วิธีจัดการงบกว่า 1 ล้านบาท กับ KPI ที่สูงขึ้น!
Table Of Contents
Table Of Contents

พร้อมหรือยัง? กับการเริ่มวางกลยุทธ์การตลาดใหม่ ๆ ให้สอดรับกับกระแสนิยมในปี 2023 และเพื่อให้คุณกำหนดกลยุทธ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น ในบทความนี้ Cotactic จึงรวบรวม Digital Marketing Trends ที่พร้อมสร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับแวดวงการตลาดในปีหน้า เทรนด์ไหนกำลังจะมาใหม่ มาอัปเดตข้อมูลไปพร้อม ๆ กัน!

 

สร้างประสบการณ์ให้ลูกค้า

 

1. สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า

Krista Neher วิทยากรด้านการตลาดระดับนานาชาติ เปิดเผยข้อมูลกับนิตยสาร Forbes ว่า หนึ่งใน Digital Marketing trends ที่จะมาแรงในปีหน้า คือการสร้าง Customer Experience ที่น่าจดจำ เพราะหากคุณสังเกตให้ดี การนำเทคโนโลยี Algorithm และ Artificial Intelligence (AI) มาใช้ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมานี้ ล้วนทำเพื่อการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าทั้งสิ้น 

คำถามต่อมาก็คือ “แล้วเราควรปรับปรุงกลยุทธ์การตลาดอย่างไร?” Krista Neher ยกตัวอย่างการทำ SEO ซึ่งแต่เดิมเราอาจจะโฟกัสแค่การดันเว็บไซต์ให้ติดอันดับการค้นหา แต่สำหรับในปีหน้า เราอาจจะต้องเน้นการนำเสนอเนื้อหาที่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้ เพื่อทำให้ลูกค้ารู้สึกพึงพอใจมากกว่าเดิม และสำหรับ Cotactic เอง การปรับปรุงรูปแบบเว็บไซต์ (User Expierience) ให้ใช้งานง่าย ก็สามารถช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าได้เช่นเดียวกัน

 

จัดทำ Short Video Content

 

2. Short Video Content

ผลสำรวจของ Wyzowl บริษัทผู้ผลิตสื่อวิดีโอและอินโฟกราฟิกระบุว่าในปีที่ผ่านมา 96% ของผู้ใช้งานเลือกที่จะคลิกชมวิดีโอ เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าและบริการ และ 88% ของผู้ใช้งานตัดสินใจซื้อสินค้าเพราะได้ชมวิดีโอโปรโมทของแบรนด์ ตัวเลขทางสถิติเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า คอนเทนต์แบบวิดีโอสั้น (Short Video) ได้ครอบครองทิศทางของ Digital Marketing ไว้ได้แล้วเกินกว่าครึ่ง และมีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างไม่หยุดยั้ง

ในฐานะนักการตลาด สิ่งที่คุณสามารถทำได้ คือเรียนรู้การทำงานของแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น Tiktok, Reels หรือ Youtube Shorts ให้มาก ๆ เข้าไว้ และเริ่มทดสอบการลงเนื้อหาโปรโมทแบรนด์เป็นวิดีโอสั้นในช่องทางของคุณเอง หรือหากในปีที่ผ่านมาวิดีโอสั้นคือหนึ่งในรูปแบบคอนเทนต์ที่คุณเลือกใช้งานอยู่แล้ว ก็หมั่นสำรวจเทรนด์ที่น่าสนใจ และผลิตคอนเทนต์ในรูปแบบนั้นต่อไป

 

ทำทุกอย่างให้เรียบง่ายเข้าไว้

 

3. Make It Easy – ทำทุกอย่างให้เรียบง่ายเข้าไว้

อย่างที่คุณทราบดี ปัจจุบันบนหน้าจอมือถือของทุกคนเต็มไปด้วยข้อความและรูปภาพที่แข่งกันดึงดูดสายตา แม้กระทั่งตอนที่คุณ Search หาบทความบน Google เพื่อศึกษาข้อมูล ข้าง ๆ เนื้อหาอันแสนเรียบง่ายก็ยังมี Banner โฆษณาขนาบซ้าย – ขวา เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ ผู้คนจึงมักใช้เวลาโฟกัสสิ่งสิ่งหนึ่งบนหน้าจอเพียงชั่วครู่ ก่อนจะใช้นิ้วเลื่อนผ่านอย่างรวดเร็ว 

ลักษณะการใช้งานเช่นนี้ คือโจทย์ที่ท้าทายสำหรับการทำ Digital Marketing เพราะคุณจำเป็นต้องทำอย่างไรก็ได้ให้ผู้ใช้งานหยุดสายตา และสนใจแต่เพียงคอนเทนต์ของคุณ ดังนั้น เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ คุณจึงจำเป็นต้อง Make It Easy หรือทำทุกอย่างให้เรียบง่าย ตัวอย่างเช่น การใช้รูปภาพที่เห็นแล้วเข้าใจได้ทันที ประกอบกับข้อความที่สั้น กระชับ ไม่ต้องตีความ และที่สำคัญ เมื่อนำผู้ใช้งานเข้าสู่หน้า Landing Page แล้ว รูปแบบเว็บไซต์ต้องใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน

 

Personalized Marketing Digital Marketing Trends

 

4. Personalized Marketing – Digital Marketing Trends เอาใจคนรุ่นใหม่

หนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่จะมาแรงแซงทางโค้งในปี 2023 คือ การทำ Personalized Marketing หรือการตลาดเฉพาะบุคคล ซึ่งจะแตกต่างกับการทำการตลาดแบบเดิม ๆ ที่เน้นทำครั้งเดียวให้คนเห็นจำนวนมาก ๆ เช่น ป้ายโฆษณา โฆษณาทางโทรทัศน์ สปอตวิทยุ แต่จะเลือกส่งข้อความโฆษณาหรือนำเสนอสิทธิพิเศษต่าง ๆ ให้กับลูกค้าที่มีแนวโน้มว่าจะส่งใจในสิ่งเหล่านั้นอย่างเฉพาะเจาะจง เพื่อให้ลูกค้าประทับใจ และรู้สึกว่าตนเองคือคนพิเศษสำหรับธุรกิจของคุณ

เพื่อให้คุณเห็นภาพง่าย ๆ ลองนึกถึงการทำงานของ Streaming Platform อย่าง Netflix หรือ Spotify ที่จะคัดเลือกคอนเทนต์ที่น่าสนใจเพื่อโชว์ไว้บนหน้าฟีด โดยสังเกตจากพฤติกรรมการใช้งานของคุณ หรือแม้แต่ E-commerce Platform อย่าง Shopee, Lazada ที่ใช้วิธีเดียวกัน 

สำหรับ Digital Marketing นั้น คุณอาจเริ่มจากการนำข้อมูลของลูกค้าเก่าที่เก็บไว้ สร้างหน้า Landing Page ขึ้นมาใหม่เพื่อรวบรวมข้อมูล หรือติดตั้ง Facebook Pixel เพื่อดูว่าใครบ้างที่เข้ามาชมเว็บไซต์ของคุณ และนำข้อมูลเหล่านั้นมาประมวลผล อาทิ ลูกค้าที่มักจะเข้ามาสั่ง

ซื้อของผ่านเว็บไซต์ คือลูกค้ากลุ่มใด ลูกค้าอายุเท่าไหร่ มีแนวโน้มที่จะสนใจสินค้าประเภทไหนเป็นพิเศษ ฯลฯ เมื่อทราบแล้ว คุณอาจนำเสนอสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าเฉพาะกลุ่มนั้น ๆ ให้กับพวกเขาอย่างเป็นส่วนตัวผ่านอีเมล, Line OA, Messenger หรือทางโทรศัพท์ เสริมด้วยการปรับเปลี่ยนการทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อเพิ่มความประทับใจ เช่น ข้อความตอบกลับแบบมีชื่อ User หรือข้อความอวยพรวันเกิด 

อย่างไรก็ดี สิ่งที่คุณควรระวังอย่างมากคือเรื่อง Privacy การเก็บข้อมูลต่าง ๆ ควรได้รับอนุญาตก่อนนำไปใช้ เพื่อป้องกันข้อพิพาททางกฎหมายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

 

Influencers Digital Marketing Trends

 

5. Influencers – Digital Marketing Trends ที่ยังคงได้รับความนิยม

เทรนด์สุดท้ายที่ยังคงได้รับความนิยมสูงในปีหน้า คือ การโปรโมทสินค้าผ่าน Influencers เนื่องจากในปีนี้ แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นต่าง ๆ มีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้มี Influencers หน้าใหม่ ๆ แจ้งเกิดในโลกออนไลน์มากมาย ผลสำรวจจากเว็บไซต์ Influencers Marketinghub ระบุว่า ในปี 2022 ตลาดงาน Influencers มียอดเงินสะพัดถึง 16.4 พันล้านเหรียญ และในปีก่อนหน้านั้น (ปี 2021) Digital Marketing ที่เลือกใช้ Influencers ยังทำให้ธุรกิจเติบโตขึ้นถึง 26% 

จะเห็นได้ว่า ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา การตลาดโดยใช้ Influencers ถือได้ว่าค่อนข้างประสบความสำเร็จ และมีแนวโน้มที่จะเติบโตมากยิ่งขึ้น สิ่งที่คุณสามารถทำได้ คือลองสำรวจดูว่าคู่แข่งของคุณเคยเลือกใช้ Influencers บ้างหรือไม่ และประสบความสำเร็จมากแค่ไหน ก่อนลองมองหา Influencers ที่น่าจะเข้ากันได้กับสินค้าและบริการของคุณ

 

ไม่ว่า Digital Marketing Trends ของปี 2023 จะเป็นอย่างไร ในฐานะนักการตลาด ต้องไม่ลืมที่จะติดตามกระแสนิยมต่าง ๆ รวมทั้งพร้อมวางแผนรองรับและปรับเปลี่ยนการทำงานของตัวเองอยู่เสมอ เพื่อก้าวไปให้ทันทิศทางของโลกที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา


หากคุณต้องการมองหา บริษัทรับทำเว็บไซต์ WordPress แบบครบทั้งระบบ หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก:

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตัวอย่าง Lead Generation

10 ตัวอย่าง Lead Generation เทคนิคการตลาด เพื่อหาลูกค้าที่ใช่!

customer experience

Customer Experience คืออะไร? สำคัญกับธุรกิจอย่างไร

Add Your Heading Text Here

Add Your Heading Text Here

Add Your Heading Text Here