November 15, 2020 Reading Time: < 1 minute

Music Marketing กลยุทธ์ทางการตลาดที่คุณไม่ควรพลาด

Music Marketing จริงๆแล้วไม่ใช้เรื่องใหม่ แถมเป็นอะไรที่อยู่รอบๆตัวเรามาตลอด ซึ่งน้อยคนที่จะให้ความสำคัญและรู้จักมันจริงๆ ซึ่ง Music Marketing ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดที่น่าสนใจ แต่จะมีใครที่รู้ว่าจริงๆมันคืออะไรกันแน่แล้วสามารถนำมาใช้ได้อย่างไร ทำไมหลายๆแบรนด์ใหญ่ถึงทำ แล้วถ้าเราอยากทำ Music Marketing เราจะเริ่มอย่างไร วันนี้มีคำตอบ


Music Marketing คืออะไร

Music Marketing คือ การทำการตลาดโดยใช้เพลงหรือเสียงดนตรีมาช่วยทำ Emotional Marketings (เป็นการทำการตลาด ที่เล่นกับความรู้สึกของลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายโดยตอบสนองความต้องการ ของผู้บริโภคด้าน ทางด้านจิตใจ ด้านอารมณ์ เป็นหลักมากกว่าด้านเหตุผล) มาเป็นส่วนประกอบในการทำการตลาดเพื่อสร้างแบรนด์ให้มีความแตกต่าง และใช้เสียงเพลงเป็นสื่อ เพื่อสร้างความรู้สึกและความน่าจดจำในมุมมองอื่นๆของแบรนด์ และถือเป็นการเชื่อมโยงแบรนด์และลูกค้าให้ใกล้กันยิ่งขึ้น สร้างความเป็นกันเองเข้าถึงได้ง่าย เช่น การเปิดดนตรีภายในร้านเพื่อสร้างบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง ทำให้รู้สึกถึงความปลอดภัย ทำให้ลูกค้าอยากอยู่ในร้านนานขึ้น เพื่อกระตุ้นยอดขาย หรืออาจเป็นการทำโฆษณาที่มีเพลงหรือเมโลดี้ หากใครที่ได้ยินหรือเคยฟังก็จะทำให้นึกถึง ร้าน สินค้า หรือตัวแบรนด์เอง หลายแบรนด์ดังก็เลือกใช้ Music Marketing มาประยุกต์กับกลยุทธ์การตลาดของตัวเอง โดยวิเคราะห์จากการเก็บข้อมูล พฤติกรรมของผู้ฟังเพลง เพื่อนำไปต่อยอดการตลาดเจาะกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจนมากขึ้น ช่วยทำให้คนมีความรู้สึกและมีอารมณ์ร่วมต่อแบรนด์ แน่นอนว่าทำให้เราจดจำแบรนด์นั้นได้มากยิ่งขึ้น และนั่นแหละ คือหน้าที่ของ Music Marketing


 ทำไมคุณควรทำ   Music Marketing

Music Marketing ถือเป็นสิ่งที่จะเชื่อมแบรนด์และลูกค้าเข้าด้วยกัน ทำได้หลายรูปแบบเพราะดนตรีกลายเป็นสิ่งหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของคนเราตั้งแต่ตื่นจนเข้านอน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าดนตรีนั้นมีอิทธิพลกับคนเราอย่างมาก ในปัจจุบันพฤติกรรมการการจับจ่ายซื้อสินค้านั้นเปลี่ยนไปไม่ใช่แค่เพียงการซื้อสินค้าเท่านั้น แต่เป็นการซื้อความรู้สึก การใช้ดนตรีเพื่อเข้าไปเป็นส่วนหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบรรยากาศให้มีความรู้สึกร่วมและทำให้นึกถึงสินค้าและบริการถือเป็นสิ่งที่สำคัญ ดังนั้นวันนี้จะขอยกตัวอย่างแบรนด์ที่ทำ Music Marketing Strategies ที่คุณก็คงจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี

  • ตัวอย่าง Music Marketing 1 

“ตือ ดื๊อ ดือออ ตือ ดื๊อ ดือออ”เชื่อว่าวัยเด็กของหลายๆคนต้องเคยรีบวิ่งออกมาที่หน้าบ้านเพื่อไปซื้อไอศกรีม แค่เราได้ยิน เป็นอันรู้กันว่าคือรถไอศกรีมวอลล์ จนทำให้ใครหลายคนรีบออกไปรอไอศกรีม 

https://www.youtube.com/watch?v=2eH5cziT1cc
  • ตัวอย่าง Music Marketing 2

“แลคตาซอย 5 บาท 125 มิลลิลิตร ปริมาณคับกล่องเต็มที่ ดื่มได้ดื่มดี ดื่มแลคตาซอย 5 บาท” อีกหนึ่ง Music Marketing ที่ได้ผล เพราะแทบทุกคนต่างร้องได้และยังจดจำสินค้าตัวนี้ได้โดยปริยาย

https://www.youtube.com/watch?v=BRyKs3_6Pqk
  • ตัวอย่าง Music Marketing 3

และถ้าคุณกำลังคิดว่าวันนี้จะกินอะไรดี สิ่งหนึ่งที่คุณจะคิดคือ “กินอะไร กินอะไร กินอะไรไปกินเอ็มเค”ซึ่งกลายเป็นเพลงโฆษณาที่ติดหูหลายคนไปแล้ว

https://www.youtube.com/watch?v=TYtCrpKLS64
  • ตัวอย่าง Music Marketing 4

shopee ปล่อยโฆษณาตัวใหม่ที่มีเนื้อร้องว่า “ในช้อปปี้ๆๆๆๆ เสื้อผ้าดีๆๆๆๆ ทุกอย่างมีๆๆๆๆ มีที่ช้อปปี้” ทำเอาหลายๆคนติดร้องเพลงโฆษณานี้ไปเลย 

https://www.youtube.com/watch?v=n6PVZZjWczQ

ทั้งหมดนี้ถือเป็นตัวอย่างการทำ Music Marketing Strategies ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ทำให้เห็นได้ชัดว่า Music Marketing สามารถที่จะช่วยเรื่องการทำตลาดของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี และสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแนบเนียน จนบางครั้งลูกค้าอาจจะยังไม่ทันตั้งตัวเลยก็เป็นได้


Music Marketing ทำอย่างไร ? 

  • รู้จักตัวตนก่อน

รู้ว่าแบรนด์ของคุณเป็นอย่างไร คุณอยากที่จะสื่อสารภาพลักษณ์ของแบรนด์ออกมาในรูปแบบหรือมุมมองไหน บอกเล่าถึงตัวตนของแบรนด์เวลาที่คนจะนึกถึงแบรนด์ของคุณ ส่งต่อคุณค่าแบรนด์ความเป็นแบรนด์ให้ลูกค้า  

  • เข้าใจกลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างดี

เราต้องศึกษาและทำความเข้าใจว่ากลุ่มลูกค้าเป็นใคร ต้องการอะไร วิเคราะห์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าให้ออก เพื่อให้เรารับรู้ถึงพฤติกรรมในการซื้อและการใช้ของกลุ่มลูกค้า แล้วนำมาปรับให้เข้ากับแบรนด์

  • เลือกแพลตฟอร์มสำหรับ Music Marketing

ไม่ว่าจะเป็นสื่อโฆษณาโทรทัศน์ ร้านค้า store สื่อช่องทางออนไลน์ วิทยุ ฯลฯ เพื่อจะได้เลือกทำ Music Marketing ที่ตอบโจทย์และตรงจุดที่สุด

  • สร้าง Brand Identity

สื่อสารและสะท้อนตัวตนของแบรนด์ไปสู่กลุ่มเป้าหมายรวบรวมเรื่องราวหรือสี่งที่แบรนด์อยากจะเล่าและสื่อออกไป โดยวิเคราะห์จากทุกส่วนข้างต้น สร้างความโดดเด่นจากคู่แข่ง เพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด

ทั้งหมดนี้ทำให้เห็นได้ชัดว่า Music Marketing ช่วยเรื่องการตลาดของแบรนด์ในการสร้างตัวตนได้เป็นอย่างมาก แต่สิ่งสำคัญในการใช้ Music Marketing ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี คือ คุณต้องรู้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ และความต้องการของลูกค้าของคุณให้ดีก่อน ถึงจะสามารถวางกลยุทธ์ทางการตลาดโดยการใช้ดนตรีเป็นองค์ประกอบได้อย่างมีประสิทธิภาพและผลลัพธ์ทางการตลาดที่ดีต่อธุรกิจของคุณ


 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Hybrid Working คืออะไร ? ทำไมเจ้าของธุรกิจควรรู้จัก

การทำงานแบบไฮบริด (Hybrid working) คือการทำงานในออฟฟิศ ผสมผสานกับการทำงานระยะไกลจากสถานที่อื่น เช่น จากบ้าน ใน Co-Working Space หรือสถานที่อื่น ๆ ถือเป็นวิธีการทำงานที่ยืดหยุ่น ทำให้พนักงานเลือกการทำงานได้ ว่าจะทำงานอย่างไร เมื่อไร และที่ไหน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างความสมดุลในการทำงาน รวมถึงชีวิตส่วนตัวของพนักงานมากยิ่งขึ้น โดยการทำงานแบบไฮบริดจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการขององค์กร และพนักงานของบริษัทนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น บางบริษัทอาจอนุญาตให้พนักงาน ทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) 2 วันต่อสัปดาห์ และมาทำงานที่ออฟฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์ ทั้งนี้การทำงานแบบไฮบริดเป็นที่นิยมมากขึ้นในปีหลัง ๆ เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยี ที่ทำให้การทำงานจากระยะไกลเป็นไปได้ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการระบาดของโรค COVID-19 เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้การทำงานแบบ Hybrid Working เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย เนื่องจากบริษัทหลายแห่งต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับมาตรการที่สาธารณสุขกำหนดไว้   5 ประโยชน์สำคัญของ Hybrid Working 1.เพิ่มความยืดหยุ่น (Increased Flexibility) การทำงานแบบไฮบริดช่วยให้พนักงานสามารถเลือกได้ว่าจะทำงานได้อย่างไร […]

Data Analysis คืออะไร ทำไมเจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม

Data Analysis คืออะไร   Data Analysis คือ กระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลที่ถูกเก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อค้นหาสิ่งที่มีประโยชน์มาต่อยอดการทำงานที่เราต้องการ โดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่มีการนำเอาข้อมูลและผลประกอบการทั้งหมด มาตรวจสอบ แยกแยะ และแจกแจงให้เข้าใจง่ายเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการวางแผนกลยุทธ์ หรือประกอบการตัดสินใจในเรื่องสำคัญ ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่ช่วยให้เราเข้าใจภาพรวมของตัวธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถคาดเดาผลลัพธ์หรือจำลองความเป็นไปได้ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด   ดังนั้น Data Analysis จึงถือเป็นกระบวนการที่มีประโยชน์และจำเป็นอย่างมากในยุคดิจิทัล เพราะเราจะสามารถนำเอาข้อมูลที่อยู่บนเว็บไซต์โฮมเพจและสื่อสังคมออนไลน์มาวิเคราะห์หรือตรวจสอบ เพื่อนำไปพัฒนาตัวธุรกิจให้สามารถสร้างผลลัพธ์ได้อย่างที่เราต้องการ นับเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่นักการตลาดและที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ทั่วโลกต่างเลือกใช้   หลักการทำงานของ Data Analysis   1.Market Analysis Market Analysis คือการวิเคราะห์ตลาดผ่านข้อมูลทั้งหมดที่ตัวธุรกิจได้เก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อหาแนวโน้มการทำงานและความเป็นไปได้ของตลาดในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถวางแผนกลยุทธ์ แคมเปญ โปรโมชั่น หรือเลือกช่องทางการจำหน่ายสินค้าบริการได้อย่างเหมาะสม ทำให้เราสามารถเข้าถึงผู้บริโภคและกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่งในยุคดิจิทัล เพราะมันจะช่วยให้การทำการตลาดบนโลกออนไลน์มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นการทำ Market Analysis จึงจำเป็นต้องทำอย่างรอบคอบ ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และประสบการณ์ ถึงจะวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างแม่นยำและมีความถูกต้องมากที่สุดนั่นเอง   2.Data Mining Data Mining […]

รวมขนาด Banner (Banner Sizes) ทั้งหมด ทุกแพลตฟอร์ม 2023

ในยุคปัจจุบันการทำโฆษณาลงบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดพื้นฐานที่หลายธุรกิจต่างเลือกใช้กันเป็นปกติ บรรดาที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ต่างพร้อมใจยกให้ อินเทอร์เน็ตเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างยอดเยี่ยม แต่คุณเคยสังเกตไหมว่าโฆษณามากมายที่ถูกใช้งานอยู่ในตอนนี้ ต่างมีรูปภาพหรือ Banner เป็นส่วนประกอบแทบทั้งสิ้น เราจึงอาจกล่าวได้ว่าภาพ Banner นั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของการทำโฆษณาบนโลกออนไลน์ที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม   วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาเจ้าของธุรกิจและผู้ที่สนใจไปรู้จักกับความหมายของ Banner กันครับ ว่าในยุคปัจจุบันนี้ Banner ที่ดีควรเป็นอย่างไร และขนาด Banner ที่เหมาะสมต้องใหญ่ประมาณเท่าไหร่   แบนเนอร์ (Banner) คืออะไร แบนเนอร์ (Banner) หรือ เว็บไซต์แบนเนอร์ (Website Banner) คือภาพกราฟิกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อประกอบการทำโฆษณาออนไลน์บนเว็บไซต์หรือบน Social Media ต่าง ๆ มีจุดประสงค์เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งานให้อ่านสารที่อยู่บนภาพ มักถูกสร้างขึ้นเพื่อโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์เรื่องราวต่าง ๆ Banner ส่วนใหญ่จึงมีการฝังลิงค์ URL เข้าไป เพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้งานที่คลิกเข้ามายังรูปให้ตรงไปยังหน้าเพจ เว็บไซต์ หรือปลายทางที่ผู้สร้างต้องการ ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบของโฆษณาออนไลน์ที่เราพบได้บ่อยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน   Banner ที่ดีควรเป็นแบบไหน   1.มีสีสันและธีมที่กลมกลืนไปกับเว็บไซต์ […]