July 14, 2020 Reading Time: < 1 minute

ตามให้ทัน!! เทรนด์ Digital Marketing มาแรงหลังโควิด-19 | Cotactic

ทำนายเทรนด์   Digital Marketing หลังโควิด-19

จากสถานการณ์โควิด-19 ผู้คนมากมายเริ่มผันตัวเข้าสู่โลกดิจิทัลไม่ว่าจะเป็นฝั่งของผู้บริโภค หรือธุรกิจ หลาย ๆ องค์กรมีการให้ความสนใจกับ Digital Marketing มากขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด ซึ่งหนึ่งในช่องทางที่นิยมใช้กันเป็นอย่างมากนั้นก็คือ Social Media ที่มีประโยชน์ทั้งในด้านของการกระจายข่าวสารที่รวดเร็ว และการเข้าถึงผู้บริโภคจำนวนมาก แล้วผลกระทบจากโควิด-19 นี้จะทำให้การตลาดบน Social Media เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหน เราลองมาดูเทรนด์ในอนาคตที่น่าสนใจกัน


1. สายงาน Social Media และ Creativity จะมีค่ามากกว่าที่เคย

ในช่วงโควิด-19 ทั้งผู้บริโภคและผู้ประกอบการมีการพึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้น พวกเขาใช้ช่วงเวลาเหล่านั้นในการเรียนรู้ Digital Technology และ Social Media ฐานกลุ่มลูกค้าบนโลกออนไลน์จะขยายใหญ่ขึ้นที่จะไม่ใช่เพียงคนรุ่นใหม่อีกต่อไป แต่คนมีอายุก็จะเข้ามีบทบาทในโลกออนไลน์มากขึ้นเช่นกัน

หลังจากวิกฤตินี้การสร้าง Content จะมีความ Creative รวมถึงการวางแผน Digital Marketing ที่เข้มข้นมากขึ้น โดยเฉพาะ Social Media ที่หลาย ๆ คนมองว่าเป็นช่องทางที่ถูกและเข้าถึงลูกค้าได้ง่าย ถึงแม้สถานการณ์โควิด-19 จะเริ่มคลี่คลายลง แต่พฤติกรรมของผู้บริโภคช่วงโควิด-19 จะส่งผลกระทบในระยะยาว หลายธุรกิจจะเห็นคุณค่าในสายงานออนไลน์มากขึ้น เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป

2. Video Content ถูกจับตามองมีความต้องการสูงต่อเนื่อง

ผู้บริโภคจะให้ความสนใจกับ Video Content มากขึ้นและจะมีการเติบโตต่อเนื่อง ถ้าหากเรามองกลับไปในช่วงโควิด-19 จนถึงตอนนี้แอพพลิเคชั่นเน้นการสร้าง Video Content อย่าง TikTok มีการเจริญเติบโตที่สูงมาก โดยเพียงแค่ในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมายอดดาวน์โหลดมีมากถึง 115 ล้านในเดือนเดียว

3. การสร้างคุณค่าที่มากกว่าผ่านคอนเทนต์ “ของจริง”

การทำคอนเทนต์ของจริง หรือที่เรียกกันว่า Authentic content ไม่ใช่เรื่องที่เป็นเทรนด์ใหม่อะไรแต่ในช่วงล็อคดาวน์มีสิ่งที่น่าสนใจคือ การสร้างคอนเทนต์ที่ทำให้เห็นสิ่งที่อยู่เบื้องหลังมากขึ้น อย่างเช่นวีดีโอระบบการทำงานที่ใส่ใจของพนักงาน และเชฟในร้านอาหาร ซึ่งสำหรับผู้บริโภคแล้วการเห็นเบื้องหลังการทำงานของแบรนด์จะสร้างความน่าเชื่อถือ และความเป็นของจริงมากขึ้น 

4. การรับ Feedback คือกุญแจสำคัญมัดใจผู้บริโภค

การตลาดยุคใหม่จะมีการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้า โดยเราจะเห็นการสร้าง Content ที่เน้นการมีส่วนร่วมมากขึ้นในยุค New Normal เพราะความต้องการของลูกค้าจะยังคงเปลี่ยนแปลงและมากขึ้น การรับ Feedback หรือความคิดเห็นลูกค้าจะเป็นผลดีต่อทั้งการปรับตัวของบริษัท และเพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้า

5. ความซื่อสัตย์ การเอาใจใส่ และการตระหนักถึงสังคมจะครองพื้นที่ Social

คอนเทนต์แบบเอาใจใส่ลูกค้า หรือ Empathy content จะเป็นเทรนด์ที่น่าจับตามอง การสื่อสารเพื่อให้ความสำคัญกับความต้องการ และคุณค่าของลูกค้าจะมีมากขึ้นในอนาคต ในช่วงที่ทั่วโลกประสบภัยกับความไม่แน่นอนต่าง ๆ เราอาจจะเห็นหลาย ๆ แบรนด์เริ่มสร้างคอนเทนต์ที่ให้ความหวัง เพิ่มพลังบวกเพื่อรับมือกับความสิ้นหวังเหล่านี้

6. การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี และความต้องการผู้บริโภค

การเปลี่ยนแปลงสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หากคุณเพิ่งพา Social Media ในการสื่อสารกับลูกค้าเสียส่วนใหญ่ อาจเป็นทางเลือกที่ไม่ดีนัก เพราะแพลตฟอร์มมีการอัพเดทเพื่อตอบสนองความต้องการผู้ใช้งานตลอดเวลา เตรียมตัวให้พร้อมกับการอัพเดทเช่น การปรับปรุงข้อมูลและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานที่จะจำกัดความสามารถในการกำหนดเป้าหมายบน Social Media ของคุณ


เทรนด์ Digital Marketing นั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา การติดตามข่าวสารและเทรนด์ต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลาจะทำให้เราสามารถวางแผน ปรับกลยุทธ์ทางการตลาดได้โดยไม่เสียโอกาส รวมถึงเพิ่มโอกาสสำเร็จได้มากขึ้นอีกด้วย

อ้างอิง: (1


Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Hybrid Working คืออะไร ? ทำไมเจ้าของธุรกิจควรรู้จัก

การทำงานแบบไฮบริด (Hybrid working) คือการทำงานในออฟฟิศ ผสมผสานกับการทำงานระยะไกลจากสถานที่อื่น เช่น จากบ้าน ใน Co-Working Space หรือสถานที่อื่น ๆ ถือเป็นวิธีการทำงานที่ยืดหยุ่น ทำให้พนักงานเลือกการทำงานได้ ว่าจะทำงานอย่างไร เมื่อไร และที่ไหน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างความสมดุลในการทำงาน รวมถึงชีวิตส่วนตัวของพนักงานมากยิ่งขึ้น โดยการทำงานแบบไฮบริดจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการขององค์กร และพนักงานของบริษัทนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น บางบริษัทอาจอนุญาตให้พนักงาน ทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) 2 วันต่อสัปดาห์ และมาทำงานที่ออฟฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์ ทั้งนี้การทำงานแบบไฮบริดเป็นที่นิยมมากขึ้นในปีหลัง ๆ เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยี ที่ทำให้การทำงานจากระยะไกลเป็นไปได้ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการระบาดของโรค COVID-19 เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้การทำงานแบบ Hybrid Working เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย เนื่องจากบริษัทหลายแห่งต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับมาตรการที่สาธารณสุขกำหนดไว้   5 ประโยชน์สำคัญของ Hybrid Working 1.เพิ่มความยืดหยุ่น (Increased Flexibility) การทำงานแบบไฮบริดช่วยให้พนักงานสามารถเลือกได้ว่าจะทำงานได้อย่างไร […]

Data Analysis คืออะไร ทำไมเจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม

Data Analysis คืออะไร   Data Analysis คือ กระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลที่ถูกเก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อค้นหาสิ่งที่มีประโยชน์มาต่อยอดการทำงานที่เราต้องการ โดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่มีการนำเอาข้อมูลและผลประกอบการทั้งหมด มาตรวจสอบ แยกแยะ และแจกแจงให้เข้าใจง่ายเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการวางแผนกลยุทธ์ หรือประกอบการตัดสินใจในเรื่องสำคัญ ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่ช่วยให้เราเข้าใจภาพรวมของตัวธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถคาดเดาผลลัพธ์หรือจำลองความเป็นไปได้ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด   ดังนั้น Data Analysis จึงถือเป็นกระบวนการที่มีประโยชน์และจำเป็นอย่างมากในยุคดิจิทัล เพราะเราจะสามารถนำเอาข้อมูลที่อยู่บนเว็บไซต์โฮมเพจและสื่อสังคมออนไลน์มาวิเคราะห์หรือตรวจสอบ เพื่อนำไปพัฒนาตัวธุรกิจให้สามารถสร้างผลลัพธ์ได้อย่างที่เราต้องการ นับเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่นักการตลาดและที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ทั่วโลกต่างเลือกใช้   หลักการทำงานของ Data Analysis   1.Market Analysis Market Analysis คือการวิเคราะห์ตลาดผ่านข้อมูลทั้งหมดที่ตัวธุรกิจได้เก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อหาแนวโน้มการทำงานและความเป็นไปได้ของตลาดในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถวางแผนกลยุทธ์ แคมเปญ โปรโมชั่น หรือเลือกช่องทางการจำหน่ายสินค้าบริการได้อย่างเหมาะสม ทำให้เราสามารถเข้าถึงผู้บริโภคและกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่งในยุคดิจิทัล เพราะมันจะช่วยให้การทำการตลาดบนโลกออนไลน์มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นการทำ Market Analysis จึงจำเป็นต้องทำอย่างรอบคอบ ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และประสบการณ์ ถึงจะวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างแม่นยำและมีความถูกต้องมากที่สุดนั่นเอง   2.Data Mining Data Mining […]

รวมขนาด Banner (Banner Sizes) ทั้งหมด ทุกแพลตฟอร์ม 2023

ในยุคปัจจุบันการทำโฆษณาลงบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดพื้นฐานที่หลายธุรกิจต่างเลือกใช้กันเป็นปกติ บรรดาที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ต่างพร้อมใจยกให้ อินเทอร์เน็ตเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างยอดเยี่ยม แต่คุณเคยสังเกตไหมว่าโฆษณามากมายที่ถูกใช้งานอยู่ในตอนนี้ ต่างมีรูปภาพหรือ Banner เป็นส่วนประกอบแทบทั้งสิ้น เราจึงอาจกล่าวได้ว่าภาพ Banner นั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของการทำโฆษณาบนโลกออนไลน์ที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม   วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาเจ้าของธุรกิจและผู้ที่สนใจไปรู้จักกับความหมายของ Banner กันครับ ว่าในยุคปัจจุบันนี้ Banner ที่ดีควรเป็นอย่างไร และขนาด Banner ที่เหมาะสมต้องใหญ่ประมาณเท่าไหร่   แบนเนอร์ (Banner) คืออะไร แบนเนอร์ (Banner) หรือ เว็บไซต์แบนเนอร์ (Website Banner) คือภาพกราฟิกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อประกอบการทำโฆษณาออนไลน์บนเว็บไซต์หรือบน Social Media ต่าง ๆ มีจุดประสงค์เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งานให้อ่านสารที่อยู่บนภาพ มักถูกสร้างขึ้นเพื่อโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์เรื่องราวต่าง ๆ Banner ส่วนใหญ่จึงมีการฝังลิงค์ URL เข้าไป เพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้งานที่คลิกเข้ามายังรูปให้ตรงไปยังหน้าเพจ เว็บไซต์ หรือปลายทางที่ผู้สร้างต้องการ ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบของโฆษณาออนไลน์ที่เราพบได้บ่อยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน   Banner ที่ดีควรเป็นแบบไหน   1.มีสีสันและธีมที่กลมกลืนไปกับเว็บไซต์ […]