July 14, 2020 Reading Time: 2 minutes

เทคนิค Lead Generation หาลูกค้าเพิ่ม แม้ไม่มีหน้าเว็บไซต์

5  Step ที่ลูกค้าหาธุรกิจคุณเจอ ฉบับไม่ต้องพึ่งเว็บไซต์

ในปี 2020 มีผลสำรวจว่าใน 1 เดือนมี 2.4 พันล้านคนใช้ Facebook และ ราวๆ 1 พันล้านคนใช้ Instagram หรือผลสำรวจที่บอกว่าตำแหน่งผู้บริหารธุรกิจ เจ้าของธุรกิจ หรือหัวหน้าฝ่ายในบริษัท ใช้เวลากับการเล่น Facebook มากกว่าผู้ใช้ทั่วไปถึง 74% ยิ่งไปกว่านั้นในปี 2020 พบผู้เล่น Instagram อย่างน้อย 200 ล้านรายชื่อ เข้าชม Instagram ธุรกิจร้านค้าอย่างน้อย 1 ร้านต่อวัน และอีก 60% ของผู้ใช้พบสินค้าและบริการใหม่ๆ บน Instagram 

จากตัวเลขผลสำรวจข้างต้นจะเห็นได้ว่าจำนวนผู้ใช้ทั้ง Facebook และ Instagram มีมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงเปอร์เซ็นต์ที่ผู้ใช้งานที่จะตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านแพลตฟอร์มเหล่านี้ก็มีมากขึ้นเช่นกัน 

แต่ถ้าธุรกิจของคุณไม่ได้เป็นหนึ่งในธุรกิจที่เติบโตเหมือนในผลสำรวจ ยอดขายไม่กระดิกขึ้น ไม่มีหน้าร้าน แถมเว็บไซต์แบรนด์ของตัวเองก็ไม่มี มีแค่ช่องทาง Facebook หรือ Instagram เท่านั้น แล้วอย่างนี้จะมีวิธีไหนบ้างที่ทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้ทั้งใน Facebook และ Instagram?


Lead Generation วิธีช่วยเพิ่มยอดขายให้กับคุณ

Lead Generation คือกลุ่มเป้าหมายที่สนใจในตัวสินค้าหรือบริการของแบรนด์ ซึ่งกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้มีโอกาสสูงที่จะกลายเป็นลูกค้าของแบรนด์ในอนาคต ดังนั้นหากแบรนด์ของคุณอยู่ในพื้นที่ Facebook หรือ Instagram การลองใช้ Lead Generation ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อย 

มีผลสำรวจระบุ 67% ของธุรกิจแบบ B2B บอกว่า Facebook และ Instagram เป็นแพลตฟอร์มที่มีโอกาสปิดการขายได้สูงกว่าแพลตฟอร์ม Linkedin และ Google อีกทั้งยังพบว่า 88% ของผู้กรอกโฆษณา Lead บน Facebook มาจากสมาร์ทโฟน ซึ่งมากกว่าหน้าเดรสท็อป ที่มีแค่ 44% 

ซึ่งผลสำรวจเหล่านี้เป็นจุดเน้นย้ำว่าการสร้าง Lead Generation บนโฆษณา Facebook และ Instagram มีโอกาสช่วยผลักดันยอดขายของธุรกิจให้เติบโต ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าการสร้าง Lead Generation บน Facebook มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง 

  • เริ่มต้นใช้งาน Facebook Business Manager

Facebook Business Manager เป็นเครื่องมือใน Facebook ที่ช่วยจัดการกับธุรกิจของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการจัดแคมเปญต่างๆ จัดการเพจและจัดการโฆษณา และการจัดการเหล่านี้นอกจากจะช่วยคุณจัดการเรื่องโฆษณาแล้ว ยังมีส่วนช่วยจัดการงบและวิเคราะห์ผลของโฆษณาเพื่อให้คุณพัฒนาธุรกิจของคุณได้ดีขึ้น

  • Lead Generation เลือกกลุ่มที่คาดว่าจะเป็นลูกค้า

อย่างที่บอกไปว่า Facebook Business Manager เป็นตัวช่วยจัดการกับธุรกิจคุณ รวมถึงช่วยจัดการกับกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจคุณได้เช่นกัน โดยเครื่องมือนี้คุณสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายในเชิงลึก หรือที่เรียกว่าการสร้าง Lead Generation คือ‘การหา Lead ให้เพิ่มมากขึ้น’ หรือที่เรียกง่ายๆว่า การหาลูกค้าที่คาดว่าจะเป็นลูกค้าของคุณจริงๆ ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยคัดกรอง กลุ่มลูกค้าที่มีคุณภาพ กลุ่มลูกค้าที่สนใจแบรนด์ของคุณ ที่จะช่วยเพิ่มยอดขายมากด้วย ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีที่เหล่าเจ้าของแบรนด์ต้องมี

  • กำหนดค่า Ads Set ให้ตรงเป้าหมาย

ขั้นตอนต่อไปคือตั้งค่า Ad set หรือเรียกว่าการตั้งค่าผู้ใช้ที่คุณต้องการให้เห็นโฆษณาของแบรนด์คุณ โดยคุณสามารถสร้าง Audience ตามที่คุณต้องการ เลือก Location หรือพื้นที่ที่ต้องการให้โฆษณาปรากฎ เลือก Age Range กลุ่มอายุที่ต้องการให้เห็นโฆษณา รวมถึง Campaign Budget Optimization ตั้งค่างบประมาณที่เราต้องการใช้ทั้งแคมเปญ เพื่อให้ระบบนำงบไปใช้กับโฆษณาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด 

  • สร้าง Ad ให้น่าสนใจ เพิ่มยอดขายให้กับคุณ 

หลังจากตั้งค่า Ad Set เรียบร้อย ลำดับถัดไปคือการกำหนดเพจและรูปแบบโฆษณาที่ช่วยดึงดูดความสนใจของลูกค้า โดยการสร้าง Ad คุณสามารถเลือกได้ว่าจะแสดงโฆษณาที่ไหนบ้าง ใน Facebook อย่างเดียว หรือเชื่อมกับ Instagram ก็ย่อมได้ 

ทั้งนี้การเลือกรูปแบบโฆษณา Facebook มีให้เลือก 4 แบบ ได้แก่ Carousel (โฆษณาแบบภาพสไลด์), Single Image (โฆษณารูปแบบ 1 ภาพ), Single Video (โฆษณารูปแบบวิดีโอ), Slideshow (โฆษณาด้วยสไลด์โชว์แบบวนลูป) ซึ่งทั้ง 4 รูปแบบนี้คุณสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมของแบรนด์คุณ ตามความต้องการที่คุณอยากสื่อให้ลูกค้าได้เข้าใจ

  • Lead Generation Form ที่ตอบโจทย์ทั้งลูกค้าและแบรนด์ 

หลายธุรกิจมักจะละเลยในส่วนของ Lead Form แต่รู้ไหมว่าการทำ Lead Form ที่ดีจะช่วยให้ธุรกิจของคุณได้ข้อมูลลูกค้า และช่วยให้ปิดการขายได้ไวขึ้น ทั้งนี้การทำ Lead Form ที่ดีขึ้นอยู่กับการตั้งคำถาม หากคุณถามคำถามเยอะเกินไป อาจทำให้ลูกค้าเบื่อหน่ายและหมดความสนใจ เราขอแนะนำให้ใช้คำถามจำนวนน้อยและตรงประเด็น จะทำให้ลูกค้ารู้สึกอยากตอบและเพิ่มโอกาสในการปิดการขายอีกด้วย

และนี่ก็คือ 5 Step ในการทำ Lead Generation บน Facebook หากคุณสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติม คุณสามารถสอบถามพวกเราได้ทันที หรือถ้าคุณต้องการผู้เชี่ยวชาญในการทำ Lead Generation ให้เป๊ะปัง ลูกค้าเพิ่ม ยอดขายทะลุเป้าละก็ เล่าธุรกิจของคุณให้ Cotacitc Digital Marketing Agency Bangkok แล้วเราจะจัดการ Lead Generation ให้กับธุรกิจของคุณ 


Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Hybrid Working คืออะไร ? ทำไมเจ้าของธุรกิจควรรู้จัก

การทำงานแบบไฮบริด (Hybrid working) คือการทำงานในออฟฟิศ ผสมผสานกับการทำงานระยะไกลจากสถานที่อื่น เช่น จากบ้าน ใน Co-Working Space หรือสถานที่อื่น ๆ ถือเป็นวิธีการทำงานที่ยืดหยุ่น ทำให้พนักงานเลือกการทำงานได้ ว่าจะทำงานอย่างไร เมื่อไร และที่ไหน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างความสมดุลในการทำงาน รวมถึงชีวิตส่วนตัวของพนักงานมากยิ่งขึ้น โดยการทำงานแบบไฮบริดจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการขององค์กร และพนักงานของบริษัทนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น บางบริษัทอาจอนุญาตให้พนักงาน ทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) 2 วันต่อสัปดาห์ และมาทำงานที่ออฟฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์ ทั้งนี้การทำงานแบบไฮบริดเป็นที่นิยมมากขึ้นในปีหลัง ๆ เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยี ที่ทำให้การทำงานจากระยะไกลเป็นไปได้ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการระบาดของโรค COVID-19 เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้การทำงานแบบ Hybrid Working เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย เนื่องจากบริษัทหลายแห่งต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับมาตรการที่สาธารณสุขกำหนดไว้   5 ประโยชน์สำคัญของ Hybrid Working 1.เพิ่มความยืดหยุ่น (Increased Flexibility) การทำงานแบบไฮบริดช่วยให้พนักงานสามารถเลือกได้ว่าจะทำงานได้อย่างไร […]

Data Analysis คืออะไร ทำไมเจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม

Data Analysis คืออะไร   Data Analysis คือ กระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลที่ถูกเก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อค้นหาสิ่งที่มีประโยชน์มาต่อยอดการทำงานที่เราต้องการ โดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่มีการนำเอาข้อมูลและผลประกอบการทั้งหมด มาตรวจสอบ แยกแยะ และแจกแจงให้เข้าใจง่ายเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการวางแผนกลยุทธ์ หรือประกอบการตัดสินใจในเรื่องสำคัญ ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่ช่วยให้เราเข้าใจภาพรวมของตัวธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถคาดเดาผลลัพธ์หรือจำลองความเป็นไปได้ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด   ดังนั้น Data Analysis จึงถือเป็นกระบวนการที่มีประโยชน์และจำเป็นอย่างมากในยุคดิจิทัล เพราะเราจะสามารถนำเอาข้อมูลที่อยู่บนเว็บไซต์โฮมเพจและสื่อสังคมออนไลน์มาวิเคราะห์หรือตรวจสอบ เพื่อนำไปพัฒนาตัวธุรกิจให้สามารถสร้างผลลัพธ์ได้อย่างที่เราต้องการ นับเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่นักการตลาดและที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ทั่วโลกต่างเลือกใช้   หลักการทำงานของ Data Analysis   1.Market Analysis Market Analysis คือการวิเคราะห์ตลาดผ่านข้อมูลทั้งหมดที่ตัวธุรกิจได้เก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อหาแนวโน้มการทำงานและความเป็นไปได้ของตลาดในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถวางแผนกลยุทธ์ แคมเปญ โปรโมชั่น หรือเลือกช่องทางการจำหน่ายสินค้าบริการได้อย่างเหมาะสม ทำให้เราสามารถเข้าถึงผู้บริโภคและกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่งในยุคดิจิทัล เพราะมันจะช่วยให้การทำการตลาดบนโลกออนไลน์มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นการทำ Market Analysis จึงจำเป็นต้องทำอย่างรอบคอบ ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และประสบการณ์ ถึงจะวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างแม่นยำและมีความถูกต้องมากที่สุดนั่นเอง   2.Data Mining Data Mining […]

รวมขนาด Banner (Banner Sizes) ทั้งหมด ทุกแพลตฟอร์ม 2023

ในยุคปัจจุบันการทำโฆษณาลงบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดพื้นฐานที่หลายธุรกิจต่างเลือกใช้กันเป็นปกติ บรรดาที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ต่างพร้อมใจยกให้ อินเทอร์เน็ตเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างยอดเยี่ยม แต่คุณเคยสังเกตไหมว่าโฆษณามากมายที่ถูกใช้งานอยู่ในตอนนี้ ต่างมีรูปภาพหรือ Banner เป็นส่วนประกอบแทบทั้งสิ้น เราจึงอาจกล่าวได้ว่าภาพ Banner นั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของการทำโฆษณาบนโลกออนไลน์ที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม   วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาเจ้าของธุรกิจและผู้ที่สนใจไปรู้จักกับความหมายของ Banner กันครับ ว่าในยุคปัจจุบันนี้ Banner ที่ดีควรเป็นอย่างไร และขนาด Banner ที่เหมาะสมต้องใหญ่ประมาณเท่าไหร่   แบนเนอร์ (Banner) คืออะไร แบนเนอร์ (Banner) หรือ เว็บไซต์แบนเนอร์ (Website Banner) คือภาพกราฟิกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อประกอบการทำโฆษณาออนไลน์บนเว็บไซต์หรือบน Social Media ต่าง ๆ มีจุดประสงค์เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งานให้อ่านสารที่อยู่บนภาพ มักถูกสร้างขึ้นเพื่อโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์เรื่องราวต่าง ๆ Banner ส่วนใหญ่จึงมีการฝังลิงค์ URL เข้าไป เพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้งานที่คลิกเข้ามายังรูปให้ตรงไปยังหน้าเพจ เว็บไซต์ หรือปลายทางที่ผู้สร้างต้องการ ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบของโฆษณาออนไลน์ที่เราพบได้บ่อยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน   Banner ที่ดีควรเป็นแบบไหน   1.มีสีสันและธีมที่กลมกลืนไปกับเว็บไซต์ […]