December 28, 2021 Reading Time: 3 minutes

Workation เมื่อการเที่ยว = ทำงานไปด้วย เทรนด์ใหม่ที่ธุรกิจบริการต้องรู้จัก!

ความเครียดในที่ทำงานถือเป็นปัญหาระดับอ่อน ๆ ในการทำงาน ความเครียดอาจหมายถึงความละเอียดอ่อน และใส่ใจในการทำงาน แต่ทว่าหากความเครียดที่มีมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นปัญหารุมเร้า ต้องใช้ยาช่วยให้ผ่อนคลายหรือทานยานอนหลับเพื่อหลีกหนีปัญหาในแต่ละคืน สุดท้ายทุกอย่างจะลงเอยด้วยการลาออก ซึ่งเป็นสิ่งที่ธุรกิจคงเสียดายแย่ ถ้าต้องสูญเสียพนักงานคนสำคัญขององค์กรไป

ตอนนี้เราได้มีเทรนด์ใหม่ที่ถือกำเนิดมาเมื่อไม่นานนี้ครับ เมื่อการไปเที่ยวกับการพักผ่อนและการทำงานถูกผสมเข้าด้วยกันกลายเป็นวัตถุดิบที่เรียกว่า “Workation” ที่กำลังมาแรง และบอกได้เลยว่าเจ้าของธุรกิจโรงแรมหรือบริการอื่น ๆ สามารถหาลูกค้าใหม่เพิ่มได้จากเทรนด์นี้ครับ


ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

Workation คือ?

คำศัพท์ใหม่คำนี้เกิดจากคำสองคำรวมกันคือ Work และ Vacation กำเนิดขึ้นครั้งแรกช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่สำนักงานหลายแห่งเปลี่ยนมาทำงานจากที่บ้านแทน ทำให้เส้นบาง ๆ ที่ขวางกั้นระหว่าง “งาน” กับ “ชีวิตส่วนตัว” เริ่มหดน้อยลงทุกที ๆ จนหายไปเลยก็มี เมื่อบ้านไม่ใช่ Comfort Zone อีกต่อไป แต่กลับกลายเป็น Stress Zone มากกว่าเดิม กระตุ้นให้ระดับความอยากทำงานลดลง เพิ่มความตึงเครียดกับชีวิตมากขึ้น เมื่อเป็นแบบนี้แล้วสำหรับพนักงานออฟฟิศที่รู้สึกอึดอัดที่บ้านกลายเป็นที่ทำงาน ก็ต้องหาช่วงเวลาของชีวิตแห่งใหม่ ที่การทำงานจะไม่จำเจเหมือนอย่างเคย

จึงเกิดเป็นกระแสให้คนหนุ่มสาวตัดสินใจหยิบกระเป๋าเดินทาง ปัดฝุ่นหมวกกันสักเล็กน้อยแล้วออกไปลิงโลดในโลกกว้าง ที่คุณสามารถประชุมงานกับผู้บริหารได้ในขณะที่คุณนั่งอยู่ตรงริมระเบียงโรงแรมบนชายหาดทะเลอันดามัน หรือเขียนคอนเทนต์สักหนึ่งเรื่องในตอนที่กำลังจิบกาแฟห้อยขาอยู่บนภูชี้ฟ้า นี่คือคอนเซปต์ของ Workation ครับ ปี 2022 แทบทุกที่มีอินเทอร์เน็ตหรือไวฟายให้เราเข้าถึงได้ ดังนั้นคงไม่มีความผิดอะไรหากตัวคุณจะพักผ่อนเล็กน้อย แต่ก็ยังรับผิดชอบกับงานของตัวเองอยู่ และที่สำคัญหากคุณมีนัดที่ต้องพบปะหาลูกค้าใหม่ในต่างสถานที่ก็ถือโอกาสนี้เที่ยวไปด้วยในตัวเสียเลย

workation

ความแตกต่างของ Remote Work กับ Workation

ทั้งสองคำมีความหมายเหมือนกันแต่ต่างกันตรงที่รูปแบบของการทำงานที่ต่างกัน 

 

Remote Work:

จะคลับคล้ายว่าจะเป็นการทำงานทางไกลแบบถาวรและเต็มเวลางาน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็คือการทำงานจากที่บ้านเป็นหลัก และอยู่ยาวต่อไปเรื่อย ๆ ในขณะที่ 

 

Workation:

จะมีข้อผูกมัดน้อยกว่าตรงที่ไม่ได้มีเวลาเข้างานตรงตัว เป็นการทำงานที่ออกเดินทางไปเที่ยวด้วยเป็นทริปสั้น ๆ ค่อนไปทางค้นหาไลฟ์สไตล์ใหม่สำหรับชีวิตตัวเองเสียมากกว่า

 

ประเภทของ Workation

อันที่จริงการไปเที่ยวพักผ่อนลักษณะนี้ไม่มีรูปแบบตายตัว เพราะขึ้นอยู่กับความชอบในการพักผ่อนของแต่ละคน แต่ก็ยังสามารถจัดกลุ่มของการไปเที่ยวปนทำงานนี้ได้ออกเป็น 3 กลุ่มหลักเลยด้วยกัน

 

 • Workation ระยะสั้น

กลุ่มระยะนี้จะใช้เวลาลาไม่กี่วัน สามารถลาไปพักผ่อนได้ในช่วงวันหยุดประจำวันหรือลารวดเดียว 2 – 3 วันกลางสัปดาห์ก็ได้ และโดยปกติหากเป็นการทำงานแบบพักผ่อนระยะสั้นเช่นนี้มักจะออกไปเที่ยวที่ไหนไม่ไกลอีกด้วย อาจจะซักผ้า อบผ้าแล้วขึ้นเครื่องหรือนั่งรถไฟออกไปเที่ยวเลย ยกตัวอย่าง ไปเที่ยวในช่วงวันอังคาร – พุธ คืนวันจันทร์อาจจะซักผ้า อบผ้า ทำความสะอาดบ้านให้เรียบร้อย เช้าวันอังคารขึ้นรถไฟไปหัวหิน ระหว่างที่อยู่บนรถไฟก็พิมพ์งานไปด้วย ตอบเมลลูกค้าสักหน่อย พอไปถึงก็เป็นช่วงบ่ายเล่นน้ำทะเล วันต่อมาก็ประชุมงานกับหัวหน้าแล้วค่อยเดินทางกลับ

 

 • Workation ระยะกลาง

ขยับจากลาแค่ไม่กี่วันเป็นลาเพิ่มขึ้นต่ออาทิตย์ หลายอาทิตย์ หรืออาจเป็นเดือน ในกรณีนี้คุณต้องมั่นใจด้วยว่าคุณไม่มีภาระอะไรให้ต้องทิ้งบ้านของคุณไปเที่ยวเป็นเวลานาน และควรจัดการธุระสำคัญให้เรียบร้อยและวางแผนการลากับไปเที่ยวมาอย่างดี การไปเที่ยวเชิงพักผ่อนแบบนี้อาจนั่งเครื่องบินไปอีกภาคของประเทศหรือบินไปเที่ยวต่างประเทศ ชาวต่างชาติหลายคนก็ค่อนข้างชื่นชอบการเที่ยวระยะกลางแบบนี้มาก เพราะจากการจัดลำดับ “เมืองที่ดีที่สุดสำหรับ การทำงานและการพักผ่อน” ของเว็บไซต์ Holidu ได้จัดลำดับไว้ว่า กรุงเทพติดอันดับ 1 เมืองที่ดีที่สุดในโลกสำหรับทำงานและพักผ่อนเพราะความเร็วอินเทอร์เน็ตที่ค่อนข้างดี Co-Working Spaces เยอะ ราคากาแฟที่ไม่แพงจนเกินไป ค่าแท็กซี่ถูก ราคาเฉลี่ยค่าเบียร์ 2 แก้วในร้านบาร์อยู่ในระดับกลาง ๆ (สำหรับคนไทยที่มาอ่านอาจจะรู้สึกแปลก ๆ เล็กน้อย แต่ผลการสำรวจนี้มาจากต่างประเทศที่เปรียบเทียบเป็นค่าเงินยูโรและค่าครองชีพโดยรวมจากต่างประเทศเท่านั้น)

เมืองที่เหมาะกับการทำงานและพักผ่อนที่สุดในโลก

The Best Cities for a Workation 2021 ที่มา : Holidu

 

 • Workation ระยะยาว

การลาระยะนี้เป็นที่พูดถึงกันมากที่สุดในกลุ่ม Workation ทั้งหมด รูปแบบนี้เป็นการลาระยะยาวที่ตัวบุคคลจะต้องย้ายสถานที่ไปทำงานในที่อื่นเป็นการชั่วคราว การทำงานกึ่งเที่ยวระยะยาวจะต้องใช้ทั้งวีซ่าและใบอนุญาตต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับประเทศปลายทางหรือสถานที่ที่เราจะไป แต่โชคยังดีที่ในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกเริ่มเปิดรับอนุญาตให้ออกวีซ่าสำหรับการทำงานในที่ห่างไกล (Remote-Work)

Workation ในระยะนี้จะใช้เวลาตั้งแต่หลายเดือนไปจนถึง 2 – 3 ปีโดยประมาณ


ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ปัจจัยในการเลือกสถานที่ Workation

ปัจจัยในการเลือกสถานที่ Workation สามารถเป็นไปได้หลายกรณีเช่นกันใกล้บ้าน เดินทางสะดวก บรรยากาศดี แต่โดยรวมแล้วมีปัจจัยที่ส่งผลต่อการทำงานทางไกลอยู่ด้วยกัน 3 กรณี คือ

 

 • ความสงบ ความเงียบ

การทำงานในต่างถิ่นปัจจัยนี้เป็นส่วนสำคัญสำหรับคนที่ต้องทำงานที่ใช้สมาธิมากหน่อย ข้อนี้จึงสำคัญมากหรือถ้าจู่ ๆ ดันมีการประชุมทางไกลกันขึ้นมา สถานที่ที่เงียบสงบจะช่วยให้การประชุมราบรื่นไปได้ด้วยดีครับ

 

 • ค่าครองชีพต่ำ

ปัจจัยนี้อาจเหมาะสำหรับ Workation ระยะกลางและระยะยาวที่วางแผนเดินทางไปต่างประเทศ เพราะแม้จะพักผ่อนก็ต้องกินต้องใช้ ถ้าค่าครองชีพสูงเกินจะจ่ายไหวแทนที่จะได้ทำงานแบบสบาย ๆ อาจต้องมานั่งเครียดกับรายได้ที่สวนทางกับรายจ่ายแทน

 

 • การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่ดี

การทำงานออนไลน์เป็นส่วนหนึ่งของการทำงานในตอนนี้แล้ว แม้แต่ตัวงานก็ต้องอัปโหลดขึ้นไปเป็นแบบออนไลน์กันทั้งนั้น สามารถเรียกดูงานได้จากทุกพื้นที่ไม่จำเป็นต้องเป็นที่บ้านหรือที่ทำงานอย่างใดอย่างหนึ่ง ช่วยประหยัดเวลาไปได้เยอะมาก

นอกจากปัจจัยหลักทั้งสามอย่างแล้วเรายังมีปัจจัยข้ออื่น ๆ ที่ช่วยในการประกอบการตัดสินใจให้ผู้ประกอบการโรงแรมและบริการได้ปรับตัวตามไปด้วย ตัวอย่างเช่น

 1. จำนวนเงินโดยรวมที่ต้องใช้ต่อการไป Workation 1 ครั้ง รวมภาษี
 2. จุดหมายสามารถเข้าถึงได้ง่ายแค่ไหน
 3. ภาระผูกพันอื่นที่ต้องดูแลก่อนออกไป Workation (เช่น มีลูกหรือผู้ใหญ่ที่ต้องดูแล)
 4. เอกสารการขออนุญาตเดินทาง วีซ่า พาสปอร์ต และอื่น ๆ ที่ต้องใช้ก่อนเตรียมออกเดินทาง
 5. ปัญหา Time Zone กับเพื่อนร่วมงานเมื่อต้องไปพักผ่อนที่ต่างทวีป

หากธุรกิจไหนมีปัจจัยขั้นพื้นฐานทั้ง 3 อย่างนี้ข้างต้นครบถ้วน รับรองได้เลยว่ามีโอกาสสูงเลยทีเดียวที่จะหาลูกค้าใหม่จากเทรนด์นี้ได้โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแน่นอน

 

ข้อดีของการ Workation

การวิจัยและผลทดสอบหลายครั้งหลายคราก็ได้ทดสอบมาแล้วว่าการนั่งทำงาน 8 ชั่วโมง++ ต่อวันไม่ได้ส่งผลดีอะไรเลย ทั้งร่างกายและจิตใจที่รังแต่จะห่อเหี่ยวไปเรื่อย ๆ ทำให้ประโยคที่ว่า “นี่คือจุดประสงค์ของการใช้เวลาทั้งวันอยู่แต่ในออฟฟิศหรือเปล่า?” เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นการออกไปทำกิจกรรมข้างนอกจะช่วยให้เราผ่อนคลายมากขึ้น และยังช่วยธุรกิจบริการและโรงแรมให้มีลูกค้าเข้ามาพักเพิ่มขึ้น แถมงานก็ไม่เสียอีก Win-Win กันทั้ง 3 ฝ่าย ซึ่งมีข้อดีดังนี้

 • เพิ่มแรงกระตุ้นในการทำงาน
 • เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน
 • เพิ่มความโปรดักทีฟ
 • เพิ่มความคิดสร้างสรรค์
 • เพิ่มแรงบันดาลใจ
 • เพิ่มอัตราการรักษาพนักงานให้อยู่กับองค์กรได้ยาวนานขึ้น
 • สร้างความพึงพอใจให้กับงานที่ทำอยู่
 • เพิ่มสวัสดิการและความสุขโดยรวม
productivity

ลอง Workation สักครั้งแล้วชีวิตการทำงานของคุณจะดีขึ้น


ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ธุรกิจโรงแรมและบริการในไทยอาจต้องเตรียมรับมือ

อย่างที่ผมได้กล่าวไปในหัวข้อที่แล้ว ทางต่างประเทศได้จัดอันดับให้กรุงเทพเป็นเมืองที่เหมาะที่สุดสำหรับการทำงานและการพักผ่อนตามมาด้วยภูเก็ต และเชียงใหม่ ในลำดับที่ 10 และ 11

The Best Cities for a Workation 2021

กรุงเทพจัดเป็นเมืองที่เหมาะกับการทำงานและการพักผ่อนมากที่สุดอันดับ 1 ในปี 2021 ตามมาด้วยภูเก็ต และเชียงใหม่ ในลำดับที่ 10 และ 11

ซึ่งจากการคาดการณ์ในอนาคตในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เว็บไซต์ Booking.com ได้ประมาณการไว้ว่า ช่วงเวลาที่ทำ Workation อาจจะไม่ได้จำกัดอยู่แค่ 2 – 3 วันอีกต่อไป แต่อาจจะขยายไปไกลกว่านั้นนานหลายอาทิตย์หรือหลายเดือน และยิ่งไปกว่านั้นนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวต่างถิ่นจะไม่ได้มองหาแค่ที่พักหรือสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถขับรถออกมาได้สะดวกเพียงอย่างเดียว แต่จะพยายามมองหาสถานที่หรือกิจกรรมที่ไม่เหมือนใครมากขึ้นอีกด้วย ดั่งที่เราจะเห็นบ่อย ๆ อย่างเช่นการออกไปรีวิวร้านลับในต่างจังหวัด หรือที่พักวิวสวย กิจกรรมเด่นในราคาแตะถึง เป็นต้น

ทั้งนี้แม้ว่าอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงจะเป็นที่ต้องการมากที่สุดสำหรับการทำงานนอกสถานที่ ทางเว็บไซต์ก็ยังบอกด้วยว่า นักท่องเที่ยวยังมองหาแพ็กเกจที่มีกิจกรรมสำหรับการพักผ่อนอื่น ๆ บรรจุเข้าไปด้วย เช่น ารเดิน Trail ระยะทางสั้น ๆ รอบ ๆ ที่พักในช่วงพักเบรกจากงาน เสิร์ฟอาหารพื้นเมืองที่ช่วยให้แขกกระตุ้นความสนใจในอาหารพื้นเมือง หรือแม้แต่กิจกรรมผ่อนคลายจำพวกโยคะ การทำสมาธิ ก็ได้ผลดีเกินคาด  รวมถึงออกแบบคอร์สพิเศษเพื่อผู้พักอาศัยโดยเฉพาะ อาทิ การนวด การทำสปาแบบพิเศษที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันและฟื้นฟูความสดชื่นได้ดี โดยที่ไม่เสียตารางงานของผู้เข้าพัก

นอกจากนี้การสำรวจยังบอกด้วยว่าที่พักแบบหมู่บ้านโฮมสเตย์ โรงแรมบูติก ที่พักที่ใกล้ศูนย์พักพิงสัตว์ป่า และศูนย์สุขภาพจะได้เปรียบกว่าสถานที่พักอื่น ๆ เนื่องจากสถานที่ตั้งและสภาพการเป็นอยู่รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ จะสอดคล้องกับปัจจัยที่นักท่องเที่ยวอยากมา Workation มากที่สุด มีพื้นที่กว้างขวางเพียงพอ รับผู้เข้าพักจำนวนจำกัดทำให้บริเวณที่พักเงียบสงบมากขึ้น

และในฐานะของเจ้าของธุรกิจโรงแรม / บริการคุณต้องคำนึงถึงจุดเด่นที่คุณมีและหาวิธีสื่อสารกับผู้เข้าพักได้อย่างตรงจุด ประเมินว่าสภาพแวดล้อมธรรมชาติและทางสังคมในพื้นที่ของคุณรองรับการมาเยือนของแขกได้หรือไม่ และสภาพแวดล้อมเหล่านั้นสามารถเอื้อเฟื้อ สร้างความมั่นใจและความปลอดภัยให้นักเดินทางมากน้อยแค่ไหน ซึ่งแนวทางเหล่านี้หากผู้ประกอบการสามารถตอบโจทย์ได้ครบทุกข้อการหาลูกค้าจาก Workation ก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวแล้วล่ะครับ

ยิ่งไปกว่านั้นยังมีแนวโน้มอีกด้วยว่าเทรนด์การไปเที่ยวพร้อมทำงานไปด้วยแบบนี้อาจกลายมาเป็นการเที่ยวแบบอยู่ถาวรมากขึ้น ดังนั้นเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่พักต่าง ๆ อาจใส่เงื่อนไขเสริม เช่น ตัวเลือกให้บริการทางการแพทย์ในกรณีฉุกเฉิน ประกัน สถานดูแลผู้สูงอายุ และสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับสัตว์เลี้ยงในระหว่างเข้าพักไปในระบบการจองห้องพักด้วย


ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 
เรื่องราวเทรนด์มาใหม่นี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมและบริการในช่วงที่เพิ่งกลับมาเปิดประเทศกันครับ และยังช่วยให้สามารถหาลูกค้าได้สบาย ๆ เพียงแค่จับกระแสให้ถูกโดยเฉพาะชาวต่างชาติที่เริ่มนิยมเทรนด์เที่ยวไปด้วย ทำงานไปด้วยกันมากขึ้น และแม้ว่าวิกฤติการณ์ในครั้งนี้ดูท่าจะไม่จบได้ง่าย ๆ แต่เราก็ยังคงต้องเรียนรู้จากสิ่งที่เกิดขึ้นในปีก่อน ๆ วางแผนการตลาดให้ดี และปรับตัวกันไปตามสถานการณ์จึงจะอยู่รอดไปได้ เหมือนที่ Cotactic ปรับตัวตามความต้องการและสถานการณ์ต่าง ๆ อยู่เสมอ

 

——————————————————————–

 

ร่วมงานกับทีม Cotactic Media หนึ่งใน Digital Marketing ชั้นนำของเมืองไทย ที่จะช่วยให้คุณตอบโจทย์การหาลูกค้าให้คุณได้ตามเป้าหมายแบรนด์ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Brand Awareness หรือ Lead Generation ก็ทำได้หมด ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญกับทีม Cotactic เพื่อให้เราเป็น Collaborative Marketing Partner ทำงานเป็นทีมร่วมกันกับคุณ

 

——————————————————————–

 

ติดต่อ

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic

Line@: https://line.me/R/ti/p/@cotactic

 

ขอขอบคุณข้อมูล

https://dutchuncles.in/discover/workation-ushering-the-revival-of-travel-and-hospitality-industry/

https://www.holidu.co.uk/magazine/the-best-cities-for-a-workation 

https://www.getrodeo.io/blog/what-is-a-workation/#Who-is-a-workation-suitable-for 

https://tourismteacher.com/workation/#1-the-growth-in-popularity-of-workations 

https://www.4hoteliers.com/features/article/14112 

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Hybrid Working คืออะไร ? ทำไมเจ้าของธุรกิจควรรู้จัก

การทำงานแบบไฮบริด (Hybrid working) คือการทำงานในออฟฟิศ ผสมผสานกับการทำงานระยะไกลจากสถานที่อื่น เช่น จากบ้าน ใน Co-Working Space หรือสถานที่อื่น ๆ ถือเป็นวิธีการทำงานที่ยืดหยุ่น ทำให้พนักงานเลือกการทำงานได้ ว่าจะทำงานอย่างไร เมื่อไร และที่ไหน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างความสมดุลในการทำงาน รวมถึงชีวิตส่วนตัวของพนักงานมากยิ่งขึ้น โดยการทำงานแบบไฮบริดจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการขององค์กร และพนักงานของบริษัทนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น บางบริษัทอาจอนุญาตให้พนักงาน ทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) 2 วันต่อสัปดาห์ และมาทำงานที่ออฟฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์ ทั้งนี้การทำงานแบบไฮบริดเป็นที่นิยมมากขึ้นในปีหลัง ๆ เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยี ที่ทำให้การทำงานจากระยะไกลเป็นไปได้ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการระบาดของโรค COVID-19 เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้การทำงานแบบ Hybrid Working เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย เนื่องจากบริษัทหลายแห่งต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับมาตรการที่สาธารณสุขกำหนดไว้   5 ประโยชน์สำคัญของ Hybrid Working 1.เพิ่มความยืดหยุ่น (Increased Flexibility) การทำงานแบบไฮบริดช่วยให้พนักงานสามารถเลือกได้ว่าจะทำงานได้อย่างไร […]

Data Analysis คืออะไร ทำไมเจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม

Data Analysis คืออะไร   Data Analysis คือ กระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลที่ถูกเก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อค้นหาสิ่งที่มีประโยชน์มาต่อยอดการทำงานที่เราต้องการ โดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่มีการนำเอาข้อมูลและผลประกอบการทั้งหมด มาตรวจสอบ แยกแยะ และแจกแจงให้เข้าใจง่ายเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการวางแผนกลยุทธ์ หรือประกอบการตัดสินใจในเรื่องสำคัญ ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่ช่วยให้เราเข้าใจภาพรวมของตัวธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถคาดเดาผลลัพธ์หรือจำลองความเป็นไปได้ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด   ดังนั้น Data Analysis จึงถือเป็นกระบวนการที่มีประโยชน์และจำเป็นอย่างมากในยุคดิจิทัล เพราะเราจะสามารถนำเอาข้อมูลที่อยู่บนเว็บไซต์โฮมเพจและสื่อสังคมออนไลน์มาวิเคราะห์หรือตรวจสอบ เพื่อนำไปพัฒนาตัวธุรกิจให้สามารถสร้างผลลัพธ์ได้อย่างที่เราต้องการ นับเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่นักการตลาดและที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ทั่วโลกต่างเลือกใช้   หลักการทำงานของ Data Analysis   1.Market Analysis Market Analysis คือการวิเคราะห์ตลาดผ่านข้อมูลทั้งหมดที่ตัวธุรกิจได้เก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อหาแนวโน้มการทำงานและความเป็นไปได้ของตลาดในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถวางแผนกลยุทธ์ แคมเปญ โปรโมชั่น หรือเลือกช่องทางการจำหน่ายสินค้าบริการได้อย่างเหมาะสม ทำให้เราสามารถเข้าถึงผู้บริโภคและกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่งในยุคดิจิทัล เพราะมันจะช่วยให้การทำการตลาดบนโลกออนไลน์มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นการทำ Market Analysis จึงจำเป็นต้องทำอย่างรอบคอบ ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และประสบการณ์ ถึงจะวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างแม่นยำและมีความถูกต้องมากที่สุดนั่นเอง   2.Data Mining Data Mining […]

รวมขนาด Banner (Banner Sizes) ทั้งหมด ทุกแพลตฟอร์ม 2023

ในยุคปัจจุบันการทำโฆษณาลงบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดพื้นฐานที่หลายธุรกิจต่างเลือกใช้กันเป็นปกติ บรรดาที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ต่างพร้อมใจยกให้ อินเทอร์เน็ตเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างยอดเยี่ยม แต่คุณเคยสังเกตไหมว่าโฆษณามากมายที่ถูกใช้งานอยู่ในตอนนี้ ต่างมีรูปภาพหรือ Banner เป็นส่วนประกอบแทบทั้งสิ้น เราจึงอาจกล่าวได้ว่าภาพ Banner นั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของการทำโฆษณาบนโลกออนไลน์ที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม   วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาเจ้าของธุรกิจและผู้ที่สนใจไปรู้จักกับความหมายของ Banner กันครับ ว่าในยุคปัจจุบันนี้ Banner ที่ดีควรเป็นอย่างไร และขนาด Banner ที่เหมาะสมต้องใหญ่ประมาณเท่าไหร่   แบนเนอร์ (Banner) คืออะไร แบนเนอร์ (Banner) หรือ เว็บไซต์แบนเนอร์ (Website Banner) คือภาพกราฟิกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อประกอบการทำโฆษณาออนไลน์บนเว็บไซต์หรือบน Social Media ต่าง ๆ มีจุดประสงค์เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งานให้อ่านสารที่อยู่บนภาพ มักถูกสร้างขึ้นเพื่อโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์เรื่องราวต่าง ๆ Banner ส่วนใหญ่จึงมีการฝังลิงค์ URL เข้าไป เพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้งานที่คลิกเข้ามายังรูปให้ตรงไปยังหน้าเพจ เว็บไซต์ หรือปลายทางที่ผู้สร้างต้องการ ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบของโฆษณาออนไลน์ที่เราพบได้บ่อยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน   Banner ที่ดีควรเป็นแบบไหน   1.มีสีสันและธีมที่กลมกลืนไปกับเว็บไซต์ […]