click

Category :

April 10, 2024

Robots txt คืออะไร สำคัญต่อเว็บไซต์และ SEO แค่ไหน

หัวใจของการทำ SEO เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับไม่ใช่เพียงแค่เลือก Keyword แต่แท้ที่จริงแล้วคือการเข้าใจพื้นฐานโครงสร้างต่าง ๆ ไปพร้อม ๆ กัน โดยโครงสร้างต่าง ๆ ของการทำ SEO นั้น มีอยู่มากมายหลายเรื่องมาก ซึ่งในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ robots.txt อีกหนึ่งเทคนิคที่จะช่วยให้คุณทำ SEO ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น   Robots.txt คืออะไร?     Robots.txt เป็นไฟล์สคริปต์ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อบอกให้บอทของ Search Engine ทราบว่าเว็บไซต์หน้าไหนที่เราอยากให้เข้ามาเก็บข้อมูลหรือไม่ต้องการที่จะเก็บข้อมูล ซึ่งปกติ Search Engine Crawler จะเข้ามาค้นเว็บไซต์และจัดทำดัชนีอัตโนมัติ ดังนั้นเราจึงต้องทำเครื่องหมายกำกับไว้เพื่อไม่ให้บอทเข้าไปค้นทุกอย่างรวมถึงข้อมูลที่เราไม่อยากเปิดเผยนั่นเอง ซึ่งหากเจ้าของธุรกิจมองว่าการทำ SEO ในเรื่องนี้นั้น เป็นเรื่องที่ซับซ้อน และต้องใช้ความชำนาญในการทำ Cotactic สามารถช่วยคุณแก้ไขปัญหาได้อย่างง่ายดาย เพราะเราเป็น SEO Agency ทำให้คุณหมดห่วงเรื่องการทำ SEO ไปได้เลย   ประโยชน์ของ Robots.txt สำหรับการทำ SEO   […]

Reading Time: 3 minutes
April 10, 2024

Google Bard คืออะไร? AI จาก Google ที่น่าจับตามอง

ในการทำธุรกิจ ผู้ประกอบการมักได้รับคำแนะนำให้ใช้ AI ช่วยทำงาน เพราะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายภายในบริษัท รวมถึงความต่อเนื่องของการทำงาน ที่ปัญญาประดิษฐ์เตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง หากเทียบกับมนุษย์ วันนี้ Cotactic เราเป็น Digital Marketing Agency จะมาแนะนำ Google Bard คืออะไร? เหมือนหรือต่างกับ ChatGPT และอธิบายจุดเด่น รวมถึงขั้นตอนในการประยุกต์ใช้ในการทำงาน ให้คุณไม่พลาดโอกาสพัฒนาธุรกิจให้เติบโตในยุค AI   Google Bard คืออะไร?     Google Bard คือเครื่องมือ AI แบบสนทนาที่พัฒนาโดย Google ถูกเทรนผ่านฐานข้อมูลมหาศาล ทำให้การโต้ตอบมีความเป็นธรรมชาติ เหมือนคุยกับคนด้วยกันจริง ๆ เหมือนกับทุกครั้งที่คุณใช้ LINE ติดต่อสื่อสารกับคนในทีม หรือบุคคลอื่น ซึ่งพวกเขามีความเชี่ยวชาญเรื่องใดเรื่องหนึ่ง และให้คำตอบได้ทันที ในฝั่งของ Google Bard ก็สามารถทำแบบนั้นได้เช่นกัน   Google Bard ต่างจาก ChatGPT […]

Reading Time: 2 minutes
April 10, 2024

Content Pillar คืออะไร? คอนเทนต์แบบไหนโดนใจคนอ่าน

อยากทำคอนเทนต์ แต่ไม่รู้จะเริ่มจากส่วนไหนดี หรือกำลังทดสอบอยู่ ผลลัพธ์ออกมาก็ยังไม่ชัดเจน ไม่เห็น ไม่ว่าจะทำยังไง คอนเทนต์ที่เขียนออกมาก็ยังไม่โดนใจ ไม่ประสบความสำเร็จเลยสักที วันนี้ Cotactic เราเป็น Digital Agency จะพาไปรู้จักกับ Content Pillar ซึ่งเป็นเหมือนกระดุมเม็ดแรก ให้ธุรกิจคุณสร้างคอนเทนต์ใด้โดนใจกลุ่มเป้าหมาย โดยบทความนี้จะอธิบาย Content Pillar คืออะไร ประโยชน์ รวมถึงบอกขั้นตอนในการสร้าง Content Pillar อ่านจบสามารถนำไปใช้กับธุรกิจของคุณได้ทันที     Content Pillar คืออะไร? Content Pillar เป็นเสาหลักของการทำคอนเทนต์ ผ่านการกำหนดธีม หัวข้อที่กลุ่มเป้าหมายให้ความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ วิดีโอ บทความ อาจเปรียบได้ว่า Content Pillar คือสารบัญ เช่น หากคุณต้องการสร้างเว็บไซต์บริษัท คุณควรจะผลิตคอนเทนต์หัวข้ออะไรบ้าง เรียบเรียงอย่างไร เพราะมันส่งผลต่อ SEO รวมถึงกลยุทธ์ทางการตลาดบนโซเชียลมีเดีย ทำให้คุณเสิร์ฟเนื้อหาตรงใจผู้อ่านมากขึ้น ซึ่งสร้างโอกาสที่ลูกค้าจะเชื่อมต่อกับธุรกิจอย่างแนบแน่น และสร้างความไว้วางใจ เชื่อมั่นในสินค้าหรือโปรดักต์จนกลับมาซื้อซ้ำอย่างไม่รู้จบ […]

Reading Time: 2 minutes
April 10, 2024

รวม 10 เว็บรูปฟรี! โหลดไปใช้งานไม่ติดลิขสิทธิ์

เชื่อว่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ นักการตลาด หรือเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก คงเคยเจอปัญหาการหาภาพมาใช้ในการทำคอนเทนต์บนโซเชียลมีเดียกันไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายบุคคล สถานที่ อาหาร ผลิตสื่อการเรียนการสอน หรือแม้แต่จะหาภาพประกอบบทความบนเว็บไซต์ตัวเอง ก็มักจะติดปัญหาเรื่องของลิขสิทธิ์ หรืองบประมาณในการซื้อลิขสิทธิ์ภาพ ทั้งแบบรายเดือนหรือรายปี วันนี้ Cotactic เราเป็น Digital Marketing Agency จะมาแนะนำ 10 เว็บไซต์ สำหรับดาวน์โหลดรูปไปใช้แบบฟรี ๆ ที่มีคุณภาพชัดระดับ HD สำหรับใช้งานเชิงพาณิชย์ได้ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย เวคเตอร์ ไอคอน กราฟิก ฯลฯ พร้อมทั้งนำทริกในการดูเครื่องหมายลิขสิทธิ์ที่กำกับการใช้งานภาพต่าง ๆ รวมไปถึงข้อควรระวังในการดาวน์โหลดภาพเหล่านี้มาใช้งาน เพื่อป้องกันไม่ให้เพื่อน ๆ ไปละเมิดลิขสิทธิ์ที่เจ้าของผลงานได้กำหนดไว้ รับรองว่าเว็บไซต์ที่เรามาแนะนำวันนี้ ตอบโจทย์ธุรกิจเกือบทุกประเภทแน่นอน   10 เว็บรูปฟรี คุณภาพชัด สำหรับใช้เชิงพาณิชย์     1. Freepik เว็บรูปฟรี ใช้งานง่าย เว็บไซต์ Freepik เว็บแจกรูปฟรีที่เป็นที่นิยม เพราะมีทั้งภาพถ่าย ภาพเวกเตอร์ […]

Reading Time: 2 minutes
April 10, 2024

ขนาดรูป LINE OA รวมมาให้ครบทุกไซซ์ อัปเดต 2024!

LINE Official Account หรือที่เรียกกันติดปากว่า LINE OA อีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่ร้านค้า และธุรกิจต่าง ๆ จำเป็นต้องมี เพราะทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการสื่อสารทั้งธุรกิจออนไลน์และธุรกิจออฟไลน์ มีฟีเจอร์ให้เลือกใช้มากมาย ตั้งแต่การสื่อสารระหว่างแบรนด์และลูกค้าด้วยการถาม-ตอบข้อความธรรมดา การใช้บรอดแคสต์ข้อความและรูปภาพแบบ Rich Message เพื่อโปรโมทสินค้าหรือบริการ การมี Rich Menu เพื่อช่วยให้เข้าถึงสินค้าและบริการต่าง ๆ ของเราได้ง่ายขึ้น หรือแม้แต่การเชื่อมต่อกับ LINE MY SHOP เพื่อใช้งาน E-Marketplace บน LINE ได้เลย วันนี้ Cotactic เราเป็น Digital Agency จะพามาอัปเดตขนาดรูป LINE OA ที่ใช้บนช่องทางต่าง ๆ ฉบับ 2024 กันว่า แต่ละฟังก์ชัน ต้องใช้ภาพขนาดไหนกันบ้าง เพื่อช่วยให้นักการตลาด แอดมินเพจ ไปจนถึงเจ้าของธุรกิจ ได้เซฟไปเป็นไกด์ไลน์ในการบรีฟกับชาวกราฟิกกัน   ขนาดรูปทั่วไปที่ใช้บน LINE OA […]

March 26, 2024

10 อันดับยูทูปเบอร์ไทย ที่มีผู้ติดตามมากที่สุดในปี 2024

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการมาถึงของวิดีโอรูปแบบสั้นหรือ Reels เข้ามามีผลกระทบกับแพลตฟอร์มสำหรับวิดีโออย่าง YouTube ไม่น้อย แต่ด้วยการปรับตัวที่รวดเร็ว เรายังคงเห็น YouTube พัฒนาระบบหลังบ้านเพื่ออำนวยความสะดวกให้ทั้งวิดีโอรูปแบบสั้นอย่าง YouTube Shorts (ความยาวน้อยกว่า 60 วินาที) และวิดีโอรูปแบบยาวอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้แพลตฟอร์มยูทูปยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องและยังเป็นแพลตฟอร์มวิดีโออันดับ 1 ในใจคนไทย และมีครีเอเตอร์หน้าใหม่หลาย ๆ คนก้าวเข้ามาเป็นยูทูปเบอร์เพื่อสร้างคอนเทนต์ให้เราได้รับชมกันอย่างไม่ขาดสาย วันนี้ Cotactic จะพามาอัปเดต 10 อันดับยูทูปเบอร์ไทยที่ถูกจัดอันดับทั้งหมดบน YouTube ปี 2024 กันว่าจะมีช่องไหนบ้าง **อัปเดตข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 25 มีนาคม 2567**   10 อันดับยูทูปเบอร์ไทย ที่มีผู้ติดตามมากที่สุด ปี 2024 zbing z. ยูทูปช่อง zbing z. ถูกสร้างขึ้นในปี 2014 โดยนัยรัตน์ ธนไวทย์โกเศส หรือแป้ง ยูทูปเบอร์ชาวไทยที่หลาย ๆ คนคงคุ้นเคยทั้งเสียงและหน้าตาของแป้งในวิดีโอเกมแชลเลนจ์ […]

Reading Time: 2 minutes
March 26, 2024

เวลาลงรูปในไอจีที่ดีที่สุด ข้อมูล Instagram ล่าสุดปี 2024

ไม่ว่าคุณจะเป็น อินฟลูเอนเซอร์, ครีเอเตอร์ หรือบัญชีธุรกิจที่ทำการตลาดบนแพลตฟอร์ม Instagram หนึ่งในกลยุทธ์การทำการตลาดบนแพลตฟอร์มนี้ คือการหาเวลาโพสต์ใน Instagram ที่ดีที่สุด เพราะถึงแม้คุณจะมีคอนเทนต์ดี ๆ สักชิ้นพร้อมภาพสวย ๆ สักชุด แต่หากคุณลงในเวลาที่ไม่เหมาะสม หรือมีผู้ใช้งาน Instagram น้อยในขณะนั้น คอนเทนต์ดี ๆ ที่คุณตั้งใจผลิตขึ้นมา ก็อาจถูกจำกัดการมองเห็นได้ วันนี้ Cotactic จะมาแชร์เวลาลงรูปในไอจีที่ดีที่สุด อัปเดตล่าสุดของปี 2024 ที่รวบรวมข้อมูลและรายงานจาก Influencer Marketing Hub, Later, Sprout Social, HubSpot, HootSuite และ CoSchedule บรรดาแพลตฟอร์มที่ช่วยจัดการและวิเคราะห์การใช้งานโซเชียลมีเดียได้แนะนำให้ธุรกิจได้ใช้เป็นแนวทางในการโพสต์คอนเทนต์บนช่องทาง Instagram   วันและเวลาที่ดีที่สุดในการลงคอนเทนต์ใน Instagram ข้อมูลล่าสุดปี 2024 วันที่ดีที่สุดในการโพสต์คอนเทนต์ที่ทาง Influencer Marketing Hub แนะนำคือวันอังคารและวันพุธ ส่วนเวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์คอนเทนต์คือ 7:00 – 10:00 น. […]

Reading Time: 2 minutes
March 26, 2024

Redirect คืออะไร? พร้อมประเภท Redirect ที่ต้องทำบ่อย ๆ

การทำ Redirect เป็นคำที่เจ้าของเว็บไซต์ นักการตลาดสาย SEO หรือ Website Developer คงเคยได้ยินกันมาบ้าง โดยเฉพาะเมื่อธุรกิจต้องการปรับปรุงองค์ประกอบภายในเว็บไซต์ เช่น ชื่อ URL หรือแม้กระทั่งการย้ายเว็บไซต์ ย้ายเซิร์ฟเวอร์ แต่ไม่ต้องการให้เว็บไซต์ที่เคยติดอันดับเกิดผลกระทบตามมา วันนี้ Cotactic จะพามาทำความเข้าใจว่า Redirect คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร รวมไปถึงวิธีการเลือกใช้ในสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ธุรกิจควรรู้   Redirect คืออะไร Redirect คือการเปลี่ยนเส้นทางจาก URL เก่า ไปยัง URL ใหม่โดยอัตโนมัติ สาเหตุอาจจะมาจากอยากเปลี่ยนภาษาใน URL หรือต้องการที่จะเปลี่ยนโดเมนใหม่ หากเจ้าของเว็บไซต์ไม่มีการทำ Redirect จะทำให้คนที่กดเข้าลิงก์ไปเจอกับ 404 Page Not Found หรือลิงก์เสีย โดยการ Redirect เว็บไซต์นี้ เป็นเหมือนการย้ายหน้าเว็บไซต์ไปยังที่ที่เราต้องการ จาก URL หนึ่งไปอีก URL หนึ่งโดยอัตโนมัติ […]

Reading Time: 2 minutes
March 26, 2024

Lead Scoring คืออะไร? ตัวช่วยสำคัญในการทำ Lead Generation

ปัจจุบันการทำ Lead Generation เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ช่วยให้ธุรกิจค้นหาว่าที่ลูกค้าที่สนใจในสินค้าหรือบริการของเรา และเพิ่มโอกาสในการปิดการขายมากขึ้น แต่บางครั้ง Lead ที่ได้มาอาจไม่มีคุณภาพเท่าที่ควร การคัดรายชื่อว่าที่ลูกค้าผ่านการประเมินคะแนนปฏิสัมพันธ์ที่มีกับธุรกิจจะช่วยให้ธุรกิจประหยัดเวลา และสามารถโฟกัสกับลูกค้าที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ วันนี้ Cotactic เราเป็น Digital Agency จะชวนมาทำความรู้จัก การทำ Lead Scoring ว่ามีความสำคัญกับธุรกิจอย่างไร พร้อมตัวอย่างการใช้งานจริงที่เจ้าของธุรกิจต้องรู้   Lead Scoring คืออะไร? Lead Scoring เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทำการตลาดและการขาย ผ่านการให้คะแนนว่าที่ลูกค้าที่มีปฏิสัมพันธ์กับธุรกิจของเรา เพื่อจำกัดวงลูกค้าให้แคบลง สามารถเลือกได้ว่าจะคัดใครเข้าหรือตัดใครออก ทีมการตลาดและทีมขายจะได้โฟกัสลูกค้าที่มีแนวโน้มจะใช้จ่ายกับธุรกิจของเรามากที่สุด และยังสามารถเสนอการขายได้ถูกจุดมากขึ้น ผ่านการเก็บข้อมูลจากการใช้งานเว็บไซต์ หรือข้อมูลที่ได้จากว่าที่ลูกค้าของเรานั่นเอง โดยสามารถทำได้ทั้งธุรกิจ B2B และ B2C   ความสำคัญของ Lead Scoring การขายสินค้าแบบออฟไลน์เป็นไปได้ยากมากที่คุณจะรู้ว่าลูกค้าคิดอะไร กำลังมองหาอะไร สนใจสินค้าชิ้นไหน และมีเหตุผลอะไรที่ซื้อหรือไม่ซื้อสินค้าของเรา ถ้าเราไม่ได้เข้าไปสอบถามกับลูกค้าโดยตรง แต่หากเป็นการขายสินค้าแบบออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ เรายังพอจะสามารถตรวจสอบได้ว่าลูกค้าเข้ามาเว็บไซต์จากช่องทางไหน มองหาอะไรอยู่ กดดูสินค้าอะไรบ้าง และสนใจสินค้าของเรามากน้อยแค่ไหน ดังนั้น เราควรจะรู้ถึง […]

Reading Time: 2 minutes
March 15, 2024

รวม 20 บริษัทรับทำเว็บไซต์ Website & Development Agency

ในยุคที่เทคโนโลยี และอินเทอร์เน็ตเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน เว็บไซต์กลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่มีผลต่อการสื่อสาร การค้นคว้าข้อมูล และธุรกิจ ทั่วโลก ทำให้ทุกองค์กร และธุรกิจในปัจจุบันจำเป็นต้องมีเว็บไซต์ เพื่อเป็นช่องทาง สำคัญในการติดต่อ และสื่อสารกับลูกค้า การมองหา Website & Development Agency อาจไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกแล้ว เว็บไซต์ (Website) คือ ชุดข้อมูลที่มีอยู่บนอินเทอร์เน็ตที่สามารถเข้าถึงได้ผ่านเบราว์เซอร์ มีลักษณะ และวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน โดยบางเว็บไซต์อาจเป็นแหล่งสารสนเทศ บางเว็บไซต์อาจเป็นเว็บไซต์ธุรกิจที่ใช้ เพื่อการตลาด ร้านค้า และบางเว็บไซต์อาจเป็นเว็บไซต์ส่วนบุคคล ใช้เพื่อแบ่งปันข้อมูลส่วนตัวหรือสร้างชุมชนออนไลน์ ทั้งนี้การสร้างเว็บไซต์ มีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญในการออกแบบ และพัฒนาเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพ พร้อมส่งเสริมการทำการตลาดออนไลน์ เพราะการมีเว็บไซต์ส่งผลดีหลายอย่างกับธุรกิจ เช่น การเสริมสร้าง ภาพลักษณ์ให้กับองค์กร ขยายฐานลูกค้า เพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ และเป็นรูปแบบ สากลที่มีการใช้งานกันทั่วโลก การที่จะไว้ใจให้ Website Design & Development Agency ดี ๆ สักเจ้าจัดการให้ จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ และนี่คือ 20 Website Design […]

Reading Time: 5 minutes

ต้องการทีมช่วยทำ Digital Marketing และสร้าง Real-Time Dashboard สำหรับแคมเปญของคุณหรือไม่? เริ่มเลยวันนี้

ต้องการทีมช่วยทำ Digital Marketing และสร้าง Real-Time Dashboard สำหรับแคมเปญของคุณหรือไม่? เริ่มเลยวันนี้ ต้องการทีมช่วยทำ Digital Marketing และสร้าง Real-Time Dashboard สำหรับแคมเปญของคุณหรือไม่? เริ่มเลยวันนี้ ต้องการทีมช่วยทำ Digital Marketing และสร้าง Real-Time Dashboard สำหรับแคมเปญของคุณหรือไม่? เริ่มเลยวันนี้ ต้องการทีมช่วยทำ Digital Marketing และสร้าง Real-Time Dashboard สำหรับแคมเปญของคุณหรือไม่? เริ่มเลยวันนี้