Reading Time: 2 Mins
2 Mins
Aug 3, 2022

5 พื้นฐานสำคัญในการทำ SEO สำหรับเจ้าของธุรกิจ

5 พื้นฐานสำคัญในการทำ SEO

การทำ Search Engine Optimization หรือ SEO คือ กระบวนการเพิ่ม Traffic ที่มีคุณภาพ ผลักดันให้เว็บไซต์ขึ้นไปติดอันดับในหน้าแรกของการค้นหาบน Google เป็นอีกหนึ่งวิธีทำการตลาดที่เหล่าผู้ประกอบการให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ  เพื่อช่วยให้ธุรกิจเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงได้ง่ายและทั่วถึงมากขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มโอกาสให้ผู้บริโภคกลุ่มใหม่ได้รู้จักสินค้าหรือแบรนด์โดยที่เจ้าของธุรกิจไม่ต้องเสียเงินจ่ายค่าโฆษณาให้มากมาย

ซึ่งก่อนหน้านี้ Cotactic ได้แนะนำ 16 วิธีทำ SEO Audit เป็นกระบวนการตรวจสอบปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่ออันดับการค้นหาแบบ Organic Search ในกรณีที่เว็บตกอันดับ แต่ในบทความนี้เราจะมาพูดถึง 5 พื้นฐานสำคัญที่คุณต้องรู้ไว้ในการทำ SEO เหมาะสำหรับผู้ประกอบการและ CEO มือใหม่ที่เพิ่งทำเว็บไซต์และอาจจะยังไม่ถนัดใช้เครื่องมือวิเคราะห์มากนัก จะมีเรื่องอะไรบ้าง ไปดูกันเลย 

1.รวบรวมคีย์เวิร์ดไว้เป็นเสาหลักของเว็บไซต์

คีย์เวิร์ด

คีย์เวิร์ด ( Keywords ) ถือเป็นหัวใจหลักของการทำ SEO ที่ผู้ประกอบการต้องค้นคว้าเป็นอันดับแรก สามารถอิงจากข้อมูลพื้นฐานของสินค้าหรือแบรนด์อย่างเช่น คำหรือวลีที่เกี่ยวข้องกับบริการ, ปัญหา, ความต้องการรวมไปถึงพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย โดยคุณสามารถพิสูจน์ความเป็นไปได้และความน่าสนใจของคำนั้นด้วยโปรแกรมค้นหาคีย์เวิร์ดมากมายทางอินเทอร์เน็ต เพื่อเช็กข้อมูลที่ต้องใช้ประกอบการตัดสินใจเลือกใช้คีย์เวิร์ดอย่าง Search Volume, Local Keyword, Keyword Idea เป็นต้น เพื่อให้ได้คำที่กลุ่มเป้าหมายมักใช้ในการค้นหาจริง ซึ่งในการทำ SEO คุณสามารถแบ่งคีย์เวิร์ดเป็น 3 ประเภทหลัก ได้แก่

  • Generic Keyword

เป็นประเภทคำหรือวลีทั่วไป เช่น หากธุรกิจของคุณเป็นธุรกิจเกี่ยวกับชานมไข่มุก อาจจะใช้คีย์เวิร์ด “ร้านชานม” หรือ “ชานมไข่มุก” ซึ่งมีปริมาณการค้นหาเยอะแต่การแข่งขันก็สูงเช่นเดียวกัน การขึ้นเป็นอันดับต้นด้วยคีย์เวิร์ดประเภทนี้จึงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่สามารถใช้เพื่อสะสมคะแนน SEO ไปเรื่อย ๆ ได้

  • Niche Keyword

เป็นการใช้คำเฉพาะที่แคบลงมา เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น เช่น หากธุรกิจของคุณเป็นธุรกิจเกี่ยวกับชานมไข่มุก อาจจะใช้คีย์เวิร์ด “ร้านชานมในกรุงเทพ” หรือ “ชานมไข่มุก 0 แคล” คีย์เวิร์ดประเภทนี้จะทำให้เว็บไซต์มีคู่แข่งน้อยลงในการไต่อันดับ SEO

  • Longtail Keyword

เป็นคีย์เวิร์ดที่เฉพาะเจาะจงมากที่สุด แม้จะมีความเป็นไปได้ในการค้นหาน้อยกว่าอีก 2 ประเภทแต่มีโอกาสสร้างรายได้ให้ธุรกิจมากที่สุด เช่น หากธุรกิจคุณเป็นธุรกิจเกี่ยวกับชานมไข่มุก อาจจะใช้คีย์เวิร์ด “ร้านชานมในกรุงเทพ ติดรถไฟฟ้า” หรือ “ชานมไข่มุก 0 แคล เดลิเวอรี่” 

จากนั้นเมื่อกำหนดคีย์เวิร์ดได้ครบทั้ง 3 ประเภทแล้ว ก็สามารถนำคำเหล่านี้ไปใส่ในข้อมูลหน้าเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นหน้าแรก ส่วนแนะนำบริการหรือสินค้า รวมไปถึงคอนเทนต์ในหน้าบทความ 

2.อัปเดตคอนเทนต์เป็นประจำ ไม่ให้ตกเทรนด์

อัปเดตคอนเทนต์

ยิ่งเว็บไซต์ของคุณมีเนื้อหามากเท่าไหร่ โอกาสถูกค้นพบจากกลุ่มเป้าหมายก็จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน แต่ควรเป็นเนื้อหาคุณภาพที่มีทั้งคีย์เวิร์ดหลักที่ใช้อยู่เป็นประจำและอัปเดตคำหรือวลีใหม่ ๆ ตามกระแส เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถค้นเจอเว็บไซต์ของคุณได้ง่ายขึ้น สำหรับ 3 ประเภทคอนเทนต์ยอดนิยมที่ควรใช้ ได้แก่

  • คอนเทนต์ให้ความรู้

เน้นเนื้อหาที่ช่วยแก้ปัญหาและทำให้ผู้อ่านมองเห็นโอกาสมากขึ้น ควรมีแหล่งอ้างอิงข้อมูลเพื่อยืนยันความน่าเชื่อถือ เช่น งานวิจัย, สำนักข่าว หรือจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เป็นต้น 

  • คอนเทนต์สินค้าและบริการ

เป็นรายละเอียดเกี่ยวกับข้อมูลสินค้าหรือบริการจากเว็บไซต์ ทั้งราคา, วิธีใช้, รีวิว, วิธีสั่งซื้อ, ช่องทางติดต่อรวมถึงข้อมูลจำเป็นอื่น ๆ ที่ลูกค้าต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ  

  • คอนเทนต์ภาพ วิดีโอ หรืออินโฟกราฟิก

นอกจากเนื้อหาบรรยายข้อมูล สิ่งที่เว็บขาดไม่ได้เลย คือ คอนเทนต์สื่อประเภทภาพ วิดีโอ อินโฟกราฟิก เพื่อสร้างสีสันให้หน้าเพจ ช่วยดึงความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายให้อยู่ในเว็บไซต์ได้นานขึ้นซึ่งส่งผลให้คะแนน SEO ของคุณดีขึ้นด้วย  

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

3.ให้ความสำคัญกับหลังบ้านอย่าง Meta Tag

การทำ meta tag

ในเบื้องหลังการออกแบบแต่ละส่วนของเว็บไซต์จะมีหน้า Source Code ที่ผู้สร้างต้องใส่ข้อมูลตัวอักษรอธิบายคอนเทนต์ว่าหน้าเว็บนั้นเกี่ยวกับอะไร โดยเรียกส่วนนี้ว่า Meta Tag ถึงแม้จะไม่ปรากฏให้เห็นบนเว็บไซต์แต่ก็เป็นอีกสะพานเชื่อมช่วยให้กลุ่มเป้าหมายเสิร์ชหาคุณเจอ เพราะมี Search Engine โปรแกรมสืบค้นข้อมูลของ Google คอยสำรวจ Meta Tag ตามเว็บที่เกี่ยวข้องกับคำค้นหาของผู้ใช้งานมากที่สุด ซึ่งมี 2 ส่วนสำคัญที่คุณควรรู้ ได้แก่

  • Title Meta Tag 

ชื่อหรือข้อมูลหน้าเว็บที่แสดงอยู่ส่วนบนสุดของเบราว์เซอร์ ซึ่งจะแสดงผลตรงกับหัวข้อหรือ Headline ในเว็บไซต์ 

  • Meta Description

เนื้อหาเกริ่นเกี่ยวกับข้อมูลในเว็บไซต์ แสดงต่อจาก Title Meta Tags หรือ Headline ถือเป็นส่วนสำคัญทำหน้าที่ดึงดูดความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายที่กำลังเลือกเข้าเว็บในหน้าแสดงผลการค้นหาบน Google

4.หมั่นสร้าง Backlink เชื่อมกลับมาหน้าเว็บไซต์

backlink

เป็นการนำ Link เนื้อหาของเว็บไซต์ไปแปะไว้ตามหน้าเว็บนอกที่มีเนื้อหาหรือจัดอยู่ในประเภทเว็บไซต์ที่ใกล้เคียงกัน โดยส่งลิงก์แทรกเข้าไปในรูปแบบของบทความ, บทสนทนา หรือการโพสต์ตามแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เพื่อให้ผู้อ่านสามารถคลิกลิงก์กลับมาสู่หน้าเว็บไซต์ แต่ที่สำคัญในการเลือกเว็บ Backlink จะต้องช็คคะแนน DA/PA ที่เป็นปัจจัยสำคัญในการทำ SEO ซึ่ง Cotactic ได้เตรียมคำตอบไว้ให้คุณแล้ว คลิกอ่านได้เลย

5.เพิ่มโอกาสอีกทางด้วย Alt Text ในรูปภาพ

เพิ่ม alt text ในรูปภาพ

ปัจจัยสุดท้ายนอกจากเนื้อหาจะมีผลต่อคะแนน SEO แล้ว รูปภาพที่ใช้ตกแต่งหน้าเว็บให้ดูดี มีสีสัน ก็สามารถช่วยให้เว็บของคุณติดอันดับค้นหาในหน้าแรกได้เช่นกัน ด้วยการกำหนด Alt Text คำอธิบายรูปใน HTML Code ของเว็บไซต์ ซึ่งในการอัปโหลดรูปลงเว็บไซต์ คุณสามารถแทรกคีย์เวิร์ดคำอธิบายเพื่อเพิ่มโอกาสให้รูปภาพบนเว็บถูกค้นเจอใน Google Image ซึ่งส่งผลต่อการจัดอันดับ SEO เช่นกัน

 

จากทั้ง 5 ปัจจัยพื้นฐาน การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะกว่าจะติดอันดับต้นหรือหน้าแรกบน Google ได้ ต้องใช้ระยะเวลาค่อนข้างนานในการปรับแต่งเว็บไซต์ทั้งโครงสร้าง, คอนเทนต์, Code หลังบ้าน เป็นต้น เพราะฉะนั้นผู้ประกอบการหรือ เจ้าของธุรกิจจะต้องคอยอัปเดตและมองหาจุดปรับปรุงเว็บไซต์อย่างต่อเนื่อง 

 


 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ SEO ช่วยปรับแต่งเว็บไซต์ให้ถูกต้องตามหลักการจัดอันดับของ Google ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

 โทร. 065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

 


 

ขอบคุณข้อมูลจาก:

www.mtu.edu, contentshifu.com, www.seo.co.th

 


[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://www.cotactic.com/" order_type="social" title_text="Facebook Comment" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="Montserrat" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]

บทความที่เกี่ยวข้อง

LSI Keywords คืออะไร? เผยเทคนิควิธีการใช้ให้ถูกหลัก SEO

วันนี้เราจะมาพูดถึงเทรนด์การทำคอนเทนต์ที่จะเข้ามาช่วยยกระดับให้ Google เข้าใจบริบทของเนื้อหาที่เราต้องการทำ SEO ให้ดีมากยิ่งขึ้น กับการทำ LSI keywords ที่เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง โดย LSI keywords คืออะไร ทำไมถึงต่างจากคีย์เวิร์ดประเภทอื่น ๆ เราได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทั้งหมดมาให้คุณแล้วในบทความนี้   LSI keywords คืออะไร?   LSI keywords คือการใช้เทคนิคเลือกคำที่สอดคล้องกับ Main keyword หลัก ที่เราต้องการจะโฟกัสหรือเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเรา เพื่อให้ Google เข้าใจในคอนเทนต์ และบริบทที่เราต้องการจะสื่อ ยกตัวอย่างเช่น เราจะทำบทความเกี่ยวข้องกับการเล่นสงกรานต์ เราอาจจะลองหา Keyword Search Related ที่น่าสนใจ เช่น สงกรานต์ สถานที่จัด, สงกรานต์ ทำอะไรบ้าง เป็นต้น ซึ่งการทำ LSI keywords ที่ดี จะช่วยให้คนค้นหาเจอได้ง่าย และยังช่วยให้หน้าเว็บของเราถูกจัดอยู่ในอันดับต้น ๆ อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่บริษัทรับทำ SEO […]

Landing Page คืออะไร? มีกี่ประเภท พร้อมเทคนิคเพิ่มยอดขาย

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Landing Page กันแล้ว แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่า Landing Page คือ อะไร มีส่วนช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกกับประโยชน์ของ Landing Page ในทุกแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้   Landing Page คืออะไร Landing Page คือหน้าเว็บไซต์หนึ่งหน้าที่ถูกออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์ใดวัตถุประสงค์หนึ่ง เช่น เพื่อนำเสนอสินค้าบริการ, เพื่อโฆษณาส่วนลดโปรโมชั่น หรือเพื่อให้ลูกค้ากรอกข้อมูลรับข่าวสาร โดย Landing Page ในแต่ละเว็บไซต์ก็มีหน้าตาและรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป   เพราะอะไร Landing Page จึงจำเป็นต้องมี 1.ช่วยกระตุ้นยอดขาย เนื่องจากในหนึ่งหน้า Landing Page เราสามารถแจ้งโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้ทันที ยิ่งหน้าตามีดีไซน์ที่สวยงาม หรือมีความน่าสนใจมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งช่วยกระตุ้นยอดขายได้เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น   2.ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจ การทำ Landing Page อย่างชาญฉลาดจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าทำในสิ่งที่ตัวธุรกิจต้องการ เช่น สั่งซื้อสินค้าและบริการ, กรอกข้อมูลเพื่อสมัครสมาชิก หรือ ติดต่อสื่อสารเพื่อพูดคุยกับตัวธุรกิจโดยตรง […]