November 30, 2021

ชวนผู้ประกอบการรู้จักเทรนด์ Live Streaming กลยุทธ์แนวใหม่ หาลูกค้าง่าย ๆ เอาใจคน Gen Z

Reading Time: 2 minutes

ใครจะไปคาดคิดว่าเทรนด์การ Live Streaming จะกลายเป็นเทรนด์ฮิตที่พาการเปลี่ยนแปลงมากมายมาสู่สังคมและชีวิตประจำวันของเรา โดยเฉพาะเรื่องของการทำธุรกิจ ที่ในช่วงไม่กี่ปีมานี้การไลฟ์สตรีมมิ่งกลายเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญที่คอยขับเคลื่อนกิจกรรมต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ในหลากหลายธุรกิจ ซึ่งก็ได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษในผู้บริโภคกลุ่ม Gen Z

วันนี้ Cotactic จึงขอพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักการ Live Streaming กันครับ ว่ามันมีหลักการทำงานอย่างไรและทำไมมันถึงกลายเป็นเทรนด์สำคัญที่ได้รับความนิยมในหมู่คนรุ่นใหม่ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ

 

Live Streaming คืออะไร 

 

Live Streaming (ไลฟ์สตรีมมิ่ง) คือ การถ่ายทอดสดภาพและเสียงบนอินเทอร์เน็ต ผ่านระบบแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ให้ผู้ชมสามารถรับชมได้อย่างอิสระผ่านสมาร์ตโฟนหรือคอมพิวเตอร์ที่รองรับการทำงานของแพลตฟอร์มนั้น ๆ โดยการไลฟ์สตรีมมิ่งนั้นเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ปลดล็อกข้อจำกัดต่าง ๆ ของผู้ใช้งานไม่ว่าจะเป็น

 

  • ขั้นตอนการทำงานที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ผู้สร้างสามารถเข้าถึงและเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง
  • ระบบการถ่ายทอดสดที่สะดวก แค่มีอินเทอร์เน็ตก็ทำการสตรีมมิ่งได้ทันทีในทุกที่ทุกเวลา
  • ผู้ชมสามารถรับชมได้ทุกที่เช่นกัน สามารถเลือกใช้อุปกรณ์รับชมได้ในแบบที่ตนเองต้องการ
  • ประยุกต์และต่อยอดการทำงานได้หลากหลายรูปแบบ ทำให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานในวงกว้าง

 

Live Streaming

 

ซึ่งในแง่มุมของการทำสื่อนั้น การไลฟ์สตรีมมิ่งถือเป็นอีกหนึ่งโมเดลการทำงานที่พร้อมตอบโจทย์การทำธุรกิจได้เป็นอย่างดี ด้วยการลงทุนที่น้อยแต่สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้มหาศาล ก็ทำให้การสตรีมมิ่งเริ่มเข้ามามีบทบาทแทนที่สื่อหลักในยุคก่อน โดยเห็นได้ชัดจากกลุ่มคนรุ่นใหม่หรือคน Gen Z ที่นิยมรับชมไลฟ์สตรีมมิ่งต่าง ๆ มากกว่ากลุ่มคนรุ่นอื่น เพราะคนกลุ่มนี้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นกิจวัตรประจำวันอยู่แล้ว 

ดังนั้นสื่อที่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตของพวกเขาได้ ก็ต้องเป็นสิ่งที่ทำงานอยู่บนโลกออนไลน์ที่เป็นเสมือนโลกใบที่สองของพวกเขา หากตัวธุรกิจสามารถหยิบเอาข้อดีของการไลฟ์สตรีมมิ่งมาใช้งานต่อยอดได้อย่างเหมาะสม การดึงความสนใจคน Gen Z ให้หันมาจับตามองที่ตัวแบรนด์ก็จะทำได้อย่างง่ายดาย

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

Live แบบไหนถึงโดนใจคน Gen Z

 

  • เน้นเนื้อหาเป็นสำคัญ ถึงคน Gen Z จะชอบเสพไลฟ์สตรีมมิ่งมากแค่ไหน แต่เนื้อหาก็เป็นสิ่งแรกที่พวกเขาให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก การนำธุรกิจไปต่อยอดในโมเดลการทำงานนี้ จึงต้องผ่านกระบวนการคิดวางแผนอย่างละเอียด ต้องรู้จักกลุ่มผู้บริโภคที่เราต้องการจะสื่อสาร ต้องรู้จักเทรนด์ฮิตในตลาด ณ ช่วงเวลานั้น เนื้อหาและการนำเสนอของไลฟ์จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องวิเคราะห์ให้ดีก่อนที่จะเริ่มไลฟ์ 
  • คน Gen Z ไม่สนใจคอนเทนต์ที่มุ่งแต่จะขายของ คอนเทนต์โฆษณาสินค้าบริการ หรือคอนเทนต์ที่มุ่งแต่จะหาลูกค้าเพิ่ม พวกเขาจะเลือกเสพในสิ่งที่ตัวเองต้องการจะดูเท่านั้น การประยุกต์สร้างสรรค์ผลงานจึงเข้ามามีบทบาทตรงนี้ ตัวธุรกิจเองอาจนำเอากลยุทธ์การตลาดออนไลน์ประเภทอื่นมาเสริม เพื่อขยายผลลัพธ์และความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ให้แก่การไลฟ์สตรีมมิ่ง หากต้องการจะขายสินค้าหรือหาลูกค้าเพิ่ม ผู้ไลฟ์ควรคิดรูปแบบการนำเสนอให้ดี ออกแบบเนื้อหาให้มีความน่าสนใจที่สุดเท่าที่จะทำได้
  • ใช้ช่องทางที่เหมาะสมที่สุด อย่างที่ทราบกันดีว่าคน Gen Z นั้นชอบใช้โซเชียลมีเดีย การเลือกช่องทางเพื่อไลฟ์สตรีมมิ่งจึงมีผลอย่างมาก ผู้ไลฟ์ควรเลือกช่องทางที่มีกลุ่มเป้าหมายใช้งานมากที่สุดเป็นอันดับแรก หรือเลือกช่องทางที่ใช้งานง่ายเข้าถึงง่าย ไม่ซับซ้อนหรือใช้งานยากจนเกินไป

 

Live Streaming Marketing

 

  • ปรับแต่งช่องทางการติดต่อให้สะดวกที่สุด โดยปกติแล้วคน Gen Z เป็นกลุ่มคนที่ชอบอะไรเรียบง่ายไม่ซับซ้อน หากไลฟ์ของเราเป็นไลฟ์ขายสินค้าบริการหรือหาลูกค้าเพิ่มแก่ตัวธุรกิจ ช่องทางการติดต่อกลับควรเป็นช่องทางเดียวกับแพลตฟอร์มในการไลฟ์ อย่าพยายามส่งเขาไปที่แอปพลิเคชั่นหรือช่องทางอื่น หากผู้ไลฟ์มีช่องทางการติดต่อที่ซับซ้อนเกินไป คน Gen Z อาจไม่สนใจและปัดแบรนด์ของคุณทิ้งก็เป็นได้
  • เลือกช่วงเวลาในการไลฟ์ให้ดี สิ่งที่ทำให้คน Gen Z แตกต่างจากคน Gen อื่นนั้น ก็คือพวกเขามักจะใช้เวลาส่วนมากไปกับกิจกรรมที่ตัวเองสนใจ ดังนั้นการเลือกช่วงเวลาในการไลฟ์ให้ถูกจึงเป็นสิ่งที่ต้องวิเคราะห์วางแผนให้ดี หากคุณยังไม่รู้จักกลุ่มเป้าหมายดีพอ แล้วเลือกช่วงเวลาไลฟ์ที่คน Gen Z ไม่ Active อาจทำให้การไลฟ์สตรีมมิ่งที่ลงทุนไปเสียเปล่าก็เป็นได้ 
  • ต้องโชว์หรือรีวิวสินค้าให้เห็นชัดเจนเป็นรูปธรรม การที่คน Gen Z จะตัดสินใจซื้อสินค้าบริการอะไรสักอย่าง พวกเขามักดูคุณภาพของสินค้าเป็นปัจจัยสำคัญ คน Gen นี้ไม่ใช่กลุ่มคนที่จะติดแบรนด์หรือยี่ห้อเสียเท่าไหร่ ดังนั้นเวลาไลฟ์ขายสินค้า ผู้ไลฟ์ควรโชว์สินค้าให้เห็นชัดเจนไปเลย ทำให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจให้ได้ว่าของที่คุณขายดีและมีคุณภาพเช่นไร หากผู้ไลฟ์ทำให้คน Gen Z เชื่อถือได้ ก็สามารถรับประกันได้เลยว่าการหาลูกค้าเพิ่มจะเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

แพลตฟอร์ม Live Streaming ที่น่าสนใจในปัจจุบัน

 

1.Facebook Live

 

Live สด

 

กล่าวได้ว่าเป็นช่องทางสตรีมมิ่งที่ฮิตและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะบรรดาร้านค้าออนไลน์และตัวแบรนด์ธุรกิจต่าง ๆ จะอยู่บนหน้าเพจ Facebook ซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งพวกเขาก็มักจะใช้ช่องทางนี้ในการไลฟ์สดเพื่อสร้างการสื่อสารและพูดคุยกับผู้ติดตามเพจโดยตรง สามารถต่อยอดเป็นกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามต้องการ โดยช่องทางการไลฟ์สดของ Facebook นั้น ทางผู้พัฒนาก็ออกแบบระบบไว้เป็นอย่างดี นับเป็นแพลตฟอร์มสำคัญของการไลฟ์สดเลยก็ว่าได้ ผู้ไลฟ์สามารถถ่ายทอดสดได้ทั้งในสมาร์ตโฟนและคอมพิวเตอร์ อีกทั้งผู้ชมยังสามารถรับชมได้บนอุปกรณ์ที่รองรับในทุกที่ทุกเวลา นับเป็นอีกหนึ่งช่องทางการไลฟ์ที่สะดวกรวดเร็วและเรียบง่าย ตอบโจทย์การทำธุรกิจได้เป็นอย่างดี

 

2.Instagram

 

streaming

 

ด้วยความที่อยู่ในการดูแลของผู้พัฒนาบริษัทเดียวกัน แพลตฟอร์ม Instagram จึงถูกต่อยอดระบบการไลฟ์สดบางส่วนมาจาก Facebook ทำให้ฟีเจอร์ของการไลฟ์สดสามารถเข้าถึงได้ง่าย มีระบบการทำงานที่ไม่ซับซ้อนเป็นมิตรกับผู้ใช้งาน แต่การไลฟ์สดบน Instagram ก็มาพร้อมข้อจำกัดใหญ่ ซึ่งก็คือสามารถไลฟ์ได้แค่ 60 นาทีเท่านั้น ทำให้การไลฟ์สดบนแพลตฟอร์มนี้เหมาะกับการไลฟ์ในช่วงเวลาสั้น ๆ อีกทั้งวิดีโอการไลฟ์ที่ถ่ายทอดจบไปแล้วจะอยู่ได้แค่ 24 ชั่วโมง ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่าการไลฟ์สดบน Instagram ค่อนข้างเป็นอะไรที่เฉพาะตัวและมีเอกลักษณ์ หากต้องการไลฟ์สดในเชิงธุรกิจอาจต้องผ่านการคิดและวางแผนไว้ในระดับหนึ่ง ไม่อย่างนั้นแล้วอาจเกิดความผิดพลาดขึ้นได้นั่นเอง

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

3.Youtube

 

Youtube เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีระบบการไลฟ์สตรีมมิ่งที่ดีมากแพลตฟอร์มหนึ่ง มีระบบการทำงานที่พร้อมรองรับการไลฟ์สตรีมมิ่งวิดีโอในความละเอียดสูง อีกทั้งยังมีเครื่องมือหลังบ้านที่เสถียร พร้อมใช้งานได้ทุกรูปแบบ การสตรีมมิ่งบน Youtube ยังพร้อมรองรับการโฆษณา การสมัครสมาชิกหรือ subscribe ทำให้ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานไลฟ์สตรีมมิ่งทั่วโลก จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางคุณภาพที่หลากหลายธุรกิจเลือกใช้ 

 

4.Twitch

 

streamer

 

Twitch เป็นแพลตฟอร์มน้องใหม่ที่เกิดขึ้นในไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงจากเหล่าบรรดาอินฟลูเอนเซอร์ที่สตรีมมิ่งวิดีโอเกมเป็นอาชีพ Twitch เป็นแพลตฟอร์มที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับการไลฟ์สตรีมมิ่งโดยเฉพาะ มีผู้ใช้งานเป็นคนรุ่นใหม่จำนวนมหาศาลทั่วโลกเพราะเจาะกลุ่มเหล่าเกมเมอร์และผู้ที่สนใจ แต่ถึงกระนั้น Twitch ก็ยังเปิดกว้างในการสตรีมมิ่งเนื้อหาประเภทอื่น ทำให้ผู้ชมสามารถเลือกรับชมคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจได้มากมาย ซึ่งในปัจจุบันนี้ Twitch ก็ได้กลายเป็นแพลตฟอร์มสำหรับสตรีมมิ่งอันดับต้น ๆ ที่มืออาชีพเลือกใช้ มีระบบหลังบ้านและขั้นตอนการทำงานที่ยอดเยี่ยมจนถูกยอมรับในระดับสากล

 

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

ในปัจจุบันการใช้งานไลฟ์สตรีมมิ่งเพื่อสนับสนุนการทำธุรกิจนั้นถูกพิสูจน์แล้วว่าเป็นกลยุทธ์ที่ใช้ได้ผลจริง ดังนั้นแล้วมันจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกชั้นดีที่ผู้ประกอบการจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ส่งเสริมการขายหรือหาลูกค้าใหม่ ๆ ได้ อีกทั้งการไลฟ์ยังดึงดูดความสนใจคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะคน Gen Z ถือเป็นสื่อที่สามารถใช้งานได้อย่างร่วมสมัย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตและพฤติกรรมใหม่ ๆ ของผู้บริโภคอย่างที่ไม่ควรมองข้าม

 

หากธุรกิจคุณต้องการที่ปรึกษา ต้องการทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Marketing Online มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้แก่ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: https://m.me/cotactic  

Line@: https://bit.ly/cotactic

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.smethailandclub.com/aec-6167-id.html 

https://rb.gy/s8emlo

https://rb.gy/p8wope 

https://rb.gy/d7gajb 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC