February 16, 2023

3 เทคนิค การทำ SEM ให้ประสบความสำเร็จที่มือใหม่ไม่ควรมองข้าม

Reading Time: 2 minutes

 

อย่างที่ทราบกันดีว่า การทำ SEM คือ การทำการตลาดด้วยเครื่องมือค้นหาบน Search Engine เพื่อให้ตัวเว็บไซต์ของตัวธุรกิจไปปรากฏอยู่บนหน้าแรกของหน้าค้นหา ผ่านการใช้งาน Keyword ที่ผู้บริโภคนำมาสืบค้นข้อมูลหรือค้นหาสิ่งที่พวกเขาต้องการ ซึ่ง Search Engine ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Google แพลตฟอร์มค้นหาออนไลน์ที่ผู้บริโภคทั่วโลกต่างเลือกใช้ 

โดยการทำ SEM นั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือ

 • การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization คือ การเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ ผ่านการดีไซน์และปรับปรุงเว็บไซต์ให้ใช้งานง่าย หรือการเขียนบทความโดยอ้างอิงจาก Keyword สำคัญ 
 • PPC หรือ Pay Per Click คือ การทำโฆษณาบน Search Engine โดยชำระเงินค่าโฆษณาตามจำนวนครั้งที่มีคนคลิกเข้ามาชม ซึ่งไม่ได้มีเพียง Google เท่านั้นที่มีบริการนี้ แต่ Search Engine อื่น ๆ เช่น Bing Baidu หรือ Yahoo ก็มีเช่นเดียวกัน

 

แม้จะมีขั้นตอนการทำงานที่แตกต่างกันไป แต่การทำ SEM ทั้งสองประเภทนั้นต่างก็มีจุดประสงค์ร่วมเดียวกัน คือการทำให้ตัวเว็บไซต์ขึ้นไปปรากฏอยู่บนอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหาของ Search Engine เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้คนได้มองเห็นเว็บไซต์และกดเข้ามาเยี่ยมชมกันมากขึ้น ดังนั้นวันนี้ Cotactic จึงได้รวบรวมเทคนิคการทำ SEM ดี ๆ ที่มีประสิทธิภาพ มาให้ทุกคนได้ลองอ่านและศึกษากันดูครับ

 

เทคนิคพื้นฐานในการทำ SEM ให้ประสบความสำเร็จ

1. ให้ความสำคัญกับ Keyword

ให้ความสำคัญกับ Keyword

ไม่ว่าคุณกำลังทำ SEO หรือ Paid Search การเลือกใช้ Keyword ให้เหมาะสมก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญอันดับหนึ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าธุรกิจคุณเลือกใช้ Keyword ได้ถูกต้อง สามารถตอบโจทย์พฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด มันก็จะทำให้พวกเขาเข้าถึงธุรกิจของคุณได้มากยิ่งขึ้น มีคนเข้าเว็บไซต์มากขึ้น และมีโอกาสเกิดกิจกรรมการซื้อขายสินค้าบริการมากขึ้นตามไปด้วย 

 

โดยวิธีการเลือก Keyword ให้ถูกต้องตามวัตถุประสงค์ที่เราต้องการนั้นมีอยู่ด้วยกันดังนี้ครับ

 • เลือก Keyword ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการของตัวธุรกิจ นอกจากชื่อหรือคำที่ใช้เรียกสินค้าบริการตรง ๆ แล้ว เรายังสามารถใช้วลีหรือรูปประโยคที่เกี่ยวข้องได้ อาจมุ่งเน้นคำที่เป็นปัญหาหรือคำถามที่ผู้บริโภคมีความสงสัยและเกี่ยวข้องกัน
 • ดู Keyword ที่คู่แข่งหรือธุรกิจอื่น ๆ ใช้ หากเราไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นใช้คำไหนจริง ๆ ก็อาจลองศึกษาคู่แข่งหรือธุรกิจอื่นที่ใกล้เคียงดู ว่าพวกเขาใช้งาน Keyword ประเภทไหนแล้วมีผลลัพธ์อย่างไร คุณอาจหยิบ Keyword เหล่านั้นมาใช้งานตามหรือประยุกต์ให้เหมาะสมกับบริบทของธุรกิจคุณ
 • ใช้ Keyword ที่กลุ่มเป้าหมายใช้งานเยอะและมีศักยภาพมากพอที่จะแข่งขันกับธุรกิจอื่นได้อย่างเท่าเทียม แต่อาจต้องมีการ Research และศึกษาดูก่อนว่าตัว Keyword มีประสิทธิภาพมากน้อยขนาดไหน เข้ากับตัวธุรกิจได้ไหม อย่าดูแค่ว่ามีคนค้นหาเยอะก็จะใช้เลย เพราะมันอาจให้ผลลัพธ์ที่ตรงกันข้ามกับความต้องการของคุณ

 

2.ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ

พัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ

อีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยให้ การทำ SEM มีประสิทธิภาพและสร้างผลลัพธ์ได้ดีขึ้น คือการปรับปรุงเว็บไซต์ของตัวธุรกิจให้มีคุณภาพพร้อมสอดคล้องต่อความต้องการของ Search Engine เพื่อให้ Bot ที่เข้ามาประเมินเนื้อหามองว่าตัวเว็บไซต์มีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และเป็นมิตรกับผู้ใช้งาน โดยเราสามารถปรับปรุงเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ดังนี้ครับ

 • Mobile Friendly คุณควรปรับปรุงเว็บไซต์ของตัวธุรกิจให้สามารถเปิดใช้งานบนโทรศัพท์มือถือได้อย่างลื่นไหลไม่ติดขัด เพราะในยุคปัจจุบันนี้ผู้บริโภคเกือบทุกคนมีสมาร์ทโฟนเป็นของตัวเอง ตัวธุรกิจจึงจำเป็นที่จะต้องทำให้ตัวเว็บไซต์สามารถรองรับการแสดงผลบนหน้าจอได้ในทุกอุปกรณ์
 • ปรับ Performance ของเว็บไซต์ให้อยู่ในระดับที่ดี โหลดไว ไม่ค้าง ไม่ช้า ไม่ต้องรอนาน เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันนี้ชอบอะไรที่รวดเร็ว หากพวกเขาพบว่าเว็บไซต์ของคุณค้างไม่ได้ดั่งใจ พวกเขาก็จะกดปิดเว็บของคุณอย่างรวดเร็วแล้วไปเปิดเว็บอื่นแทน อีกทั้งทาง Google ยังนำความเร็วในการโหลดเว็บไซต์มาเป็นเกณฑ์ในการจัดอันดับบนหน้าค้นหาอีกด้วย
 • ออกแบบเว็บไซต์ให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน เน้นการใช้งานที่ง่าย สะดวก ชัดเจน ไม่ซับซ้อน วางส่วนประกอบและรูปภาพต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ แบ่งหมวดหมู่หน้าเพจต่าง ๆ ให้เป็นที่เป็นทาง พยายามให้ผู้ใช้งานเข้ามาอ่านแล้วไม่รู้สึกลายตา หรือไม่รู้ว่าต้องกด ต้องเริ่มต้นยังไง

 

3.สร้างคอนเทนต์คุณภาพ

สร้างคอนเทนต์คุณภาพ

คอนเทนต์ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทาง Google นำไปใช้เป็นเกณฑ์ในการจัดอันดับผลการค้นหา รวมถึงอันดับของตัว Paid Search ที่เป็นโฆษณา เพราะ Google มีจุดประสงค์ที่จะแสดงเว็บไซต์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานให้ได้มากที่สุด หากคุณสร้างคอนเทนต์หรือเนื้อหาอะไรก็ตามลงบนเว็บไซต์ของตัวธุรกิจ คุณก็ควรสร้างคอนเทนต์ที่มีลักษณะสำคัญเด่น ๆ ดังนี้

 • ทำคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับตัว Keyword ที่เราใช้ ไม่ว่าเราจะใช้ Keyword คำไหน วลีใด ประโยคอะไร คอนเทนต์ที่สร้างก็ควรจะเกี่ยวข้องกับคำนั้น ๆ เพื่อให้ผู้บริโภคที่ทำการค้นหาพบเจอข้อมูลที่พวกเขาต้องการ ซึ่งมันจะช่วยให้พวกเขาอยู่บนเว็บไซต์ของเรานานยิ่งขึ้น โดยไม่รีบปิดทิ้งไปเสียก่อน
 • เป็นคอนเทนต์เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการหลักของตัวธุรกิจ เมื่อเราทำคอนเทนต์ขึ้นเพื่อเผยแพร่บนเว็บไซต์ มันก็ควรเป็นคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการของเราไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เช่น หากธุรกิจของคุณเกี่ยวข้องกับรถมอเตอร์ไซค์ คุณก็ควรสร้างคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับมอเตอร์ไซค์หรือรถบิ๊กไบค์ เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายของตัวธุรกิจให้เข้ามาอ่านหรือศึกษาข้อมูล เพราะมันจะช่วยเพิ่มโอกาสให้การซื้อสินค้าหรือบริการมากขึ้นนั่นเอง
 • มีประโยชน์ มีคุณค่า สามารถแก้ไขปัญหาหรือตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด คอนเทนต์ที่ตัวธุรกิจสร้างควรมีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ สามารถนำไปใช้ต่อยอดเพื่อแก้ไขปัญหาที่ผู้บริโภคกำลังเผชิญได้ หากคุณสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณค่าออกมาเรื่อย ๆ อย่างสม่ำเสมอ มันก็จะช่วยให้ตัวธุรกิจมีความน่าเชื่อถือและมีภาพลักษณ์ที่ดีในสายตาของผู้บริโภค อีกทั้งคุณภาพของเนื้อหาก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทาง Google นำไปใช้เป็นเกณฑ์ในการจัดอันดับอีกด้วย

 

นอกจากเทคนิคพื้นฐานทั้งสามข้อที่เรายกมาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้ การทำ SEM มีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้น ก็คือการเลือกทำ SEM ทั้งสองรูปแบบไปพร้อม ๆ กัน อย่าเลือกทำอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียว เพราะการทำ SEO และการทำ Paid Search นั้น ล้วนมีปัจจัยภายในที่ช่วยส่งเสริมซึ่งกันและกัน ซึ่งมันจะทำให้ตัวธุรกิจสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว พร้อมตอบโจทย์ความต้องการด้านการตลาดของตัวธุรกิจได้อย่างครอบคลุมมากที่สุดครับ

 

——————————————————————– 

หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

 

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก

contentshifu.com

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

PBN คืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง ?

Reading Time: 2 minutes การทำ SEO ถือเป็นกลยุทธ์ขั้นพื้นฐานของการทำการตลาดในยุคดิจิทัล ที่จะช่วยดันเว็บไซต์ของตัวธุรกิจให้ขึ้นไปติดอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหาของ Google ส่งผลให้ลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายมีโอกาสเจอเว็บไซต์หรือรู้จักธุรกิจของเรามากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในเทคนิคยอดนิยมที่บริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้คงหนีไม่พ้นการทำ PBN หรือ Private Blog Network ที่จะช่วยให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพและได้ผลดีมากยิ่งขึ้น วันนี้ Cotactic จึงอยากพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ PBN กันครับว่ามันคืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง   PBN คืออะไร Private Blog Network หรือ PBN คือ เครือข่ายบล็อกส่วนตัวที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำ Backlink (Off page) ให้กับเว็บไซต์หลักที่เราต้องการโดยเฉพาะ อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ คือการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาอีกหนึ่งเว็บ จากนั้นก็ทำ Backlink ย้อนกลับไปยังหน้าเพจที่เราต้องการ เพื่อส่งค่าคะแนนความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์หลักของตัวธุรกิจ เพราะยิ่งเราได้ Backlink ที่มาจากเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องมากเท่าไหร่ ตัว Google ก็จะมองว่าเว็บไซต์หลักของเรามีคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือมากเท่านั้น ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การทำ SEO […]

รู้จัก 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่เอเจนซี่ชั้นนำเลือกใช้

Reading Time: 3 minutes อย่างที่ทราบกันดีว่าการทำ SEO จำเป็นต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ที่มากพอ ถึงจะสามารถทำให้ตัวเว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าค้นหาของ Google ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่นอกจากความรู้และประสบการณ์ที่เราต้องมีแล้ว การเลือกใช้เครื่องมือให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เราต้องให้ความสำคัญและไม่ควรมองข้าม วันนี้ Cotactic จึงอยากจะมาแนะนำ 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่นักการตลาดและบริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้   1. Google Search Console เครื่องมือ SEO ที่ได้รับความนิยมจากนักการตลาดออนไลน์ทั่วโลก มันเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เราตรวจสอบคุณภาพและหาข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ได้อย่างละเอียด ทำให้เราสามารถติดตามผลลัพธ์และดูรายงานการเข้าชมเว็บไซต์แบบ Organic ได้ตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยให้คนทำ SEO สามารถปรับปรุงเว็บไซต์และวางกลยุทธ์ในการทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งตัวเครื่องมือยังเปิดให้ใช้งานได้ฟรีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ   เริ่มต้นใช้งานได้ที่นี่ Google Search Console   2. Google Analytics Google Analytics คือเครื่องมือ SEO ที่ใช้ในการวิเคราะห์และเก็บสถิติต่าง ๆ ของตัวเว็บไซต์ ว่าคนที่กดคลิกเข้ามานั้นเป็นใคร เพศอะไร อายุเท่าไหร่ เข้ามาผ่านช่องทางไหน […]

404 not found คืออะไร ? ส่งผลแค่ไหนกับการทำ SEO

Reading Time: 3 minutes เชื่อว่าสำหรับผู้ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตหรือท่องเว็บไซต์เป็นประจำแล้ว ต้องเคยประสบปัญหาพบเจอหน้าเพจ 404 not found มาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งมันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัญหานี้สร้างความน่ารำคาญใจให้กับผู้ใช้งานมากมายขนาดไหน ดังนั้นถ้าหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง การสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีให้กับลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เราจึงควรหมั่นปรับปรุงและดูแลเว็บไซต์อยู่ตลอด เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาน่าปวดหัวนี้เกิดขึ้นครับ   วันนี้ Cotactic จึงอยากพาเจ้าของธุรกิจทุกท่านไปรู้จักกับปัญหา 404 not found กันว่ามันคืออะไร เกิดจากอะไร และทำไมเอเจนซี่ที่รับทำ SEO ถึงให้ความสำคัญ   404 not found คืออะไร ? เกิดจากอะไร ? 404 not found คือ หน้าเพจที่แสดงผลผิดพลาดจากการที่ Google Bot เข้ามาเก็บข้อมูลแล้วไม่พบ URL ของหน้าเว็บไซต์ หรือไม่พบข้อมูลที่อยู่บน Server ของเว็บไซต์ จึงแสดงผลให้ผู้ใช้งานได้รู้ว่าหน้าเพจนี้ไม่มีอยู่ ลิงก์อาจเสียหรือหน้าเพจมีปัญหา ซึ่งสาเหตุของการเกิด 404 not found นั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายกรณีด้วยกัน เช่น  เปลี่ยนชื่อ […]

Reading Time: 3 minutes

Reading Time: 3 minutes