February 16, 2022

เจ้าของธุรกิจต้องรู้ 13 Digital Marketing Contents ที่ช่วยยกระดับให้บริษัท

Reading Time: 3 minutes

อย่างที่นักการตลาด/เจ้าของธุรกิจ หลายคนทราบกันดีว่า การทำ Digital Marketing  สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ “Content” เพราะมันบ่งบอกได้ถึงสิ่งที่ธุรกิจของคุณทำ จุดยืน สิ่งที่คุณต้องการนำเสนอต่อผู้บริโภค และเสริมสร้างภาพลักษณ์ให้กับธุรกิจของคุณได้ รวมถึงหากคุณทำ Content ได้ดีและถูกใจระบบประมวลผลของ Google แล้วล่ะก็ การที่คอนเทนต์ของคุณได้ติดอันดับ SEO ขึ้นหน้าหนึ่งเพื่อให้ผู้ค้นหาเจอธุรกิจของคุณก่อนคู่แข่งเนี่ย ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน จำนวนผู้เข้าชมจะหลั่งไหลมาที่เว็บไซต์ของคุณ ซึ่งจะทำให้ธุรกิจของคุณมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น และเพิ่มโอกาสในการหาลูกค้าได้มากขึ้นนั่นเอง 

เพราะเรารู้ว่าคอนเทนต์สำคัญกับทุกธุรกิจมาก ๆ  วันนี้ Cotactic เลยมี 13 ไอเดียในการสร้างคอนเทนต์ มาแชร์ให้บรรดาเจ้าของธุรกิจได้นำไปต่อยอด เพื่อสร้างคอนเทนต์ดี ๆ ให้กับผู้ติดตามกัน!

 

1. ยก Case Study อ้างกรณีศึกษา

การแชร์ Case Study ของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จระดับโลกเป็นหนึ่งใน Digital Marketing Content ที่ได้รับความสนใจจากชาวโซเชียลเอามาก ๆ ผู้คนส่วนมากมักอยากรู้เบื้องหลังในการประสบความสำเร็จเหล่านั้น ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร มีจุดดี-จุดด้อยอย่างไร เพราะการเรียนรู้จากข้อผิดพลาดของคนอื่นนั้นย่อมดีกว่าผิดพลาดเองอยู่แล้ว โดยเฉพาะหากธุรกิจใดใช้หลักการบริหารที่สวนกระแสสังคมก็จะได้รับความสนใจเป็นพิเศษ หากมีวันไหนที่คิดไอเดียในการทำคอนเทนต์ไม่ออกแล้วล่ะก็ ลองยกกรณีศึกษาของแบรนด์ใหญ่ ๆ ขึ้นมาดูสิ รับรองว่าจะมีคนแห่มาให้ความสนใจอย่างแน่นอน 

Digital Marketing Contents - Case Study of Netflix and Amazon

ที่มาภาพ Steps Academy

 

2. Digital Content ประเภท “How to”

การเขียนคอนเทนต์แนวแชร์ความรู้ที่เป็นประโยชน์อย่าง “How to” สามารถดึงดูดลูกค้าหน้าใหม่ ๆ ให้เข้ามามีส่วนร่วมกับแบรนด์ของคุณได้ อีกทั้งการเขียน Digital Marketing Content แบบ How to นั้นยังแสดงถึงความเชี่ยวชาญในสายงานของคุณ ถือเป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้กับธุรกิจในอีกรูปแบบหนึ่ง ยกตัวอย่างแบรนด์ Jones Salad ร้านอาหารชื่อดังที่มักจะมีคอนเทนต์สุขภาพดี ๆ มานำเสนออยู่บ่อยครั้งในรูปแบบที่เข้าใจง่ายและมีความสนุกสนาน

2. How to-Digital Marketing Contents - Jones Salad

ที่มาภาพ Jones Salad

3. Promotion Content

เชื่อสิว่าลูกค้าร้อยทั้งร้อยต้องสนใจและอยากจะเป็นหนึ่งในคนที่ได้สินค้าในราคาพิเศษ นักการตลาดและเจ้าของธุรกิจจึงต้องหมั่นสรรหาโปรโมชั่นเด็ด ๆ มาเป็นกลยุทธ์ในการเรียกลูกค้าเสมอ  ซึ่งการทำ Digital Marketing Content แบบนำเสนอโปรโมชั่นไม่ได้มีเพียงแค่การลดราคาเท่านั้น คุณสามารถสร้างสรรค์ไอเดียได้เลยเต็มที่ อย่างการมีโปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 บ้าง หรือการจัดโปรโมชั่นตามเทศกาล และวันพิเศษก็จะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของคุณได้มากเลยที เดียว

Shopee 12.12 Promotion - Digital Marketing Contents

ที่มาภาพ Shop.co.th

4. Real Time Content

Real Time Content เป็นหนึ่งในการทำ Digital Marketing Content ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะเป็นคอนเทนต์ที่ไม่ต้องใช้ระยะเวลานานในการค้นหาข้อมูล และง่ายต่อการถูกมองเห็นจากบุคคลภายนอก เพียงแต่คุณต้องอาศัยความไวและความ Creative เป็นหลัก อ้อ! มีข้อควรระวังในการทำ Digital Marketing Content แบบนี้ด้วยนะว่าคุณต้องไตร่ตรองให้มาก เพราะถ้านำเสนอออกมาได้ไม่ดี ภาพลักษณ์ของธุรกิจอาจจะติดลบเลยก็ได้ อย่าเผลอทำพลาดเชียว เตือนแล้วนะ! ซึ่งถ้าคุณอยากทำจริงคอนเทนต์ประเภทนี้ เรามีบทความ 5 เทคนิคการทำ Real Time Marketing พร้อมกรณีศึกษาและข้อควรระวัง ลองเข้าไปอ่านและนำไปปรับใช้กันได้เลย

Real Time Marketing - Cotactic

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

5. Q&A Content

การทำ Digital Marketing คุณไม่จำเป็นต้องขยันครีเอตคอนเทนต์ใหม่ ๆ เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้าเสมอไป เพราะหนึ่งในการทำ Digital Marketing ให้ปัง คือการรับฟัง Pain Point ของลูกค้าแล้วนำมาพัฒนาธุรกิจให้สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านั้นของลูกค้าได้ ซึ่งการสร้างคอนเทนต์จากคำถามที่ถูกลูกค้าถามบ่อย (Frequently Asked Questions) จะช่วยคลายข้อสงสัยของลูกค้าก่อนตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการ ทำให้ตัดสินใจง่ายขึ้น ช่วยประหยัดเวลาที่คุณจะต้องมานั่งตอบคำถามซ้ำ ๆ ทุกวัน

ดังนั้นหากธุรกิจของคุณชอบมีลูกค้าที่ทักมาด้วยการถามคำถามเดิมบ่อย ๆ คุณก็สามารถนำข้อสงสัยเหล่านั้นมาสร้างเป็นคอนเทนต์ได้เลย ถือว่าเป็นคอนเทนต์คุณภาพที่แสดงให้เห็นว่าคุณเองก็ใส่ใจผู้ติดตามอยู่เสมอยังไงล่ะ

Amazon Global Selling Thailand - Q&A - Digital Marketing Content

ที่มาภาพ Amazon Global Selling Thailand

 

6. Video Content

การทำ Video Content เป็นรูปแบบการทำ Digital Marketing ที่ทรงพลังเป็นอย่างมาก เพราะผู้เสพคอนเทนต์จะได้ทั้งรูปภาพ เสียง และ Mood & Tone ของวิดีโอที่ถูกถ่ายทอดออกมา การทำคอนเทนต์ประเภทนี้จึงสามารถโน้มน้าวผู้คนได้ง่ายกว่าคอนเทนต์ประเภทอื่น เหมาะสำหรับธุรกิจที่เน้นความบันเทิง หรือเป็นธุรกิจที่ต้องการสื่อสารให้ลูกค้าเห็นภาพ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการทำ Digital Marketing ในรูปแบบนี้จะมีพลัง และสามารถโน้มน้าวจิตใจคนได้ง่าย แต่ก็ต้องวิเคราะห์ช่องทางในการทำการตลาด และกลุ่มลูกค้าของธุรกิจให้มาก เพราะคนบางกลุ่มก็ไม่ชอบการนั่งดูวิดีโออะไรนาน ๆ ถ้าหากว่าคุณสนใจทำ Digital Marketing ในรูปแบบของวิดีโอ เรามี 3 Steps ในการสร้าง Video Marketing เพื่อมัดใจลูกค้าให้อยู่หมัด มาแชร์ให้คุณได้อ่านกันด้วย ผู้ประกอบการคนไหนสร้างวิดีโอเจ๋ง ๆ เสร็จแล้วก็อย่าลืมส่งลิงก์มาอวดกันบ้างนะ Cotactic รอชื่นชมผลงานดี ๆ อยู่ 

3 Steps ช่วยผู้ประกอบการ สร้าง Video Marketing มัดใจลูกค้าให้อยู่หมัด

 

7. ยุคนี้ต้อง Podcasts

อย่างที่เราได้กล่าวในหัวข้อก่อนหน้านี้ว่าวิธีการในการเสพคอนเทนต์ของผู้บริโภคแต่ละกลุ่มมีความ แตกต่างกันออกไป บางกลุ่มชอบอ่าน บางกลุ่มชอบสื่อประเภทรูปภาพและวิดีโอ และมีคนบางกลุ่มที่ชอบสื่อในรูปแบบของเสียงมากกว่า เพราะไม่มีเวลาในการเสพคอนเทนต์ประเภทอื่น ซึ่ง Podcast เป็นหนึ่งในสื่อที่กำลังมาแรงสุด ๆ เป็นสื่อที่มาในรูปแบบเสียง เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทำกิจกรรมสองอย่างไปพร้อม ๆ กัน เช่น การหาอะไรฟังระหว่างทำงาน ออกกำลังกาย หรือฟังระหว่างขับรถ แม้ว่า  Podcast จะใช้การสื่อสารด้วยเสียงเป็นหลัก แต่ก็เป็นหนึ่งในการทำ Digital Marketing ที่ต้องอาศัยศิลปะในการพูด ทั้งน้ำเสียงของผู้พูดและการลำดับเรื่องราวให้มีความน่าสนใจ มีรายงานของ Digital Stat ฉบับเดือนเมษายน ปี 2021 ที่ผ่านมาระบุว่า คนไทยฟัง Podcast สูงเป็นอันดับ 6 ของโลก และช่วงวัยที่นิยมฟัง Podcast มากที่สุดก็คือวัยทำงานที่มีอายุ 25-34 ปี แม้ขนาดของ Podcast จะยังเล็กกว่าสื่อดั้งเดิมอยู่มาก แต่กลายเป็นสื่อที่เติบโตมากถึง 30% ต่อปี และคาดว่าอาจเติบโตมากขึ้นอีกในอนาคต 

The Standard Podcast - Digital Marketing Contents

ยกตัวอย่างช่องรายการ Podcast ชั้นนำของไทย อย่าง “The Standard Podcast” ที่เป็นสำนักข่าวออนไลน์เจ้าใหญ่ แต่มีรายการ Podcast เป็นของตัวเองเพิ่มเติมขึ้นมาด้วย เพื่อนำเสนอเทรนด์ข่าว แง่มุมธุรกิจ ให้กับกลุ่มเป้าหมายที่สะดวกในการเสพสื่อประเภทเสียงมากกว่า

 

8. News and Trends

แน่นอนว่าการกล่าวถึงเทรนด์หรือการอัปเดตข่าวใหม่ ๆ เป็นสิ่งที่คนส่วนมากก็ให้ความสนใจและอยากติดตามไม้แพ้กัน การทำคอนเทนต์ประเภทนี้จะทำให้ธุรกิจของคุณดูเป็นธุรกิจที่เท่าทันข่าวและเทคโนโลยีใหม่ ๆ อยู่เสมอ 

9. พูดถึงธุรกิจของคุณเอง

หากเราทำธุรกิจ เป็นไปไม่ได้ที่เราจะไม่พูดถึงธุรกิจของตัวเองเลย เพราะสำหรับผู้ที่เข้ามาในหน้าแฟนเพจหรือเว็บไซต์ของคุณ เขาย่อมอยากรู้โดยเบื้องต้นว่าธุรกิจของคุณทำอะไรหรือให้บริการในเรื่องใดบ้าง การทำ Digital Marketing Content แบบนำเสนอธุรกิจของตนเอง นอกจากคุณจะพูดถึงสินค้าและบริการแล้ว อาจสร้างคอนเทนต์เพื่อนำเสนอมุมมองของผู้บริหาร ของทีม หรือวิธีการทำงานของคนในบริษัทของคุณด้วยก็ได้ เพราะทัศนคติของบุคลากรภายในองค์กรก็สำคัญไม่น้อยไปกว่าตัวสินค้าและบริการเลยล่ะ

Digital Marketing Service - Cotactic

ที่มา Cotactic.com

Reading Time: 3 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

 

10. นำเสนอ Data ที่น่าตื่นเต้น

การนำเสนอตัวเลขจากผลสำรวจอะไรสักอย่างเป็นการทำ Digital Marketing Content ที่มีความน่าสนใจไม่น้อย เพราะการอ้างอิงมาจากข้อมูลที่เกิดขึ้นจริง เป็นประโยชน์ทั้งกับตัวของนักการตลาดเอง และผู้ที่ทำธุรกิจ การนำเสนอข้อมูลเชิงสถิตินั้นมีความน่าเชื่อถือที่สูงมาก แต่การทำ Digital Marketing Content ประเภทนี้ก็ควรทำออกมาในรูปแบบของ Infographic มากกว่าการเขียนเพียงอย่างเดียว เพื่อที่จะช่วยดึงดูดความสนใจจากผู้พบเห็นได้นั่นเอง

 

11. บทสัมภาษณ์คนมีชื่อเสียง

การสัมภาษณ์บุคคลที่มีชื่อเสียงจะทำให้คอนเทนต์ของคุณมีแนวโน้มที่จะได้ลูกค้าใหม่ ๆ เข้ามามากขึ้น เพราะแน่นอนว่าคุณจะมีผู้อ่านเป็นฐานแฟนคลับของบุคคลที่มีชื่อเสียงเหล่านั้น และมีโอกาสที่คอนเทนต์เหล่านั้นจะถูกแชร์ออกไปในวงกว้าง การสัมภาษณ์บุคคลเพื่อที่จะนำมาทำเป็น Digital Marketing Content นั้น ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไปสัมภาษณ์คนดังคนไหนใครก็ได้ หากต้องการสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ คุณต้องหาคนที่เหมาะสมและสอดคล้องกับจุดยืนธุรกิจของคุณเท่านั้น เพื่อส่งเสริมให้แบรนด์ของคุณมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นกว่าเดิม

 

12. User-Generated Content รีวิวจากผู้ใช้จริง

User-Generated Content หรือ UGC คือคอนเทนต์ทุกประเภทที่สร้างขึ้นมาจากผู้ใช้ตัวจริง และมีความเกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการของคุณโดยตรง ซึ่ง UGC ก็สามารถแบ่งย่อยลงไปได้อีกหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นตัวอักษร ภาพถ่าย หรือเสียง  การทำ Digital Marketing ในรูปแบบนี้ สามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของคุณได้เป็นอย่างดี ด้วยความที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่ชอบการรีวิวสินค้าที่ดูออกว่าโดนจ้างมา ทำให้การรีวิวของ UGC สามารถสร้างพลังได้มากในการทำ Digital Marketing Content รวมถึงคุณเองก็ไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายเลยแม้แต่บาทเดียว เพราะเป็นคอนเทนต์ที่ผู้บริโภคสร้างขึ้นมาเองเพื่อรีวิวสินค้าและบริการให้กับคุณ

User Generated Contents (UGC)

ที่มาภาพ hi.phootoslurp.com

 

13. Content เกี่ยวกับสายงาน

คอนเทนต์ประเภทนี้อาจดูเหมือนเหมาะกับผู้ที่กำลังหางานเสียมากกว่าการทำ Digital Marketing แต่ทราบหรือไม่ว่า คอนเทนต์เกี่ยวกับสายงานนั้นก็ได้รับความนิยม ไม่แพ้กับคอนเทนต์ประเภทอื่นเลย เพราะผู้ที่เข้ามาชมนอกจากจะเป็นกลุ่มคนที่ต้องการหางานแล้ว ผู้บริโภคและกลุ่มคนอื่น ๆ ก็มีความสนใจใคร่รู้เช่นกัน อย่างเช่น สายงานไหนที่เป็นที่ต้องการของตลาดในอนาคต อาชีพไหนที่จะช่วยแก้ปัญหาบางอย่างให้กับคุณได้ คุณอาจเขียนเพื่ออธิบายว่า ตำแหน่งนี้ สายงานนี้ ทำอะไรและมีความสำคัญอย่างไรบ้าง อันนี้ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในคอนเทนต์ประเภทสายงานเหมือนกัน 

5 อาชีพใหม่ ทำเงินในสายงานการตลาด และกลายเป็น"นักการตลาดแห่งศตวรรษ" - Digital Marketing Contents

ที่มาภาพ Brandbuffet.in.th

 

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

SEM คืออะไร มีกี่ประเภท สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 5 นาที

Reading Time: 5 minutes หลายครั้งที่คุณค้นหาข้อมูลบน Google คุณจะพบว่าบางเว็บไซต์ที่ปรากฏเป็นอันดับแรก ๆ บนหน้า Google Search จะมีคำว่า Ad ตัวเล็ก ๆ กำกับอยู่หน้าชื่อเว็บไซต์เสมอ นั่นแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังทำการตลาดแบบ SEM หรือ Search Engine Marketing เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย Search เจอเว็บไซต์ของพวกเขาเป็นอันดับแรก ๆ แท้จริงแล้วการทำ SEM คืออะไร? หากต้องการจะทดลองทำต้องเริ่มต้นจากอะไร มาเรียนรู้ไปด้วยกันในบทความนี้! SEM คืออะไร? Search Engine Marketing หรือ SEM คือ การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Baidu, Bing, Yahoo รวมถึง Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่าง Google ซึ่งการตลาดในลักษณะนี้จะต้องอาศัยการกำหนด Keyword ขึ้น ก่อนดำเนินการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือจ่ายค่าโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ […]

Google Trends คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับการทำ SEO

Reading Time: 2 minutes อย่างที่เราทราบกันดีว่าการทำ SEO คือ การปรับแต่งโครงสร้างเนื้อหาภายในของตัวเว็บไซต์ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google ได้กำหนดไว้ เช่น ปรับแต่งตัวเว็บให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหา หรือจัดเรียงหัวข้อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เป็นต้น ซึ่งการปรับแต่งเหล่านี้จะทำให้ Google เลือกแสดงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหา เพราะอัลกอริทึ่มจะมองว่าเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานนั่นเอง โดยการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้น อาจต้องพึ่งพาเครื่องมือหรือตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานของเราสะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้นครับ วันนี้ Cotactic จึงอยากจะพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ Google Trend เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และต่อยอดการทำงานด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยมันจะมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากน้อยขนาดไหน เราไปดูกันเลยครับ Google Trends คืออะไร Google Trends คือเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์แนวโน้มหรือพฤติกรรมการค้นหา Keyword ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน โดยนำปริมาณการค้นหา Keyword […]

ทำ SEO ช่วยเพิ่ม Organic Traffic อย่างมีคุณภาพ ทำให้เว็บไซต์ไม่ตกอันดับ

Reading Time: 2 minutes หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำเว็บไซต์ก็คือ จำนวนยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่มีจำนวนไม่มาก หรือมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์น้อยเกินไป ทำให้อันดับของเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ซึ่งการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอด Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แถมยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นยังเป็นยอดผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการติดอันดับของเว็บไซต์ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันว่า ว่าออแกนิคTraffic คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง แล้วการทำ SEO จะสามารถช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากน้อยขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย    ทำความรู้จัก Organic Traffic คืออะไร  คือ จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่เข้ามาชมเว็บไซต์อย่างธรรมชาติ โดยจะเข้าชมผ่านการใช้ Keyword ในการค้นหาบนหน้า Search Engine หรือ Google นั่นเอง ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะมีความแตกต่างจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์จากการยิง Ads โฆษณา หรือ Paid Traffic   เนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค Traffic นั้นไม่ต้องเสียเงินในการทำโฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และกดเข้ามารับชมเว็บไซต์ […]

Reading Time: 2 minutes

COTACTIC