November 10, 2022

5 วิธีเลือก Keyword ทำ Google Ads ที่เจ้าของธุรกิจไม่ควรพลาด!

Reading Time: 2 minutes

Keyword คือ คำ วลี หรือรูปประโยคที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตใช้ค้นหาอะไรบางอย่างบน Search Engine เช่น รองเท้ากีฬา, รองเท้ากีฬาราคาถูก, ที่พักเกาะช้าง, ที่พักติดทะเล, โน๊ตบุ๊คมือสอง หรือจองตั๋วเครื่องบิน เป็นต้น Keyword จึงเป็นเหมือนกลุ่มคำที่ผู้บริโภคใช้งานเพื่อค้นหาสิ่งที่พวกเขาต้องการ แต่ถ้าหากมองในมุมของผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจแล้ว Keyword เปรียบเสมือนเครื่องมือที่ไว้เชื่อมโยงผู้บริโภคให้เข้ามายังเว็บไซต์หรือหน้า Landing Page ของตัวธุรกิจ มันจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากเพราะส่งผลโดยตรงต่อการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์นั่นเอง

โดยเฉพาะการทำโฆษณา Google Ads (ไม่ว่าจะเป็น Google Search หรือ Google Display Network) ที่เจ้าของธุรกิจจำเป็นต้องคัดเลือก Keyword ให้ถูกต้องและเหมาะสม เพื่อทำให้เว็บไซต์หรือโฆษณาของคุณไปปรากฏกับผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายจริง ๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ตัว Ads ถูกคลิกมากยิ่งขึ้นแล้ว มันยังเป็นการช่วยคัดกรองคนที่จะเข้ามายังเว็บไซต์ ให้มีแต่คนที่สนใจแบรนด์ สินค้า หรือบริการของเราจริง ๆ อีกด้วย โดยจะมีขั้นตอนและวิธีการคัดเลือก Keyword Google Ads อะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลยครับ

1.เลือกใช้ Keyword ที่เจาะจงถึงตัวสินค้าหรือบริการ

 

Keyword Google Ads ที่เจาะจงสินค้า

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเลือก Keyword ที่ง่ายที่สุดนั้น ก็คือการใช้คำที่เจาะจงถึงตัวสินค้าและบริการไปเลย เพราะในธุรกิจบางประเภท ผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายก็มักเลือกใช้ชื่อของสินค้าหรือชื่อรุ่นในการค้นหาสิ่งที่ตัวเองต้องการไปตรง ๆ เช่น แบตเตอรี่รถยนต์ Fb รุ่น S650, รองเท้า Nike ACG Air Deschutz, น็อตสแตนเลสหัวเหลี่ยมเกลียวเบอร์ 10 หรือ รถเช่าพัทยา เป็นต้น

วิธีนี้เป็นวิธีที่เรียบง่าย ตรงไปตรงมา ไม่ซับซ้อน แต่ก็ใช่ว่าจะใช้งานได้กับธุรกิจทุกประเภท คุณจำเป็นต้องทำการศึกษาและทำความเข้าใจในตัวสินค้าบริการของคุณเสียก่อน ว่ามันมีกลไกการค้นหาบน Search Engine อย่างไร หากวางกลยุทธ์ได้ไม่ดี เลือกใช้งาน Keyword ผิด มันก็อาจสร้างผลลัพธ์ที่ตรงข้ามกับความต้องการของตัวธุรกิจคุณก็เป็นได้

คำแนะนำเพิ่มเติม

 • ควรเลือกใช้ชื่อรุ่นหรือคำที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการของตัวธุรกิจจริง ๆ 
 • พยายามหลีกเลี่ยง Keyword ที่กว้างจนเกินไป
 • สามารถเพิ่มชื่อสถานที่เข้าไปใน Keyword ได้ในธุรกิจบางประเภท เช่น เช่ารถพัทยา, ร้านขายแบตเตอรี่รามคำแหง หรือ ร้านปิ้งย่างเกาหลีบางนา เพื่อดึงดูดกลุ่มลูกค้าที่สนใจให้เข้ามาซื้อสินค้าหรือใช้บริการกันมากขึ้น

2.เลือกใช้ Keyword ตามหมวดหมู่หรือประเภทของตัวสินค้าบริการ

 

Keyword Google Ads ตามหมวดหมู่สินค้า

 

วิธีนี้จะเป็นการเลือกใช้งาน Keyword ตามหมวดหมู่หรือตามประเภทของตัวสินค้าบริการ มีหลักการทำงานง่าย ๆ คือการใช้คำที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์เราให้มากที่สุด เช่น กระเป๋าเดินทาง, กระเป๋าเดินป่า ,รองเท้าวิ่ง, รองเท้าแตะ, เรียนพิเศษภาษาอังกฤษ หรือรถมือสอง เป็นต้น

โดยวิธีนี้ถือเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากจากหลากหลายธุรกิจ เพราะผู้บริโภคส่วนใหญ่มักจะใช้ Keyword ประเภทนี้ค้นหาสิ่งที่ต้องการเสมอ และมันยังเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะพาเว็บไซต์ของตัวธุรกิจไปแสดงให้กลุ่มเป้าหมายเห็นได้อย่างเหมาะสม แต่ในขณะเดียวกันราคาในการประมูล Keyword ประเภทนี้ก็อาจจะค่อนข้างแพง เนื่องจากมีคู่แข่งเยอะ มีการแข่งขันสูง จนอาจต้องพึ่งพากลยุทธ์อื่น ๆ เข้ามาช่วย

คำแนะนำเพิ่มเติม

 • สามารถเพิ่มคำที่เฉพาะเจาะจงลงไป เพื่อให้ตัว Keyword ตรงกับกลุ่มเป้าหมายหรือกลุ่มลูกค้าที่เราต้องการมากขึ้น เช่น กระเป๋าเดินทางราคาถูก, รองเท้าวิ่งผู้ชาย หรือ รถกระบะมือสอง เป็นต้น
 • พยายามใช้คำที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการที่อยู่ในเว็บไซต์จริง ๆ หากผู้บริโภคที่คลิกเข้ามาพบว่าในเว็บไซต์ไม่มีสิ่งที่พวกเขาต้องการ ผู้บริโภคก็จะกดปิดและออกจากเว็บไซต์อย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจส่งผลให้ Google มองว่าเว็บไซต์ของคุณไม่มีคุณภาพก็เป็นได้

3.เลือกใช้ Keyword ที่เป็นชื่อของแบรนด์โดยตรง

 

Keyword Google Ads ที่เป็นชื่อแบรนด์

 

เมื่อผู้บริโภคเริ่มรู้จักหรือเริ่มได้ยินชื่อเสียงของธุรกิจเรา ก็เป็นเรื่องปกติที่พวกเขาอาจจะนำชื่อของตัวแบรนด์ไปค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมบน Google การเลือกใช้ Keyword ที่เป็นชื่อของแบรนด์โดยตรง เป็นเหมือนตัวช่วยเสริมที่จะทำให้ลูกค้าหรือว่าที่ลูกค้าค้นหาเราเจอง่ายขึ้น เพราะบ่อยครั้งที่หลายธุรกิจทำแคมเปญสร้างการรับรู้ (Brand Awareness) บนแพลตฟอร์มอื่น ๆ อย่างต่อเนื่อง

แต่พอมีคนเอาชื่อแบรนด์หรือแคมเปญที่เราจัดไปเสริชบน Google กลับหาอะไรที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ไม่เจอ มันก็คงเป็นอะไรที่แย่และเสียโอกาสเป็นอย่างมาก ดังนั้นแบรนด์ใหญ่ ๆ ทั่วโลกจึงนิยมเลือกใช้วิธีนี้ เพื่อให้เว็บไซต์ของพวกเขาขึ้นอันดับหนึ่งบนหน้าแรกอยู่ตลอดนั่นเอง

คำแนะนำเพิ่มเติม

 • ในทางตรงกันข้ามคู่แข่งของธุรกิจคุณก็อาจเลือกใช้ชื่อแบรนด์ของคุณมาเป็น Keyword ก็เป็นได้ ซึ่งกลยุทธ์นี้จะทำให้ลูกค้าที่ใช้ชื่อแบรนด์คุณในการค้นหา เจอแบรนด์ของคู่แข่งด้วย ถือเป็นเทคนิคน่าสนใจที่คุณเองก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้เช่นกัน
 • ในขณะเดียวกันการเลือกใช้ชื่อแบรนด์ของเรามาเป็น Keyword ก็เป็นการป้องกันไม่ให้แบรนด์อื่นมาฉกฉวยโอกาสที่ควรจะได้ไปจากเรา

4.ใช้ Keyword Planner เข้ามาช่วยเลือก

 

Keyword Planner

 

Keyword Planner คือเครื่องมือที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อสนับสนุนเจ้าของธุรกิจที่ต้องการวิเคราะห์ Keyword เพื่อทำแคมเปญโฆษณาบน Google Ads เครื่องมือนี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถประมวลผลได้ว่า Keyword ไหนสอดคล้องกับเนื้อหาบนเว็บไซต์ อีกทั้งยังเช็กได้ด้วยว่า Keyword Google Ads ที่เราจะใช้งานนั้นมีราคาอยู่ที่เท่าไหร่ มีคนประมูลเยอะไหม และคู่แข่งของเราได้ตั้งราคาไว้ประมาณไหน ซึ่งเราสามารถนำข้อมูลที่ได้ไปประยุกต์ใช้วางแผนสร้างโฆษณาได้อย่างฟรี ๆ ถือเป็นเครื่องมือคุณภาพที่หลายธุรกิจต่างเลือกใช้

คำแนะนำเพิ่มเติม

 • เราสามารถใช้งาน Keyword Planner มาเป็นตัวช่วยในการค้นหาไอเดียใหม่ ๆ เพื่อทำคอนเทนต์ให้ตัวเว็บไซต์ติดอันดับได้
 • Keyword Planner จะช่วยให้ตัวธุรกิจวางแผนค่าใช้จ่ายและกำหนดงบประมาณในการโฆษณาได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

5.เลือกจากความสนใจของผู้บริโภคโดยใช้ Google Trend อ้างอิง

 

Google Trend

 

Google Trend เป็นเว็บไซต์ของ Google ที่ให้บริการตรวจสอบความนิยมของ Keyword ในช่วงเวลาและพื้นที่ที่กำหนด เครื่องมือนี้จะช่วยให้ธุรกิจที่ทำรับทำ Google Ads สามารถศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคได้อย่างง่ายดาย ว่าพวกเขากำลังสนใจและทำการค้นหาอะไรบน Google บ้าง ซึ่งเราก็สามารถนำเอาข้อมูลที่ได้ตรงนี้ ไปวางแผนและประยุกต์ใช้เพื่อทำโฆษณาในอนาคต การเลือก Keyword ด้วยวิธีนี้จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกยอดนิยมที่ธุรกิจมากมายต่างเลือกใช้

คำแนะนำเพิ่มเติม

 • สามารถใช้ Google News ควบคู่ไปกับ Google Trend ได้ เพราะ Google News เป็นบริการรวบรวมข่าวสารและบทความต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ ที่เราสามารถนำมาใช้อ้างอิงในการสร้างคอนเทนต์และวิเคราะห์ Keyword เบื้องต้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • Google Trend สามารถเจาะจงพื้นที่และช่วงเวลาในการตรวจสอบความนิยมของ Keyword ได้ตามที่เราต้องการ ซึ่งนั่นหมายความว่าผู้ใช้งานสามารถเลือกเขตประเทศ และช่วงเวลาเพื่อตรวจเช็กย้อนหลังได้อย่างง่ายดาย

ทำไม Keyword ถึงมีความสำคัญกับการทำธุรกิจในปัจจุบัน

อย่างที่ทราบกันดีว่า Google Ads คือ การทำโฆษณาออนไลน์บนแพลตฟอร์ม Search Engine ที่มีประสิทธิภาพและมีความสำคัญเป็นอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะบน Google เว็บไซต์ Search Engine ยอดนิยมที่ผู้บริโภคมักใช้งานเพื่อค้นหาสิ่งที่ตัวเองต้องการ (จากสถิติในปี 2021 มีคนไทยใช้งานเว็บไซต์ Google สูงถึง 556 ล้านครั้ง!) นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ผู้ประกอบการตัดสินใจพาแบรนด์ของตัวเองไปอยู่บนโลกออนไลน์กันมากขึ้น เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของผู้บริโภคที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป 

และด้วยเหตุนี้เองการคัดเลือก Keyword เพื่อใช้ในการทำโฆษณาจึงถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่ทุกธุรกิจไม่ควรมองข้าม การใช้ Keyword ที่ถูกต้องและเหมาะสม จะช่วยคัดกรองคนที่จะเข้ามายังเว็บไซต์ของเราได้ในระดับหนึ่ง เพราะมีโอกาสสูงที่คนเหล่านี้จะเป็นคนที่สนใจสินค้าหรือบริการของเราจริง ๆ ซึ่งนั่นเองก็จะทำให้ตัวธุรกิจสามารถต่อยอดให้เกิดกิจกรรมการซื้อขายขึ้นได้ในอนาคต 


หากคุณต้องการที่ปรึกษา หรือทีมงานมืออาชีพด้านการทำ Online Marketing มาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาและวางรากฐานให้ธุรกิจ ติดต่อ Cotactic เลยวันนี้

Reading Time: 2 minutes

ให้ COTACTIC ดูแลธุรกิจของคุณ

เหมือนทีมการตลาดส่วนตัว

โทร.065-095-9544

Inbox: m.me/cotactic  

Line: @cotactic

——————————————————————–

ขอบคุณข้อมูลจาก

Facebook Comment
บทความที่เกี่ยวข้อง

PBN คืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง ?

Reading Time: 2 minutes การทำ SEO ถือเป็นกลยุทธ์ขั้นพื้นฐานของการทำการตลาดในยุคดิจิทัล ที่จะช่วยดันเว็บไซต์ของตัวธุรกิจให้ขึ้นไปติดอันดับต้น ๆ บนหน้าค้นหาของ Google ส่งผลให้ลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายมีโอกาสเจอเว็บไซต์หรือรู้จักธุรกิจของเรามากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในเทคนิคยอดนิยมที่บริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้คงหนีไม่พ้นการทำ PBN หรือ Private Blog Network ที่จะช่วยให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพและได้ผลดีมากยิ่งขึ้น วันนี้ Cotactic จึงอยากพาผู้ประกอบการทุกท่านไปรู้จักกับ PBN กันครับว่ามันคืออะไร จำเป็นต้องทำไหม และส่งผลดีอย่างไรบ้าง   PBN คืออะไร Private Blog Network หรือ PBN คือ เครือข่ายบล็อกส่วนตัวที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำ Backlink (Off page) ให้กับเว็บไซต์หลักที่เราต้องการโดยเฉพาะ อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ คือการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาอีกหนึ่งเว็บ จากนั้นก็ทำ Backlink ย้อนกลับไปยังหน้าเพจที่เราต้องการ เพื่อส่งค่าคะแนนความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์หลักของตัวธุรกิจ เพราะยิ่งเราได้ Backlink ที่มาจากเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องมากเท่าไหร่ ตัว Google ก็จะมองว่าเว็บไซต์หลักของเรามีคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือมากเท่านั้น ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การทำ SEO […]

รู้จัก 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่เอเจนซี่ชั้นนำเลือกใช้

Reading Time: 3 minutes อย่างที่ทราบกันดีว่าการทำ SEO จำเป็นต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ที่มากพอ ถึงจะสามารถทำให้ตัวเว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าค้นหาของ Google ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่นอกจากความรู้และประสบการณ์ที่เราต้องมีแล้ว การเลือกใช้เครื่องมือให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เราต้องให้ความสำคัญและไม่ควรมองข้าม วันนี้ Cotactic จึงอยากจะมาแนะนำ 9 เครื่องมือ SEO คุณภาพที่นักการตลาดและบริษัทรับทำ SEO ทั่วโลกต่างเลือกใช้   1. Google Search Console เครื่องมือ SEO ที่ได้รับความนิยมจากนักการตลาดออนไลน์ทั่วโลก มันเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เราตรวจสอบคุณภาพและหาข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ได้อย่างละเอียด ทำให้เราสามารถติดตามผลลัพธ์และดูรายงานการเข้าชมเว็บไซต์แบบ Organic ได้ตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยให้คนทำ SEO สามารถปรับปรุงเว็บไซต์และวางกลยุทธ์ในการทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งตัวเครื่องมือยังเปิดให้ใช้งานได้ฟรีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ   เริ่มต้นใช้งานได้ที่นี่ Google Search Console   2. Google Analytics Google Analytics คือเครื่องมือ SEO ที่ใช้ในการวิเคราะห์และเก็บสถิติต่าง ๆ ของตัวเว็บไซต์ ว่าคนที่กดคลิกเข้ามานั้นเป็นใคร เพศอะไร อายุเท่าไหร่ เข้ามาผ่านช่องทางไหน […]

404 not found คืออะไร ? ส่งผลแค่ไหนกับการทำ SEO

Reading Time: 3 minutes เชื่อว่าสำหรับผู้ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตหรือท่องเว็บไซต์เป็นประจำแล้ว ต้องเคยประสบปัญหาพบเจอหน้าเพจ 404 not found มาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งมันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัญหานี้สร้างความน่ารำคาญใจให้กับผู้ใช้งานมากมายขนาดไหน ดังนั้นถ้าหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง การสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีให้กับลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เราจึงควรหมั่นปรับปรุงและดูแลเว็บไซต์อยู่ตลอด เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาน่าปวดหัวนี้เกิดขึ้นครับ   วันนี้ Cotactic จึงอยากพาเจ้าของธุรกิจทุกท่านไปรู้จักกับปัญหา 404 not found กันว่ามันคืออะไร เกิดจากอะไร และทำไมเอเจนซี่ที่รับทำ SEO ถึงให้ความสำคัญ   404 not found คืออะไร ? เกิดจากอะไร ? 404 not found คือ หน้าเพจที่แสดงผลผิดพลาดจากการที่ Google Bot เข้ามาเก็บข้อมูลแล้วไม่พบ URL ของหน้าเว็บไซต์ หรือไม่พบข้อมูลที่อยู่บน Server ของเว็บไซต์ จึงแสดงผลให้ผู้ใช้งานได้รู้ว่าหน้าเพจนี้ไม่มีอยู่ ลิงก์อาจเสียหรือหน้าเพจมีปัญหา ซึ่งสาเหตุของการเกิด 404 not found นั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายกรณีด้วยกัน เช่น  เปลี่ยนชื่อ […]

Reading Time: 3 minutes

Reading Time: 3 minutes