January 18, 2022

7 วิธีเลือกบริษัท Digital Marketing Agency มาเป็นที่ปรึกษา

Reading Time: 3 minutes

เมื่อการทำ Digital Marketing เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อวงการธุรกิจในปัจจุบัน  เพราะเป็นตัวเชื่อมสำคัญระหว่าง ธุรกิจ และ ลูกค้า ของคุณที่กระจัดกระจายอยู่หลากหลายช่องทางโซเชียลมีเดีย เจ้าของธุรกิจจึงจำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านการตลาดดิจิทัลมาเป็นที่ปรึกษา เพื่อที่จะส่งสารที่คุณต้องการจะสื่อ ไปยังกลุ่มเป้าหมายของคุณได้อย่างครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ 

แน่นอนว่าการเลือกบริษัท Digital Marketing Agency มาเป็นที่ปรึกษานั้นจะต้องมีค่าใช้จ่ายประมาณนึงในการลงทุน เจ้าของธุรกิจหลายคนอาจเกิดความกังวลว่า ควรเลือกอย่างไรดี? ให้เหมาะสมกับธุรกิจของตัวเอง แล้วจะคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่  

วันนี้เราจะมาบอก  “7 วิธีในการเลือกบริษัท Digital Marketing Agency มาเป็นที่ปรึกษา” กัน เพื่อที่จะเป็นไกด์ไลน์ให้กับบรรดาเจ้าของธุรกิจ เพราะหากเลือกได้ดีแล้ว บริษัท Digital Marketing Agency เหล่านี้จะช่วยทุ่นแรง ทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วแบบไม่ต้องเสียเวลาไปกับการลองผิดลองถูก ไปจนถึงสามารถเป็นเพื่อนคู่คิดทางธุรกิจของคุณได้ในระยะยาว 

 

1. เข้าใจความต้องการ และงบประมาณของคุณ

Digital Marketing Agency ที่เข้าใจความต้องการและงบประมาณของธุรกิจ

บริษัท Digital Marketing Agency ที่ดีควรใช้เวลาในการทำความรู้จักกับธุรกิจของคุณก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อพูดคุยถึงสิ่งที่คุณต้องการ กำหนดเป้าหมายร่วมกันได้อย่างชัดเจน และเข้าใจตรงกันทั้งสองฝ่าย หากยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกบริษัท Digital Marketing Agency ที่ไหนมาเป็นที่ปรึกษาดี หลายบริษัทเองก็มีบริการปรึกษาธุรกิจในเบื้องต้นได้ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ก็ต้องบอกความต้องการของเราให้ชัดเจนด้วยนะ เพื่อที่เอเจนซี่จะได้ประเมินค่าใช้จ่ายให้ธุรกิจของคุณได้อย่างถูกต้อง 

สำหรับใครที่อยากรู้ว่า ควรปรึกษาเอเจนซี่อย่างไรดีให้ดูเป็น Professional เราก็มี “สูตรลับบรีฟงานเอเจนซี่” จาก Cotactic มาฝากกันด้วย

 

สูตรลับบรีฟงานเอเจนซี่ “GTCMIT”

GTCMIT คือ องค์ประกอบข้อมูลพื้นฐานสำคัญ 6 ข้อ สำหรับการบรีฟงานที่คุณและเอเจนซี่จำเป็นต้องรู้ร่วมกัน เพื่อให้เกิดการบรีฟงานที่มีความละเอียดและชัดเจน ซึ่งฝ่ายเอเจนซี่เองก็จะสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปย่อยเป็นการสร้างสรรค์โฆษณาตามวัตถุประสงค์ของคุณได้ง่ายขึ้น โดย GTCMIT ย่อมาจาก  

Goal – จุดประสงค์หรือเป้าหมายของแคมเปญ ซึ่งเจ้าของธุรกิจควรวางเป้าหมายให้ชัด ว่าต้องการเห็นอะไรจากแคมเปญนี้

Target – กลุ่มเป้าหมายของสินค้าและบริการ ควรบอกกลุ่มเป้าหมายของคุณให้ละเอียด เพราะยิ่งละเอียด การออกแบบโฆษณาก็จะยิ่งตอบโจทย์ ดึงดูดความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายให้สนใจธุรกิจของคุณยังไงล่ะ

Channel – ช่องทางที่ต้องการโปรโมท เนื่องจากช่องทางโซเชียลมีเดียมีหลากหลายช่องทาง ทั้ง Facebook, Instagram, Twitter, Youtube, Google แต่ช่องทางไหนล่ะที่จะเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจของคุณมากที่สุด

Message – สิ่งที่ต้องการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย คุณต้องมี Key Message หรือข้อความหลักที่คุณต้องการจะสื่อให้กลุ่มเป้าหมายของคุณ เพื่อให้เอเจนซี่ออกแบบโฆษณาได้อย่างตรงความต้องการ และถูกทิศทาง สามารถสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายของคุณได้ดียิ่งขึ้น

Investment – งบประมาณการลงทุน เพื่อให้บริษัท Digital Marketing Agency สามารถวางกลยุทธ์ให้คุณได้อย่างเหมาะสม หากไม่สามารถบอกงบประมาณได้อย่างชัดเจน อาจบอกเป็นตัวเลขคร่าว ๆ ว่างบประมาณขั้นต่ำของคุณคือเท่าไหร่ และสูงสุดที่คุณยอมรับได้คือเท่าไหร่

Timeline – ระยะเวลาแคมเปญ ควรปรึกษากับบริษัท Digital Marketing Agency ว่าคุณต้องการเริ่มแคมเปญเมื่อไหร่ เพื่อกำหนด Timeline กระบวนการทำงานได้อย่างชัดเจน

 

อ่านบทความเต็มได้ที่ เผยสูตรลับบรีฟงานเอเจนซี่ “GTCMIT” สำหรับเจ้าของแบรนด์เพื่อให้ได้โฆษณาที่ดีที่สุด

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

2. ผลงานและรีวิวจากลูกค้าที่ผ่านมา

บริษัท Digital Marketing Agency แต่ละแห่งมีผลงานที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไป บางบริษัทเด่นเรื่องการทำคอนเทนต์ (Content) คือมีความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างคอนเทนต์มาดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย บางบริษัทโดดเด่นเรื่องการทำ SEO หรือ Search Engine Optimization คือ  ปรับแต่งเว็บไซต์  ปรับแต่งเนื้อหาให้มีประสิทธิภาพ สามารถทำให้เว็บไซต์และบทความของคุณติดอันดับได้อย่างง่ายดาย 

เจ้าของธุรกิจควรอ่านรีวิวและดูผลงานที่ผ่านมาของบริษัทนั้น ๆ โดยเฉพาะการดูกลุ่มลูกค้าของเอเจนซี่ที่คุณกำลังจะจ้าง ว่าเป็นกลุ่มธุรกิจประเภทเดียวกันกับธุรกิจของคุณหรือไม่ และมีความพึงพอใจกับการบริการมากน้อยแค่ไหน สิ่งเหล่านี้จะสะท้อนคุณภาพ และความน่าเชื่อถือของบริษัทที่คุณกำลังสนใจได้เป็นอย่างมาก

 

เราขอยกตัวอย่างลูกค้าของ Cotactic เพื่อให้คุณเห็นภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้น 

Cotactic Digital Marketing Agency in Bangkok

จากการดูกลุ่มลูกค้าที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า Cotactic เป็นบริษัท Digital Marketing Agency ที่สามารถทำการตลาดออนไลน์ได้อย่างหลากหลายรูปแบบ ทั้งการสร้าง Awareness, Lead Generation รวมไปถึง B2B Marketing และสามารถเป็นที่ปรึกษาทางการตลาดดิจิทัลให้กับเจ้าของธุรกิจทุกขนาด  ตั้งแต่ธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้น ธุรกิจขนาดกลาง ไปจนถึงธุรกิจชั้นนำขนาดใหญ่

 

3. เลือกบริษัทที่เป็นเหมือนเพื่อนที่ปรึกษา ไม่ใช่แค่ผู้จ้าง-ผู้ถูกจ้าง

เอเจนซี่ที่สามารถปรึกษาได้ เป็น digital marketing agency ที่เหมือนเพื่อนคู่คิด

การเลือกบริษัท Digital Marketing Agency ที่เปรียบเสมือนเพื่อนคู่คิด จะเพิ่มโอกาสให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้ “ไวกว่า” และ “มากกว่า” เนื่องจากทั้งสองฝ่ายจะกล้าเสนอความคิดเห็นเพื่อให้ได้แนวทางในการวางกลยุทธ์ที่ดีที่สุด ซึ่งสามารถสังเกตได้จากการบริการตั้งแต่ครั้งแรกที่คุณโทรหาบริษัทเหล่านั้นเลย เพราะบริษัท Digital Marketing Agency ที่มีคุณภาพเขาจะให้การตอบรับเราอย่างดี พูดจาสุภาพ ไม่รีบร้อน และพยายามที่จะรู้จักธุรกิจของคุณมากขึ้นก่อน ถ้าคุณเจอบริษัทที่ช่างซักช่างถามแบบนี้แล้วล่ะก็ คุณมาถูกทางอย่างแน่นอน! เพราะมันหมายความว่าเขากำลังให้ความสำคัญกับธุรกิจของคุณอยู่ยังไงล่ะ เมื่อความเห็นสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน ลงมือทำและแก้ปัญหาด้วยกัน ความสำเร็จที่เกิดขึ้นก็จะมาจากทั้งคุณ และบริษัท Digital Marketing ที่เป็นเพื่อนคู่คิดให้กับคุณนั่นเอง 

ดังนั้นความสบายใจที่ได้ทำงานร่วมกันจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก เพื่อที่บริษัท Digital Marketing Agency เหล่านั้นจะเป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจของคุณต่อไปอีกในระยะยาว เพราะคนที่เคยร่วมงานกับเรามาเนี่ยแหละ รู้ใจเราที่สุดแล้ว 

 

4. ควรเลือกบริษัทใหญ่ที่มีชื่อเสียง จริงหรือ ?

คุณคงเคยได้ยินชื่อเสียงของบริษัท Digital Marketing Agency อันดับต้น ๆ ของประเทศไทยกันมาบ้าง ส่วนมากเป็นบริษัทต่างชาติซึ่งมีขนาดใหญ่ ด้วยประสบการณ์มากมายและมีความน่าเชื่อถือ เพราะมีบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ มีความสามารถในเรื่องนั้น ๆ อยู่หลายคน แต่ก็ตามมาด้วยราคาที่สูงเช่นกัน ซึ่งอาจไม่เหมาะกับเจ้าของธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้นและมีงบประมาณที่จำกัด อีกทั้งเอเจนซี่ยักษ์ใหญ่เหล่านี้จะมีองค์กรขนาดใหญ่ต่อคิวให้ความสนใจค่อนข้างเยอะ อาจทำให้อัตราการตอบหรือกระบวนการต่าง ๆ ค่อนข้างล่าช้า 

แต่เจ้าของธุรกิจอย่าเพิ่งถอดใจไป เพราะยังมีบริษัท Digital Marketing Agency อีกมากมายที่มีขนาดรองลงมา แต่สามารถช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้ไม่น้อยไปกว่าบริษัทใหญ่ เนื่องจากผู้ที่มีความสามารถหลายคนก็ชอบที่จะทำงานในบริษัทขนาดเล็ก ซึ่งบริษัทเเหล่านี้จะมีเวลาให้กับธุรกิจของคุณ และใส่ใจคุณได้มากกว่า รวมถึงยังมีราคาที่ย่อมเยาว์กว่าเสียด้วย ข้อควรระวังคือต้องศึกษาที่มาที่ไปของบริษัทเหล่านี้ก่อน เพราะบริษัท Digital Marketing Agency ไม่ว่าจะมีขนาดใดก็ตามก็ต้องมีตำแหน่ง ที่ตั้ง และเบื้องหลังของบริษัทให้คุณรู้อย่างเปิดเผย ซึ่งถ้าหากคุณกำลังมองหาเอเจนซี่โฆษณาอยู่ล่ะก็ Cotactic เป็นบริษัท Digital Marketing Agency ที่ดูแลธุรกิจทุกขนาดให้กับเจ้าของธุรกิจเหมือนทีมส่วนตัว มีประสบการณ์มากกว่า 5 ปี และเป็นบริษัทที่มีแบรนด์มากกว่า 60 แบรนด์ไว้วางใจเราให้ทำการตลาดออนไลน์ ทั้งรับทำ Google Ads , SEO และอีกมากมาย 

สามารถติดต่อเราได้ที่

ตึก GMM Grammy ชั้น 22 ถนน สุขุมวิท แขวง คลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110

เวลาทำการ: 10.00-19.00

โทรศัพท์: 065-0959544

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

 5. ราคาถูกก็สำคัญ แต่ผลลัพธ์และการบริการ สำคัญกว่า

ราคาถูกก็สำคัญ แต่การบริการของเอเจนซี่สำคัญกว่า

เคยมีคำกล่าวที่ว่า “It is important to get the right price, but more importantly, it’s about getting a good deal” – Shay Bankhalter หมายความว่าราคาเป็นสิ่งที่สำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญมากไปกว่านั้นก็คือข้อตกลงระหว่างเจ้าของธุรกิจ และบริษัท Digital Marketing Agency นั่นเอง บางบริษัทมีอัตราค่าบริการที่ถูกก็จริง แต่เหมือนรีบทำงานให้จบ ๆ ไป ไม่มีการใส่ใจหรือบริการหลังการขายเท่าที่ควรนัก แย่ไปกว่านั้นคือไม่มีผลลัพธ์ที่ดีด้วย เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา เสียความรู้สึกอีก

อย่างไรก็ดีเจ้าของธุรกิจควรตรวจสอบบริการต่าง ๆ ที่เหล่า Digital Marketing Agency เสนอ ว่าสิ่งเหล่านั้นสอดคล้องกับสิ่งที่คุณต้องการ มีค่าใช้จ่ายหรือค่าธรรมเนียมแอบแฝงในภายหลังหรือไม่ ควรเลือกบริษัท Digital Margeting Agency ที่เสนออัตราค่าบริการที่ยุติธรรม เต็มใจให้บริการ เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องจ่ายเงินเกินความจำเป็น อย่างที่ Cotactic ของเรา แบรนด์สามารถบอกจุดประสงค์หลักที่ต้องการได้เป็นอันดับแรกเลย เพื่อให้เราวางแผนกลยุทธ์และแจ้งราคาโดยประมาณให้คุณรู้ล่วงหน้า หากแบรนด์ไหนมีงบประมาณจำกัดก็สามารถปรึกษาได้ด้วย ก่อนที่จะตกลงเซ็นต์สัญญาเดินหน้าธุรกิจร่วมกัน

 

6. วัดผลได้อย่างเป็นรูปธรรม ตามกรอบระยะเวลา

การทำการตลาดในรูปแบบของ Digital Marketing บางงานใช้เวลาไม่กี่เดือนก็สามารถเห็นผลลัพธ์ได้เลยทันที อย่างเช่น การทำโฆษณาประเภท Brand Awareness ที่เน้นยอด Engagement อย่าง Reaction (Like/Love/Haha/Wow/Sad/Angry), Share and Comment ซึ่งจะเห็นได้ทันที เมื่อมีการโฆษณาออกไป บางงานใช้เวลานานหลายเดือนก็มีกว่าจะเห็นผลลัพธ์  อย่างเช่น การทำ SEO ที่จำเป็นจะต้องใช้เวลาในการปรับหน้าเว็บไซต์ เขียนคอนเทนต์ ทำ Backlinks และ SEO Technical อื่น ๆ ซึ่งกว่าจะติดอันดับได้นั้น ก็ต้องใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 3 – 6 เดือน แต่ก็ต้องมาดูกันอีกทีว่า Keyword ที่ต้องการติด Top ในหน้า Google Search มีปริมาณคู่แข่งเยอะ-น้อยขนาดไหน ถ้าคู่แข่งไม่เยอะระยะเวลาที่จะเห็นผลลัพธ์ก็อาจจะเร็วขึ้น 

ถึงแม้ว่าระยะเวลาขึ้นอยู่กับความยากง่ายของงานก็จริง แต่ถึงอย่างไรบริษัทก็ควรมีความคืบหน้าให้เห็นบ้าง และควรมีเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการทำงานการตลาด เช่น มีดาต้า (Data) จากผู้ใช้จริง มีรีพอร์ต (Report) แสดงให้เห็นว่าธุรกิจของคุณเติบโตขึ้นมากแค่ไหนหลังจากที่ได้บริษัท Digital Marketing Agency เหล่านั้นมาเป็นที่ปรึกษา อย่างที่ Cotactic เองเราก็มี Report ให้ลูกค้าของเราดูเป็นประจำทุกเดือน และยังอธิบาย Report เหล่านั้นโดยละเอียดผ่านการประชุมออนไลน์ ใช้เวลาประมาณ 30-60 นาที ทั้งนี้ระยะเวลาการประชุมก็ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของงาน และคำถามที่ลูกค้าอยากถามเพิ่มเติมด้วย เพื่อสื่อสารให้ลูกค้าเห็นภาพตรงกันกับบริษัทของเรา

 

7. บริษัทที่อัปเดตเทรนด์ดิจิทัลอยู่ตลอดเวลา

เอเจนซี่ที่อัปเดตเทรนด์ Digital Marketing อยู่อย่างสม่ำเสมอ

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2021 ที่มีเทรนด์ดิจิทัลใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย ทั้ง Clubhouse แอปพลิเคชันที่สร้างเครือข่ายสังคมผ่านเสียงเป็นหลัก, กระแสกล่องสุ่ม ที่เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดกระตุ้นยอดขายให้กับร้านค้า และสร้างความแปลกใหม่ให้กับลูกค้า,  การ Live Streaming ที่สามารถเรียกผู้ชมนับแสนคน สร้างยอดขายได้อย่างถล่มทลายภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง และทำให้เกิดการเคลื่อนไหวบนแพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง Facebook, Twitter เพราะมีการพูดถึงเรื่องดังกล่าวในวงกว้าง

วงการ Digital Marketing Agency ต้องเท่าทันเทคโนโลยีและคอยอัปเดตเทรนด์ดิจิทัลอยู่อย่างสม่ำเสมอ เพราะนั่นหมายความว่าบริษัท Digital Marketing Agency ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยี ไม่หยุดพัฒนา และไม่ย่ำอยู่กับกรอบความรู้แบบเดิม ๆ โดยคุณสามารถดูได้จากหน้าแฟนเพจหรือเว็บไซต์ของเอเจนซี่ ว่ามีคอนเทนต์ใหม่ ๆ ความรู้ทางเทคโนโลยีเจ๋ง ๆ มาแชร์ให้กับผู้ติดตามอยู่เป็นประจำหรือไม่ และมีคุณภาพมากน้อยเพียงใด 

เทรนด์การตลาดทุกวันนี้มาไวไปไว เกิดกระแสได้ในชั่วข้ามคืน  บางเอเจนซี่เกาะติดกระแสสังคมไวสุด ๆ อะไรฮิต อะไรกำลังถูกพูดถึงก็จับมาสร้างเป็น Content ไปเสียหมด อย่างไรก็ตามสิ่งที่ต้องระมัดระวังคือเอเจนซี่ควรมี “Social Awareness” ในการสร้าง Content ตามกระแส ไม่นำกระแสสังคมมาทำคอนเทนต์โดยไม่ไตร่ตรอง เพราะในบางสถานการณ์เป็นเรื่องละเอียดอ่อน และมีผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องดังกล่าว นอกจากจะถูกกระแสตีกลับจากผู้บริโภคแล้ว อาจทำให้แบรนด์ของคุณมีภาพลักษณ์ในเชิงลบต่อผู้บริโภคไปตลอดเลยก็ได้ 

อย่างตอนนี้เทรนด์ของ Metaverse และการทำ Influencer Marketing ก็กำลังเป็นที่พูดถึงมากขึ้น หากบริษัท Digital Marketing Agency ทำให้แบรนด์ของคุณสามารถเข้าถึงกระแสได้ก่อนใคร ก็จะได้เปรียบทางธุรกิจ

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่กำลังลังเล ไม่กล้าตัดสินใจเลือกบริษัท Digital Marketing Agency มาเป็นที่ปรึกษาสักที เราอยากให้คุณลองดูว่าเอเจนซี่ที่กำลังเลือกมีคุณสมบัติตามแนะนำข้างต้น อย่างน้อยสัก 3-5 ข้อ เพราะการได้เอเจนซี่ที่มีคุณภาพมาร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่กับคุณ ขอบอกเลยว่ามีแต่คุ้มกับคุ้ม 

ขอให้เจ้าของธุรกิจทุกท่านโชคดีกับการเลือก Digital Marketing Agency ที่เหมาะสม เพื่อมาเป็น “Partner” ที่ดีที่สุด ให้กับธุรกิจของคุณ 

 


ร่วมงานกับทีม Cotactic Media หนึ่งในบริษัทโฆษณาออนไลน์ชั้นนำของเมืองไทย ที่จะช่วยให้คุณตอบโจทย์การหาลูกค้าให้คุณได้ตามเป้าหมายแบรนด์ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Brand Awareness หรือ Lead Generation ก็ทำได้หมด ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญกับทีม Cotactic เพื่อให้เราเป็น Collaborative Marketing Partner ทำงานเป็นทีมร่วมกันกับคุณ

ติดต่อ

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic

Line@: https://line.me/R/ti/p/@cotactic

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC