August 9, 2022

กลยุทธ์ช่องทางการตลาดคืออะไร? สำคัญอย่างไรกับการทำธุรกิจ

เชื่อว่าผู้ประกอบการหลายท่าน คงเคยได้ยินคำว่า กลยุทธ์ช่องทางการตลาด หรือ Marketing Channel Strategy มาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งคุณรู้หรือไม่ว่ากลยุทธ์ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ มีความสำคัญอย่างมากในการทำธุรกิจในปัจจุบัน เพราะในยุคที่อินเทอร์เน็ตได้ก้าวเข้ามามีบทบาทต่อวิถีชีวิตของผู้คนในทุก ๆ ด้าน ช่องทางการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในยุคนี้จึงมีความหลากหลายและความเฉพาะตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าหากตัวธุรกิจสามารถเข้าหากลุ่มลูกค้าได้อย่างเหมาะสม มันก็จะทำให้ธุรกิจของคุณเข้าใกล้ความสำเร็จมากยิ่งขึ้นไปอีกนั่นเอง

วันนี้ Cotactic จึงอยากพาเจ้าของธุรกิจทุกท่านไปรู้จักกับ กลยุทธ์ช่องทางการตลาด กันครับ ว่ามันคืออะไรและสำคัญอย่างไรกับการทำธุรกิจ

 

ช่องทางการตลาด คืออะไร ?

แต่ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับกลยุทธ์ช่องทางการตลาด เราจำเป็นต้องรู้ความหมายของช่องทางการตลาดก่อนครับ ว่ามันหมายความว่าอะไร และเกี่ยวข้องอย่างไรกับ Marketing Strategy

ช่องทางการตลาด คือ ช่องทางที่ตัวธุรกิจใช้ในการติดต่อหรือเข้าหาลูกค้า ซึ่งแตกต่างกันไปตามแต่กลุ่มเป้าหมาย เพราะลูกค้าแต่ละประเภทต่างก็มีช่องทางการตลาดที่ตัวเองชอบหรือสนใจอยู่ บางกลุ่มก็อยู่ในช่องทางออนไลน์ เช่น Facebook, Instagram, Line หรือ TikTok บางกลุ่มก็อยู่ในช่องทางออฟไลน์ เช่น สื่อสิ่งพิมพ์, บิลบอร์ด หรือ โทรทัศน์ ซึ่งถ้าหากตัวธุรกิจต้องการเข้าหากลุ่มเป้าหมายให้ได้ผลมากที่สุด แบรนด์ก็ต้องเลือกช่องทางการตลาดให้เหมาะสม โดยวิธีการเลือกช่องทางให้ถูกใจกลุ่มลูกค้าที่สุดนี่แหละ ที่เราเรียกว่า “กลยุทธ์ช่องทางการตลาด” นั่นเอง

กลยุทธ์ช่องทางการตลาด

กลยุทธ์ช่องทางการตลาด คืออะไร?

กลยุทธ์ช่องทางการตลาด (Marketing Channel Strategy) คือ วิธีการเลือกช่องทางการพูดคุยกับลูกค้าในแพลตฟอร์ม สถานที่ หรือสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมที่สุด ทำให้พวกเขาหันมาสนใจแคมเปญการตลาดที่ตัวธุรกิจใช้ เพื่อดึงดูดให้พวกเขาเข้ามาซื้อสินค้าและบริการ โดยผลิตภัณฑ์แต่ละอย่างนั้น ต่างก็มีช่องทางและวิธีการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกันไป จึงเป็นหน้าที่ของตัวธุรกิจที่ต้องพิจารณาเลือกช่องทางต่าง ๆ อย่างเหมาะสม เพื่อให้กลยุทธ์หรือแคมเปญการตลาดที่เราใช้ประสบความสำเร็จมากที่สุดนั่นเอง

 

กลยุทธ์ช่องทางการตลาดมีกี่ประเภท

กลยุทธ์ช่องทางการตลาดที่ถูกใช้จริงในยุคปัจจุบันนั้น มีจำนวนมากมายและแตกต่างกันไปในแต่ละแบรนด์ ซึ่งถ้าเรานับเฉพาะช่องทางที่นักการตลาดส่วนมากนิยมใช้นั้น เราจะสามารถแบ่งได้เป็นสองกลุ่มใหญ่ดังนี้

1.กลยุทธ์ช่องทางการตลาดออนไลน์

อย่างที่ทราบกันดีว่าในยุคปัจจุบันนั้น การทำการตลาดในช่องทางออนไลน์ได้รับความนิยมสูง จนกลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางหลักในการเข้าถึงผู้บริโภคไปแล้ว เพราะไม่ว่าตัวธุรกิจของคุณจะขายสินค้าอะไรหรือให้บริการแบบไหน หากเลือกที่จะทำการตลาดในช่องทางออนไลน์ ก็สามารถมั่นใจได้เลยว่าตัวแคมเปญที่สร้างขึ้น จะเข้าถึงผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแน่นอน อีกทั้งมันยังสามารถวัดผลได้แบบเรียลไทม์ และยังสามารถเก็บข้อมูลต่าง ๆ ที่ได้ไปวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงแก้ไขแคมเปญได้อีกด้วย

ตัวอย่างช่องทางการตลาดออนไลน์ที่นิยมใช้งานในปัจจุบัน

ประเภทของช่องทางออนไลน์

 

2.กลยุทธ์ช่องทางการตลาดออฟไลน์

แม้ว่าในปัจจุบันช่องทางการตลาดออฟไลน์จะไม่ได้รับความนิยมเหมือนเก่า แต่ก็ยังมีหลายธุรกิจที่ยังคงเลือกใช้อยู่ เพราะมันสามารถเข้าถึงผู้บริโภคบางกลุ่มที่ช่องทางออนไลน์ไม่สามารถเข้าถึงได้ และในบางธุรกิจก็เลือกที่จะทำการตลาดผ่านช่องออฟไลน์ ควบคู่ไปกับช่องทางออนไลน์เพื่อสนับสนุนซึ่งกันและกันอีกด้วย จึงพอจะสรุปได้ว่าแม้เวลาจะผ่านไป แต่ช่องทางการตลาดออฟไลน์ก็ยังคงอยู่ไม่ได้หายไปไหน ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ทุกธุรกิจสามารถหยิบจับไปใช้งานได้ตามความเหมาะสม

ตัวอย่างช่องทางการตลาดออฟไลน์ที่ยังมีการใช้งานอยู่ในปัจจุบัน

การตลาดออฟไลน์

หลักเกณฑ์ในการเลือกกลยุทธ์ช่องทางการตลาด

การเลือกกลยุทธ์ช่องทางการตลาดที่เหมาะสมนั้น จะช่วยให้แคมเปญการตลาดของตัวธุรกิจ มีประสิทธิภาพและมีโอกาสประสบความสำเร็จสูง ฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าครับ ว่ามีหลักเกณฑ์สำคัญอะไรบ้างในการเลือกช่องทางการตลาดในปัจจุบัน

1.ลูกค้า

ลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมาย คือปัจจัยสำคัญในการสร้างหรือเลือกกลยุทธ์ช่องทางการตลาด ตัวธุรกิจต้องทำความรู้จักกับบรรดาลูกค้าก่อนเป็นอันดับแรก ว่าพวกเขาคือใคร ชอบอะไร มีไลฟ์สไตล์แบบไหน พวกเขาจัดอยู่ในกลุ่มผู้บริโภคทั่วไปหรือเป็นภาคธุรกิจด้วยกัน พวกเขาเกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการอย่างไร จะต้องติดต่อหรือเข้าหาทางไหน สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นคำถามที่ตัวธุรกิจต้องตีโจทย์ให้แตก ยิ่งคุณรู้จักลูกค้าของตัวเองดีแค่ไหน คุณก็จะมีโอกาสเลือกกลยุทธ์ช่องทางการตลาดได้ถูกต้องมากเท่านั้น

2.สินค้าและบริการ

สินค้าและบริการของธุรกิจคุณก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเลือกช่องทางการตลาด เพราะผลิตภัณฑ์และการบริการแต่ละอย่างล้วนมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป เช่น ราคา แบรนด์ ชนิดของสินค้า คุณภาพของสินค้า และคุณประโยชน์ของสินค้า เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดว่าธุรกิจของคุณควรไปทำการตลาดหรือสร้างแคมเปญที่ช่องทางใด ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมหรือสถานที่แบบไหน แคมเปญถึงจะประสบความสำเร็จและได้รับความสนใจจากผู้บริโภค

3.เทรนด์และกระแสนิยม

ในปัจจุบันเทรนด์และกระแสนิยมบนโลกออนไลน์นั้น มีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตและการตัดสินใจของผู้บริโภคเป็นอย่างมาก มันจึงถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เราสามารถนำมาใช้เป็นหลักเกณฑ์ในการเลือกช่องทางการตลาดได้ เพราะเราจะรู้ได้อย่างทันทีว่าผู้บริโภคส่วนมากบนอินเทอร์เน็ตกำลังให้ความสนใจกับอะไร ต้องสร้างแคมเปญการตลาดลงในช่องทางไหน ถึงจะได้รับความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด

 

กลยุทธ์ช่องทางการตลาดแม้จะเป็นเรื่องที่ฟังดูเข้าใจยาก แต่มันก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่เจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม เพราะในยุคที่เทคโนโลยีได้ถูกพัฒนาและคิดค้นต่อยอดกันอยู่ตลอด มันก็อาจมีช่องทางการตลาดรูปแบบใหม่เกิดขึ้นได้โดยที่เราไม่ทันได้ตั้งตัว ซึ่งถ้าคุณมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของกลยุทธ์ช่องทางการตลาดเป็นอย่างดี มันก็จะช่วยให้คุณรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย และทำให้ตัวธุรกิจสามารถก้าวเดินต่อไปได้โดยไม่มีอะไรมาติดขัด

 


หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก

thaiwinner.com

thaiprint.org

 

Facebook Comment