December 17, 2021

ทำธุรกิจต้องรู้ รวม 4 เทคนิคถ่ายภาพเรียกลูกค้า มุมไหนดี มุมไหนเด็ด มาดูกัน!

การถ่ายภาพนับเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของการทำคอนเทนต์บนโซเชียลมีเดีย ที่ผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม เนื่องจากเป็นส่วนสำคัญที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค อีกทั้งยังช่วยสร้างภาพลักษณ์และตัวตนของแบรนด์ให้ดูเป็นรูปธรรม สามารถจับต้องได้มากยิ่งขึ้น ดังนั้นหากธุรกิจไหนสามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์จากการถ่ายภาพได้ดี ก็มีสิทธิ์ที่จะดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภคและหาลูกค้าได้มากกว่า

วันนี้ Cotactic จึงขอพาเจ้าของธุรกิจทุกท่าน ไปรู้จักกับ 4 เทคนิคการถ่ายภาพเรียกลูกค้ากันครับ ว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้างที่สามารถนำไปต่อยอดและปรับใช้งานได้จริง ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลยครับ

 

1.สินค้าต้องชัดเจน ต้องไม่เบลอ ไม่หลุดโฟกัส

 

การถ่ายรูปสินค้าให้ออกมาเด่นชัดเจน ไม่เบลอ ไม่หลุดโฟกัส เป็นพื้นฐานและหัวใจสำคัญของการถ่ายภาพเพื่อใช้ในเชิงธุรกิจ เพราะการถ่ายรูปโดยไม่โฟกัสที่ตัวสินค้าจะทำให้ภาพขาดความน่าสนใจ ไม่สวย ไม่โดดเด่น ดูไม่เป็นมืออาชีพ ดังนั้นผู้ถ่ายจึงจำเป็นต้องโฟกัสที่ตัวสินค้าอยู่เสมอ ให้คนที่เห็นภาพรู้ได้ในทันทีว่าเรากำลังขายอะไรอยู่ อะไรคือสินค้าที่เราต้องการนำเสนอ โดยอาจจะอาศัยเทคนิคบางอย่างเพื่อใช้เป็นตัวช่วยในการหาจุดโฟกัสให้กับภาพได้ 

 

ยกตัวอย่างเช่น

 

ภาพถ่าย

ภาพจากเว็บไซต์ : https://expertphotography.com/improve-your-composition-the-rule-of-thirds/

 

 

ถ่ายภาพ

ตัวอย่างของภาพถ่ายที่ใช้เทคนิค Negative Space

 

 

ดังนั้นหากแบรนด์ต้องการสร้างแรงดึงดูดแก่ทุกภาพที่ปล่อยไปบนโซเชียลมีเดีย จะเพื่อต่อยอดไปสู่การหาลูกค้าใหม่หรือจะเพิ่มยอดขาย องค์ประกอบเหล่านี้ก็เป็นส่วนสำคัญที่สามารถช่วยเหลือธุรกิจได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

2.ถ่ายภาพสินค้าให้ออกมาหลากหลายบริบท

 

การถ่ายรูปสินค้าควรถ่ายออกมาในหลากหลายมุมมอง ไม่ว่าจะเป็นในบริบทของการใช้งานหรือความสวยงาม เพราะหากเราถ่ายสินค้าออกมาในลักษณะเดียวกันหมด ภาพลักษณ์ของสินค้าที่ถูกปล่อยออกมาจะเรียบแบนขาดมิติการทำงาน ไม่ยืดหยุ่นพอจะต่อยอดกลยุทธ์ทางการตลาดหรืออะไรได้เลย ในเรื่องของความรู้สึก ผู้บริโภคที่ผ่านมาเห็นจะไม่รู้สึกว่าสินค้านี้มีความโดดเด่นอะไร ลูกค้าจะไม่เห็นรายละเอียดมุมอื่นของสินค้า ไม่เห็นภาพในหัวว่าจะใช้งานได้อย่างไร ซึ่งมันส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อมากกว่าที่เราคิด

 

ยกตัวอย่างเช่น

 

เทคนิค ถ่ายภาพ

การทำการตลาดด้วยภาพถ่าย

ขอบคุณภาพตัวอย่างจากเว็บไซต์ Nike (คลิกที่ภาพเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม)

 

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ดังนั้นการถ่ายรูปสินค้าควรถ่ายออกมาให้หลากหลายมุมมองมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าสินค้าชิ้นนี้มีคุณภาพมากแค่ไหนแม้จะไม่ได้จับต้องสินค้าจริง ๆ ก็ตาม โดยองค์ประกอบการทำงานเหล่านี้นั้น จะช่วยสร้างฐานผู้บริโภคและหาลูกค้าใหม่ ๆ ให้แก่ตัวธุรกิจ ทั้งยังสอดคล้องต่อพฤติกรรมการใช้งานของผู้คนในปัจจุบัน ที่นิยมสั่งซื้อสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ต ภาพถ่ายของสินค้าจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจซื้อของพวกเขา ยิ่งภาพของสินค้ามีความหลากหลายมากเท่าไหร่ ความมั่นใจในการตัดสินใจซื้อก็จะมีเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น 

 

3.คุมธีม / สร้างสตอรี่

 

สินค้าทุกประเภทมักจะมีเอกลักษณ์และจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป การคุมธีมและสร้างสตอรี่ให้กับภาพถ่ายจะสามารถช่วยพลักดันจุดเด่นเหล่านี้ให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยก่อนถ่ายอาจต้องมีการวิเคราะห์ตัวสินค้าและกลุ่มผู้บริโภคก่อน ว่าจะนำเสนอออกมาในรูปแบบไหน ใช้ธีมอะไร ต้องถ่ายแบบไหนถึงจะดึงดูดความสนใจมากที่สุด

 

โดยการเลือกใช้ธีมที่ถูกต้องและดูเข้ากับสินค้าที่สุดนั้น อาจใช้หลักเกณฑ์ในการเลือกดังนี้

 

ถ่ายภาพ สินค้า

 

 

วิธี ถ่ายภาพ

 

 

จะเห็นได้ว่าธีมที่เรากำลังพูดถึงอยู่ ไม่ได้จำกัดเพียงแค่โทนสีหรือเฉดสีเท่านั้น มันยังรวมไปถึงคอนเซปต์ของภาพที่จะถ่ายและบริบทการทำงานของสินค้าที่จะนำเสนอ ซึ่งก็พอสรุปได้ว่า ธีมที่เราคิดนั้นจะเป็นตัวกำหนดภาพลักษณ์ของสินค้าเพื่อจะใช้เผยแพร่บนโซเชียลมีเดียนั่นเอง

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

นอกจากนี้ ธีมที่เราเลือกใช้ถ่ายรูปสินค้ายังส่งผลถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์ในทางอ้อมอีกด้วย ผู้บริโภคจะมีความคิดเห็นหรือความรู้สึกต่อแบรนด์อย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับธีมและสตอรี่ของสินค้าที่เรานำเสนอไป ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นภายหลัง ธีมที่เราเลือกใช้ในการถ่ายรูปสินค้าแต่ล่ะครั้งควรจะมีความคล้ายคลึงกัน มีคอนเซปต์การทำงานที่ไม่ต่างกันมากจนเกินไป แต่หากต้องการฉีกแนว หรือทำให้สินค้ามีความโดดเด่นแปลกแยกออกมา ก็ควรสร้างสรรค์อย่างรอบคอบที่สุด เพราะมันอาจส่งผลเสียมากกว่าที่เราคิดก็เป็นได้

 

4.มีนายแบบ/นางแบบประกอบ

 

ภาพของสินค้าที่มีนายแบบหรือนางแบบเข้ามาเป็นองค์ประกอบร่วม มักจะให้ความรู้สึกแง่บวกมากกว่าภาพของสินค้าเดี่ยว ๆ เพราะการที่มีคนอยู่ในภาพร่วมกับสินค้านั้น จะทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าสินค้าสามารถจับต้องได้จริง สร้างความน่าเชื่อถือ ความอยากใช้ อยากซื้อ และอยากมีส่วนร่วม ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของการถ่ายภาพเพื่อใช้ในเชิงธุรกิจเลยก็ว่าได้ โดยการเลือกนายแบบหรือนางแบบนั้น ก็จำเป็นต้องคำนึงถึงองค์ประกอบต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นบุคลิกภาพ ส่วนสูง เพศ หรืออายุ 

 

โดยหลักการถ่ายภาพสินค้าร่วมกับนายแบบหรือนางแบบนั้น ก็มีวิธีการนำเสนอที่น่าสนใจมากมาย

ยกตัวอย่างเช่น 

 

วิธี ถ่ายภาพ สินค้า

 

 

เคล็ดลับ ถ่ายภาพ สินค้า

 

แต่ถึงกระนั้นการถ่ายภาพสินค้าคู่กับนายแบบนางแบบ ก็ควรอยู่ในขอบเขตของเป้าหมายการทำงานที่ตั้งไว้ ควรมีธีมหรือคอนเซปต์ที่ชัดเจน มีความเข้ากันได้กับแบรนด์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

การถ่ายภาพสินค้าเพื่อใช้ประกอบการทำธุรกิจเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนซับซ้อน เพราะนอกจากความรู้และเทคนิคแล้ว ยังต้องอาศัยประสบการณ์มากมายถึงจะสร้างสรรค์ผลงานที่มีประสิทธิภาพออกมาได้ ดังนั้นไม่ว่าเป้าหมายของคุณจะเป็นอะไร จะหาลูกค้าเพิ่มหรือสร้างยอดขาย ทักษะการถ่ายภาพที่ถูกต้อง ก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบการทำงานที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม

 

หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Digital Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic  

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://stepstraining.co/content/7-techniques-to-take-product-photos

https://shorturl.asia/Pi0UW 

 

Facebook Comment