Reading Time: < 1 minute
< 1 minute
Nov 15, 2020

Music Marketing กลยุทธ์ทางการตลาด ที่คุณต้องห้ามพลาด!

Music Marketing จริงๆแล้วไม่ใช้เรื่องใหม่ แถมเป็นอะไรที่อยู่รอบๆตัวเรามาตลอด ซึ่งน้อยคนที่จะให้ความสำคัญและรู้จักมันจริงๆ ซึ่ง Music Marketing ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดที่น่าสนใจ แต่จะมีใครที่รู้ว่าจริงๆมันคืออะไรกันแน่แล้วสามารถนำมาใช้ได้อย่างไร ทำไมหลายๆแบรนด์ใหญ่ถึงทำ แล้วถ้าเราอยากทำ Music Marketing เราจะเริ่มอย่างไร วันนี้มีคำตอบ


Music Marketing คืออะไร

Music Marketing คือ การทำการตลาดโดยใช้เพลงหรือเสียงดนตรีมาช่วยทำ Emotional Marketings (เป็นการทำการตลาด ที่เล่นกับความรู้สึกของลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายโดยตอบสนองความต้องการ ของผู้บริโภคด้าน ทางด้านจิตใจ ด้านอารมณ์ เป็นหลักมากกว่าด้านเหตุผล) มาเป็นส่วนประกอบในการทำการตลาดเพื่อสร้างแบรนด์ให้มีความแตกต่าง และใช้เสียงเพลงเป็นสื่อ เพื่อสร้างความรู้สึกและความน่าจดจำในมุมมองอื่นๆของแบรนด์ และถือเป็นการเชื่อมโยงแบรนด์และลูกค้าให้ใกล้กันยิ่งขึ้น

สร้างความเป็นกันเองเข้าถึงได้ง่าย เช่น การเปิดดนตรีภายในร้านเพื่อสร้างบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง ทำให้รู้สึกถึงความปลอดภัย ทำให้ลูกค้าอยากอยู่ในร้านนานขึ้น เพื่อกระตุ้นยอดขาย หรืออาจเป็นการทำโฆษณาที่มีเพลงหรือเมโลดี้ หากใครที่ได้ยินหรือเคยฟังก็จะทำให้นึกถึง ร้าน สินค้า หรือตัวแบรนด์เอง หลายแบรนด์ดังก็เลือกใช้ Music Marketing มาประยุกต์กับกลยุทธ์การตลาดของตัวเอง

โดยวิเคราะห์จากการเก็บข้อมูล พฤติกรรมของผู้ฟังเพลง เพื่อนำไปต่อยอดการตลาดเจาะกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจนมากขึ้น ช่วยทำให้คนมีความรู้สึกและมีอารมณ์ร่วมต่อแบรนด์ แน่นอนว่าทำให้เราจดจำแบรนด์นั้นได้มากยิ่งขึ้น และนั่นแหละ คือหน้าที่ของ Music Marketing


ทำไมคุณควรทำ Music Marketing

Music Marketing ถือเป็นสิ่งที่จะเชื่อมแบรนด์และลูกค้าเข้าด้วยกัน ทำได้หลายรูปแบบเพราะดนตรีกลายเป็นสิ่งหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของคนเราตั้งแต่ตื่นจนเข้านอน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าดนตรีนั้นมีอิทธิพลกับคนเราอย่างมาก ในปัจจุบันพฤติกรรมการการจับจ่ายซื้อสินค้านั้นเปลี่ยนไปไม่ใช่แค่เพียงการซื้อสินค้าเท่านั้น แต่เป็นการซื้อความรู้สึก การใช้ดนตรีเพื่อเข้าไปเป็นส่วนหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบรรยากาศให้มีความรู้สึกร่วมและทำให้นึกถึงสินค้าและบริการถือเป็นสิ่งที่สำคัญ ดังนั้นวันนี้จะขอยกตัวอย่างแบรนด์ที่ทำ Music Marketing Strategies ที่คุณก็คงจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี

  • ตัวอย่าง 1 

“ตือ ดื๊อ ดือออ ตือ ดื๊อ ดือออ”เชื่อว่าวัยเด็กของหลายๆคนต้องเคยรีบวิ่งออกมาที่หน้าบ้านเพื่อไปซื้อไอศกรีม แค่เราได้ยิน เป็นอันรู้กันว่าคือรถไอศกรีมวอลล์ จนทำให้ใครหลายคนรีบออกไปรอไอศกรีม 

  • ตัวอย่าง 2

“แลคตาซอย 5 บาท 125 มิลลิลิตร ปริมาณคับกล่องเต็มที่ ดื่มได้ดื่มดี ดื่มแลคตาซอย 5 บาท” อีกหนึ่ง Music Marketing ที่ได้ผล เพราะแทบทุกคนต่างร้องได้และยังจดจำสินค้าตัวนี้ได้โดยปริยาย

  • ตัวอย่าง 3

และถ้าคุณกำลังคิดว่าวันนี้จะกินอะไรดี สิ่งหนึ่งที่คุณจะคิดคือ “กินอะไร กินอะไร กินอะไรไปกินเอ็มเค”ซึ่งกลายเป็นเพลงโฆษณาที่ติดหูหลายคนไปแล้ว

  • ตัวอย่าง Music Marketing 4

shopee ปล่อยโฆษณาตัวใหม่ที่มีเนื้อร้องว่า “ในช้อปปี้ๆๆๆๆ เสื้อผ้าดีๆๆๆๆ ทุกอย่างมีๆๆๆๆ มีที่ช้อปปี้” ทำเอาหลายๆคนติดร้องเพลงโฆษณานี้ไปเลย 

ทั้งหมดนี้ถือเป็นตัวอย่างการทำ Strategies ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ทำให้เห็นได้ชัดว่ากลยุทธ์นี้สามารถที่จะช่วยเรื่องการทำตลาดของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี และสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแนบเนียน จนบางครั้งลูกค้าอาจจะยังไม่ทันตั้งตัวเลยก็เป็นได้


Music Marketing ทำอย่างไร ? 

  • รู้จักตัวตนก่อน

รู้ว่าแบรนด์ของคุณเป็นอย่างไร คุณอยากที่จะสื่อสารภาพลักษณ์ของแบรนด์ออกมาในรูปแบบหรือมุมมองไหน บอกเล่าถึงตัวตนของแบรนด์เวลาที่คนจะนึกถึงแบรนด์ของคุณ ส่งต่อคุณค่าแบรนด์ความเป็นแบรนด์ให้ลูกค้า  

  • เข้าใจกลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างดี

เราต้องศึกษาและทำความเข้าใจว่ากลุ่มลูกค้าเป็นใคร ต้องการอะไร วิเคราะห์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าให้ออก เพื่อให้เรารับรู้ถึงพฤติกรรมในการซื้อและการใช้ของกลุ่มลูกค้า แล้วนำมาปรับให้เข้ากับแบรนด์

  • เลือกแพลตฟอร์มสำหรับ Music Marketing

ไม่ว่าจะเป็นสื่อโฆษณาโทรทัศน์ ร้านค้า store สื่อช่องทางออนไลน์ วิทยุ ฯลฯ เพื่อจะได้เลือกทำการตลาดที่ตอบโจทย์และตรงจุดที่สุด

  • สร้าง Brand Identity

สื่อสารและสะท้อนตัวตนของแบรนด์ไปสู่กลุ่มเป้าหมายรวบรวมเรื่องราวหรือสี่งที่แบรนด์อยากจะเล่าและสื่อออกไป โดยวิเคราะห์จากทุกส่วนข้างต้น สร้างความโดดเด่นจากคู่แข่ง เพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด

ทั้งหมดนี้ทำให้เห็นได้ชัดว่าสิ่งนี้ช่วยเรื่องการตลาดของแบรนด์ในการสร้างตัวตนได้เป็นอย่างมาก แต่สิ่งสำคัญในการใช้ Music Marketing ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี คือ คุณต้องรู้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ และความต้องการของลูกค้าของคุณให้ดีก่อน ถึงจะสามารถวางกลยุทธ์ทางการตลาดโดยการใช้ดนตรีเป็นองค์ประกอบได้อย่างมีประสิทธิภาพและผลลัพธ์ทางการตลาดที่ดีต่อธุรกิจของคุณ


 

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://www.cotactic.com/" order_type="social" title_text="Facebook Comment" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="Montserrat" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]

บทความที่เกี่ยวข้อง

Customer Experience คืออะไร? สำคัญกับธุรกิจอย่างไร

ในการสร้างความแตกต่างให้กับธุรกิจ หนึ่งในส่วนประกอบสำคัญที่นักการตลาดและเจ้าของกิจการต้องคิดถึงคือ ‘ประสบการณ์ของลูกค้า’ หรือ Customer Experience (CX) การสร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจให้กับลูกค้าคือหัวใจที่ทำให้ธุรกิจคุณเติบโตได้อย่างยั่งยืน เพราะจะทำให้ลูกค้าทุกคนที่ได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์ที่ดีจากธุรกิจเกิดการซื้อซ้ำและพัฒนาไปสู่ความจงรักภักดีต่อแบรนด์ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องทำความเข้าใจว่าอะไรบ้างที่ทำให้ธุรกิจสามารถสร้าง Customer Experience ได้ และ Customer Experience แตกต่างจาก ‘ประสบการณ์ผู้ใช้’ หรือ User Experience (UX) อย่างไร   Customer Experience คือ อะไร ? Customer Experience (CX) คือการปฏิสัมพันธ์ทั้งหมดของลูกค้าที่มีกับแบรนด์ รวมถึงการค้นหาในเว็บไซต์, การซื้อสินค้าหรือบริการ, การให้บริการหลังการขาย ฯลฯ ซึ่งในการปฏิสัมพันธ์ทั้งหมดระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ของเรานั้น ช่วยสร้างความเชื่อมโยงทางอารมณ์ระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ ซึ่งหลอมรวมกันกลายเป็นประสบการณ์และภาพจำทั้งหมดของแบรนด์ แตกต่างจาก User Experience (UX) อย่างไร หลายคนอาจสับสนระหว่าง ‘ประสบการณ์ของลูกค้า’ Customer Experience (CX) และ ‘ประสบการณ์ผู้ใช้งาน’ User Experience (UX) […]

Conversion คืออะไร? สำคัญกับธุรกิจออนไลน์อย่างไร พร้อมวิธีวัดผล

การทำ Digital Marketing ต้องอาศัยการวัดผลที่ตรงกับการดำเนินงานอย่างแม่นยำ จะเกิดอะไรขึ้นหากธุรกิจไม่มีการวัดผลการดำเนินงาน ซึ่งมีโอกาสสูงที่จะสูญเสียงบประมาณไปโดยที่ไม่รู้ว่าจ่ายไปกับกิจกรรมการตลาดใดบ้าง มีใครมาสนใจสั่งซื้อสินค้าเท่าไหร่ Conversion Tracking จึงเข้ามามีบทบาทต่อการวัดผล เช่น วัดผลการซื้อสินค้า การสมัครสมาชิก การสมัครรับข้อมูลข่าวสารทางอีเมล การเข้ามาอ่านบทความ การดาวน์โหลด หรือการกระทำต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ การวัดผลเหล่านี้จะช่วยให้ธุรกิจรู้ว่าสินค้าใดหรือ Landing Page หน้าไหนมีคนคลิกเข้ามาสนใจมากที่สุด Conversion คืออะไร? Conversion คือการกระทำใด ๆ ของกลุ่มเป้าหมายหรือผู้ที่สนใจสินค้าบริการของเรา ที่เราได้วางเงื่อนไขในการเก็บข้อมูลของแต่ละ Conversion ไว้ เพื่อวัดผลลัพธ์ในการทำงาน เช่น การทำ Call to Action (CTA) เพื่อ Tracking, ข้อมูลในส่วนของ Purchase : จำนวนการสั่งซื้อ, Leads : ลูกค้าใหม่ที่เข้ามา, Sign up : จำนวนคนที่สมัครสมาชิกเข้ามาใหม่ หรือ Submit form […]