January 11, 2022

ชวนวิเคราะห์ 4 ไลฟ์สไตล์คน Gen Y ที่เจ้าของธุรกิจจำเป็นต้องรู้!

กลุ่มคน Gen Y คือกลุ่มคนที่เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2524-2543 (ค.ศ 1981-2000) อยู่ในช่วงอายุประมาณ 22-40 ปี พวกเขาเติบโตมาในช่วงรอยต่อของยุค Analog และยุค Digital ทำให้มีพฤติกรรมที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนคนรุ่นไหน มีความคิดสร้างสรรค์ มีวิสัยทัศน์ที่ก้าวไกล ทั้งยังคุ้นชินและเข้าใจในเทคโนโลยีร่วมสมัยเป็นที่สุด โดยผู้บริโภคกลุ่มนี้นับเป็นกลุ่มคนที่กำลังก้าวเข้ามามีบทบาทในสังคมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะในยุคปัจจุบัน พวกเขาถือเป็นคนรุ่นใหม่วัยหนุ่มสาวที่มีกำลังซื้อสูง มีอิทธิพลต่อตลาด ทำให้เริ่มเป็นที่จับตามองจากธุรกิจหรือแบรนด์ต่าง ๆ อย่างมีนัยยะ

ดังนั้นวันนี้ Cotactic จึงอยากพาผู้ประกอบการทุกท่าน ไปรู้จักกับ 4 ไลฟ์สไตล์อันโดดเด่นของคน Generation Y กันครับ ว่าพวกเขามีพฤติกรรมอะไรบ้างที่น่าสนใจ และต้องใช้กลยุทธ์การตลาดออนไลน์แบบไหนถึงจะเข้าหาพวกเขาได้ดีที่สุด ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลยครับ

 

1.คน Gen Y เชี่ยวชาญเทคโนโลยี ติดโซเชียลมีเดีย

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคสมัยที่คน Gen Y เติบโตขึ้นมานั้น เป็นช่วงปีที่เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ ถูกพัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดด ไม่ว่าจะเป็นการมาถึงของอินเทอร์เน็ต แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ตโฟน สิ่งเหล่านี้ล้วนเปลี่ยนโฉมโลกไปจากเดิม ด้วยการเปลี่ยนแปลงมากมายที่เกิดขึ้นนี้เอง ทำให้คนกลุ่มนี้คุ้นชินกับเทคโนโลยีมากกว่าคนรุ่นอื่น พวกเขาสามารถเริ่มใช้งานอุปกรณ์ล้ำสมัยต่าง ๆ ได้อย่างไม่ยากเย็น ปรับตัวใช้ชีวิตให้เข้ากับสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ได้อย่างไม่มีอะไรติดขัด 

จากจุดเด่นนี้เอง ก็ทำให้คนกลุ่มนี้มีพฤติกรรมความเคยชินที่แตกต่างจากคนรุ่นก่อนหน้า คือพวกเขาส่วนมากจะเสพติดเทคโนโลยีและสื่อโซเชียลมีเดีย อินเทอร์เน็ตกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของพวกเขา คน Gen Y จะไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างราบรื่นหากขาดสิ่งเหล่านี้ไป เพราะความสะดวกสบายที่เกิดขึ้นจากเทคโนโลยีได้กลายเป็นองค์ประกอบสำคัญในชีวิตประจำวันของคนรุ่นนี้ไปแล้ว 

 

Gen Y

 

แนวทางหรือกลยุทธ์ที่สอดคล้อง

จำไว้ว่าโลกออนไลน์ไม่ใช่โลกใบที่สองของพวกเขา แต่มันคือโลกใบเดียวกันกับที่พวกเขาอยู่ เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เป็นอีกด้านของความเป็นจริง คน Gen Y พึงพอใจที่จะเข้าถึงและพร้อมเปิดรับทุกอย่างจากโลกดิจิทัล ดังนั้นกิจกรรมต่าง ๆ ทางการตลาดที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์จึงได้ผลกับคนรุ่นนี้มากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการสื่อสารผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย ที่จะดึงดูดความสนใจของพวกเขาได้เป็นอย่างดี 

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

2.คน Gen Y เป็นตัวของตัวเอง กล้าแสดงออก มีอิสระทางความคิด

 

คนกลุ่มนี้มีอิสระทางความคิดค่อนข้างสูง เพราะพวกเขาเติบโตขึ้นมาในยุคสมัยที่ทุกอย่างรอบตัวกำลังพัฒนาเปลี่ยนผ่าน ความเป็นไปได้มากมายเกิดขึ้นให้พวกเขาเห็นเป็นปกติ ทัศนคติของพวกเขาจึงค่อนข้างเปิดกว้าง มีความคิดสร้างสรรค์และเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นสำคัญที่ทำให้พวกเขาไม่เหมือนคนรุ่นไหน โดยความเป็นตัวเองของพวกเขาก็ไม่ได้ถูกตีกรอบแน่นจนต่อยอดอะไรไม่ได้ กลับกันเสียอีก คนกลุ่มนี้มีความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับแนวคิดหรือเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้ดีอยู่เสมอ ไม่ว่าสังคมโลกจะเปลี่ยนแปลงไปในทางใด คนรุ่นนี้ก็พร้อมจะอยู่กับช่วงเวลานั้น ๆ ได้อย่างกลมกลืน พวกเขาสามารถสร้างจุดยืนให้กับชีวิตและอยู่ร่วมกับความเปลี่ยนแปลงได้อย่างไม่มีปัญหา

 

Generation Y

 

แนวทางหรือกลยุทธ์ที่สอดคล้อง

ด้วยความที่มีอิสระทางความคิดสูง พวกเขาจึงมีทัศนคติที่ซื่อตรงกับความต้องการของตัวเอง หากพวกเขาไม่เห็นด้วยก็คือไม่เห็นด้วย หากพวกเขาชอบก็คือชอบ หากพวกเขาปฏิเสธก็คือปฏิเสธ ดังนั้นสำหรับตัวธุรกิจที่ต้องการเข้าหาคนกลุ่มนี้ สารที่ใช้ควรเป็นอะไรที่ ซื่อตรง จริงใจ ไม่หมกเม็ด พวกเขาชื่นชอบข้อเท็จจริงมากกว่าโฆษณากล่าวอ้างลอย ๆ ไม่มีเหตุผล ส่วนในด้านของกลยุทธ์นั้นต้องไม่มีการโน้มน้าวหรือการชี้นำที่มากเกินไป ต้องไม่มีเงื่อนไขหรือกฎเกณฑ์อะไรมาบังคับให้ยุ่งยาก ตัวแบรนด์ต้องมีภาพลักษณ์ที่เป็นสากล ไม่ขัดต่อความคิด ความเชื่อ หรือไลฟ์สไตล์ที่พวกเขาเป็น โดยสามารถใช้กลยุทธ์ต่อไปนี้มาส่งเสริมการทำการตลาดได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เนื้อหา ก็เป็นหัวใจสำคัญของทุกกลยุทธ์ที่จำเป็นต้องคำนึงถึง เพราะคนกลุ่มนี้มีความอิสระทางความคิดสูง หากไม่ใช่คอนเทนต์ที่พวกเขาสนใจ สารที่เราส่งไปก็อาจถูกปัดตกไปได้อย่างง่ายดาย

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

3.ใช้สินค้าบริการตาม “ความพึงพอใจ”

 

ไม่ว่าคน Gen Y คิดจะทำอะไร พวกเขามักจะยึด ความพึงพอใจ มาเป็นหลักเกณฑ์ในการตัดสินใจอยู่เสมอ โดยเฉพาะการเลือกซื้อสินค้าหรือการใช้บริการอะไรสักอย่าง คน Gen Y จะให้ความสำคัญกับคุณภาพหรือความรู้สึกมาก่อนชื่อเสียงของแบรนด์ พวกเขาจะไม่สนว่าแบรนด์นั้นจะมีชื่อเสียงมากน้อยแค่ไหน ไม่สนว่าราคาของสินค้าบริการจะแพงเกินไปหรือไม่ ถ้ามันตอบโจทย์การใช้งานและช่วยสร้างความพึงพอใจให้กับพวกเขา พวกเขาก็ไม่ลังเลที่จะเข้าไปอุดหนุนใช้บริการ นอกจากนั้นแล้วพฤติกรรมการใช้ชีวิตของพวกเขาเอง ก็ยังยึดความพึงพอใจนี้เป็นบรรทัดฐานหลัก กิจกรรมที่พวกเขาทำก็คือสิ่งที่พวกเขาชอบ คน Gen Y ให้ความสำคัญกับความสุข หากสิ่งที่พวกเขาทำไม่สามารถเติมเต็มความต้องการให้กับพวกเขาได้ พวกเขาจะไม่ทำเด็ดขาด นับเป็นอีกหนึ่งจุดที่ทำให้คน Gen Y แตกต่างจากคนรุ่นก่อนหน้ามากกว่าที่คิด

 

แนวทางหรือกลยุทธ์ที่สอดคล้อง

การทำการตลาดกับคน Gen Y นั้น ตัวธุรกิจควรให้ความสำคัญกับการสื่อสารมากเป็นพิเศษ เพราะคนกลุ่มนี้มักจะใช้เวลาในการตัดสินใจซื้อพอสมควร พวกเขาจะใช้เวลาในการเลือกสรรสินค้าบริการ หาข้อมูล หารีวิวเปรียบเทียบ ศึกษาข้อดีข้อเสีย เป้าหมายก็เพื่อหาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวพวกเขาเอง ดังนั้นการสื่อสารที่ถูกออกแบบมาดีจะช่วยให้ตัวธุรกิจเข้าถึงคน Gen Y ได้ง่ายขึ้น ช่วยลดระยะห่างระหว่างตัวแบรนด์กับผู้บริโภคกลุ่มนี้ลง และสามารถส่งข้อมูลพร้อมสร้างการรับรู้ได้อย่างถูกจุดประสงค์ 

โดยอาจจะใช้วิธีสื่อสารที่เน้นไปที่การสร้าง อารมณ์ร่วม ใช้ประโยคสื่อสารให้พวกเขารู้ว่าสินค้าบริการของแบรนด์ดีอย่างไร เลือกใช้แล้วจะได้อะไร แตกต่างกับแบรนด์อื่นตรงไหน ยกตัวอย่างเช่น

 

Gen Y Social Media

ขอบคุณภาพประกอบจากเพจ Bonchon Thailand คลิกที่ภาพเพื่อดูรายละเอียด

 

Gen Y Content Marketing

ขอบคุณภาพประกอบจากเพจ Berger king Thailand คลิกที่ภาพเพื่อดูรายละเอียด

 

การสื่อสารในลักษณะนี้จะทำให้ความพึงพอใจที่พวกเขาตามหาดูเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น ฟังหรืออ่านแล้วเห็นภาพชัดเจนว่ามันใช่สิ่งที่ต้องการหรือไม่ ซึ่งหากตัวแบรนด์ทำได้อย่างถูกต้อง ก็จะสามารถหาลูกค้าใหม่เพิ่มจากคนกลุ่มนี้ได้อย่างมหาศาล นับเป็นอีกหนึ่งแนวทางการประยุกต์ใช้งานที่ต่อยอดได้ไม่รู้จบ

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

4.ทุกอย่างต้องสะดวกรวดเร็ว เรียบง่ายและไม่ซับซ้อน

 

คน Gen Y ใช้ชีวิตอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีเปลี่ยนผ่านจาก Analog มาเป็น Digital พวกเขารู้ดีว่าความล่าช้าและความลำบากแบบ Analog เป็นเช่นไร เมื่อพวกเขาได้รู้จักและสัมผัสความสะดวกสบายจากเทคโนโลยีสมัยใหม่ มันก็ยากที่จะกลับไปใช้ชีวิตแบบเดิม ๆ ได้อีก นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้มาตรฐานการใช้ชีวิตของพวกเขาต้องมีความเรียบง่ายไม่ซับซ้อน ต้องมีความสะดวกรวดเร็วทันใจ พร้อมรองรับทุกความต้องการได้อย่างไม่มีปัญหาตามมา ดังนั้นหากธุรกิจไหนอยากได้รับความสนใจจากคน Gen Y มากขึ้น ก็ควรเริ่มต้นจากการพัฒนาตัวแบรนด์ ให้ก้าวทันเทคโนโลยีจนเหมาะสมกับยุคสมัยก่อนเป็นอันดับแรก 

 

Gen Y Marketing

 

แนวทางหรือกลยุทธ์ที่สอดคล้อง

โซเชียลมีเดียหรือแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยยกระดับตัวธุรกิจให้เหมาะสมกับยุคสมัยได้เป็นอย่างดี เพราะมันจะช่วยสร้างทางเลือกในการใช้บริการจากลูกค้าให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ตอบโจทย์พฤติกรรมคน Gen Y ที่ชื่นชอบเทคโนโลยี ชอบความสะดวกสบายรวดเร็วไม่ซับซ้อน ทั้งยังช่วยส่งเสริมสร้างภาพลักษณ์ดี ๆ ให้แก่แบรนด์ในทางอ้อมได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic  

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.home.co.th/living/topic-52631

https://shorturl.asia/bC3vL

https://shorturl.asia/4wB7p

Facebook Comment