December 1, 2021

เจ้าของธุรกิจต้องรู้ 4 Content ต้องห้ามถ้าไม่อยากปวดหัว! เนื้อหาอะไรที่ลูกค้าเห็นแล้วต้องส่ายหน้า

Reading Time: 2 minutes

อย่างที่รู้กันดีว่าการเขียน Content นั้นเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ หลายธุรกิจเลือกที่จะผลิตคอนเทนต์เองด้วยเป้าหมายการทำงานที่แตกต่างกันออกไป แต่รู้หรือไม่ว่าในหมู่เนื้อหามากมายที่เราสามารถนำมาสร้างคอนเทนต์ได้นั้น บางอย่างก็เป็นเนื้อหาที่ผู้บริโภคเห็นแล้วต้องส่ายหน้าหนีหรือเลื่อนผ่านไปเสียดื้อ ๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดภาพลักษณ์ด้านลบแก่แบรนด์อย่างช่วยไม่ได้ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น Cotactic จึงขออนุญาตรวบรวม 4 คอนเทนต์ห้ามเขียน ที่ลูกค้าเห็นแล้วต้องเมินหน้าหนีมาให้ทุกท่านได้รู้จักกัน ซึ่งจะมีเนื้อหาอะไรบ้างนั้น เราไปดูพร้อมกันเลยครับ!

 

1. Content การเมือง ศาสนาและความเชื่อ

 

คอนเทนต์ที่เราสร้างขึ้นเพื่อการทำธุรกิจนั้น ควรเป็นเนื้อหาที่เป็นกลาง ไม่แสดงออกถึงความเกลียดชังหรือสร้างความแตกแยกใด ๆ โดยเฉพาะในเรื่องของการเมือง ศาสนาและความเชื่อ จงจำไว้เสมอว่าบนโซเชียลมีเดียนั้นมีผู้คนใช้งานจำนวนมหาศาล นั่นหมายความว่าความเห็นและความเชื่อของพวกเขาก็มีมากมายเช่นเดียวกัน การที่จะเขียนงานด้วยเนื้อหาเหล่านี้ให้ออกมาถูกใจทุกคนจึงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ดังนั้นสิ่งที่เราควรจะทำก็คือการไม่แตะต้องมันเสียตั้งแต่แรก

 

Content

 

ซึ่งถึงแม้ว่าการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองหรือศาสนานั้น จะเป็นสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานที่ประชาชนจะสามารถพึงกระทำได้ แต่การทำคอนเทนต์บนโลกออนไลน์เพื่อขายหรือโฆษณาสินค้าบริการในเชิงธุรกิจ หากมีเรื่องพวกนี้เข้ามาเกี่ยวข้อง ก็อาจสร้างภาพลักษณ์ไม่ดีให้แก่แบรนด์ จนผู้บริโภคไม่สนับสนุนสินค้าบริการของเรา ถือว่าเป็นเรื่องที่เลวร้ายมากสำหรับการทำธุรกิจ คุณอาจจะหาลูกค้าให้แก่ธุรกิจไม่ได้อีกเลย

 

คำแนะนำ : สิ่งที่เจ้าของธุรกิจควรทำคือ การให้ครีเอเตอร์สร้างเนื้อหาที่เป็นกลางที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่าลืมว่าเราสร้างคอนเทนต์เพื่ออะไร เราทำเพื่อหาลูกค้าหรือเพื่อขายสินค้าบริการ ลองยึดเอาจุดมุ่งหมายการทำงานเป็นที่ตั้งแล้วครีเอเตอร์จะไม่หลงทาง

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

2. Content ที่ลอกเลียนแบบงานของคนอื่น

 

หากคุณสมองตัน คิดงานไม่ออก ไม่รู้จะเขียนหรือสร้างคอนเทนต์ด้วยเนื้อหาอะไร การก๊อปปี้หรือลอกเลียนแบบงานของคนอื่นไม่ใช่ทางออก มันคือการขุดหลุมฝังตัวคุณและธุรกิจของคุณ! ซึ่งมันส่งผลต่อความเชื่อมั่นของลูกค้าที่มีต่อแบรนด์เป็นอย่างมาก ตัวธุรกิจคุณจะขาดความน่าเชื่อถือ ดูไม่เป็นมืออาชีพ ดังนั้นผู้เขียนหรือครีเอเตอร์ควรตรวจเช็กผลงานก่อนปล่อยให้ถี่ถ้วน หากต้องหยิบยืมเอาข้อมูลจากที่อื่นมาใช้ก็ควรให้เครดิตหรือใส่แหล่งที่มาประกอบเสมอ 

 

content marketing

 

แต่ถึงกระนั้น การนำไอเดียจากงานอื่นมาเป็นแรงบันดาลใจก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด หากเราชื่นชอบผลงานคอนเทนต์ผู้อื่นและต้องการนำมาประยุกต์ใช้ในงานของเราเอง เราก็ควรนำมาต่อยอดด้วยวิธีการที่เหมาะสม อย่าหยิบยกสิ่งที่เขาเขียนหรือสร้างเอาไว้มาโดยไม่ผ่านการขัดเกลาใด ๆ ทางที่ดีที่สุดคือการนำมาตีความใหม่แล้วนำเสนอออกมาในรูปแบบของเราเอง อาจย่อยเนื้อหาจนเหลือแค่แก่นแล้วมาต่อยอดสร้างสรรค์เพิ่มเติม และอย่างที่กล่าวไปข้างต้น อย่าลืมใส่เครดิตและแหล่งที่มาประกอบ เพราะมันเป็นเหมือนการให้ความเคารพต่อผู้สร้างสรรค์ที่เป็นต้นแบบของไอเดียที่เรานำมาใช้ 

 

คำแนะนำ : การคัดลอกงานของผู้อื่นไม่ใช่ทางเลือกที่ดีในการสร้างสรรค์งานทุกชนิด ดังนั้นหากจำเป็นต้องหยิบเอาไอเดียจากงานอื่นมาต่อยอด ควรนำมาใช้งานด้วยวิธีการที่เหมาะสม อาจย่อยเนื้อหาแล้วสร้างมันออกมาในรูปแบบของตัวเอง และอย่าลืมใส่เครดิตผู้สร้างสรรค์ต้นแบบของไอเดียเอาไว้ด้วย เจ้าของธุรกิจควรกำกับดูแลขั้นตอนการทำงานเหล่านี้ให้ดี ต้องหมั่นตรวจเช็กคอนเทนต์ที่ปล่อยอย่างสม่ำเสมอ

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

3. Content ที่เต็มไปด้วยคำผิด (ข้อมูลก็ผิดด้วย)

 

ทุกครั้งคุณที่สร้างคอนเทนต์ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาประเภทไหนหรือหัวข้ออะไร การตรวจสอบความถูกต้องของเนื้อหาและคำผิดคือสิ่งที่ต้องทำทุกครั้งก่อนปล่อยผลงาน หลายคนอาจมองว่าการมีคำผิดหรือข้อมูลที่ผิดอยู่ในเนื้อหาเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลย มันแสดงออกถึงความไม่เป็นมืออาชีพ ทำให้ขาดความน่าเชื่อถือ คำผิดและข้อมูลที่ผิดจะทำให้เนื้อหาของคุณดูกลวง ไม่น่าอ่าน และก็จะถูกปัดตกไปในที่สุด ซึ่งส่งผลต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ในระยะยาวมากกว่าที่คิด มันอาจทำให้ผู้บริโภคไม่มีความมั่นใจในตัวสินค้าบริการ จนทำให้คุณไม่สามารถหาลูกค้าเพิ่มได้

 

how to create content

 

ดังนั้นขั้นตอนการค้นคว้าและการตรวจทานจึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญ ครีเอเตอร์ที่ดีต้องสร้างผลงานที่มีแหล่งที่มาสามารถอ้างอิงได้ ไม่ใช้ข้อมูลผิดหรือข้อมูลเก่าที่ไม่อัปเดต ต้องมีการตรวจทานคำผิดก่อนเผยแพร่ผลงานทุกครั้ง ซึ่งหากเรามาพบภายหลังว่าคอนเทนต์ที่ปล่อยออกไปแล้วมีความผิดพลาด มีข้อมูลหรือมีการใช้ภาษาที่ผิด เราต้องรีบแก้ไขในทันที เพราะเนื้อหาที่เราสร้างจะอยู่บนโลกออนไลน์ไปอีกนาน ผู้บริโภคสามารถย้อนกลับไปดูเนื้อหาเหล่านี้เมื่อไหร่ก็ได้ ดังนั้นการย้อนกลับไปอัปเดตเนื้อหางานให้ทันสมัยอยู่เสมอก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราไม่ควรมองข้าม

 

คำแนะนำ : สำหรับการสร้างคอนเทนต์บนโลกออนไลน์ ความถูกต้องของเนื้อหาเป็นสิ่งสำคัญที่จะดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภค คอนเทนต์ที่ตัวธุรกิจเผยแพร่จะถือเป็นหน้าตาและตัวตนของแบรนด์ ดังนั้นการตรวจทานความถูกต้องจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะมันส่งผลถึงภาพลักษณ์ของตัวธุรกิจ จะหาลูกค้าใหม่เพิ่มได้หรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับความน่าเชื่อถือตรงนี้ทั้งสิ้น เจ้าของธุรกิจควรจัดการตรงนี้ให้ดี ทำให้แน่ใจว่าคอนเทนต์ที่สร้างมีความถูกต้องเชื่อถือได้

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

4. Content ที่ใช้คำหยาบและภาษาวิบัติ 

 

ในการผลิตคอนเทนต์เชิงธุรกิจ เราไม่ควรที่จะใช้คำหยาบคายหรือใช้ภาษาวิบัติมาประกอบเนื้อหา หากจะมีก็ควรมีแค่การเล่นคำด้วยศัพท์วัยรุ่นเพื่อเพิ่มสีสันบ้างเป็นครั้งคราว เพราะหากคุณใช้คำพวกนี้มากจนเกินควร จะส่งผลถึงภาพลักษณ์ขององค์กร ทำให้แบรนด์ดูขาดความเป็นมืออาชีพ ขาดความน่าเชื่อถือ ผู้บริโภคอาจมองธุรกิจคุณในแง่ลบได้ โดยเฉพาะคำหยาบคายที่เราไม่แนะนำให้ใช้โดยเด็ดขาดไม่ว่าจะกรณีอะไรทั้งสิ้น เพราะถ้าคุณเผลอใช้ไป แบรนด์ของคุณก็จะดูแย่ในสายตาของผู้บริโภคทันที ครีเอเตอร์ควรหลีกเลี่ยงการใช้คำเหล่านี้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

Digital Marketing Agency

 

นั่นรวมถึงคอนเทนต์ที่มาในเชิงของการบูลลี่ ดูถูกว่าร้าย เสียดสีประชดประชัน คอนเทนต์ที่ใช้ในการทำธุรกิจควรจะเป็นเนื้อหาที่ไม่มุ่งร้ายใคร เป็นเนื้อหาที่ผู้บริโภคสามารถเสพได้ในทุกเพศทุกวัย ซึ่งส่วนนี้เป็นหน้าที่ของครีเอเตอร์ที่จะต้องคิดและออกแบบเนื้อหาให้ดี มันเป็นความรับผิดชอบที่ครีเอเตอร์จะต้องคอยคำนึงถึงอยู่เสมอ จำไว้ว่าการเผยแพร่เนื้อหาที่ไม่มีคุณภาพและสร้างความไม่สบายใจแก่ผู้อื่นออกมาเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น

 

คำแนะนำ : เจ้าของธุรกิจต้องคอยย้ำเตือนให้ครีเอเตอร์ระมัดระวังการใช้ภาษาในการผลิตคอนเทนต์ อาจจะใช้ศัพท์วัยรุ่นที่กำลังเป็นกระแสอยู่เพิ่มสีสันในการหาลูกค้าได้บ้างเล็กน้อย แต่การใช้มากจนเกินควรก็จะส่งผลให้แบรนด์ดูขาดความน่าเชื่อถือและความเป็นมืออาชีพได้ อีกทั้งยังต้องหลีกเลี่ยงเนื้อหาที่มีความรุนแรงและความรู้สึกด้านลบ มันไม่ได้ช่วยสร้างผลดีแก่การทำธุรกิจเลยแม้แต่น้อย 

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

การสร้างคอนเทนต์ที่เหมาะสมและมีคุณภาพนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ครีเอเตอร์ทุกคนจำเป็นต้องคิด วางแผน และออกแบบเนื้อหาของตนเองให้ดี ต้องอย่าลืมทำการ ตรวจทานหาข้อผิดพลาดทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายภาคหน้า เพราะเนื้อหาเหล่านี้จะอยู่บนโลกออนไลน์ที่มีผู้ใช้งานมหาศาล หากเกิดปัญหาขึ้นมาจริง ๆ เราไม่มีทางรู้หรอกว่าผลที่ตามมาจะหนักหนาสักแค่ไหน ฉะนั้นมันจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่เจ้าของธุรกิจจะหันมาใส่ใจในคอนเทนต์ของแบรนด์ตัวเองสักนิด ก่อนที่จะเผลอกดปุ่มเผยแพร่งานแย่ ๆ ออกไป

 

แต่หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงาน เอเจนซี่ มืออาชีพด้านการทำ Content หรือ Marketing Online มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic  

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://rb.gy/hw2syb 

shorturl.asia/3Rl

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC