October 7, 2021

7 วิธีหาลูกค้าใหม่ เพิ่มฐานลูกค้าให้ธุรกิจของคุณ

Reading Time: 3 minutes

วิธีหาลูกค้าใหม่ สำหรับผู้ประกอบการหรือ กลุ่มธุรกิจ Start-up ที่เพิ่งลงสนามการตลาดเป็นครั้งแรก ทรัพยากรด้านเงินทุนหรือบุคลากรอาจจะยังไม่มาก แต่ก็ต้องหาหนทางในการเจาะตลาดให้อยู่หมัดพร้อมกับเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ไปด้วย

ส่วนธุรกิจไหนที่ดำเนินการมาได้สักระยะหนึ่งแล้วพอจะมีฐานลูกค้าอยู่บ้าง ในบทความนี้ผมขอแนะนำ วิธีหาลูกค้าใหม่ ด้วยงบไม่กี่พัน – หมื่นนิด ๆ พร้อมแล้วเรามาลุยกันเลยครับ


Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

1. Retargeting / Remarketing เอาลูกค้าเก่ามาเป็นลูกค้าใหม่

วิธีหาลูกค้าใหม่ วิธีที่หนึ่ง เมื่อฐานธุรกิจของเราขยายออกไปได้ประมาณนึงแล้ว เริ่มมีกลุ่มลูกค้าติดต่อเข้ามาซื้อขายบ้างทั้งหน้าเก่า หน้าใหม่ แต่ก็ต้องไม่ลืมกลุ่มฐานลูกค้าเก่าของเราด้วย ฉะนั้นการทำ Retargeting จะสามารถช่วยให้เรารักษาฐานลูกค้าไว้ได้มากโขเลยทีเดียว

การ Retargeting คือการกระตุ้นลูกค้าที่เคยซื้อหรือทดลองสินค้าของเราแล้ว ไม่ว่าจะทั้งบนเว็บไซต์หรือหน้าร้านก็ดี ให้ลูกค้าได้เห็นโฆษณาของเราบ่อย ๆ จนสามารถจดจำสินค้า / บริการของเราได้ (Brand Awareness) จนตัดสินใจอยากกลับมาซื้อสินค้าของเราอีกครั้ง (Retention) ซึ่งการทำ Retargeting ของลูกค้าเก่าก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ขึ้นอยู่กับพื้นเพเดิมของลูกค้าที่ไม่เหมือนกัน ยกตัวอย่าง ลูกค้าที่เคยกดเข้ามาหน้าเว็บไซต์ของเรา แต่กลับกดออกเพราะไม่พอใจในราคาสินค้า โจทย์นี้เราสามารถเสนอเป็นโปรโมชั่นลดราคารายเดือนให้กับลูกค้าท่านเดิมได้ หรืออีกกรณีคือ ลูกค้าซื้อสินค้าของเราไปแล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องซื้อสินค้าชิ้นเดิมซ้ำ เราอาจจะเสนอเป็นสินค้าเสริมต่อจากสินค้าที่เคยซื้อไปแล้วก็ได้ เห็นไหมล่ะครับว่า “ความเข้าใจลูกค้าในแต่ละกลุ่ม” มีไม่เหมือนกัน ดังนั้นการทำ Retargeting ให้ตอบโจทย์ลูกค้าแต่ละกลุ่มให้มีประสิทธิภาพ จึงเป็นอะไรที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ครับ

Retargeting

แต่ถ้าคุณมีคำถามว่าทำไมต้องทำ Retargeting ก่อน หัวข้อต่อไปมีคำตอบให้ครับ

 

2. รักษาฐานลูกค้าเดิม หาลูกค้าใหม่จากลูกค้าเก่า

สืบเนื่องจากข้อแรก เพราะการหาลูกค้าใหม่ใช้ต้นทุนแพงกว่าการขายให้ลูกค้าเก่าถึง 7 เท่า ผลการวิจัยจาก Linkedin ระบุว่า การทำให้ลูกค้าเก่าหันกลับมาซื้อซ้ำเพียง 5 % สามารถสร้างผลกำไรให้บริษัทได้ถึง 75% ของรายได้

และหากคาดคะเนผลกำไรในอนาคต กว่า 80% ของผลกำไรอาจมาจากกลุ่มลูกค้าเก่าเพียง 20% เท่านั้น! เห็นแล้วใช่ไหมครับว่า การรักษาฐานลูกค้าดั้งเดิมไว้ได้เป็นอะไรที่ทรงพลังมาก ฉะนั้นผมขอแนะนำอีกเทคนิคการตลาดที่มีอายุยืนยาวที่สุดของโลกและเป็นหนึ่งในเทคนิคที่ดีที่สุดนั่นก็คือ “การตลาดแบบบอกต่อ”

การตลาดแบบบอกต่อ (Word of Mouth Marketing หรือ Viral Marketing) เป็นวิธีที่เรียบง่ายที่สุดและได้ผลมากวิธีหนึ่ง แถมยังมีประวัติมายาวนานนับตั้งแต่สมัยมนุษย์เริ่มรู้จักภาษาและการทำการค้ายุคแรก ๆ เป็นการสื่อสารระหว่างผู้บริโภคด้วยกันเองหรือที่คนไทยรู้จักกันว่า “การเม้ามอย หรือการรีวิว” นั่นแหละ ตัวอย่างธุรกิจที่ได้ผลตอบรับที่ดีมากจากการทำธุรกิจนี้คือ “ร้านเจ้เล้ง ดอนเมือง” ที่ใครผ่านเป็นต้องแวะ ซึ่งผมเองก็แวะเหมือนกันครับ ฮ่า ซึ่งร้านนี้ใช้หลักการที่ดีมาก ๆ ในการรักษาฐานลูกค้าเดิมและขยายฐานลูกค้าใหม่นั่นก็คือ 

  1. ดูแลลูกค้าด้วยความจริงใจ 
  2. มีสินค้าหลากหลายที่เจ้าอื่นไม่มี คับแน่นไปด้วยคุณภาพ 
  3. ปรับตัวตลอดเวลา ไม่เคยหยุดนิ่ง
  4. ขยัน ทุ่มเท ใส่ใจ เพื่อธุรกิจและลูกค้าของตน

นี่จึงกลายเป็นสูตรสำเร็จและตัวอย่างที่ดีมากวิธีหนึ่งของการตลาดแบบปากต่อปากที่ถูกใช้งานมานานเกือบครึ่งศตวรรษ

แต่อย่างไรก็ตาม วิธีนี้ก็เหมือนดาบสองคม หากลูกค้าที่มาใช้บริการรู้สึกประทับใจจนนำไปบอกต่อ แบบนี้จะส่งผลดีกับธุรกิจมาก แต่หากผู้บริโภคไม่ชอบใจจนนำไปสู่การบอกต่อในแง่ลบแล้วล่ะก็ ย่อมส่งผลเสียอย่างมากเลยทีเดียว เผลอ ๆ อาจมีดราม่าตามมาเลยก็ได้ สำหรับกลยุทธ์การทำ Word of Mouth Marketing ผมจะกล่าวถึงในบทต่อ ๆ ไปครับ

เจ้เล้ง ดอนเมือง

เจ้เล้ง ดอนเมือง ภาพจาก : kaset1009

 

3. ทำ Original Content หาลูกค้าใหม่

เป็นเรื่องเบสิกมาก ๆ สำหรับใครที่ทำสาย Digital Marketing หรือทำธุรกิจกิจการต่าง ๆ ก็คงหนีไม่พ้นการทำ Content เพื่อหาลูกค้าใหม่อย่างแน่นอน ว่าแต่ทำไมการทำ Content Marketing ถึงสำคัญจนสามารถดึงความสนใจของลูกค้าได้ล่ะ ว่ากันว่า 

1) ในปี 2020 ผู้คนกว่า 1.7 พันล้านคนใช้ Google เพื่อเสิร์ชหาข้อมูล 

2) 1.9 พันล้านคน ดู Content บน Youtube 

3) กว่า 2.4 พันล้านคน ออนไลน์บน Facebook 

4) ผู้คนกว่า 1 พันล้านคน ออนไลน์บน Instagram 

5) กว่า 303 ล้านคน ออนไลน์บน Linkedin

6) มากถึง 292 ล้านคน ใช้งาน Pinterest ในการค้นหา 

หากอยากอ่านเพิ่มเติมไปที่ลิงก์นี้ได้เลยครับ 3 เหตุผลที่คุณควรลงทุนทำ Content Marketing ฉะนั้นแล้วจะเห็นได้ว่าทุกคนเสิร์ชหาข้อมูลบนโซเชียลมีเดียกันตลอดเวลารวมไปถึงแพลตฟอร์มอื่น ๆ อีกด้วย ดังนั้นการที่ข้อมูลจะไปปรากฎอยู่บนหน้าผลการค้นหาได้ ก็มีเพียงแค่การทำ Original Content เพื่อดึงความสนใจให้ผู้คนคลิกเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กับเว็บไซต์ของเรานั่นเอง หากอยากเรียนรู้วิธีการทำคอนเทนต์ให้น่าสนใจสามารถหาอ่านในบทความอื่น ๆ ของ Cotactic ก็ได้ครับคลิกลิงก์นี้เลย https://www.cotactic.com/blog/ 

content หาลูกค้า


Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

4. ทำ Facebook Page หรือเพจบนโซเชียลมีเดียอื่น ๆ

สำหรับผู้ประกอบการรายใดที่เพิ่งก่อตั้งหรือไม่เคยทำการตลาดบนโลกออนไลน์มาก่อนเลย การมีตัวตนในสื่อโซเชียลมีเดียจะเพิ่มความน่าเชื่อถือให้ร้านค้าหรือธุรกิจของเราและยังค้นหาลูกค้าใหม่ได้อีกด้วย โดยสามารถตั้งค่าต่าง ๆ บนหน้าเพจได้เลย อาทิ ระบบตอบแชทลูกค้าอัตโนมัติ แผนที่ตั้งร้าน หรือลิสต์รีวิวจากลูกค้าคนก่อน ๆ ที่จะช่วยให้ลูกค้าหน้าใหม่สามารถนำมาประกอบการตัดสินใจเชิงภาพรวมได้ ยิ่งไปกว่านั้นในแง่ของผู้ประกอบการเองสามารถลงสินค้าตัวใหม่ / เสนอขายโปรโมชั่นได้สะดวกกว่าเดิม หรือจะทำการยิงแอดโฆษณาควบคู่ไปด้วยก็ได้ 

และจะดียิ่งขึ้นไปอีกหากธุรกิจของคุณสามารถสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างตรงจุด เป็นกันเอง และเป็นมิตรกับลูกค้า ซึ่งจะช่วยเพิ่มเสน่ห์ในเพจของคุณได้ แถมยังเรียกยอด Engagement ได้พุ่งสูงจนแทบไม่เชื่อสายตาเลยด้วย อย่างกรณีของเพจ “Escape Life Koh Kood” ที่แอดมินได้ใส่ความฮาและความเปิ่นลงไปในคอนเทนต์ด้วย ซึ่งสามารถเรียกยอดไลค์ คอมเมนต์ และแชร์กันได้อย่างถล่มทะลายเลยทีเดียวล่ะ

facebook page

แคปชั่นสั้น ๆ แต่ความฮาไม่จำกัด ยอดไลค์แตะหลักหมื่น!!

 

5. ยิงแอด Facebook / Google Ads

Facebook Ads และ Google Ads คือ การยิงแอดอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้เพจหรือเว็บไซต์ออนไลน์เติบโตได้เร็วยิ่งขึ้น แถมยังได้ยอดขายพุ่งกระฉูดพร้อมกับหาลูกค้าใหม่ไปในตัว ข้อดีของการยิงแอดคือ สามารถเลือกยิงได้ตามพฤติกรรมของลูกค้าหรือความต้องการต่าง ๆ รวมไปถึงเลือกยิงได้ตามหมวดหมู่ประชากรศาสตร์อย่าง อายุ เพศ รายได้ ระดับการศึกษาเป็นต้น มีระบบช่วยค้นหากลุ่มเป้าหมายได้ฟรี สามารถนำมา Retargeting ลดค่าแอดได้ถึง 50% ติดตามผลการค้นหาได้แบบเรียลไทม์ แถมยังเลือกได้อีกด้วยว่าต้องการให้ลูกค้ามีปฏิสัมพันธ์แบบใดกับเพจของเราด้วย อย่าง การสร้าง Brand Awareness หรือ เพิ่มสร้าง Lead Generation  ก็ได้ด้วย ยิ่งในยุคนี้ที่ผู้คนหันมาจับจ้องมือถือกันประหนึ่งเป็นอีกอวัยวะหนึ่งของชีวิต ก็คงแย่มากหากพลาดโอกาสทองในการทำโฆษณาผ่านช่องทางนี้ไปได้ หากท่านใดต้องการสร้างฐานลูกค้าเป้าหมาย (Lead Generation) ในโซเชียลมีเดียแล้วล่ะก็ อย่าพลาดบทความนี้ครับ เทคนิค Lead generation หาลูกค้าบน Facebook เจาะลึกเทคนิคต่าง ๆ ที่น่าสนใจมากมาย พร้อมทริคดี ๆ น่ารู้ให้คุณโดยเฉพาะ

facebook ad

ตัวอย่างการตั้งค่าเป้าหมายแคมเปญ ที่มีให้เลือกหลายรูปแบบ

 

6. ออกบูท ออกงานอีเว้นต์

วิธีนี้คุณอาจจะยังไม่จำเป็นต้องมีสินค้า / บริการของตัวเองออกมาเป็นรูปเป็นร่างมาก่อนก็ได้ครับ เพราะจุดประสงค์หลักของเราคือการสร้างฐานลูกค้าและ Brand Awareness อาศัยโอกาสนี้เก็บเกี่ยวฐานข้อมูลลูกค้ามาให้ได้เยอะที่สุดและนำมาวิเคราะห์เป็นส่วนหนึ่งของปัจจัยการผลิตได้ นอกจากนี้ภายในงานเดียวกันคุณยังสามารถประเมินและยกระดับคุณภาพของแบรนด์ที่ซุ่มพัฒนาให้เทียบเท่ากับคู่แข่งที่อยู่ในงานเดียวกันได้ หรือแม้กระทั่งเข้าร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นระหว่างกลุ่มคู่ค้ากับองค์กรระดับเดียวกันได้อีกด้วย ภายหลังจากที่คุณมีสินค้าให้ทดลองใช้งานแล้ว ในโอกาสออกบูทครั้งต่อไปคุณสามารถนำสินค้ามาจัดแสดงเพื่อเพิ่มช่องทางและโอกาสในการขายสินค้า รวมไปถึงยังได้ประชาสัมพันธ์สินค้า / บริการไปในคราวเดียวกันอีกด้วย ว่ากันว่า พนักงานขายที่มีความเชี่ยวชาญสามารถออกบูทสร้างรายได้ได้หลักหมื่น – แสน ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น

ออกบูธ

ในมหกรรมงานหนังสือเป็นแหล่งรวมสำนักพิมพ์ นักเขียน และบรรณาธิการที่มีชื่อเสียงมากมาย ทำให้ผู้เข้าร่วมสามารถเข้ามาพูดคุยและอุดหนุนสินค้าจากทางผู้เขียนได้โดยตรง

 

7. Corporate Social Responsibility (CSR)

วิธีนี้คือการสร้างประโยชน์ให้กับส่วนรวมครับ เป็นการแบ่งงบประมาณการโปรโมทแผนการตลาดมาเพื่อทำ PR เสริมสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์ อย่างเช่น “โครงการไทยเบฟรวมใจ ต้านภัยหนาว” ที่มีเป้าหมายพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนทั่วประเทศให้พึ่งพาตนเองได้ และยังเป็นสื่อกลางชั้นดีที่บริษัทจะสามารถสื่อสารได้โดยตรงกับผู้บริโภคระดับท้องถิ่นนั้น ๆ โดยตรง และยังได้ฐานลูกค้าใหม่เพิ่มเข้ามาอีกเ)็นจำนวนมาก ซึ่งโดยปกติแล้วการทำแคมเปญนี้จะจัดทำในระยะยาวเพื่อสร้างภาพจำให้ผู้บริโภคในระยะยาวไปพร้อม ๆ กัน

ยิ่งไปกว่านั้น นอกจากการทำแคมเปญลักษณะนี้จะสามารถค้นหาลูกค้าใหม่ที่มีความชื่นชอบในโครงการดี ๆ แล้ว
ยังสามารถดึงดูดกลุ่มพนักงานที่มีศักยภาพมาร่วมพัฒนาบริษัทของเราให้ก้าวไกลได้ด้วย เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลยทีเดียว

CSR

ตัวอย่างโครงการของไทยเบฟ

 


Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ไอเดียทั้ง 7 ข้อนี้ก็ถือได้ว่าเป็นตัวอย่างไอเดียของการเพิ่มฐานลูกค้าที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืนในหลาย ๆ วิธีทั้งหมด แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่ผู้ประกอบการควรรู้ไว้ในการสร้างฐานลูกค้าใหม่ก็คือ “การรักษาฐานลูกค้าเก่าต้นทุนถูกกว่าหาลูกค้าใหม่เสมอ” เพราะลูกค้าเก่าคือกระบอกเสียงชั้นเยี่ยมที่จะสื่อสารสิ่งที่เรามีออกสู่สังคมส่วนรวมได้ 

และการโปรโมทแคมเปญต่าง ๆ ควรจัดทำอย่างสม่ำเสมอ ไม่เว้นระยะห่างนานเกินไป เพราะลูกค้าอาจมีความรู้สึก “ปิดกิจการไปแล้วเหรอ? ไม่เห็นข่าวคราวเลย” ก็เป็นไปได้

 

——————————————————————–

 

ร่วมงานกับทีม Cotactic Media หนึ่งใน Digital Marketing Agency ชั้นนำของเมืองไทย ที่จะช่วยให้คุณเพิ่มฐานลูกค้า การทำ Lead Generation หรือสร้าง Brand Awareness ได้ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญกับทีม Cotactic เพื่อให้เราเป็น Collaborative Marketing Partner ทำงานเป็นทีมร่วมกันกับคุณ

 

——————————————————————–

 

ติดต่อ

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC