July 14, 2020

5 กลยุทธ์ Digital Marketing กู้ธุรกิจคุณให้รุ่งในช่วง Covid 19

Reading Time: 2 minutes

5 Digital Marketing ที่คุณควรทำในช่วง Covid-19

ในช่วงสถานการณ์ Covid-19 ไม่ว่าจะเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ บริษัท SME เจ้าของร้านค้า ร้านอาหาร และอื่นๆ ต่างได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัส Covid-19 กันถ้วนหน้า ทั้งยอดขายตก ลูกค้าหาย ร้านสั่งปิดชั่วคราว หากปล่อยให้สถานการณ์ Covid-19 เล่นงานธุรกิจของเรา ดูท่าจะไม่ดีแน่นอน เพราะฉะนั้น Cotactic เลยเตรียม 5 กลยุทธ์ Digital Marketing ที่ธุรกิจสามารถปรับใช้ในช่วงสถานการณ์ Covid-19


สำรวจตลาดผู้บริโภคช่วง Covid-19

อย่างที่ทราบกันดีกับสถานการณ์ Covid-19 ที่ทำให้เกิดผลกระทบอย่างกว้าง โดยเฉพาะภาคเศรษฐกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ ร้านค้าหลายแห่งต้องปิดตัวลงชั่วคราว นักท่องเที่ยวน้อยลง รวมถึงวงการ Digital Marketing ก็ได้รับผลกระทบ ที่เกิดจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป

ในผลสำรวจจากเว็บไซต์ neilpatel ระบุว่า Organic Traffic (SEO) ของทั่วโลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง 5 อันดับได้แก่ 

 1. Travel
 2. Construction
 3. Advertising
 4. Transportation
 5. Manufacturing

แต่ในภาคอุตสาหกรรมที่ได้มีแนวโน้มมากขึ้นใน Organic Traffic มีเพียง 5 อุตสาหกรรมได้แก่ 

 1. Media
 2. Finance
 3. Food
 4. Healthcare
 5. Pharma

นอกจาก Organic Traffic ที่เปลี่ยนแปลงแล้ว พฤติกรรมของผู้บริโภคเองก็เปลี่ยนไปเช่นกัน ซึ่งพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป Cotactic จะขอยกตัวอย่างพฤติกรรมที่ผู้บริโภคต้องการในช่วง Covid ดังนี้ 

 • ผู้บริโภคอยากซื้อของอย่างมั่นใจ

ในช่วงวิกฤต Covid-19 แบบนี้ ผู้บริโภคไม่สามารถออกไปเดินตลาด เดินห้าง ช้อปปิ้งได้เหมือนเมื่อก่อน ผู้บริโภคจึงหันมาซื้อของบนโลกออนไลน์มากขึ้น และต้องการเห็นภาพสินค้ามากขึ้น ดังนั้นการโพสสินค้าแค่ภาพนิ่งคงไม่เพียงพอ อาจมีภาพวิดีโอหรือ Live-Streaming เพื่อให้ผู้บริโภคเห็นสินค้ามากขึ้น

 • ผู้บริโภคต้องการระบบอัตโนมัติ

อย่างที่ทราบกันดีว่าช่วงนี้ร้านค้าหลายแห่งต้องปิดตัวชั่วคราว มีการทำ Social distancing เกิดขึ้น จึงทำให้ระบบอัตโนมัติหรือระบบ AI มีส่วนสำคัญมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มสายงาน Contact-Free Interctions เพื่อให้การทำ Social Distancing เห็นผลมากที่สุด

 • ผู้บริโภคต้องการธุรกิจเกี่ยวข้องกับความสะอาด

Covid-19 ถือเป็นเชื้อไวรัสที่อันตรายต่อสุขภาพ และเป็นเชื้อไวรัสที่สามารถแพร่เชื้อสู่คนได้ จึงทำให้ตอนนี้ผู้บริโภครักษาความสะอาดเป็นพิเศษ มองหาสินค้าที่ช่วยรักษาความสะอาดในชีวิตประจำวัน อย่างเช่น น้ำยาฆ่าเชื้อ เจลล้างมือ และอื่นๆ ซึ่งคาดว่าในอนาคตที่ผ่านพ้นวิกฤต Covid-19 ผู้บริโภคยังต้องการธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับความสะอาด 

 • ผู้บริโภคมองหาธุรกิจช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ

ในช่วง Covid-19 แบบนี้ข่าวสารบ้านเมืองก็พาให้ทุกคนเครียด วิตกกังวลกันมาก ดังนั้นผู้บริโภคหลายคนเลยต้องการธุรกิจที่ช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ เพื่อไม่ให้เกิดความเครียดและวิตกกังวลในช่วง Covid-19

 • ผู้บริโภคมองหาธุรกิจที่มีตัวตนบนโลกออนไลน์ 

เนื่องจากผู้บริโภคส่วนใหญ่อยู่บ้านไม่ได้ออกไปไหน ใช้เวลาว่างในการเล่นโซเชียลเป็นหลัก ดูสินค้าออนไลน์ สั่งซื้อของออนไลน์ จึงทำให้ผู้บริโภคมองหาธุรกิจ สินค้าที่มีตัวตนบนโลกออนไลน์ มีการอัพเดตสินค้าบนสื่อออนไลน์สม่ำเสมอ

และนี่ก็คือพฤติกรรมหลักๆของผู้บริโภคในช่วงวิกฤก Covid-19 ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้มีผลให้ Organic Traffic เปลี่ยนแปลงเช่นกัน ดังนั้นในฐานะที่คุณต้องรับผิดชอบด้าน Digital Marketing คุณจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้เหมาะกับสถานการณ์


5 Digital Marketing ที่ช่วยกู้ธุรกิจของในสถานการณ์ Covid-19

 • Google My Business   : อัพเดตสถานะธุรกิจของคุณบน Google My   Business

สถานการณ์ Covid-19 แบบนี้ รัฐบาลออกมาตรการสั่งปิดร้านค้าในช่วงนี้ หรือแม้แต่ร้านอาหารที่ทางรัฐบาลมีมาตรการให้ทางร้านบริการกับลูกค้าที่สั่งกลับบ้านเท่านั้น ไม่เปิดพื้นที่ให้ลูกค้าเข้ามานั่งทานอาหาร ดังนั้นโอกาสที่ธุรกิจของคุณจะเจอหน้าลูกค้าก็มีน้อยลงนั่นเอง

ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ของร้านค้า ร้านอาหารที่มีหน้าร้าน ที่เน้นให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการเป็นหลัก ดังนั้นในส่วนของ Digital Marketing สิ่งที่คุณควรทำอันดับแรกคือ Update Google My Business ว่าสถานะธุรกิจของคุณปิดชั่วคราว “Temporarily Closed” เพราะถ้าคุณแจ้งว่าปิดร้าน Google จะเข้าใจว่าไม่มีร้านนี้อยู่แล้ว และจะทยอยลบข้อมูลของคุณออก เอา Location ใน Google Map ออก เวลาที่ลูกค้า Search หาร้านอาจไม่เจอข้อมูลร้านคุณ แต่ถ้าคุณแจ้งว่าปิดชั่วคราว ข้อมูล รายละเอียดร้านค้าธุรกิจของคุณก็ยังไม่ถูกลบออกไปไหน แถมคุณยังสามารถแนบ Link ช่องทางติดต่ออื่นที่ลูกค้าสามารถติดต่อสอบถามสินค้าและการบริการของคุณได้

 • Answer Frequently Asked Questions   :   รวมคำถามที่พบบ่อย ที่เป็นประโยชน์ต่อลูกค้า 

ในสถานการณ์ Covid-19 แบบนี้ ยอดคนใช้ Google มากขึ้น ไม่ว่าจะ Search หาข้อมูลอะไร คนส่วนใหญ่ใช้ Google ในการหาข้อมูลเป็นหลัก ดังนั้นหากธุรกิจของคุณมีหน้าเว็บไซต์เป็นของตัวเอง แนะนำให้คุณเช็กข้อมูลหน้าเว็บไซต์ว่าตอบโจทย์ผู้ค้นหาหรือไม่ 

รวมถึงหน้าเว็บไซต์ควรมีส่วน Q&A รวมคำถามที่พบบ่อย และควรมีส่วนคำตอบต่อท้าย ซึ่งส่วนนี้จะช่วยเพิ่มปริมาณ CTR หรือการคลิกเข้ามาที่เว็บไซต์ของคุณได้อีกด้วย 

 • Focus on Customer Service and Reputation Management :   อัพเดตหน้า   Fanpage   หน้า   Website   ให้เข้ากับสถานการณ์

ถึงแม้ธุรกิจของคุณตอนนี้จะดำเนินการไม่ได้เต็ม 100 แต่ถ้าคุณมี Fanpage Facebook แนะนำให้อัพเดต Content สม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นข่าวสารปัจจุบัน อัพเดตสถานการณ์ Covid-19 หรือ Content สถานการณ์ธุรกิจของคุณ ทั้งโปรโมชั่น บริการจัดส่งถึงบ้าน การปรับตัวของธุรกิจคุณและสถานการณ์ 

ถือว่าเป็นการสร้างแบรนด์ให้ลูกค้าจดจำ เป็นส่วนที่ให้ข้อมูลกับลูกค้า และยังเป็นอีกช่องทางที่เราสามารถคุยและโต้ตอบกับลูกค้าได้ แม้จะอยู่ในช่วงสถานการณ์ Covid-19 ก็ตาม

 • Be Prepared to Pivot your Budget   :   แบ่งงบโฆษณาให้ทันกับสถาการณ์อยู่เสมอ

เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคในช่วงนี้เปลี่ยนไป ซึ่งไม่สามารถทราบได้ว่าจะกินเวลานานกี่สัปดาห์หรือกี่เดือน ดังนั้นคุณต้องพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงงบของคุณ เพื่อตอบสนองการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคตลอดเวลา

ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่าย PPC หรือค่า Keyword ในการทำ SEM ก็ตาม ดังนั้นหากคุณเอางบทั้งหมดไปลงกับ Offline แนะนำให้เปลี่ยนมาลงทุนกับโฆษณา Online

 • Create a Google Ads Campaign   :   บอกสถานะร้านของคุณผ่าน Ads Campaign

เนื่องจากมาตรการของรัฐบาลทำให้ร้านค้า ร้านอาหารต้องปรับเปลี่ยนเวลาเปิดปิดบริการ ถ้าคุณกลัวว่าลูกค้าของคุณไม่ทราบว่าร้านของคุณปิดชั่วคราว แนะนำให้คุณสร้างแคมเปญ Google Adwords คือ การทำโฆษณาออนไลน์ผ่านเครือข่ายของ Google ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม Search Engine หรือ Facebook Ads คือ การสร้างโฆษณา แคมเปญบน Facebook ที่จะช่วยเข้าถึงลูกค้าได้รวดเร็ว 

รวมถึงตอนนี้ผู้บริโภคมีความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปมาก ดังนั้นการสร้าง Ads Campaign โปรโมทส่วนลดเพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคเกิดความต้องการในตัวสินค้ามากขึ้น

ทั้ง 5 กลยุทธ์นี้ ถือเป็นกลยุทธ์ Digital Marketing ที่เหมาะในช่วงวิกฤต Covid-19 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นกลยุทธ์ Digital Marketing อาจต้องปรับให้เข้ากับธุรกิจของคุณ ซึ่งทั้ง 5 กลยุทธ์นี้อาจไม่ตอบโจทย์กับธุรกิจของคุณ 100 % แต่ถ้าคุณต้องการกู้ธุรกิจของคุณให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ลองเล่าธุรกิจของคุณให้ Cotactic ฟัง แล้วเราจะปรับกลยุทธ์ Digital Marketing ให้เหมาะกับธุรกิจของคุณ 


 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Ads Extension ฟีเจอร์เด็ด ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับโฆษณา

Reading Time: 3 minutes ปัจจุบัน Google Ads เป็นอีกหนึ่งช่องทางโฆษณาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถช่วยเพิ่ม Traffic เว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถเพิ่มยอดขายบนเว็บไซต์ได้จริง อย่างไรก็ดี หากคุณต้องการใช้งาน โฆษณา Google Ads ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Ads Extension ฟีเจอร์เสริมพิเศษ สำหรับการทำโฆษณาประเภท Search Ad รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ศึกษาได้จากบทความนี้! Ads Extension คืออะไร Ads Extension หรือที่เรียกกันว่า “ส่วนขยายโฆษณา” คือ ฟีเจอร์พิเศษที่อนุญาตให้คุณใส่ข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ลิงก์อื่น ๆ เบอร์โทรศัพท์ หรือสถานที่ตั้ง เพื่อให้โฆษณาบนหน้า Search Ad ของคุณน่าสนใจยิ่งขึ้น เพิ่มคะแนนคุณภาพโฆษณา รวมถึงเพิ่มอัตราการคลิกเข้าชมหน้า Landing Page ซึ่งจะนำไปสู่การจ่ายค่าโฆษณาที่ถูกลงนั่นเอง   ประเภทของ Ads Extension   1. Sitelinks Extension  Sitelinks […]

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

Reading Time: 2 minutesCOTACTIC