December 24, 2021

ทำธุรกิจต้องรู้! รวมมิตร 20 วิธีหาลูกค้าออนไลน์ปี 2022 ที่เอเจนซี่ไม่เคยบอกคุณ

Reading Time: 4 minutes

กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพนั้น การ หาลูกค้า ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้ของการทำธุรกิจในปัจจุบัน เพราะโลกออนไลน์ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่มีการแข่งขันทางการตลาดสูงเป็นอันดับต้น ๆ นั่นหมายความว่านอกจากมีผู้บริโภคที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตอยู่จำนวนมหาศาลแล้ว ก็ยังมีตัวธุรกิจหรือแบรนด์ต่าง ๆ ที่ลงไปเล่นอยู่อีกมากมาย เพื่อให้ธุรกิจคุณโดดเด่นและได้รับความสนใจเหนือคู่แข่ง กลยุทธ์ที่ดีจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่เจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม

วันนี้ Cotactic จึงขออาสานำ 20 เทคนิค หาลูกค้า ดี ๆ มาให้ผู้ประกอบการได้รู้จักกันครับ ว่าจะมีเคล็ดลับอะไรบ้างที่น่าสนใจและสามารถนำไปใช้งานจริงได้ในปัจจุบัน

ยาวไปไหม เลือกอ่าน

 1. การบอกต่อของลูกค้าคือ การหาลูกค้าใหม่ ที่ดีที่สุด
 2. หาลูกค้าใหม่ จากฐานข้อมูลของลูกค้าเก่า
 3. สร้างภาพลักษณ์ให้ตรงกับทัศนคติของกลุ่มเป้าหมาย
 4. ใช้สื่อสังคมออนไลน์ให้ถูกกลุ่มเป้าหมาย
 5. ออกแบบช่องทางการติดต่อสื่อสารให้สะดวกที่สุด
 6. มีเว็บไซต์หลักหรือโฮมเพจ
 7. ทำ lead generation
 8. ซื้อโฆษณาบนเว็บไซต์ต่าง ๆ
 9. สร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจและมีประโยชน์บนโลกออนไลน์
 10. ตามเทรนด์ไลฟ์สไตล์และเทคโนโลยีให้ทัน
 11. ลองใช้โซเชียลมีเดียใหม่ ๆ เพื่อขยายโอกาสเพิ่มยอดขาย
 12. ใช้แพลตฟอร์ม E-Commerce ควบคู่ไปด้วย
 13. ส่งอีเมลหาลูกค้าเพื่อแจ้งข่าวสารต่าง ๆ อยู่สม่ำเสมอ
 14. ทำการตลาดด้วยอินฟลูเอนเซอร์
 15. Live สด
 16. จับมือกับธุรกิจอื่นที่ใกล้เคียง
 17. ตามหาลูกค้าในกลุ่มหรือเพจบน Facebook
 18. ใช้แฮชแท็กให้เป็นประโยชน์
 19. หมั่นโพสต์สตอรี่บน IG ให้เป็นกิจวัตร
 20. เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อสังคม

 

1. การบอกต่อของลูกค้าคือ การหาลูกค้าใหม่ ที่ดีที่สุด

 

การที่ลูกค้ามาใช้บริการเราแล้วเกิดความพึงพอใจต่อตัวสินค้าหรือบริการ ก็มีความเป็นไปได้สูงว่าลูกค้าจะทำการ “บอกต่อ” ให้คนรอบข้างหันมาใช้บริการเราอย่างที่เขาได้รับ ซึ่งตัวธุรกิจอาจได้ลูกค้าใหม่ ๆ เพิ่มจากกระแสปากต่อปากนี้ ดังนั้นเพื่อให้กระบวนการบอกต่อเกิดขึ้น ตัวธุรกิจจำเป็นต้องรักษามาตรฐานการให้บริการที่ดีอยู่เสมอ คุณภาพของสินค้าและบริการต้องมีคุณภาพ ต้องพร้อมตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าเท่าที่เราจะสามารถทำได้

หรืออาจเพิ่มโปรโมชั่นบางอย่างเข้ามาเพื่อสนับสนุนการบอกต่อให้เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น สร้างแรงกระตุ้นในการชักชวนคนรอบตัวผ่านส่วนลด สิทธิพิเศษ หรือของแถมต่าง ๆ ซึ่งถ้าหากเราออกแบบกลยุทธ์ได้อย่างรอบคอบ ก็อาจทำให้ การหาลูกค้าใหม่ เป็นไปได้ด้วยดี และยังเป็นการส่งเสริมให้ลูกค้าเก่ากลับมาใช้บริการซ้ำอีกในครั้งต่อไป

 

หาลูกค้า

 

2. หาลูกค้าใหม่ จากฐานข้อมูลของลูกค้าเก่า

 

การศึกษาข้อมูลของกลุ่มลูกค้าเก่าเป็นตัวช่วยชั้นดีใน การหาลูกค้าใหม่ ไม่ว่าจะเป็น เพศ อายุ ไลฟ์สไตล์ ความชอบ ความสนใจ พฤติกรรม หรือความเคยชิน สิ่งเหล่านี้เป็นข้อมูลที่เราสามารถหาได้เบื้องต้นในโซเชียลมีเดีย โดยเมื่อเรานำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์และจัดเรียงอย่างถูกต้อง เราก็สามารถจะตีกรอบกลุ่มเป้าหมายได้อย่างคร่าว ๆ ว่าลูกค้าของเราอยู่ในกลุ่มไหน ซึ่งเราสามารถนำเอาข้อมูลตรงนี้ไปปรับใช้ในการออกแบบกลยุทธ์ทางการตลาดได้ นับว่าเป็นฐานข้อมูลที่มีประโยชน์อย่างมาก หากใช้ได้อย่างถูกจุด

 

Reading Time: 4 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

3. สร้างภาพลักษณ์ให้ตรงกับทัศนคติของกลุ่มเป้าหมาย

 

ในกลุ่มคน Gen Z และ Gen Y มีพฤติกรรมที่น่าสนใจร่วมกันอย่างหนึ่งคือ พวกเขาไม่ยึดติดกับสินค้าหรือบริการจากแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง ไม่ติดหรู ไม่ติดยี่ห้อเสียเท่าไหร่ พวกเขามักจะเลือกใช้ในสิ่งที่ตัวเองพึงพอใจ โดยเกณฑ์ดังกล่าวอาจจะเป็นได้ทั้ง คุณภาพของสินค้า, ความใส่ใจในการบริการ หรือแม้กระทั่งภาพลักษณ์จุดยืนและทัศนคติของแบรนด์นั้น ๆ โดยปัจจัยข้อหลังนี้มีผลอย่างมากต่อการตัดสินใจซื้ออย่างที่เราไม่ควรมองข้าม ดังนั้นการสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดีอยู่ตลอดนับว่าเป็นสิ่งที่ควรทำ เจ้าของธุรกิจหรือพนักงานควรวางตัวให้เหมาะสม ไม่ขัดแย้งทางความคิดหรือวางตัวเป็นศัตรูกับคนกลุ่มนี้ อย่าลืมว่าในปัจจุบันคนทั้งสองรุ่นนี้เริ่มก้าวเข้ามามีบทบาทในสังคมมากขึ้นเรื่อย ๆ หากแบรนด์ทำให้พวกเขาชอบได้ตั้งแต่วันนี้ ก็มีความเป็นไปได้สูงที่คนกลุ่มนี้จะกลายมาเป็น ลูกค้าใหม่ ของธุรกิจคุณในอนาคต

 

หาลูกค้า ออนไลน์

 

4. ใช้สื่อสังคมออนไลน์ให้ถูกกลุ่มเป้าหมาย

 

เป็นที่รู้กันดีว่าบนอินเทอร์เน็ตนั้น มีโซเชียลมีเดียมากมายให้เลือกใช้ได้ตามความต้องการ แต่รู้หรือไม่ว่าในแต่ละแพลตฟอร์มนั้นก็มีฐานผู้ใช้งานที่แตกต่างกันไป การที่จะนำเอาตัวธุรกิจลงไปอยู่ในโลกออนไลน์จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่คิดอยากจะทำก็ทำได้เลย หากต้องการกระบวนการทำงานที่มีประสิทธิภาพ มันต้องอาศัยการวิเคราะห์และประเมินผลอย่างละเอียด ว่าสื่อสังคมออนไลน์ที่เรากำลังจะลงไปเล่นนั้น มีผู้ใช้งานที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์เรามากน้อยขนาดไหน 

จริงอยู่ที่แพลตฟอร์มขนาดใหญ่อย่าง Facebook Twitter หรือ IG เป็นแพลตฟอร์มคุ้มค่าที่สามารถใช้งานได้ทันทีเพราะได้รับความนิยมสูง แต่ในบางแพลตฟอร์มอย่าง Linkedin หรือ Tiktok ที่มีกลุ่มผู้ใช้งานค่อนข้างเฉพาะทาง ก็ต้องผ่านการวิเคราะห์ตรวจสอบก่อนว่าคุ้มค่าต่อการดูแลจัดการไหม เพราะไม่อย่างนั้นธุรกิจคุณอาจสูญเสียทรัพยากรการทำงานไปฟรี ๆ โดยไม่ได้รับอะไรกลับมาก็เป็นได้

 

Reading Time: 4 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

5. ออกแบบช่องทางการติดต่อสื่อสารให้สะดวกที่สุด

 

ทุกธุรกิจที่เราเห็นบนโลกออนไลน์นั้น ต่างก็มีช่องทางให้ผู้บริโภคได้ติดต่อกับตัวแบรนด์มากมายอย่าง เบอร์โทรศัพท์, LINE OA, Inbox Facebook หรือ Instagram Direct Messenger ซึ่งหากช่องทางเหล่านี้มีความซับซ้อน ไม่ได้ถูกวางแผนหรือออกแบบมาให้ดี ก็อาจทำให้เราเสียโอกาสหาลูกค้าใหม่เพิ่มได้ ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจคุณขายสินค้าอยู่บนเพจ Facebook แต่กลับเลือกช่องทางการติดต่อหลักไปไว้ใน LINE OA ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อหรือต้องการสอบถามก็ต้องย้ายแอปพลิเคชั่นไปมา ซึ่งมันสร้างความยุ่งยากน่ารำคาญไม่ใช่น้อย หากลูกค้าจะถอดใจไปหาร้านใหม่ที่ใช้งานง่ายกว่าก็คงไม่แปลกอะไร ดังนั้นทุกธุรกิจควรสร้างช่องทางการติดต่อให้สะดวกและครอบคลุมทุกความต้องการ อย่าทำอะไรให้มันยุ่งยากซับซ้อน ยิ่งคุณออกแบบกระบวนการทำงานตรงนี้ให้เรียบง่ายมากเท่าไหร่ โอกาสปิดการขายก็จะมีเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น

 

วิธี หาลูกค้า ออนไลน์

 

6. มีเว็บไซต์หลักหรือโฮมเพจ

 

เวลาที่ผู้บริโภคต้องการซื้อสินค้าบริการใด พวกเขามักจะใช้ Search Engine ในการค้นหาข้อมูลรีวิวก่อนเพื่อเปรียบเทียบความคุ้มค่าในด้านต่าง ๆ การมีเว็บไซต์หลักหรือเว็บโฮมเพจของตัวธุรกิจไว้ จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าทั้งทางตรงและทางอ้อม ตัวแบรนด์จะดูน่าเชื่อถือ มีข้อมูลให้ลูกค้าได้ศึกษาเปรียบเทียบ ทั้งยังสามารถออกแบบเว็บไซต์ให้สั่งซื้อสินค้าได้โดยตรง เป็นการส่งเสริมกิจกรรมการซื้อขายให้สะดวกเรียบง่ายขึ้น เพิ่มโอกาสสร้างยอดขายและหาลูกค้าใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

7. ทำ lead generation

 

Lead Generation คือ การค้นหารายชื่อลูกค้าที่มีแนวโน้มว่าจะซื้อสินค้าหรือบริการของเรามากที่สุด ผ่านการกรอกแบบฟอร์มที่เรียกว่า “Lead Form” ซึ่งเป็นการสอบถามข้อมูลเบื้องต้น เช่น ชื่อ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล เพื่อให้ Sale ติดต่อกลับ โดยว่าที่ลูกค้าที่กรอก Lead Form จนเสร็จสิ้นจะถูกเรียกว่า “Lead” นั่นเอง ซึ่งตัว Lead Generation นี้ ก็เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ที่สำคัญ สามารถเข้าถึงตัวผู้บริโภคที่สนใจแบรนด์ได้เป็นอย่างดี และสามารถนำผลลัพธ์ที่ได้ไปต่อยอดเป็นการปิดการขายอย่างมีประสิทธิภาพในอนาคต

 

online marketing

 

8. ซื้อโฆษณาบนเว็บไซต์ต่าง ๆ

 

การซื้อโฆษณาออนไลน์บนเว็บไซต์หรือบนโซเชียลมีเดีย ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกยอดนิยมที่หลายธุรกิจเลือกใช้ เพราะมันทั้งง่าย สะดวก และรวดเร็ว เข้าถึงผู้ใช้งานได้จำนวนมหาศาล เพียงแค่จ่ายเงินก็สามารถประชาสัมพันธ์สิ่งที่ต้องการจะโฆษณาได้เลย แต่สิ่งที่เราควรให้ความสำคัญคือเนื้อหาที่จะใช้ในโฆษณา ต้องเป็นแคปชั่นที่สื่อความหมาย เป็น Key Message ที่น่าจดจำ และอย่าลืมเลือกใช้รูปภาพกราฟิกที่น่าสนใจ จุดประสงค์ก็เพื่อดึงดูดสายตาของผู้บริโภคเอาไว้ ก่อนที่พวกเขาจะเลื่อนผ่านหรือกดปิดโฆษณาไป

 

Reading Time: 4 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

9. สร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจและมีประโยชน์บนโลกออนไลน์

 

นอกเหนือจากการโฆษณาแล้ว การสร้างคอนเทนต์ที่มีประโยชน์ต่อผู้บริโภคก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการประชาสัมพันธ์ที่ดี เพราะไม่ว่าคอนเทนต์นั้นจะมาในรูปแบบใด จะเป็นบทความ คลิปวิดีโอ หรือภาพอินโฟกราฟิก มันก็พร้อมจะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์อันดีให้แก่ตัวธุรกิจทั้งทางตรงและทางอ้อม แบรนด์ของคุณจะดูมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น ดูมีความจริงใจใส่ใจลูกค้า โดยเนื้อหาที่ปล่อยออกมาควรมีลักษณะในการช่วยแก้ไขปัญหาให้กับผู้บริโภค อาจใช้สินค้าหรือการบริการมาช่วยขับเคลื่อนเนื้อหา ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการสร้างการรับรู้ระยะยาวให้แก่ตัวธุรกิจ

 

10. ตามเทรนด์ไลฟ์สไตล์และเทคโนโลยีให้ทัน

 

การตามเทรนด์ไลฟ์สไตล์และเทคโนโลยีให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา จะช่วยให้แบรนด์ของคุณผลิตคอนเทนต์หรือออกแบบกลยุทธ์ต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสมกับยุคสมัย ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากในการทำธุรกิจในปัจจุบัน เพราะส่วนใหญ่แล้วเนื้อหาและกลยุทธ์ที่เราใช้ มักจะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสนับสนุนการทำงานบนโลกออนไลน์ ซึ่งหากคุณมีคอนเทนต์ที่ล้าหลัง ไม่มีการอัปเดตตามกระแสนิยม ประสิทธิภาพของกลยุทธ์ต่าง ๆ จะลดน้อยลง ธุรกิจคุณจะขาดความน่าสนใจ ขาดแรงดึงดูดต่อผู้บริโภค ดังนั้นการตามเทรนด์ต่าง ๆ ให้ทันตลอดเวลาเป็นเรื่องดี มันจะช่วยให้แบรนด์คุณสร้างเนื้อหาและกลยุทธ์ที่น่าสนใจออกมาได้

 

Digital Marketing

 

11. ลองใช้โซเชียลมีเดียใหม่ ๆ เพื่อขยายโอกาสเพิ่มยอดขาย

 

การใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียใหม่ ๆ มาส่งเสริมกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ที่มีอยู่ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้ตัวธุรกิจ สามารถสร้างช่องทางการติดต่อกับผู้บริโภคให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งแบรนด์ของคุณอาจได้ฐาน ลูกค้าใหม่ เพิ่มจากการขยายช่องทางตรงนี้ก็เป็นได้ โดยนอกจากนั้นแล้ว ยังเป็นการเพิ่มช่องทางการสื่อสารให้กว้างและคลอบคลุมมากขึ้นกว่าเดิม สร้างโอกาสในการเพิ่มยอดขายได้อย่างที่คุณไม่คาดคิด ยกตัวอย่างเช่น หากธุรกิจคุณไม่เคยใช้การบรอดแคสต์ของแพลตฟอร์ม LINE OA มาก่อน มีแต่เพจ Facebook ที่เป็นช่องทางหลัก การเริ่มใช้ LINE OA ก็ถือว่าเป็นความคิดที่ดี ตัวธุรกิจจะมีช่องทางการติดต่อหาผู้บริโภคเพิ่มขึ้น

 

Digital Marketing Agency

 

12. ใช้แพลตฟอร์ม E-Commerce ควบคู่ไปด้วย

 

แพลตฟอร์ม E-Commerce ถือเป็นช่องทางที่ถูกออกแบบมา ให้พร้อมรองรับกับกิจกรรมการซื้อขายสินค้าและบริการโดยเฉพาะ แพลตฟอร์มเหล่านี้มีระบบหลังบ้านที่ดี ตอบโจทย์การใช้งานทุกรูปแบบจากทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ทำให้การใช้งานมีความปลอดภัย มีความสะดวกรวดเร็ว เข้าถึงง่าย ใช้งานง่าย ทุกธุรกิจจึงควรมีช่องทางการซื้อขายบนแพลตฟอร์ม E-Commerce ไว้ (อย่างน้อยสักหนึ่งเว็บไซต์) เพื่อเป็นตัวเลือกให้แก่ลูกค้าที่ไม่สะดวกซื้อสินค้าบนโซเชียลมีเดีย การมีช่องทางการซื้อขายเพิ่มขึ้นจะช่วยส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้บริโภค ถือเป็นการสร้างประโยชน์ให้แก่ตัวธุรกิจมากกว่าที่คิด

 

Reading Time: 4 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

13. ส่งอีเมลหาลูกค้าเพื่อแจ้งข่าวสารต่าง ๆ อยู่สม่ำเสมอ

 

แม้ในปัจจุบันจะมีช่องการติดต่อสื่อสารที่สะดวกและรวดเร็วเสียยิ่งกว่าอีเมล แต่เชื่อหรือไม่ว่าอีเมลยังคงมีความสำคัญและเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะการทำการตลาดผ่านอีเมลยังคงมีอยู่ไม่ได้หายไปไหน หลายธุรกิจยังคงส่งข้อมูลข่าวสารและโปรโมชั่นข้อเสนอพิเศษต่าง ๆ ผ่านอีเมลอยู่ เนื่องจากใช้งานได้ฟรี ไม่มีข้อจำกัดอะไรที่ยุ่งยาก เข้าถึงตัวผู้บริโภคได้โดยตรง จึงพอจะสรุปได้ว่ากลยุทธ์การตลาดที่เกี่ยวข้องกับอีเมลยังคงได้ผลเสมอ แม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม

 

14. ทำการตลาดด้วยอินฟลูเอนเซอร์

 

การทำการตลาดออนไลน์ด้วย อินฟลูเอนเซอร์ นั้น ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดที่มีอัตราประสบความสำเร็จสูงมากในปัจจุบัน เพราะการที่คนดังเหล่านี้คิดจะทำอะไรหรือพูดอะไร ผู้ติดตามมากมายก็พร้อมจะพยักหน้าขานรับตามกันไปหมด ซึ่งในแง่มุมของการทำการตลาดแล้ว อินฟลูเอนเซอร์ถือเป็นตัวกลางในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถสร้างภาพลักษณ์ในแง่บวกให้แก่แบรนด์ได้เป็นอย่างดี เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ทำได้ง่ายและสามารถสร้างอิมแพคกับผู้บริโภคได้อย่างมหาศาล

 

การตลาด หาลูกค้า

 

15. Live สด

 

การไลฟ์สดถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางการประชาสัมพันธ์ที่มีประโยชน์อย่างมากในแง่มุมต่าง ๆ เพราะกลยุทธ์นี้สามารถพัฒนาต่อยอดได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นการไลฟ์สดขายสินค้า การไลฟ์สดสัมมนาให้ความรู้ หรือการไลฟ์สดแนะนำเปิดตัวสินค้าต่าง ๆ ซึ่งกลยุทธ์การไลฟ์สดจะสร้างการปฏิสัมพันธ์ระหว่างตัวแบรนด์กับผู้บริโภคได้โดยตรง ทำให้เราสามารถสื่อสารพูดคุยกับลูกค้าที่ดูอยู่ได้ตลอดเวลา ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคหาลูกค้าที่มีประสิทธิภาพ ใช้งานง่าย เข้าถึงง่าย อีกทั้งยังฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

 

16. จับมือกับธุรกิจอื่นที่ใกล้เคียง

 

จะเห็นได้ว่าแบรนด์ดังในปัจจุบันเริ่มหันมาจับมือกับธุรกิจอื่นที่ใกล้เคียง เพื่อร่วมสร้างแคมเปญส่งเสริมการขายต่าง ๆ มากมาย ยกตัวอย่างเช่น KFC x Lays ที่ KFC นำหนังไก่กรอบมาผสมมันฝรั่งทอดจาก Lays จนกลายเป็นเมนูใหม่มาวางขายแบบจำกัดเวลา โดยการทำแคมเปญในลักษณะนี้จะช่วยดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี สามารถเพิ่มยอดขายให้กับตัวธุรกิจได้โดยตรง ซึ่งมีโอกาสสูงที่จะได้ฐานลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้นด้วย อีกทั้งยังสามารถต่อยอดสร้างเป็นกระแสไวรัลบนโลกออนไลน์ ทำให้การบอกต่อแบบปากต่อปากเกิดขึ้น นับเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่สามารถทำงานบนโลกออนไลน์และออฟไลน์ได้อย่างลงตัว

 

Marketing Campaign

ขอบคุณภาพจากเพจ KFC (คลิกที่ภาพเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม)

 

17. ตามหาลูกค้าในกลุ่มหรือเพจบน Facebook

 

กลุ่มหรือเพจบน Facebook ถือเป็นแหล่งรวมตัวขนาดใหญ่ของคนที่มีไลฟ์สไตล์ที่คล้ายกัน ดังนั้นหากเรามีจุดมุ่งหมายใน การหาลูกค้า เพิ่ม การพาตัวเองไปอยู่ในพื้นที่ที่ลูกค้าอยู่ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ไม่ควรมองข้าม เราจะสามารถสังเกตพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างใกล้ชิด สามารถติดตามเทรนด์ ติดตามกระแสสังคมในเรื่องที่เฉพาะเจาะจงลงไป ซึ่งหากเรานำเอาข้อมูลตรงนี้ไปประยุกต์ใช้ได้อย่างถูกจุด แบรนด์ก็อาจเจอช่องทางในการเข้าหาลูกค้าได้ดีกว่าเดิม ถือเป็นการปรับปรุงธุรกิจให้พร้อมรองรับต่อความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างมีคุณภาพ

 

Reading Time: 4 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

18. ใช้แฮชแท็กให้เป็นประโยชน์

 

แฮชแท็กเป็นเครื่องมือที่ช่วยแยกข้อมูลประเภทเดียวกันให้อยู่ด้วยกัน เมื่อผู้ใช้งานต้องการจะค้นหาอะไร เพียงพิมพ์ # ตามด้วยสิ่งที่ต้องการจะค้นหา ก็จะเจอโพสต์ที่เกี่ยวข้องมากมายบนแพลตฟอร์มนั้น ๆ การใช้งานแฮชแท็กประกอบกับการสร้างโพสต์บนโซเชียลมีเดียจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการทำธุรกิจ เพราะมันจะช่วยให้ตัวแบรนด์ถูกค้นหาเจอได้อย่างง่ายดาย (แม้คนที่หาจะไม่ได้ตั้งใจหาเราก็ตาม) ถือเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบเล็ก ๆ ที่มีประโยชน์มากหากปรับใช้ได้อย่างถูกต้อง

 

19. หมั่นโพสต์สตอรี่บน IG ให้เป็นกิจวัตร

 

บนแพลตฟอร์ม Instagram การโพสต์สตอรี่ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางประชาสัมพันธ์ที่มีประสิทธิภาพ เพราะผู้ใช้งาน IG ส่วนมากมักจะใช้ฟีเจอร์นี้อยู่เป็นประจำทุกวัน การที่เราทำให้ลูกค้าได้เห็นโพสต์ของเราบ่อย ๆ ก็จะช่วยให้ลูกค้าสามารถจดจำแบรนด์ของเราได้ สร้างแรงดึงดูดเชื้อเชิญให้พวกเขาเข้ามาดูโปรไฟล์ของธุรกิจเรา ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางการ หาลูกค้า ที่เรียบง่ายไม่ยุ่งยาก ทั้งยังสามารถใช้งานได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ

 

Social media Marketing

 

20. เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อสังคม

 

การเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อสังคม เป็นการช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ในแง่บวกให้แก่การทำธุรกิจในทุกยุคทุกสมัย โดยเฉพาะในปัจจุบันที่โลกออนไลน์มีศักยภาพมากพอจะขับเคลื่อนข่าวสารให้แพร่กระจายไปได้อย่างรวดเร็ว ผู้บริโภคที่เห็นภาพหรือเนื้อหาเหล่านี้ก็จะมีความรู้สึกเชื่อมั่นในตัวธุรกิจมากยิ่งขึ้น พวกเขาจะรู้สึกว่าแบรนด์ดูมีความใส่ใจต่อส่วนรวม มีความรับผิดชอบ มีความน่าเชื่อถือ น่าอุดหนุนใช้บริการ โดยเนื้อหาของของกิจกรรมเหล่านี้จะคงอยู่ในอินเทอร์เน็ตเสมอ ผู้บริโภคสามารถค้นหาเจอได้ทุกเมื่อ นับเป็นกลยุทธ์การตลาดที่ส่งผลดีอย่างมากต่อการทำธุรกิจในระยะยาว

 

หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic  

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://uppercuz.com/blog/brands-partnership-marketing/

https://blog.readyplanet.com/17699107/10-ways-to-get-new-customers-through-online-and-offline-channels

https://blog.pointspot.co/17306282/10-tips-for-finding-new-customers

https://www.adobe.com/th_th/creativecloud/business/teams/use-cases/6-ways-to-acquire-new-customers.html

https://www.sales100million.com/single-post/how-to-find-new-customer-with-less-money-2/

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC