August 3, 2022

5 พื้นฐานสำคัญในการทำ SEO สำหรับเจ้าของธุรกิจ

Reading Time: 2 minutes

การทำ Search Engine Optimization หรือ SEO คือ กระบวนการเพิ่ม Traffic ที่มีคุณภาพ ผลักดันให้เว็บไซต์ขึ้นไปติดอันดับในหน้าแรกของการค้นหาบน Google เป็นอีกหนึ่งวิธีทำการตลาดที่เหล่าผู้ประกอบการให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ  เพื่อช่วยให้ธุรกิจเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงได้ง่ายและทั่วถึงมากขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มโอกาสให้ผู้บริโภคกลุ่มใหม่ได้รู้จักสินค้าหรือแบรนด์โดยที่เจ้าของธุรกิจไม่ต้องเสียเงินจ่ายค่าโฆษณาให้มากมาย

ซึ่งก่อนหน้านี้ Cotactic ได้แนะนำ 16 วิธีทำ SEO Audit เป็นกระบวนการตรวจสอบปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่ออันดับการค้นหาแบบ Organic Search ในกรณีที่เว็บตกอันดับ แต่ในบทความนี้เราจะมาพูดถึง 5 พื้นฐานสำคัญที่คุณต้องรู้ไว้ในการทำ SEO เหมาะสำหรับผู้ประกอบการและ CEO มือใหม่ที่เพิ่งทำเว็บไซต์และอาจจะยังไม่ถนัดใช้เครื่องมือวิเคราะห์มากนัก จะมีเรื่องอะไรบ้าง ไปดูกันเลย 

1.รวบรวมคีย์เวิร์ดไว้เป็นเสาหลักของเว็บไซต์

คีย์เวิร์ด

คีย์เวิร์ด ( Keywords ) ถือเป็นหัวใจหลักของการทำ SEO ที่ผู้ประกอบการต้องค้นคว้าเป็นอันดับแรก สามารถอิงจากข้อมูลพื้นฐานของสินค้าหรือแบรนด์อย่างเช่น คำหรือวลีที่เกี่ยวข้องกับบริการ, ปัญหา, ความต้องการรวมไปถึงพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย โดยคุณสามารถพิสูจน์ความเป็นไปได้และความน่าสนใจของคำนั้นด้วยโปรแกรมค้นหาคีย์เวิร์ดมากมายทางอินเทอร์เน็ต เพื่อเช็กข้อมูลที่ต้องใช้ประกอบการตัดสินใจเลือกใช้คีย์เวิร์ดอย่าง Search Volume, Local Keyword, Keyword Idea เป็นต้น เพื่อให้ได้คำที่กลุ่มเป้าหมายมักใช้ในการค้นหาจริง ซึ่งในการทำ SEO คุณสามารถแบ่งคีย์เวิร์ดเป็น 3 ประเภทหลัก ได้แก่

  • Generic Keyword

เป็นประเภทคำหรือวลีทั่วไป เช่น หากธุรกิจของคุณเป็นธุรกิจเกี่ยวกับชานมไข่มุก อาจจะใช้คีย์เวิร์ด “ร้านชานม” หรือ “ชานมไข่มุก” ซึ่งมีปริมาณการค้นหาเยอะแต่การแข่งขันก็สูงเช่นเดียวกัน การขึ้นเป็นอันดับต้นด้วยคีย์เวิร์ดประเภทนี้จึงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่สามารถใช้เพื่อสะสมคะแนน SEO ไปเรื่อย ๆ ได้

  • Niche Keyword

เป็นการใช้คำเฉพาะที่แคบลงมา เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น เช่น หากธุรกิจของคุณเป็นธุรกิจเกี่ยวกับชานมไข่มุก อาจจะใช้คีย์เวิร์ด “ร้านชานมในกรุงเทพ” หรือ “ชานมไข่มุก 0 แคล” คีย์เวิร์ดประเภทนี้จะทำให้เว็บไซต์มีคู่แข่งน้อยลงในการไต่อันดับ SEO

  • Longtail Keyword

เป็นคีย์เวิร์ดที่เฉพาะเจาะจงมากที่สุด แม้จะมีความเป็นไปได้ในการค้นหาน้อยกว่าอีก 2 ประเภทแต่มีโอกาสสร้างรายได้ให้ธุรกิจมากที่สุด เช่น หากธุรกิจคุณเป็นธุรกิจเกี่ยวกับชานมไข่มุก อาจจะใช้คีย์เวิร์ด “ร้านชานมในกรุงเทพ ติดรถไฟฟ้า” หรือ “ชานมไข่มุก 0 แคล เดลิเวอรี่” 

จากนั้นเมื่อกำหนดคีย์เวิร์ดได้ครบทั้ง 3 ประเภทแล้ว ก็สามารถนำคำเหล่านี้ไปใส่ในข้อมูลหน้าเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นหน้าแรก ส่วนแนะนำบริการหรือสินค้า รวมไปถึงคอนเทนต์ในหน้าบทความ 

2.อัปเดตคอนเทนต์เป็นประจำ ไม่ให้ตกเทรนด์

อัปเดตคอนเทนต์

ยิ่งเว็บไซต์ของคุณมีเนื้อหามากเท่าไหร่ โอกาสถูกค้นพบจากกลุ่มเป้าหมายก็จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน แต่ควรเป็นเนื้อหาคุณภาพที่มีทั้งคีย์เวิร์ดหลักที่ใช้อยู่เป็นประจำและอัปเดตคำหรือวลีใหม่ ๆ ตามกระแส เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถค้นเจอเว็บไซต์ของคุณได้ง่ายขึ้น สำหรับ 3 ประเภทคอนเทนต์ยอดนิยมที่ควรใช้ ได้แก่

  • คอนเทนต์ให้ความรู้

เน้นเนื้อหาที่ช่วยแก้ปัญหาและทำให้ผู้อ่านมองเห็นโอกาสมากขึ้น ควรมีแหล่งอ้างอิงข้อมูลเพื่อยืนยันความน่าเชื่อถือ เช่น งานวิจัย, สำนักข่าว หรือจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เป็นต้น 

  • คอนเทนต์สินค้าและบริการ

เป็นรายละเอียดเกี่ยวกับข้อมูลสินค้าหรือบริการจากเว็บไซต์ ทั้งราคา, วิธีใช้, รีวิว, วิธีสั่งซื้อ, ช่องทางติดต่อรวมถึงข้อมูลจำเป็นอื่น ๆ ที่ลูกค้าต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ  

  • คอนเทนต์ภาพ วิดีโอ หรืออินโฟกราฟิก

นอกจากเนื้อหาบรรยายข้อมูล สิ่งที่เว็บขาดไม่ได้เลย คือ คอนเทนต์สื่อประเภทภาพ วิดีโอ อินโฟกราฟิก เพื่อสร้างสีสันให้หน้าเพจ ช่วยดึงความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายให้อยู่ในเว็บไซต์ได้นานขึ้นซึ่งส่งผลให้คะแนน SEO ของคุณดีขึ้นด้วย  

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

3.ให้ความสำคัญกับหลังบ้านอย่าง Meta Tag

การทำ meta tag

ในเบื้องหลังการออกแบบแต่ละส่วนของเว็บไซต์จะมีหน้า Source Code ที่ผู้สร้างต้องใส่ข้อมูลตัวอักษรอธิบายคอนเทนต์ว่าหน้าเว็บนั้นเกี่ยวกับอะไร โดยเรียกส่วนนี้ว่า Meta Tag ถึงแม้จะไม่ปรากฏให้เห็นบนเว็บไซต์แต่ก็เป็นอีกสะพานเชื่อมช่วยให้กลุ่มเป้าหมายเสิร์ชหาคุณเจอ เพราะมี Search Engine โปรแกรมสืบค้นข้อมูลของ Google คอยสำรวจ Meta Tag ตามเว็บที่เกี่ยวข้องกับคำค้นหาของผู้ใช้งานมากที่สุด ซึ่งมี 2 ส่วนสำคัญที่คุณควรรู้ ได้แก่

  • Title Meta Tag 

ชื่อหรือข้อมูลหน้าเว็บที่แสดงอยู่ส่วนบนสุดของเบราว์เซอร์ ซึ่งจะแสดงผลตรงกับหัวข้อหรือ Headline ในเว็บไซต์ 

  • Meta Description

เนื้อหาเกริ่นเกี่ยวกับข้อมูลในเว็บไซต์ แสดงต่อจาก Title Meta Tags หรือ Headline ถือเป็นส่วนสำคัญทำหน้าที่ดึงดูดความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายที่กำลังเลือกเข้าเว็บในหน้าแสดงผลการค้นหาบน Google

4.หมั่นสร้าง Backlink เชื่อมกลับมาหน้าเว็บไซต์

backlink

เป็นการนำ Link เนื้อหาของเว็บไซต์ไปแปะไว้ตามหน้าเว็บนอกที่มีเนื้อหาหรือจัดอยู่ในประเภทเว็บไซต์ที่ใกล้เคียงกัน โดยส่งลิงก์แทรกเข้าไปในรูปแบบของบทความ, บทสนทนา หรือการโพสต์ตามแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เพื่อให้ผู้อ่านสามารถคลิกลิงก์กลับมาสู่หน้าเว็บไซต์ แต่ที่สำคัญในการเลือกเว็บ Backlink จะต้องช็คคะแนน DA/PA ที่เป็นปัจจัยสำคัญในการทำ SEO ซึ่ง Cotactic ได้เตรียมคำตอบไว้ให้คุณแล้ว คลิกอ่านได้เลย

5.เพิ่มโอกาสอีกทางด้วย Alt Text ในรูปภาพ

เพิ่ม alt text ในรูปภาพ

ปัจจัยสุดท้ายนอกจากเนื้อหาจะมีผลต่อคะแนน SEO แล้ว รูปภาพที่ใช้ตกแต่งหน้าเว็บให้ดูดี มีสีสัน ก็สามารถช่วยให้เว็บของคุณติดอันดับค้นหาในหน้าแรกได้เช่นกัน ด้วยการกำหนด Alt Text คำอธิบายรูปใน HTML Code ของเว็บไซต์ ซึ่งในการอัปโหลดรูปลงเว็บไซต์ คุณสามารถแทรกคีย์เวิร์ดคำอธิบายเพื่อเพิ่มโอกาสให้รูปภาพบนเว็บถูกค้นเจอใน Google Image ซึ่งส่งผลต่อการจัดอันดับ SEO เช่นกัน

 

จากทั้ง 5 ปัจจัยพื้นฐาน การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะกว่าจะติดอันดับต้นหรือหน้าแรกบน Google ได้ ต้องใช้ระยะเวลาค่อนข้างนานในการปรับแต่งเว็บไซต์ทั้งโครงสร้าง, คอนเทนต์, Code หลังบ้าน เป็นต้น เพราะฉะนั้นผู้ประกอบการหรือ เจ้าของธุรกิจจะต้องคอยอัปเดตและมองหาจุดปรับปรุงเว็บไซต์อย่างต่อเนื่อง 

 


 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ SEO ช่วยปรับแต่งเว็บไซต์ให้ถูกต้องตามหลักการจัดอันดับของ Google ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

 โทร. 065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

 


 

ขอบคุณข้อมูลจาก:

www.mtu.edu, contentshifu.com, www.seo.co.th

 


Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

PBN คืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง ?

Reading Time: 2 minutes การทำ SEO ถือเป็นกลยุทธ์ขั้นพื้นฐานของการทำการตลาดในยุคดิจิทัล ที่จะช่วยดันเว็บไซต์ของตัวธุรกิจให้ขึ้นไปติดอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหาของ Google ส่งผลให้ลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายมีโอกาสเจอเว็บไซต์หรือรู้จักธุรกิจของเรามากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในเทคนิคยอดนิยมที่บริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้คงหนีไม่พ้นการทำ PBN หรือ Private Blog Network ที่จะช่วยให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพและได้ผลดีมากยิ่งขึ้น วันนี้ Cotactic จึงอยากพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ PBN กันครับว่ามันคืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง   PBN คืออะไร Private Blog Network หรือ PBN คือ เครือข่ายบล็อกส่วนตัวที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำ Backlink (Off page) ให้กับเว็บไซต์หลักที่เราต้องการโดยเฉพาะ อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ คือการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาอีกหนึ่งเว็บ จากนั้นก็ทำ Backlink ย้อนกลับไปยังหน้าเพจที่เราต้องการ เพื่อส่งค่าคะแนนความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์หลักของตัวธุรกิจ เพราะยิ่งเราได้ Backlink ที่มาจากเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องมากเท่าไหร่ ตัว Google ก็จะมองว่าเว็บไซต์หลักของเรามีคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือมากเท่านั้น ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การทำ SEO […]

รู้จัก 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่เอเจนซี่ชั้นนำเลือกใช้

Reading Time: 3 minutes อย่างที่ทราบกันดีว่าการทำ SEO จำเป็นต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ที่มากพอ ถึงจะสามารถทำให้ตัวเว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าค้นหาของ Google ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่นอกจากความรู้และประสบการณ์ที่เราต้องมีแล้ว การเลือกใช้เครื่องมือให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เราต้องให้ความสำคัญและไม่ควรมองข้าม วันนี้ Cotactic จึงอยากจะมาแนะนำ 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่นักการตลาดและบริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้   1. Google Search Console เครื่องมือ SEO ที่ได้รับความนิยมจากนักการตลาดออนไลน์ทั่วโลก มันเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เราตรวจสอบคุณภาพและหาข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ได้อย่างละเอียด ทำให้เราสามารถติดตามผลลัพธ์และดูรายงานการเข้าชมเว็บไซต์แบบ Organic ได้ตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยให้คนทำ SEO สามารถปรับปรุงเว็บไซต์และวางกลยุทธ์ในการทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งตัวเครื่องมือยังเปิดให้ใช้งานได้ฟรีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ   เริ่มต้นใช้งานได้ที่นี่ Google Search Console   2. Google Analytics Google Analytics คือเครื่องมือ SEO ที่ใช้ในการวิเคราะห์และเก็บสถิติต่าง ๆ ของตัวเว็บไซต์ ว่าคนที่กดคลิกเข้ามานั้นเป็นใคร เพศอะไร อายุเท่าไหร่ เข้ามาผ่านช่องทางไหน […]

404 not found คืออะไร ? ส่งผลแค่ไหนกับการทำ SEO

Reading Time: 3 minutes เชื่อว่าสำหรับผู้ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตหรือท่องเว็บไซต์เป็นประจำแล้ว ต้องเคยประสบปัญหาพบเจอหน้าเพจ 404 not found มาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งมันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัญหานี้สร้างความน่ารำคาญใจให้กับผู้ใช้งานมากมายขนาดไหน ดังนั้นถ้าหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง การสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีให้กับลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เราจึงควรหมั่นปรับปรุงและดูแลเว็บไซต์อยู่ตลอด เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาน่าปวดหัวนี้เกิดขึ้นครับ   วันนี้ Cotactic จึงอยากพาเจ้าของธุรกิจทุกท่านไปรู้จักกับปัญหา 404 not found กันว่ามันคืออะไร เกิดจากอะไร และทำไมเอเจนซี่ที่รับทำ SEO ถึงให้ความสำคัญ   404 not found คืออะไร ? เกิดจากอะไร ? 404 not found คือ หน้าเพจที่แสดงผลผิดพลาดจากการที่ Google Bot เข้ามาเก็บข้อมูลแล้วไม่พบ URL ของหน้าเว็บไซต์ หรือไม่พบข้อมูลที่อยู่บน Server ของเว็บไซต์ จึงแสดงผลให้ผู้ใช้งานได้รู้ว่าหน้าเพจนี้ไม่มีอยู่ ลิงก์อาจเสียหรือหน้าเพจมีปัญหา ซึ่งสาเหตุของการเกิด 404 not found นั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายกรณีด้วยกัน เช่น  เปลี่ยนชื่อ […]

Reading Time: 3 minutes

Reading Time: 3 minutes