April 5, 2023 Reading Time: 2 minutes

Long tail keyword คืออะไร ต่างจาก Keywords ธรรมดายังไง ?

อย่างที่ทราบกันดีว่าการทำ SEO นั้น Keyword คือสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งที่เราควรใส่ใจและไม่ควรมองข้าม นักการตลาดและบริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างให้ความสำคัญกับตัว Keyword เป็นอันดับแรก เพราะถ้าหากเราเลือกใช้งาน Keyword ได้ถูกประเภท เว็บไซต์ของคุณก็มีโอกาสสูงที่จะติดอันดับแรกบนหน้าค้นหาของ Google และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นเพื่อให้การทำ SEO สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาทุกคนไปรู้จักกับ Long tail keyword กันครับว่าคืออะไร แตกต่างจาก Keywords ธรรมดายังไง และทำไมคนทำ SEO ถึงต้องให้ความสำคัญ

 

Long tail keyword คืออะไร

Long tail keyword คือคำ หรือรูปประโยคที่มีความหมายเฉพาะเจาะจง มักเป็นกลุ่มคำที่สามารถสื่อความหมายได้อย่างชัดเจน มีการระบุรุ่น ยี่ห้อ ชื่อแบรนด์ ชื่อสินค้า หรือสถานที่ตั้งต่าง ๆ ไว้ เพื่อให้การค้นหาถูกบีบให้แคบและเจอกับสิ่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น เช่น รองเท้า nike มือสองของแท้ราคาถูก, บ้านพัก ภูเก็ต 4 ห้องนอน, ครีมล้างหน้า ผู้ชาย ลดสิว หรือ รถจักรยานไฟฟ้า รุ่นใหม่ 2023 เป็นต้น ซึ่ง Long tail keyword จะเป็น Keyword ที่ถูกใช้โดยผู้บริโภคที่ต้องการสินค้าหรือบริการจริง ๆ หากเราทำให้ Keyword ประเภทนี้ติดอันดับได้ เราก็มีแนวโน้มที่จะขายสินค้าและบริการได้มากขึ้นครับ

 

ทำไมต้องใช้ Long tail keyword ในการทำ SEO

การใช้ Long tail keyword ส่งผลอย่างไรในการทำ SEO บ้าง

1.เจาะกลุ่มเป้าหมายของตัวธุรกิจ

การใช้ Long tail keyword จะช่วยให้ตัวธุรกิจเจาะกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้ง่ายขึ้น เพราะอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่ที่ใช้ Long Tail Keyword ค้นหา มักจะเป็นคนที่กำลังมองหาสินค้าบริการหรือข้อมูลที่เกี่ยวข้องจริง ๆ ซึ่งถ้าหากเราทำให้เว็บไซต์ติดอันดับด้วยกลุ่มคำเหล่านี้ได้ มันก็มีโอกาสสูงที่พวกเขาจะกลายเป็นลูกค้าของเราได้ในอนาคต ซึ่งนับว่าเป็นผลดีต่อการทำ SEO อย่างมากในระยะยาวครับ

2.ติดอันดับง่าย การแข่งขันไม่สูง

เนื่องจาก Long tail keyword เป็น Keyword ที่เฉพาะเจาะจงถึงสินค้า บริการ หรือแบรนด์มากกว่า Keyword ประเภทอื่น จึงทำให้ Keyword ประเภทนี้มีการแข่งขันที่ไม่สูงและไม่ค่อยมีคู่แข่งมากนัก ส่งผลให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสที่จะติดอันดับบนหน้าค้นหาของ Google มากกว่า Keyword ธรรมดา ซึ่งมันจะมีประโยชน์อย่างมากต่อการทำ SEO ในระยะยาวครับ

3.ค่าใช้จ่ายน้อย

Long tail keyword จะมีค่าใช้จ่ายในการทำ Paid Search บน Google Ads โดยรวมน้อยกว่า Keyword ธรรมดา เพราะ Keyword ประเภทนี้มีการแข่งขันที่น้อยและต่ำกว่ามาก ซึ่งมันจะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำโฆษณา จนสามารถแบ่งงบประมาณที่เหลือมาเลือกประมูล Long tail keyword อื่น ๆ เพื่อใช้งานต่อได้อีก ส่งผลให้ตัวเว็บไซต์สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้หลากหลาย และยังช่วยขยายขอบเขตการทำ SEO ให้กว้างมากขึ้นอีกด้วยครับ

 

วิธีเลือก Long tail keyword ให้เหมาะสม

วิธีการเลือก Long tail keyword ให้เหมาะสม

แม้ Long tail keyword จะเป็น Keyword ที่ดีและสามารถใช้งานได้จริง แต่เราก็จำเป็นต้องเลือกใช้ให้เหมาะสม เพราะถ้าหากเราใช้ไม่ถูกต้องมันก็อาจส่งผลตรงกันข้ามกับสิ่งที่เราตั้งใจไว้ก็ได้ครับ ดังนั้นหากคุณไม่แน่ใจว่า Long tail keyword ที่เลือกมาเหมาะสมหรือไม่ ลองใช้ 3 วิธีนี้เป็นเกณฑ์ในการเลือกดูครับ

  • มองหา Keyword ที่มีคนใช้จริง ใช้เยอะ มีความเป็นธรรมชาติ ไม่ปรุงแต่งหรือเพิ่มเติมจากเดิมมากเกินไป อีกทั้งยังต้องเป็นคำที่ชัดเจน กระชับ และมีความหมายที่ตรงประเด็น
  • เป็นคำที่เกี่ยวข้องกับตัวธุรกิจ อาจจะเป็นชื่อแบรนด์ ชื่อสินค้าบริการ หรือสถานที่ตั้งของตัวธุรกิจ พยายามใช้คำที่เกี่ยวข้องหรือสื่อความหมายที่โยงมาถึงธุรกิจเราได้ เช่น หากธุรกิจของคุณขายรองเท้ามือสองก็อาจใช้คำว่า “รองเท้ามือสองราคาถูก” หรือ “รองเท้ากีฬามือสองของแท้” เป็นต้น
  • มีศักยภาพพอที่จะแข่งขันได้ แม้เราจะบอกว่า Long tail keyword เป็น Keyword ที่มีคู่แข่งน้อย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีคู่แข่งเสียทีเดียว ดังนั้น Long tail keyword ที่คุณใช้จึงต้องเป็นคำที่สามารถนำมาแข่งขันกับคู่แข่งได้ อาจต้องมีคำที่แสดงถึงคุณภาพหรือประสิทธิภาพที่เหนือกว่า เช่น ราคาพิเศษ, ราคาถูก หรือพรีเมี่ยม เป็นต้น

แต่ทั้งนี้การเลือก Long tail keyword นั้นไม่มีกฎชัดเจนที่ตายตัว คุณสามารถใช้ Long tail keyword อย่างไรก็ได้ตามความเหมาะสม ดังนั้นหากคุณ Research Keyword มาดี คุณก็จะได้ Long tail keyword ที่เหมาะสมไปใช้ได้อย่างแน่นอนครับ

 

Cotactic ได้รวบรวม โปรแกรมค้นหา Keyword ฟรี  ไว้ให้แล้วครับ

 

สิ่งที่ต้องระวังในการใช้ Long tail keyword

Cotactic แนะข้อควร ระวังในการใช้ Long tail keyword

  • ตรวจสอบให้ดีว่า Long tail keyword นั้นเหมาะสมกับหน้าเพจไหนของเว็บไซต์ คุณควรใช้ Long tail keyword อย่างเหมาะสม อย่าฝืนยัดเยียดในหน้าเพจที่เป็นไปไม่ได้ เพราะมันจะให้ผลเสียมากกว่าผลดี
  • หากคุณเลือก Long tail keyword เป็น Keyword ในคอนเทนต์หรือบทความ ต้องอย่าลืมใส่ Long tail keyword ใน Title, Headline หรือ Description ด้วย เพื่อให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพมากที่สุด
  • อย่าพยายามยัดเยียด Long tail keyword เข้าไปในบทความมากจนเกินพอดี เพราะ Google อาจมองว่าเรากำลังทำ Keyword Spamming อยู่ พยายามจัดวางและกระจาย Keyword อย่างเหมาะสมหรือทำให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด
  • Long tail keyword ไม่จำกัดความยาวก็จริง แต่ก็ไม่ควรยาวมากจนเกินไป พยายามให้คำดูกระชับและสื่อความหมายมากที่สุด 
  • ควร Research Keyword ก่อนทุกครั้ง เพื่อให้การทำ SEO เป็นไปอย่างถูกต้องและเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด หากเราเลือก Long tail keyword ได้ไม่ดี ธุรกิจคุณก็อาจต้องเสียทั้งเงินและเวลาในการทำงานไปอย่างสูญเปล่า

 

สรุป

Long tail keyword ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการทำ SEO ที่สามารถเจาะกลุ่มผู้บริโภคที่มีแนวโน้มซื้อสินค้าบริการมากกว่า Keyword ธรรมดาทั่วไป ทำให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงเว็บไซต์ของตัวธุรกิจได้ดีกว่า นอกจากนั้น Keyword ประเภทนี้ยังมีการแข่งขันต่ำ มีคู่แข่งน้อย สามารถดันอันดับให้ติดบนหน้าค้นหาได้อย่างรวดเร็ว แต่การเลือก Long tail keyword ให้เหมาะสมก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เราจึงจำเป็นต้องทำการ Research Keyword และศึกษาพฤติกรรมการใช้งาน Search Engine ของกลุ่มเป้าหมายโดยละเอียด ถึงจะได้ Long tail keyword ที่ถูกต้องมาใช้งานครับ

 

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

nerdoptimize.com, icdl.online.th

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

LSI keywords คืออะไร ทำไมถึงต่างจากคีย์เวิร์ดประเภทอื่นๆ

วันนี้เราจะมาพูดถึงเทรนด์การทำคอนเทนต์ที่จะเข้ามาช่วยยกระดับให้ Google เข้าใจบริบทของเนื้อหาที่เราต้องการทำ SEO ให้ดีมากยิ่งขึ้น กับการทำ LSI keywords ที่เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง โดย LSI keywords คืออะไร ทำไมถึงต่างจากคีย์เวิร์ดประเภทอื่น ๆ เราได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทั้งหมดมาให้คุณแล้วในบทความนี้   LSI keywords คืออะไร?   LSI keywords คือการใช้เทคนิคเลือกคำที่สอดคล้องกับ Main keyword หลัก ที่เราต้องการจะโฟกัสหรือเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเรา เพื่อให้ Google เข้าใจในคอนเทนต์ และบริบทที่เราต้องการจะสื่อ ยกตัวอย่างเช่น เราจะทำบทความเกี่ยวข้องกับการเล่นสงกรานต์ เราอาจจะลองหา Keyword Search Related ที่น่าสนใจ เช่น สงกรานต์ สถานที่จัด, สงกรานต์ ทำอะไรบ้าง เป็นต้น ซึ่งการทำ LSI keywords ที่ดี จะช่วยให้คนค้นหาเจอได้ง่าย และยังช่วยให้หน้าเว็บของเราถูกจัดอยู่ในอันดับต้น ๆ อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่บริษัทรับทำ SEO […]

Landing Page คืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Landing Page กันแล้ว แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่า Landing Page คือ อะไร มีส่วนช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกกับประโยชน์ของ Landing Page ในทุกแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้   Landing Page คืออะไร Landing Page คือหน้าเว็บไซต์หนึ่งหน้าที่ถูกออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์ใดวัตถุประสงค์หนึ่ง เช่น เพื่อนำเสนอสินค้าบริการ, เพื่อโฆษณาส่วนลดโปรโมชั่น หรือเพื่อให้ลูกค้ากรอกข้อมูลรับข่าวสาร โดย Landing Page ในแต่ละเว็บไซต์ก็มีหน้าตาและรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป   เพราะอะไร Landing Page จึงจำเป็นต้องมี 1.ช่วยกระตุ้นยอดขาย เนื่องจากในหนึ่งหน้า Landing Page เราสามารถแจ้งโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้ทันที ยิ่งหน้าตามีดีไซน์ที่สวยงาม หรือมีความน่าสนใจมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งช่วยกระตุ้นยอดขายได้เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น   2.ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจ การทำ Landing Page อย่างชาญฉลาดจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าทำในสิ่งที่ตัวธุรกิจต้องการ เช่น สั่งซื้อสินค้าและบริการ, กรอกข้อมูลเพื่อสมัครสมาชิก หรือ ติดต่อสื่อสารเพื่อพูดคุยกับตัวธุรกิจโดยตรง […]

E commerce คือ อะไร ? พร้อมวิธีทำ SEO ให้กับ E-commerce

ในปัจจุบัน ธุรกิจออนไลน์ ดิจิทัลเอเจนซี่ หรือแม้แต่คนทั่วไป น่าจะคุ้นเคยกับการซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์แบบ E-commerce เป็นอย่างดี หากคุณคือเจ้าของธุรกิจที่ต้องการจะเพิ่มยอดขายด้วยกลยุทธ์นี้ E Commerce คือ คำตอบ ซึ่งในบทความนี้ Cotactic รวบรวมความรู้ทุกแง่มุมเกี่ยวกับการทำ Website E-commerce มาให้คุณแล้ว! พร้อมแนะนำเทคนิคทำ E-commerce SEO ฉบับบริษัทรับทำ SEO   E-commerce คืออะไร E-commerce คือ การซื้อ – ขายสินค้าและบริการผ่านออนไลน์ มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์” เพราะเป็นธุรกรรมการเงินที่ต้องทำผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก โดยทั่วไป E-commerce สามารถปรับใช้ได้กับธุรกิจทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแบบ B2B (Business to Business) หรือธุรกิจแบบ B2C (Business to Customer)   ทำไม E-commerce จึงสำคัญในยุคปัจจุบัน 1. ต้นทุนในการจัดการและการบริหารที่ต่ำ แค่คุณมีหน้าร้านผ่านทางออนไลน์ ทุกคนก็สามารถดำเนินธุรกิจ […]