March 8, 2023

4 วิธีการทำ On-Page SEO ฉบับ Cotactic

Reading Time: < 1 minute

On- Page SEO ถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญในการทำ SEO ของ Cotactic ที่เหล่าบริษัทรับทำ SEO ต่าง ๆ ให้ความสำคัญมาก เช่นเดียวกับทาง Cotactic โดยเราจะมุ่งเน้นไปที่การปรับแต่งรายละเอียดเนื้อหาของตัวเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่น Title Tag , Meta Tag , Heading Tags , Image Title Tag , Internal Link หรือ Content เป็นต้น โดยสิ่งที่เราปรับปรุงและแก้ไขไปทั้งหมดนั้น จะช่วยให้บอทของ Google ที่เข้ามาเก็บข้อมูลเข้าใจเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ได้ดีขึ้น ทำให้ตัวเว็บไซต์มีโอกาสติดอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหาอย่างที่ตัวธุรกิจต้องการ 

 

   1. ให้ความสำคัญกับการทำ Content

Cotactic จะมุ่งเน้นและให้ความสำคัญกับการทำคอนเทนต์ลงเว็บไซต์เป็นหลัก ซึ่งก่อนที่เราจะเริ่มสร้างคอนเทนต์ เราจะทำการ Analyze และ ใช้กลยุทธ์ Search Intent เพื่อช่วยให้เนื้อหาที่เราสร้าง สามารถตอบโจทย์ความต้องการหรือจุดประสงค์ในการค้นหาของกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

 

   2. เขียนคอนเทนต์ตามหลัก SEO

เราจะทำการสร้างคอนเทนต์เพื่อ support ไปยังหน้า Target หลักที่เราอยากให้ติดอันดับ โดยให้ความสำคัญกับการเขียนคอนเทนต์ตามหลัก SEO เป็นหลัก ซึ่งด้วยวิธีนี้เองมันจะช่วยเพิ่มโอกาสให้คนเห็นคอนเทนต์ของตัวธุรกิจได้มากยิ่งขึ้น เพราะการเขียนคอนเทนต์แบบ SEO นั้น จะช่วยให้ Google นำเว็บไซต์ของเราไปจัดอันดับบนหน้าค้นหา และเมื่อมีคนค้นหาบน Search Engine มันก็จะช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมหรือ Organic Traffic ได้มากยิ่งขึ้น โดยเทคนิคการทำคอนเทนต์แบบ SEO มีด้วยกันดังนี้

  • กระจาย Keyword ในหัวข้อและบทความให้ดูเป็นธรรมชาติ เพื่อให้ Googlebot รู้ว่าคอนเทนต์ของเราเกี่ยวกับอะไร
  • Heading Tag ทำให้ Google รู้ว่าเนื้อหาในหน้าเว็บเพจนี้เกี่ยวกับอะไร ต้องการโฟกัสที่ Keyword อะไร และยังช่วยให้สามารถจัด Website Structure ได้ดีขึ้น ทำให้ Algorithm ของ Google สามารถจับ Keyword ที่คุณต้องการจะใช้ และเข้าใจลำดับเนื้อหาได้ดีอีกด้วย
  • การใช้ Bullet Points การเขียนคอนเทนต์โดยการใช้ Bullet Points จะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจเนื้อหาได้ง่ายยิ่งขึ้น เพราะมันถือเป็นการเขียนสรุปเนื้อหาสั้น ๆ เพื่อทำให้คนอ่านเข้าใจประเด็นที่เราต้องการจะสื่อได้อย่างรวดเร็วที่สุด

 

   3. Meta Tags

Meta Tags นั้นมีอยู่ด้วยกันหลายส่วน แต่ในส่วนที่เราเลือกโฟกัสหลัก ๆ นั้นมีอยู่ด้วยกันดังนี้

 

     1. Title Tag

เปรียบเสมือนหัวข้อบทความหรือ H1 ของตัวเนื้อหา ซึ่งเราจะแทรกคีย์เวิร์ดหลักลงไปด้วยเสมอในทุกหัวข้อที่เขียน เพราะตัว Title Tag นั้นจะเป็นเหมือนด่านแรกที่อธิบายให้ User และ Googlebot เข้าใจถึงเนื้อหาโดยรวมของตัวบทความ

  

     2. Meta Description

เป็นส่วนที่ช่วยขยายเนื้อหาจากตัว Title เพื่ออธิบายภาพรวมของตัวคอนเทนต์ว่าเกี่ยวข้องกับอะไร มีเนื้อหาหรือข้อมูลไปในทิศทางใดบ้าง

 

     3. Image Optimization

ในส่วนของรูปภาพ เราจะใส่ Alternative Text (ALT) Tag เพื่อบอก Googlebot ว่าเป็นรูปภาพเกี่ยวกับอะไร และเราจะใส่คีย์เวิร์ดเข้าไป เพราะเมื่อมีคนค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดที่เราโฟกัส จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ค้นเจอรูปภาพของเราในการค้นหาอีกด้วย

 

   4. Internal Link & External Link

  • Internal link: การทำลิงก์เชื่อมโยงภายในเว็บไซต์ ผู้ใช้งานจะรู้ว่าเว็บไซต์ยังมีหน้าเพจอื่นที่นำเสนอบทความใกล้เคียงกับบทความที่กำลังอ่านอยู่ ซึ่งแทนที่ผู้ใช้งานจะปิดเว็บไซต์ไปเลย ก็สามารถที่จะไปเปิดอ่านบทความอื่นได้อีก ทำให้ผู้ใช้งานอยู่ที่เว็บไซต์ของเรานานขึ้น และทำให้ Google มองว่าเว็บไซต์เรามีความน่าสนใจและมีคุณภาพ
  • External Link: เป็นการลิงก์ไปหาเว็บไซต์อื่นที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา หรืออาจจะเป็นการอ้างอิง หรือให้เครดิตกับเว็บไซต์อื่นที่เราไปหยิบยืมข้อมูลมา ซึ่งมันจะช่วยให้ Bot ของ google นั้น มองว่าเรามีการเชื่อมโยงลิงก์ไปหาเว็บไซต์อื่น ทำให้เว็บไซต์ของเราดูน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น

 

 

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

Reading Time: < 1 minute

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

PBN คืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง ?

Reading Time: 2 minutes การทำ SEO ถือเป็นกลยุทธ์ขั้นพื้นฐานของการทำการตลาดในยุคดิจิทัล ที่จะช่วยดันเว็บไซต์ของตัวธุรกิจให้ขึ้นไปติดอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหาของ Google ส่งผลให้ลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายมีโอกาสเจอเว็บไซต์หรือรู้จักธุรกิจของเรามากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในเทคนิคยอดนิยมที่บริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้คงหนีไม่พ้นการทำ PBN หรือ Private Blog Network ที่จะช่วยให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพและได้ผลดีมากยิ่งขึ้น วันนี้ Cotactic จึงอยากพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ PBN กันครับว่ามันคืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง   PBN คืออะไร Private Blog Network หรือ PBN คือ เครือข่ายบล็อกส่วนตัวที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำ Backlink (Off page) ให้กับเว็บไซต์หลักที่เราต้องการโดยเฉพาะ อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ คือการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาอีกหนึ่งเว็บ จากนั้นก็ทำ Backlink ย้อนกลับไปยังหน้าเพจที่เราต้องการ เพื่อส่งค่าคะแนนความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์หลักของตัวธุรกิจ เพราะยิ่งเราได้ Backlink ที่มาจากเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องมากเท่าไหร่ ตัว Google ก็จะมองว่าเว็บไซต์หลักของเรามีคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือมากเท่านั้น ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การทำ SEO […]

รู้จัก 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่เอเจนซี่ชั้นนำเลือกใช้

Reading Time: 3 minutes อย่างที่ทราบกันดีว่าการทำ SEO จำเป็นต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ที่มากพอ ถึงจะสามารถทำให้ตัวเว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าค้นหาของ Google ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่นอกจากความรู้และประสบการณ์ที่เราต้องมีแล้ว การเลือกใช้เครื่องมือให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เราต้องให้ความสำคัญและไม่ควรมองข้าม วันนี้ Cotactic จึงอยากจะมาแนะนำ 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่นักการตลาดและบริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้   1. Google Search Console เครื่องมือ SEO ที่ได้รับความนิยมจากนักการตลาดออนไลน์ทั่วโลก มันเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เราตรวจสอบคุณภาพและหาข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ได้อย่างละเอียด ทำให้เราสามารถติดตามผลลัพธ์และดูรายงานการเข้าชมเว็บไซต์แบบ Organic ได้ตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยให้คนทำ SEO สามารถปรับปรุงเว็บไซต์และวางกลยุทธ์ในการทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งตัวเครื่องมือยังเปิดให้ใช้งานได้ฟรีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ   เริ่มต้นใช้งานได้ที่นี่ Google Search Console   2. Google Analytics Google Analytics คือเครื่องมือ SEO ที่ใช้ในการวิเคราะห์และเก็บสถิติต่าง ๆ ของตัวเว็บไซต์ ว่าคนที่กดคลิกเข้ามานั้นเป็นใคร เพศอะไร อายุเท่าไหร่ เข้ามาผ่านช่องทางไหน […]

404 not found คืออะไร ? ส่งผลแค่ไหนกับการทำ SEO

Reading Time: 3 minutes เชื่อว่าสำหรับผู้ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตหรือท่องเว็บไซต์เป็นประจำแล้ว ต้องเคยประสบปัญหาพบเจอหน้าเพจ 404 not found มาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งมันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัญหานี้สร้างความน่ารำคาญใจให้กับผู้ใช้งานมากมายขนาดไหน ดังนั้นถ้าหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง การสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีให้กับลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เราจึงควรหมั่นปรับปรุงและดูแลเว็บไซต์อยู่ตลอด เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาน่าปวดหัวนี้เกิดขึ้นครับ   วันนี้ Cotactic จึงอยากพาเจ้าของธุรกิจทุกท่านไปรู้จักกับปัญหา 404 not found กันว่ามันคืออะไร เกิดจากอะไร และทำไมเอเจนซี่ที่รับทำ SEO ถึงให้ความสำคัญ   404 not found คืออะไร ? เกิดจากอะไร ? 404 not found คือ หน้าเพจที่แสดงผลผิดพลาดจากการที่ Google Bot เข้ามาเก็บข้อมูลแล้วไม่พบ URL ของหน้าเว็บไซต์ หรือไม่พบข้อมูลที่อยู่บน Server ของเว็บไซต์ จึงแสดงผลให้ผู้ใช้งานได้รู้ว่าหน้าเพจนี้ไม่มีอยู่ ลิงก์อาจเสียหรือหน้าเพจมีปัญหา ซึ่งสาเหตุของการเกิด 404 not found นั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายกรณีด้วยกัน เช่น  เปลี่ยนชื่อ […]

Reading Time: 3 minutes

Reading Time: 3 minutes