December 28, 2021

Workation เมื่อการเที่ยว = ทำงานไปด้วย เทรนด์ใหม่ที่ธุรกิจบริการต้องรู้จัก!

Reading Time: 3 minutes

ความเครียดในที่ทำงานถือเป็นปัญหาระดับอ่อน ๆ ในการทำงาน ความเครียดอาจหมายถึงความละเอียดอ่อน และใส่ใจในการทำงาน แต่ทว่าหากความเครียดที่มีมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นปัญหารุมเร้า ต้องใช้ยาช่วยให้ผ่อนคลายหรือทานยานอนหลับเพื่อหลีกหนีปัญหาในแต่ละคืน สุดท้ายทุกอย่างจะลงเอยด้วยการลาออก ซึ่งเป็นสิ่งที่ธุรกิจคงเสียดายแย่ ถ้าต้องสูญเสียพนักงานคนสำคัญขององค์กรไป

ตอนนี้เราได้มีเทรนด์ใหม่ที่ถือกำเนิดมาเมื่อไม่นานนี้ครับ เมื่อการไปเที่ยวกับการพักผ่อนและการทำงานถูกผสมเข้าด้วยกันกลายเป็นวัตถุดิบที่เรียกว่า “Workation” ที่กำลังมาแรง และบอกได้เลยว่าเจ้าของธุรกิจโรงแรมหรือบริการอื่น ๆ สามารถหาลูกค้าใหม่เพิ่มได้จากเทรนด์นี้ครับ


Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

Workation คือ?

คำศัพท์ใหม่คำนี้เกิดจากคำสองคำรวมกันคือ Work และ Vacation กำเนิดขึ้นครั้งแรกช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่สำนักงานหลายแห่งเปลี่ยนมาทำงานจากที่บ้านแทน ทำให้เส้นบาง ๆ ที่ขวางกั้นระหว่าง “งาน” กับ “ชีวิตส่วนตัว” เริ่มหดน้อยลงทุกที ๆ จนหายไปเลยก็มี เมื่อบ้านไม่ใช่ Comfort Zone อีกต่อไป แต่กลับกลายเป็น Stress Zone มากกว่าเดิม กระตุ้นให้ระดับความอยากทำงานลดลง เพิ่มความตึงเครียดกับชีวิตมากขึ้น เมื่อเป็นแบบนี้แล้วสำหรับพนักงานออฟฟิศที่รู้สึกอึดอัดที่บ้านกลายเป็นที่ทำงาน ก็ต้องหาช่วงเวลาของชีวิตแห่งใหม่ ที่การทำงานจะไม่จำเจเหมือนอย่างเคย

จึงเกิดเป็นกระแสให้คนหนุ่มสาวตัดสินใจหยิบกระเป๋าเดินทาง ปัดฝุ่นหมวกกันสักเล็กน้อยแล้วออกไปลิงโลดในโลกกว้าง ที่คุณสามารถประชุมงานกับผู้บริหารได้ในขณะที่คุณนั่งอยู่ตรงริมระเบียงโรงแรมบนชายหาดทะเลอันดามัน หรือเขียนคอนเทนต์สักหนึ่งเรื่องในตอนที่กำลังจิบกาแฟห้อยขาอยู่บนภูชี้ฟ้า นี่คือคอนเซปต์ของ Workation ครับ ปี 2022 แทบทุกที่มีอินเทอร์เน็ตหรือไวฟายให้เราเข้าถึงได้ ดังนั้นคงไม่มีความผิดอะไรหากตัวคุณจะพักผ่อนเล็กน้อย แต่ก็ยังรับผิดชอบกับงานของตัวเองอยู่ และที่สำคัญหากคุณมีนัดที่ต้องพบปะหาลูกค้าใหม่ในต่างสถานที่ก็ถือโอกาสนี้เที่ยวไปด้วยในตัวเสียเลย

workation

ความแตกต่างของ Remote Work กับ Workation

ทั้งสองคำมีความหมายเหมือนกันแต่ต่างกันตรงที่รูปแบบของการทำงานที่ต่างกัน 

 

Remote Work:

จะคลับคล้ายว่าจะเป็นการทำงานทางไกลแบบถาวรและเต็มเวลางาน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็คือการทำงานจากที่บ้านเป็นหลัก และอยู่ยาวต่อไปเรื่อย ๆ ในขณะที่ 

 

Workation:

จะมีข้อผูกมัดน้อยกว่าตรงที่ไม่ได้มีเวลาเข้างานตรงตัว เป็นการทำงานที่ออกเดินทางไปเที่ยวด้วยเป็นทริปสั้น ๆ ค่อนไปทางค้นหาไลฟ์สไตล์ใหม่สำหรับชีวิตตัวเองเสียมากกว่า

 

ประเภทของ Workation

อันที่จริงการไปเที่ยวพักผ่อนลักษณะนี้ไม่มีรูปแบบตายตัว เพราะขึ้นอยู่กับความชอบในการพักผ่อนของแต่ละคน แต่ก็ยังสามารถจัดกลุ่มของการไปเที่ยวปนทำงานนี้ได้ออกเป็น 3 กลุ่มหลักเลยด้วยกัน

 

 • Workation ระยะสั้น

กลุ่มระยะนี้จะใช้เวลาลาไม่กี่วัน สามารถลาไปพักผ่อนได้ในช่วงวันหยุดประจำวันหรือลารวดเดียว 2 – 3 วันกลางสัปดาห์ก็ได้ และโดยปกติหากเป็นการทำงานแบบพักผ่อนระยะสั้นเช่นนี้มักจะออกไปเที่ยวที่ไหนไม่ไกลอีกด้วย อาจจะซักผ้า อบผ้าแล้วขึ้นเครื่องหรือนั่งรถไฟออกไปเที่ยวเลย ยกตัวอย่าง ไปเที่ยวในช่วงวันอังคาร – พุธ คืนวันจันทร์อาจจะซักผ้า อบผ้า ทำความสะอาดบ้านให้เรียบร้อย เช้าวันอังคารขึ้นรถไฟไปหัวหิน ระหว่างที่อยู่บนรถไฟก็พิมพ์งานไปด้วย ตอบเมลลูกค้าสักหน่อย พอไปถึงก็เป็นช่วงบ่ายเล่นน้ำทะเล วันต่อมาก็ประชุมงานกับหัวหน้าแล้วค่อยเดินทางกลับ

 

 • Workation ระยะกลาง

ขยับจากลาแค่ไม่กี่วันเป็นลาเพิ่มขึ้นต่ออาทิตย์ หลายอาทิตย์ หรืออาจเป็นเดือน ในกรณีนี้คุณต้องมั่นใจด้วยว่าคุณไม่มีภาระอะไรให้ต้องทิ้งบ้านของคุณไปเที่ยวเป็นเวลานาน และควรจัดการธุระสำคัญให้เรียบร้อยและวางแผนการลากับไปเที่ยวมาอย่างดี การไปเที่ยวเชิงพักผ่อนแบบนี้อาจนั่งเครื่องบินไปอีกภาคของประเทศหรือบินไปเที่ยวต่างประเทศ ชาวต่างชาติหลายคนก็ค่อนข้างชื่นชอบการเที่ยวระยะกลางแบบนี้มาก เพราะจากการจัดลำดับ “เมืองที่ดีที่สุดสำหรับ การทำงานและการพักผ่อน” ของเว็บไซต์ Holidu ได้จัดลำดับไว้ว่า กรุงเทพติดอันดับ 1 เมืองที่ดีที่สุดในโลกสำหรับทำงานและพักผ่อนเพราะความเร็วอินเทอร์เน็ตที่ค่อนข้างดี Co-Working Spaces เยอะ ราคากาแฟที่ไม่แพงจนเกินไป ค่าแท็กซี่ถูก ราคาเฉลี่ยค่าเบียร์ 2 แก้วในร้านบาร์อยู่ในระดับกลาง ๆ (สำหรับคนไทยที่มาอ่านอาจจะรู้สึกแปลก ๆ เล็กน้อย แต่ผลการสำรวจนี้มาจากต่างประเทศที่เปรียบเทียบเป็นค่าเงินยูโรและค่าครองชีพโดยรวมจากต่างประเทศเท่านั้น)

เมืองที่เหมาะกับการทำงานและพักผ่อนที่สุดในโลก

The Best Cities for a Workation 2021 ที่มา : Holidu

 

 • Workation ระยะยาว

การลาระยะนี้เป็นที่พูดถึงกันมากที่สุดในกลุ่ม Workation ทั้งหมด รูปแบบนี้เป็นการลาระยะยาวที่ตัวบุคคลจะต้องย้ายสถานที่ไปทำงานในที่อื่นเป็นการชั่วคราว การทำงานกึ่งเที่ยวระยะยาวจะต้องใช้ทั้งวีซ่าและใบอนุญาตต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับประเทศปลายทางหรือสถานที่ที่เราจะไป แต่โชคยังดีที่ในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกเริ่มเปิดรับอนุญาตให้ออกวีซ่าสำหรับการทำงานในที่ห่างไกล (Remote-Work)

Workation ในระยะนี้จะใช้เวลาตั้งแต่หลายเดือนไปจนถึง 2 – 3 ปีโดยประมาณ


Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ปัจจัยในการเลือกสถานที่ Workation

ปัจจัยในการเลือกสถานที่ Workation สามารถเป็นไปได้หลายกรณีเช่นกันใกล้บ้าน เดินทางสะดวก บรรยากาศดี แต่โดยรวมแล้วมีปัจจัยที่ส่งผลต่อการทำงานทางไกลอยู่ด้วยกัน 3 กรณี คือ

 

 • ความสงบ ความเงียบ

การทำงานในต่างถิ่นปัจจัยนี้เป็นส่วนสำคัญสำหรับคนที่ต้องทำงานที่ใช้สมาธิมากหน่อย ข้อนี้จึงสำคัญมากหรือถ้าจู่ ๆ ดันมีการประชุมทางไกลกันขึ้นมา สถานที่ที่เงียบสงบจะช่วยให้การประชุมราบรื่นไปได้ด้วยดีครับ

 

 • ค่าครองชีพต่ำ

ปัจจัยนี้อาจเหมาะสำหรับ Workation ระยะกลางและระยะยาวที่วางแผนเดินทางไปต่างประเทศ เพราะแม้จะพักผ่อนก็ต้องกินต้องใช้ ถ้าค่าครองชีพสูงเกินจะจ่ายไหวแทนที่จะได้ทำงานแบบสบาย ๆ อาจต้องมานั่งเครียดกับรายได้ที่สวนทางกับรายจ่ายแทน

 

 • การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่ดี

การทำงานออนไลน์เป็นส่วนหนึ่งของการทำงานในตอนนี้แล้ว แม้แต่ตัวงานก็ต้องอัปโหลดขึ้นไปเป็นแบบออนไลน์กันทั้งนั้น สามารถเรียกดูงานได้จากทุกพื้นที่ไม่จำเป็นต้องเป็นที่บ้านหรือที่ทำงานอย่างใดอย่างหนึ่ง ช่วยประหยัดเวลาไปได้เยอะมาก

นอกจากปัจจัยหลักทั้งสามอย่างแล้วเรายังมีปัจจัยข้ออื่น ๆ ที่ช่วยในการประกอบการตัดสินใจให้ผู้ประกอบการโรงแรมและบริการได้ปรับตัวตามไปด้วย ตัวอย่างเช่น

 1. จำนวนเงินโดยรวมที่ต้องใช้ต่อการไป Workation 1 ครั้ง รวมภาษี
 2. จุดหมายสามารถเข้าถึงได้ง่ายแค่ไหน
 3. ภาระผูกพันอื่นที่ต้องดูแลก่อนออกไป Workation (เช่น มีลูกหรือผู้ใหญ่ที่ต้องดูแล)
 4. เอกสารการขออนุญาตเดินทาง วีซ่า พาสปอร์ต และอื่น ๆ ที่ต้องใช้ก่อนเตรียมออกเดินทาง
 5. ปัญหา Time Zone กับเพื่อนร่วมงานเมื่อต้องไปพักผ่อนที่ต่างทวีป

หากธุรกิจไหนมีปัจจัยขั้นพื้นฐานทั้ง 3 อย่างนี้ข้างต้นครบถ้วน รับรองได้เลยว่ามีโอกาสสูงเลยทีเดียวที่จะหาลูกค้าใหม่จากเทรนด์นี้ได้โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแน่นอน

 

ข้อดีของการ Workation

การวิจัยและผลทดสอบหลายครั้งหลายคราก็ได้ทดสอบมาแล้วว่าการนั่งทำงาน 8 ชั่วโมง++ ต่อวันไม่ได้ส่งผลดีอะไรเลย ทั้งร่างกายและจิตใจที่รังแต่จะห่อเหี่ยวไปเรื่อย ๆ ทำให้ประโยคที่ว่า “นี่คือจุดประสงค์ของการใช้เวลาทั้งวันอยู่แต่ในออฟฟิศหรือเปล่า?” เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นการออกไปทำกิจกรรมข้างนอกจะช่วยให้เราผ่อนคลายมากขึ้น และยังช่วยธุรกิจบริการและโรงแรมให้มีลูกค้าเข้ามาพักเพิ่มขึ้น แถมงานก็ไม่เสียอีก Win-Win กันทั้ง 3 ฝ่าย ซึ่งมีข้อดีดังนี้

 • เพิ่มแรงกระตุ้นในการทำงาน
 • เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน
 • เพิ่มความโปรดักทีฟ
 • เพิ่มความคิดสร้างสรรค์
 • เพิ่มแรงบันดาลใจ
 • เพิ่มอัตราการรักษาพนักงานให้อยู่กับองค์กรได้ยาวนานขึ้น
 • สร้างความพึงพอใจให้กับงานที่ทำอยู่
 • เพิ่มสวัสดิการและความสุขโดยรวม
productivity

ลอง Workation สักครั้งแล้วชีวิตการทำงานของคุณจะดีขึ้น


Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ธุรกิจโรงแรมและบริการในไทยอาจต้องเตรียมรับมือ

อย่างที่ผมได้กล่าวไปในหัวข้อที่แล้ว ทางต่างประเทศได้จัดอันดับให้กรุงเทพเป็นเมืองที่เหมาะที่สุดสำหรับการทำงานและการพักผ่อนตามมาด้วยภูเก็ต และเชียงใหม่ ในลำดับที่ 10 และ 11

The Best Cities for a Workation 2021

กรุงเทพจัดเป็นเมืองที่เหมาะกับการทำงานและการพักผ่อนมากที่สุดอันดับ 1 ในปี 2021 ตามมาด้วยภูเก็ต และเชียงใหม่ ในลำดับที่ 10 และ 11

ซึ่งจากการคาดการณ์ในอนาคตในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เว็บไซต์ Booking.com ได้ประมาณการไว้ว่า ช่วงเวลาที่ทำ Workation อาจจะไม่ได้จำกัดอยู่แค่ 2 – 3 วันอีกต่อไป แต่อาจจะขยายไปไกลกว่านั้นนานหลายอาทิตย์หรือหลายเดือน และยิ่งไปกว่านั้นนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวต่างถิ่นจะไม่ได้มองหาแค่ที่พักหรือสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถขับรถออกมาได้สะดวกเพียงอย่างเดียว แต่จะพยายามมองหาสถานที่หรือกิจกรรมที่ไม่เหมือนใครมากขึ้นอีกด้วย ดั่งที่เราจะเห็นบ่อย ๆ อย่างเช่นการออกไปรีวิวร้านลับในต่างจังหวัด หรือที่พักวิวสวย กิจกรรมเด่นในราคาแตะถึง เป็นต้น

ทั้งนี้แม้ว่าอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงจะเป็นที่ต้องการมากที่สุดสำหรับการทำงานนอกสถานที่ ทางเว็บไซต์ก็ยังบอกด้วยว่า นักท่องเที่ยวยังมองหาแพ็กเกจที่มีกิจกรรมสำหรับการพักผ่อนอื่น ๆ บรรจุเข้าไปด้วย เช่น ารเดิน Trail ระยะทางสั้น ๆ รอบ ๆ ที่พักในช่วงพักเบรกจากงาน เสิร์ฟอาหารพื้นเมืองที่ช่วยให้แขกกระตุ้นความสนใจในอาหารพื้นเมือง หรือแม้แต่กิจกรรมผ่อนคลายจำพวกโยคะ การทำสมาธิ ก็ได้ผลดีเกินคาด  รวมถึงออกแบบคอร์สพิเศษเพื่อผู้พักอาศัยโดยเฉพาะ อาทิ การนวด การทำสปาแบบพิเศษที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันและฟื้นฟูความสดชื่นได้ดี โดยที่ไม่เสียตารางงานของผู้เข้าพัก

นอกจากนี้การสำรวจยังบอกด้วยว่าที่พักแบบหมู่บ้านโฮมสเตย์ โรงแรมบูติก ที่พักที่ใกล้ศูนย์พักพิงสัตว์ป่า และศูนย์สุขภาพจะได้เปรียบกว่าสถานที่พักอื่น ๆ เนื่องจากสถานที่ตั้งและสภาพการเป็นอยู่รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ จะสอดคล้องกับปัจจัยที่นักท่องเที่ยวอยากมา Workation มากที่สุด มีพื้นที่กว้างขวางเพียงพอ รับผู้เข้าพักจำนวนจำกัดทำให้บริเวณที่พักเงียบสงบมากขึ้น

และในฐานะของเจ้าของธุรกิจโรงแรม / บริการคุณต้องคำนึงถึงจุดเด่นที่คุณมีและหาวิธีสื่อสารกับผู้เข้าพักได้อย่างตรงจุด ประเมินว่าสภาพแวดล้อมธรรมชาติและทางสังคมในพื้นที่ของคุณรองรับการมาเยือนของแขกได้หรือไม่ และสภาพแวดล้อมเหล่านั้นสามารถเอื้อเฟื้อ สร้างความมั่นใจและความปลอดภัยให้นักเดินทางมากน้อยแค่ไหน ซึ่งแนวทางเหล่านี้หากผู้ประกอบการสามารถตอบโจทย์ได้ครบทุกข้อการหาลูกค้าจาก Workation ก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวแล้วล่ะครับ

ยิ่งไปกว่านั้นยังมีแนวโน้มอีกด้วยว่าเทรนด์การไปเที่ยวพร้อมทำงานไปด้วยแบบนี้อาจกลายมาเป็นการเที่ยวแบบอยู่ถาวรมากขึ้น ดังนั้นเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่พักต่าง ๆ อาจใส่เงื่อนไขเสริม เช่น ตัวเลือกให้บริการทางการแพทย์ในกรณีฉุกเฉิน ประกัน สถานดูแลผู้สูงอายุ และสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับสัตว์เลี้ยงในระหว่างเข้าพักไปในระบบการจองห้องพักด้วย


Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 
เรื่องราวเทรนด์มาใหม่นี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมและบริการในช่วงที่เพิ่งกลับมาเปิดประเทศกันครับ และยังช่วยให้สามารถหาลูกค้าได้สบาย ๆ เพียงแค่จับกระแสให้ถูกโดยเฉพาะชาวต่างชาติที่เริ่มนิยมเทรนด์เที่ยวไปด้วย ทำงานไปด้วยกันมากขึ้น และแม้ว่าวิกฤติการณ์ในครั้งนี้ดูท่าจะไม่จบได้ง่าย ๆ แต่เราก็ยังคงต้องเรียนรู้จากสิ่งที่เกิดขึ้นในปีก่อน ๆ วางแผนการตลาดให้ดี และปรับตัวกันไปตามสถานการณ์จึงจะอยู่รอดไปได้ เหมือนที่ Cotactic ปรับตัวตามความต้องการและสถานการณ์ต่าง ๆ อยู่เสมอ

 

——————————————————————–

 

ร่วมงานกับทีม Cotactic Media หนึ่งใน Digital Marketing ชั้นนำของเมืองไทย ที่จะช่วยให้คุณตอบโจทย์การหาลูกค้าให้คุณได้ตามเป้าหมายแบรนด์ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Brand Awareness หรือ Lead Generation ก็ทำได้หมด ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญกับทีม Cotactic เพื่อให้เราเป็น Collaborative Marketing Partner ทำงานเป็นทีมร่วมกันกับคุณ

 

——————————————————————–

 

ติดต่อ

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic

Line@: https://line.me/R/ti/p/@cotactic

 

ขอขอบคุณข้อมูล

https://dutchuncles.in/discover/workation-ushering-the-revival-of-travel-and-hospitality-industry/

https://www.holidu.co.uk/magazine/the-best-cities-for-a-workation 

https://www.getrodeo.io/blog/what-is-a-workation/#Who-is-a-workation-suitable-for 

https://tourismteacher.com/workation/#1-the-growth-in-popularity-of-workations 

https://www.4hoteliers.com/features/article/14112 

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC