July 13, 2021

สัมภาษณ์ CEO: อนาคตตลาดดิจิทัลประเทศไทย ก้าวทันยุค Social Commerce

Reading Time: < 1 minute

“คนไทยกว่า 80% ใช้ Social Media และรักการช็อปปิ้งผ่านทางแชทใน Facebook Messenger/ Line”

“อนาคตธุรกิจ E-commerce จะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะการซื้อขายที่เกิดขึ้นผ่านโซเชียลและช่องทางแชท”

Natawon Chang,
Founder & Managing Director of Cotactic Media

เทรนด์ E-commerce ยังคงมาแรงต่อเนื่องเมื่อสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ผลักดันให้ผู้บริโภคในประเทศไทยต้องหันมาซื้อของออนไลน์กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ วันนี้คุณ Natawon Chang, Founder & Managing Director ที่ Cotactic Media ได้มีโอกาสแชร์มุมมองเกี่ยวกับอนาคตตลาดดิจิทัลของประเทศไทย และเทรนด์ Social Commerce กับ Lumax Digital, Digital Innovation Agency จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ อนาคตตลาดดิจิทัลของประเทศไทยจะเป็นอย่างไร เรามาดูกันเลย!!

การเปลี่ยนแปลงของการตลาดดิจิทัลในช่วงเวลาที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้าง?

คุณ Natawon ได้ให้สัมภาษณ์ว่า การเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่ที่สุดของตลาดดิจิทัลตลอด 5 ปีที่ผ่านมาคือการมีส่วนร่วมในการซื้อขายระหว่าง ผู้ซื้อและผู้ขาย ตัวอย่างเช่น ตอนที่เราได้ทำแคมเปญ Lead Generation บน Facebook ให้กับลูกค้าของเรารายหนึ่งซึ่งเป็นดีลเลอร์รถยนต์

ผลลัพธ์ที่เข้ามาจากช่องทาง Lead Form, คอมเมนต์และแชท ได้ทำให้เราเห็นสิ่งที่น่าสนใจของการซื้อขายรถยนต์ในยุคสมัยใหม่ เมือ่ตัวแทนสามารถปิดการขายได้ โดยที่ลูกค้าไม่จำเป็นต้องมาที่ Showroom เพื่อดูสินค้าจริงหรือทำการทดลองขับด้วยซ้ำ และหนึ่งช่องทางที่ทำให้การขายแบบนี้เป็นไปได้ รวมถึงกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทย นั้นคือ “ช่องทางแชท”

ทั้งนี้ไม่ใช่เพียงธุรกิจยานยนต์เท่านั้น เพราะเช่นเดียวกัน การปิดการขายผ่านช่องทางแชทยังเกิดขึ้นกับลูกค้ารายอื่นของเรา ตัวอย่างเช่น ลูกค้าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เมื่อไม่นานหลังจากเริ่มแคมเปญ Lead Generation ผลลัพธ์ต่างๆ รวมถึงการปิดการขายก็เริ่มเข้ามาจากทางแชท

ถ้าหากลองคิดว่าทำไมคนไทยถึงมีพฤติกรรมชอบซื้อผ่านทางแชทมากนัก อาจเป็นเพราะว่าโดยปกติแล้วพฤติกรรมการซื้อสินค้าของคนไทยคือการที่เราไปตามถนนคนเดิน หรือ Night Market เพื่อหาสินค้าที่ต้องการ ต่อรองราคา/สอบถามรายละเอียดสินค้ากับเจ้าของร้าน จนพึงพอใจหลังจากนั้นจึงเกิดการซื้อขาย ในขั้นตอนการซื้อขายนี้ สิ่งที่สำคัญที่ทำให้เจ้าของร้านสามารถปิดการขายได้ คือการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในระหว่างการซื้อขายและความสัมพันธ์ที่ดีนั้นยังนำพาไปสู่การซื้อซ้ำในอนาคต

ขั้นตอน พฤติกรรมการซื้อขายในลักษณะนี้ได้ถูกส่งต่อจากโลกออฟไลน์ สู่โลกออนไลน์โดยไม่รู้ตัวจนกลายเป็นเรื่องปกติ คนไทยกว่า 80% ใช้ Social Media และชอบการ “ช็อป-แชท” ผ่านช่องทาง Facebook Messenger และ Line เป็นอย่างมาก มีการคาดการณ์จาก Line App ว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า การซื้อขายกว่า 70% จะเกิดขึ้นผ่านทางแชท สิ่งๆนี้เราเรียกกันว่า Social Commerce เป็นส่วนหนึ่งของการทำธุรกิจในรูปแบบ E-commerce ของประเทศไทย ซึ่งสัดส่วนของตลาด Social Commerce นั้นมีมูลค่าสูงถึง 62% ของมูลค่าตลาด E-commerce ทั้งหมดในปัจจุบันที่มีมูลค่าอยู่ที่ 270 พันล้านบาท 

เพื่อให้มองเห็นภาพชัดมากขึ้น ลองคิดถึงเว็บไซต์ E-commerce ที่มีดีไซน์สวยงามและ User-friendly ตามสถิติเมื่อทำแคมเปญโฆษณาออกมา Conversion rate บนเว็บไซต์ E-commerce จะอยู่ที่ 3% ในขณะที่ Conversion rate จากช่องทางแชทกลับมีมากถึง 45%!! หนึ่งเหตุผลอาจเป็นเพราะคนไทยรักที่จะมีส่วนร่วมกับผู้ขาย หรือแบรนด์เวลาช็อปปิ้ง พวกเขาพิจารณาความน่าเชื่อถือของแบรนด์ จากการพูดคุยกับผู้ขาย สร้างความสัมพันธ์ที่ดีในระหว่างขั้นตอนการตัดสินใจซื้อ และเมื่อแบรนด์สามารถสร้างความเชื่อใจให้ลูกค้าได้สำเร็จจึงจะเกิดการซื้อขายตามมา

การตลาดดิจิทัลของไทยจะเติบโตไปในทิศทางไหนในอนาคตที่กำลังจะมาถึง?

ในอนาคตธุรกิจ E-commerce จะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการซื้อขายที่เกิดขึ้นผ่านโซเชียลและช่องทางแชท แพลทฟอร์มต่างๆ เช่น Tiktok, Google, Line และ Facebook จะพัฒนาเครื่องมือต่างๆอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหลือนักการตลาด, ธุรกิจ, ผู้ขาย และผู้บริโภคบนแพลทฟอร์มให้สามารถสร้างความสัมพันธ์ต่อกันและเข้าถึงกันได้ง่ายขึ้น และในขณะเดียวกันก็จะมีการพัฒนาทางนวัตกรรมที่ส่งเสริม Ecosystem ของ E-commerce ซึ่งคุณภาพบริการของธุรกิจในยุค Social Commerce จะเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้

โดยสรุปแล้ว จากเทรนด์ Social Commerce ที่กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทยไปแล้ว นักการตลาดดิจิทัลอย่าง Cotactic มุ่งมั่นที่จะสร้างแผน วิเคราะห์ตลาด รวมถึงสร้างโฆษณาและคอนเทนต์ที่มีประสิทธิภาพ ผลักดันธุรกิจให้ได้เจอกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการมากที่สุด เพื่อสร้างโอกาสให้ธุรกิจส่งมอบบริการที่ดีให้กับกลุ่มเป้าหมายจนเกิดการซื้อขายให้ได้มากที่สุด

——————————————————————–

ร่วมสร้างแคมเปญเพิ่มยอดขายวันนี้!! ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับข้อเสนอ ให้เราเป็น Collaborative Marketing Partner ที่ทำงานเป็นทีมเดียวกับคุณ

หรือติดต่อ

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic

Line@: https://bit.ly/cotactic

 
Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutesCOTACTIC