July 14, 2020 Reading Time: 2 minutes

3 เหตุผลที่คุณควรลงทุนทำ Content Marketing | Cotactic

การทำโฆษณาออนไลน์ทั้ง Facebook Ads และ Google Adwords คือ แพลตฟอร์มที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เจ้าของธุรกิจหลายคนเลือกใช้ เหตุผลเพราะเห็นผลลัพธ์รวดเร็ว ยิ่งหากคุณจับกลุ่มเป้าหมายได้ถูกต้อง มีคนเห็นและคลิกโฆษณาของคุณมากขึ้น นั่นหมายถึงโอกาสในการปิดการขายหรือทำกำไรให้กับธุรกิจของคุณ แต่การทำโฆษณาออนไลน์จะไม่สำเร็จเลย ถ้าคุณไม่มี Content Marketing ที่เป็นตัวกลางเชื่อมระหว่างแบรนด์กับลูกค้า ทั้งนี้ Content Marketing ไม่ได้มีหน้าที่เป็นตัวกลางอย่างเดียว ยังมีส่วนสำคัญอื่นที่สามารถช่วยแบรนด์ของคุณได้เช่นกัน 


ทำไมคุณต้องให้ความสำคัญกับ Content Marketing 

ในปี 2020 พบว่า

1.7 พันล้านคนใช้ Google เพื่อ Search หาข้อมูล

1.9 พันล้านคนดู Content บน Youtube

2.4 พันล้านคน ออนไลน์บน Facebook

1 พันล้านคน ออนไลน์บน Instagram

303 ล้านคน ออนไลน์บน Linkedin

292 ล้านคน ใช้งาน Pinterest ในการค้นหา 

จากสถิติจะเห็นได้ว่าผู้ใช้งาน Social Media เป็นจำนวนมาก สินค้าและบริการหลายๆแบรนด์เข้ามาใช้ช่องทางนี้ในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายลูกค้า แต่การแข่งขันครั้งนี้จะทำอย่างไรให้พวกเขาหันมาสนใจแบรนด์คุณ และทำให้เกิดผลลัพธ์ทางธุรกิจ ซึ่งวิธีที่จะช่วยเพิ่มความสนใจและดึงดูดกลุ่มผู้ใช้ นั่นก็คือ การทำ Content Marketing นั่นเอง 

งานนี้ Cotactic เลยเตรียม 3 เหตุผลที่คุณต้องให้ความสำคัญกับ Content Marketing มาฝาก จะมีเหตุผลอะไรบ้างตามไปดูกันเลย 

  • การสร้าง Brand Awareness จาก Content Marketing

กว่า 80% ของธุรกิจ B2B ก่อนจะทำการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการจากธุรกิจคุณ รับรองว่าพวกเขาต้องทำการบ้านค้นหาข้อมูลแบรนด์ เปรียบเทียบสินค้า ดูราคา และรายละเอียดต่างๆ ดังนั้นการที่ลูกค้า B2B จะเข้าใจแบรนด์ของคุณได้ คุณควรทำ Content ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การช่วยสร้าง Brand Awareness เพื่อให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ของคุณ Content ที่ตอบโจทย์ปัญหาของลูกค้า หรือเป็น Content ที่อยู่ในกระแส เพราะนอกจาก Content เหล่านี้จะช่วยสร้าง Awareness แล้ว ยังช่วยให้ลูกค้า Search แบรนด์ของคุณทั้งบน Google และ Social Media มากขึ้นอีกด้วย 

  • สร้างฐานกลุ่มลูกค้าด้วย Content Marketing

ถ้าคุณอยากให้แบรนด์เป็นที่รู้จักในหมู่กว้าง จะมัวแต่รอให้เขาเข้าหาคุณอย่างเดียวไม่ได้ เราต้องสร้างกลุ่มลูกค้าด้วยตัวเอง ซึ่ง Content Marketing มีส่วนสร้างกลุ่มฐานลูกค้าไม่ว่าจะเป็น Content ที่แสดงเอกลักษณ์ของแบรนด์ หรือ Content ที่เน้นให้ความรู้ในแบบฉบับของคุณ ทั้งนี้ Content ที่เป็นเชิงความรู้ หากเนื้อหาโดยรวมเน้นให้ความรู้ในเชิงลึก ก็ยิ่งสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ได้ และการสร้างความน่าเชื่อถือนี่แหละ ทำให้คุณมีฐานกลุ่มลูกค้าประจำที่เชื่อมั่นในแบรนด์ของคุณไปโดยปริยาย

  • Content Marketing ลงทุนน้อย แต่ผลลัพธ์กลับได้มาก

Content Marketing สามารถสร้าง Lead ได้มากกว่า 3 เท่า เมื่อเทียบกับกลยุทธ์การตลาดอื่นๆ แถมยังเป็นอีกวิธีที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปในตัว ซึ่งการทำ Content Marketing จะต่างจากการซื้อ Google Ads หรือ Facebook Ads ตรงที่ ผู้ใช้ที่เข้ามาผ่าน Content Marketing ของคุณโดยตรงเป็น Organic Lead ทั้งสิ้น ซึ่ง Organic Lead เป็นผลลัพธ์ทางธุรกิจที่เหล่าเซียนนักการตลาดต้องการมากที่สุด เพราะเป็นผลลัพธ์ที่ยั่งยืน ส่งผลให้ธุรกิจเติบโตอย่างรวดเร็ว แถมค่าใช้จ่ายยังน้อยกว่ากลยุทธ์ Marketing แบบเสียเงินอีกด้วย

เห็นไหมคะว่า Content Marketing นั่นนอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้กลุ่มลูกค้าเชื่อมั่นในแบรนด์ มี Organic Lead ที่เข้าหาแบรนด์ของคุณสม่ำเสมอ ดังนั้นหากใครที่ยังไม่มีทีม Content Marketing อยู่ละก็ ลองเล่าธุรกิจของคุณให้เราฟัง เรามีทีมรับทำโฆษณา Facebook , รับทำ Google Ads , รับทำ SEO และอีกมากมาย ที่ทีมเราจะจัดการให้คุณเอง!!!


 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Hybrid Working คืออะไร ? ทำไมเจ้าของธุรกิจควรรู้จัก

การทำงานแบบไฮบริด (Hybrid working) คือการทำงานในออฟฟิศ ผสมผสานกับการทำงานระยะไกลจากสถานที่อื่น เช่น จากบ้าน ใน Co-Working Space หรือสถานที่อื่น ๆ ถือเป็นวิธีการทำงานที่ยืดหยุ่น ทำให้พนักงานเลือกการทำงานได้ ว่าจะทำงานอย่างไร เมื่อไร และที่ไหน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างความสมดุลในการทำงาน รวมถึงชีวิตส่วนตัวของพนักงานมากยิ่งขึ้น โดยการทำงานแบบไฮบริดจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการขององค์กร และพนักงานของบริษัทนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น บางบริษัทอาจอนุญาตให้พนักงาน ทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) 2 วันต่อสัปดาห์ และมาทำงานที่ออฟฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์ ทั้งนี้การทำงานแบบไฮบริดเป็นที่นิยมมากขึ้นในปีหลัง ๆ เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยี ที่ทำให้การทำงานจากระยะไกลเป็นไปได้ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการระบาดของโรค COVID-19 เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้การทำงานแบบ Hybrid Working เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย เนื่องจากบริษัทหลายแห่งต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับมาตรการที่สาธารณสุขกำหนดไว้   5 ประโยชน์สำคัญของ Hybrid Working 1.เพิ่มความยืดหยุ่น (Increased Flexibility) การทำงานแบบไฮบริดช่วยให้พนักงานสามารถเลือกได้ว่าจะทำงานได้อย่างไร […]

Data Analysis คืออะไร ทำไมเจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม

Data Analysis คืออะไร   Data Analysis คือ กระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลที่ถูกเก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อค้นหาสิ่งที่มีประโยชน์มาต่อยอดการทำงานที่เราต้องการ โดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่มีการนำเอาข้อมูลและผลประกอบการทั้งหมด มาตรวจสอบ แยกแยะ และแจกแจงให้เข้าใจง่ายเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการวางแผนกลยุทธ์ หรือประกอบการตัดสินใจในเรื่องสำคัญ ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่ช่วยให้เราเข้าใจภาพรวมของตัวธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถคาดเดาผลลัพธ์หรือจำลองความเป็นไปได้ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด   ดังนั้น Data Analysis จึงถือเป็นกระบวนการที่มีประโยชน์และจำเป็นอย่างมากในยุคดิจิทัล เพราะเราจะสามารถนำเอาข้อมูลที่อยู่บนเว็บไซต์โฮมเพจและสื่อสังคมออนไลน์มาวิเคราะห์หรือตรวจสอบ เพื่อนำไปพัฒนาตัวธุรกิจให้สามารถสร้างผลลัพธ์ได้อย่างที่เราต้องการ นับเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่นักการตลาดและที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ทั่วโลกต่างเลือกใช้   หลักการทำงานของ Data Analysis   1.Market Analysis Market Analysis คือการวิเคราะห์ตลาดผ่านข้อมูลทั้งหมดที่ตัวธุรกิจได้เก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อหาแนวโน้มการทำงานและความเป็นไปได้ของตลาดในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถวางแผนกลยุทธ์ แคมเปญ โปรโมชั่น หรือเลือกช่องทางการจำหน่ายสินค้าบริการได้อย่างเหมาะสม ทำให้เราสามารถเข้าถึงผู้บริโภคและกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่งในยุคดิจิทัล เพราะมันจะช่วยให้การทำการตลาดบนโลกออนไลน์มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นการทำ Market Analysis จึงจำเป็นต้องทำอย่างรอบคอบ ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และประสบการณ์ ถึงจะวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างแม่นยำและมีความถูกต้องมากที่สุดนั่นเอง   2.Data Mining Data Mining […]

รวมขนาด Banner (Banner Sizes) ทั้งหมด ทุกแพลตฟอร์ม 2023

ในยุคปัจจุบันการทำโฆษณาลงบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดพื้นฐานที่หลายธุรกิจต่างเลือกใช้กันเป็นปกติ บรรดาที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ต่างพร้อมใจยกให้ อินเทอร์เน็ตเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างยอดเยี่ยม แต่คุณเคยสังเกตไหมว่าโฆษณามากมายที่ถูกใช้งานอยู่ในตอนนี้ ต่างมีรูปภาพหรือ Banner เป็นส่วนประกอบแทบทั้งสิ้น เราจึงอาจกล่าวได้ว่าภาพ Banner นั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของการทำโฆษณาบนโลกออนไลน์ที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม   วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาเจ้าของธุรกิจและผู้ที่สนใจไปรู้จักกับความหมายของ Banner กันครับ ว่าในยุคปัจจุบันนี้ Banner ที่ดีควรเป็นอย่างไร และขนาด Banner ที่เหมาะสมต้องใหญ่ประมาณเท่าไหร่   แบนเนอร์ (Banner) คืออะไร แบนเนอร์ (Banner) หรือ เว็บไซต์แบนเนอร์ (Website Banner) คือภาพกราฟิกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อประกอบการทำโฆษณาออนไลน์บนเว็บไซต์หรือบน Social Media ต่าง ๆ มีจุดประสงค์เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งานให้อ่านสารที่อยู่บนภาพ มักถูกสร้างขึ้นเพื่อโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์เรื่องราวต่าง ๆ Banner ส่วนใหญ่จึงมีการฝังลิงค์ URL เข้าไป เพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้งานที่คลิกเข้ามายังรูปให้ตรงไปยังหน้าเพจ เว็บไซต์ หรือปลายทางที่ผู้สร้างต้องการ ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบของโฆษณาออนไลน์ที่เราพบได้บ่อยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน   Banner ที่ดีควรเป็นแบบไหน   1.มีสีสันและธีมที่กลมกลืนไปกับเว็บไซต์ […]