October 17, 2021

3 เทคนิคหาลูกค้าใหม่ สำหรับเจ้าของธุรกิจ ด้วยการตั้งค่ากลุ่มเป้าหมายบน Facebook

Reading Time: 2 minutes

เจ้าของธุรกิจที่กำลังลงโฆษณา Facebook หรือคิดจะเริ่มทำและอยากรู้ว่าเอเจนซีต่าง ๆ ตั้งค่ากันอย่างไร ถึงสามารถหาลูกค้าใหม่มาได้เรื่อย ๆ Cotactic จะมาเฉลยให้รู้กันในบทความนี้!


ก่อนหาลูกค้าใหม่ รู้จักประเภทกลุ่มเป้าหมายบน Facebook กันก่อน

กลุ่มเป้าหมาย หรือก็คือกลุ่มลูกค้าที่เจ้าของธุรกิจ / แบรนด์ อยากให้เห็นโฆษณาและตัดสินใจใช้บริการ / ซื้อสินค้าของตนเอง ซึ่งกลุ่มเป้าหมายบน Facebook แบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

  • Custom Audience (กลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเอง)

เจ้าของธุรกิจสามารถสร้างกลุ่มเป้าหมายนี้ ได้จากรายชื่อลูกค้าที่เคยมาใช้บริการ / ซื้อสินค้า, ลูกค้าที่เคยคลิกเข้าเว็บไซต์, ลูกค้าที่ใช้แอปพลิเคชันของธุรกิจคุณ หรือก็คือกลุ่มเป้าหมายที่มีความสนใจในสินค้าของคุณเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

  • Lookalike Audience (กลุ่มเป้าหมายที่คล้ายคลึงกัน)

ธุรกิจ / แบรนด์ สามารถหาลูกค้าใหม่ๆ ที่ใกล้เคียงกับกลุ่ม Custom Audience ซึ่งมีความสนใจในสินค้าของคุณอยู่แล้ว โดยการ Lookalike พฤติกรรมบางอย่าง เช่น Lookalike คนที่เคยส่งข้อความเข้ามาในเพจ หรือการ Lookalike คนที่เคยเข้าเว็บไซต์ของคุณ เป็นต้น

  • Core Audience (กลุ่มเป้าหมายหลัก)

กลุ่มเป้าหมายในการหาลูกค้าใหม่ โดยเฉพาะธุรกิจ / แบรนด์ ที่ไม่เคยเก็บ Data ของลูกค้ามาก่อน หรือธุรกิจที่เพิ่งเปิดใหม่ โดยแบรนด์สามารถกำหนดรายละเอียดได้เอง เช่น ข้อมูลประชากร, ความสนใจ และพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย
ดังนั้นในบทความนี้ เราจะมาเผยเทคนิคการตั้งค่ากลุ่มเป้าหมาย ที่สามารถสร้างยอดขายให้กับกลุ่มลูกค้าของ Cotactic กันอยู่ในตอนนี้! หรือต้องการให้ Cotactic สร้างกลุ่มเป้าหมายให้กับคุณ คลิกด้านล่าง

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

3 เทคนิคตั้งค่ากลุ่มเป้าหมาย หาลูกค้าใหม่บน Facebook แบบฉบับ Cotactic

  • Retarget คนที่เคยคลิกเข้าเว็บไซต์

การที่คนคนหนึ่งจะกลายมาเป็นลูกค้าโดยการเห็นโฆษณาเพียงครั้งเดียวนั้นเป็นเรื่องที่ยากมากกก! (เบิ้ล ก. ไก่ ไปอีกหลาย ๆ ตัว) เพราะในยุคที่แบรนด์แข่งกันยิงโฆษณา กลุ่มเป้าหมายมีเวลาเห็น Ads เพียงแค่ไม่กี่วิเท่านั้น! ดังนั้นการ Retarget เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็นโฆษณาบ่อย ๆ จนคลิกซื้อสินค้า จึงเป็นกลยุทธ์สำคัญที่เราแนะนำให้เจ้าของแบรนด์ลองใช้กัน

โดยเทคนิคของการตั้งค่ากลุ่มเป้าหมายประเภทนี้ของ Cotacitc ไม่ใช่การ Retarget ทั้งเว็บไซต์ แต่เป็นเลือกดฉพาะบางหน้าบนเว็บไซต์เท่านั้น ตัวอย่างเช่นเว็บไซต์ Cotacitc จะประกอบไปด้วย หน้าแรก | หน้าบริการ | และหน้าบทความ ถ้าพิจารณาทั้ง 3 หน้านี้แล้ว คนที่เคยคลิกเข้าไป หน้าบริการของ Cotacitc ดูมีความเป็นไปได้ที่จะปิดการขายได้มากที่สุด เพราะกลุ่มคนเหล่านี้ กำลังสนใจ Service ของบริษัทอยู่นั่นเอง

หาลูกค้าด้วย custom audience - web

อยากให้เราสร้างกลุ่มเป้าหมายประเภทนี้ให้คุณคลิกด้านล่างได้เลย!

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

  • Lookalike Customer List

หนึ่งในกลุ่มเป้าหมายที่ Cotactic มักใช้กันอยู่เป็นประจำ เนื่องจากเป็นการหาลูกค้าใหม่ โดยอ้างอิงจากรายชื่อคนที่เคยซื้อสินค้าของแบรนด์นั้น ๆ มาแล้ว ข้อมูลจึงค่อนข้างตรงทำให้โฆษณา Facebook มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ซึ่งกลุ่มเป้าหมายประเภทนี้เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีฐานข้อมูลลูกค้าเป็นของตัวเอง เพราะต้องอัปโหลดไฟล์ข้อมูลลูกค้าซึ่งประกอบไปด้วย อีเมล, เบอร์โทรศัพท์, ชื่อ- นามสกุล, รหัสไปรษณีย์, เขต, จังหวัด, ประเทศ, วันเดือนปีเกิด, อายุ, เพศ และมูลค่าของสินค้าที่ซื้อไป

พออ่านถึงตรงนี้เจ้าของธุรกิจหลาย ๆ ท่านคงกำลังช็อก และคิดอยู่ในใจว่า “มันต้องละเอียดเบอร์นี้กันเลยเหรอ” ซึ่งเราขอบอกว่า “ไม่ต้องละเอียดเบอร์นี้ก็ได้” แต่กระซิบไว้นิดนึงว่า “ยิ่งเรามีข้อมูลของลูกค้าละเอียดมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ Facebook หาลูกค้าใหม่ได้ตรงกลุ่มมากขึ้นเท่านั้น”

หาลูกค้าใหม่ด้วย customerlist

ภาพตัวอย่างไฟล์ Customer List
หากคุณมีข้อมูลลูกค้า และอยากให้ Cotactic ยิงโฆษณา Facebook ให้ คลิกด้านล่าง

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

  • Core Audience แบบ Demographic

แบรนด์สามารถสร้างเองได้ง่ายมาก เพียงใส่สถานที่ว่าจะให้ยิงไปที่จังหวัดไหน หรือเลือกยิงทั้งประเทศก็ได้ ถ้าธุรกิจเป็นการขายสินค้าออนไลน์ ลูกค้าไม่ต้องกังวลเรื่องการเดินทาง นอกจากนี้ก็ใส่ช่วงอายุที่ต้องการ และเลือกว่าอยาก Target เพศหญิง / ชาย

โดยส่วนสำคัญของกลุ่มเป้าหมายประเภทนี้คือ Detailed targeting ที่ต้องเลือกใส่ให้ดี อย่าให้กว้างเกินไป เพราะอาจจะไปโดนคนที่ไม่ได้สนใจสินค้าจริง ๆ หรือถ้าแคบเกินไปก็อาจหาลูกค้าใหม่ได้ยาก

นอกจากนี้เรายังสามารถใส่ Detailed targeting แบบ Demographic ได้ เพราะ Facebook มีข้อมูลของ User ทั่วทั้งโลก ทำให้โฆษณาของเรายิงออกไปตรงกลุ่มมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น แบรนด์อยากได้คนที่มีแนวโน้มว่าจะซื้อสินค้า ก็อาจ Target คนที่มีเพื่อนใกล้ถึงวันเกิด เพราะคนเหล่านี้อาจจะกำลังมองหาของขวัญให้เพื่อนนั่นเอง

หาลูกค้าด้วย core audience แบบ demographic
ภาพตัวอย่างการตั้งค่า Detailed targeting แบบ Demographic

จะเห็นว่ากลุ่มเป้าหมายบน Facebook สามารถตั้งค่าได้หลายประเภท ขึ้นอยู่กับเทคนิค และกลยุทธ์ของแต่ละเอเจนซี หากคุณอยากให้ Cotactic หาลูกค้าใหม่ให้ธุรกิจ ติดต่อ!

โทร: 065-095-9544
Inbox: https://m.me/cotactic
Line@: https://line.me/R/ti/p/@cotactic


Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC