เจ้าของธุรกิจต้องอ่าน!
วิธีจัดการงบกว่า 1 ล้านบาท กับ KPI ที่สูงขึ้น!
Table Of Contents
Table Of Contents

สำหรับเจ้าของกิจการ SMEs และรายย่อย คงจะเคยคิดกันใช่ไหมครับว่า การจ้าง Digital Marketing Agency เข้ามาเพื่อช่วยวางแผนการตลาดจะคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่ลงทุนไปจริงๆหรือ? เพราะในยุคที่ใครๆก็เข้าถึงการโฆษณาออนไลน์ได้แบบนี้ การทำดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งด้วยตัวเอง หรือจ้างทีม Marketing In-house เข้ามาคงจะดีกว่าทั้งในเรื่องของการ ควบคุมงบประมาณ การประสานงานภายในที่ราบรื่น และคุณยังสามารถตัดสินใจทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง 

อย่างไรก็ตาม เมื่อธุรกิจต้องการเติบโตมากขึ้น และสร้างแผนการตลาดที่มีความโดดเด่นท่ามกลางการแข่งขันสูงในยุคปัจจุบัน เจ้าของกิจการหลายคนพบว่า การฝึกฝนทีมภายในให้มีความเชี่ยวชาญด้าน Digital Markerting และตามทันการเปลี่ยนแปลงของโลกออนไลน์ตลอดเวลานั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย อีกทั้งค่าใช้จ่ายโฆษณากลับมีราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้คุณที่เป็นเจ้าของกิจการยังต้องรู้สึกเหนื่อยกว่าเดิมกับการควบคุมแผนงานที่มีขนาดใหญ่มากขึ้น จนต้องใช้เวลาในการทำงานส่วนใหญ่กับการทำ Marketing แทนที่จะได้โฟกัสกับงานสำคัญอย่างอื่น

เพราะเหตุนี้เจ้าของกิจการ SMEs และรายย่อยหลายคนจึงหันมาลงทุนจ้างผู้เชี่ยวชาญ ที่ถึงแม้จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าแต่อาจให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่ามากกว่าในระยะยาว ในบทความนี้ Cotactic Media จึงจะมาบอกถึงเหตุผลว่าทำไมเจ้าของธุรกิจรายย่อย และ SME อย่างคุณต้องเริ่มมองหา Digital Marketing Agency เข้ามาช่วยธุรกิจได้แล้ว รวมถึงบอกข้อดี-ข้อเสีย พร้อมเคล็ดลับการเลือก Agency ให้เหมาะสมกับเป้าหมายธุรกิจ

ขอบคุณรูปภาพจาก Freepik

การจ้าง Digital Marketing Agency มีความสำคัญมากแค่ไหน?

ในช่วงเริ่มต้นของการทำธุรกิจ ถ้าหากคุณเป็นเจ้าของกิจการที่มีความสามารถในการควบคุมโฆษณาต่าง ๆ ได้ดี รวมถึงการทำโฆษณาด้วยตัวเองยังคงสร้างผลกำไรได้อย่างต่อเนื่อง แน่นอนว่าการจ้างดิจิตอลเอเจนซี่ คงไม่มีความจำเป็นสักเท่าไหร่ แต่ในทางกลับกันหากคุณต้องการเห็นผลลัพธ์ที่เปลี่ยนแปลงในทันที และต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ด้านดิจิตอลเอเจนซี่ อย่างหลากหลายมากกว่า เพื่อมองหามุมมองใหม่ ๆ ในการเพิ่มยอดขาย การจ้างบริษัทดิจิตอลเอเจนซี่จะเหมาะกับคุณเป็นอย่างมาก แล้วการจ้างดิจิตอลเอเจนซี่ มีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไรบ้าง ลองมาดูกันครับ

ข้อดีของการร่วมงานกับดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่

  • มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านมากกว่า และติดตามเทรนด์ตลอดเวลา

แน่นอนว่าการจ้างดิจิตอลเอเจนซีการตลาดชั้นนำของไทยก็เหมือนกับการได้ทีมผู้เชี่ยวชาญที่หลากหลาย มากประสบการณ์มาร่วมงาน ซึ่งโดยปกติแล้วจะรวมถึงการช่วยคิดคอนเทนต์และทำรูปภาพหรือวิดีโอที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายด้วย นั้นหมายความว่าการจ้างเอเจนซี่หนึ่งครั้งที่มีระยะเวลา 3 เดือน, 6 เดือน, 12 เดือน แล้วแต่สัญญา คุณจะได้ทีมผู้เชี่ยวชาญตามจุดประสงค์ตั้งแต่ นักวางกลยุทธ์, นักยิงโฆษณาพร้อม Optimized, นักทำคอนเทนต์, คนทำกราฟิกและวิดีโอ, และคนทำเว็บไซต์ (ถ้าแคมเปญมีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์) ซึ่งแต่ละคนก็จะมีความเชี่ยวชาญในด้านนั้นๆสูง 

ทั้งนี้ทีมงานของบริษัทดิจิตอลเอเจนซี่ ยังรอบรู้ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับเทรนด์ดิจิทัลตลอดเวลาทำให้แบรนด์ของธุรกิจสามารถผลิตคอนเทนต์ที่ตามกระแส สร้างโอกาสใหม่ๆให้กับธุรกิจได้เสมอ

  • โอกาสการเข้าถึงเครื่องมือเฉพาะทาง

โดยส่วนมากดิจิตอลเอเจนซี่ มักมีเครื่องมือ Marketing Tools, Analytics Tools และ Software ต่างๆเพื่อให้แคมเปญเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งเอเจนซี่บางแห่งก็มีการพัฒนาเครื่องของตัวเองขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการธุรกิจและเพิ่มโอกาสการแข่งขัน เช่น Cotactic Media ที่ได้มีการพัฒนา Lead Management Program ที่เรียกว่า Lead Combo ขึ้นมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญ Lead Generation เป็นต้น 

สำหรับธุรกิจที่มีขนาดเล็กการลงทุนในเครื่องมือเหล่านี้ด้วยตัวเองที่มีค่าใช้จ่ายสูง ย่อมไม่คุ้มค่ามากนัก และยังรวมถึงการฝึกทีมงานให้คุ้นเคยกับเครื่องมือเหล่านี้ที่ต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร

  • โฟกัสกับงานอื่นที่สำคัญ

การตลาดออนไลน์เป็นเพียงหนึ่งในองค์ประกอบที่จะทำให้ธุรกิจเติบโต จะดีแค่ไหนหากเจ้าของกิจการอย่างคุณมีทีมผู้เชี่ยวชาญที่ไว้ใจได้ คอยรายงานผลประสิทธิภาพแคมเปญตลอดเวลา จากที่ต้องคอยติดตามผลในทุกๆวัน กลายเป็นการนัดประชุมเพียงอาทิตย์ละครั้ง หรือเดือนละครั้ง และเอาเวลาที่เหลือไปพัฒนางานในส่วนอื่นๆที่สำคัญทำให้สามารถโฟกัสกับสิ่งที่สำคัญจริงๆได้อย่างหมดห่วง

ข้อเสียของการร่วมงานกับดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่

  • ขาดความเข้าใจในสินค้าและบริการ

ต้องยอมรับว่าถึงแม้บริษัทดิจิตอลเอเจนซี่จะมีความเชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์มากแค่ไหน แต่ความเข้าใจในสินค้าและบริการนั้นเป็นเรื่องที่ไม่อาจมองข้ามได้ การทำงานให้หลากหลายธุรกิจ ในหลากหลายอุตสาหกรรมทำให้บริษัท Digital Agency ขาดความรู้ที่เฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับอุตสาหกรรมนั้นๆ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าเอเจนซี่ที่คุณเลือกอาจไม่เคยมีประสบการณ์การทำงานกับธุรกิจที่คล้ายธุรกิจของคุณเลยด้วยซ้ำ

  • บริษัท Digital Agency ไม่ได้ดูแลคุณแค่คนเดียว

แน่นอนว่าดิจิตอลเอเจนซี่ไม่ได้มีคุณเป็นลูกค้าเพียงแค่เจ้าเดียว ทำให้พวกเขาจำเป็นต้องแบ่งเวลาการทำงานให้กับลูกค้าเจ้าอื่นๆด้วยเช่นกัน ดังนั้นเมื่อเกิดปัญหาหรือคุณต้องการความช่วยเหลือ ทางบริษัทจึงอาจไม่สามารถตอบกลับได้ในทันที

ขอบคุณรูปภาพจาก Freepik

อยากเริ่มจ้าง Marketing Agency ต้องดูอะไรบ้าง? 

หากอ่านมาถึงตรงนี้ แปลว่าคุณคงจะมีความสนใจที่จะจ้างดิจิตอลเอเจนซี่ไม่ใช่น้อยเลย อย่างไรก็ตามในยุคการเติบโตของการตลาดออนไลน์แบบนี้ จึงทำให้มีเอเจนซี่อยู่มากมายในตลาด ซึ่งแต่ละเอเจนซี่ก็มีความเชี่ยวชาญที่แตกต่างกันไป การเลือกเอเจนซี่ที่ดีมาร่วมงานจึงไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของชื่อเสียงเท่านั้นแต่ยังรวมถึงความเหมาะสมในจุดประสงค์ของเนื้องานนั้นๆ อีกด้วย

สิ่งแรกที่อยากให้คำนึงถึง คือ ความเชี่ยวชาญของดิจิตอลเอเจนซี่หรือจุดเด่นบริการของพวกเขานั้นตรงจุดประสงค์ทางการตลาดของคุณหรือไม่ เช่น หากต้องการเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ในระยะยาวให้มองหาเอเจนซี่ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการทำ SEO หรือถ้าหากคุณต้องการเพิ่มยอดขาย ให้มองหาเอเจนซี่ที่มีความเชี่ยวชาญด้านรับทำโฆษณา Facebook และ Google Ads คือ การโฆษณาโปรโมทบนแพลตฟอร์มออนไลน์ เป็นต้น ซึ่งจุดประสงค์ทางการตลาดนี้จะมีความสำคัญต่อการเลือกเอเจนซี่และผลลัพธ์ที่จะตามมาเป็นอย่างมาก เพราะพูดกันตามตรง ถึงแม้เอเจนซี่ส่วนใหญ่จะพยายามให้บริการทางการตลาดออนไลน์อย่างครบวงจร แต่จะมีเพียงไม่กี่บริการเท่านั้นครับที่เป็นจุดเด่นของเขา อย่าง Cotactic Media บริษัทรับทำเว็บไซต์ WordPress ที่มีความเชี่ยวชาญด้าน Lead Generation และ SEO ที่เป็นจุดเด่นของเรา

ต่อมาคือเรื่องของกลุ่มลูกค้าและผลงานตัวอย่าง เพื่อให้แน่ใจว่าดิจิตอลเอเจนซี่ เหล่านี้มีความรู้ในอุตสาหกรรมของคุณจริงๆ เพราะอย่างที่บอกไปว่าเอเจนซี่ให้บริการกับลูกค้าในหลากหลายอุตสาหกรรมจึงไม่เป็นเรื่องแปลกอะไรที่พวกเขาจะไม่ได้มีความรู้ในแต่ละอุสาหกรรมอย่างลึกซึ้ง ดังนั้นก่อนที่จะติดต่อหรือจ้างดิจิตอลเอเจนซี่ คุณควรจะลองดูกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ของพวกเขาว่าอยู่ในประเภทอุสาหกรรมหรือใกล้เคียงกับของคุณหรือไม่ รวมถึง Case Study และผลงานที่ผ่านมาว่าพวกเขาช่วยให้ธุรกิจเหล่านั้นประสบความสำเร็จได้อย่างไร ยิ่งเอเจนซี่ที่เลือกมีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมของคุณมากเท่าไหร่ เอเจนซี่นั้นก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากขึ้นเท่านั้น

และสุดท้ายทาง Cotactic อยากให้เจ้าของกิจการคำนึงถึงงบประมาณในการจ้างดิจิตอลเอเจนซี่ ที่ต้องระบุไว้อย่างชัดเจน เพราะการวางงบประมาณก็จะส่งผลต่อการวางแผนการตลาดของฝั่งเอเจนซี่ด้วยเช่นกัน ซึ่งเอเจนซี่ก็จะวางกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในงบประมาณที่ตั้งไว้ แน่นอนว่ากลยุทธ์ในงบประมาณ 50,000 กับ 80,000 นั้นมีความแตกต่างกันอย่างแน่นอน ดังนั้นหากเจอเอเจนซี่ที่คุณถูกใจและอยู่ในช่วงงบประมาณที่คุณวางไว้ ลองเปรียบเทียบกลยุทธ์จากหลายๆ จากหลายๆที่ว่าพวกเขาสามารถใช้งบประมาณเหล่านี้ให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุดได้อย่างไร ก็จะทำให้คุณสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

*Bonus Tips: การบรีฟก็เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งเมื่อต้องการเริ่มงานกับดิจิตอลเอเจนซี่คุณสามารถอ่านเทคนิคการบรีฟงานที่ดี ได้ที่  เผยสูตรลับบรีฟงานเอเจนซี่ “GTCMIT” สำหรับเจ้าของแบรนด์เพื่อให้ได้โฆษณาที่ดีที่สุด

——————————————————————–

ร่วมสร้างแคมเปญเพิ่มยอดขายวันนี้!! ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับข้อเสนอ ให้เราเป็น Collaborative Marketing Partner ที่ทำงานเป็นทีมเดียวกับคุณ

หรือติดต่อ

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ภาพเปิดบทความเรื่อง ศัพท์การตลาด 200 คำ

รวมศัพท์การตลาด 200 คำ ที่จะทำให้คุณเป็นผู้นำ เมื่อทำการตลาดออนไลน์

ตัวอย่าง Lead Generation

10 ตัวอย่าง Lead Generation เทคนิคเพื่อหาลูกค้าที่ใช่!

Add Your Heading Text Here

Add Your Heading Text Here

Add Your Heading Text Here