Reading Time: < 1 minute
< 1 minute
Jul 13, 2021

สัมภาษณ์ CEO: อนาคตตลาดดิจิทัลประเทศไทย ก้าวทันยุค Social Commerce

 

“คนไทยกว่า 80% ใช้ Social Media และรักการช็อปปิ้งผ่านทางแชทใน Facebook Messenger/ Line”

“อนาคตธุรกิจ E-commerce จะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะการซื้อขายที่เกิดขึ้นผ่านโซเชียลและช่องทางแชท”

Natawon Chang,
Founder & Managing Director of Cotactic Media

 

 

เทรนด์ E-commerce ยังคงมาแรงต่อเนื่องเมื่อสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ผลักดันให้ผู้บริโภคในประเทศไทยต้องหันมาซื้อของออนไลน์กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ วันนี้คุณ Natawon Chang, Founder & Managing Director ที่ Cotactic Media ได้มีโอกาสแชร์มุมมองเกี่ยวกับอนาคตตลาดดิจิทัลของประเทศไทย และเทรนด์ Social Commerce กับ Lumax Digital, Digital Innovation Agency จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ อนาคตตลาดดิจิทัลของประเทศไทยจะเป็นอย่างไร เรามาดูกันเลย!!

การเปลี่ยนแปลงของการตลาดดิจิทัลในช่วงเวลาที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้าง?

คุณ Natawon ได้ให้สัมภาษณ์ว่า การเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่ที่สุดของตลาดดิจิทัลตลอด 5 ปีที่ผ่านมาคือการมีส่วนร่วมในการซื้อขายระหว่าง ผู้ซื้อและผู้ขาย ตัวอย่างเช่น ตอนที่เราได้ทำแคมเปญ Lead Generation บน Facebook ให้กับลูกค้าของเรารายหนึ่งซึ่งเป็นดีลเลอร์รถยนต์

ผลลัพธ์ที่เข้ามาจากช่องทาง Lead Form, คอมเมนต์และแชท ได้ทำให้เราเห็นสิ่งที่น่าสนใจของการซื้อขายรถยนต์ในยุคสมัยใหม่ เมือ่ตัวแทนสามารถปิดการขายได้ โดยที่ลูกค้าไม่จำเป็นต้องมาที่ Showroom เพื่อดูสินค้าจริงหรือทำการทดลองขับด้วยซ้ำ และหนึ่งช่องทางที่ทำให้การขายแบบนี้เป็นไปได้ รวมถึงกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทย นั้นคือ “ช่องทางแชท”

ทั้งนี้ไม่ใช่เพียงธุรกิจยานยนต์เท่านั้น เพราะเช่นเดียวกัน การปิดการขายผ่านช่องทางแชทยังเกิดขึ้นกับลูกค้ารายอื่นของเรา ตัวอย่างเช่น ลูกค้าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เมื่อไม่นานหลังจากเริ่มแคมเปญ Lead Generation ผลลัพธ์ต่างๆ รวมถึงการปิดการขายก็เริ่มเข้ามาจากทางแชท

ถ้าหากลองคิดว่าทำไมคนไทยถึงมีพฤติกรรมชอบซื้อผ่านทางแชทมากนัก อาจเป็นเพราะว่าโดยปกติแล้วพฤติกรรมการซื้อสินค้าของคนไทยคือการที่เราไปตามถนนคนเดิน หรือ Night Market เพื่อหาสินค้าที่ต้องการ ต่อรองราคา/สอบถามรายละเอียดสินค้ากับเจ้าของร้าน จนพึงพอใจหลังจากนั้นจึงเกิดการซื้อขาย ในขั้นตอนการซื้อขายนี้ สิ่งที่สำคัญที่ทำให้เจ้าของร้านสามารถปิดการขายได้ คือการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในระหว่างการซื้อขายและความสัมพันธ์ที่ดีนั้นยังนำพาไปสู่การซื้อซ้ำในอนาคต

ขั้นตอน พฤติกรรมการซื้อขายในลักษณะนี้ได้ถูกส่งต่อจากโลกออฟไลน์ สู่โลกออนไลน์โดยไม่รู้ตัวจนกลายเป็นเรื่องปกติ คนไทยกว่า 80% ใช้ Social Media และชอบการ “ช็อป-แชท” ผ่านช่องทาง Facebook Messenger และ Line เป็นอย่างมาก มีการคาดการณ์จาก Line App ว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า การซื้อขายกว่า 70% จะเกิดขึ้นผ่านทางแชท สิ่งๆนี้เราเรียกกันว่า Social Commerce เป็นส่วนหนึ่งของการทำธุรกิจในรูปแบบ E-commerce ของประเทศไทย ซึ่งสัดส่วนของตลาด Social Commerce นั้นมีมูลค่าสูงถึง 62% ของมูลค่าตลาด E-commerce ทั้งหมดในปัจจุบันที่มีมูลค่าอยู่ที่ 270 พันล้านบาท 

เพื่อให้มองเห็นภาพชัดมากขึ้น ลองคิดถึงเว็บไซต์ E-commerce ที่มีดีไซน์สวยงามและ User-friendly ตามสถิติเมื่อทำแคมเปญโฆษณาออกมา Conversion rate บนเว็บไซต์ E-commerce จะอยู่ที่ 3% ในขณะที่ Conversion rate จากช่องทางแชทกลับมีมากถึง 45%!! หนึ่งเหตุผลอาจเป็นเพราะคนไทยรักที่จะมีส่วนร่วมกับผู้ขาย หรือแบรนด์เวลาช็อปปิ้ง พวกเขาพิจารณาความน่าเชื่อถือของแบรนด์ จากการพูดคุยกับผู้ขาย สร้างความสัมพันธ์ที่ดีในระหว่างขั้นตอนการตัดสินใจซื้อ และเมื่อแบรนด์สามารถสร้างความเชื่อใจให้ลูกค้าได้สำเร็จจึงจะเกิดการซื้อขายตามมา

การตลาดดิจิทัลของไทยจะเติบโตไปในทิศทางไหนในอนาคตที่กำลังจะมาถึง?

ในอนาคตธุรกิจ E-commerce จะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการซื้อขายที่เกิดขึ้นผ่านโซเชียลและช่องทางแชท แพลทฟอร์มต่างๆ เช่น Tiktok, Google, Line และ Facebook จะพัฒนาเครื่องมือต่างๆอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหลือนักการตลาด, ธุรกิจ, ผู้ขาย และผู้บริโภคบนแพลทฟอร์มให้สามารถสร้างความสัมพันธ์ต่อกันและเข้าถึงกันได้ง่ายขึ้น และในขณะเดียวกันก็จะมีการพัฒนาทางนวัตกรรมที่ส่งเสริม Ecosystem ของ E-commerce ซึ่งคุณภาพบริการของธุรกิจในยุค Social Commerce จะเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้

โดยสรุปแล้ว จากเทรนด์ Social Commerce ที่กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทยไปแล้ว นักการตลาดดิจิทัลอย่าง Cotactic มุ่งมั่นที่จะสร้างแผน วิเคราะห์ตลาด รวมถึงสร้างโฆษณาและคอนเทนต์ที่มีประสิทธิภาพ ผลักดันธุรกิจให้ได้เจอกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการมากที่สุด เพื่อสร้างโอกาสให้ธุรกิจส่งมอบบริการที่ดีให้กับกลุ่มเป้าหมายจนเกิดการซื้อขายให้ได้มากที่สุด

——————————————————————–

ร่วมสร้างแคมเปญเพิ่มยอดขายวันนี้!! ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับข้อเสนอ ให้เราเป็น Collaborative Marketing Partner ที่ทำงานเป็นทีมเดียวกับคุณ

หรือติดต่อ

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

 

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://www.cotactic.com/" order_type="social" title_text="Facebook Comment" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="Montserrat" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]

บทความที่เกี่ยวข้อง

Customer Experience คืออะไร? สำคัญกับธุรกิจอย่างไร

ในการสร้างความแตกต่างให้กับธุรกิจ หนึ่งในส่วนประกอบสำคัญที่นักการตลาดและเจ้าของกิจการต้องคิดถึงคือ ‘ประสบการณ์ของลูกค้า’ หรือ Customer Experience (CX) การสร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจให้กับลูกค้าคือหัวใจที่ทำให้ธุรกิจคุณเติบโตได้อย่างยั่งยืน เพราะจะทำให้ลูกค้าทุกคนที่ได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์ที่ดีจากธุรกิจเกิดการซื้อซ้ำและพัฒนาไปสู่ความจงรักภักดีต่อแบรนด์ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องทำความเข้าใจว่าอะไรบ้างที่ทำให้ธุรกิจสามารถสร้าง Customer Experience ได้ และ Customer Experience แตกต่างจาก ‘ประสบการณ์ผู้ใช้’ หรือ User Experience (UX) อย่างไร   Customer Experience คือ อะไร ? Customer Experience (CX) คือการปฏิสัมพันธ์ทั้งหมดของลูกค้าที่มีกับแบรนด์ รวมถึงการค้นหาในเว็บไซต์, การซื้อสินค้าหรือบริการ, การให้บริการหลังการขาย ฯลฯ ซึ่งในการปฏิสัมพันธ์ทั้งหมดระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ของเรานั้น ช่วยสร้างความเชื่อมโยงทางอารมณ์ระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ ซึ่งหลอมรวมกันกลายเป็นประสบการณ์และภาพจำทั้งหมดของแบรนด์ แตกต่างจาก User Experience (UX) อย่างไร หลายคนอาจสับสนระหว่าง ‘ประสบการณ์ของลูกค้า’ Customer Experience (CX) และ ‘ประสบการณ์ผู้ใช้งาน’ User Experience (UX) […]

Conversion คืออะไร? สำคัญกับธุรกิจออนไลน์อย่างไร พร้อมวิธีวัดผล

การทำ Digital Marketing ต้องอาศัยการวัดผลที่ตรงกับการดำเนินงานอย่างแม่นยำ จะเกิดอะไรขึ้นหากธุรกิจไม่มีการวัดผลการดำเนินงาน ซึ่งมีโอกาสสูงที่จะสูญเสียงบประมาณไปโดยที่ไม่รู้ว่าจ่ายไปกับกิจกรรมการตลาดใดบ้าง มีใครมาสนใจสั่งซื้อสินค้าเท่าไหร่ Conversion Tracking จึงเข้ามามีบทบาทต่อการวัดผล เช่น วัดผลการซื้อสินค้า การสมัครสมาชิก การสมัครรับข้อมูลข่าวสารทางอีเมล การเข้ามาอ่านบทความ การดาวน์โหลด หรือการกระทำต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ การวัดผลเหล่านี้จะช่วยให้ธุรกิจรู้ว่าสินค้าใดหรือ Landing Page หน้าไหนมีคนคลิกเข้ามาสนใจมากที่สุด Conversion คืออะไร? Conversion คือการกระทำใด ๆ ของกลุ่มเป้าหมายหรือผู้ที่สนใจสินค้าบริการของเรา ที่เราได้วางเงื่อนไขในการเก็บข้อมูลของแต่ละ Conversion ไว้ เพื่อวัดผลลัพธ์ในการทำงาน เช่น การทำ Call to Action (CTA) เพื่อ Tracking, ข้อมูลในส่วนของ Purchase : จำนวนการสั่งซื้อ, Leads : ลูกค้าใหม่ที่เข้ามา, Sign up : จำนวนคนที่สมัครสมาชิกเข้ามาใหม่ หรือ Submit form […]