July 14, 2020

ตามให้ทัน!! เทรนด์ Digital Marketing มาแรงหลังโควิด-19 | Cotactic

Reading Time: < 1 minute

ทำนายเทรนด์   Digital Marketing หลังโควิด-19

จากสถานการณ์โควิด-19 ผู้คนมากมายเริ่มผันตัวเข้าสู่โลกดิจิทัลไม่ว่าจะเป็นฝั่งของผู้บริโภค หรือธุรกิจ หลาย ๆ องค์กรมีการให้ความสนใจกับ Digital Marketing มากขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด ซึ่งหนึ่งในช่องทางที่นิยมใช้กันเป็นอย่างมากนั้นก็คือ Social Media ที่มีประโยชน์ทั้งในด้านของการกระจายข่าวสารที่รวดเร็ว และการเข้าถึงผู้บริโภคจำนวนมาก แล้วผลกระทบจากโควิด-19 นี้จะทำให้การตลาดบน Social Media เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหน เราลองมาดูเทรนด์ในอนาคตที่น่าสนใจกัน


1. สายงาน Social Media และ Creativity จะมีค่ามากกว่าที่เคย

ในช่วงโควิด-19 ทั้งผู้บริโภคและผู้ประกอบการมีการพึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้น พวกเขาใช้ช่วงเวลาเหล่านั้นในการเรียนรู้ Digital Technology และ Social Media ฐานกลุ่มลูกค้าบนโลกออนไลน์จะขยายใหญ่ขึ้นที่จะไม่ใช่เพียงคนรุ่นใหม่อีกต่อไป แต่คนมีอายุก็จะเข้ามีบทบาทในโลกออนไลน์มากขึ้นเช่นกัน

หลังจากวิกฤตินี้การสร้าง Content จะมีความ Creative รวมถึงการวางแผน Digital Marketing ที่เข้มข้นมากขึ้น โดยเฉพาะ Social Media ที่หลาย ๆ คนมองว่าเป็นช่องทางที่ถูกและเข้าถึงลูกค้าได้ง่าย ถึงแม้สถานการณ์โควิด-19 จะเริ่มคลี่คลายลง แต่พฤติกรรมของผู้บริโภคช่วงโควิด-19 จะส่งผลกระทบในระยะยาว หลายธุรกิจจะเห็นคุณค่าในสายงานออนไลน์มากขึ้น เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป

2. Video Content ถูกจับตามองมีความต้องการสูงต่อเนื่อง

ผู้บริโภคจะให้ความสนใจกับ Video Content มากขึ้นและจะมีการเติบโตต่อเนื่อง ถ้าหากเรามองกลับไปในช่วงโควิด-19 จนถึงตอนนี้แอพพลิเคชั่นเน้นการสร้าง Video Content อย่าง TikTok มีการเจริญเติบโตที่สูงมาก โดยเพียงแค่ในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมายอดดาวน์โหลดมีมากถึง 115 ล้านในเดือนเดียว

3. การสร้างคุณค่าที่มากกว่าผ่านคอนเทนต์ “ของจริง”

การทำคอนเทนต์ของจริง หรือที่เรียกกันว่า Authentic content ไม่ใช่เรื่องที่เป็นเทรนด์ใหม่อะไรแต่ในช่วงล็อคดาวน์มีสิ่งที่น่าสนใจคือ การสร้างคอนเทนต์ที่ทำให้เห็นสิ่งที่อยู่เบื้องหลังมากขึ้น อย่างเช่นวีดีโอระบบการทำงานที่ใส่ใจของพนักงาน และเชฟในร้านอาหาร ซึ่งสำหรับผู้บริโภคแล้วการเห็นเบื้องหลังการทำงานของแบรนด์จะสร้างความน่าเชื่อถือ และความเป็นของจริงมากขึ้น 

4. การรับ Feedback คือกุญแจสำคัญมัดใจผู้บริโภค

การตลาดยุคใหม่จะมีการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้า โดยเราจะเห็นการสร้าง Content ที่เน้นการมีส่วนร่วมมากขึ้นในยุค New Normal เพราะความต้องการของลูกค้าจะยังคงเปลี่ยนแปลงและมากขึ้น การรับ Feedback หรือความคิดเห็นลูกค้าจะเป็นผลดีต่อทั้งการปรับตัวของบริษัท และเพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้า

5. ความซื่อสัตย์ การเอาใจใส่ และการตระหนักถึงสังคมจะครองพื้นที่ Social

คอนเทนต์แบบเอาใจใส่ลูกค้า หรือ Empathy content จะเป็นเทรนด์ที่น่าจับตามอง การสื่อสารเพื่อให้ความสำคัญกับความต้องการ และคุณค่าของลูกค้าจะมีมากขึ้นในอนาคต ในช่วงที่ทั่วโลกประสบภัยกับความไม่แน่นอนต่าง ๆ เราอาจจะเห็นหลาย ๆ แบรนด์เริ่มสร้างคอนเทนต์ที่ให้ความหวัง เพิ่มพลังบวกเพื่อรับมือกับความสิ้นหวังเหล่านี้

6. การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี และความต้องการผู้บริโภค

การเปลี่ยนแปลงสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หากคุณเพิ่งพา Social Media ในการสื่อสารกับลูกค้าเสียส่วนใหญ่ อาจเป็นทางเลือกที่ไม่ดีนัก เพราะแพลตฟอร์มมีการอัพเดทเพื่อตอบสนองความต้องการผู้ใช้งานตลอดเวลา เตรียมตัวให้พร้อมกับการอัพเดทเช่น การปรับปรุงข้อมูลและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานที่จะจำกัดความสามารถในการกำหนดเป้าหมายบน Social Media ของคุณ


เทรนด์ Digital Marketing นั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา การติดตามข่าวสารและเทรนด์ต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลาจะทำให้เราสามารถวางแผน ปรับกลยุทธ์ทางการตลาดได้โดยไม่เสียโอกาส รวมถึงเพิ่มโอกาสสำเร็จได้มากขึ้นอีกด้วย

อ้างอิง: (1


Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutesCOTACTIC