Reading Time: < 1 minute
< 1 minute
Sep 15, 2020

4 ข้อห้าม! เจ้าของธุรกิจต้องเข้าใจ เมื่อทำการตลาดออนไลน์

การทำการตลาดถือว่าเป็นหัวใจสำคัญสำหรับธุรกิจ ยิ่งเป็นการทำการตลาดออนไลน์ เรียกได้ว่า ฮอตฮิตที่สุดในช่วงเวลานี้เลยก็ว่าได้ เพราะ มันสามารถช่วยในเรื่องของการเพิ่มยอดขายสินค้าและบริการให้กับธุรกิจ ซึ่งเจ้าของธุรกิจส่วนมากมักพยายามหาแนวทางการทำการตลาดในแบบที่ว่า มีวิธีไหนที่ปัง ก็จะทำให้หมดทุกทาง จนบางทีอาจลืมนึกไปว่า จริงๆ แล้ว มันมีข้อห้ามบางอย่างที่ไม่ควรทำ ดังนั้น ถ้าอยากให้การตลาดออนไลน์ของคุณปัง ห้ามทำ 4 ข้อนี้โดยเด็ดขาด! เราเตือนคุณแล้วนะ…


1. ห้ามใช้สื่อออนไลน์ทุกตัวบนโลกใบนี้

การทำการตลาดออนไลน์ สามารถใช้สื่อออนไลน์ได้หลายตัว ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของธุรกิจคุณเลย แต่…ต้องไม่ใช่สื่อทุกตัวที่มีอยู่บนโลกนี้ เพราะ มันจะทำให้คุณ “เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลาชีวิต” ในการดูแลสื่อนั้นๆ ดังนั้น เจ้าของธุรกิจควรโฟกัสไปยังกลุ่มเป้าหมาย ลองวิเคราะห์ว่า ลูกค้าของคุณส่วนมากใช้สื่อออนไลน์ช่องทางไหนมากที่สุด และคุณมุ่งเน้นไปใช้สื่อช่องทางนั้นได้เลย เช่น ถ้ากลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นวัยทำงาน ช่องทางที่เราแนะนำ คือ Facebook หรือถ้าเป็นวัยรุ่น อาจใช้เป็น Instagram หรือ Twitter ก็ได้

2. อย่าโฟกัสจำนวนคนไลค์มากเกินไป

เจ้าของธุรกิจส่วนมากชอบมีความเชื่อผิดๆว่า ยิ่งเพจหรือสื่อออนไลน์ต่างๆ มีจำนวนคนไลค์ หรือคนติดตามเยอะ ถือเป็นเรื่องที่ดี ใช่! เราเห็นด้วย จริงๆมันก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะ จำนวนไลค์ที่เยอะ สามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ได้ในระดับนึง แต่จริงๆแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องโฟกัสกับจำนวนยอดไลค์อย่างเดียว แต่ต้องมองการมีส่วนร่วม หรือ ยอดขายและกำไร ไปพร้อมๆกัน และที่สำคัญคือห้ามซื้อไลค์โดยเด็ดขาด เพราะ อาจทำให้เพจของคุณโดนแบนได้

3. การตลาดยุคใหม่ต้องไม่พูดแต่เรื่องของตัวเอง

คุณสร้างสื่อออนไลน์ขึ้นมา เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของคุณเป็นหลักใช่ไหม? แต่ถ้าคุณมัวขายของอย่างเดียว โดยไม่นำเสนอคอนเทนต์อื่นๆเลย ธุรกิจของคุณอาจจะ “น่าเบื่อ” ทันที เพราะฉะนั้น การทำการตลาดที่ดี ควรนำเสนอคอนเทนต์ที่หลากหลาย เช่น ถ้าคุณต้องการขายคอร์สเรียนการตลาด คุณควรนำเสนอสิ่งที่เกี่ยวข้องในคอร์สเรียนและเสริมด้วยความรู้เพิ่มเติม เช่น เทคนิคการทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดอันดับ หรือ แจก E-Book ฟรีเรื่องการสร้างแบรนด์  เพื่อให้ลูกค้ามีความรู้สึกว่า ถ้าเขาตัดสินใจซื้อคอร์สเรียนของคุณ เขาจะได้รับคุณค่าและประโยชน์แบบเต็มเปี่ยมแน่นอน

4. ห้าม! ลืมสร้างกลยุทธ์ เมื่อเริ่มการทำการตลาดออนไลน์

เจ้าของธุรกิจส่วนมากมักรีบทำการตลาดออนไลน์ทันทีที่เริ่มสร้างธุรกิจ เพราะ ต้องการรีบเพิ่มยอดขายให้เร็วที่สุด แต่อาจลืมว่า สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรก คือ “การวางกลยุทธ์” คุณจะต้องเริ่มต้นด้วยการวางแผน ตั้งเป้าหมาย กำหนดกลุ่มลูกค้า เพื่อสร้างกลยุทธ์ให้ธุรกิจของคุณแข็งแรงเสียก่อน ถ้าหากคุณเริ่มต้นด้วยสิ่งเหล่านี้ได้ การทำการตลาดออนไลน์ในขั้นต่อไปก็จะสำเร็จได้ไม่ยาก  และธุรกิจของคุณจะก้าวหน้าอย่างมั่นคง

ถ้าคุณต้องการทำการตลาดออนไลน์ให้กับธุรกิจ คุณสามารถทำตามหลักการตลาดเบื้องต้น และใช้เทคนิคต่างๆที่มีได้อย่างเต็มที่ เพียงแต่อย่าลืม 4 ข้อห้ามเด็ดขาดที่เรา Cotactic Media แนะนำคุณไว้ข้างต้น และธุรกิจของคุณจะปังแน่นอน!


 

 

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://www.cotactic.com/" order_type="social" title_text="Facebook Comment" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="Montserrat" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]

บทความที่เกี่ยวข้อง

Hybrid Working คืออะไร? เทรนด์การทำงานยุคใหม่ ที่คุณควรรู้!

Hybrid Working คืออะไร การทำงานแบบไฮบริด (Hybrid working) คือการทำงานในออฟฟิศ ผสมผสานกับการทำงานระยะไกลจากสถานที่อื่น เช่น จากบ้าน ใน Co-Working Space หรือสถานที่อื่น ๆ ถือเป็นวิธีการทำงานที่ยืดหยุ่น ทำให้พนักงานเลือกการทำงานได้ ว่าจะทำงานอย่างไร เมื่อไร และที่ไหน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างความสมดุลในการทำงาน รวมถึงชีวิตส่วนตัวของพนักงานมากยิ่งขึ้น โดยการทำงานแบบไฮบริดจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการขององค์กร และพนักงานของบริษัทนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น บางบริษัทอาจอนุญาตให้พนักงาน ทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) 2 วันต่อสัปดาห์ และมาทำงานที่ออฟฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์ ทั้งนี้การทำงานแบบไฮบริดเป็นที่นิยมมากขึ้นในปีหลัง ๆ เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยี ที่ทำให้การทำงานจากระยะไกลเป็นไปได้ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการระบาดของโรค COVID-19 เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้การทำงานแบบ Hybrid Working เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย เนื่องจากบริษัทหลายแห่งต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับมาตรการที่สาธารณสุขกำหนดไว้   5 ประโยชน์สำคัญของ Hybrid Working 1.เพิ่มความยืดหยุ่น […]

Data Analysis คืออะไร? มีวิธีใช้และประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างไร?

Data Analysis คืออะไร   Data Analysis คือ กระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลที่ถูกเก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อค้นหาสิ่งที่มีประโยชน์มาต่อยอดการทำงานที่เราต้องการ โดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่มีการนำเอาข้อมูลและผลประกอบการทั้งหมด มาตรวจสอบ แยกแยะ และแจกแจงให้เข้าใจง่ายเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการวางแผนกลยุทธ์ หรือประกอบการตัดสินใจในเรื่องสำคัญ ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่ช่วยให้เราเข้าใจภาพรวมของตัวธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถคาดเดาผลลัพธ์หรือจำลองความเป็นไปได้ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด   ดังนั้น Data Analysis จึงถือเป็นกระบวนการที่มีประโยชน์และจำเป็นอย่างมากในยุคดิจิทัล เพราะเราจะสามารถนำเอาข้อมูลที่อยู่บนเว็บไซต์โฮมเพจและสื่อสังคมออนไลน์มาวิเคราะห์หรือตรวจสอบ เพื่อนำไปพัฒนาตัวธุรกิจให้สามารถสร้างผลลัพธ์ได้อย่างที่เราต้องการ นับเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่นักการตลาดและที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ทั่วโลกต่างเลือกใช้   หลักการทำงานของ Data Analysis   1.Market Analysis Market Analysis คือการวิเคราะห์ตลาดผ่านข้อมูลทั้งหมดที่ตัวธุรกิจได้เก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อหาแนวโน้มการทำงานและความเป็นไปได้ของตลาดในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถวางแผนกลยุทธ์ แคมเปญ โปรโมชั่น หรือเลือกช่องทางการจำหน่ายสินค้าบริการได้อย่างเหมาะสม ทำให้เราสามารถเข้าถึงผู้บริโภคและกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่งในยุคดิจิทัล เพราะมันจะช่วยให้การทำการตลาดบนโลกออนไลน์มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นการทำ Market Analysis จึงจำเป็นต้องทำอย่างรอบคอบ ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และประสบการณ์ ถึงจะวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างแม่นยำและมีความถูกต้องมากที่สุดนั่นเอง   2.Data Mining Data Mining […]