September 15, 2022

แชร์เทคนิคเลือก Keyword สร้างคอนเทนต์คุณภาพให้เว็บไซต์

Reading Time: 3 minutes

หากคุณกำลังมองหาวิธีการสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพให้ตรงตามมาตรฐานของ SEO คุณก็ควรรู้ว่าแก่นของ SEO คืออะไร มีวิธีการทำ SEO มาจากการเลือกสรร Keyword ให้เหมาะสมกับเว็บไซต์ของคุณมากที่สุด ซึ่งเราสามารถใช้โปรแกรมค้นหาคีย์เวิร์ดฟรี   มาช่วยวิเคราะห์รายละเอียดต่าง ๆ เพื่อให้เราได้ผลลัพธ์ที่ตรงจุดประสงค์ของเรามากที่สุด  ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้กระจ่างกันว่า Keyword คืออะไร สำคัญอย่างไรต่อการทำ SEO

 

Keyword คืออะไรในความหมายของ SEO

 

Keyword คือ คำหรือวลีที่ผู้ใช้งาน Search Engine หรือเรียกง่าย ๆ ก็คือ Google, Bing และ Yahoo ใช้ค้นหาข้อมูลในเว็บไซต์ต่าง ๆ นั่นเอง นอกจากนี้บางคนในวงการ SEO ยังเรียก Keyword ว่า Query และ Search Term อีกด้วย แม้ว่าจะเรียกต่างกันแต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะสุดท้ายการใช้งานก็เหมือนกันอยู่ดี

 

Keyword คืออะไรสำคัญอย่างไร Keyword Research คืออะไร

ขอบคุณรูปภาพจาก : yoast.com

 

Keyword Research คืออะไร

 

การวิจัย Keyword คือ การนำไอเดียต่าง ๆ ที่เราจะใช้เป็น Keyword มาวิเคราะห์อย่างละเอียด เพราะการวิจัย Keyword เป็นเหมือนจุดเริ่มต้นของกระบวนการทำ SEO ทั้งหมด ถ้าคุณพลาดเลือกใช้ Keyword ที่ไม่ได้สร้างรายได้ หรือประโยชน์อันใดเลยกับเว็บไซต์ก็เท่ากับเหนื่อยเปล่า โดยคุณสามารถเริ่มต้นทำ Keyword Research ได้ตามขั้นตอนดังนี้

 

 • ระบุจุดประสงค์ของเว็บไซต์คุณให้ได้ว่าสร้างขึ้นมาเพื่ออะไร เช่น ขายสินค้า, ทำการตลาดให้แบรนด์ต่าง ๆ, ให้ความรู้หรือข่าวสารต่าง ๆ เป็นต้น

 

 • รู้ว่าควรจะใช้ Keyword ประเภทไหนและหาไอเดียเพิ่มเติมจากเครื่องมือค้นหา Keyword

 

 • อ่านค่า Metrics ที่ใช้บอกข้อมูลของ Keyword ตัวนั้น ๆ ได้

 

 • เข้าใจ Search Intent ของ Keyword ตัวนั้นว่าคืออะไร เช่น 

              เช่น : “ซื้อ Vivo V19”   Search Intent คือ คนต้องการซื้อสินค้า เปรียบเทียบกับ               

                        “Vivo V19 ดีมั้ย” ก็จะหมายถึงต้องการเปรียบเทียบสินค้า หรืออ่านรีวิว เป็นต้น

 

Keyword ประเภทต่าง ๆ 

 

การแยกประเภท Keyword สำคัญอย่างไร ? ถ้าถามว่าเราจำเป็นจะต้องรู้ด้วยหรือ ก็ขอตอบเลยว่าจำเป็นเนื่องจากเราสามารถวิเคราะห์หาความต้องการของ User ได้จาก Keyword ที่ใช้ค้นหา เมื่อเรารู้ความต้องการของ User เราก็จะรู้ว่าควรใช้ Keyword อะไร และควรเขียน Content แบบไหน    ซึ่งเราสามารถแบ่งประเภทของ Keyword ออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ ดังนี้

 

1.การแบ่ง Keyword ตามปริมาณการค้นหา

 

 • Seed Keyword คือ คำค้นหาหลักของเว็บไซต์เราแบบกว้าง ๆ มีปริมาณการค้นหาที่สูงจึงทำให้คู่แข่งเยอะ การติดอันดับก็ยากตาม เช่น คำว่า  Album, รถยนต์, น้ำหอม เป็นต้น

 

 • Niche Keyword คือ คำที่ขยายความจาก Seed Keyword อีกที จึงมีความเจาะจงมากกว่า มีปริมาณการค้นหาไม่สูงมาก เช่น Album K-pop, รถยนต์ Toyota, น้ำหอม Si  เป็นต้น

 

 • Longtail Keyword คือ คำที่มีความหมายเฉพาะเจาะจง มักประกอบไปด้วย 3-4 คำ ขึ้นไป ซึ่งสามารถสื่อความหมายได้อย่างชัดเจน มีการระบุรุ่น ยี่ห้อ หรือที่ตั้งต่าง ๆ ไว้ชัดเจน มีปริมาณการค้นหาที่ไม่สูงมากแต่ถ้าเราสามารถทำ Keyword ประเภทนี้ให้ติดอันดับได้ เราก็มีแนวโน้มที่จะขายสินค้า และบริการได้มาก เช่น Album K-pop GOT7, รถยนต์ Toyota แบมแบม, น้ำหอม Si 15 ml เป็นต้น

 

2.การแบ่ง Keyword ตามจุดประสงค์ในการค้นหา

 

 • Brand  Keyword  คือ คำที่ใช้ค้นหาแบรนด์สินค้า หรือชื่อบริษัท

 

 • Product Keyword  คือ คำที่ใช้ค้นหาสินค้า หรือผลิตภัณฑ์ โดยที่ระบุชัดเจนว่าเป็นสินค้าตัวไหนมากกว่าเป็นชื่อแบรนด์กว้าง ๆ 

 

 • Q & A Keyword  คือ คำที่ User ใช้หาคำตอบที่ตนเองสงสัย เช่น Vivo กล้องดีมั้ย เป็นต้น

 

 • Informative Keyword คือ คำค้นหาที่มีลักษณะเป็น How To หรือต้องการค้นหาข้อมูล

 

 • Generic Keyword คือ คำกว้าง ๆ ที่แสดงถึงสินค้าและบริการ เช่น ครีมทาผิว, เรียนภาษาอังกฤษ ฯลฯ

 

 • Competitor Keyword คือ เหมือนกับ Brand Keyword แตกต่างกันตรงที่ใช้ค้นหาแบรนด์คู่แข่ง

 

 • Promotion – Campaign Keyword คือ คำที่ดึงดูดผู้ซื้อด้วยสิทธิพิเศษต่าง ๆ 

          เช่น ผ่อน 0%, Shopee 9.9 เป็นต้น

 

Keyword คืออะไร สำคัญอย่างไร วิธีคัดเลือก Keyword ที่ดี

 

วิธีคัดเลือก Keyword ที่ดี

 

1.เลือก Keyword ที่มี Search Volume สูง

Search Volume คือ ปริมาณผลการค้นหา Keyword นั้น ๆ ต่อเดือน เราควรเลือกที่มีจำนวน 100 – 200 ครั้ง เป็นอย่างต่ำ ซึ่งเราสามารถดูได้ที่ Metric ที่ชื่อว่า Avg.monthly searches

 

2.ควรเลือกใช้ Keyword ที่ความหมายไม่กว้างจนเกินไป

เนื่องจาก Keyword คือ ตัวบ่งชี้ความต้องการของ User เราจึงจำเป็นต้องเลือก Keyword ที่บอกจุดประสงค์ของผู้หาไว้อย่างชัดเจน เช่น เสื้อสูทเกาหลีมือสอง เป็นต้น

 

3.เลือก Keyword ที่ตอบจุดประสงค์เว็บไซต์เรา

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นเว็บไซต์ที่บริการทำ SEO เราก็ช่วยใช้ Keyword “รับทำ SEO” เป็นต้น

 

4.เลือก Keyword ที่การแข่งขันไม่สูงเกินไป

หากเราเพิ่งเริ่มทำ SEO การจะใช้ Keyword ที่มีการแข่งขันสูงให้ติด Rank อันดับต้น ๆ นั้น เป็นไปได้ยากมาก ฉะนั้นเราควรเลือกใช้ Keyword ที่ง่ายกว่า แล้วรอจนเราติดอันดับต้น ๆ ได้หลาย Keyword ก่อน เมื่อ Google เห็นว่า Domain Authority เราสูงขึ้นแล้ว ( เว็บไซต์เราเริ่มแข็งแกร่ง ) เราค่อยกลับมาสู้กับ Keyword ยาก ๆ ใหม่

ส่วนวิธีดูว่า Keyword ตัวไหนมีการแข่งขันที่สูงหรือไม่นั้นเราสามารถตรวจสอบได้โดย ใช้โปรแกรม Google Keyword Planner ( ดูที่ช่อง Competitor ) หรือ Ahrefs ( ดูที่ช่อง Keyword Difficulty ) เป็นต้น 

 

5.ไม่ควรใช้ Keyword เพียงตัวเดียว

การทำ SEO เราไม่ควรเลือกใช้ Keyword เพียงแค่ตัวเดียว เนื่องจากมีความเสี่ยงเกินไป เราจึงควรเลือก Related Keyword มาทำ SEO ควบคู่กันไปด้วยอย่างน้อย 5 คำ หาก Main Keyword ของเราไม่ติดอันดับก็ยังมี Keyword สำรองให้ได้ลุ้นกันต่อไป

 

จากวิธีการทำ Keyword Research และวิธีการคัดเลือก Keyword ที่ได้แนะนำไปนั้น สรุปได้ว่าประการแรก เราต้องเข้าใจจุดประสงค์ของเว็บไซต์เราก่อนจึงจะนำ Keyword ที่ผ่านการคัดเลือกแล้วมาเขียนบทความ ขั้นตอนสุดท้ายหลังจากนำบทความลงเว็บไซต์เรียบร้อยแล้ว เราก็ควรกลับมาวัดผลเว็บไซต์ของเราโดยใช้โปรแกรมอย่างเช่น  Serp Robot  ตรวจสอบว่าอยู่อันดับที่เท่าไหร่ เพื่อพัฒนาและปรับปรุงจุดบกพร่องต่อไป

 

——————————————————————– 

 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

 

——————————————————————–

 

ขอบคุณข้อมูลจาก:                                   

 

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

Ads Extension ฟีเจอร์เด็ด ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับโฆษณา

Reading Time: 3 minutes ปัจจุบัน Google Ads เป็นอีกหนึ่งช่องทางโฆษณาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถช่วยเพิ่ม Traffic เว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถเพิ่มยอดขายบนเว็บไซต์ได้จริง อย่างไรก็ดี หากคุณต้องการใช้งาน โฆษณา Google Ads ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Ads Extension ฟีเจอร์เสริมพิเศษ สำหรับการทำโฆษณาประเภท Search Ad รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ศึกษาได้จากบทความนี้! Ads Extension คืออะไร Ads Extension หรือที่เรียกกันว่า “ส่วนขยายโฆษณา” คือ ฟีเจอร์พิเศษที่อนุญาตให้คุณใส่ข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ลิงก์อื่น ๆ เบอร์โทรศัพท์ หรือสถานที่ตั้ง เพื่อให้โฆษณาบนหน้า Search Ad ของคุณน่าสนใจยิ่งขึ้น เพิ่มคะแนนคุณภาพโฆษณา รวมถึงเพิ่มอัตราการคลิกเข้าชมหน้า Landing Page ซึ่งจะนำไปสู่การจ่ายค่าโฆษณาที่ถูกลงนั่นเอง   ประเภทของ Ads Extension   1. Sitelinks Extension  Sitelinks […]

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC