August 24, 2022

พาเจ้าของธุรกิจมารู้จักการทำ SEO สายขาว – สายเทา แตกต่างกันอย่างไร

Reading Time: 2 minutes

SEO คือ การปรับแต่งเนื้อหาบนเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพ เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ ในหน้าผลการค้นหาของ Google สำหรับคนทำ SEO นั้นคงเคยได้ยินคำว่าการ ทำ SEO สายขาว สายเทา และสายดำ กันมาบ้าง แต่อาจจะยังไม่รู้ว่าแต่ละสายนั้น ส่งผลดีหรือส่งผลเสียต่อเว็บไซต์อย่างไร หรือควรหลีกเลี่ยงการทำแบบไหนที่จะส่งผลดีหรือไม่ดี  ในบทความนี้ได้เตรียมคำตอบไว้ให้แล้ว

SEO สายขาว (White Hat SEO)

การ ทำ SEO สายขาว เป็นการทำเว็บไซต์ที่ถูกต้องตามกฎ หรือตามหลักของ Google Guideline ที่เน้นการปรับแต่งเว็บไซต์ให้มีคุณภาพน่าเชื่อถือ ปรับแต่งเนื้อหาให้สดใหม่ ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน แต่อาจจะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งเพื่อให้ได้อันดับที่ดี

ทำ SEO สายขาว (ฺWhite Hat SEO)

ทำแบบไหนถึงน่าเชื่อถือสำหรับ Google

  1. ทำ Backlink กับเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ หรือเป็นเว็บไซต์ที่มีค่า DA (เป็นการวัดค่าคะแนนของ Moz) /DR (เป็นการวัดค่าคะแนนของ Ahrefs) สูง ซึ่งเป็นตัววัดว่าเว็บไซต์มีความน่าเชื่อถือไหม และควรเป็นเว็บไซต์ที่มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหาภายในเว็บไซต์
  2. ออกแบบเว็บไซต์ให้สามารถใช้กับโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้อย่างสะดวก หรือที่เรียกกันว่า Mobile Friendly
  3. ทำ Sitemap เพื่อช่วยให้ Google เข้าใจว่าเว็บไซต์มีหน้าเพจอะไรบ้าง และง่ายต่อการเข้ามาเก็บข้อมูล
  4. ปรับแต่ง On-Page สร้างเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพ สะดวกต่อผู้ใช้งาน
  5. นำเสนอเนื้อหาที่มีคุณภาพ ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน 

 

SEO สายเทา (Gray Hat SEO)

การทำ SEO สายเทา คือการรวมเทคนิคทั้งการทำ SEO สายขาว กับ SEO สายดำ เพื่อเพิ่มอันดับให้เว็บไซต์ในหน้า SERP (Search Engine Result Page) โดยใช้ประโยชน์จากเครื่องมือบางส่วน ซึ่งเสี่ยงกว่าการทำ SEO สายขาว แต่ไม่เท่ากับ SEO สายดำ

ซึ่งการทำ SEO สายเทานั้นยังเป็นการทำตามกฎของ Search Engine อยู่ แต่อาศัยช่องโหว่ในการเพิ่มอันดับให้เว็บไซต์ ยกตัวอย่าง เช่น การใช้โดเมนที่หมดอายุ การสร้างเนื้อหาที่ซ้ำกัน หรือที่เรียกกันว่า Duplicate Content รวมทั้งการซื้อรีวิวในเชิงบวก เป็นต้น

 

SEO สายดำ (Black Hat SEO)

เป็นการทำ SEO ที่ผิดหลักเกณฑ์ของ Google เป็นการใช้ช่องโหว่ของ Search Engine เพื่อเพิ่มอันดับให้เว็บไซต์ในหน้า SERP การทำผิดกฏมีสิทธิ์สูงมากที่เว็บไซต์จะโดนลงโทษ หรือโดนแบนจาก Google ซึ่งการทำ SEO สายดำจะเน้นไปที่การเข้ามาเก็บข้อมูลของ Google แต่หน้าเว็บไซต์ที่ผู้ใช้งานเห็น ใช้งานยาก ไม่ตอบโจทย์ ทำให้ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ต่อผู้ใช้งานลดลง ซึ่งไม่เป็นผลดีในระยะยาวแน่นอน 

การทำผิดกฎนั้น มีสิทธิ์ที่จะโดนลงโทษ ซึ่งการลงโทษของ Google นั้นก็ไล่เรียงกันไปตามความผิด ถ้าทำผิดเว็บไซต์คุณอาจจะโดนตัดคะแนน อันดับตก หรือถ้าร้ายแรงที่สุดเว็บไซต์คุณอาจจะโดนแบนจาก Google

ทำ SEO สายขาว

สิ่งที่ทำแล้วส่งผลเสียต่อเว็บไซต์

1.Keyword Stuffing

การใส่ keyword ซ้ำ ๆ กันในบทความมากเกินไป อาจจะส่งผลเสียต่อเว็บไซต์ เพราะ Google จะมองว่าเว็บไซต์คุณเป็นเว็บสแปม แล้วอาจจะถูกแบนเลยก็เป็นได้

 

2.Cloaking

คือ การทำให้ Google bot เห็นสิ่งที่อยู่ในหน้าเพจแตกต่างกับ users ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์คุณทำ code บอก Google bot ว่าเป็นเว็บเกี่ยวกับการ์ตูน แต่ข้อมูลที่ users เห็นในหน้าเว็บเป็นเว็บไซต์ 18+

 

3.สร้าง backlink จำนวนมาก

เป็นการสร้างลิงก์ที่สนใจแต่ปริมาณ แต่ไม่ได้สนใจคุณภาพ ซึ่งยืนยันได้เลยว่าถ้าคุณสนใจแค่ปริมาณ backlink แบบนี้ ส่งผลเสียต่อเว็บไซต์มากกว่าผลดีแน่นอน

 

4.การซ่อน Text

ซ่อนตัวหนังสือหรือซ่อนคำคีย์เวิร์ด โดยใช้พื้นหลังสีขาว ผู้ใช้งานจะมองไม่เห็น แต่ Google bot เห็นและมา Index หน้านี้ไป

จะเห็นได้ว่าการทำ SEO แต่ละเทคนิค มีความแตกต่างกันมาก ซึ่งบอกได้เลยว่า การ ทำ SEO สายขาว นั้นดีที่สุด และได้ประสิทธิภาพ เพราะเป็นการทำเว็บไซต์ที่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ นอกจากจะได้อันดับที่ดีแล้ว ยังสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีต่อผู้ใช้งานอีก ถึงแม้ว่าจะต้องใช้เวลาสักระยะเพื่อให้ได้อันดับที่ดี แต่ตรงกันข้ามกับการทำ SEO สายเทา และสายดำ ที่ใช้เวลาไม่นานในการเพิ่มอันดับ แต่เว็บไซต์ของคุณก็มีสิทธิ์ที่จะถูกลงโทษจากการทำผิดกฎ ซึ่งไม่คุ้มกันแน่นอน หากคุณอยากให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาในระยะยาว และไม่ถูกลงโทษจาก Google สามารถหาบริษัทรับทำ SEO มาช่วยดูแล ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้ 

 

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

 

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก:

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC