September 28, 2021 Reading Time: 3 minutes

เจ้าของธุรกิจต้องรู้! Inbound Marketing คืออะไร ทำไม Digital Agency ถึงแนะนำ

ใครหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Inbound Marketing มาบ้างไม่มากก็น้อย บ้างก็ว่าเป็นแนวทางการทำการตลาดในยุคสมัยใหม่ บ้างก็ว่าเป็นแนวคิดสำคัญในการทำการตลาดบนโลกออนไลน์ แต่ความหมายที่แท้จริงคืออะไรล่ะ? แล้วมันส่งผลกับการทำธุรกิจในยุคปัจจุบันแค่ไหน? ทำไมเหล่า Digtial Agency มืออาชีพถึงเลือกแนะนำให้เหล่าผู้ประกอบการได้ลองใช้?

แต่ก่อนที่คุณจะเข้าใจถึงความหมายและหลักการทำงานของ Inbound Marketing ได้อย่างทะลุปรุโปร่ง คุณจำเป็นต้องรู้จัก Outbound Marketing ก่อนครับว่ามันคืออะไร ต่างกับ Inbound Marketing ตรงไหน วันนี้ Cotactic อยากชวนทุกคนมาไขข้อสงสัยทั้งหมดนี้ด้วยกันครับ

 

Outbound Marketing คืออะไร?

Outbound Marketing คือ การทำการตลาดแบบแรงผลัก มีรูปแบบคือการผลักหรือนำเสนอข้อมูลของสินค้าหรือบริการต่าง ๆ ไปสู่กลุ่มเป้าหมายทางการตลาด โดยไม่ได้สนใจว่ากลุ่มเป้าหมายจะสนใจโฆษณาที่สื่อสารออกไปหรือไม่ ยกตัวอย่างได้ง่าย ๆ เช่น โฆษณาในโทรทัศน์ โฆษณาในวิทยุ โฆษณาใน Youtube เว็บแบนเนอร์ โฆษณาบนป้ายบิลด์บอร์ดหรือโฆษณาบนหนังสือพิมพ์ เป็นต้น

 

Outbound Marketing

 

ทั้งหมดนี้ ล้วนเป็นสื่อกระแสหลัก ๆ ที่เข้าถึงคนจำนวนมากในอดีต เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งการทำการตลาดในรูปแบบนี้นั้นอาจดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้เพียงชั่วขณะ อีกทั้งยังอาจจะสร้างความรำคาญใจให้แก่ลูกค้าที่ไม่ต้องการเห็นโฆษณาอีกด้วย

 

Inbound Marketing คืออะไร?

Inbound Marketing คือ การทำการตลาดที่เน้นสร้างแรงดึงดูดให้กับลูกค้า ให้คนหันมาสนใจอยากเข้าหาแบรนด์ผ่านการสร้างคุณค่าและคุณประโยชน์ให้แก่ผู้คนที่กำลังประสบปัญหาต่าง ๆ ทำให้ผู้คนรู้สึกว่าคุณสามารถแก้ไขปัญหาที่พวกเขากำลังเผชิญอยู่ได้ ทำให้พวกเขารู้ว่าธุรกิจคุณมีตัวตนที่น่าเชื่อถือ หลังจากนั้นจึงค่อย ๆ เปลี่ยนให้กลุ่มเป้าหมายนั้นหันมากลายเป็นลูกค้า ทำให้พวกเขาอยากซื้อสินค้าและบริการจากคุณ

ซึ่ง Inbound Marketing เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการทำการตลาดที่น่าสนใจ เพราะในยุคปัจจุบันนี้ เราจะเห็นได้ว่ามันเป็นยุคสมัยที่ผู้คนสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้อย่างง่ายดาย และในอินเตอร์เน็ตก็มีข้อมูลและสื่อมากมายให้เราค้นหาได้ตามความต้องการ เวลามีคำถามหรือข้อสงสัยอะไร เราก็สามารถที่จะหาคำตอบเองได้เลย บนอินเตอร์เน็ตจึงเต็มไปด้วยความรู้และข้อมูลต่าง ๆ ไหลเวียนเข้าออกอยู่ตลอดเวลา

 

inbound Marketing

 

หากมองในมุมของการทำธุรกิจ นั่นเท่ากับว่า ลูกค้าหรือผู้บริโภคมีอำนาจในการเลือกซื้อสินค้าบริการมากกว่าแต่ก่อน พวกเขาสามารถหาข้อมูลก่อนตัดสินใจเลือกซื้อได้ สามารถเปรียบเทียบคุณภาพและราคาได้จากการรีวิวต่าง ๆ ที่อยู่บนโลกออนไลน์ พวกเขาอาจจะเลือกซื้อในสิ่งที่พวกเขาต้องการและคิดว่าดีเท่านั้น ฉะนั้นการทำการตลาดอย่าง Outbound Marketing อาจไม่ใช่ทางออกที่ดีอีกต่อไป ขั้นตอนการโฆษณาโดยการส่งสารออกไปทางเดียวจึงกลายเป็นตัวเลือกที่พวกเขาปฏิเสธได้ หากพวกเขารำคาญหรือไม่ต้องการเห็นก็แค่กดข้ามหรือปิดไปเท่านั้นเอง

แตกต่างจากการทำ Inbound Marketing ที่ตัวธุรกิจจะเป็นเหมือนคำตอบในสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการได้อย่างตรงประเด็น อาจไม่ได้มาในแง่ของการเลือกซื้อสินค้าหรือบริการในทันที แต่เป็นการส่งมอบสิ่งที่มีประโยชน์หรือมีคุณค่าดี ๆ ให้กับพวกเขาก่อน และเมื่อผู้บริโภคเริ่มชื่นชอบแบรนด์ พึงพอใจในสิ่งที่พวกเขาได้ พวกเขาก็จะเป็นฝ่ายเข้ามาหาแบรนด์ด้วยตัวเอง ไม่ใช่ผ่านการยัดเยียดขายหรือยัดเยียดโฆษณาจนทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัด แต่เป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีระหว่างตัวธุรกิจและผู้บริโภคในระยะยาวนั่นเอง

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

หลักการสำคัญของ Inbound Marketing

 

1.Attract ดึงดูดคนแปลกหน้าให้เป็นผู้ชม

เริ่มต้นด้วยการดึงดูดคนแปลกหน้าให้กลายมาเป็นผู้ชมของเรา คนแปลกหน้าที่เรากำลังพูดถึงนี้คือกลุ่มเป้าหมายที่ตัวธุรกิจต้องการจะเปลี่ยนให้มาเป็นกลุ่มลูกค้าหลักในอนาคต เป็นกลุ่มคนที่ต้องศึกษาวิเคราะห์มาเป็นอย่างดี โดยอาจทำผ่านช่องทางต่าง ๆ ดังนี้

  • Social Media สื่อสังคมออนไลน์ที่กลายเป็นรากฐานสำคัญที่รวมผู้คนจากทั่วทั้งโลกเข้าไว้ด้วยกัน เป็นอีกหนึ่งช่องทางยอดนิยมที่นักการตลาดนิยมใช้กันในปัจจุบัน
  • Blog ในยุคสมัยนี้ผู้คนมักหาคำตอบจากสิ่งที่ตัวเองสงสัยผ่านอินเตอร์เน็ตเสมอ ซึ่งบล็อกก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางง่าย ๆ ที่เราสามารถสร้างคอนเทนต์ที่มีประโยชน์ออกมาเพื่อรองรับความต้องการตรงนี้ได้ทันที โดยอาจไม่ต้องใช้ต้นทุนอะไรมากมายนัก อีกทั้งยังช่วยเรื่อง Traffic ให้กับเว็บไซต์ของตัวธุรกิจได้อีกด้วย

 

strategie inbound marketing

 

2.Convert เปลี่ยนจากผู้เข้าชมให้กลายเป็นว่าที่ลูกค้า

หลังจากดึงดูดผู้ชมให้เข้ามาได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการเปลี่ยนให้ผู้เข้าชม (Visitor) กลายเป็นว่าที่ลูกค้า (Lead) โดยผ่านวิธีการเชื้อเชิญที่ถูกวางกลยุทธ์ไว้เป็นอย่างดี

  • Call to action การกระตุ้นให้เกิดความสนใจ ผ่านการยื่นข้อเสนอให้ผู้รับสารตอบสนองด้วยการทำอะไรบางอย่าง โดยการใช้ดีไซน์หรือคอนเทนต์เข้ามาช่วยเหลือ นับเป็นวิธีการที่มีความสำคัญในระดับหนึ่งเพราะมันจะพาให้ผู้ใช้เหล่านั้นไปสู่ขั้นตอนถัดไปได้ง่ายขึ้นหากเราสร้างความน่าสนใจได้มากพอ
  • Landing pages หลังจากผู้เข้าชมตอบสนองโดยคลิ๊กที่ Call to action แล้ว Landing pages คือหน้าถัดไปที่พวกเขาต้องเจอ ความสำคัญของหน้านี้คือเราต้องสามารถให้ในสิ่งที่ลูกค้าคาดหวังให้ได้ เช่น ข้อเสนอดี ๆ ที่จะช่วยพวกเขาแก้ปัญหาที่กำลังเจอหรือต้องการแก้ไข
  • Forms แบบฟอร์มสำหรับกรอกข้อมูลเป็นตัวแปรสำคัญที่จะเปลี่ยน Visitors ให้กลายเป็น Leads เลยทีเดียว เพราะข้อมูลที่เราได้มานั้นจะสามารถนำไปต่อยอดเพื่อเปลี่ยนพวกเขาให้กลายเป็นลูกค้าได้ในที่สุด โดยสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือ คำถามในแบบฟอร์มนั้นเหมาะสมกับข้อเสนอที่ผู้เข้าชมจะได้ไปหรือไม่ เพราะถ้าคำตอบคือไม่ ผู้เข้าชมก็จะลังเลและเลือกที่จะปฏิเสธการกรอกแบบฟอร์มไปในที่สุด

 

Digital Marketing

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

3.Close สร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับว่าที่ลูกค้า (Lead)

หลังจากที่เราสามารถเปลี่ยนให้ผู้เข้าชมมาเป็นว่าที่ลูกค้าได้แล้วนั้น ขั้นตอนต่อไปก็คือการเปลี่ยนให้พวกเขากลายเป็นลูกค้าจริง ๆ ของแบรนด์ให้ได้ โดยอธิบายง่าย ๆ ก็คือการเปลี่ยนจากคนที่สนใจเรามาเป็น “ชอบ” เราให้ได้ โดยที่เราต้องคอยสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับคนกลุ่มนี้อยู่เสมอ คอยส่งมอบตัวเลือก ข้อเสนอ หรือคอนเทนต์ดี ๆ ให้กับพวกเขา

4.Delight ทำให้ลูกค้าหลงรักในสินค้าหรือบริการจนเกิดการบอกต่อ

เมื่อว่าที่ลูกค้าได้กลายเป็นลูกค้าอย่างสมบูรณ์แล้ว จงจำไว้ว่าลูกค้าคือนักโปรโมตที่ดีที่สุดที่คุณจะมีได้ เพราะเมื่อลูกค้าเกิดความพึงพอใจต่อสินค้าหรือบริการ ได้รับประโยชน์ ได้รับสิ่งที่คาดหวังไว้ พวกเขาก็จะเริ่มบอกต่อสิ่งดี ๆ ที่ได้รับมา ซึ่งนั่นเป็นกระบวนการที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อการทำการตลาดในปัจจุบัน ฉะนั้นคุณต้องหาวิธีทำให้พวกเขาพึงพอใจมากที่สุดแม้จะเกิดการซื้อขายสินค้าบริการไปแล้วก็ตาม อย่าลืมที่จะสร้างขั้นตอนให้กลุ่มลูกค้าของคุณยินดีที่จะเข้ามาโปรโมตสินค้าให้กับคุณ

 

Digital Agency

 

Inbound Marketing VS Outbound Marketing อะไรกันแน่ที่ดีกว่ากัน?

จะเห็นได้ว่าความแตกต่างหลัก ๆ ของ Inbound Marketing และ Outbound Marketing นั้นจะอยู่ที่วิธีการเข้าหาลูกค้าและกลุ่มเป้าหมาย ตัวของ Outbound นั้นจะมุ่งเน้นไปที่การกระจายข้อความไปหาผู้คนจำนวนมากผ่านสื่อกระแสหลักที่ทุกคนเข้าถึงได้โดยไม่สนว่าใครต้องการจะเห็นหรือไม่ก็ตาม แต่ในส่วนของ Inbound นั้นจะมุ่งเน้นไปที่การขออนุญาตกลุ่มเป้าหมายก่อนที่จะรับสาร ซึ่งการที่จะทำให้มีคนอนุญาตนั้น ก็อยู่ที่วิธีการทำการตลาดให้กลุ่มเป้าหมายอยากเข้าหาเราเอง โดยการตลาดทั้งสองแบบยังมีความแตกต่างที่สามารถแยกให้เห็นได้ชัด ๆ อีกดังนี้

  • Outbound Marketing เป็นการสื่อสารทางเดียวจากแบรนด์ไปสู่กลุ่มเป้าหมาย เน้นพูดเรื่องของตัวเอง เรื่องที่ธุรกิจต้องการจะเล่าหรือโฆษณาออกมา เช่น สินค้า บริการ แต่ Inbound Marketing เป็นการสื่อสารสองทางระหว่างแบรนด์และลูกค้า สามารถพูดคุยสื่อสารกันได้ตามช่องทางต่าง ๆ ที่ตัวธุรกิจเลือกใช้
  • Outbound Marketing เป็นการตลาดที่มุ่งเน้นเข้าถึงกลุ่มคนหมู่มากโดยไม่สนว่าใครจะได้รับสารไปบ้าง เน้นขายสินค้าและบริการเป็นหลัก แต่ Inbound Marketing จะมุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายที่เฉพาะกว่า มุ่งเน้นการสร้างช่องทางที่แข็งแกร่งในระยะยาวจนกลายเป็นช่องทางสื่อสารหลักระหว่างแบรนด์และกลุ่มเป้าหมาย (ซึ่งส่วนมากจะเป็นโซเชียลมีเดีย) ที่สามารถแบ่งปันโพสต์หรือบทความต่าง ๆ ให้แก่คนที่ติดตามได้
  • Outbound Marketing มักจะมี Content ที่ขาดความน่าสนใจ มุ่งเน้นเรื่องสินค้าบริการ โปรโมชั่น ข้อเสนอการขายเป็นหลัก ไม่ได้รับฟังความต้องการของผู้คน แต่ Inbound Marketing จะเน้นรับฟังความต้องการหรือปัญหาของลูกค้า เพื่อที่จะนำไปผลิตเป็น Content ที่มีประโยชน์พร้อมตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย เป็นขั้นตอนเพื่อสร้างคุณค่าให้แก่แบรนด์ สร้างความน่าเชื่อถือไว้วางใจ ให้กลุ่มเป้าหมายชื่นชอบและต้องการจะเข้าหาแบรนด์เอง
  • Outbound Marketing ส่วนมากจะอยู่บนสื่อกระแสหลักยุคเก่า มักอยู่ในพื้นที่ออฟไลน์ เน้นสร้างการรับรู้ในระยะสั้น แต่ Inbound Marketing ส่วนมากจะอยู่ในพื้นที่ออนไลน์ มุ่งเน้นสร้างการรับรู้ในระยะยาวที่มั่นคงแข็งแรงกว่า

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

แล้วการตลาดแบบไหนดีที่สุด?

ความจริงแล้วการทำ Outbound Marketing ก็ยังมีให้เห็นอยู่ในยุคปัจจุบันไม่ได้หายไปไหน ถึงจะบอกว่า Inbound Marketing เป็นเหมือนการตลาดยุคใหม่ที่ถูกคิดขึ้นเพื่อให้การทำธุรกิจสามารถทำงานได้อย่างสอดคล้องไปกับบริบทของสังคมออนไลน์ แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ใช่ทุกธุรกิจที่ทำ Inbound Marketing แล้วจะได้ผลเสมอไป มันยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่เป็นตัวแปรสำคัญ อย่างเป้าหมายของตัวธุรกิจ หรือ ลักษณะของประเภทสินค้าและบริการ ที่ต้องทำความเข้าใจอยู่อีกด้วย

ฉะนั้นจากที่กล่าวไปข้างต้น มันก็พอสรุปได้ว่า การตลาดทั้งสองแบบล้วนมีข้อดีและจุดเด่นในตัวของมันเอง อยู่ที่วิธีการเลือกใช้ให้เข้ากับตัวแบรนด์ล้วน ๆ หรือไม่บางที ถ้าธุรกิจคุณมีทรัพยากรที่เพียงพอก็อาจประยุกต์ใช้ทั้งสองอย่างผสมกันไปเลยก็ได้ โดยใช้ Inbound Marketing ในการส่งมอบคุณค่าและประโยชน์ต่าง ๆ เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาหา สร้างรากฐานอันแข็งแรงให้กับช่องทางของตัวธุรกิจในระยะยาว ประกอบกับใช้ Outbound Marketing เป็นตัวเสริมให้ลูกค้าใหม่และเก่าได้เห็นคุณค่าในสิ่งที่คุณทำ มันก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่ควรมองข้ามเลยแม้แต่น้อย

 

หากคุณเป็นผู้ประกอบการที่กำลังมองหาที่ปรึกษาทางการตลาด หรือต้องการพาร์ทเนอร์มาช่วยวางแผนกลยุทธ์ใหม่ ๆ ในการทำ Digital Marketing ให้ทันตามเทรนด์ปัจจุบันได้อย่างเหมาะสม ติดต่อร่วมงานกับ Cotactic ได้ที่

Call: 065-095-9544
Inbox: https://m.me/cotactic
Line@: https://line.me/R/ti/p/@cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.g-able.com/digital-review/enterprise-transformation/digital-marketing/inbound-vs-outbound-marketing/

https://thegrowthmaster.com/blog/inbound-marketing-101

https://rb.gy/yvfxc2

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

ผู้ประกอบการเตรียมจด! รวมพื้นฐานสำคัญ ทำแคมเปญการตลาดออนไลน์ยังไงให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

สำหรับการทำธุรกิจแล้ว แคมเปญการตลาดออนไลน์เป็นตัวช่วยชั้นดีในการสร้างยอดขายและเพิ่มผลกำไร ให้กับสินค้าหรือบริการของเรา ยิ่งแคมเปญประสบความสำเร็จมากเท่าไหร่ นั่นหมายความว่าธุรกิจคุณกำลังก้าวไปข้างหน้ามากขึ้นเท่านั้น แต่แคมเปญการตลาดดี ๆ ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาง่าย ๆ มันต้องผ่านการวางแผน ผ่านการวิเคราะห์ตลาดและตัวธุรกิจมาอย่างดีถึงจะประสบความสำเร็จ วันนี้ Cotactic จึงขออาสาพาเจ้าของธุรกิจที่อยากจะทำแคมเปญการตลาดด้วยตัวเอง มาสำรวจพื้นฐานสำคัญที่จำเป็นกันครับว่ามันมีอะไรบ้างและต้องทำยังไงแคมเปญการตลาดออนไลน์ถึงจะประสบความสำเร็จเหมือนแบรนด์ใหญ่ ๆ ที่เขาทำกัน   แคมเปญการตลาดออนไลน์คืออะไร? แคมเปญการตลาดออนไลน์คือ การใช้เครื่องมือสื่อสารเข้ามาส่งเสริมสินค้าหรือบริการให้เป็นที่รู้จัก ด้วยเป้าหมายที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น Brand Awareness, Engagement หรือแคมเปญอื่น ๆ อย่างเช่น การ Live สดแนะนำสินค้า การจัดอีเว้นท์ และการแจกสินค้าทดลอง เป็นต้น     ซึ่งแต่ละธุรกิจก็จะ มีช่องทางที่เหมาะสมแตกต่างกันออกไป ตามกลุ่มเป้าหมายที่เป็นลูกค้าหลัก โดยจะประสบความสำเร็จหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับความเข้าใจในพฤติกรรมของผู้บริโภคว่ารู้จักพวกเขามากน้อยแค่ไหน เข้าใจในเอกลักษณ์และตัวตนของธุรกิจเป็นอย่างดี ว่ามีอะไรที่โดดเด่นมีอะไรที่เป็นจุดแข็งบ้าง ยิ่งเข้าใจเรื่องทั้งหมดนี้มากเท่าไหร่ แคมเปญการตลาดที่คุณทำก็จะยิ่งมีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้นเท่านั้น     หลักการสำคัญในการทำแคมเปญการตลาดออนไลน์ อย่างที่กล่าวไปข้างต้น แคมเปญการตลาดที่มีประสิทธิภาพจะเกิดขึ้นได้ ต้องเริ่มจากความเข้าใจเป็นพื้นฐานสำคัญ นอกเหนือจากผู้บริโภคและตัวธุรกิจที่คุณต้องตีโจทย์ให้แตกแล้ว ยังมีข้อมูลอีกหลายอย่างที่คุณต้องนำมาวิเคราะห์อีก ซึ่งสำหรับผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจบางท่านนี่อาจเป็นการเริ่มต้นที่ยากเพราะไม่รู้จะเริ่มที่ไหนก่อนดี […]

ไขข้อสงสัยให้ผู้ประกอบการ Digital Agency VS In-House Team แบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน

ในยุคสมัยนี้ ใคร ๆ ก็สามารถทำการตลาดเองได้ทั้งนั้น นั่นรวมไปถึงผู้ประกอบการมือใหม่หลายท่าน ที่คิดอยากจะเริ่มต้นทำ Online Marketing ด้วยตัวเองเพื่อลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นไป ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีไม่ได้ผิดอะไร แต่ถ้ามองในระยะยาว ตัวเลือกการทำการตลาดออนไลน์ด้วยตัวเองนี้อาจไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่ใครหลายคนคิด เพราะถ้าคุณไม่ได้มีเวลาหรือทรัพยากรที่มากพอ การที่ต้องมาคอยศึกษาวิเคราะห์ตลาดให้ก้าวทันโลกอยู่ตลอดเวลา จะเป็นภาระอันหนักอึ้งที่คุณต้องคอยดูแลรับผิดชอบจนแทบไม่มีเวลาเหลือไปดูแลส่วนอื่นของธุรกิจได้เลย ดังนั้นการจ้าง Digital Marketing Agency มาดูแลในส่วนนี้แทนอาจเป็นตัวเลือกที่ดีและเหมาะสมกว่า แต่คำถามที่หลายคนสงสัยคือ แล้วการจ้างเอเจนซี่จะคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่เสียไปหรือไม่ อีกทั้งยังพร้อมตอบโจทย์การทำการตลาดออนไลน์ในปัจจุบันมากน้อยแค่ไหน วันนี้เรามาหาคำตอบกันครับ   Digital Marketing Agency ตัวเลือกใหม่ของการทำการตลาดออนไลน์ อย่างแรกคุณต้องทราบก่อนว่าการทำการตลาดออนไลน์นั้นเริ่มต้นจากความเข้าใจเป็นพื้นฐานสำคัญ นอกจากความเข้าใจในตัวสินค้าและบริการของตัวธุรกิจแล้ว คนทำการตลาดออนไลน์ต้องมีความเข้าใจถึงระบบการทำงานของสื่อสังคมออนไลน์อย่างลึกซึ้งด้วย ยิ่งในยุคสมัยที่เทรนด์การตลาดถูกหมุนเวียนเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาแบบนี้ จะมีใครอีกล่ะที่เชี่ยวชาญเรื่องนี้มากกว่าตัวเอเจนซี่เอง     โดยเฉพาะธุรกิจใหม่ ๆ ที่พึ่งก่อร่างสร้างตัว ยังไม่มีความมั่นคงหรือยังจับกระแสตลาดไม่ได้ เอเจนซี่จึงเป็นผู้ช่วยชั้นดีที่ผู้ประกอบการจะสามารถขอคำปรึกษาได้ การได้ทีมที่มีประสบการณ์ในการทำการตลาดออนไลน์มาช่วยเหลือในช่วงเวลาที่ยังลองผิดลองถูกแบบนี้ ก็จะช่วยย่นระยะเวลาในการวางรากฐานสำคัญให้ตัวธุรกิจได้รวดเร็วขึ้นอีกด้วย ซึ่งข้อดีของการทำงานร่วมกับเอเจนซี่จะมีอะไรบ้างนั้น ทาง Cotactic รวบรวมมาให้ดังนี้ครับ ความรู้และความเชี่ยวชาญเฉพาะทางของเอเจนซี่ เป็นข้อได้เปรียบสำคัญที่จะทำให้การทำแคมเปญหรือกลยุทธ์ต่าง ๆ มีความคิดสร้างสรรค์มากกว่า ซึ่งเกิดจากความเข้าใจโลกออนไลน์ในทุกมิติการทำงาน เข้าใจในเครื่องมือและตัวชี้วัดต่าง ๆ ที่จะส่งผลให้แคมเปญการตลาด […]

ทำไม Digital Agency ถึงมีบทบาทสำคัญในยุคสงคราม Big Data

เชื่อหรือไม่ว่าความจริงแล้ว Big Data นั้นมีความสัมพันธ์กับการทำธุรกิจอย่างมีนัยยะ โดยเฉพาะในแง่มุมของการตลาดที่ตัว Big Data อาจเป็นปัจจัยสำคัญของการทำธุรกิจในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ ซึ่งจะเห็นได้จากการปรับตัวของเหล่านักการตลาด ที่คิดค้นกลยุทธ์ใหม่ ๆ จาก Big Data มาพัฒนาต่อยอดเป็นแคมเปญ จนสร้างผลกำไรให้บริษัทหรือธุรกิจได้เป็นกอบเป็นกำ โดยเฉพาะเหล่า Digital Marketing Agency ที่ได้เริ่มเข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลงในการทำการตลาดมากกว่ายุคไหนๆ แต่ก่อนที่จะทำความเข้าใจว่าทำไม Digital Agency ถึงได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในยุคสมัยแห่ง Big Data ได้ เราต้องเข้าใจถึงความหมายและหลักการทำงานของ Big Data กันก่อนครับว่าคืออะไร ส่งผลอย่างไรต่อโลก ณ ปัจจุบัน   Big Data คืออะไร Big Data คือ ข้อมูลจำนวนมหาศาลในทุกแง่มุมทุกรูปแบบ เช่น ข้อมูลที่มาจากการติดต่อสื่อสารระหว่างองค์กรกับลูกค้าในทุกช่องทาง ซึ่งอาจเป็นข้อมูลที่มีโครงสร้างชัดเจนอย่างข้อมูลที่เก็บอยู่ในตารางข้อมูลต่าง ๆ หรืออาจเป็นข้อมูลกึ่งมีโครงสร้างอย่าง Log Files หรือแม้กระทั่งข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้างชัดเจนอย่าง ข้อมูลการโต้ตอบผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ไฟล์จำพวกมีเดีย ภาพ ภาพเคลื่อนไหว […]