March 8, 2023

4 เทคนิคการเลือก Keyword เพื่อทำ SEO ฉบับ Cotactic

Reading Time: < 1 minute

การเลือก Keyword ถือเป็นหัวใจสำคัญของการทำ SEO ที่นักการตลาดและบริษัทรับทำ SEO ต่าง ๆ ก็มักจะมีเทคนิคเป็นของตัวเอง โดยเทคนิคของทาง Cotactic เราก็จะวิเคราะห์และวางแผนกลยุทธ์ เพื่อเลือก Keyword ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย และวัตถุประสงค์ของตัวธุรกิจให้ได้มากที่สุด ซึ่งขั้นตอนนี้จะช่วยให้มีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์เพิ่มมากขึ้น ทำให้ตัวเว็บไซต์ของคุณมีคุณภาพ และมีเนื้อหาสอดคล้องกับความต้องการของ Search Engine ด้วยวิธีการดังนี้

 

1. Research Keyword ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ

เราจะ Research Keyword โดยเลือกคำที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมายและวัตถุประสงค์ของตัวธุรกิจ เพื่อให้ตัว Keyword สามารถสร้างประโยชน์และเพิ่มประสิทธิภาพให้กับตัวเว็บไซต์ได้โดยตรง 

 

2. วิเคราะห์ความยากง่ายของคีย์เวิร์ด

  • ดูปริมาณการค้นหาต่อเดือน (Search Volume) พิจารณาว่า Keyword ที่เลือกมามีปริมาณการค้นหาต่อเดือนเท่าไหร่ มีความน่าสนใจไหม และมีโอกาสที่จะช่วยให้ตัวเว็บไซต์ติดอันดับบน Search Engine ได้หรือไม่
  • เช็ก Allintitle: บน SERP เพื่อดูจำนวนเว็บไซต์ที่ใช้ Title ของ Keyword คำนี้ ว่ามีปริมาณมากน้อยขนาดไหน
  • ดู Keyword Difficulty เพื่อเช็กความยากง่ายของ Keyword ว่ามีการแข่งขันสูงแค่ไหน มีโอกาสที่จะทำให้ตัวเว็บไซต์ติดอันดับได้ไหม

 

3. เลือกคีย์เวิร์ดที่การแข่งขันไม่สูงมาก

ถ้าเว็บไซต์ของคุณมีการแข่งขันที่สูง หรือในอันดับแรก ๆ ของคีย์เวิร์ดที่เราเลือก มีแต่เว็บ E-commerce เราจะเน้นไปทำ คีย์เวิร์ดที่ให้ความรู้ และมีปริมาณการค้นหาต่อเดือนที่ไม่ต่ำมาก เพื่อให้ Google รู้จักเว็บไซต์ของเรามากขึ้น เมื่อในเว็บไซต์เรามีคีย์เวิร์ดที่ติดอันดับหลายคำแล้ว เราจะเน้นไปทำคีย์เวิร์ดที่เป็นสินค้าหรือบริการก็มีสิทธิ์ที่จะแข่งกันกับเว็บไซต์อื่น ๆ ได้

หากเว็บไซต์ของคุณมีการแข่งขันที่สูง หรือ Keyword ที่เลือกใช้ มีคู่แข่งเป็นเว็บไซต์ E-commerce เราจะหันไปสร้าง Content ให้ความรู้ จาก Keyword อื่นที่การแข่งขันไม่สูงมากก่อน เพื่อให้ Google รู้จักเว็บไซต์ของคุณมากขึ้น และเมื่อเว็บไซต์ของคุณมี Keyword ที่ติดอันดับหลายคำแล้ว เราก็จะสามารถแข่งขันกับเว็บไซต์อื่น ๆ ด้วย Keyword ที่ต้องการได้อย่างเท่าเทียม

 

4. จัด Keyword Group

  • เราจะจัด Keyword Group ด้วยเครื่องมือการทำ Overlap ฉบับ Cotactic!
  • ดู Search Intent ของคีย์เวิร์ดที่เราเลือกมาจัดอันดับ เพื่อเลือกทำ Content ให้ตรงกับ Intent ของ Keyword

เบื้องต้นแล้วเราจะตั้ง Goal ภายใน 6 เดือน โดยจะเช็กอันดับ ณ ปัจจุบัน แล้วนำมาวิเคราะห์เพื่อตั้งเป็น KPI

 

 

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

Reading Time: < 1 minute

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

PBN คืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง ?

Reading Time: 2 minutes การทำ SEO ถือเป็นกลยุทธ์ขั้นพื้นฐานของการทำการตลาดในยุคดิจิทัล ที่จะช่วยดันเว็บไซต์ของตัวธุรกิจให้ขึ้นไปติดอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหาของ Google ส่งผลให้ลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายมีโอกาสเจอเว็บไซต์หรือรู้จักธุรกิจของเรามากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในเทคนิคยอดนิยมที่บริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้คงหนีไม่พ้นการทำ PBN หรือ Private Blog Network ที่จะช่วยให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพและได้ผลดีมากยิ่งขึ้น วันนี้ Cotactic จึงอยากพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ PBN กันครับว่ามันคืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง   PBN คืออะไร Private Blog Network หรือ PBN คือ เครือข่ายบล็อกส่วนตัวที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำ Backlink (Off page) ให้กับเว็บไซต์หลักที่เราต้องการโดยเฉพาะ อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ คือการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาอีกหนึ่งเว็บ จากนั้นก็ทำ Backlink ย้อนกลับไปยังหน้าเพจที่เราต้องการ เพื่อส่งค่าคะแนนความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์หลักของตัวธุรกิจ เพราะยิ่งเราได้ Backlink ที่มาจากเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องมากเท่าไหร่ ตัว Google ก็จะมองว่าเว็บไซต์หลักของเรามีคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือมากเท่านั้น ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การทำ SEO […]

รู้จัก 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่เอเจนซี่ชั้นนำเลือกใช้

Reading Time: 3 minutes อย่างที่ทราบกันดีว่าการทำ SEO จำเป็นต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ที่มากพอ ถึงจะสามารถทำให้ตัวเว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าค้นหาของ Google ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่นอกจากความรู้และประสบการณ์ที่เราต้องมีแล้ว การเลือกใช้เครื่องมือให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เราต้องให้ความสำคัญและไม่ควรมองข้าม วันนี้ Cotactic จึงอยากจะมาแนะนำ 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่นักการตลาดและบริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้   1. Google Search Console เครื่องมือ SEO ที่ได้รับความนิยมจากนักการตลาดออนไลน์ทั่วโลก มันเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เราตรวจสอบคุณภาพและหาข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ได้อย่างละเอียด ทำให้เราสามารถติดตามผลลัพธ์และดูรายงานการเข้าชมเว็บไซต์แบบ Organic ได้ตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยให้คนทำ SEO สามารถปรับปรุงเว็บไซต์และวางกลยุทธ์ในการทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งตัวเครื่องมือยังเปิดให้ใช้งานได้ฟรีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ   เริ่มต้นใช้งานได้ที่นี่ Google Search Console   2. Google Analytics Google Analytics คือเครื่องมือ SEO ที่ใช้ในการวิเคราะห์และเก็บสถิติต่าง ๆ ของตัวเว็บไซต์ ว่าคนที่กดคลิกเข้ามานั้นเป็นใคร เพศอะไร อายุเท่าไหร่ เข้ามาผ่านช่องทางไหน […]

404 not found คืออะไร ? ส่งผลแค่ไหนกับการทำ SEO

Reading Time: 3 minutes เชื่อว่าสำหรับผู้ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตหรือท่องเว็บไซต์เป็นประจำแล้ว ต้องเคยประสบปัญหาพบเจอหน้าเพจ 404 not found มาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งมันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัญหานี้สร้างความน่ารำคาญใจให้กับผู้ใช้งานมากมายขนาดไหน ดังนั้นถ้าหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง การสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีให้กับลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เราจึงควรหมั่นปรับปรุงและดูแลเว็บไซต์อยู่ตลอด เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาน่าปวดหัวนี้เกิดขึ้นครับ   วันนี้ Cotactic จึงอยากพาเจ้าของธุรกิจทุกท่านไปรู้จักกับปัญหา 404 not found กันว่ามันคืออะไร เกิดจากอะไร และทำไมเอเจนซี่ที่รับทำ SEO ถึงให้ความสำคัญ   404 not found คืออะไร ? เกิดจากอะไร ? 404 not found คือ หน้าเพจที่แสดงผลผิดพลาดจากการที่ Google Bot เข้ามาเก็บข้อมูลแล้วไม่พบ URL ของหน้าเว็บไซต์ หรือไม่พบข้อมูลที่อยู่บน Server ของเว็บไซต์ จึงแสดงผลให้ผู้ใช้งานได้รู้ว่าหน้าเพจนี้ไม่มีอยู่ ลิงก์อาจเสียหรือหน้าเพจมีปัญหา ซึ่งสาเหตุของการเกิด 404 not found นั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายกรณีด้วยกัน เช่น  เปลี่ยนชื่อ […]

Reading Time: 3 minutes

Reading Time: 3 minutes