Reading Time: < 1 minute
< 1 minute
Jul 14, 2020

ตามให้ทัน!! เทรนด์ Digital Marketing มาแรงหลังโควิด-19

ทำนายเทรนด์   Digital Marketing หลังโควิด-19

จากสถานการณ์โควิด-19 ผู้คนมากมายเริ่มผันตัวเข้าสู่โลกดิจิทัลไม่ว่าจะเป็นฝั่งของผู้บริโภค หรือธุรกิจ หลาย ๆ องค์กรมีการให้ความสนใจกับ Digital Marketing มากขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด ซึ่งหนึ่งในช่องทางที่นิยมใช้กันเป็นอย่างมากนั้นก็คือ Social Media ที่มีประโยชน์ทั้งในด้านของการกระจายข่าวสารที่รวดเร็ว และการเข้าถึงผู้บริโภคจำนวนมาก แล้วผลกระทบจากโควิด-19 นี้จะทำให้การตลาดบน Social Media เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหน เราลองมาดูเทรนด์ในอนาคตที่น่าสนใจกัน


1. สายงาน Social Media และ Creativity จะมีค่ามากกว่าที่เคย

ในช่วงโควิด-19 ทั้งผู้บริโภคและผู้ประกอบการมีการพึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้น พวกเขาใช้ช่วงเวลาเหล่านั้นในการเรียนรู้ Digital Technology และ Social Media ฐานกลุ่มลูกค้าบนโลกออนไลน์จะขยายใหญ่ขึ้นที่จะไม่ใช่เพียงคนรุ่นใหม่อีกต่อไป แต่คนมีอายุก็จะเข้ามีบทบาทในโลกออนไลน์มากขึ้นเช่นกัน

หลังจากวิกฤตินี้การสร้าง Content จะมีความ Creative รวมถึงการวางแผน Digital Marketing ที่เข้มข้นมากขึ้น โดยเฉพาะ Social Media ที่หลาย ๆ คนมองว่าเป็นช่องทางที่ถูกและเข้าถึงลูกค้าได้ง่าย ถึงแม้สถานการณ์โควิด-19 จะเริ่มคลี่คลายลง แต่พฤติกรรมของผู้บริโภคช่วงโควิด-19 จะส่งผลกระทบในระยะยาว หลายธุรกิจจะเห็นคุณค่าในสายงานออนไลน์มากขึ้น เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป

2. Video Content ถูกจับตามองมีความต้องการสูงต่อเนื่อง

ผู้บริโภคจะให้ความสนใจกับ Video Content มากขึ้นและจะมีการเติบโตต่อเนื่อง ถ้าหากเรามองกลับไปในช่วงโควิด-19 จนถึงตอนนี้แอพพลิเคชั่นเน้นการสร้าง Video Content อย่าง TikTok มีการเจริญเติบโตที่สูงมาก โดยเพียงแค่ในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมายอดดาวน์โหลดมีมากถึง 115 ล้านในเดือนเดียว

3. การสร้างคุณค่าที่มากกว่าผ่านคอนเทนต์ “ของจริง”

การทำคอนเทนต์ของจริง หรือที่เรียกกันว่า Authentic content ไม่ใช่เรื่องที่เป็นเทรนด์ใหม่อะไรแต่ในช่วงล็อคดาวน์มีสิ่งที่น่าสนใจคือ การสร้างคอนเทนต์ที่ทำให้เห็นสิ่งที่อยู่เบื้องหลังมากขึ้น อย่างเช่นวีดีโอระบบการทำงานที่ใส่ใจของพนักงาน และเชฟในร้านอาหาร ซึ่งสำหรับผู้บริโภคแล้วการเห็นเบื้องหลังการทำงานของแบรนด์จะสร้างความน่าเชื่อถือ และความเป็นของจริงมากขึ้น 

4. การรับ Feedback คือกุญแจสำคัญมัดใจผู้บริโภค

การตลาดยุคใหม่จะมีการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้า โดยเราจะเห็นการสร้าง Content ที่เน้นการมีส่วนร่วมมากขึ้นในยุค New Normal เพราะความต้องการของลูกค้าจะยังคงเปลี่ยนแปลงและมากขึ้น การรับ Feedback หรือความคิดเห็นลูกค้าจะเป็นผลดีต่อทั้งการปรับตัวของบริษัท และเพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้า

5. ความซื่อสัตย์ การเอาใจใส่ และการตระหนักถึงสังคมจะครองพื้นที่ Social

คอนเทนต์แบบเอาใจใส่ลูกค้า หรือ Empathy content จะเป็นเทรนด์ที่น่าจับตามอง การสื่อสารเพื่อให้ความสำคัญกับความต้องการ และคุณค่าของลูกค้าจะมีมากขึ้นในอนาคต ในช่วงที่ทั่วโลกประสบภัยกับความไม่แน่นอนต่าง ๆ เราอาจจะเห็นหลาย ๆ แบรนด์เริ่มสร้างคอนเทนต์ที่ให้ความหวัง เพิ่มพลังบวกเพื่อรับมือกับความสิ้นหวังเหล่านี้

6. การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี และความต้องการผู้บริโภค

การเปลี่ยนแปลงสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หากคุณเพิ่งพา Social Media ในการสื่อสารกับลูกค้าเสียส่วนใหญ่ อาจเป็นทางเลือกที่ไม่ดีนัก เพราะแพลตฟอร์มมีการอัพเดทเพื่อตอบสนองความต้องการผู้ใช้งานตลอดเวลา เตรียมตัวให้พร้อมกับการอัพเดทเช่น การปรับปรุงข้อมูลและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานที่จะจำกัดความสามารถในการกำหนดเป้าหมายบน Social Media ของคุณ


เทรนด์ Digital Marketing นั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา การติดตามข่าวสารและเทรนด์ต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลาจะทำให้เราสามารถวางแผน ปรับกลยุทธ์ทางการตลาดได้โดยไม่เสียโอกาส รวมถึงเพิ่มโอกาสสำเร็จได้มากขึ้นอีกด้วย เพิ่มโอกาสความสำเร็จทางธุรกิจไปกับเรา Cotactic Media บริษัทการตลาดออนไลน์ที่พร้อมช่วยเหลือดูแลธุรกิจของคุณ ตั้งแต่บริการรับทำเว็บไซต์ WordPress ไปจนถึงการตลาดเพื่อเพิ่มยอดขาย

อ้างอิง: (1


 

 

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://www.cotactic.com/" order_type="social" title_text="Facebook Comment" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="Montserrat" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]

บทความที่เกี่ยวข้อง

Customer Experience คืออะไร? สำคัญกับธุรกิจอย่างไร

ในการสร้างความแตกต่างให้กับธุรกิจ หนึ่งในส่วนประกอบสำคัญที่นักการตลาดและเจ้าของกิจการต้องคิดถึงคือ ‘ประสบการณ์ของลูกค้า’ หรือ Customer Experience (CX) การสร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจให้กับลูกค้าคือหัวใจที่ทำให้ธุรกิจคุณเติบโตได้อย่างยั่งยืน เพราะจะทำให้ลูกค้าทุกคนที่ได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์ที่ดีจากธุรกิจเกิดการซื้อซ้ำและพัฒนาไปสู่ความจงรักภักดีต่อแบรนด์ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องทำความเข้าใจว่าอะไรบ้างที่ทำให้ธุรกิจสามารถสร้าง Customer Experience ได้ และ Customer Experience แตกต่างจาก ‘ประสบการณ์ผู้ใช้’ หรือ User Experience (UX) อย่างไร   Customer Experience คือ อะไร ? Customer Experience (CX) คือการปฏิสัมพันธ์ทั้งหมดของลูกค้าที่มีกับแบรนด์ รวมถึงการค้นหาในเว็บไซต์, การซื้อสินค้าหรือบริการ, การให้บริการหลังการขาย ฯลฯ ซึ่งในการปฏิสัมพันธ์ทั้งหมดระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ของเรานั้น ช่วยสร้างความเชื่อมโยงทางอารมณ์ระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ ซึ่งหลอมรวมกันกลายเป็นประสบการณ์และภาพจำทั้งหมดของแบรนด์ แตกต่างจาก User Experience (UX) อย่างไร หลายคนอาจสับสนระหว่าง ‘ประสบการณ์ของลูกค้า’ Customer Experience (CX) และ ‘ประสบการณ์ผู้ใช้งาน’ User Experience (UX) […]

Conversion คืออะไร? สำคัญกับธุรกิจออนไลน์อย่างไร พร้อมวิธีวัดผล

การทำ Digital Marketing ต้องอาศัยการวัดผลที่ตรงกับการดำเนินงานอย่างแม่นยำ จะเกิดอะไรขึ้นหากธุรกิจไม่มีการวัดผลการดำเนินงาน ซึ่งมีโอกาสสูงที่จะสูญเสียงบประมาณไปโดยที่ไม่รู้ว่าจ่ายไปกับกิจกรรมการตลาดใดบ้าง มีใครมาสนใจสั่งซื้อสินค้าเท่าไหร่ Conversion Tracking จึงเข้ามามีบทบาทต่อการวัดผล เช่น วัดผลการซื้อสินค้า การสมัครสมาชิก การสมัครรับข้อมูลข่าวสารทางอีเมล การเข้ามาอ่านบทความ การดาวน์โหลด หรือการกระทำต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ การวัดผลเหล่านี้จะช่วยให้ธุรกิจรู้ว่าสินค้าใดหรือ Landing Page หน้าไหนมีคนคลิกเข้ามาสนใจมากที่สุด Conversion คืออะไร? Conversion คือการกระทำใด ๆ ของกลุ่มเป้าหมายหรือผู้ที่สนใจสินค้าบริการของเรา ที่เราได้วางเงื่อนไขในการเก็บข้อมูลของแต่ละ Conversion ไว้ เพื่อวัดผลลัพธ์ในการทำงาน เช่น การทำ Call to Action (CTA) เพื่อ Tracking, ข้อมูลในส่วนของ Purchase : จำนวนการสั่งซื้อ, Leads : ลูกค้าใหม่ที่เข้ามา, Sign up : จำนวนคนที่สมัครสมาชิกเข้ามาใหม่ หรือ Submit form […]