วิธีจัดการงบกว่า 1 ล้านบาท กับ KPI ที่สูงขึ้น!
Table Of Contents
Table Of Contents

ในโลกดิจิทัลทุกวันนี้ เชื่อว่าเจ้าของธุรกิจและผู้ประกอบการแทบทุกคนจะต้องมีเว็บไซต์เพื่อนำเสนอสินค้าและบริการของตัวเอง แต่เพียงแค่การมีเว็บไซต์ไม่เพียงพอในการตลาดยุคปัจจุบัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่นักการตลาดจะต้องทำความเข้าใจว่าอะไรที่ทำให้คนเข้าสู่เว็บไซต์ หรือที่เราเรียกว่า “Website Traffic” เพราะการวัด Web Traffic ไม่ได้มีประโยชน์แค่การบอกว่ามีคนเข้ามาชมเว็บไซต์ของเรามากแค่ไหน แต่ยังเป็นปัจจัยสำคัญในการวิเคราะห์ความสำเร็จหรือล้มเหลวของแคมเปญการตลาดอีกด้วย 

Traffic คือ

Traffic ในเชิงการตลาด คืออะไร?

Website Traffic คือ ตัวเลขที่แสดงจำนวนผู้เยี่ยมชมหรือผู้ใช้ที่ใช้งานเว็บไซต์หนึ่ง ๆ ซึ่งเป็นหน่วยวัดพื้นฐานในการบอกเราถึงความนิยม (Popularity), จำนวนการเข้าถึง (Reach) และประสิทธิภาพ (Effectiveness) ของเว็บไซต์หรือออนไลน์แพลตฟอร์ม 

สำหรับธุรกิจ Traffic คุณภาพสูง หรือ High-Quality Traffic เป็นบันไดขั้นแรกของช่องทางการขายที่เราจะสามารถเปลี่ยนผู้เข้าชม (Visitors) ให้กลายเป็นโอกาสในการขาย (Leads) และเปลี่ยนเป็นลูกค้า (Customers) ของเราได้ การทำความเข้าใจและใช้ประโยชน์จาก Web Traffic อย่างมีประสิทธิภาพจะทำให้สามารถปรับกลยุทธ์และสามารถดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด

Website Traffic ประเภทต่าง ๆ

แหล่งที่มาของผู้เข้าชมเว็บไซต์มาได้จากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น Search Engine, การซื้อโฆษณา, การค้นหาโดยตรง, หรือช่องทางโซเชียลมีเดีย แต่สำหรับการแบ่งประเภทเพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้า แบ่งออกได้เป็น 4 ประเภทใหญ่ ๆ คือ 

 

Organic Traffic

  • Organic Traffic

Organic Traffic หมายถึง ผู้เข้าชมที่เข้าสู่เว็บไซต์ของเราจากหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (Search Engine Results Pages: SERPs) โดยไม่มีการจ่ายค่าโฆษณา Organic Traffic คือความปรารถนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ที่นักการตลาดหรือเจ้าของธุรกิจต้องการ เพราะการมี Organic Traffic จำนวนมาก แสดงว่าเว็บไซต์ของคุณอยู่ในอันดับที่ดีของ Search Engines ซึ่งเป็นสิ่งที่บอกว่าคุณภาพและเนื้อหาบนเว็บไซต์ของคุณมีคุณภาพสูง

 

Paid Traffic

  • Paid Traffic

Paid Traffic คือ ผู้เข้าชมที่เข้าสู่เว็บไซต์ผ่านการลงทุนโฆษณา ซึ่งสามารถทำได้ผ่าน Pay-per-Click (PPC), Display Ads, หรือการโฆษณาผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย ข้อดีของ Paid Traffic คือทำให้เจ้าของเว็บไซต์ได้ผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว และเป็นกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพในการประชาสัมพันธ์แบรนด์ออกไปให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง

 

Direct Traffic

  • Direct Traffic

Direct Traffic หมายถึงผู้เข้าชมที่เข้าถึงเว็บไซต์ผ่านการพิมพ์ URL โดยตรงใน Web Browser การมี Website Traffic ประเภทนี้มาก ๆ แสดงให้เห็นถึงความจงรักภักดีของแบรนด์ที่แข็งแรง และแบรนด์ของเราเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ส่วนมากมักเป็นคนที่เข้าชมซ้ำจากเนื้อหาบนเว็บไซต์ หรือได้รับประสบการณ์ที่ดีจากสินค้าหรือบริการของแบรนด์

 

Referral Traffic

  • Referral Traffic

Referral Traffic หมายถึง ผู้เข้าชมเว็บไซต์ผ่านการคลิกไฮเปอร์ลิงก์ (Hyperlink) จากแหล่งอื่น ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์, โซเชียลมีเดีย, ฟอรัมออนไลน์ หรืออีเมล Traffic ประเภทนี้มีประโยชน์ในการบอกว่าเว็บไซต์ของเราพบได้บนเว็บไซต์อื่นมากแค่ไหน หรือมีประโยชน์แค่ไหนในการถูกบอกต่อ ซึ่งจะทำให้เราได้ผู้มุ่งหวังที่มีคุณภาพสูงในการเข้าชมเว็บไซต์ของเรามากขึ้น 

 

Social Traffic

  • Social Traffic

Social Traffic คือ ผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่มาจากโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์ม Website Traffic ประเภทนี้ มักสอดคล้องกับประสิทธิภาพของ Social Media และ Engagement ของแบรนด์ เพราะการมีกลยุทธ์การสื่อสารผ่าน Social Media ที่ดี ส่งผลให้เกิดจำนวนผู้ที่สนใจสินค้าและเข้าชมเว็บไซต์มากขึ้น

 

เคล็ดลับเพิ่ม Traffic ให้ เว็บไซต์

เมื่อเรารู้ประเภทของ Website Traffic และแหล่งที่มาแล้ว สิ่งที่สำคัญต่อจากนั้นคือ การเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานในหน้าเว็บไซต์ จากวิธีดังต่อไปนี้

  • ทำโฆษณาออนไลน์

การลงทุนกับโฆษณาออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Google Ads หรือโฆษณาผ่าน Social Media คือตัวช่วยที่เร็วที่สุดในการสร้าง Traffic ให้กับเว็บไซต์ แต่ต้องแน่ใจว่าแคมเปญการโฆษณาของคุณไปถึงกลุ่มเป้าหมายที่ถูกต้อง ใช้ข้อความที่น่าสนใจ และพาผู้ชมไปสู่หน้า Landing Page ที่เหมาะสม

  • ทำ SEO

การเพิ่มประสิทธิภาพการค้นหา (Search Engine Optimization: SEO) คือวิธีที่ดีที่สุดในการสร้าง Organic Traffic ในระยะยาว เจ้าของเว็บไซต์สามารถทำ SEO ผ่านการใส่ Keyword ลงในถ้อยคำ และเนื้อหาที่ปรากฏบนหน้าเว็บเพื่อสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ

  • Content Marketing

อีกหนึ่งหัวใจสำคัญคือการสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ ให้ข้อมูลที่ถูกต้อง ดึงดูด น่าสนใจ และสม่ำเสมอ จะช่วยให้รักษาความน่าเชื่อถือในกลุ่มลูกค้า นอกจากจะทำให้เกิดผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่มีคุณภาพแล้ว ยังทำให้เกิดการเข้าเว็บไซต์ซ้ำอีกด้วย

  • Social Media Engagement

นอกจากวิธีการทั้งหมดที่กล่าวมาแล้ว การรักษาความเคลื่อนไหวในช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ด้วยการสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ สร้าง Engagement กับผู้ติดตามสม่ำเสมอ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการทำให้ผู้ที่สนใจเข้าชมเว็บไซต์มากขึ้น

 

ดังนั้นเว็บไหนที่มี Website Traffic สูง แสดงว่าเว็บไซต์นั้นมีคุณภาพ เป็นที่สนใจของผู้ใช้งาน และยังสามารถนำ Traffic นี้ ไปใช้ประโยชน์ได้ต่อ อย่างการทำ Remarketing เป็นต้น


หากคุณต้องการที่ปรึกษาการรับทำเว็บไซต์ WordPress หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตัวอย่าง Lead Generation

10 ตัวอย่าง Lead Generation เทคนิคการตลาด เพื่อหาลูกค้าที่ใช่!

customer experience

Customer Experience คืออะไร? สำคัญกับธุรกิจอย่างไร

Add Your Heading Text Here

Add Your Heading Text Here

Add Your Heading Text Here