July 14, 2020

เปิด 3 เทคนิคที่ทำให้กลุ่มลูกค้า B2B เจอธุรกิจของคุณ

Reading Time: 2 minutes

ในช่วงวิกฤต Covid-19 กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ถือเป็นทางออกที่ดีที่สุดในช่วงนี้ แต่การใช้การตลาดออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพและเหมาะกับประเภทธุรกิจของคุณจะต้องเลือกอย่างไร ?  งานนี้พวกเรา Cotactic เลยเตรียม 3 เทคนิคการตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจที่ต้องการให้ลูกค้า B2B เจอธุรกิจของคุณ ซึ่งทั้ง 3 เทคนิคที่ว่ามีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย 


ลูกค้า B2B เจอธุรกิจของคุณบนโลกออนไลน์แน่ถ้าทำตามนี้! 

1. เพิ่มประสิทธิภาพ Website ของคุณ 

อยากให้ลูกค้า B2B เจอธุรกิจคุณเป็นเจ้าแรก คุณควรทำ SEO ก่อน เพราะการทำ SEO อย่างถูกวิธีจะช่วยให้ Website ของคุณอยู่หน้าแรกของ Google ซึ่งจะเพิ่มโอกาสให้ลูกค้า B2B เข้าถึง Website ของคุณก็มากขึ้นด้วย ซึ่งถ้าหากคุณทำ SEO ไม่เป็น ก็สามารถจ้างผู้เชี่ยวชาญรับทำ SEO เพื่อดันเว็บไซต์ให้ติดอันดับได้ 

โดยการทำ SEO อย่างแรกคือการใส่ Title / Description จะช่วยให้ Google เห็นว่าธุรกิจของคุณเกี่ยวกับอะไร และยังช่วยให้ลูกค้าเห็นเวลาค้นหาเจอข้อมูลเหล่านี้ แนะนำให้ใส่ Keyword ที่เกี่ยวกับธุรกิจเพิ่มเข้าไปที่ Title และ Description ด้วย ปรับเนื้อหา Content ภายใน Website ของคุณ ให้ถูกหลักของ SEO รวมถึงเพิ่มความเร็วให้กับ Website สักนิด 

เพื่อให้ลูกค้าโหลดหน้า Landingpage ได้แบบทันใจ เพราะยิ่งถ้าลูกค้ารอเวลาในการโหลดนานเท่าไหร่ โอกาสที่ลูกค้ากดปุ่มออกก็มีมากขึ้นเท่านั้น และสุดท้ายเช็คว่า Website ของคุณออกแบบมาให้พร้อมใช้งานบนมือถือหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ให้รีบปรับโดยด่วน เพราะทุกวันนี้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าผ่านโทรศัพท์มากกว่าคอมพิวเตอร์ ดังนั้นหากคุณไม่อยากเสียลูกค้าส่วนนี้ไปละก็ รีบปรับ Website เลยค่ะ 


2. ลงทุน ลงแรงกับ Google Ads 

“หากคุณอยากได้กำไรกลับมา คุณต้องลงทุนด้วยเงินก่อน” ด้วยการทำ Google Adwords คือ การทำโฆษณาผ่าน Google ซึ่งจะช่วยเพิ่มยอดขาย เพิ่มกำไร ให้กับธุรกิจของคุณ คุณต้องลองลงทุนทำโฆษณาผ่าน Google ก่อน ซึ่งการทำโฆษณาผ่าน Google จะมีทั้งฟรีและเสียเงิน 

  • แบบฟรีคือการทำ Google My Business ที่ทำให้ลูกค้ารู้จักธุรกิจคุณมากขึ้น โดยเฉพาะการเพิ่มพิกัดธุรกิจบน Google Map ซึ่งคุณสามารถทะเบียนได้ที่นี่ https://www.google.com/business/business-profile/
  • แบบเสียค่าโฆษณาคือ การทำ Google Ads หรือ SEM เป็นการซื้อพื้นที่โฆษณาบน Google ที่จะช่วยให้ Website ของคุณอยู่อันดับแรกของการ Search ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าเข้าถึง Website ได้เร็วขึ้น ทั้งนี้ค่าโฆษณาที่คุณต้องจ่ายให้ Google Ads จะจ่ายก็ต่อเมื่อลูกค้าคลิกเข้ามาที่ Website คุณนั่นเอง

3. ลงทุนซื้อโฆษณา Facebook Ads

หากธุรกิจของคุณมี Facebook ละก็ ลองแบ่งงบมาทำ Facebook Ads สักนิด รับรองว่าได้ผลลัพธ์ที่คุณคาดไม่ถึงแน่ๆ ซึ่งวิธีการทำ Facebook Ads จะต้องสร้างแคมเปญโฆษณาใน Ads Manager ซึ่งคุณสามารถเลือก พื้นที่ที่จะเห็นโฆษณาตัวนี้ได้, เลือกกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจได้ตามความต้องการ และไม่ต้องกังวลเรื่องบสำหรับการจ่ายโฆษณาเลย เพราะคุณสามารถควบคุมและเลือกงบขั้นต่ำในการทำโฆษณาได้เช่นกัน ทั้งนี้การทำโฆษณาบน Facebook มีวัตถุประสงค์หลายแบบ แต่วัตถุประสงค์หลักๆ ที่เราแนะนำสำหรับการหาลูกค้า B2B ได้แก่

  • Drive Traffice หรือ จำนวนผู้เข้าชมที่คลิกโฆษณาของคุณ เพื่อไปยังหน้า Website ของธุรกิจคุณ หรือหน้า Landingpage ตามที่คุณต้องการ เพื่อรับรายละเอียดเกี่ยวกับธุรกิจหรือไปยังหน้าสั่งซื้อสินค้าของคุณ
  • Lead Generation หรือการหากลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีสำหรับเก็บข้อมูลของกลุ่มลูกค้า อย่างเช่น ชื่อ อายุ ที่อยู่ อีเมล เบอร์ติดต่อ โดยข้อมูลเหล่านี้มีส่วนช่วยให้คุณได้กลุ่มลูกค้าที่มีแนวโน้มสนใจสินค้าหรือบริการของคุณ
  • Messages หรือข้อความที่ลูกค้าติดต่อธุรกิจโดยตรง วัตถุประสงค์ของการทำ Facebook Ads ก็คือการส่งโฆษณาไปยังกลุ่มคนที่สนใจสินค้าและบริการของคุณ เพื่อที่พวกเขาจะได้ Direct Messages เข้ามาสอบถามและต้องการซื้อสินค้าและบริการของคุณ โดยวัถตุประสงค์ของอันนี้จะเหมาะกับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ที่ต้องการปิดการขายผ่าน Facebook Messenger 

ไม่ว่าจะเป็นการซื้อโฆษณาจาก Google หรือ Facebook อย่ากลัวที่จะลองเสี่ยง กล้าที่จะลองเรียนรู้การทำ Google Ads และ Facebook Ads ทั้งนี้ไม่ต้องกังวลเรื่องงบการทำโฆษณา เพราะสามารถควบคุมงบประมาณได้ตามความต้องการ หรือคุณสามารถเริ่มต้นทำโฆษณาด้วยงบประมาณขั้นต่ำและคอยวิเคราะห์ผลลัพธ์ เพื่อเพิ่มโอกาสที่ลูกค้า B2B จะเจอธุรกิจของคุณนั่นเอง 

ทั้งนี้หากคุณมัวแต่รอดูคู่แข่งว่ากำลังทำอะไรอยู่ รู้ไหม…ว่าพวกเขากำลังใช้ช่วงเวลานี้ของคุณในการวิ่งเข้าหาลูกค้าแล้ว เพราะฉะนั้นในช่วงวิกฤต Covid-19 แบบนี้ อย่ารอช้ามาเริ่มทำ 3 เทคนิคที่ลูกค้า B2B จะวิ่งเข้าหาธุรกิจคุณ หรือหากคุณไม่มีความเชี่ยวชาญในการทำการตลาดละก็ ลองเล่าธุรกิจของคุณให้ Cotactic ฟัง แล้วเราจะปรับธุรกิจของคุณให้เอง


 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Ads Extension ฟีเจอร์เด็ด ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับโฆษณา

Reading Time: 3 minutes ปัจจุบัน Google Ads เป็นอีกหนึ่งช่องทางโฆษณาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถช่วยเพิ่ม Traffic เว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถเพิ่มยอดขายบนเว็บไซต์ได้จริง อย่างไรก็ดี หากคุณต้องการใช้งาน โฆษณา Google Ads ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Ads Extension ฟีเจอร์เสริมพิเศษ สำหรับการทำโฆษณาประเภท Search Ad รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ศึกษาได้จากบทความนี้! Ads Extension คืออะไร Ads Extension หรือที่เรียกกันว่า “ส่วนขยายโฆษณา” คือ ฟีเจอร์พิเศษที่อนุญาตให้คุณใส่ข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ลิงก์อื่น ๆ เบอร์โทรศัพท์ หรือสถานที่ตั้ง เพื่อให้โฆษณาบนหน้า Search Ad ของคุณน่าสนใจยิ่งขึ้น เพิ่มคะแนนคุณภาพโฆษณา รวมถึงเพิ่มอัตราการคลิกเข้าชมหน้า Landing Page ซึ่งจะนำไปสู่การจ่ายค่าโฆษณาที่ถูกลงนั่นเอง   ประเภทของ Ads Extension   1. Sitelinks Extension  Sitelinks […]

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

Reading Time: 2 minutesCOTACTIC