Reading Time: 2 Mins
2 Mins
Feb 16, 2023

3 เทคนิค การทำ SEM ให้ประสบความสำเร็จ มือใหม่ไม่ควรพลาด!

3 เทคนิค การทำ SEM

 

อย่างที่ทราบกันดีว่า การทำ SEM คือ การทำการตลาดด้วยเครื่องมือค้นหาบน Search Engine เพื่อให้ตัวเว็บไซต์ของตัวธุรกิจไปปรากฏอยู่บนหน้าแรกของหน้าค้นหา ผ่านการใช้งาน Keyword ที่ผู้บริโภคนำมาสืบค้นข้อมูลหรือค้นหาสิ่งที่พวกเขาต้องการ ซึ่ง Search Engine ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Google แพลตฟอร์มค้นหาออนไลน์ที่ผู้บริโภคทั่วโลกต่างเลือกใช้ 

โดยการทำ SEM นั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือ

 • การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization คือ การเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ ผ่านการดีไซน์และปรับปรุงเว็บไซต์ให้ใช้งานง่าย หรือการเขียนบทความโดยอ้างอิงจาก Keyword สำคัญ 
 • PPC หรือ Pay Per Click คือ การทำโฆษณาบน Search Engine โดยชำระเงินค่าโฆษณาตามจำนวนครั้งที่มีคนคลิกเข้ามาชม ซึ่งไม่ได้มีเพียง Google เท่านั้นที่มีบริการนี้ แต่ Search Engine อื่น ๆ เช่น Bing Baidu หรือ Yahoo ก็มีเช่นเดียวกัน

 

แม้จะมีขั้นตอนการทำงานที่แตกต่างกันไป แต่การทำ SEM ทั้งสองประเภทนั้นต่างก็มีจุดประสงค์ร่วมเดียวกัน คือการทำให้ตัวเว็บไซต์ขึ้นไปปรากฏอยู่บนอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหาของ Search Engine เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้คนได้มองเห็นเว็บไซต์และกดเข้ามาเยี่ยมชมกันมากขึ้น ดังนั้นวันนี้ Cotactic จึงได้รวบรวมเทคนิคการทำ SEM ดี ๆ ที่มีประสิทธิภาพ มาให้ทุกคนได้ลองอ่านและศึกษากันดูครับ

 

เทคนิคพื้นฐานในการทำ SEM ให้ประสบความสำเร็จ

1.ให้ความสำคัญกับ Keyword

ให้ความสำคัญกับ Keyword

ไม่ว่าคุณกำลังทำ SEO หรือ Paid Search การเลือกใช้ Keyword ให้เหมาะสมก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญอันดับหนึ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าธุรกิจคุณเลือกใช้ Keyword ได้ถูกต้อง สามารถตอบโจทย์พฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด มันก็จะทำให้พวกเขาเข้าถึงธุรกิจของคุณได้มากยิ่งขึ้น มีคนเข้าเว็บไซต์มากขึ้น และมีโอกาสเกิดกิจกรรมการซื้อขายสินค้าบริการมากขึ้นตามไปด้วย 

 

โดยวิธีการเลือก Keyword ให้ถูกต้องตามวัตถุประสงค์ที่เราต้องการนั้นมีอยู่ด้วยกันดังนี้ครับ

 • เลือก Keyword ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการของตัวธุรกิจ นอกจากชื่อหรือคำที่ใช้เรียกสินค้าบริการตรง ๆ แล้ว เรายังสามารถใช้วลีหรือรูปประโยคที่เกี่ยวข้องได้ อาจมุ่งเน้นคำที่เป็นปัญหาหรือคำถามที่ผู้บริโภคมีความสงสัยและเกี่ยวข้องกัน
 • ดู Keyword ที่คู่แข่งหรือธุรกิจอื่น ๆ ใช้ หากเราไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นใช้คำไหนจริง ๆ ก็อาจลองศึกษาคู่แข่งหรือธุรกิจอื่นที่ใกล้เคียงดู ว่าพวกเขาใช้งาน Keyword ประเภทไหนแล้วมีผลลัพธ์อย่างไร คุณอาจหยิบ Keyword เหล่านั้นมาใช้งานตามหรือประยุกต์ให้เหมาะสมกับบริบทของธุรกิจคุณ
 • ใช้ Keyword ที่กลุ่มเป้าหมายใช้งานเยอะและมีศักยภาพมากพอที่จะแข่งขันกับธุรกิจอื่นได้อย่างเท่าเทียม แต่อาจต้องมีการ Research และศึกษาดูก่อนว่าตัว Keyword มีประสิทธิภาพมากน้อยขนาดไหน เข้ากับตัวธุรกิจได้ไหม อย่าดูแค่ว่ามีคนค้นหาเยอะก็จะใช้เลย เพราะมันอาจให้ผลลัพธ์ที่ตรงกันข้ามกับความต้องการของคุณ

 

2.ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ

พัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ

อีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยให้ การทำ SEM มีประสิทธิภาพและสร้างผลลัพธ์ได้ดีขึ้น คือการปรับปรุงเว็บไซต์ของตัวธุรกิจให้มีคุณภาพพร้อมสอดคล้องต่อความต้องการของ Search Engine เพื่อให้ Bot ที่เข้ามาประเมินเนื้อหามองว่าตัวเว็บไซต์มีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และเป็นมิตรกับผู้ใช้งาน โดยเราสามารถปรับปรุงเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ดังนี้ครับ

 • Mobile Friendly คุณควรปรับปรุงเว็บไซต์ของตัวธุรกิจให้สามารถเปิดใช้งานบนโทรศัพท์มือถือได้อย่างลื่นไหลไม่ติดขัด เพราะในยุคปัจจุบันนี้ผู้บริโภคเกือบทุกคนมีสมาร์ทโฟนเป็นของตัวเอง ตัวธุรกิจจึงจำเป็นที่จะต้องทำให้ตัวเว็บไซต์สามารถรองรับการแสดงผลบนหน้าจอได้ในทุกอุปกรณ์
 • ปรับ Performance ของเว็บไซต์ให้อยู่ในระดับที่ดี โหลดไว ไม่ค้าง ไม่ช้า ไม่ต้องรอนาน เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันนี้ชอบอะไรที่รวดเร็ว หากพวกเขาพบว่าเว็บไซต์ของคุณค้างไม่ได้ดั่งใจ พวกเขาก็จะกดปิดเว็บของคุณอย่างรวดเร็วแล้วไปเปิดเว็บอื่นแทน อีกทั้งทาง Google ยังนำความเร็วในการโหลดเว็บไซต์มาเป็นเกณฑ์ในการจัดอันดับบนหน้าค้นหาอีกด้วย
 • ออกแบบเว็บไซต์ให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน เน้นการใช้งานที่ง่าย สะดวก ชัดเจน ไม่ซับซ้อน วางส่วนประกอบและรูปภาพต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ แบ่งหมวดหมู่หน้าเพจต่าง ๆ ให้เป็นที่เป็นทาง พยายามให้ผู้ใช้งานเข้ามาอ่านแล้วไม่รู้สึกลายตา หรือไม่รู้ว่าต้องกด ต้องเริ่มต้นยังไง

 

3.สร้างคอนเทนต์คุณภาพ

สร้างคอนเทนต์คุณภาพ

คอนเทนต์ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทาง Google นำไปใช้เป็นเกณฑ์ในการจัดอันดับผลการค้นหา รวมถึงอันดับของตัว Paid Search ที่เป็นโฆษณา เพราะ Google มีจุดประสงค์ที่จะแสดงเว็บไซต์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานให้ได้มากที่สุด หากคุณสร้างคอนเทนต์หรือเนื้อหาอะไรก็ตามลงบนเว็บไซต์ของตัวธุรกิจ คุณก็ควรสร้างคอนเทนต์ที่มีลักษณะสำคัญเด่น ๆ ดังนี้

 • ทำคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับตัว Keyword ที่เราใช้ ไม่ว่าเราจะใช้ Keyword คำไหน วลีใด ประโยคอะไร คอนเทนต์ที่สร้างก็ควรจะเกี่ยวข้องกับคำนั้น ๆ เพื่อให้ผู้บริโภคที่ทำการค้นหาพบเจอข้อมูลที่พวกเขาต้องการ ซึ่งมันจะช่วยให้พวกเขาอยู่บนเว็บไซต์ของเรานานยิ่งขึ้น โดยไม่รีบปิดทิ้งไปเสียก่อน
 • เป็นคอนเทนต์เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการหลักของตัวธุรกิจ เมื่อเราทำคอนเทนต์ขึ้นเพื่อเผยแพร่บนเว็บไซต์ มันก็ควรเป็นคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการของเราไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เช่น หากธุรกิจของคุณเกี่ยวข้องกับรถมอเตอร์ไซค์ คุณก็ควรสร้างคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับมอเตอร์ไซค์หรือรถบิ๊กไบค์ เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายของตัวธุรกิจให้เข้ามาอ่านหรือศึกษาข้อมูล เพราะมันจะช่วยเพิ่มโอกาสให้การซื้อสินค้าหรือบริการมากขึ้นนั่นเอง
 • มีประโยชน์ มีคุณค่า สามารถแก้ไขปัญหาหรือตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด คอนเทนต์ที่ตัวธุรกิจสร้างควรมีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ สามารถนำไปใช้ต่อยอดเพื่อแก้ไขปัญหาที่ผู้บริโภคกำลังเผชิญได้ หากคุณสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณค่าออกมาเรื่อย ๆ อย่างสม่ำเสมอ มันก็จะช่วยให้ตัวธุรกิจมีความน่าเชื่อถือและมีภาพลักษณ์ที่ดีในสายตาของผู้บริโภค อีกทั้งคุณภาพของเนื้อหาก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทาง Google นำไปใช้เป็นเกณฑ์ในการจัดอันดับอีกด้วย

 

นอกจากเทคนิคพื้นฐานทั้งสามข้อที่เรายกมาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้ การทำ SEM มีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้น ก็คือการเลือกทำ SEM ทั้งสองรูปแบบไปพร้อม ๆ กัน อย่าเลือกทำอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียว เพราะการทำ SEO และการทำ Paid Search นั้น ล้วนมีปัจจัยภายในที่ช่วยส่งเสริมซึ่งกันและกัน ซึ่งมันจะทำให้ตัวธุรกิจสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว พร้อมตอบโจทย์ความต้องการด้านการตลาดของตัวธุรกิจได้อย่างครอบคลุมมากที่สุดครับ

 

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก

contentshifu.com

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://www.cotactic.com/" order_type="social" title_text="Facebook Comment" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="Montserrat" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]

บทความที่เกี่ยวข้อง

LSI Keywords คืออะไร? เผยเทคนิควิธีการใช้ให้ถูกหลัก SEO

วันนี้เราจะมาพูดถึงเทรนด์การทำคอนเทนต์ที่จะเข้ามาช่วยยกระดับให้ Google เข้าใจบริบทของเนื้อหาที่เราต้องการทำ SEO ให้ดีมากยิ่งขึ้น กับการทำ LSI keywords ที่เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง โดย LSI keywords คืออะไร ทำไมถึงต่างจากคีย์เวิร์ดประเภทอื่น ๆ เราได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทั้งหมดมาให้คุณแล้วในบทความนี้   LSI keywords คืออะไร?   LSI keywords คือการใช้เทคนิคเลือกคำที่สอดคล้องกับ Main keyword หลัก ที่เราต้องการจะโฟกัสหรือเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเรา เพื่อให้ Google เข้าใจในคอนเทนต์ และบริบทที่เราต้องการจะสื่อ ยกตัวอย่างเช่น เราจะทำบทความเกี่ยวข้องกับการเล่นสงกรานต์ เราอาจจะลองหา Keyword Search Related ที่น่าสนใจ เช่น สงกรานต์ สถานที่จัด, สงกรานต์ ทำอะไรบ้าง เป็นต้น ซึ่งการทำ LSI keywords ที่ดี จะช่วยให้คนค้นหาเจอได้ง่าย และยังช่วยให้หน้าเว็บของเราถูกจัดอยู่ในอันดับต้น ๆ อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่บริษัทรับทำ SEO […]

Landing Page คืออะไร? มีกี่ประเภท พร้อมเทคนิคเพิ่มยอดขาย

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Landing Page กันแล้ว แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่า Landing Page คือ อะไร มีส่วนช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกกับประโยชน์ของ Landing Page ในทุกแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้   Landing Page คืออะไร Landing Page คือหน้าเว็บไซต์หนึ่งหน้าที่ถูกออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์ใดวัตถุประสงค์หนึ่ง เช่น เพื่อนำเสนอสินค้าบริการ, เพื่อโฆษณาส่วนลดโปรโมชั่น หรือเพื่อให้ลูกค้ากรอกข้อมูลรับข่าวสาร โดย Landing Page ในแต่ละเว็บไซต์ก็มีหน้าตาและรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป   เพราะอะไร Landing Page จึงจำเป็นต้องมี 1.ช่วยกระตุ้นยอดขาย เนื่องจากในหนึ่งหน้า Landing Page เราสามารถแจ้งโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้ทันที ยิ่งหน้าตามีดีไซน์ที่สวยงาม หรือมีความน่าสนใจมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งช่วยกระตุ้นยอดขายได้เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น   2.ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจ การทำ Landing Page อย่างชาญฉลาดจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าทำในสิ่งที่ตัวธุรกิจต้องการ เช่น สั่งซื้อสินค้าและบริการ, กรอกข้อมูลเพื่อสมัครสมาชิก หรือ ติดต่อสื่อสารเพื่อพูดคุยกับตัวธุรกิจโดยตรง […]