October 17, 2021 Reading Time: 2 minutes

3 เทคนิคหาลูกค้าใหม่ สำหรับเจ้าของธุรกิจ ด้วยการตั้งค่ากลุ่มเป้าหมายบน Facebook

เจ้าของธุรกิจที่กำลังลงโฆษณา Facebook หรือคิดจะเริ่มทำและอยากรู้ว่าเอเจนซีต่าง ๆ ตั้งค่ากันอย่างไร ถึงสามารถหาลูกค้าใหม่มาได้เรื่อย ๆ Cotactic จะมาเฉลยให้รู้กันในบทความนี้!


ก่อนหาลูกค้าใหม่ รู้จักประเภทกลุ่มเป้าหมายบน Facebook กันก่อน

กลุ่มเป้าหมาย หรือก็คือกลุ่มลูกค้าที่เจ้าของธุรกิจ / แบรนด์ อยากให้เห็นโฆษณาและตัดสินใจใช้บริการ / ซื้อสินค้าของตนเอง ซึ่งกลุ่มเป้าหมายบน Facebook แบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

  • Custom Audience (กลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเอง)

เจ้าของธุรกิจสามารถสร้างกลุ่มเป้าหมายนี้ ได้จากรายชื่อลูกค้าที่เคยมาใช้บริการ / ซื้อสินค้า, ลูกค้าที่เคยคลิกเข้าเว็บไซต์, ลูกค้าที่ใช้แอปพลิเคชันของธุรกิจคุณ หรือก็คือกลุ่มเป้าหมายที่มีความสนใจในสินค้าของคุณเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

  • Lookalike Audience (กลุ่มเป้าหมายที่คล้ายคลึงกัน)

ธุรกิจ / แบรนด์ สามารถหาลูกค้าใหม่ๆ ที่ใกล้เคียงกับกลุ่ม Custom Audience ซึ่งมีความสนใจในสินค้าของคุณอยู่แล้ว โดยการ Lookalike พฤติกรรมบางอย่าง เช่น Lookalike คนที่เคยส่งข้อความเข้ามาในเพจ หรือการ Lookalike คนที่เคยเข้าเว็บไซต์ของคุณ เป็นต้น

  • Core Audience (กลุ่มเป้าหมายหลัก)

กลุ่มเป้าหมายในการหาลูกค้าใหม่ โดยเฉพาะธุรกิจ / แบรนด์ ที่ไม่เคยเก็บ Data ของลูกค้ามาก่อน หรือธุรกิจที่เพิ่งเปิดใหม่ โดยแบรนด์สามารถกำหนดรายละเอียดได้เอง เช่น ข้อมูลประชากร, ความสนใจ และพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย
ดังนั้นในบทความนี้ เราจะมาเผยเทคนิคการตั้งค่ากลุ่มเป้าหมาย ที่สามารถสร้างยอดขายให้กับกลุ่มลูกค้าของ Cotactic กันอยู่ในตอนนี้! หรือต้องการให้ Cotactic สร้างกลุ่มเป้าหมายให้กับคุณ คลิกด้านล่าง

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

3 เทคนิคตั้งค่ากลุ่มเป้าหมาย หาลูกค้าใหม่บน Facebook แบบฉบับ Cotactic

  • Retarget คนที่เคยคลิกเข้าเว็บไซต์

การที่คนคนหนึ่งจะกลายมาเป็นลูกค้าโดยการเห็นโฆษณาเพียงครั้งเดียวนั้นเป็นเรื่องที่ยากมากกก! (เบิ้ล ก. ไก่ ไปอีกหลาย ๆ ตัว) เพราะในยุคที่แบรนด์แข่งกันยิงโฆษณา กลุ่มเป้าหมายมีเวลาเห็น Ads เพียงแค่ไม่กี่วิเท่านั้น! ดังนั้นการ Retarget เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็นโฆษณาบ่อย ๆ จนคลิกซื้อสินค้า จึงเป็นกลยุทธ์สำคัญที่เราแนะนำให้เจ้าของแบรนด์ลองใช้กัน

โดยเทคนิคของการตั้งค่ากลุ่มเป้าหมายประเภทนี้ของ Cotacitc ไม่ใช่การ Retarget ทั้งเว็บไซต์ แต่เป็นเลือกดฉพาะบางหน้าบนเว็บไซต์เท่านั้น ตัวอย่างเช่นเว็บไซต์ Cotacitc จะประกอบไปด้วย หน้าแรก | หน้าบริการ | และหน้าบทความ ถ้าพิจารณาทั้ง 3 หน้านี้แล้ว คนที่เคยคลิกเข้าไป หน้าบริการของ Cotacitc ดูมีความเป็นไปได้ที่จะปิดการขายได้มากที่สุด เพราะกลุ่มคนเหล่านี้ กำลังสนใจ Service ของบริษัทอยู่นั่นเอง

หาลูกค้าด้วย custom audience - web

อยากให้เราสร้างกลุ่มเป้าหมายประเภทนี้ให้คุณคลิกด้านล่างได้เลย!

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

  • Lookalike Customer List

หนึ่งในกลุ่มเป้าหมายที่ Cotactic มักใช้กันอยู่เป็นประจำ เนื่องจากเป็นการหาลูกค้าใหม่ โดยอ้างอิงจากรายชื่อคนที่เคยซื้อสินค้าของแบรนด์นั้น ๆ มาแล้ว ข้อมูลจึงค่อนข้างตรงทำให้โฆษณา Facebook มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ซึ่งกลุ่มเป้าหมายประเภทนี้เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีฐานข้อมูลลูกค้าเป็นของตัวเอง เพราะต้องอัปโหลดไฟล์ข้อมูลลูกค้าซึ่งประกอบไปด้วย อีเมล, เบอร์โทรศัพท์, ชื่อ- นามสกุล, รหัสไปรษณีย์, เขต, จังหวัด, ประเทศ, วันเดือนปีเกิด, อายุ, เพศ และมูลค่าของสินค้าที่ซื้อไป

พออ่านถึงตรงนี้เจ้าของธุรกิจหลาย ๆ ท่านคงกำลังช็อก และคิดอยู่ในใจว่า “มันต้องละเอียดเบอร์นี้กันเลยเหรอ” ซึ่งเราขอบอกว่า “ไม่ต้องละเอียดเบอร์นี้ก็ได้” แต่กระซิบไว้นิดนึงว่า “ยิ่งเรามีข้อมูลของลูกค้าละเอียดมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ Facebook หาลูกค้าใหม่ได้ตรงกลุ่มมากขึ้นเท่านั้น”

หาลูกค้าใหม่ด้วย customerlist

ภาพตัวอย่างไฟล์ Customer List
หากคุณมีข้อมูลลูกค้า และอยากให้ Cotactic ยิงโฆษณา Facebook ให้ คลิกด้านล่าง

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

  • Core Audience แบบ Demographic

แบรนด์สามารถสร้างเองได้ง่ายมาก เพียงใส่สถานที่ว่าจะให้ยิงไปที่จังหวัดไหน หรือเลือกยิงทั้งประเทศก็ได้ ถ้าธุรกิจเป็นการขายสินค้าออนไลน์ ลูกค้าไม่ต้องกังวลเรื่องการเดินทาง นอกจากนี้ก็ใส่ช่วงอายุที่ต้องการ และเลือกว่าอยาก Target เพศหญิง / ชาย

โดยส่วนสำคัญของกลุ่มเป้าหมายประเภทนี้คือ Detailed targeting ที่ต้องเลือกใส่ให้ดี อย่าให้กว้างเกินไป เพราะอาจจะไปโดนคนที่ไม่ได้สนใจสินค้าจริง ๆ หรือถ้าแคบเกินไปก็อาจหาลูกค้าใหม่ได้ยาก

นอกจากนี้เรายังสามารถใส่ Detailed targeting แบบ Demographic ได้ เพราะ Facebook มีข้อมูลของ User ทั่วทั้งโลก ทำให้โฆษณาของเรายิงออกไปตรงกลุ่มมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น แบรนด์อยากได้คนที่มีแนวโน้มว่าจะซื้อสินค้า ก็อาจ Target คนที่มีเพื่อนใกล้ถึงวันเกิด เพราะคนเหล่านี้อาจจะกำลังมองหาของขวัญให้เพื่อนนั่นเอง

หาลูกค้าด้วย core audience แบบ demographic
ภาพตัวอย่างการตั้งค่า Detailed targeting แบบ Demographic

จะเห็นว่ากลุ่มเป้าหมายบน Facebook สามารถตั้งค่าได้หลายประเภท ขึ้นอยู่กับเทคนิค และกลยุทธ์ของแต่ละเอเจนซี หากคุณอยากให้ Cotactic หาลูกค้าใหม่ให้ธุรกิจ ติดต่อ!

โทร: 065-095-9544
Inbox: https://m.me/cotactic
Line@: https://line.me/R/ti/p/@cotactic


Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Hybrid Working คืออะไร ? ทำไมเจ้าของธุรกิจควรรู้จัก

การทำงานแบบไฮบริด (Hybrid working) คือการทำงานในออฟฟิศ ผสมผสานกับการทำงานระยะไกลจากสถานที่อื่น เช่น จากบ้าน ใน Co-Working Space หรือสถานที่อื่น ๆ ถือเป็นวิธีการทำงานที่ยืดหยุ่น ทำให้พนักงานเลือกการทำงานได้ ว่าจะทำงานอย่างไร เมื่อไร และที่ไหน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างความสมดุลในการทำงาน รวมถึงชีวิตส่วนตัวของพนักงานมากยิ่งขึ้น โดยการทำงานแบบไฮบริดจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการขององค์กร และพนักงานของบริษัทนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น บางบริษัทอาจอนุญาตให้พนักงาน ทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) 2 วันต่อสัปดาห์ และมาทำงานที่ออฟฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์ ทั้งนี้การทำงานแบบไฮบริดเป็นที่นิยมมากขึ้นในปีหลัง ๆ เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยี ที่ทำให้การทำงานจากระยะไกลเป็นไปได้ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการระบาดของโรค COVID-19 เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้การทำงานแบบ Hybrid Working เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย เนื่องจากบริษัทหลายแห่งต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับมาตรการที่สาธารณสุขกำหนดไว้   5 ประโยชน์สำคัญของ Hybrid Working 1.เพิ่มความยืดหยุ่น (Increased Flexibility) การทำงานแบบไฮบริดช่วยให้พนักงานสามารถเลือกได้ว่าจะทำงานได้อย่างไร […]

Data Analysis คืออะไร ทำไมเจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม

Data Analysis คืออะไร   Data Analysis คือ กระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลที่ถูกเก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อค้นหาสิ่งที่มีประโยชน์มาต่อยอดการทำงานที่เราต้องการ โดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่มีการนำเอาข้อมูลและผลประกอบการทั้งหมด มาตรวจสอบ แยกแยะ และแจกแจงให้เข้าใจง่ายเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการวางแผนกลยุทธ์ หรือประกอบการตัดสินใจในเรื่องสำคัญ ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่ช่วยให้เราเข้าใจภาพรวมของตัวธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถคาดเดาผลลัพธ์หรือจำลองความเป็นไปได้ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด   ดังนั้น Data Analysis จึงถือเป็นกระบวนการที่มีประโยชน์และจำเป็นอย่างมากในยุคดิจิทัล เพราะเราจะสามารถนำเอาข้อมูลที่อยู่บนเว็บไซต์โฮมเพจและสื่อสังคมออนไลน์มาวิเคราะห์หรือตรวจสอบ เพื่อนำไปพัฒนาตัวธุรกิจให้สามารถสร้างผลลัพธ์ได้อย่างที่เราต้องการ นับเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่นักการตลาดและที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ทั่วโลกต่างเลือกใช้   หลักการทำงานของ Data Analysis   1.Market Analysis Market Analysis คือการวิเคราะห์ตลาดผ่านข้อมูลทั้งหมดที่ตัวธุรกิจได้เก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อหาแนวโน้มการทำงานและความเป็นไปได้ของตลาดในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถวางแผนกลยุทธ์ แคมเปญ โปรโมชั่น หรือเลือกช่องทางการจำหน่ายสินค้าบริการได้อย่างเหมาะสม ทำให้เราสามารถเข้าถึงผู้บริโภคและกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่งในยุคดิจิทัล เพราะมันจะช่วยให้การทำการตลาดบนโลกออนไลน์มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นการทำ Market Analysis จึงจำเป็นต้องทำอย่างรอบคอบ ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และประสบการณ์ ถึงจะวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างแม่นยำและมีความถูกต้องมากที่สุดนั่นเอง   2.Data Mining Data Mining […]

รวมขนาด Banner (Banner Sizes) ทั้งหมด ทุกแพลตฟอร์ม 2023

ในยุคปัจจุบันการทำโฆษณาลงบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดพื้นฐานที่หลายธุรกิจต่างเลือกใช้กันเป็นปกติ บรรดาที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ต่างพร้อมใจยกให้ อินเทอร์เน็ตเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างยอดเยี่ยม แต่คุณเคยสังเกตไหมว่าโฆษณามากมายที่ถูกใช้งานอยู่ในตอนนี้ ต่างมีรูปภาพหรือ Banner เป็นส่วนประกอบแทบทั้งสิ้น เราจึงอาจกล่าวได้ว่าภาพ Banner นั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของการทำโฆษณาบนโลกออนไลน์ที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม   วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาเจ้าของธุรกิจและผู้ที่สนใจไปรู้จักกับความหมายของ Banner กันครับ ว่าในยุคปัจจุบันนี้ Banner ที่ดีควรเป็นอย่างไร และขนาด Banner ที่เหมาะสมต้องใหญ่ประมาณเท่าไหร่   แบนเนอร์ (Banner) คืออะไร แบนเนอร์ (Banner) หรือ เว็บไซต์แบนเนอร์ (Website Banner) คือภาพกราฟิกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อประกอบการทำโฆษณาออนไลน์บนเว็บไซต์หรือบน Social Media ต่าง ๆ มีจุดประสงค์เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งานให้อ่านสารที่อยู่บนภาพ มักถูกสร้างขึ้นเพื่อโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์เรื่องราวต่าง ๆ Banner ส่วนใหญ่จึงมีการฝังลิงค์ URL เข้าไป เพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้งานที่คลิกเข้ามายังรูปให้ตรงไปยังหน้าเพจ เว็บไซต์ หรือปลายทางที่ผู้สร้างต้องการ ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบของโฆษณาออนไลน์ที่เราพบได้บ่อยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน   Banner ที่ดีควรเป็นแบบไหน   1.มีสีสันและธีมที่กลมกลืนไปกับเว็บไซต์ […]