September 30, 2021

DA/PA คืออะไร? ส่งผลอย่างไรกับ SEO ในธุรกิจคุณ

DA/PA ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยหลายพันประการที่จะช่วยผู้ประกอบการพาธุรกิจของคุณก้าวผ่านการทำคอนเทนต์ SEO ในยุคที่การตลาดออนไลน์กำลังมาแรงไปได้ ที่จริงแล้วเรื่อง DA/PA ผมเคยพูดเอาไว้ในบทความ 10 วิธีทำ Backlink ง่าย ๆ เพื่อเว็บไซต์มีคุณภาพ ไม่โดนแบนหรือติด Spam ในหัวข้อนั้นผมได้ยกตัวอย่างความน่าเชื่อถือของ DA ซึ่งเป็นคอนเซปต์ง่าย ๆ ให้เข้าใจกัน แต่ในบทความนี้ผมจะมาอธิบายแบบละเอียดเกี่ยวกับความหมายของ DA/PA ให้เข้าใจกันมากยิ่งขึ้น

 

DA คืออะไร?

DA หรือชื่อเต็มคือ Domain Authority หมายถึงค่าความน่าเชื่อถือของโดเมน เป็นวิธีที่ใช้วัดคุณภาพของโดเมนตามคะแนนที่ได้จากเว็บไซต์ MOZ ไล่ตั้งแต่ 1 – 100 ยิ่งได้คะแนนสูงยิ่งดี ถ้าแตะ 90 ขึ้นไปได้จะดีมาก ๆ คะแนนในส่วนนี้จะถูกใช้สำหรับเปรียบเทียบความแข็งแกร่งของการจัดอันดับในแต่ละเว็บไซต์ แต่ DA ไม่ใช่ปัจจัยหลักและไม่มีผลอะไรต่อการจัดอันดับของ Google ซึ่ง Algorithm ที่ใช้ในการคำนวณมาจากการคาดคะเนของ Machine Learning ที่จะทำนายว่า Google จะให้โดเมนไหนปรากฏบ่อยที่สุดในหน้า SERP เปรียบเทียบกับเว็บไซต์คู่แข่งที่มี Keyword, จำนวน Backlinks, อายุเว็บไซต์ และหัวข้อคอนเทนต์ไปในทางเดียวกัน 

 

PA คืออะไร?

ชื่อเต็มคือ Page Authority หมายถึงคะแนนความนิยมบนเพจเว็บไซต์แต่ละหน้าที่จะนำไปจัดอันดับในหน้า SERP มีตั้งแต่ 1 – 100 คะแนน PA ใช้หลักการเดียวกับการคำนวณค่า DA ซึ่งทำนายจาก Machine Learning ที่จะให้หน้าเพจไหนขึ้นบ่อยที่สุดในหน้า SERP โดยมีปัจจัยที่ส่งผลต่อการจัดอันดับอยู่ อย่างเช่น Likes, Retweet จำนวนโดเมนที่เชื่อมมายังเพจนั้น ๆ คุณภาพของเว็บไซต์ที่เชื่อมกลับมา ฯลฯ เป็นต้น


ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

วิธีตรวจสอบค่า DA/PA

เข้าไปที่ MOZ Link Overview พิมพ์ URL ลงไป สมัครสมาชิกแบบฟรีโดยที่ไม่ต้องเสียเงินหรือสมัครแบบ Pro ก็ได้หากมั่นใจว่าจะได้ใช้งานบ่อยแน่ ๆ และกด  Analyze ก็จะได้ทั้งค่า DA และ PA ออกมาแล้ว

 

MOZ DA/PA

 

ตัวอย่างอันนี้ทดลองใช้กับเว็บข่าวอย่าง BBC จะเห็นได้ว่าค่า DA แตะ 95 และ PA อยู่ที่ 45  หมายความว่าเว็บไซต์นี้มีความน่าเชื่อถือสูงมาก ๆ

 

ควรทำอย่างไรดีหากค่า DA/PA ต่ำ?

อ้างอิงจากคำแนะนำของทาง MOZ ที่เคยลงคลิปสอนการปรับปรุงค่า DA ให้ดีขึ้น 

  1.  ระบุคู่แข่งของคุณให้ได้ก่อน และต้องมั่นใจด้วยว่าเว็บไซต์ของคุณได้เปรียบเทียบกับคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อ เริ่มต้นจากการวิเคราะห์ Keyword เปรียบเทียบคู่แข่ง จากลิงก์นี้  MOZ Keyword Explorer > ใส่ Keyword ที่ต้องการ เลือกประเทศและภาษา > คลิก Analyze > คลิกที่หน้า SERP Analysis  ตามวิธีการในรูป ก็จะได้รายชื่อเว็บไซต์ที่ใช้ Keyword คล้ายกันแล้ว นอกจากนี้ยังต้องจับตามองปัจจัยอื่น ๆ ที่สามารถนำมาเปรียบเทียบเป็นคู่แข่งของเราได้ด้วย เช่น ขนาดเว็บไซต์ เนื้อหาคอนเทนต์ใกล้เคียงกันมากแค่ไหน และค่า DA ที่ใกล้เคียงกับเว็บไซต์ของเรา
SERP Analysis

วิธีการหาคู่แข่งที่เหมาะสมโดยใช้ Keyword ที่ใกล้เคียงกัน

 

Keyword competitors

วิธีการคัดเลือกคู่แข่งที่เหมาะสมเลือกจากการใช้งาน Keyword เนื้อหาคอนเทนต์ และขนาดเว็บไซต์ที่ใกล้เคียงกับของเรา

 

  1. วิเคราะห์และเปรียบเทียบ Link Profile ในบทความก่อนหน้านี้ผมเคยพูดถึงการทำ Backlink อย่างไรให้มีคุณภาพ ซึ่งมีความสำคัญมากต่อการจัดอันดับ DA ยิ่ง Backlink ที่ส่งกลับมามีคุณภาพทั้งเว็บไซต์ปลายทางและเว็บไซต์ของเรา ก็จะยิ่งทำให้เว็บไซต์ของเรามีความน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้น และถ้าจำนวน Backlink ที่มีคุณภาพมีหลายเว็บไซต์ด้วยแล้วล่ะก็ คุณภาพเว็บเราก็จะยิ่งสูงตามไปอีกเยอะมาก แต่ข้อควรระวังก็คือพยายามอย่าให้เว็บไซต์ปลายทางที่เชื่อมกลับมายังเว็บไซต์เราใช้ Nofollow ลิงก์มากเกินไป เพราะจะเป็นเหมือนสะพานขาดสำหรับ Google Web Crawler ที่ไม่สามารถตามลิงก์เข้ามาจัดอันดับคอนเทนต์ของเราได้ ทางที่ดีควรพยายามทำให้เป็น Dofollow ให้มากที่สุดเข้าไว้
  2. ก่อนจะทำ Backlink ให้มีคุณภาพได้ เราต้องมีคอนเทนต์ที่มีคุณภาพก่อน ทำ Original Content ที่เกิดขึ้นจากประสบการณ์หรือความรู้ของเราเอง หากมีการอ้างอิงควรใส่อ้างอิงเป็น External Links ให้กับคอนเทนต์ต้นทางด้วย
  3. หมั่นทำ SEO Audit บ่อย ๆ เพื่อหาจุดผิดพลาดที่มีโอกาสลดอันดับเราลง และคอยโปรโมทคอนเทนต์ลงบนโซเชียลมีเดียบ้าง พร้อมฝากลิงก์ของเราไว้กับเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือสูง หรือทำ Email Marketing
  4. อย่าฝากลิงก์ไว้กับเว็บ Spam, เว็บที่่เป็น Virus หรือ Malware หรือซื้อพื้นที่โฆษณากับเว็บไซต์ PR ที่มีค่า DA ต่ำหรือไม่มี SSL Certificate ที่น่าเชื่อถือ (SSL Certificate คืออะไรอ่านต่อได้ที่ 6 ขั้นตอนสร้าง WordPress ฉบับผู้ประกอบการมือใหม่)
  5. ปรับปรุงโครงสร้าง Internal Links เพราะถ้าผู้ใช้งานเข้าไปในหน้าโพสต์ไหนก็ตามจะสามารถเชื่อมกลับมายังหน้า Homepage ของคุณได้เสมอ ซึ่งจะช่วยเพิ่มการใช้งาน UX ให้สะดวกยิ่งขึ้น เป็นการทำ User-Friendliness อย่างหนึ่ง ช่วยให้ Google Search Engine จัดลำดับเว็บไซต์ให้อยู่ในช่วงที่สูงขึ้นไปอีกได้

 

สรุปแล้วสำหรับผู้ประกอบการที่เริ่มหันมาออกแบบเว็บไซต์ด้วยตนเอง การดูแลคอนเทนต์ต่าง ๆ ทั้งภายในและภายนอกเป็นสิ่งจำเป็น เพราะถือได้ว่าเป็นเครื่องมือในการจัดอันดับค่า DA/PA ให้สูงขึ้น ส่งผลให้ Google จัดอันดับเว็บไซต์ของคุณให้ดีขึ้นไปอีก ทั้งยังดึงดูดให้เว็บไซต์อื่น ๆ ติดต่อกันเข้ามาขอโปรโมทเว็บไซต์ของตัวเองผ่านเว็บไซต์ของคุณกันจ้าละหวั่นแน่นอน เหมือน “ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว” ยังไงล่ะ


ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ร่วมงานกับทีม Cotactic Media หนึ่งใน Digital Marketing Agency ชั้นนำของเมืองไทย ที่จะช่วยให้คุณต่อยอดการวิเคราะห์ค่า DA/PA ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญกับทีม Cotactic เพื่อให้เราเป็น Collaborative Marketing Partner ทำงานเป็นทีมร่วมกันกับคุณ หรือเข้ามาทำความรู้จักพวกเราเพิ่มเติมได้ที่ cotactic.com 

 

——————————————————————–

 

ติดต่อ

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic

Line@: https://line.me/R/ti/p/@cotactic

 

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : https://moz.com/learn/seo/domain-authority 

Facebook Comment