December 17, 2021

ทำธุรกิจต้องรู้ รวม 4 เทคนิคถ่ายภาพเรียกลูกค้า มุมไหนดี มุมไหนเด็ด มาดูกัน!

Reading Time: 3 minutes

การถ่ายภาพนับเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของการทำคอนเทนต์บนโซเชียลมีเดีย ที่ผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม เนื่องจากเป็นส่วนสำคัญที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค อีกทั้งยังช่วยสร้างภาพลักษณ์และตัวตนของแบรนด์ให้ดูเป็นรูปธรรม สามารถจับต้องได้มากยิ่งขึ้น ดังนั้นหากธุรกิจไหนสามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์จากการถ่ายภาพได้ดี ก็มีสิทธิ์ที่จะดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภคและหาลูกค้าได้มากกว่า

วันนี้ Cotactic จึงขอพาเจ้าของธุรกิจทุกท่าน ไปรู้จักกับ 4 เทคนิคการถ่ายภาพเรียกลูกค้ากันครับ ว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้างที่สามารถนำไปต่อยอดและปรับใช้งานได้จริง ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลยครับ

 

1.สินค้าต้องชัดเจน ต้องไม่เบลอ ไม่หลุดโฟกัส

 

การถ่ายรูปสินค้าให้ออกมาเด่นชัดเจน ไม่เบลอ ไม่หลุดโฟกัส เป็นพื้นฐานและหัวใจสำคัญของการถ่ายภาพเพื่อใช้ในเชิงธุรกิจ เพราะการถ่ายรูปโดยไม่โฟกัสที่ตัวสินค้าจะทำให้ภาพขาดความน่าสนใจ ไม่สวย ไม่โดดเด่น ดูไม่เป็นมืออาชีพ ดังนั้นผู้ถ่ายจึงจำเป็นต้องโฟกัสที่ตัวสินค้าอยู่เสมอ ให้คนที่เห็นภาพรู้ได้ในทันทีว่าเรากำลังขายอะไรอยู่ อะไรคือสินค้าที่เราต้องการนำเสนอ โดยอาจจะอาศัยเทคนิคบางอย่างเพื่อใช้เป็นตัวช่วยในการหาจุดโฟกัสให้กับภาพได้ 

 

ยกตัวอย่างเช่น

  • ใช้กฏสามส่วน (Rule of thirds) มาแบ่งภาพออกเป็นสามช่องทั้งแนวตั้งและแนวนอนเพื่อกำหนดจุดนำสายตาให้กับภาพ ซึ่งเทคนิคนี้จะช่วยเติมเต็มสัดส่วนของภาพถ่ายให้ออกมาดูดี สร้างมิติและความสวยงามให้กับสินค้าได้อย่างลงตัว

 

ภาพถ่าย

ภาพจากเว็บไซต์ : https://expertphotography.com/improve-your-composition-the-rule-of-thirds/

 

  • ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ว่าง หรือ Negative Space ที่จะช่วยให้ตัวสินค้าโดดเด่นเห็นชัดมากยิ่งขึ้น เพราะการทำให้สินค้าโดดออกจากพื้นหลังจะทำให้สินค้าดูมีความน่าสนใจ รู้สึกจับต้องได้ รู้สึกถึงความสำคัญ สินค้าจะกลายเป็นจุดโฟกัสหรือศูนย์กลางของภาพไปโดยปริยาย

 

ถ่ายภาพ

ตัวอย่างของภาพถ่ายที่ใช้เทคนิค Negative Space

 

 

ดังนั้นหากแบรนด์ต้องการสร้างแรงดึงดูดแก่ทุกภาพที่ปล่อยไปบนโซเชียลมีเดีย จะเพื่อต่อยอดไปสู่การหาลูกค้าใหม่หรือจะเพิ่มยอดขาย องค์ประกอบเหล่านี้ก็เป็นส่วนสำคัญที่สามารถช่วยเหลือธุรกิจได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

2.ถ่ายภาพสินค้าให้ออกมาหลากหลายบริบท

 

การถ่ายรูปสินค้าควรถ่ายออกมาในหลากหลายมุมมอง ไม่ว่าจะเป็นในบริบทของการใช้งานหรือความสวยงาม เพราะหากเราถ่ายสินค้าออกมาในลักษณะเดียวกันหมด ภาพลักษณ์ของสินค้าที่ถูกปล่อยออกมาจะเรียบแบนขาดมิติการทำงาน ไม่ยืดหยุ่นพอจะต่อยอดกลยุทธ์ทางการตลาดหรืออะไรได้เลย ในเรื่องของความรู้สึก ผู้บริโภคที่ผ่านมาเห็นจะไม่รู้สึกว่าสินค้านี้มีความโดดเด่นอะไร ลูกค้าจะไม่เห็นรายละเอียดมุมอื่นของสินค้า ไม่เห็นภาพในหัวว่าจะใช้งานได้อย่างไร ซึ่งมันส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อมากกว่าที่เราคิด

 

ยกตัวอย่างเช่น

  • หากสินค้าของคุณเป็นรองเท้า ภาพที่ถ่ายออกมาต้องมีหลายมุมมอง หลายอิริยาบถ อาจเลือกถ่ายภาพสินค้าที่กำลังถูกใช้งานจริง มีคนสวมใส่ มีคนใช้งานรองเท้าควบคู่กับการทำกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งภาพเหล่านี้จะทำให้ผู้บริโภคที่เห็นสามารถเข้าใจได้ทันที ว่ารองเท้าของแบรนด์คุณมีลักษณะอย่างไร เน้นใช้งานแนวไหน เข้ากับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าที่คิดจะซื้อหรือไม่

 

เทคนิค ถ่ายภาพ

การทำการตลาดด้วยภาพถ่าย

ขอบคุณภาพตัวอย่างจากเว็บไซต์ Nike (คลิกที่ภาพเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม)

 

  • หากสินค้าของคุณเป็นเฟอร์นิเจอร์ คุณอาจต้องถ่ายภาพให้ผู้บริโภคเข้าใจว่าเฟอร์นิเจอร์ของคุณสามารถวางไว้มุมไหนของตัวบ้านได้บ้าง มีภาพของคนที่กำลังใช้งานจริง มีภาพการเปรียบเทียบให้เห็น ว่าสามารถเข้ากับโทนสีหรือไลฟ์สไตล์ตัวบ้านแบบไหน ผู้บริโภคจะเห็นภาพจริงของเฟอร์นิเจอร์เวลาเข้าไปอยู่ในบ้าน พวกเขาจะรู้ได้อย่างทันทีว่าซื้อไปแล้วจะเหมาะสมแค่ไหน ช่วยสร้างการกระตุ้นความอยากซื้ออยากใช้ได้เป็นอย่างดี

 

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ดังนั้นการถ่ายรูปสินค้าควรถ่ายออกมาให้หลากหลายมุมมองมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าสินค้าชิ้นนี้มีคุณภาพมากแค่ไหนแม้จะไม่ได้จับต้องสินค้าจริง ๆ ก็ตาม โดยองค์ประกอบการทำงานเหล่านี้นั้น จะช่วยสร้างฐานผู้บริโภคและหาลูกค้าใหม่ ๆ ให้แก่ตัวธุรกิจ ทั้งยังสอดคล้องต่อพฤติกรรมการใช้งานของผู้คนในปัจจุบัน ที่นิยมสั่งซื้อสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ต ภาพถ่ายของสินค้าจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจซื้อของพวกเขา ยิ่งภาพของสินค้ามีความหลากหลายมากเท่าไหร่ ความมั่นใจในการตัดสินใจซื้อก็จะมีเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น 

 

3.คุมธีม / สร้างสตอรี่

 

สินค้าทุกประเภทมักจะมีเอกลักษณ์และจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป การคุมธีมและสร้างสตอรี่ให้กับภาพถ่ายจะสามารถช่วยพลักดันจุดเด่นเหล่านี้ให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยก่อนถ่ายอาจต้องมีการวิเคราะห์ตัวสินค้าและกลุ่มผู้บริโภคก่อน ว่าจะนำเสนอออกมาในรูปแบบไหน ใช้ธีมอะไร ต้องถ่ายแบบไหนถึงจะดึงดูดความสนใจมากที่สุด

 

โดยการเลือกใช้ธีมที่ถูกต้องและดูเข้ากับสินค้าที่สุดนั้น อาจใช้หลักเกณฑ์ในการเลือกดังนี้

  • วัสดุการผลิต ช่วยกำหนดภาพรวมของธีมสินค้าได้ในเบื้องต้น เช่น หากสินค้าเป็นประเภทกระเป๋า รองเท้า หรือเข็มขัดที่ทำจากหนังสัตว์ ธีมที่ใช้ก็อาจจะเป็น ธีมความหรูหราพรีเมี่ยม ดูแพง ภาพที่ถ่ายต้องให้ความรู้สึกถึงความเป็นผู้ใหญ่ เรียบง่ายแต่เคร่งครึม เป็นต้น

 

ถ่ายภาพ สินค้า

 

  • สีสันของสินค้า สีของสินค้าก็ช่วยกำหนดทิศทางของภาพที่จะถ่ายได้ในระดับหนึ่ง เราอาจจะยึดเอาสีของสินค้าเป็นโทนหลัก แล้วเลือกพื้นหลังที่ตัดหรือดูเข้ากันมาเป็นส่วนประกอบก็ได้ ซึ่งจะทำให้สินค้าดูโดดเด่นและเป็นจุดโฟกัสมากยิ่งขึ้น

 

วิธี ถ่ายภาพ

 

  • ช่วงอายุของผู้บริโภค หากเราใช้หลักเกณฑ์นี้ในการสร้างธีม มันก็จะช่วยให้เราเห็นภาพรวมคร่าว ๆ ได้ว่า ภาพที่เราจะถ่ายต้องมีบริบทการทำงานอย่างไร เช่น หากกลุ่มเป้าหมายเป็นวัยรุ่นหนุ่มสาว ก็อาจจะเลือกธีมสบาย ๆ สนุกสนานเป็นกันเอง แต่หากมีกลุ่มเป้าหมายที่เป็นวัยกลางคน ก็อาจจะดูมีความจริงจังมากขึ้น ดูเรียบร้อยเน้นใช้งาน เป็นต้น

 

จะเห็นได้ว่าธีมที่เรากำลังพูดถึงอยู่ ไม่ได้จำกัดเพียงแค่โทนสีหรือเฉดสีเท่านั้น มันยังรวมไปถึงคอนเซปต์ของภาพที่จะถ่ายและบริบทการทำงานของสินค้าที่จะนำเสนอ ซึ่งก็พอสรุปได้ว่า ธีมที่เราคิดนั้นจะเป็นตัวกำหนดภาพลักษณ์ของสินค้าเพื่อจะใช้เผยแพร่บนโซเชียลมีเดียนั่นเอง

 

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

นอกจากนี้ ธีมที่เราเลือกใช้ถ่ายรูปสินค้ายังส่งผลถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์ในทางอ้อมอีกด้วย ผู้บริโภคจะมีความคิดเห็นหรือความรู้สึกต่อแบรนด์อย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับธีมและสตอรี่ของสินค้าที่เรานำเสนอไป ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นภายหลัง ธีมที่เราเลือกใช้ในการถ่ายรูปสินค้าแต่ล่ะครั้งควรจะมีความคล้ายคลึงกัน มีคอนเซปต์การทำงานที่ไม่ต่างกันมากจนเกินไป แต่หากต้องการฉีกแนว หรือทำให้สินค้ามีความโดดเด่นแปลกแยกออกมา ก็ควรสร้างสรรค์อย่างรอบคอบที่สุด เพราะมันอาจส่งผลเสียมากกว่าที่เราคิดก็เป็นได้

 

4.มีนายแบบ/นางแบบประกอบ

 

ภาพของสินค้าที่มีนายแบบหรือนางแบบเข้ามาเป็นองค์ประกอบร่วม มักจะให้ความรู้สึกแง่บวกมากกว่าภาพของสินค้าเดี่ยว ๆ เพราะการที่มีคนอยู่ในภาพร่วมกับสินค้านั้น จะทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าสินค้าสามารถจับต้องได้จริง สร้างความน่าเชื่อถือ ความอยากใช้ อยากซื้อ และอยากมีส่วนร่วม ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของการถ่ายภาพเพื่อใช้ในเชิงธุรกิจเลยก็ว่าได้ โดยการเลือกนายแบบหรือนางแบบนั้น ก็จำเป็นต้องคำนึงถึงองค์ประกอบต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นบุคลิกภาพ ส่วนสูง เพศ หรืออายุ 

 

โดยหลักการถ่ายภาพสินค้าร่วมกับนายแบบหรือนางแบบนั้น ก็มีวิธีการนำเสนอที่น่าสนใจมากมาย

ยกตัวอย่างเช่น 

  • นำเสนอผ่านแง่มุมของการใช้งานจริง ภาพถ่ายของคนที่กำลังใช้งานสินค้าอยู่ จะช่วยสร้างแรงกระตุ้นความอยากซื้ออยากใช้ให้กับผู้บริโภคที่เห็นเป็นอย่างมาก ทั้งยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจและความน่าเชื่อถือให้กับตัวแบรนด์ สร้างโอกาสเพิ่มยอดขายหรือหาลูกค้าใหม่ ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น สินค้าจำพวกเสื้อผ้า กระเป๋า หรือเครื่องประดับ หากมีภาพของนายแบบ/นางแบบที่กำลังใช้งาน ก็จะทำให้ผู้บริโภครู้สึกได้ว่าสินค้าเข้ากับไลฟ์สไตล์ตัวเองหรือไม่ หากซื้อมาใช้จริงแล้วจะเป็นอย่างไร เป็นต้น

 

วิธี ถ่ายภาพ สินค้า

 

  • นำเสนอผ่านแง่มุมของไลฟ์สไตล์ที่ดูดี การถ่ายภาพนายแบบ/นางแบบควบคู่กับสินค้าในอิริยาบถที่ดูดีมีความน่าสนใจ จะช่วยยกระดับภาพลักษณ์ของสินค้าไปในทางบวกมากยิ่งขึ้น เช่น หากสินค้าของคุณเป็นเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์เสริมความงาม การนำเสนอสินค้าพร้อมนางแบบสวย ๆ ในอิริยาบบถที่เรียบหรูดูพรีเมี่ยม ก็จะช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้สินค้าดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น ผู้บริโภคจะมั่นใจว่าหากซื้อมาใช้งานจริงแล้วจะคุ้มค่ามากแค่ไหน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องจำเป็นของผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ 

 

เคล็ดลับ ถ่ายภาพ สินค้า

 

แต่ถึงกระนั้นการถ่ายภาพสินค้าคู่กับนายแบบนางแบบ ก็ควรอยู่ในขอบเขตของเป้าหมายการทำงานที่ตั้งไว้ ควรมีธีมหรือคอนเซปต์ที่ชัดเจน มีความเข้ากันได้กับแบรนด์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

 

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

การถ่ายภาพสินค้าเพื่อใช้ประกอบการทำธุรกิจเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนซับซ้อน เพราะนอกจากความรู้และเทคนิคแล้ว ยังต้องอาศัยประสบการณ์มากมายถึงจะสร้างสรรค์ผลงานที่มีประสิทธิภาพออกมาได้ ดังนั้นไม่ว่าเป้าหมายของคุณจะเป็นอะไร จะหาลูกค้าเพิ่มหรือสร้างยอดขาย ทักษะการถ่ายภาพที่ถูกต้อง ก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบการทำงานที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม

 

หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Digital Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic  

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://stepstraining.co/content/7-techniques-to-take-product-photos

https://shorturl.asia/Pi0UW 

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Ads Extension ฟีเจอร์เด็ด ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับโฆษณา

Reading Time: 3 minutes ปัจจุบัน Google Ads เป็นอีกหนึ่งช่องทางโฆษณาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถช่วยเพิ่ม Traffic เว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถเพิ่มยอดขายบนเว็บไซต์ได้จริง อย่างไรก็ดี หากคุณต้องการใช้งาน โฆษณา Google Ads ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Ads Extension ฟีเจอร์เสริมพิเศษ สำหรับการทำโฆษณาประเภท Search Ad รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ศึกษาได้จากบทความนี้! Ads Extension คืออะไร Ads Extension หรือที่เรียกกันว่า “ส่วนขยายโฆษณา” คือ ฟีเจอร์พิเศษที่อนุญาตให้คุณใส่ข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ลิงก์อื่น ๆ เบอร์โทรศัพท์ หรือสถานที่ตั้ง เพื่อให้โฆษณาบนหน้า Search Ad ของคุณน่าสนใจยิ่งขึ้น เพิ่มคะแนนคุณภาพโฆษณา รวมถึงเพิ่มอัตราการคลิกเข้าชมหน้า Landing Page ซึ่งจะนำไปสู่การจ่ายค่าโฆษณาที่ถูกลงนั่นเอง   ประเภทของ Ads Extension   1. Sitelinks Extension  Sitelinks […]

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC