March 3, 2023

Google Data Studio คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับการทำธุรกิจ

Reading Time: 2 minutes

Looker Studio หรือ Google Data Studio คือ เครื่องมือที่ทาง Google คิดค้นและพัฒนาขึ้น เพื่อดึงข้อมูลจากแพลตฟอร์มต่าง ๆ มาสร้างเป็น Dashboard ให้สามารถแสดงรายละเอียดทั้งหมดได้ในที่เดียว ช่วยให้ตัวธุรกิจสามารถตรวจสอบข้อมูลจากเว็บไซต์หรือแพลตฟอร์มที่ใช้งานอยู่ได้อย่างง่ายดาย ทำให้เรามองเห็นภาพรวมของข้อมูลทั้งหมดได้อย่างถูกต้อง ชัดเจน และเป็นรูปธรรมมากที่สุด อีกทั้งยังสะดวกต่อการแชร์และการนำเสนอ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ต่อยอดงานได้อย่างมากมายไม่รู้จบ ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่นักการตลาดและบริษัทที่รับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้

 

ในปัจจุบัน Google Data Studio เปิดให้ใช้งานได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย หากคุณสนใจสามารถคลิกที่ลิงก์เพื่อเริ่มต้นใช้งานได้ในทันที !

 

ฟีเจอร์เด่นของ Google Data Studio 

 

1.ปรับแต่งหน้า Dashboard ได้อย่างอิสระ

 

ปรับแต่งหน้า DashBoard ได้อย่างอิสระ

ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งหรือ Customize หน้า Dashboard ได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่าธีม, สี, Layout, กราฟ หรือเพิ่มข้อมูลอะไรเข้าไปก็ได้ตามใจต้องการ ซึ่งถือว่ามีประโยชน์อย่างมากเพราะจะทำให้รายงานที่ได้มามีความหลากหลาย สามารถปรับแต่งให้สอดคล้องกับทุกธุรกิจได้อย่างลงตัว อีกทั้งการออกแบบ Layout ยังมีความง่ายไม่ยุ่งยากซับซ้อน สามารถย่อและขยายส่วนต่าง ๆ ได้ตามความต้องการ

 

2.เชื่อมต่อข้อมูลได้จากหลากหลายแพลตฟอร์ม

 

 Google Data Studio สามารถเชื่อมต่อข้อมูลได้จากหลากหลายแพลตฟอร์ม

อีกหนึ่งฟีเจอร์เด่นของ Google Data Studio คือสามารถเชื่อมต่อข้อมูลได้จากหลากหลายแพลตฟอร์ม สามารถนำเข้าข้อมูลเพื่อแสดงผลบน Dashboard ได้อย่างอิสระ จึงทำให้ตัวเครื่องมือรองรับความต้องการของทุกธุรกิจได้อย่างเต็มรูปแบบ โดยเฉพาะธุรกิจที่ต้องทำงานกับข้อมูลในปริมาณมาก ต้องนำเสนอข้อมูลให้ลูกค้าเห็นได้อย่างชัดเจนและเป็นรูปธรรมที่สุด

 

3.อัปเดตข้อมูลให้เป็นล่าสุดได้ตลอดเวลา

 

Google Data Studio สามารถอัปเดตข้อมูลใน Dashboard ให้เป็นข้อมูลใหม่ได้ตลอดเวลา

อย่างที่ทราบกันดีว่าการทำงานกับข้อมูลในปริมาณมหาศาล ย่อมมีการผันผวน เปลี่ยนแปลง และไม่คงที่อยู่เสมอ ดังนั้น Google Data Studio จึงมีฟีเจอร์ที่สามารถอัปเดตข้อมูลใน Dashboard ให้เป็นข้อมูลใหม่หรือเป็นข้อมูลล่าสุดได้ตลอดเวลา อีกทั้งยังสามารถปรับแต่งให้อัปเดตข้อมูลได้โดยอัตโนมัติ ไม่ต้องไปคอยแก้ไขเองให้เสียเวลา ตอบโจทย์การทำธุรกิจทุกประเภทได้เป็นอย่างดี ประหยัดเวลาในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

4.สามารถเรียกดูข้อมูลย้อนหลังหรือเฉพาะเจาะจงได้

 

Google Data Studio สามารถเรียกดูข้อมูลย้อนหลังหรือเฉพาะเจาะจงได้

นอกจากอัปเดตข้อมูลต่าง ๆ ให้เป็นล่าสุดได้แล้ว อีกเหตุผลที่ทำให้เราต้องใช้ Google Data Studio คือ สามารถเรียกดูข้อมูลย้อนหลังให้มาแสดงผลบน Dashboard ได้อีกด้วย ทำให้เราสามารถเรียกดูข้อมูลในช่วงเวลาต่าง ๆ ได้ตามความต้องการ อีกทั้งยังสามารถปรับแต่งช่วงเวลาในการเรียกดูข้อมูลได้อย่างเฉพาะเจาะจง ทำให้ตอบโจทย์ความต้องการของตัวธุรกิจที่กำลังทำการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะสามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดายนั่นเอง

 

5.แชร์ง่าย ส่งต่อง่าย ง่ายต่อการนำเสนอ

 

ง่ายต่อการแชร์และการส่งต่อ

จุดเด่นอีกอย่างของ Google Data Studio คือ เป็นมิตรกับผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะปรับแต่ง Layout หรือออกแบบสิ่งต่าง ๆ บน Dashboard ให้อ่านง่ายสบายตาได้แล้ว มันยังง่ายต่อการแชร์และการส่งต่ออีกด้วย เราสามารถส่งให้เพื่อนร่วมงานหรือลูกค้าได้ในไม่กี่คลิก สามารถเลือกนำเสนอข้อมูลผ่านบริบทต่าง ๆ ได้ตามความต้องการ ช่วยลดภาระการทำงานที่ซับซ้อนให้กลายเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

Google Data Studio มีประโยชน์อย่างไรกับการทำธุรกิจ

 

Google Data Studio มีประโยชน์อย่างไรกับการทำธุรกิจ

 

1.ใช้งานได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า Google Data Studio เป็น MarTech ที่เปิดให้ใช้งานได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือทางการตลาดที่เราสามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่มี Gmail ก็สามารถใช้งานได้ในทันที พร้อมช่วยประหยัดงบประมาณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

2.ช่วยลดเวลาการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Google Data Studio เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เราเข้าถึงข้อมูล จำแนกข้อมูล นำเสนอข้อมูล หรือคำนวณข้อมูลได้ในไม่กี่คลิก ช่วยลดเวลาการทำงานกับข้อมูลและลดความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้คนที่ใช้งานสามารถจัดการงานที่มีความซับซ้อนได้อย่างง่ายดาย ช่วยให้งานหรือรายงานที่ออกมามีความถูกต้องแม่นยำมากที่สุด

 

3.เชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มอื่นของ Google ได้ฟรีและไร้ข้อจำกัด

Google Data Studio สามารถเชื่อมต่อเพื่อดึงข้อมูลจากแพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่ทาง Google เป็นเจ้าของได้ฟรีและแทบจะไร้ข้อจำกัด ไม่ว่าจะเป็น Google Docs, Google Sheets หรือ Google Slides ที่เป็นเหมือนตัวช่วยในการทำงานที่หลายธุรกิจทั่วโลกต่างเลือกใช้ ซึ่งนอกจากแพลตฟอร์มภายในเครือเดียวกันแล้ว มันยังสามารถเชื่อมต่อกับข้อมูลจากเว็บไซต์หรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ ภายนอกได้อีกด้วย ทำให้การทำงานของคุณมีความสะดวก สร้างความเป็นไปได้มากมายให้กับตัวธุรกิจ

 

สรุป Google Data Studio เหมาะกับธุรกิจแบบไหน

Google Data Studio เป็นเครื่องมือที่เหมาะสมกับงานที่ต้องเข้าไปรวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์หรือแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ผ่านการนำเสนอบน Dashboard ที่อ่านง่ายเข้าใจง่าย เห็นภาพรวมชัดเจน และมีความถูกต้องแม่นยำมากที่สุด อาจนำไปใช้งานเพื่อวิเคราะห์ภาพรวมของตัวธุรกิจ หรือนำข้อมูลที่มีไปเสนอแก่ลูกค้าตามบริบทที่เหมาะสม นอกจากนี้ Google Data Studio ยังถือเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ใช้งานได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงแค่มี Gmail ก็สามารถเริ่มต้นใช้งานได้ทันทีครับ

 

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

nerdoptimize.com, stepstraining.co

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

PBN คืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง ?

Reading Time: 2 minutes การทำ SEO ถือเป็นกลยุทธ์ขั้นพื้นฐานของการทำการตลาดในยุคดิจิทัล ที่จะช่วยดันเว็บไซต์ของตัวธุรกิจให้ขึ้นไปติดอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหาของ Google ส่งผลให้ลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายมีโอกาสเจอเว็บไซต์หรือรู้จักธุรกิจของเรามากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในเทคนิคยอดนิยมที่บริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้คงหนีไม่พ้นการทำ PBN หรือ Private Blog Network ที่จะช่วยให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพและได้ผลดีมากยิ่งขึ้น วันนี้ Cotactic จึงอยากพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ PBN กันครับว่ามันคืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง   PBN คืออะไร Private Blog Network หรือ PBN คือ เครือข่ายบล็อกส่วนตัวที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำ Backlink (Off page) ให้กับเว็บไซต์หลักที่เราต้องการโดยเฉพาะ อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ คือการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาอีกหนึ่งเว็บ จากนั้นก็ทำ Backlink ย้อนกลับไปยังหน้าเพจที่เราต้องการ เพื่อส่งค่าคะแนนความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์หลักของตัวธุรกิจ เพราะยิ่งเราได้ Backlink ที่มาจากเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องมากเท่าไหร่ ตัว Google ก็จะมองว่าเว็บไซต์หลักของเรามีคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือมากเท่านั้น ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การทำ SEO […]

รู้จัก 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่เอเจนซี่ชั้นนำเลือกใช้

Reading Time: 3 minutes อย่างที่ทราบกันดีว่าการทำ SEO จำเป็นต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ที่มากพอ ถึงจะสามารถทำให้ตัวเว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าค้นหาของ Google ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่นอกจากความรู้และประสบการณ์ที่เราต้องมีแล้ว การเลือกใช้เครื่องมือให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เราต้องให้ความสำคัญและไม่ควรมองข้าม วันนี้ Cotactic จึงอยากจะมาแนะนำ 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่นักการตลาดและบริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้   1. Google Search Console เครื่องมือ SEO ที่ได้รับความนิยมจากนักการตลาดออนไลน์ทั่วโลก มันเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เราตรวจสอบคุณภาพและหาข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ได้อย่างละเอียด ทำให้เราสามารถติดตามผลลัพธ์และดูรายงานการเข้าชมเว็บไซต์แบบ Organic ได้ตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยให้คนทำ SEO สามารถปรับปรุงเว็บไซต์และวางกลยุทธ์ในการทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งตัวเครื่องมือยังเปิดให้ใช้งานได้ฟรีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ   เริ่มต้นใช้งานได้ที่นี่ Google Search Console   2. Google Analytics Google Analytics คือเครื่องมือ SEO ที่ใช้ในการวิเคราะห์และเก็บสถิติต่าง ๆ ของตัวเว็บไซต์ ว่าคนที่กดคลิกเข้ามานั้นเป็นใคร เพศอะไร อายุเท่าไหร่ เข้ามาผ่านช่องทางไหน […]

404 not found คืออะไร ? ส่งผลแค่ไหนกับการทำ SEO

Reading Time: 3 minutes เชื่อว่าสำหรับผู้ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตหรือท่องเว็บไซต์เป็นประจำแล้ว ต้องเคยประสบปัญหาพบเจอหน้าเพจ 404 not found มาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งมันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัญหานี้สร้างความน่ารำคาญใจให้กับผู้ใช้งานมากมายขนาดไหน ดังนั้นถ้าหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง การสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีให้กับลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เราจึงควรหมั่นปรับปรุงและดูแลเว็บไซต์อยู่ตลอด เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาน่าปวดหัวนี้เกิดขึ้นครับ   วันนี้ Cotactic จึงอยากพาเจ้าของธุรกิจทุกท่านไปรู้จักกับปัญหา 404 not found กันว่ามันคืออะไร เกิดจากอะไร และทำไมเอเจนซี่ที่รับทำ SEO ถึงให้ความสำคัญ   404 not found คืออะไร ? เกิดจากอะไร ? 404 not found คือ หน้าเพจที่แสดงผลผิดพลาดจากการที่ Google Bot เข้ามาเก็บข้อมูลแล้วไม่พบ URL ของหน้าเว็บไซต์ หรือไม่พบข้อมูลที่อยู่บน Server ของเว็บไซต์ จึงแสดงผลให้ผู้ใช้งานได้รู้ว่าหน้าเพจนี้ไม่มีอยู่ ลิงก์อาจเสียหรือหน้าเพจมีปัญหา ซึ่งสาเหตุของการเกิด 404 not found นั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายกรณีด้วยกัน เช่น  เปลี่ยนชื่อ […]

Reading Time: 3 minutes

Reading Time: 3 minutes