February 11, 2022

เผยวิธีสร้าง Brand Loyalty ทำอย่างไรให้ลูกค้าไม่เปลี่ยนใจไปหาคู่แข่ง

Reading Time: 2 minutes

บทความที่ผ่านมาเราเคยพูดถึงเรื่องความสำคัญของ ฐานลูกค้า และการ หาลูกค้ากันไปบ้างแล้ว ว่าการจะมัดใจลูกค้าได้นั้นเจ้าของธุรกิจต้องอาศัยปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกัน ทั้งการสร้างความประทับใจให้ลูกค้าตั้งแต่ครั้งแรกเจอ การรักษามาตรฐานของการบริการ และการใช้ประโยชน์จากข้อมูลของฐานลูกค้า ในบทความนี้เราจะมาดูกลยุทธ์สำหรับ การตลาดยุคใหม่ ที่จะช่วยรักษาฐานลูกค้าให้มีความจงรักภักดีกับแบรนด์ของคุณมากขึ้น ชนิดที่ว่าต่อให้มีคู่แข่งทางธุรกิจอีกสักกี่ราย คุณก็ไม่ต้องกังวลว่าลูกค้าจะหนีหายไปเลยล่ะ

 

1. สร้าง Engagement เสาะหาลูกค้า

How to find customer

ก่อนที่จะมีลูกค้ามาจงรักภักดีกับธุรกิจของคุณ เจ้าของธุรกิจต้องมีกลยุทธ์ที่ใช้ในการหาลูกค้าก่อนเป็นอันดับแรก โดยสามารถเริ่มได้จากการสร้างให้แบรนด์มีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้ามากที่สุด เช่น การสร้าง Engagement  อาจกล่าวได้ว่าเป็นการสร้าง Brand Experience อย่างหนึ่งก็ได้ ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้มีส่วนร่วมกับแบรนด์อยู่เสมอ จะทำให้คุณรักษาฐานลูกค้าไว้ได้ในระยะยาว

  • ประเภทของโพสต์ที่เรียกลูกค้าได้ดี

ประเภทของโพสต์ที่ใช้ทำ Content หน้าเพจเพื่อเรียก Engagement จากลูกค้าเองก็มีประสิทธิภาพที่แตกต่างกันออกไปตามแพลตฟอร์ม ยกตัวอย่างเช่น Facebook ที่คุณสามารถวัด Engagement ได้จาก Reaction ผ่านยอดไลก์ คอมเมนต์ และแชร์ เทียบจากจำนวนคนที่กดไลก์เพจ โดยมีข้อมูลสถิติจาก Engagement Benchmark ในปี 2021 ที่ผ่านมาเผยว่า ประเภทของโพสต์ที่เรียกเสียงตอบรับจากลูกค้าดีที่สุดก็คือ Status Posts คิดเป็น 0.14% รองลงมาคือโพสต์ที่เป็นรูปภาพ คิดเป็น 0.12% วิดีโอ 0.09% โพสต์ที่มีลิงก์แนบ จะเรียก engagement ได้น้อยที่สุด คิดเป็น 0.04% ซึ่งการทราบข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถวางแผนการทำ Content Engagement และการยิงแอดโฆษณาในช่วงเวลาต่าง ๆ เพื่อสร้าง Touchpoint กับฐานลูกค้าเก่า และหาลูกค้าใหม่ ๆ ได้ในเวลาเดียวกัน 

  • กลุ่มผู้ใช้งานที่มี Engagement

แม้กลุ่มผู้ใช้งาน Facebook ส่วนใหญ่จะเป็นเพศชายมากกว่าเพศหญิง แต่จากการสำรวจของนักการตลาดพบว่า เพศหญิงมีการ Engage กับโพสต์ต่าง ๆ บน Facebook มากกว่า โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้เพศหญิงที่มีช่วงอายุระหว่าง 25-34 ปี และ 55-65 ปีขึ้นไป ที่มีสัดส่วนการเข้าถึงสูงมากกว่าช่วงอายุอื่น ๆ อาจกล่าวได้ว่าคุณควรศึกษาตลาด เพื่อที่จะหาลูกค้ากลุ่มเป้าหมายให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งกับแบรนด์ได้ง่ายขึ้น

  • สร้าง Content หา Engagement

Content ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับ Digital Marketing เพราะจะช่วยให้คุณสามารถหาลูกค้าใหม่ ๆ เข้ามามีส่วนร่วมกับแบรนด์ของคุณได้ ผ่านการแชร์ของลูกค้าเก่านั่นเอง โดยการสร้าง Content ที่ดูจะเรียก Engagement จากลูกค้าได้ดีและมีโอกาสถูกแชร์ต่อเป็นวงกว้างได้ง่ายที่สุดคงหนีไม่พ้นการทำ Viral Content หรือคอนเทนต์ที่เล่นกับกระแสสังคม โดยไวรัลคอนเทนต์นี้จะมีเนื้อหาที่โดดเด่น น่าสนใจ ย่อยง่าย อิงกับบริบทสังคมที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนั้น โดยปกติแล้วเราจะเจอคอนเทนต์ประเภทนี้กันบ่อยมาก ๆ เพราะมีประโยชน์ในเรื่องของการช่วยเพิ่มการมองเห็น การรับรู้ของแบรนด์ การได้รับ Engagement เพิ่มจากคนภายนอกที่อาจเข้ามาเป็นลูกค้าคนต่อไปที่จงรักภักดีกับแบรนด์คุณได้นั่นเอง

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

2. แบรนด์ต้องตอบรับกับบริบทของสังคม (Social Context)

ปัจจุบัน “ความหลากหลาย” และคุณค่าใน “ตัวตน” ของมนุษย์เป็นเรื่องที่ผู้คนกำลังตระหนักและหันมาให้ความสนใจกันมากขึ้น การคำนึงแค่ผลประโยชน์ทางธุรกิจจึงใช้ไม่ได้อีกต่อไปในการหาลูกค้า หากอยากสร้างให้ธุรกิจของคุณมี Brand Loyalty เจ้าของธุรกิจจำเป็นต้องเรียนรู้บริบทและกระแสสังคมให้มากขึ้นเพื่อเข้าหาลูกค้า  ไม่ใช่ลูกค้าอีกต่อไปที่จะต้องเปลี่ยนความเป็นตัวเองเพื่อเข้าหาแบรนด์ของคุณ โดยสิ่งที่เจ้าของธุรกิจควรตระหนักอยู่เสมอ และสามารถปรับเปลี่ยนวิสัยทัศน์ของแบรนด์เพื่อให้สามารถเข้าถึงใจลูกค้าได้มากขึ้น มีดังนี้

 

  • มนุษย์มีความหลากหลาย (Diversity)

Size Diversity-The new standard in fashion

ขอยกตัวอย่างกรณีของแบรนด์ Victoria’s Secret ที่เคยเกิดประเด็นดราม่าอย่างหนัก หลังจากที่ผู้บริหารเคยให้สัมภาษณ์ออกสื่อว่านางแบบที่เป็นกลุ่มสาวอวบ Plus-Size และกลุ่มคนข้ามเพศอย่าง Transgender นั้นไม่ได้อยู่ในสายตาของแบรนด์ Victoria’s Secret เลย  ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสังคมอริกันและเป็นที่จับตามองของผู้คนทั่วโลก แม้จะเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงและอยู่มาอย่างยาวนาน แต่ก็สามารถโดนแบนได้ หากมีมุมมองที่คับแคบและไม่ตระหนักถึงบริบททางสังคมที่กำลังเปลี่ยนไป 

ในขณะที่ผู้นำธุรกิจชุดชั้นในอย่าง Victoria’s Secret กำลังจะตาย  แบรนด์ที่เข้ามาเปลี่ยนเกมการตลาดและสามารถหาลูกค้าหน้าใหม่ สร้างยอดขายได้อย่างถล่มทลายก็คือแบรนด์ Savage x Fenty ของ Rihanna นักร้องชื่อดังระดับโลก (ที่ตอนนี้ผันตัวมาทำธุรกิจไปซะแล้ว) โดยแบรนด์ Savage x Fenty เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2018 เป็นการลงทุนระหว่าง Rihanna กับบริษัท TechStyle Fashion Group ซึ่งให้ความสำคัญในเรื่องความหลากหลาย (Diversity) และสนับสนุนประเด็นดังกล่าว โดยใช้นางแบบหลากหลายเพศและรูปร่าง เท่านั้นยังไม่พอ เพราะตัวสินค้าเองก็มีถึงไซส์ 3X เพื่อให้ครอบคลุมกับลูกค้าทุกกลุ่ม ปัจจุบันแบรนด์ของเธอมีมูลค่าบริษัทกว่า 30,000 ล้านบาท แม้จะเริ่มก่อตั้งมาได้เพียง 3-4 ปีเท่านั้น สาเหตุที่ Rihanna ประสบความสำเร็จขนาดนี้เพราะเธอมีทัศนคติว่า การมองว่า “ทุกคนคือลูกค้า” และ การ “เคารพในความหลากหลายของผู้คน” คือหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจของเธอนั่นเอง

 

  • ส่งเสริมความยั่งยืน (Sustainability)

Social Context for Digital Marketing -Sustainability

การให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมไม่ได้เป็นเพียงแค่เทรนด์หรือกระแสในระยะสั้น แต่เพราะมีความสำคัญกับคนรุ่นต่อไปในอนาคต ผู้คนในปัจจุบันจึงใส่ใจในเรื่องดังกล่าวมากขึ้น ทำให้เกิดการรณรงค์ และหันมาสนับสนุนสินค้าที่ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว ยกตัวอย่างเรื่อง Fast-Fashion ที่เป็นประเด็นร้อนในช่วงปีที่ผ่านมา เพราะเบื้องหลังของความสวยงามและความหวือหวา มาไวไปไวของอุตสาหกรรมแฟชั่นนั้นส่งผลกระทบรุนแรงหลายอย่าง  ทั้งสารเคมีจากเส้นใยผ้า, กระบวนการผลิตที่ปล่อยน้ำเสียเป็นจำนวนมาก, รวมถึงกระบวนการย่อยสลายเองตามธรรมชาติของเสื้อผ้าพวกนี้ก็ใช้เวลาเป็นร้อยปีเลยทีเดียว  ทำให้ผู้บริโภคหันมารณรงค์เรื่องแฟชั่นหมุนเวียน หากเครื่องแต่งกายแบรนด์ใดมีการผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากเกินไปก็จะได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นพิเศษ ทำให้ลูกค้าเก่ารู้สึกสบายใจที่จะสนับสนุนต่อ และยังช่วยหาลูกค้าใหม่ได้ผ่านการบอกต่อของกลุ่มคนที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อมและบริบททางสังคม

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

3. ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเขาเป็นคนสำคัญ

การตลาดแบบรู้ใจลูกค้ายังคงใช้ได้เสมอทุกยุคทุกสมัย เป็นกลยุทธ์สำคัญในการหาลูกค้าและรักษาฐานลูกค้าให้ภักดีกับแบรนด์ของคุณ การบริการที่ดี การพูดจาอย่างสุภาพของพนักงาน และการอำนวยความสะดวกอย่างดีสามารถซื้อใจลูกค้าได้เสมอ เมื่อพูดถึงการให้ความสำคัญกับลูกค้าโดยเน้นการบริการที่ดี คงหนีไม่พ้นแบรนด์กาแฟชื่อดังอย่าง Starbucks ที่ให้ความสำคัญทั้งลูกค้า พนักงาน และสังคม โดยมีกลยุทธ์ทางการตลาด ที่อยากให้ร้านกาแฟกลายเป็นบ้านหลังที่สามของลูกค้า รองจากบ้านและที่ทำงาน เพื่อพร้อมรับการดำเนินชีวิตรูปแบบใหม่ที่คนทำงานนอกสถานที่กันมากขึ้น หลังจากเกิดวิกฤตโรคระบาด Covid-19 โดยมีการเพิ่มฟังก์ชันการให้บริการที่หลากหลาย ไม่ว่าลูกค้าจะอยากมานั่งดื่มกาแฟที่ร้าน, ซื้อกลับบ้าน, การซื้อแบบ Drive-through และการอำนวยความสะดวกในช่องทางเดลิเวอรี่ผ่าน LINE MAN, Grab, Foodpanda รวมถึงมีการยกระดับผู้ที่เป็นสมาชิกของสตาร์บัคส์ รองรับการใช้งาน และการชำระเงินให้เป็นไปในรูปแบบที่ลดการสัมผัส (Contactless payment) ผ่านทางแอปพลิเคชัน Starbucks Thailand และแอปพลิเคชัน LINE ยอดนิยม (ในฟังก์ชัน LINE Starbucks Card) ยิ่งไปกว่านั้นสตาร์บัคส์ยังได้เพิ่มสวัสดิการ ทำประกันสุขภาพ Covid-19 และจัดตั้งกองทุนเพื่อพนักงานโดยเฉพาะ เพื่อความปลอดภัยของพนักงานและลูกค้า นอกจากนี้แบรนด์ สตาร์บัคส์ ยังมุ่งมั่นในการเป็นร้านกาแฟสีเขียวด้วยการใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์ที่ครองใจผู้บริโภคมาอย่างยาวนาน และยังคงไม่หยุดพัฒนาธุรกิจในโลกที่วิถีชีวิตของผู้คนกำลังเปลี่ยนแปลงไป 

ในการทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเขาเป็นคนสำคัญนั้น จริงอยู่ว่าคุณไม่จำเป็นต้องเอาอกเอาใจถึงขนาดยกให้ลูกค้าเป็นพระเจ้าที่ทำอะไรก็ดีไปเสียหมด แต่ใคร ๆ ก็อยากรู้สึกเป็นคนสำคัญกันทั้งนั้น ดังนั้นการใส่ใจแค่เพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างการมอบส่วนลด หรือ มอบสิทธิพิเศษให้ในวันสำคัญของลูกค้าก็สามารถสร้างความประทับใจให้ลูกค้าของคุณในระดับหนึ่งได้แล้วล่ะ 

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC