August 9, 2022

กลยุทธ์ช่องทางการตลาดคืออะไร? สำคัญอย่างไรกับการทำธุรกิจ

Reading Time: 2 minutes

เชื่อว่าผู้ประกอบการหลายท่าน คงเคยได้ยินคำว่า กลยุทธ์ช่องทางการตลาด หรือ Marketing Channel Strategy มาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งคุณรู้หรือไม่ว่ากลยุทธ์ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ มีความสำคัญอย่างมากในการทำธุรกิจในปัจจุบัน เพราะในยุคที่อินเทอร์เน็ตได้ก้าวเข้ามามีบทบาทต่อวิถีชีวิตของผู้คนในทุก ๆ ด้าน ช่องทางการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในยุคนี้จึงมีความหลากหลายและความเฉพาะตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าหากตัวธุรกิจสามารถเข้าหากลุ่มลูกค้าได้อย่างเหมาะสม มันก็จะทำให้ธุรกิจของคุณเข้าใกล้ความสำเร็จมากยิ่งขึ้นไปอีกนั่นเอง

วันนี้ Cotactic จึงอยากพาเจ้าของธุรกิจทุกท่านไปรู้จักกับ กลยุทธ์ช่องทางการตลาด กันครับ ว่ามันคืออะไรและสำคัญอย่างไรกับการทำธุรกิจ

 

ช่องทางการตลาด คืออะไร ?

แต่ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับกลยุทธ์ช่องทางการตลาด เราจำเป็นต้องรู้ความหมายของ กลยุทธ์การตลาดและช่องทางการตลาดก่อนครับ ว่ามันหมายความว่าอะไร และเกี่ยวข้องอย่างไรกับ Marketing Strategy

กลยุทธ์การตลาด คือ ขั้นตอน กระบวนการคิดวิเคราะห์ออกมาเป็นแบบแผน ว่าทำอย่างไรให้บรรลุเป้าหมายทางการตลาดหรือเป้าหมายทางธุรกิจที่ตั้งไว้ ด้วยรูปแบบการสื่อสารผ่านช่องทางต่าง ๆ โดย Digital Marketing Strategy หรือ กลยุทธ์ทางการตลาด คือ การทำการตลาดบนช่องทางออนไลน์นั่นเอง

ช่องทางการตลาด คือ ช่องทางที่ตัวธุรกิจใช้ในการติดต่อหรือเข้าหาลูกค้า ซึ่งแตกต่างกันไปตามแต่กลุ่มเป้าหมาย เพราะลูกค้าแต่ละประเภทต่างก็มีช่องทางการตลาดที่ตัวเองชอบหรือสนใจอยู่ บางกลุ่มก็อยู่ในช่องทางออนไลน์ เช่น Facebook, Instagram, Line หรือ TikTok บางกลุ่มก็อยู่ในช่องทางออฟไลน์ เช่น สื่อสิ่งพิมพ์, บิลบอร์ด หรือ โทรทัศน์ ซึ่งถ้าหากตัวธุรกิจต้องการเข้าหากลุ่มเป้าหมายให้ได้ผลมากที่สุด แบรนด์ก็ต้องเลือกช่องทางการตลาดให้เหมาะสม โดยวิธีการเลือกช่องทางให้ถูกใจกลุ่มลูกค้าที่สุดนี่แหละ ที่เราเรียกว่า “กลยุทธ์ช่องทางการตลาด” นั่นเอง

กลยุทธ์ช่องทางการตลาด

กลยุทธ์ช่องทางการตลาด คืออะไร?

กลยุทธ์ช่องทางการตลาด (Marketing Channel Strategy) คือ วิธีการเลือกช่องทางการพูดคุยกับลูกค้าในแพลตฟอร์ม สถานที่ หรือสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมที่สุด ทำให้พวกเขาหันมาสนใจแคมเปญการตลาดที่ตัวธุรกิจใช้ เพื่อดึงดูดให้พวกเขาเข้ามาซื้อสินค้าและบริการ โดยผลิตภัณฑ์แต่ละอย่างนั้น ต่างก็มีช่องทางและวิธีการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกันไป จึงเป็นหน้าที่ของตัวธุรกิจที่ต้องพิจารณาเลือกช่องทางต่าง ๆ อย่างเหมาะสม เพื่อให้กลยุทธ์หรือแคมเปญการตลาดที่เราใช้ประสบความสำเร็จมากที่สุดนั่นเอง

 

กลยุทธ์ช่องทางการตลาดมีกี่ประเภท

กลยุทธ์ช่องทางการตลาดที่ถูกใช้จริงในยุคปัจจุบันนั้น มีจำนวนมากมายและแตกต่างกันไปในแต่ละแบรนด์ ซึ่งถ้าเรานับเฉพาะช่องทางที่นักการตลาดส่วนมากนิยมใช้นั้น เราจะสามารถแบ่งได้เป็นสองกลุ่มใหญ่ดังนี้

1.กลยุทธ์ช่องทางการตลาดออนไลน์

อย่างที่ทราบกันดีว่าในยุคปัจจุบันนั้น การทำการตลาดในช่องทางออนไลน์ได้รับความนิยมสูง จนกลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางหลักในการเข้าถึงผู้บริโภคไปแล้ว เพราะไม่ว่าตัวธุรกิจของคุณจะขายสินค้าอะไรหรือให้บริการแบบไหน หากเลือกที่จะทำการตลาดในช่องทางออนไลน์ ก็สามารถมั่นใจได้เลยว่าตัวแคมเปญที่สร้างขึ้น จะเข้าถึงผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแน่นอน อีกทั้งมันยังสามารถวัดผลได้แบบเรียลไทม์ และยังสามารถเก็บข้อมูลต่าง ๆ ที่ได้ไปวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงแก้ไขแคมเปญได้อีกด้วย

ตัวอย่างช่องทางการตลาดออนไลน์ที่นิยมใช้งานในปัจจุบัน

 • Google SEO
  Search Engine Optimization หรือ SEO คือ กลยุทธ์การปรับแต่งเว็บไซต์ด้วยเทคนิคต่างๆ เพื่อให้เว็บไซต์ของตัวธุรกิจแสดงผลเป็นอันดับต้น ๆ เมื่อมีการค้นหาบน Google ส่งผลให้ตัวธุรกิจสามารถหาลูกค้าใหม่ได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่ต้องเสียค่าโฆษณา

 • Google SEM
  SEM หรือ Search Engine Marketing คือการซื้อโฆษณาผ่านระบบการค้นหา เพื่อให้เว็บไซต์ของตัวธุรกิจอยู่อันดับต้น ๆ บน Google เหมาะกับธุรกิจที่ต้องการเพิ่มยอดขาย เพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ และเพิ่มการรับรู้ให้แก่แบรนด์ ซึ่งแตกต่างจากการทำ SEO ตรงที่จะเห็นผลได้เร็วและชัดเจนกว่า แต่แลกมากับการมีค่าใช้จ่ายต่อเนื่องในการซื้อโฆษณา

 • Facebook Advertising
  แพลตฟอร์ม Facebook ถือเป็นช่องทางการตลาดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง เพราะเป็นแพลตฟอร์ม Social Media ที่มีจำนวนผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก โดยจุดเด่นของการทำแคมเปญโฆษณาบน Facebook นั้น อยู่ที่การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว สามารถเลือกนำเสนอแคมเปญได้อย่างหลากหลาย และยังเลือกกลุ่มเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจงได้มากกว่าแพลตฟอร์มอื่น

ประเภทของช่องทางออนไลน์

 • Youtube Advertising
  หากพูดถึงแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ ชื่อของ Youtube คงเป็นชื่อแรกที่เรานึกถึง เพราะมันเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ ที่มีผู้ใช้งานมากเป็นอันดับต้น ๆ จนอาจกล่าวได้ว่าไม่มีผู้บริโภคคนไหนไม่รู้จัก Youtube ด้วยเหตุนี้มันจึงกลายเป็นช่องทางที่เข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างมหาศาล ไม่ว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณจะเป็นกลุ่มไหนก็ตาม

 • Blog
  การทำ Blog ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ยอดนิยมที่หลายธุรกิจเลือกใช้ เพราะมันเป็นวิธีที่ง่าย ประหยัดค่าใช้จ่าย และยังใช้ได้ผลต่อเนื่องในระยะยาว โดยการทำ Blog นั้นมักมาควบคู่กับกลยุทธ์ Content Marketing ที่มีจุดเด่นในเรื่องของความยืดหยุ่น สามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับกลยุทธ์ต่าง ๆ ได้อีกมากมายในอนาคต

 • Email Marketing
  กลยุทธ์สุดคลาสสิคที่อยู่มาตั้งแต่ยุคเริ่มต้นของอินเทอร์เน็ต แม้จะฟังดูเรียบ ๆ ไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่การทำการตลาดผ่านช่องทางนี้ ก็ถือเป็นอะไรที่ทำได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว และมีค่าใช้จ่ายที่น้อย เหมาะสมกับธุรกิจทุกขนาดทุกประเภท

 

2.กลยุทธ์ช่องทางการตลาดออฟไลน์

แม้ว่าในปัจจุบันช่องทางการตลาดออฟไลน์จะไม่ได้รับความนิยมเหมือนเก่า แต่ก็ยังมีหลายธุรกิจที่ยังคงเลือกใช้อยู่ เพราะมันสามารถเข้าถึงผู้บริโภคบางกลุ่มที่ช่องทางออนไลน์ไม่สามารถเข้าถึงได้ และในบางธุรกิจก็เลือกที่จะทำการตลาดผ่านช่องออฟไลน์ ควบคู่ไปกับช่องทางออนไลน์เพื่อสนับสนุนซึ่งกันและกันอีกด้วย จึงพอจะสรุปได้ว่าแม้เวลาจะผ่านไป แต่ช่องทางการตลาดออฟไลน์ก็ยังคงอยู่ไม่ได้หายไปไหน ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ทุกธุรกิจสามารถหยิบจับไปใช้งานได้ตามความเหมาะสม

ตัวอย่างช่องทางการตลาดออฟไลน์ที่ยังมีการใช้งานอยู่ในปัจจุบัน

 • หนังสือพิมพ์และนิตยสาร
  แม้สื่อสิ่งพิมพ์ในปัจจุบันจะมีจำนวนลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด แต่การซื้อโฆษณาหรือทำการตลาดผ่านช่องทางนี้ ก็ยังคงมีให้เห็นอยู่บ้างเป็นปกติ ซึ่งหลายธุรกิจก็นิยมใช้งานเป็นช่องทางเสริม เพื่อสนับสนุนกลยุทธ์อื่น ๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 • ป้ายบิลบอร์ด
  แม้เวลาจะผ่านไปกี่ยุคสมัย แต่ป้ายบิลบอร์ดก็ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางออฟไลน์ที่ได้รับความนิยมจากนักการตลาดเสมอมา เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าการทำการตลาดในช่องทางนี้ จะสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่แพ้กับช่องทางออนไลน์เลย

 • โทรทัศน์และวิทยุ
  การซื้อโฆษณาบนโทรทัศน์และวิทยุ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่หลายธุรกิจยังคงเลือกใช้ เพราะถึงผู้บริโภคจะหันมาอยู่บนโลกออนไลน์กันมากขึ้น แต่ก็มีบางส่วนที่ยังคงดูโทรทัศน์และฟังวิทยุอยู่ ถือเป็นช่องทางการตลาดที่ยังคงมีความสำคัญ แม้จะเทียบไม่ได้กับเมื่อก่อนก็ตาม

การตลาดออฟไลน์

หลักเกณฑ์ในการเลือกกลยุทธ์ช่องทางการตลาด

การเลือกกลยุทธ์ช่องทางการตลาดที่เหมาะสมนั้น จะช่วยให้แคมเปญการตลาดของตัวธุรกิจ มีประสิทธิภาพและมีโอกาสประสบความสำเร็จสูง ฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าครับ ว่ามีหลักเกณฑ์สำคัญอะไรบ้างในการเลือกช่องทางการตลาดในปัจจุบัน

1.ลูกค้า

ลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมาย คือปัจจัยสำคัญในการสร้างหรือเลือกกลยุทธ์ช่องทางการตลาด ตัวธุรกิจต้องทำความรู้จักกับบรรดาลูกค้าก่อนเป็นอันดับแรก ว่าพวกเขาคือใคร ชอบอะไร มีไลฟ์สไตล์แบบไหน พวกเขาจัดอยู่ในกลุ่มผู้บริโภคทั่วไปหรือเป็นภาคธุรกิจด้วยกัน พวกเขาเกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการอย่างไร จะต้องติดต่อหรือเข้าหาทางไหน สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นคำถามที่ตัวธุรกิจต้องตีโจทย์ให้แตก ยิ่งคุณรู้จักลูกค้าของตัวเองดีแค่ไหน คุณก็จะมีโอกาสเลือกกลยุทธ์ช่องทางการตลาดได้ถูกต้องมากเท่านั้น

2.สินค้าและบริการ

สินค้าและบริการของธุรกิจคุณก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเลือกช่องทางการตลาด เพราะผลิตภัณฑ์และการบริการแต่ละอย่างล้วนมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป เช่น ราคา แบรนด์ ชนิดของสินค้า คุณภาพของสินค้า และคุณประโยชน์ของสินค้า เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดว่าธุรกิจของคุณควรไปทำการตลาดหรือสร้างแคมเปญที่ช่องทางใด ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมหรือสถานที่แบบไหน แคมเปญถึงจะประสบความสำเร็จและได้รับความสนใจจากผู้บริโภค

3.เทรนด์และกระแสนิยม

ในปัจจุบันเทรนด์และกระแสนิยมบนโลกออนไลน์นั้น มีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตและการตัดสินใจของผู้บริโภคเป็นอย่างมาก มันจึงถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เราสามารถนำมาใช้เป็นหลักเกณฑ์ในการเลือกช่องทางการตลาดได้ เพราะเราจะรู้ได้อย่างทันทีว่าผู้บริโภคส่วนมากบนอินเทอร์เน็ตกำลังให้ความสนใจกับอะไร ต้องสร้างแคมเปญการตลาดลงในช่องทางไหน ถึงจะได้รับความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด

 

กลยุทธ์ช่องทางการตลาดแม้จะเป็นเรื่องที่ฟังดูเข้าใจยาก แต่มันก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่เจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม เพราะในยุคที่เทคโนโลยีได้ถูกพัฒนาและคิดค้นต่อยอดกันอยู่ตลอด มันก็อาจมีช่องทางการตลาดรูปแบบใหม่เกิดขึ้นได้โดยที่เราไม่ทันได้ตั้งตัว ซึ่งถ้าคุณมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของกลยุทธ์ช่องทางการตลาดเป็นอย่างดี มันก็จะช่วยให้คุณรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย และทำให้ตัวธุรกิจสามารถก้าวเดินต่อไปได้โดยไม่มีอะไรมาติดขัด

 


หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก

thaiwinner.com

thaiprint.org

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC