July 14, 2020 Reading Time: 2 minutes

เปิด 3 เทคนิคที่ทำให้กลุ่มลูกค้า B2B เจอธุรกิจของคุณ

ในช่วงวิกฤต Covid-19 กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ถือเป็นทางออกที่ดีที่สุดในช่วงนี้ แต่การใช้การตลาดออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพและเหมาะกับประเภทธุรกิจของคุณจะต้องเลือกอย่างไร ?  งานนี้พวกเรา Cotactic เลยเตรียม 3 เทคนิคการตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจที่ต้องการให้ลูกค้า B2B เจอธุรกิจของคุณ ซึ่งทั้ง 3 เทคนิคที่ว่ามีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย 


ลูกค้า B2B เจอธุรกิจของคุณบนโลกออนไลน์แน่ถ้าทำตามนี้! 

1. เพิ่มประสิทธิภาพ Website ของคุณ 

อยากให้ลูกค้า B2B เจอธุรกิจคุณเป็นเจ้าแรก คุณควรทำ SEO ก่อน เพราะการทำ SEO อย่างถูกวิธีจะช่วยให้ Website ของคุณอยู่หน้าแรกของ Google ซึ่งจะเพิ่มโอกาสให้ลูกค้า B2B เข้าถึง Website ของคุณก็มากขึ้นด้วย ซึ่งถ้าหากคุณทำ SEO ไม่เป็น ก็สามารถจ้างผู้เชี่ยวชาญรับทำ SEO เพื่อดันเว็บไซต์ให้ติดอันดับได้ 

โดยการทำ SEO อย่างแรกคือการใส่ Title / Description จะช่วยให้ Google เห็นว่าธุรกิจของคุณเกี่ยวกับอะไร และยังช่วยให้ลูกค้าเห็นเวลาค้นหาเจอข้อมูลเหล่านี้ แนะนำให้ใส่ Keyword ที่เกี่ยวกับธุรกิจเพิ่มเข้าไปที่ Title และ Description ด้วย ปรับเนื้อหา Content ภายใน Website ของคุณ ให้ถูกหลักของ SEO รวมถึงเพิ่มความเร็วให้กับ Website สักนิด 

เพื่อให้ลูกค้าโหลดหน้า Landingpage ได้แบบทันใจ เพราะยิ่งถ้าลูกค้ารอเวลาในการโหลดนานเท่าไหร่ โอกาสที่ลูกค้ากดปุ่มออกก็มีมากขึ้นเท่านั้น และสุดท้ายเช็คว่า Website ของคุณออกแบบมาให้พร้อมใช้งานบนมือถือหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ให้รีบปรับโดยด่วน เพราะทุกวันนี้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าผ่านโทรศัพท์มากกว่าคอมพิวเตอร์ ดังนั้นหากคุณไม่อยากเสียลูกค้าส่วนนี้ไปละก็ รีบปรับ Website เลยค่ะ 


2. ลงทุน ลงแรงกับ Google Ads 

“หากคุณอยากได้กำไรกลับมา คุณต้องลงทุนด้วยเงินก่อน” ด้วยการทำ Google Adwords คือ การทำโฆษณาผ่าน Google ซึ่งจะช่วยเพิ่มยอดขาย เพิ่มกำไร ให้กับธุรกิจของคุณ คุณต้องลองลงทุนทำโฆษณาผ่าน Google ก่อน ซึ่งการทำโฆษณาผ่าน Google จะมีทั้งฟรีและเสียเงิน 

  • แบบฟรีคือการทำ Google My Business ที่ทำให้ลูกค้ารู้จักธุรกิจคุณมากขึ้น โดยเฉพาะการเพิ่มพิกัดธุรกิจบน Google Map ซึ่งคุณสามารถทะเบียนได้ที่นี่ https://www.google.com/business/business-profile/
  • แบบเสียค่าโฆษณาคือ การทำ Google Ads หรือ SEM เป็นการซื้อพื้นที่โฆษณาบน Google ที่จะช่วยให้ Website ของคุณอยู่อันดับแรกของการ Search ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าเข้าถึง Website ได้เร็วขึ้น ทั้งนี้ค่าโฆษณาที่คุณต้องจ่ายให้ Google Ads จะจ่ายก็ต่อเมื่อลูกค้าคลิกเข้ามาที่ Website คุณนั่นเอง

3. ลงทุนซื้อโฆษณา Facebook Ads

หากธุรกิจของคุณมี Facebook ละก็ ลองแบ่งงบมาทำ Facebook Ads สักนิด รับรองว่าได้ผลลัพธ์ที่คุณคาดไม่ถึงแน่ๆ ซึ่งวิธีการทำ Facebook Ads จะต้องสร้างแคมเปญโฆษณาใน Ads Manager ซึ่งคุณสามารถเลือก พื้นที่ที่จะเห็นโฆษณาตัวนี้ได้, เลือกกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจได้ตามความต้องการ และไม่ต้องกังวลเรื่องบสำหรับการจ่ายโฆษณาเลย เพราะคุณสามารถควบคุมและเลือกงบขั้นต่ำในการทำโฆษณาได้เช่นกัน ทั้งนี้การทำโฆษณาบน Facebook มีวัตถุประสงค์หลายแบบ แต่วัตถุประสงค์หลักๆ ที่เราแนะนำสำหรับการหาลูกค้า B2B ได้แก่

  • Drive Traffice หรือ จำนวนผู้เข้าชมที่คลิกโฆษณาของคุณ เพื่อไปยังหน้า Website ของธุรกิจคุณ หรือหน้า Landingpage ตามที่คุณต้องการ เพื่อรับรายละเอียดเกี่ยวกับธุรกิจหรือไปยังหน้าสั่งซื้อสินค้าของคุณ
  • Lead Generation หรือการหากลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีสำหรับเก็บข้อมูลของกลุ่มลูกค้า อย่างเช่น ชื่อ อายุ ที่อยู่ อีเมล เบอร์ติดต่อ โดยข้อมูลเหล่านี้มีส่วนช่วยให้คุณได้กลุ่มลูกค้าที่มีแนวโน้มสนใจสินค้าหรือบริการของคุณ
  • Messages หรือข้อความที่ลูกค้าติดต่อธุรกิจโดยตรง วัตถุประสงค์ของการทำ Facebook Ads ก็คือการส่งโฆษณาไปยังกลุ่มคนที่สนใจสินค้าและบริการของคุณ เพื่อที่พวกเขาจะได้ Direct Messages เข้ามาสอบถามและต้องการซื้อสินค้าและบริการของคุณ โดยวัถตุประสงค์ของอันนี้จะเหมาะกับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ที่ต้องการปิดการขายผ่าน Facebook Messenger 

ไม่ว่าจะเป็นการซื้อโฆษณาจาก Google หรือ Facebook อย่ากลัวที่จะลองเสี่ยง กล้าที่จะลองเรียนรู้การทำ Google Ads และ Facebook Ads ทั้งนี้ไม่ต้องกังวลเรื่องงบการทำโฆษณา เพราะสามารถควบคุมงบประมาณได้ตามความต้องการ หรือคุณสามารถเริ่มต้นทำโฆษณาด้วยงบประมาณขั้นต่ำและคอยวิเคราะห์ผลลัพธ์ เพื่อเพิ่มโอกาสที่ลูกค้า B2B จะเจอธุรกิจของคุณนั่นเอง 

ทั้งนี้หากคุณมัวแต่รอดูคู่แข่งว่ากำลังทำอะไรอยู่ รู้ไหม…ว่าพวกเขากำลังใช้ช่วงเวลานี้ของคุณในการวิ่งเข้าหาลูกค้าแล้ว เพราะฉะนั้นในช่วงวิกฤต Covid-19 แบบนี้ อย่ารอช้ามาเริ่มทำ 3 เทคนิคที่ลูกค้า B2B จะวิ่งเข้าหาธุรกิจคุณ หรือหากคุณไม่มีความเชี่ยวชาญในการทำการตลาดละก็ ลองเล่าธุรกิจของคุณให้ Cotactic ฟัง แล้วเราจะปรับธุรกิจของคุณให้เอง


 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Hybrid Working คืออะไร ? ทำไมเจ้าของธุรกิจควรรู้จัก

การทำงานแบบไฮบริด (Hybrid working) คือการทำงานในออฟฟิศ ผสมผสานกับการทำงานระยะไกลจากสถานที่อื่น เช่น จากบ้าน ใน Co-Working Space หรือสถานที่อื่น ๆ ถือเป็นวิธีการทำงานที่ยืดหยุ่น ทำให้พนักงานเลือกการทำงานได้ ว่าจะทำงานอย่างไร เมื่อไร และที่ไหน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างความสมดุลในการทำงาน รวมถึงชีวิตส่วนตัวของพนักงานมากยิ่งขึ้น โดยการทำงานแบบไฮบริดจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการขององค์กร และพนักงานของบริษัทนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น บางบริษัทอาจอนุญาตให้พนักงาน ทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) 2 วันต่อสัปดาห์ และมาทำงานที่ออฟฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์ ทั้งนี้การทำงานแบบไฮบริดเป็นที่นิยมมากขึ้นในปีหลัง ๆ เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยี ที่ทำให้การทำงานจากระยะไกลเป็นไปได้ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการระบาดของโรค COVID-19 เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้การทำงานแบบ Hybrid Working เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย เนื่องจากบริษัทหลายแห่งต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับมาตรการที่สาธารณสุขกำหนดไว้   5 ประโยชน์สำคัญของ Hybrid Working 1.เพิ่มความยืดหยุ่น (Increased Flexibility) การทำงานแบบไฮบริดช่วยให้พนักงานสามารถเลือกได้ว่าจะทำงานได้อย่างไร […]

Data Analysis คืออะไร ทำไมเจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม

Data Analysis คืออะไร   Data Analysis คือ กระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลที่ถูกเก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อค้นหาสิ่งที่มีประโยชน์มาต่อยอดการทำงานที่เราต้องการ โดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่มีการนำเอาข้อมูลและผลประกอบการทั้งหมด มาตรวจสอบ แยกแยะ และแจกแจงให้เข้าใจง่ายเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการวางแผนกลยุทธ์ หรือประกอบการตัดสินใจในเรื่องสำคัญ ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่ช่วยให้เราเข้าใจภาพรวมของตัวธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถคาดเดาผลลัพธ์หรือจำลองความเป็นไปได้ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด   ดังนั้น Data Analysis จึงถือเป็นกระบวนการที่มีประโยชน์และจำเป็นอย่างมากในยุคดิจิทัล เพราะเราจะสามารถนำเอาข้อมูลที่อยู่บนเว็บไซต์โฮมเพจและสื่อสังคมออนไลน์มาวิเคราะห์หรือตรวจสอบ เพื่อนำไปพัฒนาตัวธุรกิจให้สามารถสร้างผลลัพธ์ได้อย่างที่เราต้องการ นับเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่นักการตลาดและที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ทั่วโลกต่างเลือกใช้   หลักการทำงานของ Data Analysis   1.Market Analysis Market Analysis คือการวิเคราะห์ตลาดผ่านข้อมูลทั้งหมดที่ตัวธุรกิจได้เก็บหรือบันทึกไว้ เพื่อหาแนวโน้มการทำงานและความเป็นไปได้ของตลาดในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถวางแผนกลยุทธ์ แคมเปญ โปรโมชั่น หรือเลือกช่องทางการจำหน่ายสินค้าบริการได้อย่างเหมาะสม ทำให้เราสามารถเข้าถึงผู้บริโภคและกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำงานที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่งในยุคดิจิทัล เพราะมันจะช่วยให้การทำการตลาดบนโลกออนไลน์มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นการทำ Market Analysis จึงจำเป็นต้องทำอย่างรอบคอบ ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และประสบการณ์ ถึงจะวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างแม่นยำและมีความถูกต้องมากที่สุดนั่นเอง   2.Data Mining Data Mining […]

รวมขนาด Banner (Banner Sizes) ทั้งหมด ทุกแพลตฟอร์ม 2023

ในยุคปัจจุบันการทำโฆษณาลงบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดพื้นฐานที่หลายธุรกิจต่างเลือกใช้กันเป็นปกติ บรรดาที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ต่างพร้อมใจยกให้ อินเทอร์เน็ตเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างยอดเยี่ยม แต่คุณเคยสังเกตไหมว่าโฆษณามากมายที่ถูกใช้งานอยู่ในตอนนี้ ต่างมีรูปภาพหรือ Banner เป็นส่วนประกอบแทบทั้งสิ้น เราจึงอาจกล่าวได้ว่าภาพ Banner นั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของการทำโฆษณาบนโลกออนไลน์ที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม   วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาเจ้าของธุรกิจและผู้ที่สนใจไปรู้จักกับความหมายของ Banner กันครับ ว่าในยุคปัจจุบันนี้ Banner ที่ดีควรเป็นอย่างไร และขนาด Banner ที่เหมาะสมต้องใหญ่ประมาณเท่าไหร่   แบนเนอร์ (Banner) คืออะไร แบนเนอร์ (Banner) หรือ เว็บไซต์แบนเนอร์ (Website Banner) คือภาพกราฟิกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อประกอบการทำโฆษณาออนไลน์บนเว็บไซต์หรือบน Social Media ต่าง ๆ มีจุดประสงค์เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งานให้อ่านสารที่อยู่บนภาพ มักถูกสร้างขึ้นเพื่อโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์เรื่องราวต่าง ๆ Banner ส่วนใหญ่จึงมีการฝังลิงค์ URL เข้าไป เพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้งานที่คลิกเข้ามายังรูปให้ตรงไปยังหน้าเพจ เว็บไซต์ หรือปลายทางที่ผู้สร้างต้องการ ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบของโฆษณาออนไลน์ที่เราพบได้บ่อยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน   Banner ที่ดีควรเป็นแบบไหน   1.มีสีสันและธีมที่กลมกลืนไปกับเว็บไซต์ […]