Reading Time: 2 Mins
2 Mins
Aug 24, 2022

รู้จักการทำ SEO สายขาว สายเทา สายดำ แตกต่างกันอย่างไร

พาเจ้าของธุรกิจมารู้จักการทำ SEO สายขาว - สายเทา แตกต่างกันอย่างไร

SEO คือ การปรับแต่งเนื้อหาบนเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพ เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ ในหน้าผลการค้นหาของ Google สำหรับคนทำ SEO นั้นคงเคยได้ยินคำว่าการ ทำ SEO สายขาว สายเทา และสายดำ กันมาบ้าง แต่อาจจะยังไม่รู้ว่าแต่ละสายนั้น ส่งผลดีหรือส่งผลเสียต่อเว็บไซต์อย่างไร หรือควรหลีกเลี่ยงการทำแบบไหนที่จะส่งผลดีหรือไม่ดี  ในบทความนี้ได้เตรียมคำตอบไว้ให้แล้ว

SEO สายขาว (White Hat SEO)

การ ทำ SEO สายขาว เป็นการทำเว็บไซต์ที่ถูกต้องตามกฎ หรือตามหลักของ Google Guideline ที่เน้นการปรับแต่งเว็บไซต์ให้มีคุณภาพน่าเชื่อถือ ปรับแต่งเนื้อหาให้สดใหม่ ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน แต่อาจจะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งเพื่อให้ได้อันดับที่ดี

ทำ SEO สายขาว (ฺWhite Hat SEO)

ทำแบบไหนถึงน่าเชื่อถือสำหรับ Google

  1. ทำ Backlink กับเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ หรือเป็นเว็บไซต์ที่มีค่า DA (เป็นการวัดค่าคะแนนของ Moz) /DR (เป็นการวัดค่าคะแนนของ Ahrefs) สูง ซึ่งเป็นตัววัดว่าเว็บไซต์มีความน่าเชื่อถือไหม และควรเป็นเว็บไซต์ที่มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหาภายในเว็บไซต์
  2. ออกแบบเว็บไซต์ให้สามารถใช้กับโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้อย่างสะดวก หรือที่เรียกกันว่า Mobile Friendly
  3. ทำ Sitemap เพื่อช่วยให้ Google เข้าใจว่าเว็บไซต์มีหน้าเพจอะไรบ้าง และง่ายต่อการเข้ามาเก็บข้อมูล
  4. ปรับแต่ง On-Page สร้างเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพ สะดวกต่อผู้ใช้งาน
  5. นำเสนอเนื้อหาที่มีคุณภาพ ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน 

 

SEO สายเทา (Gray Hat SEO)

การทำ SEO สายเทา คือการรวมเทคนิคทั้งการทำ SEO สายขาว กับ SEO สายดำ เพื่อเพิ่มอันดับให้เว็บไซต์ในหน้า SERP (Search Engine Result Page) โดยใช้ประโยชน์จากเครื่องมือบางส่วน ซึ่งเสี่ยงกว่าการทำ SEO สายขาว แต่ไม่เท่ากับ SEO สายดำ

ซึ่งการทำ SEO สายเทานั้นยังเป็นการทำตามกฎของ Search Engine อยู่ แต่อาศัยช่องโหว่ในการเพิ่มอันดับให้เว็บไซต์ ยกตัวอย่าง เช่น การใช้โดเมนที่หมดอายุ การสร้างเนื้อหาที่ซ้ำกัน หรือที่เรียกกันว่า Duplicate Content รวมทั้งการซื้อรีวิวในเชิงบวก เป็นต้น

 

SEO สายดำ (Black Hat SEO)

เป็นการทำ SEO ที่ผิดหลักเกณฑ์ของ Google เป็นการใช้ช่องโหว่ของ Search Engine เพื่อเพิ่มอันดับให้เว็บไซต์ในหน้า SERP การทำผิดกฏมีสิทธิ์สูงมากที่เว็บไซต์จะโดนลงโทษ หรือโดนแบนจาก Google ซึ่งการทำ SEO สายดำจะเน้นไปที่การเข้ามาเก็บข้อมูลของ Google แต่หน้าเว็บไซต์ที่ผู้ใช้งานเห็น ใช้งานยาก ไม่ตอบโจทย์ ทำให้ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ต่อผู้ใช้งานลดลง ซึ่งไม่เป็นผลดีในระยะยาวแน่นอน 

การทำผิดกฎนั้น มีสิทธิ์ที่จะโดนลงโทษ ซึ่งการลงโทษของ Google นั้นก็ไล่เรียงกันไปตามความผิด ถ้าทำผิดเว็บไซต์คุณอาจจะโดนตัดคะแนน อันดับตก หรือถ้าร้ายแรงที่สุดเว็บไซต์คุณอาจจะโดนแบนจาก Google

ทำ SEO สายขาว

สิ่งที่ทำแล้วส่งผลเสียต่อเว็บไซต์

1.Keyword Stuffing

การใส่ keyword ซ้ำ ๆ กันในบทความมากเกินไป อาจจะส่งผลเสียต่อเว็บไซต์ เพราะ Google จะมองว่าเว็บไซต์คุณเป็นเว็บสแปม แล้วอาจจะถูกแบนเลยก็เป็นได้

 

2.Cloaking

คือ การทำให้ Google bot เห็นสิ่งที่อยู่ในหน้าเพจแตกต่างกับ users ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์คุณทำ code บอก Google bot ว่าเป็นเว็บเกี่ยวกับการ์ตูน แต่ข้อมูลที่ users เห็นในหน้าเว็บเป็นเว็บไซต์ 18+

 

3.สร้าง backlink จำนวนมาก

เป็นการสร้างลิงก์ที่สนใจแต่ปริมาณ แต่ไม่ได้สนใจคุณภาพ ซึ่งยืนยันได้เลยว่าถ้าคุณสนใจแค่ปริมาณ backlink แบบนี้ ส่งผลเสียต่อเว็บไซต์มากกว่าผลดีแน่นอน

 

4.การซ่อน Text

ซ่อนตัวหนังสือหรือซ่อนคำคีย์เวิร์ด โดยใช้พื้นหลังสีขาว ผู้ใช้งานจะมองไม่เห็น แต่ Google bot เห็นและมา Index หน้านี้ไป

จะเห็นได้ว่าการทำ SEO แต่ละเทคนิค มีความแตกต่างกันมาก ซึ่งบอกได้เลยว่า การ ทำ SEO สายขาว นั้นดีที่สุด และได้ประสิทธิภาพ เพราะเป็นการทำเว็บไซต์ที่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ นอกจากจะได้อันดับที่ดีแล้ว ยังสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีต่อผู้ใช้งานอีก ถึงแม้ว่าจะต้องใช้เวลาสักระยะเพื่อให้ได้อันดับที่ดี แต่ตรงกันข้ามกับการทำ SEO สายเทา และสายดำ ที่ใช้เวลาไม่นานในการเพิ่มอันดับ แต่เว็บไซต์ของคุณก็มีสิทธิ์ที่จะถูกลงโทษจากการทำผิดกฎ ซึ่งไม่คุ้มกันแน่นอน หากคุณอยากให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาในระยะยาว และไม่ถูกลงโทษจาก Google สามารถหาบริษัทรับทำ SEO มาช่วยดูแล ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้ 

 

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

 

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก:

 

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://www.cotactic.com/" order_type="social" title_text="Facebook Comment" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="Montserrat" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]

บทความที่เกี่ยวข้อง

LSI Keywords คืออะไร? เผยเทคนิควิธีการใช้ให้ถูกหลัก SEO

วันนี้เราจะมาพูดถึงเทรนด์การทำคอนเทนต์ที่จะเข้ามาช่วยยกระดับให้ Google เข้าใจบริบทของเนื้อหาที่เราต้องการทำ SEO ให้ดีมากยิ่งขึ้น กับการทำ LSI keywords ที่เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง โดย LSI keywords คืออะไร ทำไมถึงต่างจากคีย์เวิร์ดประเภทอื่น ๆ เราได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทั้งหมดมาให้คุณแล้วในบทความนี้   LSI keywords คืออะไร?   LSI keywords คือการใช้เทคนิคเลือกคำที่สอดคล้องกับ Main keyword หลัก ที่เราต้องการจะโฟกัสหรือเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเรา เพื่อให้ Google เข้าใจในคอนเทนต์ และบริบทที่เราต้องการจะสื่อ ยกตัวอย่างเช่น เราจะทำบทความเกี่ยวข้องกับการเล่นสงกรานต์ เราอาจจะลองหา Keyword Search Related ที่น่าสนใจ เช่น สงกรานต์ สถานที่จัด, สงกรานต์ ทำอะไรบ้าง เป็นต้น ซึ่งการทำ LSI keywords ที่ดี จะช่วยให้คนค้นหาเจอได้ง่าย และยังช่วยให้หน้าเว็บของเราถูกจัดอยู่ในอันดับต้น ๆ อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่บริษัทรับทำ SEO […]

Landing Page คืออะไร? มีกี่ประเภท พร้อมเทคนิคเพิ่มยอดขาย

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Landing Page กันแล้ว แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่า Landing Page คือ อะไร มีส่วนช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกกับประโยชน์ของ Landing Page ในทุกแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้   Landing Page คืออะไร Landing Page คือหน้าเว็บไซต์หนึ่งหน้าที่ถูกออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์ใดวัตถุประสงค์หนึ่ง เช่น เพื่อนำเสนอสินค้าบริการ, เพื่อโฆษณาส่วนลดโปรโมชั่น หรือเพื่อให้ลูกค้ากรอกข้อมูลรับข่าวสาร โดย Landing Page ในแต่ละเว็บไซต์ก็มีหน้าตาและรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป   เพราะอะไร Landing Page จึงจำเป็นต้องมี 1.ช่วยกระตุ้นยอดขาย เนื่องจากในหนึ่งหน้า Landing Page เราสามารถแจ้งโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้ทันที ยิ่งหน้าตามีดีไซน์ที่สวยงาม หรือมีความน่าสนใจมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งช่วยกระตุ้นยอดขายได้เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น   2.ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจ การทำ Landing Page อย่างชาญฉลาดจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าทำในสิ่งที่ตัวธุรกิจต้องการ เช่น สั่งซื้อสินค้าและบริการ, กรอกข้อมูลเพื่อสมัครสมาชิก หรือ ติดต่อสื่อสารเพื่อพูดคุยกับตัวธุรกิจโดยตรง […]