November 15, 2020

5 ฟีเจอร์เด็ดของ Ahrefs สุดยอดโปรแกรมทำ SEO ที่คุณต้องรู้

Reading Time: 2 minutes

5 ฟีเจอร์สำคัญของ Ahrefs 

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า Ahrefs คืออะไร แต่สำหรับคนที่ทำการตลาดออนไลน์หรือทำ SEO คงคุ้นเคยหรือคุ้นหูกับชื่อ Ahrefs นี้เป็นอย่างดี เพราะว่าเจ้านี่คือโปรแกรมสำหรับผู้เชี่ยวชาญรับทำ SEO หรือผู้ทำ SEO โดยเฉพาะ หากใครไม่คุ้นชื่อหรือไม่รู้จักวันนี้เราก็จะมาแนะนำตัวโปรแกรมให้ได้รู้จัก พร้อม 5 ฟีเจอร์เด็ดๆ ของเจ้า Ahrefs นี้กัน ว่าทำไมถึงถูกอกถูกใจและกลายเป็นโปรแกรมยอดนิยมสำหรับคนทำ SEO 

Ahrefs คืออะไร ?

Ahrefs อ่านว่า “เอช-เรฟ” หรือบางคนก็ติดอ่านเป็น “เอ-เอช-เรฟ”ก็ได้ไม่ว่ากัน คือโปรแกรม Analytic ที่ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับการทำ SEO โดยเฉพาะ เหมาะกับผู้ที่ทำเว็บไซต์หรือนักการตลาดออนไลน์ที่ใช้งานเป็นประจำ เนื่องจากตัวโปรแกรมสามารถวิเคราะห์และรายงานผลเชิงลึกได้อย่างละเอียด มีฟีเจอร์หลากหลายที่ช่วยให้ทำงานได้สะดวกขึ้น อาทิเช่น Site Explorer, Content Explorer, Rank Tracker สำหรับเครื่องมือบางตัวนั้นก็สามารถใช้งานได้ฟรี หากชื่นชอบก็ไปทดลองใช้ตัว Trial ต่อได้ก่อนจะใช้แบบตัวเต็มที่ต้องจ่ายเงิน

ส่วนตัวมองว่าใช้งานง่ายเนื่องจาก Interphase ออกแบบมาให้ดูแล้วสบายตา แถมยังเคลมไว้ว่ามีฐานข้อมูลขนาดใหญ่ของลิงค์รวบรวมไว้มากกว่าโปรแกรมเจ้าอื่น แต่สำหรับวันนี้เราจะเสนอแค่ฟีเจอร์หลักๆ ที่เป็นจุดเด่นของโปรแกรม Ahrefs เท่านั้นว่ามีอะไรบ้าง มีอะไรที่โปรแกรมอื่นทำไม่ได้ เพราะวิธีการใช้งานมีอธิบายไว้ใน Channel Youtube Ahrefs ของเค้าหมดแล้ว ซึ่งสอนได้เข้าใจง่ายและอธิบายไว้ดีมากๆ เพราะฉะนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาดูกันดีกว่าว่ามีฟีเจอร์เด็ดๆ อะไรบ้าง

5 ฟีเจอร์เด็ดของ Ahrefs

1. Site Explorer

ตรงนี้เราสามารถเช็ค Search Traffic หรือ Backlink (ลิงค์ใดๆ ของเว็บไซต์เราที่นำไปโพสต์ที่เว็บไซต์อื่นเพื่อให้ผู้อ่านคลิกเข้ามาหน้าเว็บเรา) ของเว็บไซต์ได้ไม่ว่าจะเป็นของเราหรือคู่แข่ง ซึ่งตรงนี้ใช้งานได้ฟรี !  เจ๋งใช่มั้ยล่ะ เพียงแค่ใส่ Url ของหน้าที่เราต้องการตรวจสอบลงไป ซึ่งจะมีเมนูแบบ Dropdown 4 ข้อย่อยให้เลือก ช่วยให้เราเช็ค Domain และ Prefix Domain แยกย่อยของเว็บไซต์ได้ว่ามีการทำ Backlink จากที่ไหนบ้าง หรือคอยดูของคู่แข่ง มีประโยชน์ต่อการวางแผนทำ Backlink ของเราเองว่าควรทำอย่างไร จะปรับ Internal Link ให้สอดคล้องแบบไหนหรือสามารถไปทำกับใครได้บ้าง เช่น การไปติดต่อขอทำ Backlink กับเว็บไซต์ที่มีเจ้าอื่นไปทำด้วย เพื่อเพิ่มยอด Traffic หรืออย่างเมนู Content Gap ที่ไว้สำหรับตรวจสอบคีย์เวิร์ดของเราเปรียบเทียบกับคู่แข่งว่ามีคำไหนที่เราหรือคู่แข่งใช้แล้วติดอันดับบ้าง

2. Keyword Explorer

ในส่วนนี้เราสามารถใส่คีย์เวิร์ดที่เราต้องการตรวจสอบ Search Volume ลงไปได้เลย หรือใช้ช่วยหาคีย์เวิร์ดที่จะใช้ โดยจะมีแยกประเภทคำค้นหาของแต่ละ Web Search ให้ด้วย อย่างเช่น Google, Bing, Yahoo, Youtube ซึ่งก็จะมีแยกประเภทคีย์เวิร์ดไอเดียลงไปอีก ตรวจสอบคีย์เวิร์ดคู่แข่งได้ ช่วยให้เราสะดวกในการเลือกคีย์เวิร์ดอื่นๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกันมาใช้เวลาหาไอเดีย ซึ่งส่วนนี้ก็ใช้งานฟรี อย่างส่วนตัวจะใช้ Phrase Match กับ Having Same Terms บ่อย แต่จะไม่ค่อยเหมาะกับการใช้ค้นหาคำที่เป็นภาษาไทยเท่าไหร่ เนื่องจากมีข้อมูลคีย์เวิร์ดน้อยกว่าภาษาอังกฤษ

3. Site Audit

ส่วนนี้ไว้สำหรับเช็คประสิทธิภาพหน้าเว็บไซต์เราโดยรวม หรือรายงานค่า URLs Crawled (ค่าที่บอทจะไปเก็บตามแต่ละหน้าเว็บไซต์) ของ Internal Link ทั้งหมดภายในเว็บไซต์ ว่ามีส่วนใดเสียหาย ผิดปกติ โหลดช้า ไม่แสดงผล ฯลฯ พร้อมมีคำอธิบายวิธีการแก้ไข ซึ่งเราสามารถเลือกฟิลเตอร์เอาได้ว่าจะดูช่วงระยะเวลาใด โดยจะแสดงคะแนนรวมเป็น % ให้ทราบได้ง่ายๆ ว่าโครงสร้างเว็บอยู่ในระดับไหน เว็บที่มีคะแนนในส่วนนี้สูงคือไม่มีปัญหาผิดปกติในตัวอย่างที่ยกไปข้างต้น

4. Rank Tracker 

ส่วนนี้ไว้ตรวจสอบอันดับเว็บไซต์ที่เราทำ SEO ไปว่าอยู่อันดับที่เท่าไหร่ จะแสดงค่า Metric รายงานผล เหมาะกับการดูภาพรวมจากสิ่งที่เราทำไปแล้วว่ามีทิศทางหรือแนวโน้มแบบใด ซึ่งอันดับของเว็บคือจุดประสงค์ของการทำ SEO เป็นหลัก ยิ่งอันดับสูงคนก็ยิ่งมีโอกาสคลิกก่อนอันดับต่ำกว่า หากอันดับตกจะรู้ว่าเกิดปัญหาตรงไหน ช่วยให้แก้ถูกจุด เราสามารถเลือกฟิลเตอร์ดูได้ระหว่างคอมพิวเตอร์กับโทรศัพท์มือถือว่ามีการแสดงผลของหน้าเว็บไซต์เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรบ้าง 

5. Content Explorer

ฟีเจอร์นี้ช่วยให้เราตรวจสอบคอนเทนต์ของคู่แข่งได้ ซึ่งใช้ฟรีได้เช่นกันจากการใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการลงไป เหมาะสำหรับการหาไอเดียทำคอนเทนต์ของเราเองว่าเนื้อหาแบบใดที่คู่แข่งยังไม่มี เพื่อที่เราจะได้ทำ หรือตรวจสอบหัวข้อคอนเทนต์ที่จะเขียนว่าเรื่องใดมี Backlink ปริมาณขนาดไหน และมีคนคลิกเข้ามาเยอะหรือไม่ เพื่อโอกาสในการที่คนจะเข้ามาอ่านเพิ่มขึ้น ซึ่งตรงนี้มีฐานข้อมูลคอนเทนต์เยอะมากๆ หากอยากได้ไอเดียอะไร เพียงแค่มาดูตรงนี้รับรองว่าได้แน่ๆ

Ahrefs น่าใช้หรือไม่ ?

นอกจากฟีเจอร์เด่นๆ 5 หัวข้อแล้ว Ahrefs ยังมีฟีเจอร์อื่นๆ ที่น่าใช้อีก อย่างเช่น Link Intersect ที่ไว้สำหรับตรวจสอบเว็บไซต์ของเราหรือคู่แข่งว่ามีการทำ Backlink มาจากที่เดียวกันบ้างหรือไม่ พูดได้ว่า Ahrefs ครอบคลุมการใช้งานแทบทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการทำ SEO จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมถึงเป็นที่นิยมของนักการตลาดออนไลน์และหลายๆ เอเจนซี่รวมถึง Cotactic เอง เพราะมี Function การใช้งานสำคัญๆ เกือบหมด และจุดเด่นที่สำคัญคือสามารถเช็คเว็บไซต์คู่แข่งของเราได้ด้วย 

จึงสรุปได้ว่า Ahrefs เป็นโปรแกรม SEO ที่น่าใช้มาก ไม่ว่าจะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นทำ SEO หรือคนที่เชี่ยวชาญแล้ว เพราะใช้เวลาศึกษาทำความเข้าใจไม่นาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องบอกว่าไม่มีโปรแกรมใดที่ดีที่สุด เนื่องจากแต่ละโปรแกรมก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป อยู่ที่ตัวเราเป็นหลักว่าลักษณะการใช้งานแบบไหน ค่อยเลือกหาโปรแกรมที่เหมาะสมมาใช้เพื่อประสิทธิภาพงานที่ดีที่สุด หากใครสนใจอยากเล่นอย่ากใช้งาน Ahrefs นี้สามารถไปลองดูที่หน้าเว็บไซต์ได้เลย นอกจากนี้ตัวโปรแกรมเองยังมีการอัพเดทอยู่เรื่อยๆ พร้อมทั้งทีมงานคอย Support อย่างดีหากเกิดปัญหาในการใช้งาน  จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่หลายคนเลือกใช้ 

เหนือสิ่งอื่นใดเรื่องงบประมาณก็เป็นปัจจัยสำคัญในการพิจารณาว่าจะใช้โปรแกรมไหนด้วย สำหรับ Ahrefs นั้นค่าบริการต่อเดือนอยู่ที่ 3,000 กว่าบาท ถือว่าสูงพอสมควร หากใครไม่ได้ใช้ทำงานอย่างจริงจังหรือเป็นอาชีพแล้วก็แนะนำว่าใช้แค่ฟีเจอร์ตัวฟรีที่มีให้หน้าเว็บไซต์ก็เพียงพอแล้ว เพราะสิ่งสำคัญที่สุดของการทำเว็บไซต์ก็คือคุณภาพของคอนเทนต์นั่นเอง หากคอนเทนต์ดีแล้วการที่จะสร้างเว็บให้ติดอันดับก็ไม่ใช่เรื่องยาก


 

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutesCOTACTIC