July 14, 2020

เทคนิค Lead Generation หาลูกค้าเพิ่ม แม้ไม่มีหน้าเว็บไซต์

Reading Time: 2 minutes

5  Step ที่ลูกค้าหาธุรกิจคุณเจอ ฉบับไม่ต้องพึ่งเว็บไซต์

ในปี 2020 มีผลสำรวจว่าใน 1 เดือนมี 2.4 พันล้านคนใช้ Facebook และ ราวๆ 1 พันล้านคนใช้ Instagram หรือผลสำรวจที่บอกว่าตำแหน่งผู้บริหารธุรกิจ เจ้าของธุรกิจ หรือหัวหน้าฝ่ายในบริษัท ใช้เวลากับการเล่น Facebook มากกว่าผู้ใช้ทั่วไปถึง 74% ยิ่งไปกว่านั้นในปี 2020 พบผู้เล่น Instagram อย่างน้อย 200 ล้านรายชื่อ เข้าชม Instagram ธุรกิจร้านค้าอย่างน้อย 1 ร้านต่อวัน และอีก 60% ของผู้ใช้พบสินค้าและบริการใหม่ๆ บน Instagram 

จากตัวเลขผลสำรวจข้างต้นจะเห็นได้ว่าจำนวนผู้ใช้ทั้ง Facebook และ Instagram มีมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงเปอร์เซ็นต์ที่ผู้ใช้งานที่จะตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านแพลตฟอร์มเหล่านี้ก็มีมากขึ้นเช่นกัน 

แต่ถ้าธุรกิจของคุณไม่ได้เป็นหนึ่งในธุรกิจที่เติบโตเหมือนในผลสำรวจ ยอดขายไม่กระดิกขึ้น ไม่มีหน้าร้าน แถมเว็บไซต์แบรนด์ของตัวเองก็ไม่มี มีแค่ช่องทาง Facebook หรือ Instagram เท่านั้น แล้วอย่างนี้จะมีวิธีไหนบ้างที่ทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้ทั้งใน Facebook และ Instagram?


Lead Generation วิธีช่วยเพิ่มยอดขายให้กับคุณ

Lead Generation คือกลุ่มเป้าหมายที่สนใจในตัวสินค้าหรือบริการของแบรนด์ ซึ่งกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้มีโอกาสสูงที่จะกลายเป็นลูกค้าของแบรนด์ในอนาคต ดังนั้นหากแบรนด์ของคุณอยู่ในพื้นที่ Facebook หรือ Instagram การลองใช้ Lead Generation ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อย 

มีผลสำรวจระบุ 67% ของธุรกิจแบบ B2B บอกว่า Facebook และ Instagram เป็นแพลตฟอร์มที่มีโอกาสปิดการขายได้สูงกว่าแพลตฟอร์ม Linkedin และ Google อีกทั้งยังพบว่า 88% ของผู้กรอกโฆษณา Lead บน Facebook มาจากสมาร์ทโฟน ซึ่งมากกว่าหน้าเดรสท็อป ที่มีแค่ 44% 

ซึ่งผลสำรวจเหล่านี้เป็นจุดเน้นย้ำว่าการสร้าง Lead Generation บนโฆษณา Facebook และ Instagram มีโอกาสช่วยผลักดันยอดขายของธุรกิจให้เติบโต ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าการสร้าง Lead Generation บน Facebook มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง 

  • เริ่มต้นใช้งาน Facebook Business Manager

Facebook Business Manager เป็นเครื่องมือใน Facebook ที่ช่วยจัดการกับธุรกิจของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการจัดแคมเปญต่างๆ จัดการเพจและจัดการโฆษณา และการจัดการเหล่านี้นอกจากจะช่วยคุณจัดการเรื่องโฆษณาแล้ว ยังมีส่วนช่วยจัดการงบและวิเคราะห์ผลของโฆษณาเพื่อให้คุณพัฒนาธุรกิจของคุณได้ดีขึ้น

  • Lead Generation เลือกกลุ่มที่คาดว่าจะเป็นลูกค้า

อย่างที่บอกไปว่า Facebook Business Manager เป็นตัวช่วยจัดการกับธุรกิจคุณ รวมถึงช่วยจัดการกับกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจคุณได้เช่นกัน โดยเครื่องมือนี้คุณสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายในเชิงลึก หรือที่เรียกว่าการสร้าง Lead Generation คือ‘การหา Lead ให้เพิ่มมากขึ้น’ หรือที่เรียกง่ายๆว่า การหาลูกค้าที่คาดว่าจะเป็นลูกค้าของคุณจริงๆ ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยคัดกรอง กลุ่มลูกค้าที่มีคุณภาพ กลุ่มลูกค้าที่สนใจแบรนด์ของคุณ ที่จะช่วยเพิ่มยอดขายมากด้วย ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีที่เหล่าเจ้าของแบรนด์ต้องมี

  • กำหนดค่า Ads Set ให้ตรงเป้าหมาย

ขั้นตอนต่อไปคือตั้งค่า Ad set หรือเรียกว่าการตั้งค่าผู้ใช้ที่คุณต้องการให้เห็นโฆษณาของแบรนด์คุณ โดยคุณสามารถสร้าง Audience ตามที่คุณต้องการ เลือก Location หรือพื้นที่ที่ต้องการให้โฆษณาปรากฎ เลือก Age Range กลุ่มอายุที่ต้องการให้เห็นโฆษณา รวมถึง Campaign Budget Optimization ตั้งค่างบประมาณที่เราต้องการใช้ทั้งแคมเปญ เพื่อให้ระบบนำงบไปใช้กับโฆษณาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด 

  • สร้าง Ad ให้น่าสนใจ เพิ่มยอดขายให้กับคุณ 

หลังจากตั้งค่า Ad Set เรียบร้อย ลำดับถัดไปคือการกำหนดเพจและรูปแบบโฆษณาที่ช่วยดึงดูดความสนใจของลูกค้า โดยการสร้าง Ad คุณสามารถเลือกได้ว่าจะแสดงโฆษณาที่ไหนบ้าง ใน Facebook อย่างเดียว หรือเชื่อมกับ Instagram ก็ย่อมได้ 

ทั้งนี้การเลือกรูปแบบโฆษณา Facebook มีให้เลือก 4 แบบ ได้แก่ Carousel (โฆษณาแบบภาพสไลด์), Single Image (โฆษณารูปแบบ 1 ภาพ), Single Video (โฆษณารูปแบบวิดีโอ), Slideshow (โฆษณาด้วยสไลด์โชว์แบบวนลูป) ซึ่งทั้ง 4 รูปแบบนี้คุณสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมของแบรนด์คุณ ตามความต้องการที่คุณอยากสื่อให้ลูกค้าได้เข้าใจ

  • Lead Generation Form ที่ตอบโจทย์ทั้งลูกค้าและแบรนด์ 

หลายธุรกิจมักจะละเลยในส่วนของ Lead Form แต่รู้ไหมว่าการทำ Lead Form ที่ดีจะช่วยให้ธุรกิจของคุณได้ข้อมูลลูกค้า และช่วยให้ปิดการขายได้ไวขึ้น ทั้งนี้การทำ Lead Form ที่ดีขึ้นอยู่กับการตั้งคำถาม หากคุณถามคำถามเยอะเกินไป อาจทำให้ลูกค้าเบื่อหน่ายและหมดความสนใจ เราขอแนะนำให้ใช้คำถามจำนวนน้อยและตรงประเด็น จะทำให้ลูกค้ารู้สึกอยากตอบและเพิ่มโอกาสในการปิดการขายอีกด้วย

และนี่ก็คือ 5 Step ในการทำ Lead Generation บน Facebook หากคุณสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติม คุณสามารถสอบถามพวกเราได้ทันที หรือถ้าคุณต้องการผู้เชี่ยวชาญในการทำ Lead Generation ให้เป๊ะปัง ลูกค้าเพิ่ม ยอดขายทะลุเป้าละก็ เล่าธุรกิจของคุณให้ Cotacitc Digital Marketing Agency Bangkok แล้วเราจะจัดการ Lead Generation ให้กับธุรกิจของคุณ 


Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Ads Extension ฟีเจอร์เด็ด ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับโฆษณา

Reading Time: 3 minutes ปัจจุบัน Google Ads เป็นอีกหนึ่งช่องทางโฆษณาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถช่วยเพิ่ม Traffic เว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถเพิ่มยอดขายบนเว็บไซต์ได้จริง อย่างไรก็ดี หากคุณต้องการใช้งาน โฆษณา Google Ads ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Ads Extension ฟีเจอร์เสริมพิเศษ สำหรับการทำโฆษณาประเภท Search Ad รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ศึกษาได้จากบทความนี้! Ads Extension คืออะไร Ads Extension หรือที่เรียกกันว่า “ส่วนขยายโฆษณา” คือ ฟีเจอร์พิเศษที่อนุญาตให้คุณใส่ข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ลิงก์อื่น ๆ เบอร์โทรศัพท์ หรือสถานที่ตั้ง เพื่อให้โฆษณาบนหน้า Search Ad ของคุณน่าสนใจยิ่งขึ้น เพิ่มคะแนนคุณภาพโฆษณา รวมถึงเพิ่มอัตราการคลิกเข้าชมหน้า Landing Page ซึ่งจะนำไปสู่การจ่ายค่าโฆษณาที่ถูกลงนั่นเอง   ประเภทของ Ads Extension   1. Sitelinks Extension  Sitelinks […]

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

Reading Time: 2 minutesCOTACTIC