July 13, 2021 Reading Time: < 1 minute

สัมภาษณ์ CEO: อนาคตตลาดดิจิทัลประเทศไทย ก้าวทันยุค Social Commerce

“คนไทยกว่า 80% ใช้ Social Media และรักการช็อปปิ้งผ่านทางแชทใน Facebook Messenger/ Line”

“อนาคตธุรกิจ E-commerce จะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะการซื้อขายที่เกิดขึ้นผ่านโซเชียลและช่องทางแชท”

Natawon Chang,
Founder & Managing Director of Cotactic Media

เทรนด์ E-commerce ยังคงมาแรงต่อเนื่องเมื่อสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ผลักดันให้ผู้บริโภคในประเทศไทยต้องหันมาซื้อของออนไลน์กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ วันนี้คุณ Natawon Chang, Founder & Managing Director ที่ Cotactic Media ได้มีโอกาสแชร์มุมมองเกี่ยวกับอนาคตตลาดดิจิทัลของประเทศไทย และเทรนด์ Social Commerce กับ Lumax Digital, Digital Innovation Agency จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ อนาคตตลาดดิจิทัลของประเทศไทยจะเป็นอย่างไร เรามาดูกันเลย!!

การเปลี่ยนแปลงของการตลาดดิจิทัลในช่วงเวลาที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้าง?

คุณ Natawon ได้ให้สัมภาษณ์ว่า การเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่ที่สุดของตลาดดิจิทัลตลอด 5 ปีที่ผ่านมาคือการมีส่วนร่วมในการซื้อขายระหว่าง ผู้ซื้อและผู้ขาย ตัวอย่างเช่น ตอนที่เราได้ทำแคมเปญ Lead Generation บน Facebook ให้กับลูกค้าของเรารายหนึ่งซึ่งเป็นดีลเลอร์รถยนต์

ผลลัพธ์ที่เข้ามาจากช่องทาง Lead Form, คอมเมนต์และแชท ได้ทำให้เราเห็นสิ่งที่น่าสนใจของการซื้อขายรถยนต์ในยุคสมัยใหม่ เมือ่ตัวแทนสามารถปิดการขายได้ โดยที่ลูกค้าไม่จำเป็นต้องมาที่ Showroom เพื่อดูสินค้าจริงหรือทำการทดลองขับด้วยซ้ำ และหนึ่งช่องทางที่ทำให้การขายแบบนี้เป็นไปได้ รวมถึงกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทย นั้นคือ “ช่องทางแชท”

ทั้งนี้ไม่ใช่เพียงธุรกิจยานยนต์เท่านั้น เพราะเช่นเดียวกัน การปิดการขายผ่านช่องทางแชทยังเกิดขึ้นกับลูกค้ารายอื่นของเรา ตัวอย่างเช่น ลูกค้าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เมื่อไม่นานหลังจากเริ่มแคมเปญ Lead Generation ผลลัพธ์ต่างๆ รวมถึงการปิดการขายก็เริ่มเข้ามาจากทางแชท

ถ้าหากลองคิดว่าทำไมคนไทยถึงมีพฤติกรรมชอบซื้อผ่านทางแชทมากนัก อาจเป็นเพราะว่าโดยปกติแล้วพฤติกรรมการซื้อสินค้าของคนไทยคือการที่เราไปตามถนนคนเดิน หรือ Night Market เพื่อหาสินค้าที่ต้องการ ต่อรองราคา/สอบถามรายละเอียดสินค้ากับเจ้าของร้าน จนพึงพอใจหลังจากนั้นจึงเกิดการซื้อขาย ในขั้นตอนการซื้อขายนี้ สิ่งที่สำคัญที่ทำให้เจ้าของร้านสามารถปิดการขายได้ คือการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในระหว่างการซื้อขายและความสัมพันธ์ที่ดีนั้นยังนำพาไปสู่การซื้อซ้ำในอนาคต

ขั้นตอน พฤติกรรมการซื้อขายในลักษณะนี้ได้ถูกส่งต่อจากโลกออฟไลน์ สู่โลกออนไลน์โดยไม่รู้ตัวจนกลายเป็นเรื่องปกติ คนไทยกว่า 80% ใช้ Social Media และชอบการ “ช็อป-แชท” ผ่านช่องทาง Facebook Messenger และ Line เป็นอย่างมาก มีการคาดการณ์จาก Line App ว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า การซื้อขายกว่า 70% จะเกิดขึ้นผ่านทางแชท สิ่งๆนี้เราเรียกกันว่า Social Commerce เป็นส่วนหนึ่งของการทำธุรกิจในรูปแบบ E-commerce ของประเทศไทย ซึ่งสัดส่วนของตลาด Social Commerce นั้นมีมูลค่าสูงถึง 62% ของมูลค่าตลาด E-commerce ทั้งหมดในปัจจุบันที่มีมูลค่าอยู่ที่ 270 พันล้านบาท 

เพื่อให้มองเห็นภาพชัดมากขึ้น ลองคิดถึงเว็บไซต์ E-commerce ที่มีดีไซน์สวยงามและ User-friendly ตามสถิติเมื่อทำแคมเปญโฆษณาออกมา Conversion rate บนเว็บไซต์ E-commerce จะอยู่ที่ 3% ในขณะที่ Conversion rate จากช่องทางแชทกลับมีมากถึง 45%!! หนึ่งเหตุผลอาจเป็นเพราะคนไทยรักที่จะมีส่วนร่วมกับผู้ขาย หรือแบรนด์เวลาช็อปปิ้ง พวกเขาพิจารณาความน่าเชื่อถือของแบรนด์ จากการพูดคุยกับผู้ขาย สร้างความสัมพันธ์ที่ดีในระหว่างขั้นตอนการตัดสินใจซื้อ และเมื่อแบรนด์สามารถสร้างความเชื่อใจให้ลูกค้าได้สำเร็จจึงจะเกิดการซื้อขายตามมา

การตลาดดิจิทัลของไทยจะเติบโตไปในทิศทางไหนในอนาคตที่กำลังจะมาถึง?

ในอนาคตธุรกิจ E-commerce จะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการซื้อขายที่เกิดขึ้นผ่านโซเชียลและช่องทางแชท แพลทฟอร์มต่างๆ เช่น Tiktok, Google, Line และ Facebook จะพัฒนาเครื่องมือต่างๆอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหลือนักการตลาด, ธุรกิจ, ผู้ขาย และผู้บริโภคบนแพลทฟอร์มให้สามารถสร้างความสัมพันธ์ต่อกันและเข้าถึงกันได้ง่ายขึ้น และในขณะเดียวกันก็จะมีการพัฒนาทางนวัตกรรมที่ส่งเสริม Ecosystem ของ E-commerce ซึ่งคุณภาพบริการของธุรกิจในยุค Social Commerce จะเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้

โดยสรุปแล้ว จากเทรนด์ Social Commerce ที่กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทยไปแล้ว นักการตลาดดิจิทัลอย่าง Cotactic มุ่งมั่นที่จะสร้างแผน วิเคราะห์ตลาด รวมถึงสร้างโฆษณาและคอนเทนต์ที่มีประสิทธิภาพ ผลักดันธุรกิจให้ได้เจอกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการมากที่สุด เพื่อสร้างโอกาสให้ธุรกิจส่งมอบบริการที่ดีให้กับกลุ่มเป้าหมายจนเกิดการซื้อขายให้ได้มากที่สุด

——————————————————————–

ร่วมสร้างแคมเปญเพิ่มยอดขายวันนี้!! ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับข้อเสนอ ให้เราเป็น Collaborative Marketing Partner ที่ทำงานเป็นทีมเดียวกับคุณ

หรือติดต่อ

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic

Line@: https://bit.ly/cotactic

 
Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Hybrid Working คืออะไร ? ทำไมเจ้าของธุรกิจควรรู้จัก

การทำงานแบบไฮบริด (Hybrid working) คือการทำงานในออฟฟิศ ผสมผสานกับการทำงานระยะไกลจากสถานที่อื่น เช่น จากบ้าน ใน Co-Working Space หรือสถานที่อื่น ๆ ถือเป็นวิธีการทำงานที่ยืดหยุ่น ทำให้พนักงานเลือกการทำงานได้ ว่าจะทำงานอย่างไร เมื่อไร และที่ไหน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างความสมดุลในการทำงาน รวมถึงชีวิตส่วนตัวของพนักงานมากยิ่งขึ้น โดยการทำงานแบบไฮบริดจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการขององค์กร และพนักงานของบริษัทนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น บางบริษัทอาจอนุญาตให้พนักงาน ทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) 2 วันต่อสัปดาห์ และมาทำงานที่ออฟฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์ ทั้งนี้การทำงานแบบไฮบริดเป็นที่นิยมมากขึ้นในปีหลัง ๆ เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยี ที่ทำให้การทำงานจากระยะไกลเป็นไปได้ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการระบาดของโรค COVID-19 เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้การทำงานแบบ Hybrid Working เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย เนื่องจากบริษัทหลายแห่งต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับมาตรการที่สาธารณสุขกำหนดไว้   5 ประโยชน์สำคัญของ Hybrid Working 1.เพิ่มความยืดหยุ่น (Increased Flexibility) การทำงานแบบไฮบริดช่วยให้พนักงานสามารถเลือกได้ว่าจะทำงานได้อย่างไร […]

Data Analysis คืออะไร ทำไมเจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม

Data Analysis คืออะไร   Data Analysis คือ กระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลที่ถูกเก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อค้นหาสิ่งที่มีประโยชน์มาต่อยอดการทำงานที่เราต้องการ โดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่มีการนำเอาข้อมูลและผลประกอบการทั้งหมด มาตรวจสอบ แยกแยะ และแจกแจงให้เข้าใจง่ายเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการวางแผนกลยุทธ์ หรือประกอบการตัดสินใจในเรื่องสำคัญ ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่ช่วยให้เราเข้าใจภาพรวมของตัวธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถคาดเดาผลลัพธ์หรือจำลองความเป็นไปได้ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด   ดังนั้น Data Analysis จึงถือเป็นกระบวนการที่มีประโยชน์และจำเป็นอย่างมากในยุคดิจิทัล เพราะเราจะสามารถนำเอาข้อมูลที่อยู่บนเว็บไซต์โฮมเพจและสื่อสังคมออนไลน์มาวิเคราะห์หรือตรวจสอบ เพื่อนำไปพัฒนาตัวธุรกิจให้สามารถสร้างผลลัพธ์ได้อย่างที่เราต้องการ นับเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่นักการตลาดและที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ทั่วโลกต่างเลือกใช้   หลักการทำงานของ Data Analysis   1.Market Analysis Market Analysis คือการวิเคราะห์ตลาดผ่านข้อมูลทั้งหมดที่ตัวธุรกิจได้เก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อหาแนวโน้มการทำงานและความเป็นไปได้ของตลาดในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถวางแผนกลยุทธ์ แคมเปญ โปรโมชั่น หรือเลือกช่องทางการจำหน่ายสินค้าบริการได้อย่างเหมาะสม ทำให้เราสามารถเข้าถึงผู้บริโภคและกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่งในยุคดิจิทัล เพราะมันจะช่วยให้การทำการตลาดบนโลกออนไลน์มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นการทำ Market Analysis จึงจำเป็นต้องทำอย่างรอบคอบ ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และประสบการณ์ ถึงจะวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างแม่นยำและมีความถูกต้องมากที่สุดนั่นเอง   2.Data Mining Data Mining […]

รวมขนาด Banner (Banner Sizes) ทั้งหมด ทุกแพลตฟอร์ม 2023

ในยุคปัจจุบันการทำโฆษณาลงบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดพื้นฐานที่หลายธุรกิจต่างเลือกใช้กันเป็นปกติ บรรดาที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ต่างพร้อมใจยกให้ อินเทอร์เน็ตเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างยอดเยี่ยม แต่คุณเคยสังเกตไหมว่าโฆษณามากมายที่ถูกใช้งานอยู่ในตอนนี้ ต่างมีรูปภาพหรือ Banner เป็นส่วนประกอบแทบทั้งสิ้น เราจึงอาจกล่าวได้ว่าภาพ Banner นั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของการทำโฆษณาบนโลกออนไลน์ที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม   วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาเจ้าของธุรกิจและผู้ที่สนใจไปรู้จักกับความหมายของ Banner กันครับ ว่าในยุคปัจจุบันนี้ Banner ที่ดีควรเป็นอย่างไร และขนาด Banner ที่เหมาะสมต้องใหญ่ประมาณเท่าไหร่   แบนเนอร์ (Banner) คืออะไร แบนเนอร์ (Banner) หรือ เว็บไซต์แบนเนอร์ (Website Banner) คือภาพกราฟิกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อประกอบการทำโฆษณาออนไลน์บนเว็บไซต์หรือบน Social Media ต่าง ๆ มีจุดประสงค์เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งานให้อ่านสารที่อยู่บนภาพ มักถูกสร้างขึ้นเพื่อโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์เรื่องราวต่าง ๆ Banner ส่วนใหญ่จึงมีการฝังลิงค์ URL เข้าไป เพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้งานที่คลิกเข้ามายังรูปให้ตรงไปยังหน้าเพจ เว็บไซต์ หรือปลายทางที่ผู้สร้างต้องการ ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบของโฆษณาออนไลน์ที่เราพบได้บ่อยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน   Banner ที่ดีควรเป็นแบบไหน   1.มีสีสันและธีมที่กลมกลืนไปกับเว็บไซต์ […]