July 15, 2020

Design Brief สิ่งที่เจ้าของแบรนด์ต้องรู้!! ก่อนทำงานกราฟิก

Reading Time: 2 minutes

Design Brief คืออะไร?

คือ โจทย์ของงานออกแบบ การเขียน Design Brief เป็นการกำหนดขอบเขตการทำงานที่นักออกแบบนำมาใช้สร้างสรรค์ผลงาน และตรวจสอบผลงานแต่ละชิ้นว่าตรงกับโจทย์ที่ตั้งเอาไว้หรือไม่
          ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่ที่นักออกแบบจะพบเจอก็คือการทำงานที่มักหลุด Concept หรือ Theme งานของตัวเอง จนทำให้เกิดการทำงานที่ล่าช้าเพราะต้องแก้ไปแก้มาไม่เสร็จซักที วันนี้พวกเรา Cotactic Media จะมาแนะนำเทคนิคการใช้งาน Design Brief ง่าย ๆ ที่เจ้าของแบรนด์สามารถนำไปปรับใช้ได้ จนทำให้การเขียน Design Brief ไม่ใช่ที่เรื่องที่เข้าใจยากอีกต่อไป!!


Design Brief แบ่งออก 3 ส่วนด้วยกัน

1. Title & Background (What to Say)

คิดชื่องานหรือชื่อเรื่องที่เราจะทำ ว่าเราจะทำงานออกแบบอะไร เรื่องอะไร แล้วที่มาของเรื่องที่เราจะทำคืออะไร  อย่างแรกเราต้องเข้าใจข้อมูลเบื้องต้นและปัญหาที่เกิดขึ้นก่อน ซึ่งการคิดแบบนี้จะช่วยให้เราเข้าใจในสิ่งที่เราจะทำมากขึ้น

จากตัวอย่าง คือ โปรเจค Get Onboard ถาดอาหาร ECO จากธัญพืชที่คิดมาจากปัญหาเรื่องขยะพลาสติกบนเครื่องบิน ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ที่เรากำลังมองหาวัสดุจากธรรมชาติ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาทดแทนพลาสติก เพื่อลดปัญหาขยะพลาสติกจาก อุตสาหกรรมการบิน ที่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาโลกร้อน

Title : Get Onboard (FOOD TRAY ถาดอาหาร ECO จากธัญพืช) 
Background : PACKAGING ผลิตจากวัสดุธรรมชาติสามารถใช้ซ้ำได้
Problem : ปัญหาขยะพลาสติกจากการเดินทางบนเครื่องบิน

2. อารมณ์และบุคลิกของงาน (How to Say)

Concept คือ ความคิดหรือไอเดียที่กำหนดทิศทางการออกแบบ คอนเซ็ปต์อาจจะคล้ายกับเป้าหมายในงานออกแบบ แต่มักจะไม่เจาะจงเพื่อให้อิสระ
การตีความสำหรับนักออกแบบ
Target Group คือ กลุ่มผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการจะสื่อสารด้วย
Mood&Tone คือ สิ่งสำคัญที่งานออกแบบควรมี คือการกำหนด Concept Design โดยใช้อารมณ์และความรู้สึกเป็นตัวช่วย ‘Mood’ หมายถึง อารมณ์ของภาพ ไม่ว่าจะเป็นความสนุกสนาน ความเศร้า ความร่าเริง ความสงบ โดยทุกงานออกแบบนั้นจะบ่งบอกในความเป็นตัวของมันเอง ‘Tone’ คือสีในงานออกแบบ โดยสีนั้นจะบอกความรูสึกของงานออกแบบหรือที่เรารู้จักกันในสีโทนเย็นหรือว่าสีโทนร้อนนั่นเอง

จากตัวอย่าง IKEA สงบ ผ่อนคลาย แฝงกลิ่นอายแบบดั่งเดิม  แม้จะใช้ชีวิตอยู่ในเมืองคุณก็สัมผัสบรรยากาศเงียบสงบและผ่อนคลายของบ้านแถบชนบทได้ด้วยเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งที่ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติและงานฝีมือสไตล์ดั่งเดิม

credit : https://onlinecatalogueasia.ikea.com/

-Target Group : บุคคลที่อาศัยอยุ่ในเมืองแต่มีความชอบบ้านหรือที่อยู่อาศับลักษณะแบบดั่งเดิม เพราะทำให้รู้สึกสงบ ผ่อนคลาย เหมือนได้ไปพักผ่อน
อยู่ต่างจังหวัด
              -Concept : สงบ ผ่อนคลาย แฝงอายแบบดั่งเดิม
              – Support (สนับสนุน Concept) : แม้จะใช้ชีวิตอยู่ในเมืองคุณก็สัมผัสบรรยากาศเงียบสงบและผ่อนคลายของบ้านแถบชนบทได้
– Mood&Tone : ธรรมชาติและงานฝีมือสไตล์ดั้งเดิม

3. นำเสนอ (Execution)

เป็นวิธีการที่จะนำเสนอสื่อออกมาในรูปแบบต่างๆ เช่น Video, Event, Print Ads, Infographic, Exhibition, Packaging, Book Design, Corporate Identity และบอกจำนวนงานออกแบบทั้งหมดกี่ชิ้น และสุดท้ายงานออกแบบที่เราทำขึ้น มาเราคิดว่า จะมีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน

จากตัวอย่าง แคมเปญ ผลักดันให้ผักนำ จาก สสส.

แคมเปญ “ผลักดันให้ผักนำ” จาก สสส. เป็นแคมเปญที่ส่งเสริมให้คนไทยกินผักตามฤดูกาล เพราะ มีประโยชน์และปลอดภัยสูงกว่า ผักนอกฤดูที่ใช้สารเคมี ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคมากกว่า แคมเปญนี้มีเป้าหมายที่จะทำให้คนไทยปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การกินผักและผลไม้ให้ดียิ่งขึ้น

– Media / วิธีการนำเสนอ : Print Ads, Banner, BTS screen door, TVC

– จำนวนชิ้นงาน : 4 ชิ้นงาน

– Desired Responses : เพื่อให้เราเห็นความสำคัญของการกินผัก และอยากเลือกซื้อเลือกหาผักมาเพิ่มพื้นที่ในมื้ออาหารให้มากขึ้น และสนับสนุนให้ทุกครอบครัว

ปลูกผักสวนครัวกินเอง แคมเปญนี้จะช่วยให้คนไทยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกินผักและผลไม้

และทั้งหมดนี้ก็คือ Design Brief ที่เป็นเหมือนตัวกลางระหว่างเจ้าของแบรนด์กับนักออกแบบ ที่จะเข้าใจงานและไปในทิศทางเดียวกัน เจ้าของแบรนด์คนไหนกำลังมอง หา Template Design Brief เพื่อนำไปใช้งานจริง คุณสามารถดาวน์โหลด Design Brief จากพวกเรา Cotactic Media ที่ลิงค์ด้านล่างได้เลย

Download Link:

https://drive.google.com/file/d/1x5XoHlbsGP3xaQcapIrqKaBJykOujcTc/view?usp=sharing


Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutesCOTACTIC