November 15, 2020

Music Marketing กลยุทธ์ทางการตลาดที่คุณไม่ควรพลาด

Reading Time: < 1 minute

Music Marketing จริงๆแล้วไม่ใช้เรื่องใหม่ แถมเป็นอะไรที่อยู่รอบๆตัวเรามาตลอด ซึ่งน้อยคนที่จะให้ความสำคัญและรู้จักมันจริงๆ ซึ่ง Music Marketing ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดที่น่าสนใจ แต่จะมีใครที่รู้ว่าจริงๆมันคืออะไรกันแน่แล้วสามารถนำมาใช้ได้อย่างไร ทำไมหลายๆแบรนด์ใหญ่ถึงทำ แล้วถ้าเราอยากทำ Music Marketing เราจะเริ่มอย่างไร วันนี้มีคำตอบ


Music Marketing คืออะไร

Music Marketing คือ การทำการตลาดโดยใช้เพลงหรือเสียงดนตรีมาช่วยทำ Emotional Marketings (เป็นการทำการตลาด ที่เล่นกับความรู้สึกของลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายโดยตอบสนองความต้องการ ของผู้บริโภคด้าน ทางด้านจิตใจ ด้านอารมณ์ เป็นหลักมากกว่าด้านเหตุผล) มาเป็นส่วนประกอบในการทำการตลาดเพื่อสร้างแบรนด์ให้มีความแตกต่าง และใช้เสียงเพลงเป็นสื่อ เพื่อสร้างความรู้สึกและความน่าจดจำในมุมมองอื่นๆของแบรนด์ และถือเป็นการเชื่อมโยงแบรนด์และลูกค้าให้ใกล้กันยิ่งขึ้น สร้างความเป็นกันเองเข้าถึงได้ง่าย เช่น การเปิดดนตรีภายในร้านเพื่อสร้างบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง ทำให้รู้สึกถึงความปลอดภัย ทำให้ลูกค้าอยากอยู่ในร้านนานขึ้น เพื่อกระตุ้นยอดขาย หรืออาจเป็นการทำโฆษณาที่มีเพลงหรือเมโลดี้ หากใครที่ได้ยินหรือเคยฟังก็จะทำให้นึกถึง ร้าน สินค้า หรือตัวแบรนด์เอง หลายแบรนด์ดังก็เลือกใช้ Music Marketing มาประยุกต์กับกลยุทธ์การตลาดของตัวเอง โดยวิเคราะห์จากการเก็บข้อมูล พฤติกรรมของผู้ฟังเพลง เพื่อนำไปต่อยอดการตลาดเจาะกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจนมากขึ้น ช่วยทำให้คนมีความรู้สึกและมีอารมณ์ร่วมต่อแบรนด์ แน่นอนว่าทำให้เราจดจำแบรนด์นั้นได้มากยิ่งขึ้น และนั่นแหละ คือหน้าที่ของ Music Marketing


 ทำไมคุณควรทำ   Music Marketing

Music Marketing ถือเป็นสิ่งที่จะเชื่อมแบรนด์และลูกค้าเข้าด้วยกัน ทำได้หลายรูปแบบเพราะดนตรีกลายเป็นสิ่งหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของคนเราตั้งแต่ตื่นจนเข้านอน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าดนตรีนั้นมีอิทธิพลกับคนเราอย่างมาก ในปัจจุบันพฤติกรรมการการจับจ่ายซื้อสินค้านั้นเปลี่ยนไปไม่ใช่แค่เพียงการซื้อสินค้าเท่านั้น แต่เป็นการซื้อความรู้สึก การใช้ดนตรีเพื่อเข้าไปเป็นส่วนหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบรรยากาศให้มีความรู้สึกร่วมและทำให้นึกถึงสินค้าและบริการถือเป็นสิ่งที่สำคัญ ดังนั้นวันนี้จะขอยกตัวอย่างแบรนด์ที่ทำ Music Marketing Strategies ที่คุณก็คงจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี

  • ตัวอย่าง Music Marketing 1 

“ตือ ดื๊อ ดือออ ตือ ดื๊อ ดือออ”เชื่อว่าวัยเด็กของหลายๆคนต้องเคยรีบวิ่งออกมาที่หน้าบ้านเพื่อไปซื้อไอศกรีม แค่เราได้ยิน เป็นอันรู้กันว่าคือรถไอศกรีมวอลล์ จนทำให้ใครหลายคนรีบออกไปรอไอศกรีม 

https://www.youtube.com/watch?v=2eH5cziT1cc
  • ตัวอย่าง Music Marketing 2

“แลคตาซอย 5 บาท 125 มิลลิลิตร ปริมาณคับกล่องเต็มที่ ดื่มได้ดื่มดี ดื่มแลคตาซอย 5 บาท” อีกหนึ่ง Music Marketing ที่ได้ผล เพราะแทบทุกคนต่างร้องได้และยังจดจำสินค้าตัวนี้ได้โดยปริยาย

https://www.youtube.com/watch?v=BRyKs3_6Pqk
  • ตัวอย่าง Music Marketing 3

และถ้าคุณกำลังคิดว่าวันนี้จะกินอะไรดี สิ่งหนึ่งที่คุณจะคิดคือ “กินอะไร กินอะไร กินอะไรไปกินเอ็มเค”ซึ่งกลายเป็นเพลงโฆษณาที่ติดหูหลายคนไปแล้ว

https://www.youtube.com/watch?v=TYtCrpKLS64
  • ตัวอย่าง Music Marketing 4

shopee ปล่อยโฆษณาตัวใหม่ที่มีเนื้อร้องว่า “ในช้อปปี้ๆๆๆๆ เสื้อผ้าดีๆๆๆๆ ทุกอย่างมีๆๆๆๆ มีที่ช้อปปี้” ทำเอาหลายๆคนติดร้องเพลงโฆษณานี้ไปเลย 

https://www.youtube.com/watch?v=n6PVZZjWczQ

ทั้งหมดนี้ถือเป็นตัวอย่างการทำ Music Marketing Strategies ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ทำให้เห็นได้ชัดว่า Music Marketing สามารถที่จะช่วยเรื่องการทำตลาดของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี และสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแนบเนียน จนบางครั้งลูกค้าอาจจะยังไม่ทันตั้งตัวเลยก็เป็นได้


Music Marketing ทำอย่างไร ? 

  • รู้จักตัวตนก่อน

รู้ว่าแบรนด์ของคุณเป็นอย่างไร คุณอยากที่จะสื่อสารภาพลักษณ์ของแบรนด์ออกมาในรูปแบบหรือมุมมองไหน บอกเล่าถึงตัวตนของแบรนด์เวลาที่คนจะนึกถึงแบรนด์ของคุณ ส่งต่อคุณค่าแบรนด์ความเป็นแบรนด์ให้ลูกค้า  

  • เข้าใจกลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างดี

เราต้องศึกษาและทำความเข้าใจว่ากลุ่มลูกค้าเป็นใคร ต้องการอะไร วิเคราะห์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าให้ออก เพื่อให้เรารับรู้ถึงพฤติกรรมในการซื้อและการใช้ของกลุ่มลูกค้า แล้วนำมาปรับให้เข้ากับแบรนด์

  • เลือกแพลตฟอร์มสำหรับ Music Marketing

ไม่ว่าจะเป็นสื่อโฆษณาโทรทัศน์ ร้านค้า store สื่อช่องทางออนไลน์ วิทยุ ฯลฯ เพื่อจะได้เลือกทำ Music Marketing ที่ตอบโจทย์และตรงจุดที่สุด

  • สร้าง Brand Identity

สื่อสารและสะท้อนตัวตนของแบรนด์ไปสู่กลุ่มเป้าหมายรวบรวมเรื่องราวหรือสี่งที่แบรนด์อยากจะเล่าและสื่อออกไป โดยวิเคราะห์จากทุกส่วนข้างต้น สร้างความโดดเด่นจากคู่แข่ง เพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด

ทั้งหมดนี้ทำให้เห็นได้ชัดว่า Music Marketing ช่วยเรื่องการตลาดของแบรนด์ในการสร้างตัวตนได้เป็นอย่างมาก แต่สิ่งสำคัญในการใช้ Music Marketing ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี คือ คุณต้องรู้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ และความต้องการของลูกค้าของคุณให้ดีก่อน ถึงจะสามารถวางกลยุทธ์ทางการตลาดโดยการใช้ดนตรีเป็นองค์ประกอบได้อย่างมีประสิทธิภาพและผลลัพธ์ทางการตลาดที่ดีต่อธุรกิจของคุณ


 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutesCOTACTIC