February 10, 2022 Reading Time: 2 minutes

เจ้าของธุรกิจควรรู้ 5 เทคนิคการทำ Real Time Marketing หากลุ่มเป้าหมายด้วยการโหนกระแส

หากพูดถึงการทำ Digital Marketing หนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่ทุกคนต้องรู้จักเลยคือ การตลาดแบบ “Real Time Marketing” หรือการตลาดแบบ “โหนกระแส” เป็นการตลาดที่อาศัยกระแสสังคมในขณะนั้นมาใช้ให้เป็นประโยชน์ โดยนำมาสร้างสรรค์ Content ให้เข้ากับแบรนด์ธุรกิจและนำเสนอผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก เช่น Facebook, Instagram, Twitter, Youtube 

การทำ Real Time Marketing แตกต่างจากการทำ Digital Marketing แบบเดิม ๆ ซึ่งมีขั้นตอนและระยะเวลาที่มากกว่า อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการทำ Real Time Marketing จะมีขั้นตอนที่น้อยกว่า แต่ก็มีทริคหลายอย่างที่ควรรู้ เพื่อให้ Content ที่ออกสู่โลกออนไลน์มีความสร้างสรรค์ กระตุ้นให้ผู้ติดตามเกิดความรู้สึกอยากแชร์ต่อและอยากมีส่วนร่วมกับธุรกิจของคุณ วันนี้ Cotactic จึงมี 5 เทคนิคสำคัญในการทำ Real Time Marketing มาแชร์ให้เจ้าของธุรกิจได้นำไปปรับใช้กับการทำ Digital Marketing ในรูปแบบของตนเองกัน!

 

1.จะโหนกระแสต้อง อาศัยความ “ไว” เป็นหลัก

จุดเด่นของการทำ Digital Marketing แบบ Real Time คือต้องอาศัยความไวเป็นหลัก หากคุณอยากจะใช้กลยุทธ์นี้แล้วล่ะก็ จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีไหวพริบ ตีความให้ถูกจุด และพาแบรนด์เข้าไปอยู่ในกระแสได้ไวกว่าธุรกิจอื่นโดยการคิด Content เจ๋ง ๆ ให้ได้เดี๋ยวนั้น เพราะ Real Time Marketing เป็นกระแสที่มาไวไปไวมาก มีอายุ Content สั้น หากคุณตามไม่ทันรถไฟขบวนดังกล่าว ก็อาจพลาดโอกาสที่จะทำให้แบรนด์ของคุณถูกแชร์ต่อไปให้กลุ่มเป้าหมายกลุ่มอื่น ๆ ได้มองเห็นในวงกว้าง นอกจากจะต้องใช้ความไวในการสร้าง Content แล้ว สิ่งที่นำเสนอออกไปจะต้องมีเนื้อหาที่กระชับ ย่อยง่าย เข้าใจได้ในทันทีที่เห็น ว่าแบรนด์กำลังสื่อถึงอะไร แล้วคอนเทนต์เหล่านั้นเกี่ยวข้องกับแบรนด์ยังไงอีกด้วย ยกตัวอย่างกระแสของ “ช้างทะลุบ้าน” ที่เจ้าของบ้านหลังหนึ่งโดนช้างป่าพังกำแพงบ้าน ทะลุหัวโผล่เข้ามาในห้องครัว เหตุเพราะช้างได้กลิ่นอาหาร และต้องการหาของกิน จนกลายเป็นข่าวดังในช่วงหนึ่ง ทำให้สารพัดแบรนด์อาหารแห่กันมาครีเอทคอนเทนต์ เกาะกระแสเพื่อโปรโมทแบรนด์ตัวเองกันรัว ๆ 

Real Time Marketing ของแบรนด์อาหารจากกระแสข่าวช้างทะลุบ้าน

2. เกาะกระแสได้ แต่ต้อง “สอดคล้องกับจุดยืนของแบรนด์”

การทำ Real Time Marketing อย่างสร้างสรรค์ไม่ได้หมายความว่า คุณจะสามารถไปเกาะกระแสทุกสังคมได้ โดยไม่คำนึงถึงภาพลักษณ์และจุดยืนของแบรนด์ เพราะจะทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ดูดีอยู่แล้วดูแย่ลงได้ ยกตัวอย่างกรณีศึกษา จากการ Live พูดคุยกับผู้ติดตาม ของอดีตพระมหาไพรวัลย์ในปีที่ผ่านมา ซึ่งมีคนเข้ามาชมมากถึง 2 แสนคน รวมไปถึงแบรนด์ธุรกิจชื่อดังหลายแบรนด์ที่หลั่งไหลเข้ามาคอมเมนต์ ฝากร้าน ฝากเพจ โดยไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่ชาวโซเชียลกำลังรับชมแต่อย่างใด บางแบรนด์มีการแสดงความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสม และผิดกาลเทศะอีกด้วย ทำให้ชาวโซเชียลมีกระแสตีกลับว่าแบรนด์เหล่านั้นควรคิดให้รอบด้านมากขึ้น ก่อนจะทำการตลาดแบบโหนกระแส 

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

3. ตามกระแสจาก “เทศกาล”

อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่าในทุกเทศกาลสำคัญ แบรนด์ต่าง ๆ มักมีแคมเปญมาให้ลูกค้ามีส่วนร่วมเสมอ ซึ่งการทำ Real Time Marketing ตามกระแสเทศกาลดูจะเป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย เพราะสามารถคิดแคมเปญไว้ได้ก่อนล่วงหน้า อีกทั้งยังช่วยลดความผิดพลาดที่อาจทำให้เกิดกระแสตีกลับเชิงลบ ยกตัวอย่างแบรนด์ที่มักปล่อย Content รับกับกระแสเทศกาลอยู่เสมออย่าง Durex ที่ความ Creative ในเรื่องของการทำ Digital Marketing ขึ้นชื่อว่าไม่เป็นสองรองใคร ปล่อย Content ออกมาเมื่อไหร่เป็นต้องเรียกเสียงฮือฮาจากชาวโซเชียลเสมอ เพราะสามารถทำสื่อออกมาได้อย่างสร้างสรรค์ และยังสอดคล้องกับจุดยืนของแบรนด์ อย่างภาพแรกคือการทำ Real Time Marketing โดยอิงจากกระแสเทศกาลลอยกระทง ส่วนภาพที่สองก็เป็น Content ที่ถูกปล่อยผ่านแฟนเพจ Durex ในวันเด็กที่ผ่านมา เห็นแล้วต้องขอชื่นชมเลยจริง ๆ ว่าคิดได้ยังไงกันเนี่ย! 

Digital Marketing แบบ Real Time Marketing ของ Durex โดยตามกระแสเทศกาลลอยกระทง

การทำ Digital Marketing แบบ Real Time แบรนด์ Durex ในการตามกระแสเทศกาลวันเด็ก

อีกหนึ่งไอเดียที่สามารถสร้าง Real Time Marketing แบบโหนกระแสได้ดีไม่แพ้การตามกระแสจากเทศกาลเลยก็คือ การโหนกระแสจาก “หนัง หรือ ละคร” ที่กำลังมาแรงในช่วงเวลานั้น อย่าง Tops Thailand ห้างสรรพสินค้าชื่อดังที่มีการทำคอนเทนต์ขายมะม่วงน้ำปลาหวานโดยอิงกระแสจากละครช่อง 3 เรื่อง บุพเพสันนิวาส ที่คนไทยเคยติดกันทั่วบ้านทั่วเมืองในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งทำให้ช่วงนั้นมะม่วงน้ำปลาหวานเนี่ยขายดีสุด ๆ

Tops Thailand-Real Time Marketing

4. โหนกระแสให้ถูกบริบทสังคม

บริบทสสังคม (Social Context) เป็นสิ่งที่เชื่อมโยงถึงสภาพแวดล้อม ศาสนา วัฒนธรรม หรือสถานการณ์ในช่วงเวลานั้น ๆ สิ่งที่ไม่ผิดในสถานที่หนึ่ง อาจจะเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องในอีกสถานที่ ยกตัวอย่างการทำ Digital Marketing ในต่างประเทศ ที่แบรนด์ต่าง ๆ จะแข่งขันกันอย่างตรงไปตรงมาออกสื่อได้ อย่างคู่กรณีระหว่างโค้ก กับ แป๊ปซี่ ที่มักจะมีการทำหนังโฆษณาและสื่อ Digital Marketing ออกมาเสียดสีกันไปมาอยู่เสมอ หรือสงครามอาหาร Fast Food ระหว่าง Burger King กับ Mc ที่แข่งขันกันแบบ Real Time จากการนำสื่อโฆษณาของคู่แข่งมาต่อยอด จะเรียกว่าเป็นการตลาดแบบจิกกัดคู่แข่งก็ว่าได้ แต่นั่นถือเป็นเรื่องปกติมาก ๆ สำหรับการทำ Marketing ในบ้านเขา เพราะกฎหมายของต่างประเทศไม่ได้ถือว่าเป็นความผิด และคนส่วนใหญ่ก็มองว่า เป็นสีสันในการแข่งขันทางธุรกิจที่สนุกสนานและเรียก Engagement จากชาวโซเชียลได้ดี 

ถ้าเป็นในบ้านเรา การทำแบบนี้อาจเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมเท่าไหร่นัก อาจโดนฟ้องเรียกค่าเสียหายหรือเกิดดราม่า  หนัก ๆ ขึ้นมาก็ได้ ดังนั้นชาว Digital Marketing ควรศึกษาบริบทของสังคมให้ดี อย่ามองข้ามเลยเชียว

 

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

5. ระวังประเด็นละเอียดอ่อน

เพราะมนุษย์มีความแตกต่างและหลากหลาย การทำคอนเทนต์แบบ Real Time Marketing อาจทำให้เราไม่ทันได้คำนึงถึงประเด็นที่ละเอียดอ่อน อย่างเช่น เพศ, เชื้อชาติ, ศาสนา, ประเด็นทางการเมือง, ความเชื่อ การนำเสนอที่ใช้ความไวเป็นหลักนั้นมีความเสี่ยงสูงที่จะไปกระทบกับประเด็นละเอียดอ่อนต่าง ๆ ได้ อย่างประเด็นดราม่าร้อนแรงที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ หลังจากที่แบรนด์ “Potato Corner” ทำ Content ออกมาในลักษณะที่ล้อเลียนประเด็นทางการเมืองในขณะที่ผู้คนกำลังเรียกร้องประชาธิปไตย ทำให้มีการติดแท็กเพื่อเลิกสนับสนุนแบรนด์ Potato Corner  ซึ่งภายหลังทางแบรนด์ก็ได้ออกมาชี้แจงและขอโทษเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยอดขายก็ลดลงไปมากอยู่ดีเพราะฐานลูกค้าเดิมเลิกสนับสนุน ฉะนั้นการใช้กลยุทธ์ทางการตลาดแบบ Real Time Marketing จึงต้องระวังเรื่องของผลกระทบให้ดี คล้ายกันกับการศึกษาเรื่องบริบทสังคม เพราะถึงแม้ผลลัพธ์ของมันจะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อแบรนด์โดยตรง แต่อย่าลืมว่าเรื่องบางเรื่องก็อาจไปกระทบกับความรู้สึกของคนที่เป็นผู้เสียหายได้ 

 

สรุป

ข้อดีของการทำการตลาดดิจิทัลในรูปแบบของ Real Time Marketing หรือการโหนกระแสนี้ จะทำให้เจ้าของธุรกิจดึงดูดกลุ่มลูกค้าหน้าใหม่ ๆ เข้ามาและจับจุดกลุ่มเป้าหมายได้ไวขึ้น ว่าแบรนด์ของคุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายแบบใด กลุ่มคนช่วงอายุประมาณใดที่ให้ความสนใจและเข้ามามีส่วนร่วมใน Real Time Content ของคุณมากเป็นพิเศษ ซึ่งจะส่งผลดี ต่อการวางกลยุทธ์และต่อยอด พัฒนาภาพลักษณ์ ให้กับแบรนด์ในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ในทุก ๆ กลยุทธ์ของการทำ Digital Marketing แน่นอนว่าอาจทำให้เกิดกระแสตีกลับได้ทั้งทางบวกและทางลบ สำคัญกว่าการทำให้แบรนด์ของคุณกลายเป็น Viral ก็คือการรับผิดชอบต่อสิ่งที่จะเกิดขึ้นภายหลังให้ได้ เพราะแบรนด์ไม่ปัง ยังดีกว่าทำแบรนด์พังไม่เป็นท่าจากการใช้ Real Time Marketing แบบโหนกระแสแต่ไม่คิดหน้าคิดหลัง เจ้าของธุรกิจสามารถเรียนรู้ได้จากกรณีศึกษาของแบรนด์ต่าง ๆ ที่เคยเป็นประเด็นในโลกออนไลน์ เพื่อนำบทเรียนเหล่านั้นมาปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองได้ เพราะในฐานะที่เป็นคนในแวดวง Digital Marketing แล้ว สิ่งสำคัญที่สุดของการนำเสนอสื่อคือการมีความรับผิดชอบต่อสังคมนั่นเอง

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Hybrid Working คืออะไร ? ทำไมเจ้าของธุรกิจควรรู้จัก

การทำงานแบบไฮบริด (Hybrid working) คือการทำงานในออฟฟิศ ผสมผสานกับการทำงานระยะไกลจากสถานที่อื่น เช่น จากบ้าน ใน Co-Working Space หรือสถานที่อื่น ๆ ถือเป็นวิธีการทำงานที่ยืดหยุ่น ทำให้พนักงานเลือกการทำงานได้ ว่าจะทำงานอย่างไร เมื่อไร และที่ไหน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างความสมดุลในการทำงาน รวมถึงชีวิตส่วนตัวของพนักงานมากยิ่งขึ้น โดยการทำงานแบบไฮบริดจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการขององค์กร และพนักงานของบริษัทนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น บางบริษัทอาจอนุญาตให้พนักงาน ทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) 2 วันต่อสัปดาห์ และมาทำงานที่ออฟฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์ ทั้งนี้การทำงานแบบไฮบริดเป็นที่นิยมมากขึ้นในปีหลัง ๆ เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยี ที่ทำให้การทำงานจากระยะไกลเป็นไปได้ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการระบาดของโรค COVID-19 เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้การทำงานแบบ Hybrid Working เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย เนื่องจากบริษัทหลายแห่งต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับมาตรการที่สาธารณสุขกำหนดไว้   5 ประโยชน์สำคัญของ Hybrid Working 1.เพิ่มความยืดหยุ่น (Increased Flexibility) การทำงานแบบไฮบริดช่วยให้พนักงานสามารถเลือกได้ว่าจะทำงานได้อย่างไร […]

Data Analysis คืออะไร ทำไมเจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม

Data Analysis คืออะไร   Data Analysis คือ กระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลที่ถูกเก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อค้นหาสิ่งที่มีประโยชน์มาต่อยอดการทำงานที่เราต้องการ โดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่มีการนำเอาข้อมูลและผลประกอบการทั้งหมด มาตรวจสอบ แยกแยะ และแจกแจงให้เข้าใจง่ายเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการวางแผนกลยุทธ์ หรือประกอบการตัดสินใจในเรื่องสำคัญ ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่ช่วยให้เราเข้าใจภาพรวมของตัวธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถคาดเดาผลลัพธ์หรือจำลองความเป็นไปได้ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด   ดังนั้น Data Analysis จึงถือเป็นกระบวนการที่มีประโยชน์และจำเป็นอย่างมากในยุคดิจิทัล เพราะเราจะสามารถนำเอาข้อมูลที่อยู่บนเว็บไซต์โฮมเพจและสื่อสังคมออนไลน์มาวิเคราะห์หรือตรวจสอบ เพื่อนำไปพัฒนาตัวธุรกิจให้สามารถสร้างผลลัพธ์ได้อย่างที่เราต้องการ นับเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่นักการตลาดและที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ทั่วโลกต่างเลือกใช้   หลักการทำงานของ Data Analysis   1.Market Analysis Market Analysis คือการวิเคราะห์ตลาดผ่านข้อมูลทั้งหมดที่ตัวธุรกิจได้เก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อหาแนวโน้มการทำงานและความเป็นไปได้ของตลาดในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถวางแผนกลยุทธ์ แคมเปญ โปรโมชั่น หรือเลือกช่องทางการจำหน่ายสินค้าบริการได้อย่างเหมาะสม ทำให้เราสามารถเข้าถึงผู้บริโภคและกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่งในยุคดิจิทัล เพราะมันจะช่วยให้การทำการตลาดบนโลกออนไลน์มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นการทำ Market Analysis จึงจำเป็นต้องทำอย่างรอบคอบ ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และประสบการณ์ ถึงจะวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างแม่นยำและมีความถูกต้องมากที่สุดนั่นเอง   2.Data Mining Data Mining […]

รวมขนาด Banner (Banner Sizes) ทั้งหมด ทุกแพลตฟอร์ม 2023

ในยุคปัจจุบันการทำโฆษณาลงบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดพื้นฐานที่หลายธุรกิจต่างเลือกใช้กันเป็นปกติ บรรดาที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ต่างพร้อมใจยกให้ อินเทอร์เน็ตเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างยอดเยี่ยม แต่คุณเคยสังเกตไหมว่าโฆษณามากมายที่ถูกใช้งานอยู่ในตอนนี้ ต่างมีรูปภาพหรือ Banner เป็นส่วนประกอบแทบทั้งสิ้น เราจึงอาจกล่าวได้ว่าภาพ Banner นั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของการทำโฆษณาบนโลกออนไลน์ที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม   วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาเจ้าของธุรกิจและผู้ที่สนใจไปรู้จักกับความหมายของ Banner กันครับ ว่าในยุคปัจจุบันนี้ Banner ที่ดีควรเป็นอย่างไร และขนาด Banner ที่เหมาะสมต้องใหญ่ประมาณเท่าไหร่   แบนเนอร์ (Banner) คืออะไร แบนเนอร์ (Banner) หรือ เว็บไซต์แบนเนอร์ (Website Banner) คือภาพกราฟิกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อประกอบการทำโฆษณาออนไลน์บนเว็บไซต์หรือบน Social Media ต่าง ๆ มีจุดประสงค์เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งานให้อ่านสารที่อยู่บนภาพ มักถูกสร้างขึ้นเพื่อโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์เรื่องราวต่าง ๆ Banner ส่วนใหญ่จึงมีการฝังลิงค์ URL เข้าไป เพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้งานที่คลิกเข้ามายังรูปให้ตรงไปยังหน้าเพจ เว็บไซต์ หรือปลายทางที่ผู้สร้างต้องการ ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบของโฆษณาออนไลน์ที่เราพบได้บ่อยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน   Banner ที่ดีควรเป็นแบบไหน   1.มีสีสันและธีมที่กลมกลืนไปกับเว็บไซต์ […]