March 8, 2023

Alt Text คืออะไร สำคัญอย่างไรต่อการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes

Alt Text คืออะไร

Alternative Tex หรือ Alt Text คือ คำอธิบายรูปภาพที่จะไม่แสดงบนหน้าเว็บไซต์ปกติ แต่จะแทรกอยู่ใน HTML Code เพื่อให้ Search Engine (Google) รู้ว่าภาพที่เราอัปโหลดขึ้นเว็บไซต์เป็นภาพที่เกี่ยวข้องกับอะไรและมีเนื้อหาแบบไหน เนื่องจาก Google ไม่สามารถทำความเข้าใจความหมายของตัวรูปภาพได้ Alt Text จึงเป็นเหมือนป้ายชื่อที่คอยบอกให้ Google เข้าใจความหมายของรูปภาพนั้นนั่นเอง

 

ทำไมเราถึงต้องใส่ Alt Text

ทำไมเราถึงต้องใส่ Alt Text

1.ส่งผลต่อการทำ SEO

การใส่ Alt Text จะส่งผลต่อการทำ SEO โดยตรง เพราะมันจะช่วยให้บอทของ Google ที่เข้ามาเก็บข้อมูลในเว็บไซต์เข้าใจเนื้อหาของคอนเทนต์หรือบทความได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อการจัดอันดับบนหน้าค้นหาทั้ง Google Search และ Google Image อีกทั้งยังช่วยให้รูปภาพที่เราอัปโหลดมีความสอดคล้องกับ Anchor Text ที่เราใส่ไว้อีกด้วย

 

2.Screen Reader

Screen Reader คือโปรแกรมอ่านหน้าจอสำหรับผู้พิการทางสายตา ที่จะช่วยอ่านเนื้อหาต่าง ๆ ที่อยู่บนหน้าเว็บไซต์ให้พวกเขาฟังแทนการมองเห็น การใส่ Alt Text จะช่วยให้การใช้งาน Screen Reader มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หากเราไม่ใส่ Alt Text ไว้ ตัว Screen Reader จะทำการอ่านชื่อของรูปภาพแทน และอาจจะสร้างความสับสนให้กับผู้ที่ใช้งาน Screen Reader อยู่ก็เป็นได้

 

3.สอดคล้องกับ Anchor Text ที่อยู่ในหน้าเพจ

Anchor Text คือการใส่ลิงค์ลงไปในคำ ประโยค หรือ Keyword เพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้งานที่คลิกเข้ามาให้ไปยังหน้าเพจหรือเว็บไซต์ที่เราต้องการ ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคการทำ SEO ที่นักการตลาดและบริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้ หาก Alt Text กับ Anchor Text ที่เราใช้มีคำที่มีความหมายเชื่อมโยงกัน Google บอทที่เข้ามาเก็บข้อมูลก็จะเข้าใจได้ในทันที ว่าหน้าเพจที่ลิงค์กันอยู่มีความเกี่ยวข้องกัน ซึ่งสิ่งนี้มีผลโดยตรงต่อการจัดอันดับเว็บไซต์บนหน้าค้นหาของ Google ครับ

 

Alt Text ที่ดีเป็นอย่างไร

Alt Text ที่ดีเป็นอย่างไร

1.ใช้คำหรือประโยคที่กระชับ เข้าใจง่าย

Alt Text ที่ดีควรเป็นคำหรือประโยคอธิบายสั้น ๆ ที่กระชับ เข้าใจง่าย มีความชัดเจน อ่านแล้วเข้าใจได้ในทันที เช่น ช่างกำลังเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง, เชฟหั่นเนื้อด้วยมีดทำครัว หรือเครื่องมือทางการแพทย์ เป็นต้น

 

2.สื่อสารให้ตรงกับรูปภาพ

สิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามคือ Alt Text ควรเป็นคำหรือประโยคที่สอดคล้องกับรูปภาพ เพราะมันจะถูกนำไปอ่านออกเสียงในโปรแกรม Screen Reader หากเราใส่คำอธิบายไว้ไม่ตรงก็อาจสร้างความสับสนให้กับผู้ที่ฟังอยู่ได้

 

3.พยายามอย่าใช้คำซ้ำกันทุกรูป

เราไม่ควรใส่ Alt Text ซ้ำ ๆ กันในทุกรูป หากเป็นไปได้คุณควรปรับแต่งคำให้มีความแตกต่างแต่อยู่ในบริบทเดียวกันแทน เช่น เครื่องมือทางการแพทย์, หมอใช้เครื่องมือตรวจคนไข้ หรือแพทย์กำลังวินิจฉัยโรค เป็นต้น 

 

4.พยายามใส่ Keyword ของตัวบทความลงไป

Alt Text ที่ดีควรมี Keyword ของบทความประกอบอยู่ในประโยค ไม่จำเป็นต้องใส่ทุกรูป แต่อย่างน้อยก็ควรมีสักหนึ่งรูปที่มี Keyword ใส่อยู่ในคำอธิบาย

 

สรุป

Alt Text คือ เทคนิคสำคัญของการทำ SEO

Alt Text ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญของการทำ SEO ที่ส่งผลโดยตรงต่อการจัดอันดับเว็บไซต์บนหน้าค้นหาของ Google นอกจากนั้นยังช่วยให้ผู้พิการทางสายตาที่ใช้โปรแกรม Screen Reader สามารถทำความเข้าใจรูปภาพบนเว็บไซต์ได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ดังนั้นเราจึงพอจะสรุปได้ว่า การใส่ Alt Text นับเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญของการทำคอนเทนต์ลงเว็บไซต์ ที่ผู้ประกอบการและนักการตลาดทุกคนไม่ควรมองข้ามครับ

 

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

makewebeasy.com

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

PBN คืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง ?

Reading Time: 2 minutes การทำ SEO ถือเป็นกลยุทธ์ขั้นพื้นฐานของการทำการตลาดในยุคดิจิทัล ที่จะช่วยดันเว็บไซต์ของตัวธุรกิจให้ขึ้นไปติดอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหาของ Google ส่งผลให้ลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายมีโอกาสเจอเว็บไซต์หรือรู้จักธุรกิจของเรามากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในเทคนิคยอดนิยมที่บริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้คงหนีไม่พ้นการทำ PBN หรือ Private Blog Network ที่จะช่วยให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพและได้ผลดีมากยิ่งขึ้น วันนี้ Cotactic จึงอยากพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ PBN กันครับว่ามันคืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง   PBN คืออะไร Private Blog Network หรือ PBN คือ เครือข่ายบล็อกส่วนตัวที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำ Backlink (Off page) ให้กับเว็บไซต์หลักที่เราต้องการโดยเฉพาะ อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ คือการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาอีกหนึ่งเว็บ จากนั้นก็ทำ Backlink ย้อนกลับไปยังหน้าเพจที่เราต้องการ เพื่อส่งค่าคะแนนความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์หลักของตัวธุรกิจ เพราะยิ่งเราได้ Backlink ที่มาจากเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องมากเท่าไหร่ ตัว Google ก็จะมองว่าเว็บไซต์หลักของเรามีคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือมากเท่านั้น ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การทำ SEO […]

รู้จัก 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่เอเจนซี่ชั้นนำเลือกใช้

Reading Time: 3 minutes อย่างที่ทราบกันดีว่าการทำ SEO จำเป็นต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ที่มากพอ ถึงจะสามารถทำให้ตัวเว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าค้นหาของ Google ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่นอกจากความรู้และประสบการณ์ที่เราต้องมีแล้ว การเลือกใช้เครื่องมือให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เราต้องให้ความสำคัญและไม่ควรมองข้าม วันนี้ Cotactic จึงอยากจะมาแนะนำ 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่นักการตลาดและบริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้   1. Google Search Console เครื่องมือ SEO ที่ได้รับความนิยมจากนักการตลาดออนไลน์ทั่วโลก มันเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เราตรวจสอบคุณภาพและหาข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ได้อย่างละเอียด ทำให้เราสามารถติดตามผลลัพธ์และดูรายงานการเข้าชมเว็บไซต์แบบ Organic ได้ตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยให้คนทำ SEO สามารถปรับปรุงเว็บไซต์และวางกลยุทธ์ในการทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งตัวเครื่องมือยังเปิดให้ใช้งานได้ฟรีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ   เริ่มต้นใช้งานได้ที่นี่ Google Search Console   2. Google Analytics Google Analytics คือเครื่องมือ SEO ที่ใช้ในการวิเคราะห์และเก็บสถิติต่าง ๆ ของตัวเว็บไซต์ ว่าคนที่กดคลิกเข้ามานั้นเป็นใคร เพศอะไร อายุเท่าไหร่ เข้ามาผ่านช่องทางไหน […]

404 not found คืออะไร ? ส่งผลแค่ไหนกับการทำ SEO

Reading Time: 3 minutes เชื่อว่าสำหรับผู้ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตหรือท่องเว็บไซต์เป็นประจำแล้ว ต้องเคยประสบปัญหาพบเจอหน้าเพจ 404 not found มาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งมันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัญหานี้สร้างความน่ารำคาญใจให้กับผู้ใช้งานมากมายขนาดไหน ดังนั้นถ้าหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง การสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีให้กับลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เราจึงควรหมั่นปรับปรุงและดูแลเว็บไซต์อยู่ตลอด เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาน่าปวดหัวนี้เกิดขึ้นครับ   วันนี้ Cotactic จึงอยากพาเจ้าของธุรกิจทุกท่านไปรู้จักกับปัญหา 404 not found กันว่ามันคืออะไร เกิดจากอะไร และทำไมเอเจนซี่ที่รับทำ SEO ถึงให้ความสำคัญ   404 not found คืออะไร ? เกิดจากอะไร ? 404 not found คือ หน้าเพจที่แสดงผลผิดพลาดจากการที่ Google Bot เข้ามาเก็บข้อมูลแล้วไม่พบ URL ของหน้าเว็บไซต์ หรือไม่พบข้อมูลที่อยู่บน Server ของเว็บไซต์ จึงแสดงผลให้ผู้ใช้งานได้รู้ว่าหน้าเพจนี้ไม่มีอยู่ ลิงก์อาจเสียหรือหน้าเพจมีปัญหา ซึ่งสาเหตุของการเกิด 404 not found นั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายกรณีด้วยกัน เช่น  เปลี่ยนชื่อ […]

Reading Time: 3 minutes

Reading Time: 3 minutes