December 3, 2021

นักธุรกิจโปรดทราบ แนะนำ 5 เว็บ Social Listening ฟรี ที่คุณควรใช้

Reading Time: 3 minutes

ช่วงนี้ไม่ว่าคนดังจะหยิบจับอะไรก็กลายเป็นเทรนด์ไปเสียหมด หรือแม้คนธรรมดาเองถ้าทำคอนเทนต์มีประโยชน์จับความนิยมของสังคมได้ก็กลายเป็นกระแสได้เพียงชั่วข้ามคืน

วันนี้ Cotactic ขอแนะนำ 5 เว็บไซต์ Social Listening Tools แบบฟรี ๆ ที่เจ้าของธุรกิจหรือนักการตลาดควรมีติดไว้จะได้ไม่ตกเทรนด์ ช่วยให้คุณตามหาลูกค้าใหม่ได้สะดวกยิ่งขึ้น

ก่อนเข้าสู่เนื้อหาหลักขออธิบายไว้เล็กน้อยเกี่ยวกับเครื่องมือชิ้นนี้กันครับ Social Listening Tools คือโปรแกรมคอยควบคุมและวิเคราะห์บทสนทนาต่าง ๆ ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับแบรนด์ของคุณ คู่แข่ง หรือพูดถึงกระแสสังคมในตอนนั้นให้คุณลองเอามาเล่นกันดูได้ ซึ่งความสามารถของเครื่องมือชิ้นนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ตรวจวัดสื่อโซเชียล แต่ยังสามารถดึงข้อมูลโพสต์ คอมเมนต์ บล็อก แถบฟอรัม และเว็บไซต์ที่เปิดให้เป็นสาธารณะออกมาดูได้ด้วย

ด้วยจำนวนการกล่าวถึง (Mentions) และข้อมูลเชิงลึก (Insights) ที่ตรวจพบบน Social Listening Tools จะช่วยติดตามผลได้ว่าแบรนด์คุณเป็นอย่างไรในสายตาของผู้บริโภคตอนนี้

ยาวไปไหม เลือกอ่าน

 1. Google Trends
 2. Wisesight
 3. Mentionmapp
 4. Hootsuite
 5. Google Alerts

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

หลักการทำงาน

หลักการไม่ซับซ้อนเลย เพราะเครื่องมือตัวนี้จะเก็บรวบรวมข้อมูลที่ปล่อยอยู่ในโลกออนไลน์ คุณสามารถรวบรวมข้อมูลจากช่วงเวลาที่เจาะจงได้หรือแบบเรียลไทม์ก็ได้แล้วแต่ความต้องการ และยังสามารถเลือกเจาะจงไปในแต่ละภาษาหรือประเทศก็ได้

ผลการค้นหาขึ้นอยู่กับกลุ่ม Keyword ที่ไม่เหมือนกัน เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ อาทิ ชื่อแบรนด์ ชื่อสินค้า หรือกลุ่มคำวลีที่ใช้ เช่น คำโปรยโฆษณา ชื่อชุดแคมเปญการตลาด เป็นต้น ทั้งนี้ยังสามารถคัดคำที่ไม่เกี่ยวข้องที่อาจรบกวนการค้นหาคำเป้าหมายของคุณได้

ยิ่งไปกว่านั้นระบบ Mentions ยังมีประโยชน์มากกว่าที่คิด เพราะสามารถนำมาวิเคราะห์เพื่อหาอารมณ์ของเจ้าของโพสต์หรือผู้บริโภคที่รู้สึกต่อสินค้า / แบรนด์เรา จัดลำดับส่งผลกระทบต่อความรู้สึกผู้บริโภคในด้านบวก ลบ หรือเป็นกลางได้ โดยทั่วไปแล้วลักษณะที่ผู้บริโภคมักกล่าวถึงสินค้า / แบรนด์มักเป็นประเด็น ราคา แพ็กเกจจิง การบริการ ประสิทธิภาพการใช้งาน ความสะดวกในการซื้อ เป็นต้น

 

แนะนำ 5 Social Listening Tools ฟรี

 

 1. Google Trends

เป็นเว็บไซต์ที่ใช้งานสะดวกที่สุดแล้วตอนนี้ เข้าไปตามลิงก์นี้ Google Trends ใส่ Keyword คำค้นหาที่ต้องการแล้วกด Enter ได้เลย ยกตัวอย่างคำที่ผมค้นหา ‘คริสต์มาส’ จะเห็นได้ว่าเทรนด์งานวันคริสต์มาสจะพุ่งสูงมาก ๆ แค่เฉพาะช่วงที่ตรงกับวันเทศกาลหรือเดือนก่อนหน้าเท่านั้น ทีนี้ผมลองเพิ่มความขบขันเข้าไปอีก ถ้าหลายคนจำได้ช่วงเวลาคริสต์มาสมักจะมีอยู่เพลงหนึ่งที่ห้างสรรพสินค้าชอบเปิดให้ฟังตลอดทุกปีก็คือ “All I Want For Christmas Is You” ของ Mariah Carey เมื่อเอามาใส่ในช่อง ‘Add Comparison’ ปรากฏว่า ทั้งสองคำค้นหาจะพุ่งสูงขึ้นมากในช่วงที่ใกล้งานคริสต์มาส 

*ข้อควรระวังทุกคำค้นหาเว็บไซต์จะจัดประเภทคำค้นหานั้นไว้ให้ในช่องแถบเดียวกัน (ตัวอักษรสีเทา) หากหมวดหมู่ของคำค้นหาไม่ตรงกันอาจทำให้ผลการค้นหาคลาดเคลื่อน ยกตัวอย่างคำว่า “Christmas” ช่องที่ระบุหมวดหมู่จะขึ้นคำว่า Search Terms และคำที่เกี่ยวข้องอย่าง Festivity มาให้ ซึ่งทั้งสองคำอยู่คนละหมวดกัน แม้จะเป็นความหมายเดียวกันก็ตาม ฉะนั้นอย่าลืมตรวจสอบให้ดีก่อนกดค้นหาครับ 

Christmas search

ตัวอย่างหมวดหมู่คำค้นหาที่ถึงแม้จะเป็นคำความหมายเดียวกัน แต่จะจัดอยู่ในคนละหมวด ซึ่งอาจทำให้ผลการค้นหาคลาดเคลื่อนไปได้ (แต่ไม่ได้ส่งผลอะไรมากนัก)

Christmas search

จากข้อมูลหากสังเกตดี ๆ ในปี 2019 เพลง All I Want For Christmas Is You มียอดคำค้นหาสูงกว่าคำว่า ‘คริสต์มาส’ เองเสียอีกครับ

นอกจากนี้ Google Trends ยังมีลูกเล่นอีกหลากหลายให้เล่นเยอะมากทั้งฟีเจอร์ระบุตำแหน่งประเทศ ช่วงเวลา ประเภทคำค้นหา และช่องทางที่คำค้นหาจะปรากฏอีกด้วย (Google Trends สามารถค้นหาได้เพียงข้อมูลที่ถูกโหลดขึ้น Google และ YouTube เท่านั้น)

หากอยากได้ข้อมูลเชิงลึกมากกว่านี้ลองเลื่อนมาดูข้างล่างได้ครับ ในแผนที่ประเทศจะระบุตำแหน่งความหนาแน่นของคำค้นหาแยกย่อยเป็นรายภูมิภาคเลยด้วย และถ้าหากเอาเมาส์ไปวางบนตำแหน่งแต่ละจังหวะก็จะขึ้นเป็นข้อมูลเจาะลึกเข้าไปอีกเช่นกันครับ

Google Trend

เมื่อนำเมาส์ไปวางบนแต่ละจังหวัดจะปรากฏข้อมูลเชิงลึกยิ่งขึ้นไปอีกบน Google Trends

ทั้งนี้ลูกเล่นของ Google Trends ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านั้น ลองคลิกที่บาร์ด้านซ้ายจะมีตัวเลือกให้เลือกอยู่ 5 ตัวตั้งแต่หน้า Home จนถึง Subscriptions หากคุณคิดไม่ออกว่าคุณจะหาอะไรกดคลิกที่หัวข้อ ‘Trending Searches’ ได้เลย หรือหากอยากรู้ว่าในแต่ละปีมีประเด็นอะไรที่น่าสนใจบ้างให้เลือกที่หัวข้อ ‘Year In Search’

Trending searches


Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

 • Wisesight

อีกหนึ่งเว็บไซต์ตัวช่วยการค้นหาเทรนด์ที่มีบริษัทลูกอยู่ที่ไทยด้วย คลิกตามลิงก์นี้ไปได้เลยครับ Wisesight ถ้าใครเพิ่งทดลองใช้งานครั้งแรกทำตามวิธีผมได้เลย

 1. คลิก Community บนแถบด้านบน
 2. คลิก Trends
 3. คลิก Use Now ล็อกอินด้วย Facebook ก่อน

เราก็จะเข้าสู่เว็บไซต์ที่หน้าตาประมาณนี้

Wisesight

เมื่อเข้ามาในหน้าผลการค้นหาได้แล้ว ระบบจะจัดเรียงผลการค้นหาข้อมูลไว้ให้วัดจากภาพรวมของยอด Engagement ทั้งหมด จากหลาย ๆ Social Media บล็อกข่าว เว็บฟอรัม ดั่งที่ปรากฏอยู่ในช่องแถบทางด้านซ้าย ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะเปิดหรือปิดการค้นหาจากช่องทางเหล่านั้นได้

 

แนะนำแถบเครื่องมือ

tools

แถบเครื่องมือนี้จะอยู่ทางด้านขวามือของหน้าเว็บไซต์สามารถเลือกประเภทเทรนด์ได้ 3 หมวดหมู่หลัก ได้แก่

 1. Trending
 2. Top Content
 3. Top Hashtag

 

ช่องทางสื่อต่าง ๆ ที่เป็นแหล่งข่าว

 1. Facebook
 2. Twitter
 3. Instagram
 4. Forum
 5. News
 6. Blog
 7. Youtube

 

เครื่องมือเสริมอื่น ๆ เช่น View Mode, การจัดลำดับ Engagement, Filter Keywords เป็นต้น และหากขึ้นไปดูที่แถบด้านบนจะเห็นว่ามีหมวดคำค้นหาอื่น ๆ ให้เลือกอยู่เยอะมาก ลองไปเสิร์ชดูเล่น ๆ ได้

นอกจากนี้ Wisesight ยังมีหมวดหลักที่ถูกแยกออกมาอีกเพจให้เลือกตามได้ดียิ่งขึ้นถึง 3 เพจด้วยกัน

หากคุณทำแบรนด์ร้านอาหาร หรือเป็น Content Creator แนวตระเวนชิม รีวิว แล้วล่ะก็ลองไปตามเทรนด์จะสนุกมาก

อัปเดตข่าวสารวงการฟิล์มไทย ดารา ไอดอลท่านไหนทำอะไร ใครกำลังดัง สามารถเชิญมาเป็นนาย / นางแบบโฆษณาได้ไหม ต้องลองใช้

เหมาะกับแบรนด์สินค้าหรือผู้บริโภคทั่วไปมากที่สุด แบรนด์ไหนจัดโปรฯ ลดราคา รีวิวสินค้าใช้ดีบอกต่อ หมวดนี้คือคำตอบ

 

 • Mentionmapp

เว็บไซต์นี้ออกแบบมาเพื่อแบรนด์ที่มีบัญชีทวิตเตอร์โดยเฉพาะคลิกตามลิงก์นี้เลย Mentionmapp แล้วลงทะเบียนด้วยบัญชีทวิตเตอร์ แล้วระบบจะทำการรันสร้างแผนผังความเชื่อมโยงของบัญชีเอาไว้แบบนี้

mentionmapp

ภายในเว็บไซต์จะแสดงผล #Hashtag ที่เกี่ยวข้องกับคุณมากที่สุดในเวลานี้ ตรวจพบด้วยว่าใครตอนนี้ที่สามารถให้น้ำหนักกับแบรนด์ของคุณได้มากที่สุด มีความสำคัญแค่ไหน ข้อมูลส่วนใดสำคัญมากที่คุณควรรู้ พร้อมเปิดเผยยอด Engagement ไหนที่มีประสิทธิภาพ โพสต์ไหนมีส่วนร่วมน้อยได้แบบ Real-time

 

 • Hootsuite

จุดเด่นอยู่ตรงที่สามารถลงทะเบียน ตอบคำถามนิดหน่อย ก็เข้าใช้งานได้ฟรี ๆ  พร้อมฟีเจอร์ที่แถมมากับเว็บไซต์อีกเยอะ เชื่อมต่อได้หลายแพลตฟอร์มทั้ง Facebook, LinkedIn, Instagram, Twitter ฯลฯ

Hootsuite

ใช้ในการบริหารจัดการโพสต์ของคุณได้ในเว็บเดียวทั้งการตั้งเวลาลงคอนเทนต์ การบริหารความสัมพันธ์กับ Followers และคอยรายงานข้อมูล Insights ให้ตลอด เหมาะสำหรับแบรนด์ที่มีหลายช่องทางการติดต่อและต้องการบริหารคอนเทนต์ทุก ๆ แพลตฟอร์มในคราวเดียว

ฟีเจอร์เด่นที่ไม่ควรพลาด ได้แก่

 1. Publisher จะอยู่ในรูปของหน้าเพจที่มีตารางปฏิทินเอาไว้ ใช้ในการดูภาพรวมคอนเทนต์ในหลาย ๆ ช่องทางไว้ในหน้าปฏิทินใบเดียวกัน สามารถตั้งค่าลงคอนเทนต์ล่วงหน้าได้ หรือกำหนดหัวข้อคอนเทนต์ที่จะนำมาลง รวมถึงการรีโพสต์คอนเทนต์เก่าที่มียอด Engagement สูงก็ได้ด้วย
 2. Engage ตรวจสอบ ติดตาม และดูแลข้อความของ Followers ที่ส่งเข้ามา สามารถจัดสรรแอดมินที่เหมาะกับหัวข้อต่าง ๆ เพื่อคอยตอบคำถามให้กับ Followers ในคราวเดียว
 3. Analytics คอยตรวจสอบ Insights ที่น่าสนใจในแต่ละช่องทาง แต่ละโพสต์ ทั้งการคลิก, คอมเมนต์, Reach, Shares, ยอดวิวคลิป, อัตราการเติบโตของ Followers เป็นต้น

ทั้งนี้ Hootsuite มีทั้งแบบเสียเงินและไม่เสียเงิน ซึ่งแบบไม่เสียเงิน หรือ Free Trial สามารถใช้โปรแกรมได้อยู่ที่ 30 วัน เสียเงินเริ่มต้นที่ 19$ / เดือน หรือราว 622 บาท


Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

 • Google Alerts

ตัวนี้จะคล้าย ๆ Google Trends อยู่สักหน่อยตรงที่สามารถค้นหาเทรนด์ในช่วงเวลานั้นได้เลย แต่ไม่สามารถทำการเปรียบเทียบคำค้นหา 2 คำขึ้นไปได้ แต่อย่างน้อยก็มีข้อดีข้อหนึ่งมาทดแทน ตรงที่ Google Alerts สามารถตั้งค่าการแจ้งเตือนหัวข้อที่สนใจอยู่ในขณะนั้นได้ โดยจะส่งเป็นรายงานให้ในแต่ละวัน (นอกจากนี้ยังมีให้เลือกอีก 2 หัวข้อ คือ ส่งทันทีที่เทรนด์นี้เกิดขึ้น หรือ ส่งสัปดาห์ละครั้ง) 

Google Alert

อย่างในตัวอย่างนี้ผมทดลองใส่ Keyword เป็น Metaverse เข้าไป และตั้งเวลาให้ส่งข้อมูลออกมาทันทีที่ทำได้ เมื่อระบบตรวจจับกลุ่มคำที่มี Keyword อยู่ในนั้นจะทำการรายงานแบบ Preview มาให้ผมดูก่อนรอบหนึ่ง เมื่อผมไม่ได้อยู่ในหน้านั้นแล้ว วันต่อมาระบบจะส่งข้อมูลมาให้อีกทีหนึ่งครับ (กรณีรำคาญไม่อยากให้รายงานตลอดให้ตั้งเป็นวันละครั้ง หรือสัปดาห์ละครั้งก็ได้ครับ)

 

และทั้งหมดนี้ก็คือเว็บไซต์ Social Listening Tools แบบฟรี ที่คุณสามารถทดลองใช้ในการจับเทรนด์เพื่อหาลูกค้าใหม่ได้ง่าย ๆ  หากชอบเว็บไซต์ไหน ใช้แล้วโอเคดีมาก อย่าลืมมารีวิวให้พวกเราฟังด้วยนะครับ

 

——————————————————————–

 

ร่วมงานกับทีม Cotactic Media หนึ่งใน บริษัทโฆษณาออนไลน์ ชั้นนำของเมืองไทย ที่จะช่วยให้คุณตอบโจทย์การหาลูกค้าให้คุณได้ตามเป้าหมายแบรนด์ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Brand Awareness หรือ Lead Generation ก็ทำได้หมด ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญกับทีม Cotactic เพื่อให้เราเป็น Collaborative Marketing Partner ทำงานเป็นทีมร่วมกันกับคุณ

 

——————————————————————–

 

ติดต่อ

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic

Line@: https://line.me/R/ti/p/@cotactic

 

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูล

https://outcry.io/2021/08/14/free-social-media-listening-tools/ 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC