September 30, 2021

DA/PA คืออะไร? ส่งผลอย่างไรกับ SEO ในธุรกิจคุณ

Reading Time: 2 minutes

DA/PA ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยหลายพันประการที่จะช่วยผู้ประกอบการพาธุรกิจของคุณก้าวผ่านการทำคอนเทนต์ SEO ในยุคที่การตลาดออนไลน์กำลังมาแรงไปได้ ที่จริงแล้วเรื่อง DA/PA ผมเคยพูดเอาไว้ในบทความ 10 วิธีทำ Backlink ง่าย ๆ เพื่อเว็บไซต์มีคุณภาพ ไม่โดนแบนหรือติด Spam ในหัวข้อนั้นผมได้ยกตัวอย่างความน่าเชื่อถือของ DA ซึ่งเป็นคอนเซปต์ง่าย ๆ ให้เข้าใจกัน แต่ในบทความนี้ผมจะมาอธิบายแบบละเอียดเกี่ยวกับความหมายของ DA/PA ให้เข้าใจกันมากยิ่งขึ้น

 

DA คืออะไร?

DA หรือชื่อเต็มคือ Domain Authority หมายถึงค่าความน่าเชื่อถือของโดเมน เป็นวิธีที่ใช้วัดคุณภาพของโดเมนตามคะแนนที่ได้จากเว็บไซต์ MOZ ไล่ตั้งแต่ 1 – 100 ยิ่งได้คะแนนสูงยิ่งดี ถ้าแตะ 90 ขึ้นไปได้จะดีมาก ๆ คะแนนในส่วนนี้จะถูกใช้สำหรับเปรียบเทียบความแข็งแกร่งของการจัดอันดับในแต่ละเว็บไซต์ แต่ DA ไม่ใช่ปัจจัยหลักและไม่มีผลอะไรต่อการจัดอันดับของ Google ซึ่ง Algorithm ที่ใช้ในการคำนวณมาจากการคาดคะเนของ Machine Learning ที่จะทำนายว่า Google จะให้โดเมนไหนปรากฏบ่อยที่สุดในหน้า SERP เปรียบเทียบกับเว็บไซต์คู่แข่งที่มี Keyword, จำนวน Backlinks, อายุเว็บไซต์ และหัวข้อคอนเทนต์ไปในทางเดียวกัน 

 

PA คืออะไร?

ชื่อเต็มคือ Page Authority หมายถึงคะแนนความนิยมบนเพจเว็บไซต์แต่ละหน้าที่จะนำไปจัดอันดับในหน้า SERP มีตั้งแต่ 1 – 100 คะแนน PA ใช้หลักการเดียวกับการคำนวณค่า DA ซึ่งทำนายจาก Machine Learning ที่จะให้หน้าเพจไหนขึ้นบ่อยที่สุดในหน้า SERP โดยมีปัจจัยที่ส่งผลต่อการจัดอันดับอยู่ อย่างเช่น Likes, Retweet จำนวนโดเมนที่เชื่อมมายังเพจนั้น ๆ คุณภาพของเว็บไซต์ที่เชื่อมกลับมา ฯลฯ เป็นต้น


Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

วิธีตรวจสอบค่า DA/PA

เข้าไปที่ MOZ Link Overview พิมพ์ URL ลงไป สมัครสมาชิกแบบฟรีโดยที่ไม่ต้องเสียเงินหรือสมัครแบบ Pro ก็ได้หากมั่นใจว่าจะได้ใช้งานบ่อยแน่ ๆ และกด  Analyze ก็จะได้ทั้งค่า DA และ PA ออกมาแล้ว

 

MOZ DA/PA

 

ตัวอย่างอันนี้ทดลองใช้กับเว็บข่าวอย่าง BBC จะเห็นได้ว่าค่า DA แตะ 95 และ PA อยู่ที่ 45  หมายความว่าเว็บไซต์นี้มีความน่าเชื่อถือสูงมาก ๆ

 

ควรทำอย่างไรดีหากค่า DA/PA ต่ำ?

อ้างอิงจากคำแนะนำของทาง MOZ ที่เคยลงคลิปสอนการปรับปรุงค่า DA ให้ดีขึ้น 

  1.  ระบุคู่แข่งของคุณให้ได้ก่อน และต้องมั่นใจด้วยว่าเว็บไซต์ของคุณได้เปรียบเทียบกับคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อ เริ่มต้นจากการวิเคราะห์ Keyword เปรียบเทียบคู่แข่ง จากลิงก์นี้  MOZ Keyword Explorer > ใส่ Keyword ที่ต้องการ เลือกประเทศและภาษา > คลิก Analyze > คลิกที่หน้า SERP Analysis  ตามวิธีการในรูป ก็จะได้รายชื่อเว็บไซต์ที่ใช้ Keyword คล้ายกันแล้ว นอกจากนี้ยังต้องจับตามองปัจจัยอื่น ๆ ที่สามารถนำมาเปรียบเทียบเป็นคู่แข่งของเราได้ด้วย เช่น ขนาดเว็บไซต์ เนื้อหาคอนเทนต์ใกล้เคียงกันมากแค่ไหน และค่า DA ที่ใกล้เคียงกับเว็บไซต์ของเรา
SERP Analysis

วิธีการหาคู่แข่งที่เหมาะสมโดยใช้ Keyword ที่ใกล้เคียงกัน

 

Keyword competitors

วิธีการคัดเลือกคู่แข่งที่เหมาะสมเลือกจากการใช้งาน Keyword เนื้อหาคอนเทนต์ และขนาดเว็บไซต์ที่ใกล้เคียงกับของเรา

 

  1. วิเคราะห์และเปรียบเทียบ Link Profile ในบทความก่อนหน้านี้ผมเคยพูดถึงการทำ Backlink อย่างไรให้มีคุณภาพ ซึ่งมีความสำคัญมากต่อการจัดอันดับ DA ยิ่ง Backlink ที่ส่งกลับมามีคุณภาพทั้งเว็บไซต์ปลายทางและเว็บไซต์ของเรา ก็จะยิ่งทำให้เว็บไซต์ของเรามีความน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้น และถ้าจำนวน Backlink ที่มีคุณภาพมีหลายเว็บไซต์ด้วยแล้วล่ะก็ คุณภาพเว็บเราก็จะยิ่งสูงตามไปอีกเยอะมาก แต่ข้อควรระวังก็คือพยายามอย่าให้เว็บไซต์ปลายทางที่เชื่อมกลับมายังเว็บไซต์เราใช้ Nofollow ลิงก์มากเกินไป เพราะจะเป็นเหมือนสะพานขาดสำหรับ Google Web Crawler ที่ไม่สามารถตามลิงก์เข้ามาจัดอันดับคอนเทนต์ของเราได้ ทางที่ดีควรพยายามทำให้เป็น Dofollow ให้มากที่สุดเข้าไว้
  2. ก่อนจะทำ Backlink ให้มีคุณภาพได้ เราต้องมีคอนเทนต์ที่มีคุณภาพก่อน ทำ Original Content ที่เกิดขึ้นจากประสบการณ์หรือความรู้ของเราเอง หากมีการอ้างอิงควรใส่อ้างอิงเป็น External Links ให้กับคอนเทนต์ต้นทางด้วย
  3. หมั่นทำ SEO Audit บ่อย ๆ เพื่อหาจุดผิดพลาดที่มีโอกาสลดอันดับเราลง และคอยโปรโมทคอนเทนต์ลงบนโซเชียลมีเดียบ้าง พร้อมฝากลิงก์ของเราไว้กับเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือสูง หรือทำ Email Marketing
  4. อย่าฝากลิงก์ไว้กับเว็บ Spam, เว็บที่่เป็น Virus หรือ Malware หรือซื้อพื้นที่โฆษณากับเว็บไซต์ PR ที่มีค่า DA ต่ำหรือไม่มี SSL Certificate ที่น่าเชื่อถือ (SSL Certificate คืออะไรอ่านต่อได้ที่ 6 ขั้นตอนสร้าง WordPress ฉบับผู้ประกอบการมือใหม่)
  5. ปรับปรุงโครงสร้าง Internal Links เพราะถ้าผู้ใช้งานเข้าไปในหน้าโพสต์ไหนก็ตามจะสามารถเชื่อมกลับมายังหน้า Homepage ของคุณได้เสมอ ซึ่งจะช่วยเพิ่มการใช้งาน UX ให้สะดวกยิ่งขึ้น เป็นการทำ User-Friendliness อย่างหนึ่ง ช่วยให้ Google Search Engine จัดลำดับเว็บไซต์ให้อยู่ในช่วงที่สูงขึ้นไปอีกได้

 

สรุปแล้วสำหรับผู้ประกอบการที่เริ่มหันมาออกแบบเว็บไซต์ด้วยตนเอง การดูแลคอนเทนต์ต่าง ๆ ทั้งภายในและภายนอกเป็นสิ่งจำเป็น เพราะถือได้ว่าเป็นเครื่องมือในการจัดอันดับค่า DA/PA ให้สูงขึ้น ส่งผลให้ Google จัดอันดับเว็บไซต์ของคุณให้ดีขึ้นไปอีก ทั้งยังดึงดูดให้เว็บไซต์อื่น ๆ ติดต่อกันเข้ามาขอโปรโมทเว็บไซต์ของตัวเองผ่านเว็บไซต์ของคุณกันจ้าละหวั่นแน่นอน เหมือน “ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว” ยังไงล่ะ


Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ร่วมงานกับทีม Cotactic Media หนึ่งใน Digital Marketing Agency ชั้นนำของเมืองไทย ที่จะช่วยให้คุณต่อยอดการวิเคราะห์ค่า DA/PA ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญกับทีม Cotactic เพื่อให้เราเป็น Collaborative Marketing Partner ทำงานเป็นทีมร่วมกันกับคุณ หรือเข้ามาทำความรู้จักพวกเราเพิ่มเติมได้ที่ cotactic.com 

 

——————————————————————–

 

ติดต่อ

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic

Line@: https://line.me/R/ti/p/@cotactic

 

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : https://moz.com/learn/seo/domain-authority 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC