March 8, 2023

4 วิธีตรวจเช็กโครงสร้างเว็บไซต์ (Technical SEO Audit)

Reading Time: < 1 minute

ในปัจจุบัน นักการตลาดและบริษัทรับทำ SEO มักจะตรวจสอบและปรับปรุงโครงสร้างของเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพ ทำให้ตัวเว็บไซต์เป็นมิตรกับผู้ใช้งานมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นความเร็วในการดาวน์โหลดของเว็บไซต์ หรือโครงสร้างของเว็บที่ต้องใช้งานง่าย เพื่อให้ Google สามารถเข้ามาเก็บข้อมูลบนเว็บไซต์ได้อย่างเป็นระบบ และตอบโจทย์ต่อความต้องการของผู้ใช้งานได้มากที่สุด ด้วยวิธีการดังนี้

 

 1. ดูโครงสร้างเว็บไซต์ หรือ Site Structure

เราจะสำรวจโครงสร้างของเว็บไซต์ว่าตัวเว็บใช้งานง่ายและเป็นมิตรกับผู้ใช้งานมากขนาดไหน เพราะ Site Structure ที่ดีนั้นเปรียบเสมือนแผนที่ที่ให้ Googlebot เข้ามาจัดเก็บข้อมูลได้ง่ายขึ้น และนอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมเยียน ใช้งานเว็บไซต์ได้อย่างสะดวก พร้อมเลือกหัวข้อที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย

 

2. ความเร็วในการโหลดของเว็บไซต์

เราเลือกใช้ Page Speed Insights เพื่อดูความเร็วในการโหลดของตัวเว็บ เพราะความเร็วในการดาวน์โหลดของเว็บไซต์นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ Google นำมาใช้จัดอันดับเว็บบนหน้าค้นหา เพราะถ้าหากเว็บไซต์ของเราโหลดช้า มีอาการค้างหรือโหลดหน้าเว็บไม่ทัน มันก็อาจทำให้ผู้ใช้งานกดออกเว็บไซต์ของเราไปแล้วไม่กลับเข้ามาอีก ทำให้เกิดการ Bounce Rate และ Google จะมองว่าเว็บไซต์เราไม่มีคุณภาพได้

 

 3. Mobile Friendly

เราจะช่วยปรับปรุงเว็บไซต์ให้สามารถแสดงผลบนโทรศัพท์มือถือได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้หน้าเว็บของตัวธุรกิจแสดงข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม ช่วยให้ผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายที่คลิกเข้ามาอ่านผ่านโทรศัพท์มือถือใช้งานเว็บได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งถ้าเว็บไซต์ของเรามีโครงสร้างเว็บที่ไม่ Friendly ต่อผู้ใช้งานบนมือถือ มันก็อาจส่งผลให้เราเสียลูกค้าบางส่วนไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

 4. ดูหน้า Error ต่าง ๆ

เราจะคอยตรวจเช็กและค้นหาหน้าเพจต่าง ๆ บนเว็บไซต์ว่ามีปัญหาหรือมีจุดไหนบ้างที่ต้องการการแก้ไข ซึ่งเราจะทำการวิเคราะห์และพิจารณาเพื่อหาสาเหตุของปัญหาว่าเกิดขึ้นจากอะไร ต้องทำอย่างไรถึงจะปรับปรุงเว็บไซต์ให้สอดคล้องต่อความต้องการของ Search Engine ได้

 

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

Reading Time: < 1 minute

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

PBN คืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง ?

Reading Time: 2 minutes การทำ SEO ถือเป็นกลยุทธ์ขั้นพื้นฐานของการทำการตลาดในยุคดิจิทัล ที่จะช่วยดันเว็บไซต์ของตัวธุรกิจให้ขึ้นไปติดอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหาของ Google ส่งผลให้ลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายมีโอกาสเจอเว็บไซต์หรือรู้จักธุรกิจของเรามากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในเทคนิคยอดนิยมที่บริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้คงหนีไม่พ้นการทำ PBN หรือ Private Blog Network ที่จะช่วยให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพและได้ผลดีมากยิ่งขึ้น วันนี้ Cotactic จึงอยากพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ PBN กันครับว่ามันคืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง   PBN คืออะไร Private Blog Network หรือ PBN คือ เครือข่ายบล็อกส่วนตัวที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำ Backlink (Off page) ให้กับเว็บไซต์หลักที่เราต้องการโดยเฉพาะ อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ คือการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาอีกหนึ่งเว็บ จากนั้นก็ทำ Backlink ย้อนกลับไปยังหน้าเพจที่เราต้องการ เพื่อส่งค่าคะแนนความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์หลักของตัวธุรกิจ เพราะยิ่งเราได้ Backlink ที่มาจากเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องมากเท่าไหร่ ตัว Google ก็จะมองว่าเว็บไซต์หลักของเรามีคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือมากเท่านั้น ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การทำ SEO […]

รู้จัก 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่เอเจนซี่ชั้นนำเลือกใช้

Reading Time: 3 minutes อย่างที่ทราบกันดีว่าการทำ SEO จำเป็นต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ที่มากพอ ถึงจะสามารถทำให้ตัวเว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าค้นหาของ Google ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่นอกจากความรู้และประสบการณ์ที่เราต้องมีแล้ว การเลือกใช้เครื่องมือให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เราต้องให้ความสำคัญและไม่ควรมองข้าม วันนี้ Cotactic จึงอยากจะมาแนะนำ 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่นักการตลาดและบริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้   1. Google Search Console เครื่องมือ SEO ที่ได้รับความนิยมจากนักการตลาดออนไลน์ทั่วโลก มันเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เราตรวจสอบคุณภาพและหาข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ได้อย่างละเอียด ทำให้เราสามารถติดตามผลลัพธ์และดูรายงานการเข้าชมเว็บไซต์แบบ Organic ได้ตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยให้คนทำ SEO สามารถปรับปรุงเว็บไซต์และวางกลยุทธ์ในการทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งตัวเครื่องมือยังเปิดให้ใช้งานได้ฟรีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ   เริ่มต้นใช้งานได้ที่นี่ Google Search Console   2. Google Analytics Google Analytics คือเครื่องมือ SEO ที่ใช้ในการวิเคราะห์และเก็บสถิติต่าง ๆ ของตัวเว็บไซต์ ว่าคนที่กดคลิกเข้ามานั้นเป็นใคร เพศอะไร อายุเท่าไหร่ เข้ามาผ่านช่องทางไหน […]

404 not found คืออะไร ? ส่งผลแค่ไหนกับการทำ SEO

Reading Time: 3 minutes เชื่อว่าสำหรับผู้ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตหรือท่องเว็บไซต์เป็นประจำแล้ว ต้องเคยประสบปัญหาพบเจอหน้าเพจ 404 not found มาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งมันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัญหานี้สร้างความน่ารำคาญใจให้กับผู้ใช้งานมากมายขนาดไหน ดังนั้นถ้าหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง การสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีให้กับลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เราจึงควรหมั่นปรับปรุงและดูแลเว็บไซต์อยู่ตลอด เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาน่าปวดหัวนี้เกิดขึ้นครับ   วันนี้ Cotactic จึงอยากพาเจ้าของธุรกิจทุกท่านไปรู้จักกับปัญหา 404 not found กันว่ามันคืออะไร เกิดจากอะไร และทำไมเอเจนซี่ที่รับทำ SEO ถึงให้ความสำคัญ   404 not found คืออะไร ? เกิดจากอะไร ? 404 not found คือ หน้าเพจที่แสดงผลผิดพลาดจากการที่ Google Bot เข้ามาเก็บข้อมูลแล้วไม่พบ URL ของหน้าเว็บไซต์ หรือไม่พบข้อมูลที่อยู่บน Server ของเว็บไซต์ จึงแสดงผลให้ผู้ใช้งานได้รู้ว่าหน้าเพจนี้ไม่มีอยู่ ลิงก์อาจเสียหรือหน้าเพจมีปัญหา ซึ่งสาเหตุของการเกิด 404 not found นั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายกรณีด้วยกัน เช่น  เปลี่ยนชื่อ […]

Reading Time: 3 minutes

Reading Time: 3 minutes