วิธีจัดการงบกว่า 1 ล้านบาท กับ KPI ที่สูงขึ้น!
Table Of Contents
Table Of Contents

หนึ่งในแนวทางที่จะประสบความสำเร็จของนักธุรกิจคือการมีความคิดสร้างสรรค์ที่ดีโดยใช้ โปรแกรมตัดต่อภาพ และกล้าออกนอกกรอบ กล้าประยุกต์ ซึ่งจะทำให้ธุรกิจของคุณมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครและช่วยให้คุณตามหาลูกค้าใหม่ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

ดังนั้นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้แบรนด์ของคุณเป็นที่น่าจดใจได้ดีนอกจากการทำ Copywriting แล้ว งานตัดต่อกราฟิกและวิดีโอก็ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก สร้างความน่าจดจำของคอนเทนต์ได้ดียิ่งขึ้น

ฉะนั้นหากนักธุรกิจท่านไหนอยากแนะนำโปรแกรมตัดต่อให้พนักงานลองนำไปฝึกพัฒนาฝีมือตัวเอง  ในบทความนี้ผมขอรวมลิสต์โปรแกรมตัดต่อภาพและวิดีโอที่แม้เป็นมือใหม่ก็ทำได้ และที่สำคัญใช้งานได้ฟรี!


ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


 

รวมโปรแกรมตัดต่อภาพ-วิดิโอ ที่ใช้งานง่ายเหมาะกับทุกธุรกิจ

  • Canva

เว็บไซต์ตัวนี้หลาย ๆ ท่านคงรู้จักกันดีอยู่แล้ว เพราะใช้งานง่ายมาก และเป็นที่รู้จักในกลุ่ม Content Creators สามารถออกแบบได้หลากหลายทั้งหน้าปกรายงาน พรีเซนเทชัน นามบัตร รูปภาพโพส์ใน Facebook, Instagram และภาพ Infographic ประกอบกับแถมดีไซน์มาให้ภายในเว็บไซต์นับร้อยดีไซน์ สามารถเลือกดาวน์โหลดสื่อได้หลายแบบตั้งแต่ .PNG ไปจนถึง MP4 และ GIF  ใช้งานได้ฟรีทั้งบนเว็บไซต์และแอปพลิเคชันบนมือถือ แต่หากต้องการคอนเทนต์ที่หลากหลายเพิ่มขึ้น แชร์กับทีมได้และมีพื้นที่จัดเก็บไม่จำกัด ต้องเสียเป็นแบบ Pro รายเดือนอยู่ที่ 154.16$ / เดือน หรือ 5,024 บาท ใช้งานได้ 5 คนในบัญชีเดียว 

โปรแกรมนี้แม้ไม่เคยจับงานตัดต่อมาก่อนก็เรียนรู้ได้ไม่ยากเลยครับ ออกแบบเสร็จเมื่อไหร่ ก็หาลูกค้าใหม่ได้ในทันที

ไปยัง Canva

Canva

 

  • Figma

เวลาได้รับบรีฟหัวข้อที่ใช้ในการหาลูกค้าใหม่ บางครั้งก็ต้องมีการใช้โปรแกรมตัดต่อภาพในการวาดกราฟิกขึ้นมาเอง สำหรับธุรกิจไหนที่เน้นงานออกแบบเป็นจุดขายแล้ว โปรแกรมตัวนี้ผมแนะนำครับ

ผมเพิ่งทดลองใช้งาน Figma ได้ไม่กี่เดือนครับ แรก ๆ อาจจะใช้งานยากกว่า Canva เล็กน้อย แต่เมื่อเริ่มถนัดแล้ว จะกลายเป็นเครื่องมือทำเงินได้ดีทีเดียวครับ Figma สามารถทำงานพร้อมกันได้หลายคนด้วยระบบ Cloud ผ่าน Web Browser แก้ไขงานได้หลายตัวตนในเวลาเดียวกัน การใช้งานดูง่ายไม่ซับซ้อน พร้อมโหมดคอมเมนต์แนะนำเพื่อนในแต่ละไฟล์ได้

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Prototype สำหรับออกแบบ UX / UI อีกด้วย คอยควบคุม ออกแบบและดู Preview จำลองแอปพลิเคชันของเราก่อนวางจำหน่ายได้ ทั้งหมดนี้ใช้เวลาการเรียนรู้ไม่นาน ถือได้ว่าเป็นโปรแกรมที่ดีมากสำหรับมือใหม่ครับ มีให้ดาวน์โหลดทั้งแบบ Mac และ Window หรือจะเปิดบนเว็บไซต์ก็ได้ครับ ส่วนเรื่องราคามีตั้งแต่แบบฟรี แบบเสียเงิน Professional และเสียเงินที่เป็นระดับองค์กร มีตั้งแต่ 12$ (391 บาท) / คน / เดือน จนถึง 45$ (1467 บาท) / คน / เดือนครับ

ไปยัง Figma

Figma

 

  • Infogr.am

โปรแกรมตัวนี้เหมาะกับแผนกที่ต้องขลุกอยู่กับตัวเลขอย่างบัญชีหรือการตลาดที่สามารถนำมานำเสนอให้ลูกค้าฟังได้ เข้าใจง่าย ไม่ต้องขยายความให้มาก Infogr.am จะตอบโจทย์ได้มากกว่า ยกตัวอย่างให้เห็นง่าย ๆ อย่างเช่นเปรียบเทียบกราฟหาลูกค้าใหม่กับฐานลูกค้าเก่า เป็นต้น

เพราะให้ความสำคัญกับการทำกราฟิกเชิงกราฟและตัวเลข สามารถนำข้อมูลเชิงคณิตศาสตร์ให้อยู่ในรูปแบบ “Interactive” อ่านเข้าใจได้ง่ายขึ้น แต่ข้อเสียก็คือ มี Template ให้เลือกน้อยมากหลักสิบกว่าตัวเท่านั้น และไม่สามารถโหลดงานออกมาได้เป็นไฟล์ ทำได้เพียงแค่แชร์อย่างเดียว หากต้องการโหลดต้องเสียค่าบริการแบบ Pro 19 – 25$ / เดือน หรือราว 619 – 815 บาท

ไปยัง Infogr.am

Infogr.am

 

  • Piktochart

ได้กลิ่นอายความเป็น Canva มาแต่ไกล เพราะจากการที่ผมลองเข้าไปแตะ ๆ สัมผัสดู ยอมรับเลยว่าใช้งานค่อนข้างง่ายจริงครับ จะเป็นมือใหม่หรือระดับเชี่ยวชาญแล้วก็มาลองใช้ดูได้ มีให้เลือกทั้งแบบทำ อินโฟกราฟิก รายงาน ใบปลิว พรีเซนเทชันได้เหมือนกับ Canva แต่ข้อเสียอยู่ตรงที่รูปแบบไฟล์ดาวน์โหลดมีแค่ .PNG เท่านั้น และคุณภาพรูปที่ได้จะไม่สูงมากเท่า Figma แถมจำกัดจำนวนการดาวน์โหลดอยู่ที่ 2 ครั้งเท่านั้น ฉะนั้นหากอยากได้รายละเอียดที่สูงขึ้น หรือต้องการซื้อจำนวนดาวน์โหลดเพิ่มต้องเปลี่ยนมาใช้แบบ Pro ครับ ราคาอยู่ที่ 24 – 29$ / เดือน (782 – 945 บาท) แต่ถ้าลงทะเบียนเป็นอาจารย์ นักเรียน หรือองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรจะเหลืออยู่ที่ 4$ หรือ 130 บาท / เดือนครับ

ไปยัง Piktochart

Piktochart

 

  • Easelly

โปรแกรมนี้มาแนวเดียวกับ Canva และ Piktochart ครับ สามารถสร้างอินโฟกราฟิกได้ฟรีและมีให้เลือกเทมเพลตได้มากที่สุดด้วย ใช้งานได้ทั้ง Mac และ Window เน้นหนักไปที่การสร้างอินโฟกราฟิก แผนภูมิเป็นพิเศษ แต่น่าเสียดายที่ Icons กับ Animation อื่น ๆ มีให้เลือกแบบฟรีน้อยมาก และดาวน์โหลดได้เฉพาะ Low Quality เท่านั้นสำหรับการใช้งานฟรี ราคาแบบ Pro จะอยู่ที่ 2 – 5$ / เดือน หรือเพียงแค่ 65 – 162 บาท / เดือนเท่านั้น ถือว่าถูกมากในบรรดาโปรแกรมตัดต่อกราฟิกทั้งหมด หากธุรกิจของคุณต้องการค้นหาลูกค้าใหม่ ลองมาใช้โปรแกรมตัวนี้ก็นับว่าดีไปอีกแบบ

ไปยัง Easelly

Easelly


ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


 

รวมโปรแกรมตัดต่อวิดีโอ

  • CapCut

เหมาะกับสายคอนเทนต์ลงคลิปใน TikTok หรือ Instagram Reels เพราะเป็นโปรแกรมตัดต่อลงสื่อโซเชียลอยู่แล้ว สามารถเรียกยอด View หรือ Engagement ได้มาก ใช้ตัดต่องานในการมองหาลูกค้าใหม่บนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้ดี เพิ่มฐานลูกค้าให้ธุรกิจของคุณก็ได้ 

รองรับการใช้งานได้ทั้งบน  Android และ iOS  เหมาะสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งลองหัดใช้งานครั้งแรก พร้อมฟีเจอร์ที่หลากหลาย ใช้งานง่าย ปรับความเร็ววิดีโอ ฟิลเตอร์และเอฟเฟกต์เยอะ หากใช้ร่วมกับฉากเขียวสามารถลบพื้นหลังได้ มีเพลงประกอบแถมมาให้เลือก รองรับความละเอียด 4K และที่สำคัญไม่มีลายน้ำ ใช้งานได้ฟรี

ดาวน์โหลด CapCut Google Play, App Store

CapCut

 

  • Videoleap

ฟีเจอร์ การใช้งาน และการนำไปใช้คล้ายคลึงกับ CapCut ตัดต่อคลิปไปลงใน TikTok ได้ง่าย เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดีไม่แพ้กันเลย รองรับได้ทั้ง Android และ iOS และฟีเจอร์ช่วยให้นักตัดต่อมือใหม่ใช้งานได้ง่าย ไม่สะดุดทั้งการแต่งภาพ ปรับเสียง เพิ่มซาวนด์ประกอบลงไป ปรับความเร็วคลิป ใส่ฟิลเตอร์ เลเยอร์ และเอฟเฟกต์ หากถ่ายคลิปร่วมกับฉากเขียวก็สามารถนำมาตัดต่อผ่านโปรแกรมนี้ได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ระบบ Google Play จะยังไม่มีฟีเจอร์เยอะเท่า App Store เนื่องจากเพิ่งนำมาลงระบบเมื่อไม่นานมานี้นั่นเอง ต้องรอประกาศอัปเดตอีกทีในอนาคต

VideoLeap สามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรี แต่หากต้องการใช้ฟีเจอร์เต็ม ต้องซื้อเป็นแพ็กเกจ Premiumมีแบบรายเดือน 250 บาท / เดือน และรายปี 1,125 บาท / ปี หรือซื้อขาดอยู่ที่ 2,125 บาท สามารถซื้อผ่านแอปได้โดยตรง

ดาวน์โหลด Videoleap Google Play, App Store

Videoleap

 

  • Quik – GoPro Video Editor

สายคอนเทนต์ตระเวนชิม ตระเวนเที่ยวน่าสนใจโปรแกรมนี้ไม่มากก็น้อย เพราะให้ความรู้สึกเหมือนไปเที่ยวผ่านกล้อง GoPro ที่ติดไปกับเราทุกที่ และฟังก์ชันที่ดีมาก ๆ เพิ่มรูปภาพได้ถึง 200 รูปและคลิปวิดีโอ โปรแกรมจะวิเคราะห์ประมวลผลคลิปของคุณและเลือกช่วงเวลาให้เองอัตโนมัติ พร้อมระบบตรวจจับใบหน้าและสีเพื่อจัดองค์ประกอบภาพให้ดูดีมากขึ้น (สามารถปรับให้คุณเลือกเองได้) ปรับเปลี่ยนตัวอักษร ฟิลเตอร์ กราฟิก ได้หลายแบบ คอลเลกชันเพลงฟรีกว่า 80 เพลง สามารถนำเข้าเพลงจาก iCloud Drive, Google Drive ฯลฯ สามารถบันทึกวิดีโอได้ละเอียดสูงถึง 1080p และแชร์คลิปลงสื่อโซเชียลได้ไม่ว่าจะเป็น Instagram, Facebook เป็นต้น ใช้งานได้ฟรีในระบบ Android และ iOS

Quik – GoPro มีให้ดาวน์โหลดและใช้งานขั้นพื้นฐานได้ฟรี แต่หากอยากใช้งานโหมด Pro เสียรายเดือนเพียง 1.99$ หรือราว 65 บาท / เดือนเท่านั้น

ดาวน์โหลด Quik – GoPro Edition Google Play, App Store

Quik

 

  • Vegas Pro

โปรแกรมต่อไปนี้จะใช้งานยากขึ้นไปอีกเหมาะกับนักตัดต่อมืออาชีพแต่รับรองว่าเพียงแค่มีโปรแกรมตัวนี้ตัวเดียวก็สามารถรังสรรค์ผลงาน Production ระดับโลกได้สบาย ๆ ช่วยคุณไม่ต้องลงแรงตามหาลูกค้าให้เสียเงินและทรัพยากรไปมากมายเลยด้วย และยังได้ผลงานที่มีความละเอียดสูงมากแน่นอน มือใหม่ก็หัดลองใช้ได้นะ สามารถนำไปตัดต่อหนังสั้นหรืองานโปรดักชันโฆษณาได้ รองรับไฟล์ได้หลายประเภทตั้งแต่ SD, HD, 2K, 4K และ 8K  ฟีเจอร์ที่น่าสนใจ ได้แก่ Motion Tracking, World-class Video Stabilization (โหมดปรับภาพสั่นให้นิ่ง) 

โปรแกรมเหมาะสำหรับงานโปรดักชันที่ต้องการความประณีตสูงต้องซื้อมาใช้งาน แต่สามารถโหลดมาทดลองใช้ฟรีแบบ Free Trial ได้ก่อน 30 วัน หลังจากนั้นจะเริ่มคิดเงินที่ 23.99$ / คน / เดือน หรือประมาณ 782 บาท ใช้งานได้แค่ระบบ Window เท่านั้น

ดาวน์โหลด Vegas Pro Free Trial

Vegas pro

ที่มา : vegascreativesoftware.com


ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว


 

  • Adobe Premiere Pro

เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางสำหรับโปรแกรมตัวนี้ เหมาะสำหรับตัดต่อวิดีโอที่เป็นระดับโปรดักชันพอ ๆ กับ Vegas และยังเป็นที่นิยม ใช้งานกันแพร่หลาย Premiere Pro สามารถรองรับการตัดต่อได้ตั้งแต่ความละเอียดต่ำจนถึงสูง ไฟล์เล็กไปจนถึงไฟล์ขนาดใหญ่ได้ (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหน่วยความจำของคอมฯ คุณด้วย) รองรับไฟล์ที่ความละเอียด 4K, 5K และ 6K และจุดโดดเด่นไม่เหมือนใครคือสามารถใช้งานร่วมกับโปรแกรมตระกูล Adobe ตัวอื่น ๆ ได้ เช่น Illustrate, Photoshop เป็นต้น รองรับระบบ Window และ Mac

ดาวน์โหลด Adobe Premiere Pro

Premiere pro

 

ทั้งหมดนี้คือโปรแกรมและแอปพลิเคชันสำหรับการตัดต่อวิดีโอและกราฟิกที่สามารถดาวน์โหลดกันไปใช้ได้ฟรี สำหรับสายคอนเทนต์หรือสายการตลาดออนไลน์ ที่แม้เป็นมือใหม่ก็สามารถหัดทดลองใช้ได้ ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับแบรนด์คุณ สร้างยอด Brand Awareness, Engagement และค้นหาลูกค้าใหม่ที่ใช่สำหรับแบรนด์คุณ

 

——————————————————————–

 

ร่วมงานกับทีม Cotactic Media หนึ่งใน เอเจนซี่ รับทำเว็บไซต์ WordPress ชั้นนำของเมืองไทย ที่จะช่วยให้คุณตอบโจทย์การหาลูกค้าใหม่ให้คุณได้ตามเป้าหมายแบรนด์ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Brand Awareness หรือ Lead Generation ก็ทำได้หมด ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญกับทีม Cotactic เพื่อให้เราเป็น Collaborative Marketing Partner ทำงานเป็นทีมร่วมกันกับคุณ

 

——————————————————————–

 

ติดต่อ

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic

Line@: https://line.me/R/ti/p/@cotactic

 

ขอขอบคุณแหล่งที่มา

https://specphone.com/web/10-app-video-edit-android-ios/303021#KineMaster-Video-Editor

https://notebookspec.com/web/534464-10-video-editor-programs

https://life.wongnai.com/wongnai-ux-moved-to-figma-fb636a797ef7

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตัวอย่าง Lead Generation

10 ตัวอย่าง Lead Generation เทคนิคการตลาด เพื่อหาลูกค้าที่ใช่!

customer experience

Customer Experience คืออะไร? สำคัญกับธุรกิจอย่างไร

Add Your Heading Text Here

Add Your Heading Text Here

Add Your Heading Text Here