February 10, 2022

เจ้าของธุรกิจควรรู้ 5 เทคนิคการทำ Real Time Marketing หากลุ่มเป้าหมายด้วยการโหนกระแส

Reading Time: 2 minutes

หากพูดถึงการทำ Digital Marketing หนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่ทุกคนต้องรู้จักเลยคือ การตลาดแบบ “Real Time Marketing” หรือการตลาดแบบ “โหนกระแส” เป็นการตลาดที่อาศัยกระแสสังคมในขณะนั้นมาใช้ให้เป็นประโยชน์ โดยนำมาสร้างสรรค์ Content ให้เข้ากับแบรนด์ธุรกิจและนำเสนอผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก เช่น Facebook, Instagram, Twitter, Youtube 

การทำ Real Time Marketing แตกต่างจากการทำ Digital Marketing แบบเดิม ๆ ซึ่งมีขั้นตอนและระยะเวลาที่มากกว่า อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการทำ Real Time Marketing จะมีขั้นตอนที่น้อยกว่า แต่ก็มีทริคหลายอย่างที่ควรรู้ เพื่อให้ Content ที่ออกสู่โลกออนไลน์มีความสร้างสรรค์ กระตุ้นให้ผู้ติดตามเกิดความรู้สึกอยากแชร์ต่อและอยากมีส่วนร่วมกับธุรกิจของคุณ วันนี้ Cotactic จึงมี 5 เทคนิคสำคัญในการทำ Real Time Marketing มาแชร์ให้เจ้าของธุรกิจได้นำไปปรับใช้กับการทำ Digital Marketing ในรูปแบบของตนเองกัน!

 

1.จะโหนกระแสต้อง อาศัยความ “ไว” เป็นหลัก

จุดเด่นของการทำ Digital Marketing แบบ Real Time คือต้องอาศัยความไวเป็นหลัก หากคุณอยากจะใช้กลยุทธ์นี้แล้วล่ะก็ จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีไหวพริบ ตีความให้ถูกจุด และพาแบรนด์เข้าไปอยู่ในกระแสได้ไวกว่าธุรกิจอื่นโดยการคิด Content เจ๋ง ๆ ให้ได้เดี๋ยวนั้น เพราะ Real Time Marketing เป็นกระแสที่มาไวไปไวมาก มีอายุ Content สั้น หากคุณตามไม่ทันรถไฟขบวนดังกล่าว ก็อาจพลาดโอกาสที่จะทำให้แบรนด์ของคุณถูกแชร์ต่อไปให้กลุ่มเป้าหมายกลุ่มอื่น ๆ ได้มองเห็นในวงกว้าง นอกจากจะต้องใช้ความไวในการสร้าง Content แล้ว สิ่งที่นำเสนอออกไปจะต้องมีเนื้อหาที่กระชับ ย่อยง่าย เข้าใจได้ในทันทีที่เห็น ว่าแบรนด์กำลังสื่อถึงอะไร แล้วคอนเทนต์เหล่านั้นเกี่ยวข้องกับแบรนด์ยังไงอีกด้วย ยกตัวอย่างกระแสของ “ช้างทะลุบ้าน” ที่เจ้าของบ้านหลังหนึ่งโดนช้างป่าพังกำแพงบ้าน ทะลุหัวโผล่เข้ามาในห้องครัว เหตุเพราะช้างได้กลิ่นอาหาร และต้องการหาของกิน จนกลายเป็นข่าวดังในช่วงหนึ่ง ทำให้สารพัดแบรนด์อาหารแห่กันมาครีเอทคอนเทนต์ เกาะกระแสเพื่อโปรโมทแบรนด์ตัวเองกันรัว ๆ 

Real Time Marketing ของแบรนด์อาหารจากกระแสข่าวช้างทะลุบ้าน

2. เกาะกระแสได้ แต่ต้อง “สอดคล้องกับจุดยืนของแบรนด์”

การทำ Real Time Marketing อย่างสร้างสรรค์ไม่ได้หมายความว่า คุณจะสามารถไปเกาะกระแสทุกสังคมได้ โดยไม่คำนึงถึงภาพลักษณ์และจุดยืนของแบรนด์ เพราะจะทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ดูดีอยู่แล้วดูแย่ลงได้ ยกตัวอย่างกรณีศึกษา จากการ Live พูดคุยกับผู้ติดตาม ของอดีตพระมหาไพรวัลย์ในปีที่ผ่านมา ซึ่งมีคนเข้ามาชมมากถึง 2 แสนคน รวมไปถึงแบรนด์ธุรกิจชื่อดังหลายแบรนด์ที่หลั่งไหลเข้ามาคอมเมนต์ ฝากร้าน ฝากเพจ โดยไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่ชาวโซเชียลกำลังรับชมแต่อย่างใด บางแบรนด์มีการแสดงความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสม และผิดกาลเทศะอีกด้วย ทำให้ชาวโซเชียลมีกระแสตีกลับว่าแบรนด์เหล่านั้นควรคิดให้รอบด้านมากขึ้น ก่อนจะทำการตลาดแบบโหนกระแส 

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

3. ตามกระแสจาก “เทศกาล”

อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่าในทุกเทศกาลสำคัญ แบรนด์ต่าง ๆ มักมีแคมเปญมาให้ลูกค้ามีส่วนร่วมเสมอ ซึ่งการทำ Real Time Marketing ตามกระแสเทศกาลดูจะเป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย เพราะสามารถคิดแคมเปญไว้ได้ก่อนล่วงหน้า อีกทั้งยังช่วยลดความผิดพลาดที่อาจทำให้เกิดกระแสตีกลับเชิงลบ ยกตัวอย่างแบรนด์ที่มักปล่อย Content รับกับกระแสเทศกาลอยู่เสมออย่าง Durex ที่ความ Creative ในเรื่องของการทำ Digital Marketing ขึ้นชื่อว่าไม่เป็นสองรองใคร ปล่อย Content ออกมาเมื่อไหร่เป็นต้องเรียกเสียงฮือฮาจากชาวโซเชียลเสมอ เพราะสามารถทำสื่อออกมาได้อย่างสร้างสรรค์ และยังสอดคล้องกับจุดยืนของแบรนด์ อย่างภาพแรกคือการทำ Real Time Marketing โดยอิงจากกระแสเทศกาลลอยกระทง ส่วนภาพที่สองก็เป็น Content ที่ถูกปล่อยผ่านแฟนเพจ Durex ในวันเด็กที่ผ่านมา เห็นแล้วต้องขอชื่นชมเลยจริง ๆ ว่าคิดได้ยังไงกันเนี่ย! 

Digital Marketing แบบ Real Time Marketing ของ Durex โดยตามกระแสเทศกาลลอยกระทง

การทำ Digital Marketing แบบ Real Time แบรนด์ Durex ในการตามกระแสเทศกาลวันเด็ก

อีกหนึ่งไอเดียที่สามารถสร้าง Real Time Marketing แบบโหนกระแสได้ดีไม่แพ้การตามกระแสจากเทศกาลเลยก็คือ การโหนกระแสจาก “หนัง หรือ ละคร” ที่กำลังมาแรงในช่วงเวลานั้น อย่าง Tops Thailand ห้างสรรพสินค้าชื่อดังที่มีการทำคอนเทนต์ขายมะม่วงน้ำปลาหวานโดยอิงกระแสจากละครช่อง 3 เรื่อง บุพเพสันนิวาส ที่คนไทยเคยติดกันทั่วบ้านทั่วเมืองในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งทำให้ช่วงนั้นมะม่วงน้ำปลาหวานเนี่ยขายดีสุด ๆ

Tops Thailand-Real Time Marketing

4. โหนกระแสให้ถูกบริบทสังคม

บริบทสสังคม (Social Context) เป็นสิ่งที่เชื่อมโยงถึงสภาพแวดล้อม ศาสนา วัฒนธรรม หรือสถานการณ์ในช่วงเวลานั้น ๆ สิ่งที่ไม่ผิดในสถานที่หนึ่ง อาจจะเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องในอีกสถานที่ ยกตัวอย่างการทำ Digital Marketing ในต่างประเทศ ที่แบรนด์ต่าง ๆ จะแข่งขันกันอย่างตรงไปตรงมาออกสื่อได้ อย่างคู่กรณีระหว่างโค้ก กับ แป๊ปซี่ ที่มักจะมีการทำหนังโฆษณาและสื่อ Digital Marketing ออกมาเสียดสีกันไปมาอยู่เสมอ หรือสงครามอาหาร Fast Food ระหว่าง Burger King กับ Mc ที่แข่งขันกันแบบ Real Time จากการนำสื่อโฆษณาของคู่แข่งมาต่อยอด จะเรียกว่าเป็นการตลาดแบบจิกกัดคู่แข่งก็ว่าได้ แต่นั่นถือเป็นเรื่องปกติมาก ๆ สำหรับการทำ Marketing ในบ้านเขา เพราะกฎหมายของต่างประเทศไม่ได้ถือว่าเป็นความผิด และคนส่วนใหญ่ก็มองว่า เป็นสีสันในการแข่งขันทางธุรกิจที่สนุกสนานและเรียก Engagement จากชาวโซเชียลได้ดี 

ถ้าเป็นในบ้านเรา การทำแบบนี้อาจเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมเท่าไหร่นัก อาจโดนฟ้องเรียกค่าเสียหายหรือเกิดดราม่า  หนัก ๆ ขึ้นมาก็ได้ ดังนั้นชาว Digital Marketing ควรศึกษาบริบทของสังคมให้ดี อย่ามองข้ามเลยเชียว

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

5. ระวังประเด็นละเอียดอ่อน

เพราะมนุษย์มีความแตกต่างและหลากหลาย การทำคอนเทนต์แบบ Real Time Marketing อาจทำให้เราไม่ทันได้คำนึงถึงประเด็นที่ละเอียดอ่อน อย่างเช่น เพศ, เชื้อชาติ, ศาสนา, ประเด็นทางการเมือง, ความเชื่อ การนำเสนอที่ใช้ความไวเป็นหลักนั้นมีความเสี่ยงสูงที่จะไปกระทบกับประเด็นละเอียดอ่อนต่าง ๆ ได้ อย่างประเด็นดราม่าร้อนแรงที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ หลังจากที่แบรนด์ “Potato Corner” ทำ Content ออกมาในลักษณะที่ล้อเลียนประเด็นทางการเมืองในขณะที่ผู้คนกำลังเรียกร้องประชาธิปไตย ทำให้มีการติดแท็กเพื่อเลิกสนับสนุนแบรนด์ Potato Corner  ซึ่งภายหลังทางแบรนด์ก็ได้ออกมาชี้แจงและขอโทษเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยอดขายก็ลดลงไปมากอยู่ดีเพราะฐานลูกค้าเดิมเลิกสนับสนุน ฉะนั้นการใช้กลยุทธ์ทางการตลาดแบบ Real Time Marketing จึงต้องระวังเรื่องของผลกระทบให้ดี คล้ายกันกับการศึกษาเรื่องบริบทสังคม เพราะถึงแม้ผลลัพธ์ของมันจะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อแบรนด์โดยตรง แต่อย่าลืมว่าเรื่องบางเรื่องก็อาจไปกระทบกับความรู้สึกของคนที่เป็นผู้เสียหายได้ 

 

สรุป

ข้อดีของการทำการตลาดดิจิทัลในรูปแบบของ Real Time Marketing หรือการโหนกระแสนี้ จะทำให้เจ้าของธุรกิจดึงดูดกลุ่มลูกค้าหน้าใหม่ ๆ เข้ามาและจับจุดกลุ่มเป้าหมายได้ไวขึ้น ว่าแบรนด์ของคุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายแบบใด กลุ่มคนช่วงอายุประมาณใดที่ให้ความสนใจและเข้ามามีส่วนร่วมใน Real Time Content ของคุณมากเป็นพิเศษ ซึ่งจะส่งผลดี ต่อการวางกลยุทธ์และต่อยอด พัฒนาภาพลักษณ์ ให้กับแบรนด์ในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ในทุก ๆ กลยุทธ์ของการทำ Digital Marketing แน่นอนว่าอาจทำให้เกิดกระแสตีกลับได้ทั้งทางบวกและทางลบ สำคัญกว่าการทำให้แบรนด์ของคุณกลายเป็น Viral ก็คือการรับผิดชอบต่อสิ่งที่จะเกิดขึ้นภายหลังให้ได้ เพราะแบรนด์ไม่ปัง ยังดีกว่าทำแบรนด์พังไม่เป็นท่าจากการใช้ Real Time Marketing แบบโหนกระแสแต่ไม่คิดหน้าคิดหลัง เจ้าของธุรกิจสามารถเรียนรู้ได้จากกรณีศึกษาของแบรนด์ต่าง ๆ ที่เคยเป็นประเด็นในโลกออนไลน์ เพื่อนำบทเรียนเหล่านั้นมาปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองได้ เพราะในฐานะที่เป็นคนในแวดวง Digital Marketing แล้ว สิ่งสำคัญที่สุดของการนำเสนอสื่อคือการมีความรับผิดชอบต่อสังคมนั่นเอง

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Ads Extension ฟีเจอร์เด็ด ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับโฆษณา

Reading Time: 3 minutes ปัจจุบัน Google Ads เป็นอีกหนึ่งช่องทางโฆษณาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถช่วยเพิ่ม Traffic เว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถเพิ่มยอดขายบนเว็บไซต์ได้จริง อย่างไรก็ดี หากคุณต้องการใช้งาน โฆษณา Google Ads ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Ads Extension ฟีเจอร์เสริมพิเศษ สำหรับการทำโฆษณาประเภท Search Ad รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ศึกษาได้จากบทความนี้! Ads Extension คืออะไร Ads Extension หรือที่เรียกกันว่า “ส่วนขยายโฆษณา” คือ ฟีเจอร์พิเศษที่อนุญาตให้คุณใส่ข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ลิงก์อื่น ๆ เบอร์โทรศัพท์ หรือสถานที่ตั้ง เพื่อให้โฆษณาบนหน้า Search Ad ของคุณน่าสนใจยิ่งขึ้น เพิ่มคะแนนคุณภาพโฆษณา รวมถึงเพิ่มอัตราการคลิกเข้าชมหน้า Landing Page ซึ่งจะนำไปสู่การจ่ายค่าโฆษณาที่ถูกลงนั่นเอง   ประเภทของ Ads Extension   1. Sitelinks Extension  Sitelinks […]

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC