September 15, 2020

4 ข้อห้าม! ที่เจ้าของธุรกิจต้องเข้าใจก่อนเริ่มทำการตลาดออนไลน์

Reading Time: < 1 minute

การทำการตลาดถือว่าเป็นหัวใจสำคัญสำหรับธุรกิจ ยิ่งเป็นการทำการตลาดออนไลน์ เรียกได้ว่า ฮอตฮิตที่สุดในช่วงเวลานี้เลยก็ว่าได้ เพราะ มันสามารถช่วยในเรื่องของการเพิ่มยอดขายสินค้าและบริการให้กับธุรกิจ ซึ่งเจ้าของธุรกิจส่วนมากมักพยายามหาแนวทางการทำการตลาดในแบบที่ว่า มีวิธีไหนที่ปัง ก็จะทำให้หมดทุกทาง จนบางทีอาจลืมนึกไปว่า จริงๆ แล้ว มันมีข้อห้ามบางอย่างที่ไม่ควรทำ ดังนั้น ถ้าอยากให้การตลาดออนไลน์ของคุณปัง ห้ามทำ 4 ข้อนี้โดยเด็ดขาด! เราเตือนคุณแล้วนะ…


1. ห้ามใช้สื่อออนไลน์ทุกตัวบนโลกใบนี้

การทำการตลาดออนไลน์ สามารถใช้สื่อออนไลน์ได้หลายตัว ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของธุรกิจคุณเลย แต่…ต้องไม่ใช่สื่อทุกตัวที่มีอยู่บนโลกนี้ เพราะ มันจะทำให้คุณ “เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลาชีวิต” ในการดูแลสื่อนั้นๆ ดังนั้น เจ้าของธุรกิจควรโฟกัสไปยังกลุ่มเป้าหมาย ลองวิเคราะห์ว่า ลูกค้าของคุณส่วนมากใช้สื่อออนไลน์ช่องทางไหนมากที่สุด และคุณมุ่งเน้นไปใช้สื่อช่องทางนั้นได้เลย เช่น ถ้ากลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นวัยทำงาน ช่องทางที่เราแนะนำ คือ Facebook หรือถ้าเป็นวัยรุ่น อาจใช้เป็น Instagram หรือ Twitter ก็ได้

2. อย่าโฟกัสจำนวนคนไลค์มากเกินไป

เจ้าของธุรกิจส่วนมากชอบมีความเชื่อผิดๆว่า ยิ่งเพจหรือสื่อออนไลน์ต่างๆ มีจำนวนคนไลค์ หรือคนติดตามเยอะ ถือเป็นเรื่องที่ดี ใช่! เราเห็นด้วย จริงๆมันก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะ จำนวนไลค์ที่เยอะ สามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ได้ในระดับนึง แต่จริงๆแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องโฟกัสกับจำนวนยอดไลค์อย่างเดียว แต่ต้องมองการมีส่วนร่วม หรือ ยอดขายและกำไร ไปพร้อมๆกัน และที่สำคัญคือห้ามซื้อไลค์โดยเด็ดขาด เพราะ อาจทำให้เพจของคุณโดนแบนได้

3. การตลาดยุคใหม่ต้องไม่พูดแต่เรื่องของตัวเอง

คุณสร้างสื่อออนไลน์ขึ้นมา เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของคุณเป็นหลักใช่ไหม? แต่ถ้าคุณมัวขายของอย่างเดียว โดยไม่นำเสนอคอนเทนต์อื่นๆเลย ธุรกิจของคุณอาจจะ “น่าเบื่อ” ทันที เพราะฉะนั้น การทำการตลาดที่ดี ควรนำเสนอคอนเทนต์ที่หลากหลาย เช่น ถ้าคุณต้องการขายคอร์สเรียนการตลาด คุณควรนำเสนอสิ่งที่เกี่ยวข้องในคอร์สเรียนและเสริมด้วยความรู้เพิ่มเติม เช่น เทคนิคการทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดอันดับ หรือ แจก E-Book ฟรีเรื่องการสร้างแบรนด์  เพื่อให้ลูกค้ามีความรู้สึกว่า ถ้าเขาตัดสินใจซื้อคอร์สเรียนของคุณ เขาจะได้รับคุณค่าและประโยชน์แบบเต็มเปี่ยมแน่นอน

4. ห้าม! ลืมสร้างกลยุทธ์ เมื่อเริ่มการทำการตลาดออนไลน์

เจ้าของธุรกิจส่วนมากมักรีบทำการตลาดออนไลน์ทันทีที่เริ่มสร้างธุรกิจ เพราะ ต้องการรีบเพิ่มยอดขายให้เร็วที่สุด แต่อาจลืมว่า สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรก คือ “การวางกลยุทธ์” คุณจะต้องเริ่มต้นด้วยการวางแผน ตั้งเป้าหมาย กำหนดกลุ่มลูกค้า เพื่อสร้างกลยุทธ์ให้ธุรกิจของคุณแข็งแรงเสียก่อน ถ้าหากคุณเริ่มต้นด้วยสิ่งเหล่านี้ได้ การทำการตลาดออนไลน์ในขั้นต่อไปก็จะสำเร็จได้ไม่ยาก  และธุรกิจของคุณจะก้าวหน้าอย่างมั่นคง

ถ้าคุณต้องการทำการตลาดออนไลน์ให้กับธุรกิจ คุณสามารถทำตามหลักการตลาดเบื้องต้น และใช้เทคนิคต่างๆที่มีได้อย่างเต็มที่ เพียงแต่อย่าลืม 4 ข้อห้ามเด็ดขาดที่เราแนะนำคุณไว้ข้างต้น และธุรกิจของคุณจะปังแน่นอน!


Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Ads Extension ฟีเจอร์เด็ด ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับโฆษณา

Reading Time: 3 minutes ปัจจุบัน Google Ads เป็นอีกหนึ่งช่องทางโฆษณาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถช่วยเพิ่ม Traffic เว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถเพิ่มยอดขายบนเว็บไซต์ได้จริง อย่างไรก็ดี หากคุณต้องการใช้งาน โฆษณา Google Ads ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Ads Extension ฟีเจอร์เสริมพิเศษ สำหรับการทำโฆษณาประเภท Search Ad รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ศึกษาได้จากบทความนี้! Ads Extension คืออะไร Ads Extension หรือที่เรียกกันว่า “ส่วนขยายโฆษณา” คือ ฟีเจอร์พิเศษที่อนุญาตให้คุณใส่ข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ลิงก์อื่น ๆ เบอร์โทรศัพท์ หรือสถานที่ตั้ง เพื่อให้โฆษณาบนหน้า Search Ad ของคุณน่าสนใจยิ่งขึ้น เพิ่มคะแนนคุณภาพโฆษณา รวมถึงเพิ่มอัตราการคลิกเข้าชมหน้า Landing Page ซึ่งจะนำไปสู่การจ่ายค่าโฆษณาที่ถูกลงนั่นเอง   ประเภทของ Ads Extension   1. Sitelinks Extension  Sitelinks […]

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

Reading Time: 2 minutesCOTACTIC