าโฆษณาในการโปรโมทเว็บไซต์ และช่วยให้ติดอันดับแรก ๆ ในหน้าผลการค้นหาของ Google ซึ่งส่งผลให้ Organic Traffic (ยอดเข้าชมเว็บไซต์โดยไม่มีค่าใช้จ่าย) เพิ่มขึ้น ยิ่งถ้าเว็บของคุณอยู่อันดับสูงมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีโอกาสให้คนเห็นและคลิกเข้ามาที่เว็บไซต์เยอะมากขึ้นเท่านั้น

นอกจากนี้การทำ SEO จะต้องหมั่นอัปเดตเว็บไซต์ เพิ่มเติมเนื้อหาเป็นประจำ เมื่อคุณได้อันดับที่ดีแล้ว จะต้องทำให้เว็บไซต์ให้ไม่ตกอันดับด้วย เพราะถ้าหยุดอัปเดตเว็บไซต์ หรือไม่คอยปรับปรุงคุณภาพของเว็บไซต์เมื่อไหร่ ก็มีโอกาสสูงที่คู่แข่งจะเข้ามาแทนที่อันดับเว็บไซต์ของคุณ

ประโยชน์ในการทำ SEO ที่เจ้าของธุรกิจควรรู้

ประโยชน์ในการทำ SEO ที่เจ้าของธุรกิจควรรู้

การทำ SEO นั้น ไม่ใช่เพียงแค่เป็นการทำเว็บไซต์เพื่อให้ติดอันดับต้น ๆ บน Google เท่านั้น แต่ผลที่จะได้ตามมา คือ คนเข้ามาที่เว็บไซต์ของคุณแล้วมี Action บนเว็บไซต์ ตามเป้าหมายที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการตกลงซื้อขายหรือตกลงรับบริการ

แล้ว SEO ส่งผลดีอย่างไรบ้างกับธุรกิจในปัจจุบัน เรามีคำตอบไว้ให้แล้ว

1. การทำ SEO ช่วยเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์

นอกจาก Traffic ของเว็บไซต์จะเพิ่มขึ้น ยอดขายก็มีโอกาสที่จะเพิ่มขึ้นตามมาอีกด้วย

 

2. เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ตรงตามเป้าหมายด้วยการทำ SEO

 เมื่อกลุ่มลูกค้าเสิร์ชคำค้นหาด้วยคำ ๆ หนึ่ง แสดงว่าเขาสนใจในสินค้าหรือบริการนั้นอยู่แล้ว ทำให้การทำ  SEO ช่วยให้คุณเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ตรงตามเป้าหมาย

 

3. การทำ SEO ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์

นอกจาก Google จะจัดอันด้วยคีย์เวิร์ด เนื้อหาในเว็บไซต์ แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ คุณภาพของเว็บไซต์ที่จะต้องสร้างประสบการณ์ที่ดีต่อผู้ใช้ด้วย

 

4. การทำ SEO ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของโฆษณา

การทำ SEO นั้น ไม่เพียงแต่จะทำให้เว็บไซต์ติดอันดับสูง ๆ ในหน้า Google แต่ยังช่วยประหยัดงบค่าใช้จ่ายในส่วนของโฆษณาอีกเหมือนกัน

แล้วองค์ประกอบหลักการทำ SEO ล่ะมีอะไรบ้าง?

องค์ประกอบหลักการทำ SEO

1. การทำ Content บนเว็บไซต์

การทำ Content ถือเป็นส่วนที่สำคัญส่วนหนึ่งเลยก็ว่าได้ เป็นการทำคอนเทนต์เพื่อตอบโจทย์ให้ตรงตามความต้องการของผู้ใช้งาน ซึ่งการทำคอนเทนต์จะต้องเป็นคอนเทนต์ที่มีความสดใหม่และควรอัปเดตเนื้อหาอย่างสม่ำเสมอ

 

2. การเลือก Keyword

การเลือกคีย์เวิร์ดถือว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุด เพราะก่อนที่เราจะเขียนคอนเทนต์ขึ้นมา เราจะต้องดู Search Volume ของคีย์เวิร์ดคำนั้นว่าคู่แข่งสูงไหม ถ้าเราใช้คำนี้เราจะสามารถติดอันดับด้วยคำนี้ได้ไหม

 

 • Keyword Research Tools

ใช้ดูจำนวนการค้นหาต่อเดือนมากน้อยเท่าไหร่ ดูความยากง่ายของคีย์เวิดที่เราสนใจ รวมทั้งเครื่องมือสำหรับหา Keyword นั้น ยังช่วยแนะนำคีย์เวิร์ดคำอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดที่เราต้องการจะใช้ด้วย ซึ่งเครื่องมือที่ใช้หา Keyword ก็มีมากมาย เช่น Google Keyword Planner, SEMrush หรือจะเป็น Ahrefs ที่ถือว่าเป็นเครื่องมือที่ครบครันสำหรับชาว SEO เป็นต้น 

 

 • Search Intent

การทำความเข้าใจว่าจุดประสงค์ของผู้ใช้งานที่เข้ามาค้นหาใน Search Engine ด้วยคีย์เวิร์ดคำ ๆ นั้น ผู้ใช้งานอยากได้คำตอบอะไรจากการค้นหาด้วย เช่น บางคนค้นหาเพื่อหาความรู้ บางคนอยากหาสถานที่ท่องเที่ยว หรือค้นหาเพื่อหารีวิว ดังนั้น Search Intent จึงเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับการทำ SEO ซึ่งถ้าเราใช้คีย์เวิร์ดที่ไม่ตรงตามหลัก Search Intent เว็บไซต์เราก็ไม่มีทางติดอันดับบน Google แน่นอน   

 

3. HTML

HTML คือ โค้ดหลังบ้านที่ช่วยบอกว่าหน้าหน้าเว็บไซต์ว่า เว็บเพจนั้นมีหัวข้ออะไรบ้าง และมีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร ตัวอย่างเช่น

การทำ seo คืออะไร HTML

 • Title Tags

  จะช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าใจว่าเว็บเพจที่แสดงผลในหน้าค้นหานั้นหัวข้ออะไร มีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไรบ้าง

 

 • Meta Description

  คำอธิบายเนื้อหาเว็บไซต์ คอยทำหน้าที่อธิบายภาพรวมของหน้าเว็บไซต์ ซึ่งจะแสดงบนหน้าผลการค้นหาของ Google อยู่ด้านล่างของ Title Tag


 • Headings

  ใช้เป็นหัวข้อบทความ โดยจะมีตั้งแต่ H1 – H6 ซึ่งใช้กำหนดหัวข้อต่าง ๆ เพื่อบอกให้ผู้ใช้งานในเว็บไซต์และ Google เข้าใจว่าหัวข้อไหนในหน้าเว็บเพจเป็นหัวข้อหลัก หัวข้อไหนเป็นหัวข้อรอง 


 • Alt Text

  เป็นคำที่อธิบายรูปภาพที่แทรกอยู่ใน HTML Code เพื่อให้ Search Engine เข้าใจว่ารูปนั้นเกี่ยวกับอะไร และมีโอกาสทำให้ติด Image Search ด้วย

4. การออกแบบเว็บไซต์

การออกแบบเว็บไซต์ที่ดีจะช่วยสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับผู้ใช้งานบนเว็บไซต์ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญในการทำ SEO โดยจะเน้นไปที่ ความเร็วในการโหลดเว็บไซต์ หน้าเว็บใช้งานสะดวก รวมถึงสามารถแสดงข้อมูลหรือรูปแบบหน้าเว็บไซต์ที่เหมือนกันได้กับทุกอุปกรณ์ที่เข้าถึง 

 

5. การเชื่อมโยงลิงก์

การเชื่อมโยงลิงก์เป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กันในการจัดอันดับของ Google เพราะ Google มองว่าเว็บไซต์ที่มีการเชื่อมโยงลิงก์ เป็นเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ มีความน่าเชื่อถือ ไม่ว่าจะมาจากปัจจัยภายในหรือภายนอก

 

ประเภทของลิงก์ต่าง ๆ

 

 • Internal Link ลิงก์ที่เชื่อมโยงภายในเว็บไซต์

 

 • External Link ลิงก์ที่เว็บไซต์ของเราเชื่อมโยงไปยังภายนอกเว็บ

 

 • Backlink ลิงก์ที่เว็บไซต์อื่น ๆ เชื่อมโยงลิงก์มาที่เว็บไซต์ของเรา

 

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก:

neilpatel.com, techtarget.com

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://www.cotactic.com/" order_type="social" title_text="Facebook Comment" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="Montserrat" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]

บทความที่เกี่ยวข้อง

LSI Keywords คืออะไร? เผยเทคนิควิธีการใช้ให้ถูกหลัก SEO

วันนี้เราจะมาพูดถึงเทรนด์การทำคอนเทนต์ที่จะเข้ามาช่วยยกระดับให้ Google เข้าใจบริบทของเนื้อหาที่เราต้องการทำ SEO ให้ดีมากยิ่งขึ้น กับการทำ LSI keywords ที่เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง โดย LSI keywords คืออะไร ทำไมถึงต่างจากคีย์เวิร์ดประเภทอื่น ๆ เราได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทั้งหมดมาให้คุณแล้วในบทความนี้   LSI keywords คืออะไร?   LSI keywords คือการใช้เทคนิคเลือกคำที่สอดคล้องกับ Main keyword หลัก ที่เราต้องการจะโฟกัสหรือเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเรา เพื่อให้ Google เข้าใจในคอนเทนต์ และบริบทที่เราต้องการจะสื่อ ยกตัวอย่างเช่น เราจะทำบทความเกี่ยวข้องกับการเล่นสงกรานต์ เราอาจจะลองหา Keyword Search Related ที่น่าสนใจ เช่น สงกรานต์ สถานที่จัด, สงกรานต์ ทำอะไรบ้าง เป็นต้น ซึ่งการทำ LSI keywords ที่ดี จะช่วยให้คนค้นหาเจอได้ง่าย และยังช่วยให้หน้าเว็บของเราถูกจัดอยู่ในอันดับต้น ๆ อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่บริษัทรับทำ SEO […]

Landing Page คืออะไร? มีกี่ประเภท พร้อมเทคนิคเพิ่มยอดขาย

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Landing Page กันแล้ว แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่า Landing Page คือ อะไร มีส่วนช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกกับประโยชน์ของ Landing Page ในทุกแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้   Landing Page คืออะไร Landing Page คือหน้าเว็บไซต์หนึ่งหน้าที่ถูกออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์ใดวัตถุประสงค์หนึ่ง เช่น เพื่อนำเสนอสินค้าบริการ, เพื่อโฆษณาส่วนลดโปรโมชั่น หรือเพื่อให้ลูกค้ากรอกข้อมูลรับข่าวสาร โดย Landing Page ในแต่ละเว็บไซต์ก็มีหน้าตาและรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป   เพราะอะไร Landing Page จึงจำเป็นต้องมี 1.ช่วยกระตุ้นยอดขาย เนื่องจากในหนึ่งหน้า Landing Page เราสามารถแจ้งโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้ทันที ยิ่งหน้าตามีดีไซน์ที่สวยงาม หรือมีความน่าสนใจมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งช่วยกระตุ้นยอดขายได้เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น   2.ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจ การทำ Landing Page อย่างชาญฉลาดจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าทำในสิ่งที่ตัวธุรกิจต้องการ เช่น สั่งซื้อสินค้าและบริการ, กรอกข้อมูลเพื่อสมัครสมาชิก หรือ ติดต่อสื่อสารเพื่อพูดคุยกับตัวธุรกิจโดยตรง […]