February 14, 2022

จ้าง Digital Marketing Agency จำเป็นต้องมีเงินลงทุนเท่าไหร่?

Reading Time: 3 minutes

อย่างที่เจ้าของธุรกิจทุกคนทราบกันดีว่า การจะเริ่มทำธุกิจขึ้นมาสักอย่างนั้น คุณจำเป็นต้องมีเงินลงทุนก่อนเป็นอันดับแรก เพราะต้องใช้ไปกับค่าวัตถุดิบตั้งต้น และค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไปกับการทำการตลาด บางธุรกิจก็ศึกษาหนทางการทำการตลาดด้วยตนเอง บางธุรกิจก็จ้าง Digital Marketing Agency เพราะรู้สึกว่าประหยัดเวลาและสะดวกมากกว่า ทั้งนี้งบการตลาดก็จะขึ้นอยู่กับการวางแผนงานของแต่ละธุรกิจว่าต้องการใช้งบการตลาดเท่าใด

ซึ่งถ้าหากคุณเลือกที่จะจ้าง Digital Marketing Agency มาช่วยดำเนินการ อัตราค่าบริการนั้นจะขึ้นอยู่กับขนาดธุรกิจของคุณด้วยเช่นกัน โดยธุรกิจขนาดเล็กก็จะใช้งบไปกับการทำการตลาดน้อย คืออยู่ที่ประมาณ 5-10% ของยอดขาย บริษัทที่ใช้งบปานกลาง จะอยู่ที่ 10-20% ของยอดขาย และบริษัทที่ทุ่มทุนให้กับการทำการตลาด และถือว่าเป็นการใช้งบในจำนวนเงินที่สูง จะใช้เงินประมาณ 20-30% ของยอดขายในการลงทุน  บางธุรกิจก็ลงทุนเยอะในช่วงแรกเพื่อเป็นการเปิดตลาดหวังให้โครงสร้างธุรกิจดีและสามารถทำกำไรได้ในระยะยาว ภาษาทาง Digital Marketing Agency เราจะเรียกกันว่า CAC (Customer Acquisition Cost) หรือ ค่าใช้จ่ายที่ทำให้ได้ลูกค้ารายใหม่มา 1 ราย คิดจากค่าใช้จ่ายในการลงทุนทำการตลาดภายในช่วงเวลาที่กำหนดนั่นเอง และวันนี้ Cotactic ก็อยากมาแชร์ข้อมูลเบื้องลึกของการเป็น Digital Marketing Agency ให้เจ้าของธุรกิจได้ทราบกัน ว่าเราใช้งบการตลาดเหล่านี้ไปกับการทำอะไรบ้าง แล้วมันจะคุ้มค่ามากแค่ไหน ทำไมเจ้าของธุรกิจหลายคนถึงยอมควักเงินในกระเป๋ามาจ้างเหล่าเอเจนซี่

 

ข้อดีของการจ้าง Digital Marketing Agency

ข้อดีของการจ้าง Digital Marketing Agency

เจ้าของธุรกิจหลายคนที่เลือกจ้าง Digital Marketing Agency เหตุผลหลัก ๆ เลยคือต้องการผู้เชี่ยวชาญทางการตลาดมาช่วยดูแลธุรกิจ แต่ทราบหรือไม่ว่าการจ้าง Digital Marketing Agency คุณจะได้ประโยชน์ยิบย่อยมากกว่านั้น เพราะนอกจาก เอเจนซี่จะมีเครื่องมือทางการตลาดที่หลากหลาย และเหมาะสมกับ Digital Platform  แล้ว เอเจนซี่ที่ดีจะมีการอัปเดตเทรนด์การตลาดและเทคโนโลยีใหม่ ๆ อยู่อย่างสม่ำเสมอ ทำให้เอเจนซี่รู้ว่าอะไรกำลังฮิต ติดกระแส และรู้ว่าควรทำอย่างไรที่จะพาแบรนด์ของคุณเข้าไปอยู่ในกระแสดังกล่าวได้  อีกทั้งการจ้าง Digital Marketing Agency ยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงได้ในหลาย ๆ ด้าน ทำให้คุณประหยัดเวลาที่จะลองผิดลองถูก และเอาเวลาตรงส่วนนั้นไปโฟกัสในส่วนอื่น ๆ ที่สำคัญไม่แพ้กันยังไงล่ะ 

 

ข้อด้อยของการจ้าง Digital Marketing Agency

ข้อด้อยของการจ้าง Digital Marketing Agency

จริงอยู่ว่า Digital Marketing Agency มีความเชี่ยวชาญทางการตลาด และมีประสบการณ์ในการให้คำปรึกษาทางด้านธุรกิจมาหลายปี แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าคนที่รู้จักธุรกิจของคุณดีที่สุดก็คือ “ตัวคุณเอง” เพราะคุณคือคนที่คลุกคลีอยู่กับธุรกิจมาตั้งแต่เริ่มต้น รวมถึงตัวของเอเจนซี่เองก็มีอีกหลายธุรกิจให้ต้องดูแล จึงไม่สามารถเอาใจใส่ธุรกิจของคุณได้แบบ 100% ขนาดนั้น (มีแต่ก็ส่วนน้อยมาก ๆ) หากมีก็มักจะพ่วงมาด้วยค่าใช้จ่ายในการบริการที่สูงกว่า

 

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ค่าใช้จ่ายในการจ้าง Digital Marketing Agency มีอะไรบ้าง?

ค่าใช้จ่ายสำหรับการลงทุนใน Digital Marketing

Digital Marketing Agency แต่ละแห่งก็มีจุดเด่นในการบริการที่แตกต่างกันออกไป บางแห่งเด่นในเรื่องการผลิตสื่อ มีทีม Production อย่างดีที่สามารถผลิตสื่อโฆษณาเจ๋ง ๆ ให้คุณได้ บางแห่งรับทำเฉพาะการวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาด เด่นในเรื่อง Data และมีข้อมูล Insight ของลูกค้ามาวิเคราะห์ให้คุณแบบจัดเต็ม  หรือบางแห่งสามารถดูแลธุรกิจให้คุณได้ครบตั้งแต่ต้นจนจบงาน ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยากใช้บริการในส่วนใดของเอเจนซี่เพื่อให้มาดูแลธุรกิจของคุณ  ซึ่งวันนี้เราจะมาบอกค่าใช้จ่ายหลัก ๆ ในการจ้าง Digital Marketing Agency ดังนี้

 

1. ค่าผลิตสื่อ กราฟิก/วิดีโอ/เขียนคอนเทนต์

“สื่อ” คือตัวกลางสำคัญที่จะเชื่อมระหว่าง “ธุรกิจ” กับ “ลูกค้า” ให้เข้าถึงกันได้ นอกจากสื่อจะทำหน้าที่หลักคือการส่งสารที่เจ้าของธุรกิจต้องการเสนอ ไปให้ลูกค้าได้รับรู้แล้ว สื่อที่ดีจะต้องสามารถสร้างทัศนคติเชิงบวกของลูกค้าให้เกิดกับแบรนด์ของคุณได้ด้วย โดยสื่อเองก็แบ่งออกเป็นหลายประเภท เช่น 

  • สื่อ Digital Marketing แบบ Infographic

คือการนำข้อมูลมาสรุปเป็นภาพกราฟิก ลายเส้น กราฟ หรือสัญลักษณ์ เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใจ โดยค่าใช้จ่ายเฉลี่ยจะอยู่ที่หลักพันต้น ๆ ไปจนถึงหลักพันปลาย ๆ ต่อการทำ Infographic 1-2 ภาพ ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของข้อมูล และรูปแบบในการสร้างสรรค์

  • Video Content

การทำ Video Content นั้นมีหลายประเภท ทั้งคลิปสั้น ๆ เพียงไม่กี่วินาที หรือเป็นคลิปยาวราวกับหนังโฆษณาก็มี ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากบางธุรกิจต้องอาศัยสื่อวิดีโอเป็นหลักในการทำการตลาด เพราะสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ดีกว่า แต่บางธุรกิจก็ไม่จำเป็นต้องใช้สื่อวิดีโอขนาดนั้น  โดยราคาในการจ้างทำ Video Content จะเริ่มต้นตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักแสนบาท ขึ้นอยู่กับต้นทุนในการถ่ายทำ ความ Creative ของคนตัดต่อ ความยาวของวิดีโอ และความยากง่ายในการตัดต่อนั่นเอง

  • ค่าจ้าง Digital Content Writer

การเขียน Content เชิงธุรกิจไม่ใช่เรื่องที่ง่าย เนื่องจากการเขียนคอนเทนต์ให้ดีและมีประสิทธิภาพนั้นต้องคำนึงถึง Key Message จำนวนหน้ากระดาษ และการเรียบเรียงภาษาให้ผู้อ่านรู้สึกอยากติดตาม โดยการเขียนคอนเทนต์มีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่นบาทต่อบทความ ยิ่งถ้าเป็นการเขียน Content ภาษาต่างประเทศด้วยแล้ว ราคาก็จะเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว 

 

2. ค่าโฆษณาใน Social Media (อย่าลืมคิดค่า “ภาษี”)

นอกจากค่าต้นทุนในการผลิตชิ้นงานของ Digital Marketing Agency แล้ว  แน่นอนว่าเอเจนซี่ต้องเสียเงินให้อัจฉริยะทาง Social Media  อย่าง Mark Zuckerberg ในการยิงแอดโฆษณาให้กับธุรกิจของคุณผ่าน Facebook ด้วย ซึ่งคุณสามารถกำหนดงบประมาณโดยรวมของแต่ละแคมเปญโฆษณาได้ การแสดงโฆษณาบนโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook, Instagram, Messenger นั้น คุณจะสามารถติดตามประสิทธิภาพของแคมเปญโฆษณาได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน อ้อ! แล้วก็อย่าลืมว่าการลงงบโฆษณาเราต้องรวมค่าภาษีเข้าไปด้วยนะ เพราะ Facebook เขาเพิ่งประกาศเรียกเก็บค่า VAT 7% จากการยิง Ads เมื่อเดือนกันยายน ปี 2021 ที่เพิ่งผ่านมานี้เอง สำหรับ Social Media ช่องทางอื่น ๆ ก็จะมีค่าภาษีถูกรวมเข้าไปด้วยเช่นกัน คุณสามารถควบคุมงบประมาณได้ แต่อัตราค่าบริการก็จะแตกต่างกันออกไป  ขึ้นอยู่กับว่าธุรกิจของคุณเหมาะสมกับการทำ Digital Marketing ในช่องทางไหน 

 

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

3. ค่าจ้างนักการตลาด

การวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาด จะขาดนักการตลาดไปได้อย่างไร ซึ่งเงินที่คุณจะต้องเสียให้กับพวกเขานั้นรวมอยู่ในงบทางการตลาดที่บริษัท Digital Marketing Agency ได้เรียกเก็บจากคุณนั่นแหละ หากคุณได้เอเจนซี่ที่มีประสบการณ์และความสามารถแล้วล่ะก็ ถึงเสียเงินมากหน่อยแต่ก็ถือว่าคุ้มค่าต่อการลงทุน เพื่อแลกกับการเติบโตของธุรกิจในระยะยาว จริงไหม?

4. ค่าออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ 

Digital Marketing Agency มีนักออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์

หากคุณต้องการมีหน้าเว็บไซต์เป็นของตัวเองเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้ธุรกิจ การติดต่อ Digital Marketing Agency นั้นถูกต้องแล้ว! แม้ว่าการออกแบบเว็บไซต์จะมีเทมเพลตที่คุณสามารถใช้งานได้ฟรี แต่ก็ตามมาด้วยข้อจำกัดหลายอย่าง คือคุณอาจได้ลูกเล่นของเว็บไซต์น้อย มีการจำกัดจำนวนของตัวอักษร เป็นต้น สำหรับราคาของการทำเว็บไซต์จะเริ่มต้นตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักแสนบาท โดยเครื่องมือยอดนิยมในการทำเว็บไซต์ที่นิยมก็จะมี Wix.com, Inwshop, WordPress นั่นเอง

และถึงแม้ว่าธุรกิจของคุณจะมีหน้าเว็บไซต์เป็นที่เรียบร้อย แต่อย่าลืมว่าเว็บไซต์ที่ดีควรมีการอัปเดตและพัฒนาจากผู้ดูแลอยู่เสมอ อย่างการมี Landing Page ที่มีความสำคัญในเรื่องของการช่วยส่งเสริมแคมเปญของแบรนด์ตามช่วงเวลาต่าง ๆ เช่น การนำเสนอโปรโมชั่น การนำเสนอสินค้าและบริการตามเทศกาล เป็นต้น เป็นการช่วยเพิ่มโอกาสในการปิดการขายให้เป็นไปอย่างง่ายดายและรวดเร็วมากขึ้น อีกทั้งประโยชน์ของการหมั่นพัฒนาเว็บไซต์อย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดความเสี่ยงเมื่อเว็บไซต์มีปัญหา เพราะนักพัฒนาเว็บไซต์จะได้สามารถเข้ามาช่วยเหลือคุณได้อย่างทันท่วงที 

 

สรุป

การลงทุนจ้าง Digital Marketing Agency มองแบบผิวเผินอาจรู้สึกว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่สูง และนักธุรกิจบางกลุ่มก็ไม่อยากเสียเงินในส่วนนั้นไปกับการลงทุน แต่เมื่อมองให้ลึกลงไปก็จะพบว่า ความรู้ในทุกรูปแบบล้วนมีต้นทุนในการเรียนรู้ และอาศัยเวลาในการสั่งสมประสบการณ์ทั้งสิ้น 

ในกรณีที่เจ้าของธุรกิจมีงบประมาณจำกัด คุณสามารถปรึกษากับทาง Digital Marketing Agency ก่อนได้ เพราะเราเชื่อว่าเอเจนซี่ที่ดีและมีคุณภาพ เขาจะพร้อมรับฟังคุณเสมอ เพื่อให้ทั้งคุณและบริษัท Digital Marketing Agency มองเห็นภาพรวมธุรกิจเป็นภาพเดียวกัน และเดินไปในทิศทางเดียวกันนั่นเอง สุดท้ายนี้การเลือก Digital Marketing Agency มาเป็นส่วนหนึ่งในการทำการตลาด ให้กับธุรกิจของคุณ ไม่ได้ใช้เพียงเม็ดเงินในการขับเคลื่อนเท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ในการเลือกบริษัทเอเจนซี่ที่เจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม หากต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม Cotactic ก็เคยมีบทความ 7 วิธีเลือกบริษัท Digital Marketing Agency มาเป็นที่ปรึกษา เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจให้กับเจ้าของธุรกิจ 

เราหวังว่าเจ้าของธุรกิจทุกท่านจะเจอ Digital Marketing Agency ที่ชอบ ในราคาที่ใช่ และเต็มใจจับมือดำเนินธุรกิจไปพร้อมกับคุณ 🙂 

 

ร่วมงานกับทีม Cotactic Media หนึ่งในบริษัทโฆษณาออนไลน์ชั้นนำของเมืองไทย ที่มีบริการรับทำโฆษณา Facebook , รับทำ Google Ads ที่จะช่วยให้คุณตอบโจทย์การหาลูกค้าให้คุณได้ตามเป้าหมายแบรนด์ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Brand Awareness หรือ Lead Generation ก็ทำได้หมด ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญกับทีม Cotactic เพื่อให้เราเป็น Collaborative Marketing Partner ทำงานเป็นทีมร่วมกันกับคุณ

ติดต่อ

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic

Line@: https://line.me/R/ti/p/@cotactic

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC